ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
“ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಂವಾದದ ವೇಳೆ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
29 JAN 2024 8:00PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ತೆ,
ಇದೀಗ, ನಮ್ಮ ಸಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ, ಅವರು ಕೆಲವು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಈ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆ ನೀರು, ಭೂಮಿ, ಆಕಾಶ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು AI ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನನಗೆ 5-6 ಗಂಟೆಗಳು ಇದ್ದರೂ ಅದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನಿಸಿತು ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅವರ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನೋಡಿ, ಅದು ಏನೆಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದ ನಂತರ ಇತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಹಾಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ? ಇಲ್ಲಿಂದ ಒಂದು ಧ್ವನಿ ಕೇಳುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿಂದ ಅಲ್ಲ, ಅಲ್ಲಿಂದ ಅಲ್ಲ, ನೀವು ಹಾಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ? ನನ್ನ ಧ್ವನಿ ಕೇಳಿಸುತ್ತದೆ ತಾನೇ? ... ಓಕೆ ಸರಿ!
ನೀವು ಈಗ ಎಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಅಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರಪಂಚದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನೀವು ಆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷಾ ಚಿಂತೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ನೀವು ಇಂದು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನನ್ನ ಪರೀಕ್ಷೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ನನ್ನನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸಬಹುದು. ಕೆಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು ಎಂದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾವಿಸುವ ಕೆಲವು ಜನರು ಇರಬೇಕು, ಅದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳು ತಮಗೂ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಹಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಪರಿಹಾರವು ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡದೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ. ನಾವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು?
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ! ನಿಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಯಹಿ ಜಜ್ಜಾ ರಹಾ ತೋ ಮುಷ್ಕಿಲೋಂ ಕಾ ಹಲ್ ನಿಕಲೇಗಾ,
ಜಮೀನ್ ಬಂಜರ್ ಹುಯಿ ತೋ ಕ್ಯಾ, ವಹಿ ಸೆ ಜಲ ನಿಕಲೆಗಾ,
ಕೋಶಿಶ ಜಾರಿ ರಖ ಕುಛ ಕರ್ ಗುಜರನೇ ಕಿ,
ರಾತೋಂ ಕೆ ದಮನ ಸೆ ಸುನಹರಾ ಕಲ ನಿಕಲೆಗಾ,
ಇನ್ಹೀಂ ರಾತೋಂ ಕೆ ದಮನ ಸೆ ಸುನಹರಾ ಕಲ ನಿಕಲೆಗಾ.
(ಇದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ,
ಭೂಮಿ ಬಂಜರು ಎನಿಸಿದರೂ, ಅದರಿಂದ ನೀರು ಹರಿಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ,
ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ,
ಈ ರಾತ್ರಿಗಳ ಅಪ್ಪುಗೆಯಿಂದ ಒಂದು ಸುವರ್ಣ ನಾಳೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ,
ಈ ರಾತ್ರಿಗಳ ಅಪ್ಪುಗೆಯಿಂದ ಒಂದು ಸುವರ್ಣ ನಾಳೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ.)
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳೇ! ನಿಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನೋದಯದ ಭಾಷಣವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪಿಎಂ ಸರ್‌, ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಗಳೇ! ರಕ್ಷಣಾ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿರುವ ಸ್ನೇಹಪರ ಅರಬ್ ದೇಶವಾದ ಓಮನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಶಾಲೆ, ದರ್ಸೈಟ್, ಅದರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ದರ್ಸೈಟ್ ಶಾಬು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಭಾಷಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರಿ. ಅವರು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಡೇನಿಯಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಡೇನಿಯಾ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಗಳೇ! ನಾನು ಓಮನ್‌ನ ದರ್ಸೈಟ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಶಾಲೆಯ 10 ನೇ ತರಗತಿಯ ಡೇನಿಯಾ ಸಾಬು ವರ್ಕಿ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸುವ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಬಾಹ್ಯ ಪ್ರಭಾವಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸರಿಹೊಂದಿಸಬಹುದು? ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ನಿರೂಪಕ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಡೇನಿಯಾ. ಸರ್, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯ ಬುರಾರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸರ್ವೋದಯ ಬಾಲ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅರ್ಶ್ ಅವರು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನುಮಾನಗಳಿಗೆ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅರ್ಶ್, ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅರ್ಶ್ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ! ನಮಸ್ಕಾರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅರ್ಶ್, ಮತ್ತು ನಾನು GSSSB ಬುರಾರಿಯಲ್ಲಿ 12 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಕುರಿತು ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು, ಇದು ನಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ? ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ? ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಮೊಹಮ್ಮದ್! ಓಮನ್‌ನ ಡೇನಿಯಾ ಸಾಬು, ದೆಹಲಿಯ ಅರ್ಶ್ ಮತ್ತು ನಮ್ಮಂತಹ ಹಲವಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಗೆಳೆಯರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವೆಂದು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಇದು ಬಹುಶಃ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾದ 7 ನೇ ಕಂತು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನನಗೆ ನೆನಪಿರುವಂತೆ, ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7 ವಿಭಿನ್ನ ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿವೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹೊಸ ಬ್ಯಾಚ್ ಕೂಡ ಇದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಈಗ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಬ್ಯಾಚ್ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಶಿಕ್ಷಕರ ಬ್ಯಾಚ್ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬದಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅನುಭವಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು, ನಾನು ವಿವರಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಕ್ರಮೇಣ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ, ಹಿರಿಯ ಮಗ ಅಥವಾ ಮಗಳು ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ ಎದುರಿಸಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಭವವಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೋಷಕರು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈಗ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ, ಪರಿಹಾರವೇನು? ಒತ್ತಡವನ್ನು ಆಫ್ ಮಾಡಲು (ಒತ್ತಡವನ್ನು) ನಾವು ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ನಾವು ಹಾಗೆ ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಮರ್ಥರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಾವು ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತು ಹಾಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಒತ್ತಡವು ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸತ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ತುಂಬಾ ಚಳಿ ಇರುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ ಮತ್ತು ನೀವು ಬೆಚ್ಚಗಿನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವಾಗ, 3-4 ದಿನಗಳ ನಂತರ ನಾನು ಅಂತಹ ಶೀತ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ಕ್ರಮೇಣ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ ನಂತರ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ "ಓಹ್, ನಾನು ಭಾವಿಸಿದಷ್ಟು ಚಳಿ ಇಲ್ಲ" ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ನಾವು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು.
ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾದ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಒತ್ತಡದ ಪ್ರಕಾರಗಳು. ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 4 ಗಂಟೆಗೆ ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು, ಅಥವಾ ರಾತ್ರಿ 11 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವಂತಹ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹೇರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಈ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಾವೇ ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಷ್ಟು ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಕ್ರಮೇಣ ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು. ನಿನ್ನೆ ನಾನು 7 ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳೋಣ, ಇಂದು ನಾನು 8 ಅನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ನಂತರ, ನಾನು 15ರ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ 7 ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ, ನಾನು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಗೊಂಡು, "ಸರಿ, ನಾನು ನಿನ್ನೆ ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅದನ್ನು ಇಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ?" ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಪೋಷಕರು ಸಹ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. "ನೀವು ಇದನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ? ನೀವು ಏಕೆ ಮಲಗಿದ್ದೀರಿ? ನೀವು ಏಕೆ ಬೇಗನೆ ಎದ್ದೇಳಬಾರದು? ನಿಮಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಇಲ್ಲವೇ?" "ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನೋಡಿ" ಎಂಬಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ತಾಯಿ ದಣಿದಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ತಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ತಂದೆ ದಣಿದಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ಅಣ್ಣ ಅದೇ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಸಾಕಾಗದಿದ್ದರೆ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಕೆಲವು ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ನೀವು ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಮಾಡಿ, ನಾನು ನನ್ನಂತೆಯೇ ಇರುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವರು ಅದನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ರೀತಿಯ ಒತ್ತಡ.
ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಯಾವುದೇ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾರಣವಿಲ್ಲದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯೂ ಇದೆ, ಅದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಗ್ರಹಿಕೆ, ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದು ಅಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾನು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿದ್ದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಅರಿವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬ, ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಪೋಷಕರು ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಬದಲು, ನಾವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ವಿಕಸನಗೊಳಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡರೆ, ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ- ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್, ಒತ್ತಡವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಪೋಷಕರಾದ ಭಾಗ್ಯ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಜಿ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅಪ್ರತಿಮ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾಗ್ಯ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಜಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಭಾಗ್ಯ ಲಕ್ಷ್ಮಿ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ಒಬ್ಬ ಪೋಷಕರಾಗಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎದುರಿಸುವ ಗೆಳೆಯರ ಒತ್ತಡದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೆನೆ, ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ನೇಹದ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ನೇಹಿತರಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವೇನು? ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕಿ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಭಾಗ್ಯ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಜೀ. ಸತ್ಯ, ಅಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಸದಾಚಾರದ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪಂಚಮಹಲ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ದೃಷ್ಟಿ ಚೌಹಾಣ್, ತನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ದೃಷ್ಟಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ದೃಷ್ಟಿ ಚೌಹಾಣ್ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನಾನು ದೃಷ್ಟಿ ಚೌಹಾಣ್, ಪಂಚಮಹಲ್‌ನ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ 6 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವು ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಇದನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಬೇಕೆಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿ? ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕಿ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ದೃಷ್ಟಿ. ಮಳೆಯಿಂದ ನೆನೆದ ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ, ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್‌ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಖ್ಯೆ 1 ರಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾತಿ ದಿಲೀಪ್ ಅವರು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಸ್ವಾತಿ - ನಮಸ್ಕಾರ! ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಾನು ಸ್ವಾತಿ ದಿಲೀಪ್, ಎರ್ನಾಕುಲಂ ಪ್ರದೇಶದ ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಖ್ಯೆ 1 ರ 11 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ಸರ್, ಈ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಗೆಳೆಯರ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗದಿರುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ದಯವಿಟ್ಟು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬಹುದೇ?
ನಿರೂಪಕಿ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸ್ವಾತಿ. ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಗೆಳೆಯರ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಕಹಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ತಡೆಯುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ದಯವಿಟ್ಟು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ? ದಯವಿಟ್ಟು ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಜಿ, ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ.
ಪ್ರಧಾನಿ: ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲುಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಜೀವನವು ತುಂಬಾ ನಿರಾಶಾದಾಯಕವಾಗಿ, ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಲ್ಲದೆ ಉಳಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ಸ್ಪರ್ಧೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ಕ್ಯಾಲಿಕಟ್‌ನ ಹುಡುಗಿಯೊಬ್ಬಳು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿರಬೇಕು. ಈಗ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಅಪಾಯಕಾರಿ, ಮತ್ತು ಅದು ನನಗೆ ಚಿಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬಹುಶಃ ನಾನು 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ'ದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಂತಹ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಈ ವಿಷಕಾರಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿ, ಈ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಕುಟುಂಬ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಇಬ್ಬರು ಮಕ್ಕಳಿದ್ದರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪೋಷಕರು ಒಬ್ಬರನ್ನು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಇನ್ನೊಬ್ಬರನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅದು ಇಬ್ಬರು ಒಡಹುಟ್ಟಿದವರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರು ಸಹೋದರರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರು ಸಹೋದರಿಯರ ನಡುವೆ ಇರಲಿ, ಈ ವಿಕೃತ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು ಕುಟುಂಬದ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ನಡುವೆ ಈ ರೀತಿಯ ಹೋಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ದ್ವೇಷದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಬಹಳ ಸಮಯದ ನಂತರ, ಆ ಬೀಜಗಳು ಕುಟುಂಬದೊಳಗೆ ತುಂಬಾ ವಿಷಕಾರಿ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಒಂದು ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ - ಬಹುಶಃ ನೀವು ಸಹ ಅದನ್ನು ನೋಡಿರಬಹುದು - ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳು ಓಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಸುಮಾರು 12-15 ಮಕ್ಕಳು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಸವಾಲುಗಳು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಓಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದರ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಮಗು ಬಿದ್ದಿತು. ಈಗ, ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಬುದ್ಧಿವಂತರಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು? ಅವರು, "ಸರಿ, ಅಷ್ಟೇ, ಓಟದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಕಡಿಮೆ ಸ್ಪರ್ಧಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಆ ಮಕ್ಕಳು ಏನು ಮಾಡಿದರು? ಮುಂದೆ ಇದ್ದವರು ಹಿಂದೆ ಸರಿದರು, ಓಡುತ್ತಿದ್ದವರು ನಿಲ್ಲಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಅವನನ್ನು ಎಬ್ಬಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಮತ್ತೆ ಓಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ನಿಜವಾಗಿಯೂ, ಈ ವೀಡಿಯೊ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಇರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಗಾಧವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈಗ, ಮೂರನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಸ್ನೇಹಿತ? 100 ಅಂಕಗಳ ಪತ್ರಿಕೆ ಇದೆ ಅಂತ ಹೇಳೋಣ. ಈಗ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತ 90 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರೆ, ನಿಮಗೆ 10 ಅಂಕಗಳು ಉಳಿದಿವೆಯೇ? ನಿಮಗೆ 10 ಅಂಕಗಳು ಉಳಿದಿವೆಯೇ? ಇಲ್ಲ, ನಿಮಗೆ 100 ಅಂಕಗಳೂ ಇವೆ, ಸರಿಯೇ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಅವನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ನೀವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತ ಏನು ಸಾಧಿಸಿದರೂ ನೀವು 100 ರಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನೋಡಲು ನೀವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕು. ಅವನ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಸಮಾಧಾನವನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಅವನು ನಿಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಬಹುದು. ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಒಬ್ಬ ಸಮರ್ಥ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಸ್ನೇಹ ಬೆಳೆಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವೇ ದೊಡ್ಡ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ ಅಲೆದಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕು. ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇದ್ದಷ್ಟೂ, ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಗತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಚೈತನ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅಸೂಯೆಯ ಭಾವನೆಗಳು ನುಸುಳಲು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಅನುಮತಿಸಬಾರದು.
ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ಇದು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಸಹ ಬಹಳ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಪೋಷಕರು ಯಾವಾಗಲೂ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಹೋಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ನೋಡಿ, ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಆಟವಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಅವನು ಓದುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ನೀವು ಇದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ಅವನು ಓದುತ್ತಿದ್ದಾನೆ." ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಇನ್ನೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೂ ಒಂದು ಮಾನದಂಡವಾಗುತ್ತದೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಪೋಷಕರೇ, ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗದ, ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಅಥವಾ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳಲು ಏನೂ ಇಲ್ಲದ ಪೋಷಕರನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ವರದಿ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ವಿಸಿಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಡ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈಗ, ಈ ಸ್ವಭಾವವು ಮಗುವಿನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ "ನಾನೇ ಎಲ್ಲವೂ. ಈಗ ನಾನು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ..." ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಅದು ಕೂಡ ಬಹಳಷ್ಟು ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರ ಬಗ್ಗೆ ಅಸೂಯೆ ಪಡುವ ಬದಲು, ನಾವು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಅವರು ಗಣಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠರಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲನಾಗಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ನನ್ನ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗಿಂತ ಗಣಿತದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಂತೆ ಅದರಲ್ಲಿಯೂ ಶ್ರೇಷ್ಠನಾಗಬಹುದು. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಲಶಾಲಿಯಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮನಾಗಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಅವನಿಗೆ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ, ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥರಾಗುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದಯವಿಟ್ಟು, ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಅಸೂಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ವಿಫಲಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಆದರೆ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಜನರನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಉತ್ತಮ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಸಹ ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಆದರೆ ಅವರ ಸ್ನೇಹಿತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಸ್ನೇಹಿತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ ... ಅವರ ಸ್ನೇಹಿತ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದಾನೆ ... ಅಂತಹ ಸ್ನೇಹಿತರೂ ಇದ್ದಾರೆ. ಸ್ನೇಹವು ಒಂದು ವಹಿವಾಟೇ? ಇಲ್ಲ ... ಸ್ನೇಹವು ಒಂದು ವಹಿವಾಟಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ವಹಿವಾಟು ಇರುವುದಿಲ್ಲವೋ, ಅಲ್ಲಿ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಪ್ರೀತಿ ಇರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸ್ನೇಹ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸ್ನೇಹ, ಇದು ಕೇವಲ ಶಾಲೆಯವರೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ... ಅದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದಯವಿಟ್ಟು, ನಮಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯುಳ್ಳ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಹುಡುಕೋಣ, ಮತ್ತು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ. ಮಾನವೀಯತೆಯ ಈ ಸಂದೇಶವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷಿ ಶ್ರೀಮಂತ ರಾಜ್ಯವಾದ ತಿರುಮಲದ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜೆಡಿಪಿ ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗೀತ ಶಿಕ್ಷಕರಾದ ಶ್ರೀ ಕೊಂಡಕಂಚಿ ಸಂಪತ್ ರಾವ್ ಅವರಿಂದ. ಶ್ರೀ ಸಂಪತ್ ರಾವ್ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಶ್ರೀ ಸಂಪತ್ ರಾವ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಸಂಪತ್ ರಾವ್ - ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಕೊಂಡಕಂಚಿ ಸಂಪತ್ ರಾವ್ ಮತ್ತು ನಾನು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅನಕಪಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಉಪ್ಪರಪಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜೆಡಿಪಿ ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಸರ್, ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕನಾಗಿ, ನನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಡರಹಿತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಾನು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು? ದಯವಿಟ್ಟು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ನಿರೂಪಕಿ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್. ಅಸ್ಸಾಂನ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಕಣಿವೆ ಮತ್ತು ಚಹಾ ತೋಟಗಳಲ್ಲಿರುವ ಸಾಯಿರಾ ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಯ ಶಿಕ್ಷಕಿ ಬಂಟಿ ಮೇಧಿ ಅವರು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಮೇಡಂ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಬಂಟಿ ಮೇಧಿ - ನಮಸ್ಕಾರ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್. ನಾನು ಬಂಟಿ ಮೇಧಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಶಿವಸಾಗರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶಿಕ್ಷಕಿ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾತ್ರ ಏನಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ? ದಯವಿಟ್ಟು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮೇಡಂ. ದಯವಿಟ್ಟು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಸಂಗೀತ ಶಿಕ್ಷಕ ಶ್ರೀ ಸಂಪತ್ ರಾವ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕ ಬಂಟಿ ಮೇಧಿ ಜಿ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಒತ್ತಡರಹಿತವಾಗಿರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಇಡೀ ಶಿಕ್ಷಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ.
ಪ್ರಧಾನಿ: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸಂಗೀತ ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಶಾಲೆಯ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಸಂಗೀತದಲ್ಲಿ ಅಗಾಧವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ... ನಾವು ಕಿವಿ ಮುಚ್ಚಿಕೊಂಡು ಸಂಗೀತ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರೆ... ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅದು ಆವರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅಲ್ಲೇ ಇದ್ದೇವೆ, ಸಂಗೀತ ನುಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಬೇರೆಡೆ ಕಳೆದುಹೋಗುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಅದರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಶಿಕ್ಷಕರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಈ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿವಾರಿಸುವುದು ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿದಾಗ ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ತಪ್ಪಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಬಹುಶಃ ಶಿಕ್ಷಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಅಗ್ನಿಪರೀಕ್ಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಆಲೋಚನೆ ಇರಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಅಗ್ನಿಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದರೆ, ಮೊದಲು ಮಾಡಬೇಕಾದದ್ದು ಆ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವುದು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೊಂದಿಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ತಕ್ಷಣ, ನೀವು ತರಗತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಾಗ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಿಂದ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಬರುವವರೆಗೆ ಆ ಸಂಬಂಧವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಹುಶಃ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಒತ್ತಡವಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ, ಇಂದು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಯುಗ; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೂ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಮಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದ್ದಾನೆಯೇ? "ನಾನು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನನಗೆ ಚಿಂತೆಯಾಗಿದೆ..." ಎಂದು ಫೋನ್ ಮೂಲಕ ಕರೆ ಮಾಡಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಾರೆಯೇ? ಅವನು ಹಾಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಮಾಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಅವನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧವು ನೀವು ಕಲಿಸುವ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅದು ಗಣಿತ, ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ. ನೀವು ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮೀರಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅವನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದ ದಿನ, ಅವನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾನೆ.
ಈ ಸಂಬಂಧ ಇದ್ದರೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡದ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಅನೇಕ ವೈದ್ಯರನ್ನು ನೋಡಿರಬೇಕು... ಎಲ್ಲರೂ ಪದವಿ ಪಡೆದಿದ್ದರೂ, ಕೆಲವು ಸಾಮಾನ್ಯ ವೈದ್ಯರು... ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ರೋಗಿಯು ಹೋದ ನಂತರ, ಅವರು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ದಿನಗಳ ನಂತರ ತಮ್ಮ ರೋಗಿಯನ್ನು ಕರೆದು, "ಸಹೋದರ, ನೀವು ಔಷಧಿಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಾ? ನಿಮಗೆ ಹೇಗನಿಸುತ್ತಿದೆ?" ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ರೋಗಿಯು ಮರುದಿನ ತಮ್ಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ಅವನನ್ನು ಕಾಯುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಬದಲು, ಆ ವೈದ್ಯರು ತನ್ನ ರೋಗಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಬಾರಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಅವನು ತನ್ನ ರೋಗಿಯನ್ನು ಅರ್ಧದಾರಿಯಲ್ಲೇ ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಅಂತಹ ಶಿಕ್ಷಕರೇ? ಒಂದು ಮಗು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳೋಣ. ಅವನ ಯಾವುದೇ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅವನ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ "ನಿಮ್ಮ ಮಗು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸವಿಯುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆಯೇ? ಪೋಷಕರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? ಮಗು ತನ್ನ ಹೆತ್ತವರಿಗೆ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕರು ಹೋಗಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಹೇಳಿದಾಗ, ಅದು ಆ ಮಗುವಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, "ವಾವ್, ಶಿಕ್ಷಕರು ವಿವರಿಸುವವರೆಗೂ ನಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ನೋಡಿ, ವಾತಾವರಣವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಮೊದಲನೆಯದು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು? ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನೀವು ವರ್ಷವಿಡೀ ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡರೆ... ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಅನೇಕ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ, "ಸಹೋದರ, ನೀವು ಎಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ? ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಈಗ ಮದುವೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ನಿಮಗೆ ಮದುವೆಯ ಆಮಂತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡಲು ಬಂದಿದ್ದಾರೆಯೇ?" ಶೇಕಡಾ ತೊಂಬತ್ತೊಂಬತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಬಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದರರ್ಥ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ತನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಲಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಮತ್ತು ಅದು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ: ಶಿಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಮಗೆ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಅದ್ಭುತವಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ತ್ರಿಪುರಾದ ಪಶ್ಚಿಮ ತ್ರಿಪುರಾದ ಪ್ರಣವಾನಂದ ವಿದ್ಯಾ ಮಂದಿರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ಅದ್ರಿತಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಒತ್ತಡದಿಂದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದ್ರಿತಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅದ್ರಿತಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ: ನಮಸ್ಕಾರ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅದ್ರಿತಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ. ನಾನು ಪಶ್ಚಿಮ ತ್ರಿಪುರಾದ ಪ್ರಣವಾನಂದ ವಿದ್ಯಾ ಮಂದಿರದಲ್ಲಿ 12 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಕೊನೆಯ ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಭೀತಿಗೊಳಗಾಗುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕೈಬರಹವೂ ಹದಗೆಡುತ್ತದೆ. ನಾನು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು? ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಅದ್ರಿತಾ. ಹೇರಳವಾದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಮತ್ತು ಭತ್ತದ ಬಟ್ಟಲು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಕಾಂಕರ್‌ನ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಕರಪ್‌ನಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಶೇಖ್ ತೈಫೂರ್ ರೆಹಮಾನ್. ಪರೀಕ್ಷಾ ಒತ್ತಡದಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಪಡೆಯಲು ಅವರು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ತೈಫುರ್ ರೆಹಮಾನ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಶೇಖ್ ತೈಫುರ್ ರೆಹಮಾನ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಶೇಖ್ ತೈಫುರ್ ರೆಹಮಾನ್. ನಾನು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕಂಕರ್‌ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಆತಂಕಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಓದದಿರುವಂತಹ ಮೂರ್ಖ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್, ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ನಾವು ಈ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು? ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ತೈಫುರ್. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಕಟಕ್‌ನ ಒಡಿಶಾ ಆದರ್ಶ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ರಾಜಲಕ್ಷ್ಮಿ ಆಚಾರ್ಯ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ರಾಜಲಕ್ಷ್ಮಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ರಾಜಲಕ್ಷ್ಮಿ ಆಚಾರ್ಯ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಜೈ ಜಗನ್ನಾಥ್! ನನ್ನ ಹೆಸರು ರಾಜಲಕ್ಷ್ಮಿ ಆಚಾರ್ಯ, ನಾನು ಒಡಿಶಾ ಆದರ್ಶ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ಜೋಕಿಡೋಲಾ ಬಂಕಿ ಕಟಕ್‌ನವಳು. ಸರ್, ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ - ನೀವು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಶಾಂತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಎದುರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಸುಲಭ, ಆದರೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ಭಯಾನಕವಾಗಿದೆ, "ಚಲಿಸಬೇಡಿ, ನೇರವಾಗಿ ನೋಡಿ" ಇತ್ಯಾದಿ. ಅದು ಹೇಗೆ ಅಷ್ಟು ತಂಪಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ? ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ರಾಜಲಕ್ಷ್ಮಿ. ಅದ್ರಿತಾ, ತೈಫೂರ್ ಮತ್ತು ರಾಜಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಇತರ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾದ ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕೆಲವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುವುದು? ದಯವಿಟ್ಟು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿ.
ಪ್ರಧಾನಿ: ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಚರ್ಚೆ ಒತ್ತಡದ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ಈ ಒತ್ತಡವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು ಹೇಗೆ? ಯಾವ ರೀತಿಯ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನಮ್ಮ ದಿನಚರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ನಮಗೆ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ತಪ್ಪುಗಳು ಪೋಷಕರ ಅತಿಯಾದ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಕೆಲವು ತಪ್ಪುಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಅತಿಯಾದ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಬರುತ್ತವೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕೆಲವು ಪೋಷಕರು "ಇಂದು ಪರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ, ನಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ಹೊಸ ಪೆನ್ನು ತರೋಣ ಅಥವಾ ಅವನನ್ನು ಹೊಸ ಬಟ್ಟೆಯೊಂದಿಗೆ ಶಾಲೆಗೆ ಕಳುಹಿಸೋಣ" ಎಂದು ಯೋಚಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಚೆನ್ನಾಗಿ ಧರಿಸುವುದರಿಂದ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ... ಶರ್ಟ್ ಸರಿಯಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಸಮವಸ್ತ್ರ ಸರಿಯಾಗಿ ಧರಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು. ಪೋಷಕರಿಗೆ ನನ್ನ ವಿನಂತಿಯೆಂದರೆ ಮಗು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಅದೇ ಪೆನ್ನನ್ನು ನೀಡಿ. ಅವನು ಪೆನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಹೊಸ ಬಟ್ಟೆ ಧರಿಸಿ ಬಂದಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಹಳೆಯ ಬಟ್ಟೆ ಧರಿಸಿ ಬಂದಿದೆಯೇ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲು ಯಾರಿಗೂ ಸಮಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ "ಪರೀಕ್ಷಾ ದಿನವಾದ್ದರಿಂದ ಇದನ್ನು ತಿನ್ನಿರಿ" ಎಂಬಂತಹ ಕೆಲವು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಒತ್ತಡ ಹೇರುವ ಮೂಲಕ ಅವನನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆ ದಿನ ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಅವನ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆಗ ಅವನ ತಾಯಿ, "ಓಹ್, ನಿನ್ನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರ ತುಂಬಾ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ನೀನು ರಾತ್ರಿ ಹಿಂತಿರುಗುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ತಡವಾಗುತ್ತದೆ. ಏನಾದರೂ ತಿಂದು ಹೋಗು ಅಥವಾ ಏನನ್ನಾದರೂ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗು" ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು. ಅವನು ವಿರೋಧಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾನೆ, "ನಾನು ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಡುವ ಮೊದಲೇ ಒತ್ತಡ ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕರಿಂದ ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಲಹೆಯೆಂದರೆ ಅವನನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೋಜಿನಲ್ಲಿ ಬದುಕಲು ಬಿಡುವುದು. ಅವನು ಪರೀಕ್ಷೆ ಬರೆಯಲಿದ್ದರೆ, ಅವನನ್ನು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಹೋಗಲು ಬಿಡಿ. ಅವನು ಎಂದಿನಂತೆ ತನ್ನ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಿ. ಹಾಗಾದರೆ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಏನು? ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆ ಏನೆಂದರೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಾಲ್ ತೆರೆಯುವವರೆಗೂ ಅವರು ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಈಗ, ನೀವು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಹಾಗೆ ರೈಲನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತೀರಾ? ನೀವು 5-10 ನಿಮಿಷಗಳ ಮೊದಲು ಹೋಗಿ, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಂತು, ನಿಮ್ಮ ಕಂಪಾರ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸ್ಥೂಲವಾಗಿ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಿ, ನಂತರ ಆ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ, ನಂತರ ಮೊದಲು ಯಾವ ಸಾಮಾನು ಒಳಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ಯೋಚಿಸಿ. ಅಂದರೆ ರೈಲು ಬರುವ ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ತನ್ನನ್ನು ತಾನೇ ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಾಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ. ಅವರು ಬೆಳಿಗ್ಗೆಯಿಂದ ನಿಮಗಾಗಿ ಅದನ್ನು ತೆರೆದಿಡದೇ ಇರಬಹುದು, ಆದರೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 10-15 ನಿಮಿಷಗಳ ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅದು ತೆರೆದ ತಕ್ಷಣ, ಒಳಗೆ ಹೋಗಿ ಆರಾಮವಾಗಿ ಕುಳಿತು ಆನಂದಿಸಿ. ಕೆಲವು ಹಳೆಯ ಜೋಕ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ತಮಾಷೆಯ ವಿಷಯಗಳು ಇದ್ದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಸ್ನೇಹಿತರಿದ್ದರೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಜೋಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ. 5-10 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ನಗುತ್ತಾ ಮತ್ತು ತಮಾಷೆ ಮಾಡುತ್ತಾ ಕಳೆಯಿರಿ. ಅದನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ಬಿಡಿ. ಅಥವಾ ಕನಿಷ್ಠ ತುಂಬಾ ಆಳವಾದ ಉಸಿರನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ನಿಧಾನವಾಗಿ, 8-10 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೀವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಮತ್ತು ನೀವು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಪಡೆದಾಗ, ನೀವು ಶಾಂತವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಏನಾಗುತ್ತದೆ, ಪತ್ರಿಕೆ ಬಂದಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ, ನೀವು ಅದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ, ಅದು ಹೇಗಿದೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಎಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಇದೆ ಎಂದು ನೀವು ಯೋಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೀರಿ. ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಕ್ಕೂ ನಿಮಗೂ ಏನು ಸಂಬಂಧ? ಅದು ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಕಾಳಜಿ ಏನು? ನಾವು ಈ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮಲ್ಲಿಯೇ ಮುಳುಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣ ... ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ನೀವು ಮೊದಲ ಬೆಂಚಿನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದರೆ, ಆದರೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು ಕೊನೆಯ ಬೆಂಚಿನಿಂದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು "ಅವನು ಅದನ್ನು ನನಗಿಂತ ಐದು ನಿಮಿಷ ಮೊದಲು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಐದು ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾ ಓಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಹಾಗೆ ಅಲ್ಲವೇ? ಅದು ಆಗುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಈಗ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ನಾನು ಮೊದಲು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರೂ ಅಥವಾ ಇಪ್ಪತ್ತನೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಂತರವೂ, ನೀವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾದರೆ ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಏಕೆ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಎದ್ದು ನಿಂತು, ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ನನಗೆ ಕೊಡು ಎಂದು ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ನೀವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದು ಹಾಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದರಿಂದ, ನೀವು ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಒಮ್ಮೆ ನೀವು ಸುತ್ತಲೂ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇರಿಸಿ ... ಮತ್ತು ನಾವು ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ಈ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಓದುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅರ್ಜುನನ ಪಕ್ಷಿಯ ಕಣ್ಣನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡ ಕಥೆಯಂತೆ, ಆದರೆ ಜೀವನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನೀವು ಮರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಎಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನಂತರ ನೀವು ಆ ಪಕ್ಷಿಯ ಕಣ್ಣನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಈ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೇಳುತ್ತೀರಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಓದುತ್ತೀರಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತರಲು ಇದು ಒಂದು ಅವಕಾಶ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೊದಲನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಆತಂಕಕ್ಕೆ ಬಾಹ್ಯ ಅಂಶಗಳು ಕಾರಣ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಸಮಯ ಮೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಮೊದಲು ಆ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಬೇಕಿತ್ತು ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವೆಂದರೆ ಮೊದಲು ಇಡೀ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಓದುವುದು. ನಂತರ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಸರಿಸುಮಾರು ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿ. ಈಗ, ನೀವು ಊಟ ಮಾಡುವಾಗ, ನೀವು ಊಟ ಮಾಡಲು ಕುಳಿತಾಗ, ಇಪ್ಪತ್ತು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಊಟ ಮುಗಿಸಬೇಕಾದ ಗಡಿಯಾರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾ ತಿನ್ನುತ್ತೀರಾ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಈ ರೀತಿ ತಿನ್ನುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ, "ಹೌದು, ಇಪ್ಪತ್ತು ನಿಮಿಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಊಟ ಮುಗಿಸಿದೆ." ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಗಡಿಯಾರ ಅಥವಾ ಗಂಟೆ ಇಲ್ಲ, "ಸರಿ, ಈಗ ತಿನ್ನಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಈಗ ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿ". ಅದು ಹಾಗೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆ ಏನೆಂದರೆ, ನೀವು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಹೋದಾಗ, ನೀವು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಪೆನ್ನು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿದು ಬರೆಯುತ್ತೀರಿ, ಅಲ್ಲವೇ? ಮೆದುಳು ತನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಬರೆಯುತ್ತೀರಿ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಐಪ್ಯಾಡ್, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಬರೆಯುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಕ್ರಮೇಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಬರೆಯಬೇಕು. ಇದರರ್ಥ ನಾನು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಬೇಕಾದರೆ, ನಾನು ಬರೆಯಲು ನನ್ನನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಜನರಿಗೆ ಬರೆಯುವ ಅಭ್ಯಾಸವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ನೀವು ಶಾಲೆಯ ನಂತರ ಪ್ರತಿದಿನ ನಿಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಕಳೆಯುವಷ್ಟು ಸಮಯ, ಆ ಸಮಯದ ಕನಿಷ್ಠ 50%, ಸಮಯ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ನೋಟ್‌ಬುಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಬರೆಯಬೇಕು. ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಆ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆಯಿರಿ. ಮತ್ತು ನೀವು ಬರೆದದ್ದನ್ನು ಮೂರು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಓದಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಬರೆದದ್ದನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಸುಧಾರಣೆ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ, ನೀವು ಯಾರ ಸಹಾಯವಿಲ್ಲದೆ ಬರೆಯುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬರೆಯಲು ಎಷ್ಟು ಪುಟಗಳು, ಬರೆಯಲು ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ನೀವು ಈ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ನೀವು "ಓಹ್, ನನಗೆ ಇದು ತಿಳಿದಿದೆ" ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಹಾಡನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಹಾಡು ಪ್ಲೇ ಆಗುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು "ನಾನು ಈ ಹಾಡನ್ನು ಹಲವು ಬಾರಿ ಕೇಳಿರುವುದರಿಂದ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ" ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ಹಾಡು ನಿಂತ ನಂತರ, ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಆಗ ನಿಮಗೆ ಹಾಡು ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಕೇಳುವಾಗ, ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನೀವು ಭಾವಿಸಿದ್ದು ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆದರೆ ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ನಿಮಗೆ ಅದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿಂದ ನಿಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಆ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಅದು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ನೀವು ಹಿಂದುಳಿಯಬಹುದು.
ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನನ್ನ ವಿನಂತಿಯೆಂದರೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬರವಣಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಎಷ್ಟು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ, ಅದು ಸರಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ತಪ್ಪಾಗಲಿ, ನೀವು ಸರಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ತಪ್ಪಾಗಿ ಬರೆದರೂ, ಅವು ನಂತರದ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೇಲೆ ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ. ನೀವು ಅಂತಹ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀವು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ಅಥವಾ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ಈಜಲು ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ನೀರಿಗೆ ಇಳಿಯಲು ಹೆದರುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮಗೆ ಈಜಲು ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಈಜುವ ಬಗ್ಗೆ ಓದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು "ನಾನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದೆ, ಸರಿಯೇ?" ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಒಂದು ಕೈಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ನಂತರ ಇನ್ನೊಂದು ಕೈಯಿಂದ, ನಂತರ ಮೂರನೆಯದರಿಂದ, ನಂತರ ನಾಲ್ಕನೆಯದರಿಂದ, ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಕೈ ಮೊದಲು ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ, ನಂತರ ಮೊದಲ ಪಾದ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನೀವು ಧುಮುಕಿದ ತಕ್ಷಣ, ತೊಂದರೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವವರಿಗೆ, ನೀರು ಎಷ್ಟೇ ಆಳವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಅದನ್ನು ದಾಟುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅಭ್ಯಾಸ ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಬರವಣಿಗೆಯ ಅಭ್ಯಾಸವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಬರೆದಷ್ಟೂ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ತೀಕ್ಷ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ. ತೀಕ್ಷ್ಣತೆಯು ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಬರೆದದ್ದನ್ನು ಮೂರು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಓದಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನೀವೇ ಸರಿಪಡಿಸಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನೀವೇ ಹೆಚ್ಚು ಸರಿಪಡಿಸಿಕೊಂಡಷ್ಟೂ, ಅದರ ಮೇಲೆ ನಿಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಹಿಡಿತವಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಾಲ್ ಒಳಗೆ ಕುಳಿತಾಗ ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಯಾರಾದರೂ ಅಗಾಧ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವನು ಈಗಾಗಲೇ ಏಳನೇಯಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅದರಿಂದ ವಿಚಲಿತರಾಗಬೇಡಿ. ಅವನು 7 ನೇ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾನೋ ಅಥವಾ 9 ನೇ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾನೋ ಅದು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ. ಯಾರಿಗೆ ಗೊತ್ತು, ಬಹುಶಃ ಅವನು ಸಿನಿಮಾ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್ ಬರೆಯುತ್ತಿರಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಿ. ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಲೂ ಇತರರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸಿದಷ್ಟೂ, ನಿಮ್ಮ ಗಮನವು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸಿದಷ್ಟೂ, ನಿಮ್ಮ ಉತ್ತರಗಳು ಪದದಿಂದ ಪದಕ್ಕೆ ನಿಖರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ನೀವು ಬಯಸಿದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಿರಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್. ಒತ್ತಡ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಈ ತತ್ವವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಈ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಾಜಸ್ಮಂಡ್‌ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಧೀರಜ್ ಸುತಾರ್ ಇದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಕೊಂಧ್ವಾದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಹಿರಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಧೀರಜ್, ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಧೀರಜ್ ಸುತಾರ್: ನಮಸ್ತೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ. ನಾನು ಧೀರಜ್ ಸುತಾರ್, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಾಜಸ್ಮಂಡ್‌ನ ಕೊಂಧ್ವಾದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಹಿರಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲೆಯವನು. ನಾನು ಪ್ರಸ್ತುತ 12 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ದೈಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯವು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾದ ಕಾರಣ ವ್ಯಾಯಾಮದ ಜೊತೆಗೆ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಿ: ನಿಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನೀವು ಸರಿಯಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತೋರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕಾಳಜಿಯೂ ಸಹ ಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಧೀರಜ್. ನಮ್ಮನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಕಾರ್ಗಿಲ್‌ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ನಜ್ಮಾ ಖಾಟೂನ್, ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಮಭರಿತ ಶಿಖರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಧೀರ ಸೈನಿಕರ ಧೈರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಅವರು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ನಜ್ಮಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ.
ನಜ್ಮಾ ಖಾಟೂನ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ನಜ್ಮಾ ಖಾಟೂನ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಕಾರ್ಗಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ನಾನು ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ತಯಾರಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು? ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನಜ್ಮಾ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ರತ್ನ ಮತ್ತು ಬಹುಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ರಾಜ್ಯವಾದ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ನಹರ್ಲಗುನ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ಶಿಕ್ಷಕಿ ಟೋಬಿ ಲೋಮಿ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಟೋಬಿ ಲೋಮಿ: ನಮಸ್ಕಾರ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಟೋಬಿ ಲೋಮಿ, ಮತ್ತು ನಾನು ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕ. ನಾನು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ನಹರ್ಲಗುನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕ್ರೀಡೆಯ ಜೊತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಬಹುದು? ದಯವಿಟ್ಟು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಮೇಡಂ. , ಧೀರಜ್, ನಜ್ಮಾ ಮತ್ತು ಟೋಬಿ ಜಿ ಅವರು ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ನಡುವೆ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬಳಸುತ್ತಿರಬಹುದು. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ಫೋನ್ ಬಳಸುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ಫೋನ್ ಅನ್ನು ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ನನ್ನ ಮೊಬೈಲ್ ಬಳಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅದನ್ನು ರೀಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೀರಾ? ನಾನು ಅದನ್ನು ರೀಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ? ಅದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ? ಹಾಗಾದರೆ ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಬಳಸುವ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಂತಹ ವಸ್ತುಗಳು ಸಹ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಹೇ, ದಯವಿಟ್ಟು ಉತ್ತರಿಸಿ? ನಾನು ರೀಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಬೇಕಾದಂತೆ, ನಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ಸಹ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಬೇಕೇ? ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಿಗೆ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುವಂತೆ, ನಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡುವುದು ಸಹ ಒಂದು ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅನಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿ. ಕಿಟಕಿ ಮುಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ಉಳಿದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮುಚ್ಚಿ. ಅದು ಎಂದಿಗೂ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಜೀವನವನ್ನು ಹಾಗೆ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜೀವನವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ಆಟವಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅದು ಕೂಡ ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನೀವು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದಾಗ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮಹತ್ವವಿದೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಹವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈಗ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಹವು ಕುಸ್ತಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದರ್ಥವಲ್ಲ. ಅದು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈಗ, ನೀವು ಹಗಲು ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತೆರೆದ ಆಕಾಶದ ಕೆಳಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ಕಳೆದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿ. ನೀವು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ, ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಸೂರ್ಯನ ಕೆಳಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ದೇಹವನ್ನು ಪುನರ್ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಹಗಲು ಬೆಳಕು ಸಹ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಅದನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೀರಾ? ಏನೇ ಇರಲಿ, ನಾನು ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಕಳೆಯುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ನಾನು ಸೂರ್ಯನ ಕೆಳಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಕಳೆಯಬಹುದು ಎಂಬ ನಿಯಮವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ಎಷ್ಟೇ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದ್ದರೂ, ನಿದ್ರೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮಲಗಲು ಹೇಳಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಡಿ. ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಹಂಕಾರವನ್ನು ಎಷ್ಟು ನೋಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆಂದರೆ, "ನಾಳೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಇರುವಾಗ ನನ್ನನ್ನು ಮಲಗಲು ಹೇಳಲು ನೀವು ಯಾರು? ನಾನು ಮಲಗಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಮಲಗಬಾರದೇ? ನೀವು ಇದಕ್ಕೂ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು?" ಎಂದು ಅವರು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗೆ ಮಾಡದವರು ಏನನ್ನೂ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡುವವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಯಾರೂ ಏನನ್ನೂ ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಿದ್ರೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗಲೂ, ನೀವು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಸಿನಿಮಾ ರೀಲ್ ನೋಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ... ನೀವು ಮರೆಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ... ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ಕಳೆದಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ನೀವು ಎಷ್ಟು ನಿದ್ರೆ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಏನು ಗಳಿಸಿದ್ದೀರಿ - ಮೊದಲ ರೀಲ್ ಅನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ... ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ, ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಲ್ಲ... ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ, ನೀವು ನೋಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ. ಹೀಗೆ ನಾವು ನಿದ್ರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಇಂದಿನ ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನವು ನಿದ್ರೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನಿದ್ರೆ ಬರುತ್ತದೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನೀವು ಅದರ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಇದರರ್ಥ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಬರುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದಲ್ಲ... ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರೇ ನಿದ್ರೆ ಮಾಡಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಲಾತ್ಮಕ ಪದವನ್ನು ರಚಿಸಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಮನೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ಬರೆಯಿರಿ - 'ನಿದ್ರೆಗೆ ಹೋಗು'. ಅಸಮರ್ಪಕ ನಿದ್ರೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಜನರು ತಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ಅಂತಹ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿರಬಹುದು, ಅವರು ಇದನ್ನು ಮೀರಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಸರಾಸರಿ ಮಾನವ ಜೀವನಕ್ಕೆ, ಇದು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ.
ನಿಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿದ್ರೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ ಮತ್ತು ಅದು ಉತ್ತಮ ನಿದ್ರೆಯೇ ಎಂದು ನೋಡಿ. ನೀವು ಆಳವಾದ ನಿದ್ರೆಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುವಿರಿ... ಅಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಯಸ್ಸಾದವರು... ಅವರು ಇದನ್ನು ಕೇಳಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇಂದಿಗೂ, ನನಗೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಕೆಲಸವಿದ್ದರೂ... ನಿಮ್ಮಷ್ಟು ನನ್ನ ಬಳಿ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ 365 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿನಾಯಿತಿಗಳಿಲ್ಲ... ನಾನು ಹಾಸಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಮಲಗಿದರೆ, 30 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಒಳಗೆ ನಾನು ಆಳವಾದ ನಿದ್ರೆಯತ್ತ ಸೆಳೆಯಲ್ಪಡುತ್ತೇನೆ... ಇದು ನನಗೆ 30 ಸೆಕೆಂಡುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿರಬಹುದು... ನೀವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಹಾಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಉರುಳುತ್ತಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ನಿದ್ರೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಏಕೆ? ನನ್ನ ಎಚ್ಚರದ ಉಳಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ತುಂಬಾ ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುತ್ತೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುವಾಗ, ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿದ್ರಿಸುವಾಗ, ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿದ್ರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಆ ಸಮತೋಲನ... ವಯಸ್ಸಾದ ಜನರು ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾಗಬಹುದು... ಏನು ಮಾಡಬೇಕು, ನಮಗೆ ನಿದ್ರೆ ಕೂಡ ಬರುವುದಿಲ್ಲ; ನಾವು ಅರ್ಧ ಘಂಟೆಯವರೆಗೆ ಅತ್ತಿತ್ತ ತಿರುಗುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು.
ನಂತರ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ವಿಷಯವಿದೆ... ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ... ಆ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಸ್ತುಗಳು, ಅವು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ... ನೀವು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಲೇ ಇರಬಹುದು... ನಿಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿರಬಹುದು... ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ತೃಪ್ತಿಗೊಂಡಿರಬಹುದು... ಆದರೆ ಅದು ದೇಹದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸದಿರಬಹುದು.
10 ನೇ ಮತ್ತು 12 ನೇ ತರಗತಿಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಅವಧಿಯು ನಿಮಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾತಾವರಣವಿದ್ದಾಗ, ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿ: ನಾನು ನನ್ನ ದೇಹದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ಪೂರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಪೋಷಕರು ಸಹ ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು... ಇಂದು ನಾನು ಹಲ್ವಾ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ತಿನ್ನಿರಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪೋಷಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಡಿಸಿದರೆ, ಮಗು ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ... ಇಲ್ಲ, ಅದು ಅವರ ದೇಹದ ಬಗ್ಗೆ... ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಇದು ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆ ಅಥವಾ ಬಡತನದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಅದು ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ. ಎಲ್ಲವೂ ಅಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ... ನಮ್ಮ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಅಗ್ಗದ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಸಹ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲನವು... ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ನಂತರ ವ್ಯಾಯಾಮವಿದೆ - ನೀವು ಕುಸ್ತಿ ಮಾದರಿಯ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಅದು ಬೇರೆ ವಿಷಯ... ಆದರೆ ನೀವು ಫಿಟ್‌ನೆಸ್‌ಗಾಗಿ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿದಿನ ಹಲ್ಲುಜ್ಜುವಂತೆಯೇ... ಅದೇ ರೀತಿ, ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು... ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಬೇಕು. ಕೆಲವು ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಪುಸ್ತಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ... ಅವರು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ... ಎರಡೂ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ... ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಿಲ್ಲ. ಅವರು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ... ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ವ್ಯಾಯಾಮವೂ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿಡಲು ನೀವು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು 5 ನಿಮಿಷಗಳು, 10 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು. ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಒತ್ತಡದ ನಡುವೆ ನೀವು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಎಲ್ಲವೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಇವುಗಳನ್ನು ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ, ಅದು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ - ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್, ನೀವು ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ನಮಗೆ ಅದೇ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ... ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಆಡಿದಷ್ಟೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಳೆಯುತ್ತೀರಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಉತ್ತರ 24 ಪರಗಣದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ಮಧುಮಿತಾ ಮಲ್ಲಿಕ್, ಕಲಾ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯ, ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ಅಮರ ಭೂಮಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಮಧುಮಿತಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಮಧುಮಿತಾ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಮಧುಮಿತಾ ಮಲ್ಲಿಕ್. ನಾನು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಪ್ರದೇಶದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಬ್ಯಾರಕ್‌ಪೋರ್ (ಸೇನೆ) ಯಲ್ಲಿ 11 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೃತ್ತಿ ಅಥವಾ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಡಕ್ಕೊಳಗಾಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೀವು ಏನು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಮಧುಮಿತಾ, ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಬೋಧನೆಗಳ ನಾಡು ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ರಾಜ್ಯವಾದ ಹರಿಯಾಣದ ಪಾಣಿಪತ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ದಿ ಮಿಲೇನಿಯಮ್ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ಆದಿತಿ ತನ್ವರ್ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರಿದ್ದಾರೆ. ಆದಿತಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅದಿತಿ ತನ್ವರ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅದಿತಿ ತನ್ವರ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಹರಿಯಾಣದ ಪಾಣಿಪತ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ದಿ ಮಿಲೇನಿಯಮ್ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಹನ್ನೊಂದನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ನಾನು ಮಾನವಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ನನ್ನ ವಿಷಯವಾಗಿ ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಜನರು ನನ್ನನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನನಗೆ ಈ ವಿಷಯ ಇಷ್ಟ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಇದನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಈ ಮೂದಲಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬಹುದು? ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್, ನಮಸ್ಕಾರ.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್. ಮಧುಮಿತಾ, ಅದಿತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡುವಾಗ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸರ್, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೃತ್ತಿ ಅಥವಾ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಮಾನಸಿಕ ಒತ್ತಡದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಿ: ನೀವು ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಗೊಂದಲದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವೆಂದರೆ ನಿಮಗೆ ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆಲೋಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಅನುಮಾನಗಳಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು 50 ಜನರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ, "ನಾನು ಹೀಗೆ ಮಾಡಿದರೆ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವೇನು... ನಾನು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದರೆ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವೇನು?" ನಿಮಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿ, ನೀವು ಬೇರೆಯವರ ಸಲಹೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿ ಕಾಣುವ ಮತ್ತು ಯಾರ ಸಲಹೆಯು ಸರಳವೆಂದು ತೋರುತ್ತದೋ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಆಟವಾಡುವವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ; ಈ ನಿರ್ಣಯದೊಂದಿಗೆ ಮನೆಗೆ ಹೋಗುವವರು... ಮೋದಿ ಜಿ, "ಆಡಿ ಮತ್ತು ಹೊಳೆಯಿರಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ನಾನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ... ಅವರು ಇಷ್ಟಪಡುವದನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಕೆಟ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಗೊಂದಲ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ... ನಿರ್ಣಯವಿಲ್ಲದಿರುವುದು. ನಿರ್ಣಯವಿಲ್ಲದಿರುವುದು... ನೀವು ಹಳೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಕೇಳಿರಬೇಕು... ಯಾರೋ ಕಾರನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಾಯಿ ನಾನು ಈ ಕಡೆ ಹೋಗಬೇಕೆ ಅಥವಾ ಆ ಕಡೆ ಹೋಗಬೇಕೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಅದು ಕಾರಿನ ಕೆಳಗೆ ಸಾಯುತ್ತದೆ. ಅದು ಹೀಗಾಗುತ್ತದೆ... ಆ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಹೋಗುವುದರಿಂದ ಅವರನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವನಿಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಶಃ ಚಾಲಕ ಉಳಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದು... ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದು... ಆಗ ಚಾಲಕ ಎಷ್ಟೇ ಪರಿಣತರಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ತೂಗಬೇಕು.
ಎರಡನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕೆಲವರು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ತುಂಬಾ ಕ್ಷುಲ್ಲಕ ವಿಷಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಿದರೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಕ್ಷುಲ್ಲಕ ವಿಷಯವೇ ಅಥವಾ ಅಲ್ಲವೇ? ಯಾರಾದರೂ "ಓಹ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಹಲವು ಕೆಲಸಗಳಿವೆ... ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದಾಗ, ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ನಾನು ಅದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಾಗ, ಅದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ಇಂದು, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಹಾಕಿದಾಗ, ಅದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯೋಚಿಸಬೇಡಿ... ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಓದಿ ಮುಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ 250 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಯಾರೋ ಹೇಳಿದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಿತು. ಮೊದಲು, ಯಾರಾದರೂ ಚಿತ್ರ ಬಿಡಿಸುವವರಾಗಿದ್ದರೆ, ಪೋಷಕರು, "ಮೊದಲು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ. ರಜಾದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಮಾಡಿ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಚಿತ್ರಕಲೆ ಕೂಡ ಜೀವನದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಯಾವುದನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಬಾರದು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತೇವೆ. ನಮಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇರಬೇಕು. ಮತ್ತು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಏನನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೂ... ಅದರಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ... ಆದರೆ ನಾವು ಅರೆಮನಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದರೆ... "ಅವನು ಇದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡನು... ನಾನು ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಿತ್ತು, ಅದು ಉತ್ತಮವಾಗಬಹುದಿತ್ತು." ಈ ಸಂದಿಗ್ಧತೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬಹಳಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಸಿಲುಕಿಸಬಹುದು.
ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ನಿಮಗೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ನೀವು ಒಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠರಾಗಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನೀವು ಬೇರೆ ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹರಿವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹರಿವಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ನೀವು ನಿಮ್ಮಷ್ಟಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈಗ, ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲೂ ಸಹ ... ನಾನು ಒಂದು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ... ಈ ಮಕ್ಕಳು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಜನರಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ' (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದ ನಂತರ, ಗೊಂದಲವು ಮಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು... ನೆನಪಿದೆಯೇ? ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವು ಮಾಡಬಹುದು. ನೀವು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗೆ ಹೋಗುತ್ತೀರಿ... ಮೊದಲಿಗೆ, ನಾನು ಇದನ್ನು ಆರ್ಡರ್ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ... ನಂತರ ನೀವು ಮುಂದಿನ ಟೇಬಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ನೋಡಿ ಇಲ್ಲ, ನಾನು ಇದನ್ನು ಆರ್ಡರ್ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ. ನಂತರ ನೀವು ಮಾಣಿ ಬೇರೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ತರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನಂತರ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಆರ್ಡರ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತೀರಿ. "ಸರಿ, ನನ್ನ ಎರಡು ಆರ್ಡರ್‌ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿ, ಅದನ್ನು ನನಗೆ ತನ್ನಿ." ಈಗ, ಅವನ ಹೊಟ್ಟೆ ಎಂದಿಗೂ ತೃಪ್ತಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವನು ಎಂದಿಗೂ ತೃಪ್ತನಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ಬಂದಾಗ, ಅವನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾನೆ, ನಾನು ಹಿಂದಿನದನ್ನು ಏಕೆ ಆರ್ಡರ್ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಊಟದ ಮೇಜಿನ ಬಳಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಜನರು ಎಂದಿಗೂ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಅಥವಾ ಆಹಾರವನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನೀವು ಇಂದು ಏನು ತಿನ್ನಬೇಕೆಂದು ಕೇಳಿದರೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ 50 ವಿಧಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರೆ... ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಯೋಚಿಸಿದ ನಂತರ, ನೀವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನೀವು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತೀರಿ.
ನಾವು ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು, ನಾವು 50 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು, ಅವುಗಳ ಸಾಧಕ-ಬಾಧಕಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕು, ಯಾರೊಂದಿಗಾದರೂ ಸಾಧಕ-ಬಾಧಕಗಳನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು... ಆದರೆ ಅದರ ನಂತರ, ನಾವು ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗಿರಬೇಕು. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲ ಯಾರಿಗೂ ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ. ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯವಿಲ್ಲದಿರುವುದು ಕೆಟ್ಟದು, ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ- ಸರ್, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಅಡಗಿದೆ... ನಿಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಪ್ರಶಾಂತ ಕಡಲತೀರಗಳು, ಸುಂದರವಾದ ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಪುದುಚೇರಿಯ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ನಗರವಾದ ಸೇದರಪೇಟೆಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ದೀಪಶ್ರೀ ಈ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ದೀಪಶ್ರೀ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ದೀಪಶ್ರೀ - ನಮಸ್ತೆ, ವನಕ್ಕಂ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಿ - ವನಕ್ಕಂ, ವನಕ್ಕಂ.
ದೀಪಶ್ರೀ - ನನ್ನ ಹೆಸರು ದೀಪಶ್ರೀ. ನಾನು ಪುದುಚೇರಿಯ ಸೇದರಪೇಟೆಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯವನು. ನಮ್ಮ ಪೋಷಕರಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ದೀಪಶ್ರೀ. ನಾವು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಪೋಷಕರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದು? ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ದೀಪಶ್ರೀ ನಿಮ್ಮಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ - ನೀವು ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಹಿಂದೆ ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಇದೆ, ಅದನ್ನು ನೀವು ಕೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ಎರಡನೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಅಪನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಇದೆ, ಮತ್ತು ನೀವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಕೋಪಗೊಳ್ಳದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಇದು ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನು? ಕುಟುಂಬ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರೆ, ಇದು ತುಂಬಾ ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ... ಇದು ಬಹಳ ಸಮಯದ ನಂತರ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೋಷಕರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ತಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ನಂತರ, ಪೋಷಕರು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಏಕೆ ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ... ಎಲ್ಲೋ ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳು ನನ್ನ ಕಡೆಗೆ ಅವರ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದಿರಬೇಕು? ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರಿಗೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು ನಂತರ ನೀವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕಂಡುಕೊಂಡರೆ, ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಅವಳು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಳು, ಆದರೆ ನಂತರ ಅವಳು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪೋಷಕರು ತಿಳಿದಾಗ ಆದರೆ ನೀವು ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ ಆದರೆ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸು ಬದಲಾಯಿತು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ಹೋದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎಂದಿಗೂ ಉದ್ಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿ, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು, "ಅಮ್ಮಾ, ನೀನು ಮಲಗು, ಚಿಂತಿಸಬೇಡ, ನಾನು ಓದುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ನೀವು ಮಲಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅಮ್ಮ ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಕಂಡುಕೊಂಡರೆ, ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಅವನು ಓದುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದನೆಂದು ನಿಮ್ಮ ಅಮ್ಮ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವನು ಓದುತ್ತಿಲ್ಲ, ಅವನು ನಿದ್ರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ.
ನೀವು ಒಂದು ವಾರ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಮುಟ್ಟುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನೀವು ಫೋನ್ ಬಳಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅಮ್ಮ ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ... ಆದ್ದರಿಂದ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಹೇಳುವುದನ್ನು ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅನುಸರಿಸುತ್ತೀರಾ? ನೀವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಪೋಷಕರು ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅಂತಹ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ, ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಅಪನಂಬಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ. ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಪೋಷಕರು ಸಹ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಕೆಲವು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿವೆ, ಒಬ್ಬ ತಾಯಿ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯ ಊಟವನ್ನು ಬೇಯಿಸಿದಾಗ ಮಗ ಬರುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಯಾವುದೋ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಅವನು ತಿನ್ನುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ತಿಂದಿದ್ದಾನೆ, ಹಾಗಾದರೆ ತಾಯಿ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾಳೆ... , ನೀವು ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೋ ತಿಂದಿರಬೇಕು, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನೀವು ಯಾರದೋ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬ ತಿಂದು ಇರಬೇಕು. ಆಗ ಅದು ಅವನಿಗೆ ನೋವುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವನು ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ನಂತರ ತಾಯಿಯನ್ನು ಸಂತೋಷವಾಗಿಡಲು, ಅವನು ಇಷ್ಟಪಡಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ, ಅವನು ಸ್ವಲ್ಪ ತಿನ್ನುತ್ತಾನೆ. ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆಯು ಹೀಗೆಯೇ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ತಂದೆ ನಿಮಗೆ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಿ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಎಂದು ಹೇಳಿರಬಹುದು. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಪಾಕೆಟ್ ಮನಿ. ತದನಂತರ ಅವರು ಪ್ರತಿ ಮೂರನೇ ದಿನವೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಆ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ? ನೀವು 30 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲವೇ? ಅವನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾ ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರಿಸಿ. ನೀವು ಅವನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮಗನಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಬಾರದಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 100 ರೂಪಾಯಿ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ... ಕೇಳಲು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಿದೆ, ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಬಹುದು - ಮಗನೇ, ಆ ದಿನ ನಮ್ಮ ಬಳಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ನಿನಗೆ ಕೇವಲ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ, ನಿನಗೆ ಇನ್ನೂ ಬೇಕಾದರೆ ಹೇಳಿ. ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಮಗನಿಗೆ ತನ್ನ ಹೆತ್ತವರು 100 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಕ್ಕೆ ಬೇರೆ ಭಾವನೆ ಬರಬಾರದು ... ಈಗ ನೀವು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ನಿಮಗೆ ಇಷ್ಟವಾಯಿತು.
ಆ ನೂರು ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ ನೀನು ಏನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳುವ ಬದಲು, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಹೇಳು ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ, ಮಗ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ "ಅಮ್ಮಾ, ನನ್ನ ಬಳಿ ಹಣವಿದೆ, ಅದು ನನಗೆ ಸಾಕು" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ವಿಧಾನವೂ ಹಾಗೆಯೇ ಇರಬೇಕು. ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ, ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಂದ ನಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ. "ನೀವು ಏಕೆ ಉತ್ತಮ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ? ನೀವು ಓದುವುದಿಲ್ಲ, ನೀವು ಗಮನ ಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನೀವು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಚಾಟ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತಿರಬೇಕು." ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಅವರ ಬಳಿ ಹಣವಿರಬಹುದು, ಅವರು ಸಿನಿಮಾ ನೋಡಲು ಹೋಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ರೀಲ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರಬಹುದು. ನಂತರ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಮಗು ಇಬ್ಬರೂ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಸಂಭಾಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ, ಅದು ದೂರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಂಬಿಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಅಂತರ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಂತರವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಖಿನ್ನತೆಯತ್ತ ತಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪೋಷಕರು ತಾವು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆಂದು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಅವರು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಅರ್ಥವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಗದರಿಸದೆ ವಿವರಿಸಬೇಕು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ "ನಿನಗೆ ಏನೂ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ನಿನ್ನ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮಾಡುವ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ಅವರು 4-5 ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು 20 ಅಥವಾ 30 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅವರ ಹಣೆಬರಹಕ್ಕೆ ಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಈ 2-4 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಗಳುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈಗ, ಆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ಬೇರೆ ವಿಷಯ, ಆದರೆ ಅವರು ಉಳಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನಿರಾಸೆಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದಯವಿಟ್ಟು ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ. ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹೌದು, ಚುರುಕುತನ ಹೊಂದಿರುವವರು ಸ್ವತಃ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ, ನೀವು ಅವರ ಗುಣಗಳನ್ನು, ರೋಗಲಕ್ಷಣವಾಗಿಯೂ ಸಹ ಮೆಚ್ಚಿದರೆ, ಅದು ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುವ ಮಗು ಇರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವನ ಕೈಬರಹ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ಆಸನದ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಿ "ವಾವ್, ನಿಮ್ಮ ಕೈಬರಹ ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಎಷ್ಟು ಬುದ್ಧಿವಂತರು" ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಒಂದು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಮಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಅವನಿಗೆ "ಹೇ, ನಿಮ್ಮ ಬಟ್ಟೆಗಳು ತುಂಬಾ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿವೆ, ನಿಮ್ಮ ಬಟ್ಟೆಗಳು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ, ಅವರು ಅವನೊಳಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಅವನತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುವ ಕಾರಣ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರೆ, ಯಾವುದೇ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಶಿಕ್ಷಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಆಗಿದೆ. ನನ್ನ ಯಾವ ಕ್ರಿಯೆಗಳು ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ನನ್ನ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಾವು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ನಂಬಿಕೆ, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ನಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋಗಬಾರದು.
ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನಾವು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ... ನಿಮ್ಮ ಮಗ ಅಥವಾ ಮಗಳಿಗೆ ಐದು ಸ್ನೇಹಿತರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ, ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ತಿರುಗುವಂತೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡುತ್ತವೆ. ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯರು ಎಲ್ಲರೂ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ; ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದಲ್ಲ. 80 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರ ಪೋಷಕರು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಸದೃಢರಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಕೂಡ ಸೇರಬೇಕು. ನಂತರ, ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರ ತಾಯಿ ಪುಸ್ತಕದಿಂದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೇಳಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ, ಅದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಸರದಿ ಬಂದಿರುವ ಸ್ನೇಹಿತನ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಅವರ ತಂದೆ ಅವರು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಕಥೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಒಂದು ಗಂಟೆಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಉದಾಹರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನಹರಿಸಿ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲೇಖಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿ. ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಕ್ರಮೇಣ ವ್ಯಾಪಿಸುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಕಡೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಳಗೆ ನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದು ಘಟಕವಾಗುತ್ತೀರಿ, ಪರಸ್ಪರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಾವು ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ - ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್, ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಂದೇಶವು ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕ ಮಹಾತ್ಮ ಜ್ಯೋತಿಬಾ ಫುಲೆ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯ ಪವಿತ್ರ ನಗರದ ಪೋಷಕರಾದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರೇಶ್ ಜೈನ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಚಂದ್ರೇಶ್ ಜೈನ್ ಅವರು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಚಂದ್ರೇಶ್ ಜಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಚಂದ್ರೇಶ್ ಜೈನ್ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಗಳೇ, ನಿಮಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಚಂದ್ರೇಶ್ ಜೈನ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಒಬ್ಬ ಪೋಷಕರು. ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ: ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಮೆದುಳನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ಅವರ ಬೆರಳ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಈ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗುಲಾಮರಾಗುವ ಬದಲು ಅದರ ಮಾಸ್ಟರ್ಸ್ ಆಗಲು ಹೇಗೆ ಬೆಳಗಿಸಬಹುದು? ದಯವಿಟ್ಟು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಚಂದ್ರೇಶ್ ಜಿ. ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ರಾಮಗಢ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಪೋಷಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಪೂಜಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಪೂಜಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ.
ಪೂಜಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ : ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಕುಮಾರಿ ಪೂಜಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ. ನಾನು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ರಾಮಗಢದ ಶ್ರೀ ಗುರುನಾನಕ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಿಯಾಂಶಿ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರ ಪೋಷಕ. ಸರ್, ಇನ್‌ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್, ಸ್ನ್ಯಾಪ್‌ಚಾಟ್, ಟ್ವಿಟರ್‌ನಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನನ್ನ ಮಗಳ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಮೇಡಂ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಹಮೀರ್‌ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶಿವಾಲಿಕ್ ಪರ್ವತಗಳ ತಪ್ಪಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಟಿ.ಆರ್. ಡಿಎವಿ ಶಾಲೆಯ ಕಾಂಗೂವಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಅಭಿನವ್ ರಾಣಾ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅಭಿನವ್, ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅಭಿನವ್ ರಾಣಾ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅಭಿನವ್ ರಾಣಾ, ನಾನು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಹಮೀರ್‌ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕಂಗೂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಟಿ.ಆರ್. ಡಿಎವಿ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಸೀನಿಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅಧ್ಯಯನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅಡ್ಡಿಯಾಗಲು ಬಿಡದೆ ಕಲಿಕೆಗೆ ಸಾಧನವಾಗಿ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಅಭಿನವ್. ಚಂದ್ರೇಶ್ ಜೈನ್, ಪೂಜಾ ಮತ್ತು ಅಭಿನವ್ ಅವರಂತಹ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತಡದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ಹೇಗೆ ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು? ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಅತಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ ಒಂದು ಮಿತಿ ಇರಬೇಕು; ಅದು ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇರಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಊಟ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಅಂತ ಅಂದುಕೊಳ್ಳಿ... ಅದು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ... ರುಚಿ ನಿಮಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ... ಅದು ಊಟದ ಸಮಯವೂ ಹೌದು... ಆದರೆ ನೀವು ತಿನ್ನುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ, ತಿನ್ನುತ್ತೀರಿ, ತಿನ್ನುತ್ತೀರಿ, ಅವರು ಬಡಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಸಾಧ್ಯವೇ? ಇದು ಸಾಧ್ಯವೇ? ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಗೆ ಹೇಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ... ಇಲ್ಲ ಅಮ್ಮ, ಅದು ಸಾಕು, ನಾನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ತಿನ್ನಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಅದು ನಿಮ್ಮ ನೆಚ್ಚಿನ ಖಾದ್ಯವಾಗಿತ್ತು, ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿತ್ತು, ಅದು ಊಟದ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಆ ಆಹಾರವು ನಿಮಗೆ ತೊಂದರೆ ಉಂಟುಮಾಡುವ, ವಾಂತಿ ಮಾಡುವ, ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹದಗೆಡಿಸುವ ಹಂತ ಬರುತ್ತದೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಎಷ್ಟೇ ಇಷ್ಟಪಟ್ಟರೂ... ನೀವು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ನೀವು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ?
ಅದೇ ರೀತಿ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಇಷ್ಟಪಡುವ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಹಲವು ವಿಷಯಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ... ನೀವು ನೋಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅನೇಕ ಜನರು... ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಿಗೆ ವ್ಯಸನಿಯಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು... ನೀವು ನನ್ನ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಅನ್ನು ವಿರಳವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತೀರಿ. ಏಕೆಂದರೆ ನನ್ನ ಸಮಯದ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಪಾದಕ ಬಳಕೆ ಯಾವುದು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನನಗೆ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಬಹಳ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಾಧನ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸುವುದು... ಎಷ್ಟು ಬಳಸಬೇಕು... ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ವಿವೇಚನೆ ಇರಬೇಕು. ಇಂದು ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೋಷಕರ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅಪವಾದ ಇರದಿರಬಹುದು. ಪೋಷಕರು ದಿನವಿಡೀ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಗು ಅದರಿಂದ ದೂರವಿರಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು... ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಅನಾನುಕೂಲವೆಂದರೆ... ಅದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ವಿರೂಪಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಜನರು ನಾಲ್ಕು ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಪರಸ್ಪರ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಎದ್ದು ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಇತರರಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತೋರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆ? ಅದು ರಹಸ್ಯ. ಇದು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಅಪನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ತಾಯಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಮುಟ್ಟಿದರೆ, ಮನೆಯನ್ನು ಬಿರುಗಾಳಿ ಬೀಸುತ್ತದೆ.
ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಊಟ ಮಾಡುವಾಗ ಯಾವುದೇ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಗ್ಯಾಜೆಟ್‌ಗಳು ಊಟದ ಮೇಜಿನ ಮೇಲೆ ಇರಬಾರದು. ಇಲ್ಲ, ಏನೂ ಇಲ್ಲ. ಎಲ್ಲರೂ ಊಟ ಮಾಡುವಾಗ ಸಂಭಾಷಣೆ, ಚಿಟ್‌ಚಾಟ್‌ನಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬಹುದು... ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ... ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ವಲಯವಿಲ್ಲ, ಅಂದರೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಜೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಕುಳಿತು, ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಚಾಟ್ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಕುಟುಂಬದೊಳಗಿನ ಬೆಚ್ಚಗಿನ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಇದು ಅವಶ್ಯಕ.
ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಈಗ ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊರೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಓಡಿಹೋಗಬಾರದು, ಆದರೆ ಅದರ ಸರಿಯಾದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಲಿಯುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯಕ. ನೀವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದರೆ... ನಿಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು... ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ಇಂದು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ಏನು ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು... ಅವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿ... ಅವರನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಗಣಿತ, ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ ಅಥವಾ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿ. ನಾನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನೋಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಸಹ ನೋಡಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಸಹ ಸ್ವಲ್ಪ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ... ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಅಥವಾ ನೀವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ರೀಲ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ. ಅದರಲ್ಲಿ ಈ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವಿಷಯಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪೋಷಕರನ್ನು ಮೂರ್ಖರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿ ನಂತರ ಬೇರೆ ಏನಾದರೂ ಮಾಡುವುದು ಎಂದಲ್ಲ... ಅದು ಸಂಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಲಾಕ್ ಕೋಡ್ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಏನು ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ? ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ನ ಲಾಕ್ ಕೋಡ್ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ... ಅಂತಹ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಬಂದರೆ, ನೀವು ಅನೇಕ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಪಾರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಪಾಸ್‌ವರ್ಡ್ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಪರದೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀವು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ನೀವು ಇಂದು ಎಷ್ಟು ಪರದೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತವೆ. ನೀವು ಇಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದೀರಿ... ಅದು ನಿಮಗೆ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆಯೇ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸಾಧನಗಳು ಹೆಚ್ಚಾದಷ್ಟೂ, ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಗ್ಯಾಜೆಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ನಮಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ... ಹೌದು ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಈಗ ಅದು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ನಾನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು... ಕನಿಷ್ಠ ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು? ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾನು ಏನನ್ನಾದರೂ ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಆದರೆ... ನನಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಪದ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನನಗೆ ನಿಘಂಟು ಬೇಕು.
ನಾನು ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ನಾನು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಂಕಗಣಿತದ ಸೂತ್ರ ನೆನಪಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ನಾನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕರಣದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದು ಅದನ್ನು ಕೇಳಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳೋಣ. ಏನಾಯಿತು? ಅದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ಯಾವ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಏನು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ? ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾವ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ಈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ 10-15 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಕಳೆಯಬೇಕು. ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ, ನಾನು ಆ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ನಾನು ಆ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ನೋಡಿದೆ, ಅದು ಆ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪಾಠಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ, ನಮಗೆ ಪ್ರವಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಿದೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಜೈಸಲ್ಮೇರ್‌ಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ಗೆ ಹೋಗಲು, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ಕುರಿತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಯೋಜನಾ ವರದಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಹೇಳಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅದನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಹಲವು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಓಡಿಹೋಗಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಇಡೀ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಿಂದ ಬಳಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸುತ್ತಲೂ ನುಸುಳಿ ನೋಡಬೇಕಾದರೆ, ಏನೋ ತಪ್ಪಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಇದ್ದಷ್ಟೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಇರುತ್ತದೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಮತೋಲನವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂತ್ರವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ಮಹಾಕವಿ ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯ ಭಾರತಿ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳ ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಬಂದ ಮಾಡೆಲ್ ಸೀನಿಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಎಂ. ವಾಗೇಶ್ ಅವರು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಎಂ. ವಾಗೇಶ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಎಂ. ವಾಗೇಶ್ - ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಸರ್ ನಮಸ್ತೆ, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಎಂ. ವಾಗೇಶ್, ನಾನು ಚೆನ್ನೈನ ನಂಗನಲ್ಲೂರಿನ ಮಾಡರ್ನ್ ಸೀನಿಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ನೀವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೂಪರ್ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ, ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶ ಯಾವುದು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಿ: ನೀವು ಸಹ ಒಂದಾಗಲು ಆಶಿಸುತ್ತೀರಾ? ನೀವು ಅದಕ್ಕೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೀರಾ?
ನಿರೂಪಕರು: ಎಂ. ವಾಗೇಶ್, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಇದು ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಕೊನೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಉಧಮ್ ಸಿಂಗ್ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ರಾಜವಂಶದ ಮಾಡರ್ನ್ ಗುರುಕುಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ಸ್ನೇಹ ತ್ಯಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಸ್ನೇಹ, ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಸ್ನೇಹ ತ್ಯಾಗಿ: ದೈವಿಕ, ಅನುಪಮ, ಅಪ್ರತಿಮ ಧೈರ್ಯದಿಂದ, ನೀವು ಹಲವಾರು ಯುಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ, ಅದ್ಭುತ ಭಾರತದ ಅದ್ಭುತ ಭವಿಷ್ಯ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಜಿ, ನಾನು ದೇವಭೂಮಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದಿಂದ ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ವಿನಮ್ರ ಗೌರವವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಸ್ನೇಹ ತ್ಯಾಗಿ. ನಾನು ಉಧಮ್ ಸಿಂಗ್ ನಗರದ ಖತಿಮಾದ ಚಿಂಕಿ ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಡೈನಾಸ್ಟಿ ಮಾಡರ್ನ್ ಗುರುಕುಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯಲ್ಲಿ ಏಳನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ನಾವು ನಿಮ್ಮಂತೆ ಹೇಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕರಾಗಬಹುದು? ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನೇಹಾ. ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ಇಷ್ಟೊಂದು ಒತ್ತಡವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿರುವುದು ಹೇಗೆ? ಇದನ್ನೆಲ್ಲಾ ನೀವು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ? ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯ ರಹಸ್ಯವನ್ನು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಜೀ
ಪ್ರಧಾನಿ - ಇದಕ್ಕೆ ಹಲವು ಉತ್ತರಗಳಿರಬಹುದು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ವಿಮಾನಗಳು, ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಬಹುದು, ಅವನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು, ಇಲ್ಲಿಂದ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿ, ಆದರೆ ಅದು ದಿನನಿತ್ಯ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾದ ಅವರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಅನೇಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಅವರು ನಿರೀಕ್ಷಿಸದ ವಿಷಯಗಳು, ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನಕ್ಕೆ, ಕುಟುಂಬ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು. ಈಗ, ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬಿರುಗಾಳಿ ಬಂದಾಗ, ಕೆಲವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳೋಣ ಮತ್ತು ಅದು ಮುಗಿದ ನಂತರ ಹೊರಡೋಣ ಅಥವಾ ಏನಾದರೂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉಂಟಾದರೆ, ಅದು ಹಾದುಹೋಗುವವರೆಗೆ ಕಾಯೋಣ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಮಾನವ ಸ್ವಭಾವ. ಬಹುಶಃ ಅಂತಹ ಜನರು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ಸ್ವಭಾವವೆಂದರೆ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನಗೆ ಅದು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಪ್ರತಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಸವಾಲು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಸವಾಲುಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿ ನಾನು ನಿದ್ರೆ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿ, ನನಗೆ ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಹೊಸ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹೊಸ ತಂತ್ರಗಳು ... ಇದು ನನ್ನ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಇದು ನನ್ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನನ್ನೊಳಗೆ ಅಪಾರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಏನೇ ಇರಲಿ, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಸವಾಲುಗಳಿದ್ದರೆ, ಶತಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರಗಳಿವೆ. ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಒಂಟಿತನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಎಲ್ಲವೂ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ದೇಶ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ, ಅದರ ಜನರು ಬಲಿಷ್ಠರು, ನನ್ನ ದೇಶದ ಜನರ ಮನಸ್ಸು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಮೂಲಭೂತ ನಂಬಿಕೆಯು ನನ್ನ ಚಿಂತನೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ, "ಓಹ್, ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಬಂದಿದೆ, ನಾನು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ?" ಎಂದು ನನಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅನಿಸುವುದಿಲ್ಲ, " ಇಲ್ಲ, 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ." ಸರಿ, ನಾನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಾದರೆ, ಮತ್ತು ಏನಾದರೂ ತಪ್ಪಾದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಆಪಾದನೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶದ ಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಸಹ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾನು ನನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನನ್ನ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದಾಗ, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರವೂ ಬಡತನದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಹೆಣಗಾಡಬೇಕಾಯಿತು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಭಯದಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಅದರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕಿದೆ, ಮತ್ತು ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರ ಯಾರು ಎಂದು ನಾನು ಯೋಚಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವನು ಬಡತನವನ್ನು ಸ್ವತಃ ಸೋಲಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅವನು ಕೇವಲ ಕನಸು ಕಂಡರೆ ಅದನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಅವನಿಗೆ ಸಮರ್ಥನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು, ಅವನಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ನೀಡುವುದು, ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು, ಅವನ ಮನೆಗೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವುದು ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಅವನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಅವನು ಹೋರಾಡಬೇಕಾದ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ನಾನು ಅವನನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರೆ, ನಾನು ಅವನನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದರೆ, ಅವನು ಬಡತನವನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅವನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ನೋಡಿ, ಈ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಂತೆಯೇ ನಾನು ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ದೇಶದ ಬಲದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಒಂಟಿತನ ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು? ನಾನು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬೇಕು? ನಾನು ಕೇವಲ ಚಹಾ ಮಾರಾಟಗಾರ, ನಾನು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ? ನಾನು ಹಾಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿರಬೇಕು, ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಮೊದಲನೆಯದು ನೀವು ಯಾರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರೋ ಅವರ ಮೇಲೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವುದು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸರಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು, ಈಗ ಏನು ಅಗತ್ಯ, ನಂತರ ಏನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ವಿವೇಚನೆಯನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ನಿಮಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಬೇಕು. ಇದು ಅನುಭವದಿಂದ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದರಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದರೂ, ಅದನ್ನು ನನಗೆ ಪಾಠವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿರಾಶೆಗೆ ಕಾರಣವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಈಗ, COVID ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಷ್ಟು ತೀವ್ರವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಇದು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತೇ? ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಈಗ, ನನಗೂ ಸಹ, ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬಂತೆ ಇತ್ತು? ನಾನು ಹೇಳಬಹುದಿತ್ತು, "ನಾವು ಈಗ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಕಾಯಿಲೆ, ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು." ಆದರೆ ನಾನು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಪ್ರತಿದಿನ ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿದ್ದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ದೇಶವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುವಂತೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಥಾಲಿ ಬಾರಿಸುವಂತೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ದೀಪ ಹಚ್ಚುವಂತೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆ ಕ್ರಿಯೆ ಕೊರೊನಾವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಆ ಕ್ರಿಯೆ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತದೆ.
ಈಗ ನೋಡಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಯಾರಾದರೂ ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದರು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಯಾರೂ ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆಟವಾಡಲು ಹೋಗಿ ಪಂದ್ಯಾವಳಿ ಮುಗಿದ ನಂತರ ಹಿಂತಿರುಗಿದವರನ್ನು ಯಾರೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ಮೂರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರೂ ನಾನೇ ಡ್ರಮ್ ಬಾರಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಕ್ರಮೇಣ, ಅದೇ ಮಕ್ಕಳು 107 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ದೇಶನ, ಸರಿಯಾದ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ನಾಯಕತ್ವವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವವರು ಅದನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ನನಗೆ, ಆಡಳಿತದ ತತ್ವವೆಂದರೆ ಉತ್ತಮ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸಲು, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಬರಲು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಎರಡು ಮಾರ್ಗಗಳು ಪರಿಪೂರ್ಣವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂವಹನ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಅವುಗಳ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳು ಸರಿಯಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದರೆ, ನೀವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು.
ಕೊರೊನಾ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಿರಾಶೆಗೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ಒಮ್ಮೆ ನಿರಾಶೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೇನೂ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನಿರಾಶೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಗಿಲುಗಳು ನನಗೆ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ನಿರಾಶೆ ನುಸುಳಲು ನಾನು ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯನ್ನು ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಕಿಟಕಿಯನ್ನು ತೆರೆದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ತೊಟ್ಟಿಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಅವನು ನಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬರುತ್ತಾನೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಅವನು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಘರ್ಷಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾನೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಅದು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಯಾವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸಕ್ತಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಅದು ನನಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿ. ಇದು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಅದು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ. ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮಗಾಗಿ, ಆ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ ನಿಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರು, ನೀವು ಆ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಅಂತಹ ದೇಶವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ಅಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬಹುದು, ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಭಾವಿಸಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಕೆಟ್ಟ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಾವು ವಿಷಯಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ನೀವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯಿಂದ ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು, ನಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ, ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಪರೀಕ್ಷಾ ಯೋಧರಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತೇವೆ, ಚಿಂತೆ ಮಾಡುವವರಲ್ಲ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಮುಗಿದಿವೆಯೇ?
ಪ್ರೆಸೆಂಟರ್ – ಕುಃ ಪರಿಂದೆ ಉಡ ರಹೇ ಆಂಧಿಯೋಂಗಳ ಸಮಾನೆ,
ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಿಗಳು ಬಿರುಗಾಳಿಯ ಎದುರು ಹಾರುತ್ತಿವೆ,
ಅವುಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಧೈರ್ಯವಿದೆ.
ಈ ತರಹ ನಿತ ಬಧತೇ ರಹೇ ತೋ ದೇಖನಾ ತುಮ್ ಒಂದು ದಿನ,
ತಯ ಸಮಂದರ ತಕ ಕಮ್ ಫಾಸಲಾ ಹೋಗಾ ಖಂಡಿತ,
ಇದು ಸಾಗರದಾಚೆ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರದಲ್ಲಿರಬೇಕು.
(ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಿಗಳು ಬಿರುಗಾಳಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಾರುತ್ತಿವೆ,
ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಿಗಳು ಬಿರುಗಾಳಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಾರುತ್ತಿವೆ,
ಅವುಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ, ಮತ್ತು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಧೈರ್ಯ ಇರುತ್ತದೆ,
ಅವು ಪ್ರತಿದಿನ ಹೀಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದರೆ,
ಒಂದು ದಿನ, ಸಾಗರ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತದೆ,
ಸಾಗರ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತದೆ.)
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಈ ಮಕ್ಕಳು ಹೇಗೆ ಲಂಗರು ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು. ನೀವು ಕೂಡ ನಿಮ್ಮ ಶಾಲೆ ಅಥವಾ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಇದನ್ನೆಲ್ಲಾ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದ್ದರಿಂದ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವರಿಂದ ಕಲಿಯಿರಿ.
ನಿರೂಪಕ - 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ 2024' ರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಅವರ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸ್ಪರ್ಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್ ಅವರು ನಾನುಲ್ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಬೋಧನೆಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಸಲಹೆಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಬೆಳಗಿಸಿವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಮತ್ತು ಇದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತೀರಿ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ತುಂಬುತ್ತೀರಿ, ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಏನು ಬಯಸುತ್ತೀರೋ, ಆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀವು ಸಾಧಿಸುವಿರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with students, teachers and parents at “Pariksha Pe Charcha 2024”
29 JAN 2024 8:00PM by PIB Delhi
Namaste,
Just now, I have seen the works of our fellow students who have done some innovations, created various types of models. They have attempted to incorporate the National Education Policy into these models. I got the opportunity to see what the future generation of the country thinks in the fields of water, land, sky, space, and AI, and what solutions they have. It felt like even if I had 5-6 hours, it wouldn't be enough because everyone has presented their presentations better than the others. So, I heartily congratulate those students, their teachers, and their schools. And I also urge you to definitely see this exhibition before leaving, try to understand what it is about, and share your experiences with other students after returning to your schools. Will you do that? I hear a voice from here, not from there, not from there, will you do that? Can you hear my voice? ... Alright!
Do you know where you are right now? Don't you? You've come to the place where all the world's prominent leaders discussed the future of the world for two days at Bharat Mandapam. And today, you are at that place. And along with your exam worries, you are also going to discuss the future of Bharat today. And in a way, this program ‘Pariksha Pe Charcha’ is also my exam. And there would be many of you who may want to test me. There must be some people who may genuinely feel that certain questions should be asked, the solutions to which would benefit both themselves and others. We may not be able to address all the questions, but the solution of many of those questions will benefit many of our colleagues. So let's start without wasting any more time. Where should we begin from?
Presenter – Hon’ble Prime Minister! Heartfelt thanks for your inspirational words.
यही जज्बा रहा तो मुश्किलों का हल निकलेगा,
जमींन बंजर हुई तो क्या, वही से जल निकलेगा,
कोशिश जारी रख कुछ कर गुजरने की,
इन्हीं रातों के दामन से सुनहरा कल निकलेगा,
इन्हीं रातों के दामन से सुनहरा कल निकलेगा।
(With this same spirit, solutions will emerge for problems,
Even if the land turns barren, water will still flow from it,
Keep up efforts to make something happen,
A golden tomorrow will emerge from the embrace of these very nights,
A golden tomorrow will emerge from the embrace of these very nights.)
Mr Prime Minister! Your inspirational and enlightening address always fills us with positive energy and confidence. With your blessings and permission, we wish to commence this program. Thank you, respected sir.
Presenter – Hon’ble Prime Minister! Indian School, Darsait, located in the friendly Arab country of Oman, which is a partner of Bharat in the fields of defence, health, and tourism, has its student, Dania Shabu, joining us online. She wishes to ask you a question. Dania, please go ahead and ask your question.
Dania -- Respected Prime Minister! I am Dania Sabu Varki of class 10th from Indian School Darsait, Oman. My question is how cultural and societal expectations contribute to the pressure students feel during examinations and, how can these external influences be adjusted? Thank You!
Presenter - Thank you, Dania. Sir, Mohammed Arsh from Government Sarvodaya Bal Vidyalaya, Burari, Delhi, the capital of the world's largest democracy, is joining us online. He wants to seek clarification on his doubts from you. Mohammed Arsh, please go ahead and ask your question.
Mohammed Arsh - Respected Prime Minister! Namaskar. My name is Arsh, and I am a student of class 12th at GSSSB Burari. My question to you is how can we address negative discussions regarding examinations in our environment, which significantly impact our ability to study and perform well? Can steps be taken to create a more positive and supportive environment for students? Thank you.
Presenter - Thank you, Mohammed! Dania Sabu from Oman, Arsh from Delhi, and numerous students like us often find it challenging to cope with the pressure of societal and peer expectations. Please provide guidance to them.
Prime Minister - I have been informed that this is perhaps the 7th episode of Pariksha Pe Charcha, and as far as I remember, this question has been asked every time, and in different ways. This means that 7 different batches have gone through these situations in 7 years. And every new batch has also had to face these same problems. Now, while the batch of students changes, the batch of teachers does not change as frequently. If teachers, in all the episodes I have been through so far, have addressed the issues in their schools that I have described, then we can gradually tackle this problem. Similarly, in every family, it is possible that the eldest son or daughter might have gone through this trial once or twice before. But they may not have much experience. However, every parent has experienced this problem in one way or another.
Now the question arises, what is the solution? We cannot say to switch off (the pressure), to turn off the pressure; we cannot say that. So, we should make ourselves capable of handling any kind of pressure, we shouldn't sit idle and crib. We should try to understand this fact that pressure is a part of life, stress keeps building up. So, we have to prepare ourselves. Just like when you go to a place where it's very cold and you live in a warm area, you mentally prepare yourself that I have to go to such a cold place after 3-4 days. So, when you mentally prepare yourself, it gradually feels easier. After reaching there, sometimes you feel, "Oh, it's not as cold as I thought it would be." It happens because you have made up your mind. Therefore, you don't need to check the temperature, your mind is prepared. Similarly, we have to resolve to win over the pressure, this situation, in our own way.
Another thing to consider is the types of pressure. There is pressure that we impose upon ourselves, such as deciding to wake up at 4 AM in the morning, or studying until 11 PM at night, or setting a goal to solve a certain number of answers. We experience this pressure ourselves. I understand that we shouldn't stretch ourselves so much that it affects our ability. We should improve gradually. Let's say, yesterday I solved 7 questions, today I decided to solve 8. Then, if I aim for 15, and manage only 7, I wake up in the morning thinking, "Well, I couldn't do it yesterday, so I will have to complete it today?" So, we create pressure on ourselves. We can manage it in a scientific way. Secondly, parents create pressure as well. “Why didn't you do this? Why did you sleep? Why don’t you get up early? Hurry up, don't you have an exam?” They even say things like, “look at what your friend is doing and what are you doing?” This commentary runs morning and evening, and if mom gets tired, then dad starts, and if dad gets tired, then elder brother starts the same commentary. And if that is not enough, then the school teacher repeats the same thing. Then there are some people who say, go ahead, do whatever you want, I'll just stay the way I am. Some people take it seriously. But this is another type of pressure.
Thirdly, there's also a situation where there's no apparent reason, it's just a perception, and without any reason, we consider it a crisis. When we actually do it, we realize it wasn't that difficult and I was just unnecessarily under pressure. So, I feel that the entire family, along with teachers, needs to address this together. If only the student addresses it or only the parents address it, it won't be enough. And I believe that there should be ongoing discussions within families. Every family should have discussions on how to handle such situations. Instead of having a systematic theory, we should gradually evolve things. If we evolve in this manner, I am confident that we will overcome these issues. Thank you.
Presenter - PM Sir, thank you for suggesting ways to deal with pressure. Bhagya Lakshmi ji, who is a parent, is connected with us via virtual medium from the famous Andaman and Nicobar Islands, known for its unparalleled natural beauty and witness to the sacrifices of Veer Savarkar. Bhagya Lakshmi ji, please ask your question.
Bhagya Lakshmi - Respected Prime Minister Sir, Namaskar. As a parent, I have a question for you regarding the peer pressure that students face, which in a way, takes away the beauty of friendship. It instils a sense of competition among their friends. What is your opinion on this? Please provide me with a solution. Thank you.
Presenter - Thank you, Bhagya Lakshmi ji. Drishti Chauhan, a student of Jawahar Navodaya Vidyalaya in Panchmahal, Gujarat, which guides the world with the trinity of truth, non-violence, and righteousness, wants to know the solution to her problem from you, Mr Prime Minister. Drishti, please ask your question.
Drishti Chauhan - Respected Prime Minister, Namaskar. I am Drishti Chauhan, a student of class 6 at Jawahar Navodaya Vidyalaya in Panchmahal. My question to you is that sometimes the competitive atmosphere of exams creates additional pressure to compete with friends. Please advise on how to deal with this? I seek your guidance on this matter. Thank you, sir.
Presenter - Thank you, Drishti. Swati Dilip, connected with us online from Kendriya Vidyalaya No. 1, Calicut, situated in the rain-soaked state of Kerala, which is abundant with natural beauty, is seeking to ask you a question. Swati, please go ahead and ask your question.
Swati - Namaskar! Hon'ble Prime Minister Sir, I am Swati Dilip, a student of class 11th from PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 1, Calicut, in the Ernakulam Region. Sir, could you please guide us on how we can avoid unhealthy and unnecessary competition in this competitive world and also how to not succumb to peer pressure?
Presenter - Thank you Swati. Mr Prime Minister, please guide us on how to avoid the concerns arising from peer pressure and competition, and how to prevent bitterness in relationships caused by them? Please guide Lakshmi ji, Drishti and Swati.
Prime Minister: If life had no challenges, no competition, then life would become very uninspiring, devoid of consciousness. Competition must exist. But as a girl from Calicut mentioned, competition should be healthy. Now, your question is a bit dangerous, and it worries me. Perhaps I am facing such a question for the first time in 'Pariksha Pe Charcha'. You see, sometimes this poisonous tendency, these seeds are sown within the family environment. Even at home, if there are two children, sometimes parents will praise one, sometimes the other. So, whether it's between two siblings or two brothers or two sisters, this sense of distorted competition is subtly instilled in the everyday life of the family. And that's why I urge all parents not to indulge in this kind of comparison between their own children. It instils a sense of animosity and eventually, after a long time, those seeds grow into a very poisonous tree within the family. Similarly, I once watched a video a long time ago - perhaps you've seen it too - where some Divyang children were participating in a race, about 12-15 children, each with their own disabilities. So challenges were inevitable, but they were all running. In the midst of it, one child fell. Now, if they were more intelligent, what would they have done? They might have said, "Well, that's it, one less competitor in the race." But what did those children do? Those who were ahead turned back, those who were running stopped, and they all helped him up, and then they started running again. Truly, this video may be about the lives of Divyang children, but it gives us all a tremendous inspiration and a profound message.
Now, the third issue is, what are you competing with your friends for, buddy? Let's say there's a 100-mark paper. Now, if your friend scores 90, do you have 10 marks left for you? Do you have 10 marks left for you? No, you also have 100 marks, right? So, you don't need to compete with him, you need to compete with yourself. You need to compete with yourself to see how many marks out of 100 you can score, irrespective of what your friend achieves. There's really no need to harbour any resentment towards him. In fact, he can become your inspiration. And if you maintain this mindset, what will you do? You won't even make a competent person your friend. You'll befriend someone who's not doing well in the market, and you'll keep wandering around claiming to be a big contractor yourself. In fact, we should seek talented friends. The more talented friends we have, the more our work will progress. Our spirit will also rise. Therefore, we should never allow such feelings of jealousy to creep into our minds.
And fourthly, it's a matter of great concern for parents as well. Parents always keep comparing their children. They say, "Look, you're always playing, whereas he is studying. You keep doing this, and he is studying." In other words, they always give the same example of the other person. So, this becomes a standard in your mind too. Please, parents, avoid these things. Sometimes I've seen parents who haven't been very successful in their own lives, who have nothing to say to the world about their achievements or successes, so they turn their child's report card into their visiting card. They meet people and tell stories about their children. Now, this nature also instils a sense in the child's mind that "I am everything. Now I don't need to do anything..." That also causes a lot of damage.
Therefore, instead of feeling envy towards our friends, we should make an effort to find their strengths. If they excel in mathematics and I'm weak in it, and if my friend helps me in mathematics more than my teachers do, then I'll understand it better and might excel in it like them too. If my friend is not very strong in languages and I'm good at it, and if I help him in languages, then both of us will complement each other and become more capable. Therefore, please, let's not indulge in competition and envy with our friends. I've seen people who fail themselves but distribute sweets if their friend succeeds. I've also seen friends who score very well but if their friend doesn't, they don't celebrate at home, don't have festivals. Why? Because their friend didn't do well...their friend lagged behind...there are friends like that too. Is friendship a transaction? No...friendship is not a transaction. Where there's no kind of transaction involved, there's selfless love, that's where friendship lies. And this friendship, it doesn't just last till school...it stays with you for life. Therefore, please, let's seek friends who are more enthusiastic and diligent than us, and we should always strive to learn from them. Thank you.
Presenter – Thank you, Mr Prime Minister. This message of humanity will always inspire us in competition. The next question is from Mr. Kondakanchi Sampat Rao, a music teacher at JDP High School, located in the sacred land of Tirumala, the agriculturally rich state of Andhra Pradesh. Mr. Sampat Rao is joining us online and wishes to ask you a question. Mr. Sampat Rao, please ask your question.
Sampat Rao - Greetings to the Prime Minister. My name is Kondakanchi Sampat Rao and I am a teacher at JDP High School, Upparapalli, in the Anakapalli district of Andhra Pradesh. Sir, my question to you is, as a teacher, how can I help my students in giving exams and making them stress-free? Please guide me on this. Thank you, sir.
Presenter - Thank you, sir. Banti Medhi, a teacher from Saira High School located in the scenic Brahmaputra valley and tea gardens of Assam, is present in the audience and she would like to ask a question to the Prime Minister. Ma'am, please ask your question.
Banti Medhi - Namaskar, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Banti Medhi, a teacher from Shivsagar district, Assam. My question is what should be the role of a teacher in motivating students? Please guide us. Thank you.
Presenter: Thank you, ma'am. Please, Prime Minister, with reference to the questions asked by music teacher Shri Sampat Rao ji from Andhra Pradesh and the teacher Banti Medhi ji present in the audience, they want to know about the role of teachers in helping students remain stress-free during the examination. Please provide guidance for the entire teacher community.
Prime Minister: First of all, I believe that music teachers not only have the ability to relieve stress for the students in their own classes but also for the entire school's children. There is so much potential in music... If we are listening to music with our ears closed... Sometimes it happens... that we are there, the music is playing, but we are lost somewhere else. And that's why we can't experience its joy. I can understand when any teacher thinks about how to alleviate this stress of the students. I may be wrong, but I feel perhaps there's a thought in the teacher's mind about the ordeal of examinations. If the relationship between the teacher and the student is tied to the ordeal of examinations, then the first thing to do is to correct that relationship. As soon as your relationship with the student begins on the first day, from the beginning of the year when you enter the classroom, that relationship should continue to grow until the exams come. Therefore, perhaps there won't be any stress during exam days.
Think about it, today is the era of mobile phones; every student must have a mobile phone. Has any student ever called you? Has he ever contacted you by calling you over the phone saying, "I'm facing this problem, I'm worried..."? He would have never done that. Why? Because he does not think you hold any special place in his life. He thinks his relationship with you is just about subjects that you teach. It's about math, chemistry and language. The day you go beyond the syllabus and connect with him on a personal level, he will surely talk to you about his problems too.
If this relationship exists, then the possibility of stress during exams will indeed diminish. You must have seen many doctors … while all have degrees, some doctors who are general practitioners... They are more successful because after the patient leaves, they call their patient a day or two later to ask, "Brother, did you take the medicine properly? How are you feeling?" The patient will come back to their hospital the next day. But instead of making him wait, that doctor will talk to his patient a few times in between. And by doing so, he manages to heal his patient halfway. Are any of you teachers like that? Let's say a child has done very well. Have any of his teachers visited his home to tell the family that “Your child has performed really well and today I'll treat myself to sweets with you." Can you imagine the happiness of the parents? The child must have told his parents about his performance. But when a teacher goes and tells the family personally, it will give encouragement to that child and the family will also sometimes think, "Wow, we didn't know my child had this capability until the teacher described it. We really need to pay a little more attention.”
So you see, the atmosphere will change completely. And now the first thing is what to do to alleviate stress during exams? I have already said a lot about that. I don't repeat it. But if you maintain your relationship with your students throughout the year... sometimes I ask many teachers, "Brother, how many years have you been teaching? Many of those, who first came in contact with you as students, must have gotten married by now. Did any of your students come to give you a wedding invitation?” Ninety nine per cent of teachers tell me that no student came. It means we were only doing our job and we weren't changing lives. The job of a teacher is not just to teach his students, the job of a teacher is to shape lives, to empower lives of the students, and that's what brings about change. Thank you.
Presenter: The mutual trust between teacher and student is crucial. Thank you for providing us with a new perspective. Adrita Chakravarti, a student from Pranavananda Vidya Mandir, West Tripura, Tripura, which integrates the wonderful indigenous culture, is joining us online. She seeks a solution to her problem from the Hon’ble Prime Minister for relief from exam stress. Adrita, please ask your question.
Adrita Chakravarti: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Adrita Chakravarti. I am a student of class 12 at Pranavananda Vidya Mandir, West Tripura. My question to you is that I get nervous in the last few minutes of the exam and my handwriting also deteriorates. How can I deal with this situation? Please provide me with a solution. Thank you, sir.
Presenter: Thank you, Adrita. Joining us online from Jawahar Navodaya Vidyalaya Karap, Kanker, Chhattisgarh, a renowned state famous for its abundant natural resources and is known as the bowl of paddy, is student Sheikh Taifur Rahman. He seeks guidance for relief from exam stress. Taifur Rahman, please ask your question.
Sheikh Taifur Rahman: Hon’ble Prime Minister, Namaskar. My name is Sheikh Taifur Rahman. I am a student of PM SHRI Jawahar Navodaya Vidyalaya Kanker, Chhattisgarh. Sir, during exams, most students feel anxious, which leads them to make foolish mistakes, such as not reading questions correctly, etc. Sir, my question to you is how can we avoid these mistakes? Please provide your guidance. Thank you.
Presenter: Thank you, Taifur. Present among us in this gathering is a student, Rajlakshmi Acharya, from Odisha Adarsha Vidyalaya, Cuttack. She wishes to ask a question to the Prime Minister. Rajlakshmi, please ask your question.
Rajlakshmi Acharya: Hon’ble Prime Minister, Jai Jagannath! My name is Rajlaxmi Acharya, I am from Odisha Adarsh Vidyalaya, Jokidola Banki Cuttack. Sir, my question is - It is easy to say you face an exam with a cool mind, but in the exam hall, the situation is so scary, like "don’t move, look straight," and so on. How can it be so cool? Thank you, sir.
Presenter: Thank you, Rajlakshmi. Mr Prime Minister, Adrita, Taifur, and Rajlakshmi, along with many other students, have repeatedly asked this question in previous editions of the Pariksha Pe Charcha, and it continues to be a concern for some students. How to deal with stress during exams? Please provide your guidance on this.
Prime Minister: Once again, the discussion has revolved around stress. Now, how to get rid of this stress? You see what kinds of mistakes are made. If we observe some mistakes in our daily routine, we'll understand this problem. Some mistakes happen due to parents' excessive enthusiasm. Some mistakes come from students' excessive sincerity. I understand we need to avoid this. For instance, I've seen some parents thinking, "It's an exam today, let's get a new pen for our child or send him to school with new clothes." Just by dressing nicely, a lot of time gets consumed in adjusting… checking if the shirt is okay or if the uniform is worn properly. My request to parents is to give the same pen that the child regularly uses. He is not going there to showcase the pen, and during exams, nobody has time to notice whether your child has come wearing new clothes or old ones. So, they should come out of this mentality. Secondly, what happens is that they will send him off by pressuring him to eat certain things like "Eat this because it's the exam day". It only adds to his discomfort eating more than necessary that day. Then his mother might say, "Oh, your exam center is so far away. You'll be late by the time you get back at night. Just eat something and go or take something with you." He starts resisting, saying, "I won't take it." Stress begins from there, even before leaving home. So, my expectation from all parents and my suggestion is to let him live in his own fun. If he's going to take an exam, let him go with excitement and enthusiasm. Let him follow his daily routines as usual. Then what about sincere students? Their problem is that they don't leave the book until the door of the examination hall opens. Now, when you go to the railway station, do you ever enter the train like that? You go 5-10 minutes before, stand on the platform, roughly calculate where your compartment will come, then go to that place, then think which luggage to take inside first. That means your mind starts setting itself before the train arrives. Similarly, it is with your examination hall. They might not keep it open for you since morning, but they allow it 10-15 minutes before the exam begins. So, as soon as it opens, go inside and sit comfortably and enjoy. If there are some old jokes or funny things, remember them, and if there's a friend next to you, share a joke or two with him. Spend 5-10 minutes laughing and joking. Let it go like that. Or at least take a very deep breath. Slowly, immerse yourself for 8-10 minutes. And when you receive the question paper in your hands, you will stay calm. Otherwise, what happens, you start thinking whether the paper has come or not, whether you saw it or not, how it is, where the teacher is looking, there's a CCTV camera in the examination centre. What do you have to do with the CCTV camera? Let it be in any corner, what's your concern? We keep ourselves busy on these things, and for no reason, it wastes our time and energy. We should be immersed in ourselves, and as soon as the question paper arrives … sometimes you must have seen. If you are sitting on the first bench, but the invigilator starts distributing the question paper from the last bench. So, your mind starts racing, thinking, "He will get it five minutes before me, I'll get it five minutes later." Isn't it like that? Doesn't it happen? Now, if you engage your mind in such things, whether I receive the question paper first or after number twenty, then you cannot change the situation. So why waste your energy? The teacher started from there, you cannot stand up and say, give it to me first; you can't do that. Since you know it's going to happen like that, you should adjust yourself accordingly.
Once you set aside what is happening around … And we have been reading these stories since childhood, like the story of Arjuna targeting the bird's eye, but when it comes to life, you don't see just trees, you also see leaves. Then you don't see that bird's eye. You also listen to these stories, read them, so this is an opportunity to bring them into your life. So, the first thing is that sometimes the cause of anxiety in exams is external factors. Sometimes it feels like time is running out, sometimes it feels like I should have answered that question first. So, the solution to this is to first read the entire question paper once. Then decide how much time each question will take roughly. And set your time accordingly. Now, when you eat, when you sit down to eat, do you eat looking at the clock that you have to finish eating in twenty minutes? So, you get into the habit of eating like this, "Yes, it's been twenty minutes and I'm done eating." There's no clock or bell for this, like, "Okay, now start eating, now stop eating." It doesn't happen like that. So, this is through practice.
Secondly, I have seen that nowadays the biggest problem, which is the cause of this problem, is that when you go to take the exam, what do you physically do? You physically hold the pen in your hand and write, isn't it? The brain does its job, but what do you do? You write. Nowadays, due to the iPad, computer, and mobile, the habit of writing has gradually decreased, whereas in exams, you have to write. This means that if I have to prepare for the exam, then I also have to prepare myself for writing. Nowadays, very few people have the habit of writing. So, for this reason, as much time as you spend in your studies daily after school, a minimum of 50% of that time, minimum 50% of the time, you should write something in your notebook. If possible, write on that subject. And read what you have written three or four times and correct what you have written. So, your improvement will be so good that you will develop the habit of writing without anyone's help. So, how many pages to write, how much time it takes to write, you will master all these things. Sometimes, with many subjects, you might feel like, "Oh, I know this." For example, you are listening to a famous song. The song is playing, and you feel like, "I know this song because I've heard it many times." But once the song stops, try writing down the lyrics. Do you remember the song then? You might realize that while listening, the confidence that you had and what you felt were good. But in reality, you couldn't remember it. You used to get prompted from there, so you remembered those lines. And if it comes to perfection, you might lag behind.
My request to today's generation is that writing poses a significant challenge during exams. How much you remember, whether it's correct or incorrect, whether you write correctly or incorrectly, those are topics for later. Focus your attention on practice. If you concentrate on such aspects, I firmly believe that you won't feel the discomfort or pressure in the exam hall because you are prepared. If you know how to swim, you won't fear going into the water because you know how to swim. Similarly, if you have read about swimming in the books and you think, "I studied, right?" You start with one hand, then the other, then the third, then the fourth, and you feel that the first hand goes first, then the first leg. You've worked it out in your mind, but as soon as you dive in, the trouble begins. But those who start practicing in the water itself, no matter how deep the water is, they have confidence that they will cross it. That's why practice is essential, writing practice is crucial. The more you write, the sharper your mind becomes. Sharpness will reflect in your thoughts as well. Read what you've written three or four times and correct it yourself. The more you correct it yourself, the better grip you'll have on it. So, you won't face any problems sitting inside the exam hall. Secondly, someone is writing at a tremendous speed. And you think here I am, stuck on the third question, and he has already moved on to the seventh. Don't get distracted by it. Whether he has reached question 7 or 9 doesn't matter. Who knows, maybe he is writing a movie script. Trust in yourself. Forget about what others are doing around you. The more you focus on yourself, the more your focus will be on the question paper. The more you focus on the question paper, the more your answers will be precise, word by word. Ultimately, you'll achieve the desired results. Thank you.
Presenter: Thank you, Prime Minister Sir. This principle of stress management will inspire us throughout our lives. Prime Minister, among us in this hall, we have Dheeraj Suthar, a student from Rajasmand, Rajasthan, who studies at Government Senior Secondary School, Kondhwa. He would like to ask you a question. Dheeraj, please go ahead and ask your question.
Dheeraj Suthar: Namaste, Hon’ble Prime Minister. I am Dheeraj Suthar, from Government Senior Secondary School, Kondhwa, Rajasmand, Rajasthan. I am currently studying in the 12th grade. My question is how to manage studies along with exercise because physical health is as important as mental health. Please provide guidance. Thank you, sir.
Prime Minister: Looking at your physique, it seems to me that you have asked the right question. And your concern is also valid.
Presenter: Thank you, Dheeraj. Connecting with us online is Najma Khatoon, a student from PM SHRI Kendriya Vidyalaya Kargil in the famous Union Territory of Ladakh, renowned for its cultural traditions and bravery of gallant soldiers posted at the snowy peaks. Mr Prime Minister, she wants to ask you a question. Najma, please go ahead with your question.
Najma Khatoon: Respected Prime Minister, Namaskar. My name is Najma Khatoon, and I am a student at PM SHRI Kendriya Vidyalaya Kargil in Ladakh. I am a tenth-grade student. My question to you is, how can we maintain a balance between exam preparation and maintaining a healthy lifestyle? Thank you.
Presenter: Thank you, Najma. Tobi Lomi, a teacher from Naharlagun Government Higher Secondary School in Arunachal Pradesh, Jewel of Northeast India and a state of multicultural diversity, is present in this gathering and would like to ask a question to the Prime Minister.
Tobi Lomi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Tobi Lomi, and I am a teacher. I come from the Government Higher Secondary School in Naharlagun, Arunachal Pradesh. My question is, how can students primarily focus on their studies besides sports? Please provide guidance. Thank you, sir.
Presenter: Thank you, ma'am. Mr Prime Minister, Dheeraj, Najma, and Tobi ji seek your guidance on how to establish harmony between studies and a healthy lifestyle.
Prime Minister- Many of you students must be using mobile phones. Some of you may have developed a habit of using their phones for hours. But have you ever thought that if I don't keep my phone charging, then my mobile usage will decrease, so I won't recharge it? If I don't recharge it, will the mobile phone work? Will it work? So things like mobile phones which we use every day, do they also have to be charged or not? Hey, please answer? Do I have to recharge or not? So, just like we need to charge our mobile phones, should not we need to charge our bodies too? Like charging is a requirement for mobile phones, charging our bodies is also a requirement. Just think about it that you do not feel like studying. Just close the window and shut everything else off. That can never happen. Life cannot be lived like that, and that's why life needs to be balanced a bit. Some people just keep playing, but that's also a problem. However, when you have to take exams, there is importance of physical and mental well-being in life. These things cannot be ignored. But if we are not healthy, if we don't have that capability in our body, then we might lose the ability to sit for three hours in the exam. And that's why a healthy body is very important for a healthy mind too. Now, a healthy body doesn't mean that you have to do wrestling. It's not necessary, but there are some rules set in life.
Now, think about how much time you've spent under the open sky in daylight. If you have to study, then take a book and sit under the sun for a while. Sometimes, even the daylight is crucial for recharging the body. Have you ever tried it? Maybe make it a rule that no matter what, I'll take out some time during the day, so that I can spend some time under the sun. Similarly, no matter how much you have to study, never compromise on sleep. When your mom tells you to go to sleep, don't take it as interference. Most students get their egos hurt so badly that they think, “Who are you to tell me to go to sleep when I have an exam tomorrow? Should I sleep or not sleep? What do you have to do with it.” They do this at home. Those who don't do it don't say anything, but those who do, say that they do it. No one is saying anything. But it's for sure that even when it comes to sleep, once you start watching a movie reel after reel, one after another... you want to hide... you don't know how much time has passed, you don't know how much sleep you've lost. What have you gained - just pull out the first reel... try to remember, you can't even remember... and yet, you keep watching. This is how we undervalue sleep.
Today's modern health science emphasizes the importance of sleep a lot. Whether you get adequate sleep or not is very important for your health. You should focus on that. This doesn't mean that exams will keep coming... Modi ji himself advised to sleep. Create an artistic word here and write as soon as you enter home – ‘Go to sleep’. Show it to your mom and dad... ‘Go to sleep’. Hope you don’t do that. Inadequate sleep is inappropriate for health. There are some people who may have taken their bodies to such a stage that they may be beyond this. But for the average human life, this is inappropriate.
Try to ensure that you get the required amount of sleep and also see if it's sound sleep. You should aim for deep sleep. You'll be surprised... those teachers sitting there, the ones of older age... they'll surely be startled upon hearing this. Even today, with so much work I have... I may not have as much as you have, but there are no exceptions for 365 days... If I lie down on the bed, I'm drawn towards deep sleep within 30 seconds... It takes me 30 seconds. Some of you may be very young... You must be tossing in your bed sometimes here, sometimes there and then sleep comes. Why? During the rest of my waking hours, I'm very awake. So when I'm awake, I'm fully awake, and when I'm asleep, I'm fully asleep. And that balance... older people may be troubled... what to do, we don't even get sleep; we keep tossing and turning for half an hour. And you can achieve this.
Then there's the topic of nutrition... balanced diet and at your age... the things necessary at that age, whether they are in your diet or not... You may like one thing and you keep eating it... your stomach may feel full... sometimes your mind may feel satisfied... but it may not fulfil the body's requirements.
The period of 10th and 12th grade exams is such that when you have the exam environment, decide one thing: I will fulfil my body's requirements as much as needed. Parents should also not do this... Today I have made halwa, eat a little more. Sometimes parents also feel that if they serve a larger quantity, the child will be happy... No, it's about their body... And for this, it's not about richness or poverty; it's about utilizing what's available. Everything is present there... even the cheaper options that can cater to our nutrition. And that's why balance in our diet... is equally important for our health.
And then there's exercise - whether you do wrestling-type exercises or not, that's a different matter... but you should exercise for fitness. Just like brushing your teeth daily... similarly, no compromise... exercise should be done. I have seen some kids who go to the roof with their books... they keep studying... manage both tasks... there's nothing wrong with that. They study and get some sunlight too... they also get some exercise. You should find some way to keep yourself physically active. You should dedicate 5 minutes, 10 minutes to physical activity. If you can do more, it's great. If you incorporate these things easily, amidst the stress of exams, everything will work out. If you don't do these, it won't work out. Maintain balance, it will benefit you greatly. Thank you.
Presenter - PM Sir, you have also given us the same message in Exam Warrior... The more you play, the more you will shine. Thank You PM Sir. Madhumita Mallick, a student of Kendriya Vidyalaya from North 24 Parganas, West Bengal, a state rich in artistry and skills, the immortal land of Rabindranath Tagore, wants to ask us a question through virtual medium. Madhumita, please ask your question.
Madhumita – Hon’ble Prime Minister, Namaskar. My name is Madhumita Mallick. I am a student of class 11th Science at Kendriya Vidyalaya Barrackpore (Army), Kolkata Region. My question to you is what advice would you give to those students who are uncertain about their career or feel pressured to choose a specific career or profession? Please provide me guidance on this subject. Thank you, sir.
Presenter: Thank you, Madhumita. PM Sir, Aditi Tanwar, a student of The Millennium School, Panipat, Haryana, the land of the teachings of Lord Krishna, and the state of brave athletes, has joined us through an online medium and seeks guidance from you. Aditi, please ask your question.
Aditi Tanwar: Respected Prime Minister, Namaskar. My name is Aditi Tanwar, and I am a student of class eleven at The Millennium School, Panipat, Haryana. My question to you is that I have chosen humanities as my subject, and people often mock me for it. I like this subject, which is why I chose it. But sometimes, it becomes difficult to handle these taunts. How can I manage them and overlook them? I seek guidance from you on this matter. Thank you, sir, Namaskar.
Presenter: Thank you, Aditi. Madhumita, Aditi, and some other students experience pressure in choosing a career in their lives. Sir, how can we solve the problem of the mental pressure of choosing a particular career or stream?
Prime Minister: I don't think you are confused yourself. I don't believe you are personally in a state of confusion. The reality is that you lack confidence in yourself. You have doubts about your own thinking. That's why you keep asking 50 people, "What do you think if I do this... what do you think if I do that?" You don't know yourself. And because of that, you become dependent on someone else's advice. And the person who seems more appealing to you, and whose advice seems the simplest, you adopt that. For example, I said those who play will achieve a lot; those who go home with this resolution... Modi ji said, "Play and shine." Now I won't study because... he has chosen what he likes.
I think that the worst situation is confusion... indecisiveness. Indecisiveness... you must have heard the old story... Someone was driving a car and a dog couldn't decide, should I go this way or that, and in the end, he ended up dying under the car. That's what happens... if he knew that going that way might save them, then maybe the driver could have saved them. But going here... going there... then no matter how expert the driver is, he won't be able to save. We should avoid uncertainty as well as indecision. And before making a decision, we should weigh all the options as much as possible.
The second thing is, sometimes some people think that cleanliness is such a trivial matter. Now, if we look at it from the perspective of the Prime Minister, is it a very trivial matter or not? Anybody might say, "Oh, the Prime Minister has so many tasks... he keeps talking about cleanliness." But when I delved into it, every time I devoted my attention to it, I found it to be a significant tool. Today, cleanliness has become the prime agenda of the country, hasn't it? Cleanliness was a small issue, but when I put my heart into it, it became very significant. Therefore, let's not think... You must have seen that sometimes you couldn't finish reading something completely, but your attention was caught when someone said that in the last ten years, Bharat’s market in the field of art and culture has increased 250 times. Earlier, if someone used to paint, parents would say, "Study first. Do painting in the vacations." They didn't realize that painting could also be an important aspect of life. And that's why we shouldn't underestimate anything. If we have the capability, we will infuse it with significance. We should have the capability. And whatever you take in your hands... immerse yourself in it completely... but if we are half-hearted... "He took this... I should have taken that, it might have been better." This dilemma can land you in a lot of troubles.
Today, the National Education Policy has made things much easier for you. You are excelling in one field, but if you feel like trying something else, you can shift. You can change your stream. There is no need for you to be bound by any particular stream; you can progress on your own. And that's why now, in education too … I was just watching an exhibition, I was seeing how the talent of children is being showcased, it's really impressive.
The government's I&B ministry which communicates the government's schemes... these children have done a much better job than the people managing the ministry. The importance of ‘Nari Shakti’ (women power) has been portrayed so brilliantly. This means that we should be decisive in any situation. Once you get into the habit of being decisive, confusion disappears. Otherwise, you must have seen that sometimes we go to a restaurant with our family... Remember? I don't get the opportunity, but you might. You go to the restaurant... At first, you think I'll order this... then you see something on the next table and say no, I won't order this. Then you see the waiter bringing something else. Then you decide against your orders. “Okay, cancel my two orders, bring me that.” Now, his stomach will never be satisfied. He will never be content, and when the dish arrives, he'll think, why didn't I order the previous one, it would have been better. People who can't make decisions at the dining table can never enjoy the restaurant or the food. You have to become decisive. If your mother asks you every morning what you want to eat today and presents you with 50 varieties... What will you do? After thinking for a while, you will eventually come back to what you eat regularly.
I understand that we need to develop the habit of being decisive. Before making a decision, we should look at 50 things in detail, see their pros and cons, ask someone for the pros and cons... but after that, we should be decisive. And that's why confusion is not good for anyone in any situation. Indecision and indecisiveness are bad, and we should come out of it. Thank you.
Presenter - Sir, success lies in the clarity of decision-making... Your statement will always be remembered. Thank you. Deepshri, a student of Government Higher Secondary School, Sedarapet, a renowned city in Puducherry known for its serene beaches, picturesque streets, and cultural diversity, is among us in this auditorium and wishes to ask her question. Deepshri, please ask your question.
Deepshri - Namaste, Vanakkam Hon’ble Prime Minister sir.
Prime Minister – Vanakkam, Vanakkam.
Deepshri – My name is Deepshri. I am from Government Higher Secondary School, Sedarapet, Puducherry. My question is how we can build our trust in our parents that we are working hard. Thank You Sir.
Presenter - Thank you, Deepshri. Mr Prime Minister, how can we convince our parents that we are working hard? Deepshri seeks guidance from you on this matter.
Prime Minister - You have asked a question, but behind the question is another question in your mind, which you are not asking. The second question is that there is mistrust in the entire family. There is a trust deficit, and you have analysed the situation very well. You presented your question in such a way that no one in the house gets angry, but it is a matter of concern, for both the teachers and the parents. What is the reason that we are experiencing a trust deficit in our family life? If we experience trust deficit in family life, then this is a matter of great concern. And this trust deficit does not occur suddenly... It happens after a long period. And that's why every parent, every teacher, every student should keep analyzing their behaviour very carefully. After all, why don't parents trust my words... somewhere there must have been such things that led them to change their mind towards me? Sometimes you might have told your parents that you are going to meet your friend and if parents later find out that you didn't go there, then the trust deficit begins. She had said she would go there, but later when the parents found out that she didn't go there but you said that I had decided to go there but my mind changed on the way, so I went somewhere else. So this situation of trust deficit will never arise. And as a student, we should definitely think about it. For example, you said, "Mom, you sleep, don't worry, I'll study." And if Mom quietly finds out that you are sleeping, then there will be a trust deficit. Your Mom would feel that he said he would study, but he is not studying, he is asleep.
You said you wouldn't touch the mobile phone for a week, but Mom is quietly noticing that you are using the phone ... so then the trust deficit arises. Do you truly follow what you say? If you do, then I don't believe that parents or teachers will create such a situation of trust deficit, a cause of disbelief towards you. In the same way, parents should also think. Some parents have such habits, like suppose a mother has cooked a very good meal and the son comes. For some reason, he is not in the mood to eat or has eaten very little, so what will the mother say... hmm, you must have eaten somewhere on the way, surely you must have eaten your fill at someone's house. So then it hurts him and he doesn't tell the truth. Then to keep the mother happy, whether he likes it or not, he eats a bit. This is how the trust deficit develops. Every household must be experiencing this situation. For example, your mother or your father might have given you money and told you that 100 rupees is for you for a month. This is your pocket money. And then they ask you every third day, what did you do with that 100 rupees? You gave the money for 30 days, didn't you? He has not come to you asking for more money. So, have trust in him. If you didn't have trust in him, then you shouldn't have given the money to your son. In most cases, it happens with parents. They ask every day about 100 rupees... There's a way to ask, someone might say - Son, we didn't have much money that day, hence we gave you only 100 rupees. Don't worry, if you need more, tell me. So that son would not feel otherwise that his parents gave him 100 rupees ... Now you are clapping because it was to your liking.
Instead of asking what you did with that 100 rupees, if they say that if you require more tell us, the son will definitely say, "Mom, I have money, it's sufficient for me." That is how our way of communicating with each other should be. It is the same with the education, our expectations from our children. "Why didn't you get good marks? You don't study, you don't pay attention, you don't sit in class, you must be wasting your time by chatting with your friends." Try to understand. They might have money, they might have gone to watch a movie or they might be watching reels on their mobile phones. Then both the parents and the child indulge in a kind of conversation which leads to the growing distance. Firstly, trust ends, then distance increases, and this distance sometimes pushes children towards depression. And that's why it is very necessary for parents to realize what they say.
Similarly, teachers should be forthright with their students so that they can easily express themselves. If a student doesn't understand a question, a teacher should explain without rebuking. Sometimes what happens is that they say "You won't understand anything, don't waste your time and sit here quietly." Sometimes what teachers do is that they become very fond of the 4-5 talented students, they get attached to them, while they don’t bother about the rest of the class, whether there are 20 or 30 students. The teachers leave those students to their destiny. They invest their attention in these 2-4 students, praising them continuously, solely focusing on their results. Now, how much those students can progress is a different matter, but they let down the rest of the students. Therefore, please treat all students as equal. Treat everyone equally. Yes, whoever is sharp will progress himself. But for those who need it the most, if you appreciate their qualities, even symptomatically, it will do wonders.
Sometimes there might be a child who is weak in studies, but his handwriting is good. The teacher can boost his confidence by going to his seat and telling him, "Wow, your handwriting is very excellent. How smart you are." If there's a dull student in a class, and you tell him, "Hey, your clothes are very neat, your clothes are very nice." He will develop confidence within him. He will start opening up with you and will start talking to you because he will feel that you are paying attention to him. If this natural environment is created, I believe there will be no trust deficit. However, it's not just the responsibility of teachers but also of students. We should introspect about what actions of mine led the family members in our homes to lose trust in me. Under any circumstances, the trust of our family, our teachers should not be lost in us because of our behaviour.
Another thing I think we can try in the family... Let's assume your son or daughter has five friends. Make it a point that all five families will gather together once a month, for two hours, rotating among each family each month. Everyone, young and old, will participate; it's not like two people will be left at home. If the parents of 80-year-olds are physically fit, they should also join. Then, it should be decided that the mother of one of the friends will narrate a positive story from a book. Next time, the same thing should be done with a difference at the house of a friend whose turn has come to host the event. His father will share the story of a positive movie which he has watched. Whenever you have a one-hour get-together, focus only on examples and discuss positive things, without any references. You'll see that positivity will gradually permeate. And this positivity will not only be towards your children but will also create an environment of trust within each individual. You'll all become a unit, helping each other, and I believe we should keep experimenting with such practices. Thank you.
Presenter - PM Sir, trust is important in families, and your message will bring happiness to our homes. Thank you, PM Sir. Mr. Chandresh Jain, a parent from the holy city of Pune, Maharashtra, the birthplace of Chhatrapati Shivaji Maharaj and social reformer Mahatma Jyotiba Phule, is joining this program online. Chandresh Jain ji wishes to ask you a question, Prime Minister. Chandresh ji, please ask your question.
Chandresh Jain – Hon’ble Prime Minister ji, greetings to you. My name is Chandresh Jain, and I am a parent. I have a question for you: don't you think that nowadays children have stopped using their brains and have become more dependent on technology because everything is available at their fingertips? How can one enlighten this younger generation to aspire to be masters of technology rather than its slaves? Please provide guidance. Thank you.
Presenter: Thank you, Chandresh ji. Mrs. Pooja Srivastava, another parent from Ramgarh district in Jharkhand, the birthplace of the tribal leader and freedom fighter Birsa Munda, has joined this program through online medium. She wishes to seek a solution to her concern by asking a question to the Prime Minister. Pooja, please proceed with your question.
Pooja Srivastava : Hon’ble Prime Minister Sir. My name is Kumari Pooja Srivastava. I am a parent of Priyanshi Srivastava studying in Shri Gurunanak Public School, Ramgarh, Jharkhand. Sir, I want to ask how I can manage my daughter’s studies by using social media platforms like Instagram, Snapchat, Twitter. Please guide me on this. Thank You Sir.
Presenter: Thank you, Ma'am. Abhinav Rana, a student from T.R. DAV School Kangoo in the foothills of the Shivalik Mountains in Hamirpur district, Himachal Pradesh, is joining us online. He wishes to ask a question to the Prime Minister. Abhinav, please go ahead and ask your question.
Abhinav Rana – Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar. My name is Abhinav Rana, I am a student of T.R. DAV Public Senior Secondary School Kangoo Distt. Hamirpur, Himachal Pradesh. Sir, my question is how can we educate and encourage students to manage exam stress effectively while also harnessing the benefits of mobile technology as a tool for learning rather than let it become a distraction during precious study periods. Thank You Sir.
Presenter: Thank you, Abhinav. Prime Minister Sir, many individuals like Chandresh Jain, Pooja, and Abhinav are concerned about the increasing pressure of social media and technology in their lives. How can they protect themselves from these adverse effects? Please provide appropriate guidance on this matter.
Prime Minister – Look, it has been said in our scriptures and also in everyday life that excess of anything is not good. Everything should have a limit; it should be based on that. Suppose, your mother has made a very good meal... it's rich in nutrition... the taste is to your liking... it's also mealtime... but you keep eating, eating, eating, she keeps serving. Is this possible? Is it possible? At one point, you will have to tell your mother... no mom, that's enough, I can't eat anymore. Do you do it or not? It was your favourite dish, rich in nutrition of all kinds, it was mealtime, yet there comes a stage when that food can trouble you, make you vomit, deteriorate your health, no matter how much you love it... You have to stop. Do you have to stop or not?
Similarly, there are many things on mobile phones which you like. There are many things, but still some time has to be fixed. I have seen these days... many people whenever you see... seem addicted to mobile phones. You might have also noticed the mobile phone in my hand sometime... You will rarely find a mobile phone in my hand. Because I know what is the most productive use of my time. While I also believe that the mobile phone is also a very necessary tool for information for me. But how to use it... how much to use... I should have discretion about it. Today it is the concern of every parent. There may hardly be any exception. Parents themselves might be stuck on mobile phones all day, but they want their child to stay away from it. And you might have seen... the biggest disadvantage of it ... it distorts your life. If you look at your family, four people in the house are sitting in four corners and forwarding messages to each other. They won’t get up and show the mobile phone to others saying that they have received this message. Why? It is a secret. This has also led to creating a lot of distrust nowadays. If the mother touches the mobile phone, a storm sweeps the house. “Who are you to touch my mobile phone” ... this happens or not.
I am of the view that there should be some rules in the family. For example, no electronic gadgets should be on the dining table while eating. No means, nothing at all. Everyone will engage in conversations, chitchat while eating. We can follow this discipline in the house... I have said it before, I say it again... no gadget zone, which means no entry of gadgets in one particular room. We will sit, talk and chat. It's necessary for the atmosphere of warmth within the family.
Thirdly, now we can't avoid technology, we shouldn't consider technology a burden, we shouldn't run away from technology, but it is equally essential to learn its proper usage. If you are familiar with technology... your parents may not have full knowledge... your first task should be to discuss with them what all is available on the mobile phone today... educate them... Take them into confidence and show them that you get the important information regarding Maths, Chemistry, or History. I see mobile phone for this purpose and you should also see. So they will also take some interest, otherwise what will happen... every time they will think that you are stuck with your friends on the mobile phone, or you are watching reels on the mobile phone. If they know that there are these valuable things in it, they will not disprove it. However, it doesn't mean showing great things to make parents fools and then doing something else... that can't happen. Everyone in our family should know what's going on. If the lock code of our mobile phones is known to everyone in the family, what harm will it cause? If every member of the family knows the lock code of everybody’s mobile phone... if such transparency comes, you'll be saved from many troubles. In other words, everybody will be having a separate mobile phone, but if its password is known to everyone, then it will be good.
Additionally, you can also download apps that monitor your screen time. They will tell you how much screen time you have had today, how much time you have spent here. You have spent this much time... it gives you messages right on the screen. It alerts you. The more such alert tools there are, the more we should integrate them with our gadgets so that we also know... yes buddy, it's been too much now, I should stop... at least it alerts us. At the same time, how can we use it positively? For instance, if I'm writing something, but... I can't find a good word, so I need a dictionary.
I can take advantage of the digital system. Suppose I'm doing something and I don't remember any arithmetic formula. Let's say I've taken the support of a digital tool and asked it. What happened? It will be beneficial, but if I don't even know what features my mobile phone has, then what will I use? And that's why I feel that sometimes we should discuss the positive aspects of mobile phones even in the classroom. What things can be used positively. Sometimes we should spend 10-15 minutes in the classroom discussing these features. A student will share his experience, saying that I found that website and it's a good website for the students. I saw that website, it provides good learning for that subject and good lessons are available there. Suppose a tour is planned, we have a tour program and children are going to Jaisalmer. Everyone should be told to go online, make a complete project report on Jaisalmer. So the habit of using it in a positive way should be developed. Students should realise that there are many facilities available to help them. The more positive use you have, the more benefit you will get. And I urge you not to run away from it. But we need to use everything wisely and with transparency in the whole family. If we have to sneak around and see, then something is wrong. The more transparency there is, the more benefit there will be. Thank you very much.
Presenter: Thank you, PM Sir. Balance is crucial for success in life. This mantra will guide us on the right path. Thank you. Hailing from Chennai, the capital of Tamil Nadu and Mahakavi Subramanya Bharathi's birthplace, a student from Model Senior Secondary School, M. Vagesh, has joined us online, and he would like to ask a question to the Prime Minister. M. Vagesh, please ask your question.
M. Vagesh – Hon’ble Prime Minister Sir Namaste, My name is M Vagesh, I am a student of Modern Senior Secondary School, Nanganallur Chennai. My question is how you handle stress and pressure in the super strong position as a Prime Minister, what is your key factor of controlling stress. Thank you.
Prime Minister: Do you also aspire to become one? Are you preparing for it?
Presenter: Thank you, M. Vagesh for your question. This is the last question of today's discussion. Sneha Tyagi, a student from Dynasty Modern Gurukul Academy in Udham Singh Nagar, Uttarakhand, renowned for its natural beauty, is joining us online and would like to ask a question to the Prime Minister. Sneha, please go ahead and ask your question.
Sneha Tyagi: Divine, incomparable, with unparalleled courage, you are the creator of several eras, the marvelous future of Incredible India. Respectful Prime Minister Modi ji, I offer my humble respects to you from Devbhoomi Uttarakhand. My name is Sneha Tyagi. I am a student of Class Seven at Dynasty Modern Gurukul Academy, Chhinki Farm, Khatima, Udham Singh Nagar. My question to the Hon’ble Prime Minister is, how can we become as positive as you? Thank you, sir.
Presenter: Thanks, Neha. Prime Minister ji, how do you handle pressure in your busy life, and despite facing so much pressure, how do you always stay positive? How do you manage to do all this? Please share the secret of your positive energy with us, Prime Minister ji.
Prime Minister - There could be many answers to this. Firstly, I am glad that you understand the pressure the Prime Minister has to endure. Otherwise, you might think it's just a matter of flying in airplanes, helicopters, what does he have to do, just go from here to there, but you know it's much more than that, day in and day out. In fact, in everyone's life, there are many additional things beyond their situation that they have to manage. Things that they didn't anticipate, such things come into personal life, into family life, and then they have to handle them too. Now, it's human nature that when a big storm comes, some might say let's sit for a while and then leave when it is over or if there is some crisis, we wait for it to pass. Perhaps such people cannot achieve much in life. My nature is such that I consider every challenge as an opportunity. I find it very useful. I challenge every crisis. I don’t sleep over expecting that challenges will come and situations will improve. And because of that, I get the opportunity to learn new things. New ways, new experiments and new strategies to deal with every situation … This is my way and it is evolving naturally as part of my growth. Secondly, I have immense confidence within me. I always believe that whatever it is, I have 1.4 billion fellow citizens with me. If there are 100 million challenges, then there are solutions in billions. I never feel alone, I never feel like it's all up to me. I always know that my country is strong, its people are strong, the minds of my country's people are strong, and we will overcome every challenge. This fundamental belief is the cornerstone of my thinking. And because of this, I never feel like, "Oh, this crisis has befallen on me, what I will do?" I think, "No, no, there are 1.4 billion people, they will handle it." Okay, if I have to lead, and if something goes wrong, I'll have to take the blame. But I am working to enhance the strength of my country, and therefore, I am investing my energy in enhancing the capabilities of my fellow citizens. And the more I empower my fellow citizens, the stronger our ability to face challenges will grow.
Every government in the country had to struggle tackling the poverty crisis. This crisis exists in our country. But I didn't sit back in fear. I searched for its solution, and I thought, who is the government to eradicate poverty? Poverty will only be eradicated when every poor person decides to defeat poverty by himself. If he only dreams then he may not realize it. So, it becomes my responsibility to make him capable of fulfilling that dream, to give him a pucca house, to provide him with toilets, to provide education facilities, to ensure that he gets the benefit from the Ayushman scheme, to provide water supply to his home. If I free him from the things that he has to struggle with every day in his life, if I empower him, then he will also develop this belief that he will be able to defeat poverty. And you see, in my tenure of these ten years, 25 crore people have come out of poverty in the country. Had I continued with the same way the previous governments, it could not be possible. And that's why I strive to trust in the strength of the country, in the resources of the country. When we look at all these things, we never feel alone. What should I do? How should I do it? I'm just a tea seller, what will I do? I can't think like that. I should have complete confidence, and therefore the first thing is to have immense trust in those for whom you are working. Secondly, you need to have the discernment of right and wrong, what is necessary now, what can be dealt with later. You need the ability to prioritize. It comes from experience, from analyzing everything. I make this attempt. Thirdly, even if I make a mistake, I accept it as a lesson for me. I don't consider it a cause for disappointment. Now, you see how severe the crisis of COVID was. Was it a minor challenge? The whole world was stuck. Now, for me too, it was like what should I do? I could have said, "What can we do now? This is a global disease, it has come from all over the world and everyone should take care of themselves." But I didn't do that. I came on TV every day, talked to the countrymen every day, sometimes asked them to clap, sometimes asked them to beat thalis, sometimes asked them to light a lamp. That act doesn't end Corona. But that act gives birth to a collective strength to fight against Corona, bringing out collective strength.
Now see, earlier also our players used to go to the field of sports, sometimes someone would win, sometimes no one would win. No one took care of those who went out to play and returned after the tournament was over. However, I said that I will myself beat the drums even if they win three medals. So gradually, the same children developed the ability to win 107 medals. They had the potential. However, the right direction, the right strategy and the right leadership leads to results. Those who have the capability should use it appropriately. And for me, a principle of governance has been that for running a good government, you need perfect information for solving these problems, coming from bottom to top, and perfect guidance going from top to bottom. If these two channels are perfect and their communication, their systems, their protocols are improved correctly, then you can manage things.
Corona is a major example. And that's why I believe that there is no reason to feel disappointed in life, and if once you decide that there is no room for disappointment, nothing comes except positivity. And all the doors of disappointment are closed for me. I haven't left any corner or even a small window open for disappointment to creep in. And you must have seen that I never crib. I don't know what will happen, whether he will come to us or not, whether he will clash with us, it keeps happening. We are here for what, and therefore I always believe in life filled with self-confidence and about our goals. And the second thing is when there is no personal interest then there is never any doubt in making decisions. And that's a very big asset for me. It's not about me, it's not about me at all, it's only and only for the country. And it’s for you, so that your parents who have gone through those difficulties, I don't want you to go through those difficulties. We have to create such a country, friends, so that even your future generations, your children, feel that within such a country, we can thrive completely, show our capability, and this should be our collective determination. This should be our collective resolve, and results will follow automatically.
And therefore, my friends, positive thinking is a great strength in life. Even in the worst situations, a positive outlook can be maintained. We should strive to see the positive side of things. Thank you.
Presenter: Prime Minister Sir, you have addressed all our questions with utmost simplicity and clarity. We, along with our parents and teachers, will always be grateful to you. We will always remain exam warriors, not worriers. Thank you, Hon’ble Prime Minister ji.
Prime Minister: Are all the questions done?
Presenter – कुछ परिंदे उड़ रहे हैं आंधियों के सामने,
कुछ परिंदे उड़ रहे हैं आंधियों के सामने,
उनमें ताकत है सही और हौसला होगा जरूर,
इस तरह नित बढ़ते रहे तो देखना तुम एक दिन,
तय समंदर तक कम फासला होगा जरूर,
तय समंदर तक कम फासला होगा जरूर।
(Some birds are flying in the wake of the storms,
Some birds are flying in the wake of the storms,
They have strength, and surely there will be courage,
If they continue to move forward like this every day,
One day, the ocean will surely be closer,
The ocean will surely be closer.)
Prime Minister: You must have noticed how these children are anchoring. You too can do all this in your school or college, so definitely learn from them.
Presenter – As the distinguished morning of ‘Pariksha Pe Charcha 2024’ concludes, we extend our sincere gratitude to Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi ji, for his wise counsel and inspirational touch. Today, Prime Minister Sir has exemplified the attributes of teaching as identified in the book Nannul. His suggestions have resonated and ignited the spirit of myriad of students, teachers and parents across our nation. Thank you once again PM Sir.
Prime Minister: Ok, friends. Thank you all very much. And I hope that with this same enthusiasm, you will also instill confidence in your families, fill yourselves with self-confidence, achieve good results, and make a habit of living a life with aspirations. And what you desire, you will achieve those results. My best wishes to all of you. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.