પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી કલ્પક્કમની શરૂઆતના સાક્ષી બન્યા
04 MAR 2024 11:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કલ્પક્કમ ખાતે ભારતના પ્રથમ અને સંપૂર્ણ સ્વદેશી ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટરના "કોર લોડિંગ"ના પ્રારંભના સાક્ષી બન્યા હતા.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે બ્રીડર રિએક્ટર, જે વપરાશ કરતાં વધુ ઇંધણનું ઉત્પાદન કરે છે, તે ભારતના વિશાળ થોરિયમ અનામતના અંતિમ ઉપયોગ માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ X પર પોસ્ટ કર્યું:
"આજે અગાઉ, કલ્પક્કમ ખાતે ભારતના પ્રથમ અને સંપૂર્ણ સ્વદેશી ઝડપી બ્રીડર રિએક્ટરના "કોર લોડિંગ"ની શરૂઆત જોવા મળી હતી, જે વપરાશ કરતાં વધુ ઇંધણનું ઉત્પાદન કરે છે.
આ ભારતના વિશાળ થોરિયમ ભંડારના અંતિમ ઉપયોગ માટે માર્ગ મોકળો કરશે અને આમ પરમાણુ ઇંધણની આયાતની જરૂરિયાતને દૂર કરશે.
તે ભારતને ઊર્જા આત્મનિર્ભરતા અને ચોખ્ખા શૂન્ય લક્ષ્ય તરફ પ્રગતિ બંને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે."

Prime Minister's Office
PM witnesses commencement of Kalpakkam
04 MAR 2024 11:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today witnessed the commencement of "core loading" of India's first and totally indegenous fast breeder reactor at Kalpakkam.
He said the breeder reactor, which produces more fuel than is consumed, will pave way for eventual utilisation of India’s vast thorium reserves.
The Prime Minister posted on X:
"Earlier today, witnessed the commencement of "core loading" of India's first and totally indegenous fast breeder reactor at Kalpakkam, which produces more fuel than is consumed.
This will pave way for eventual utilisation of India’s vast thorium reserves and thus obviate the need for nuclear fuel import.
It will help India achieve both energy self reliance and progress towards net zero goal."