पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी कल्पक्कम येथे सुरु झालेल्या कामाचे अवलोकन केले
04 MAR 2024 11:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 मार्च 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कल्पक्कम येथे भारतातील पहिल्या आणि पूर्णपणे स्वदेशी फास्ट ब्रीडर रिॲक्टर अर्थात शीघ्र प्रजनक अणुभट्टीच्या “कोर लोडिंग”च्या आरंभाचे अवलोकन केले.
वापरापेक्षा जास्त इंधन उत्पादन करणारा ब्रीडर रिॲक्टर भारतातील मुबलक थोरियम साठ्याचा पूर्णपणे वापर करण्यासाठी मार्ग मोकळा करेल असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी एक्सवर केलेल्या पोस्टमध्ये म्हटले आहे:
"आज, कल्पक्कम येथे भारतातील पहिल्या आणि पूर्णपणे स्वदेशी शीघ्र प्रजनक अणुभट्टीच्या “कोर लोडिंग” च्या आरंभाचे अवलोकन केले, जे वापरापेक्षा जास्त इंधन उत्पादन करते.
यामुळे भारताच्या मुबलक थोरियम साठ्याचा वापर करण्यासाठी मार्ग मोकळा होईल आणि अशा प्रकारे अणुइंधनच्या आयातीची गरज कमी होईल.
यामुळे भारताला ऊर्जा आत्मनिर्भरता प्राप्त करण्यास आणि निव्वळ शून्याच्या ध्येयाकडे वाटचाल करण्यास मदत होईल."

Prime Minister's Office
PM witnesses commencement of Kalpakkam
04 MAR 2024 11:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today witnessed the commencement of "core loading" of India's first and totally indegenous fast breeder reactor at Kalpakkam.
He said the breeder reactor, which produces more fuel than is consumed, will pave way for eventual utilisation of India’s vast thorium reserves.
The Prime Minister posted on X:
"Earlier today, witnessed the commencement of "core loading" of India's first and totally indegenous fast breeder reactor at Kalpakkam, which produces more fuel than is consumed.
This will pave way for eventual utilisation of India’s vast thorium reserves and thus obviate the need for nuclear fuel import.
It will help India achieve both energy self reliance and progress towards net zero goal."