ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'పరీక్షా పే చర్చా 2024'లో విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులతో ముఖాముఖి సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
29 JAN 2024 8:00PM by PIB Hyderabad
నమస్తే,
ఇప్పుడే, కొన్ని ఆవిష్కరణలు చేసిన, వివిధ రకాల నమూనాలను సృష్టించిన మా తోటి విద్యార్థుల రచనలను నేను చూశాను. జాతీయ విద్యావిధానాన్ని ఈ నమూనాల్లో పొందుపరిచే ప్రయత్నం చేశారు. నీరు, భూమి, ఆకాశం, అంతరిక్షం, కృత్రిమ మేధ రంగాల్లో దేశంలోని భావి తరం ఏమనుకుంటుందో, వాటికి ఎలాంటి పరిష్కారాలు ఉన్నాయో చూసే అవకాశం నాకు లభించింది. నాకు 5-6 గంటలు ఉన్నప్పటికీ, అది సరిపోదని అనిపించింది, ఎందుకంటే ప్రతి ఒక్కరూ వారి ప్రెజెంటేషన్లను ఇతరుల కంటే బాగా ప్రదర్శించారు. కాబట్టి, ఆ విద్యార్థులను, వారి ఉపాధ్యాయులను మరియు వారి పాఠశాలలను నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. బయలుదేరే ముందు ఈ ప్రదర్శనను ఖచ్చితంగా చూడాలని, ఇది ఏమిటో అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించండి మరియు మీ పాఠశాలలకు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత మీ అనుభవాలను ఇతర విద్యార్థులతో పంచుకోవాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మీరు అలా చేస్తారా? నేను ఇక్కడ నుండి ఒక స్వరం విన్నాను, అక్కడ నుండి కాదు, అక్కడి నుండి కాదు, మీరు అలా చేస్తారా? నా గొంతు వినపడుతుందా? ... సరే!
మీరు ప్రస్తుతం ఎక్కడ ఉన్నారో మీకు తెలుసా? మీరు కాదా? భరత్ మండపంలో రెండు రోజుల పాటు ప్రపంచ భవిష్యత్తు గురించి ప్రపంచంలోని ప్రముఖ నాయకులందరూ చర్చించిన ప్రదేశానికి మీరు వచ్చారు. ఈ రోజు, మీరు ఆ ప్రదేశంలో ఉన్నారు. మీ పరీక్ష చింతలతో పాటు, మీరు ఈ రోజు భారతదేశం యొక్క భవిష్యత్తు గురించి కూడా చర్చించబోతున్నారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే ఈ కార్యక్రమం 'పరీక్షా పే చర్చా' కూడా నా పరీక్షే. మరియు మీలో చాలా మంది నన్ను పరీక్షించాలనుకుంటున్నారు. కొన్ని ప్రశ్నలు అడగాలని, వాటి పరిష్కారాలు తమకు, ఇతరులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయని కొందరు నిజంగా భావించి ఉంటారు. మేము అన్ని ప్రశ్నలను పరిష్కరించలేకపోవచ్చు, కానీ ఆ ప్రశ్నలలో చాలాంటికి పరిష్కారం మా సహోద్యోగులలో చాలా మందికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. కాబట్టి ఇక సమయాన్ని వృథా చేయకుండా ప్రారంభిద్దాం. ఎక్కడి నుంచి ప్రారంభించాలి?
సమర్పకుడు - గౌరవ ప్రధాన మంత్రి! మీ స్ఫూర్తిదాయకమైన మాటలకు హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
यही जज्बा रहा तो मुश्किलों का हल निकलेगा,
जमींन बंजर हुई तो क्या, वही से जल निकलेगा,
कोशिश जारी रख कुछ कर गुजरने की,
इन्हीं रातों के दामन से सुनहरा कल निकलेगा,
इन्हीं रातों के दामन से सुनहरा कल निकलेगा।
(ఇదే స్ఫూర్తితో సమస్యలకు పరిష్కారాలు దొరుకుతాయి.
భూమి బంజరుగా మారినా దాని నుంచి నీరు ప్రవహిస్తూనే ఉంటుంది.
ఏదైనా జరగడానికి ప్రయత్నాలు కొనసాగించండి,
ఈ రాత్రుల కౌగిలిలోంచి బంగారు రేపు ఆవిర్భవిస్తుంది.
ఈ రాత్రుల కౌగిలిలోంచి బంగారు రేపటి ఆవిర్భవిస్తుంది.)
మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్! మీ స్ఫూర్తిదాయకమైన మరియు జ్ఞానోదయ ప్రసంగం ఎల్లప్పుడూ మాలో సానుకూల శక్తిని మరియు ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుతుంది. మీ ఆశీస్సులు, అనుమతితో ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాలనుకుంటున్నాం. ధన్యవాదాలు, గౌరవనీయులు సర్.
సమర్పకుడు - గౌరవ ప్రధాన మంత్రి! రక్షణ, ఆరోగ్యం, పర్యాటక రంగాల్లో భారత్ కు భాగస్వామిగా ఉన్న స్నేహపూర్వక అరబ్ దేశమైన ఒమన్ లో ఉన్న ఇండియన్ స్కూల్ దర్సైత్ లో దాని విద్యార్థిని డానియా షబు ఆన్ లైన్ లో మాతో చేరారు. ఆమె మిమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటుంది. డానియా, దయచేసి ముందుకు వెళ్లి మీ ప్రశ్న అడగండి.
డానియా - గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి! నా పేరు డానియా సాబు వర్కీ ఒమన్ లోని ఇండియన్ స్కూల్ దర్సైత్ లో పదో తరగతి చదువుతోంది. నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, పరీక్షల సమయంలో విద్యార్థులు అనుభవించే ఒత్తిడికి సాంస్కృతిక మరియు సామాజిక అంచనాలు ఎలా దోహదం చేస్తాయి మరియు ఈ బాహ్య ప్రభావాలను ఎలా సర్దుబాటు చేయవచ్చు? ధన్యవాదాలు!
సమర్పకుడు - ధన్యవాదాలు డానియా. సర్, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశ రాజధాని ఢిల్లీలోని బురారీలోని ప్రభుత్వ సర్వోదయ బాల విద్యాలయానికి చెందిన మహమ్మద్ అర్ష్ ఆన్ లైన్ లో మాతో చేరుతున్నారు. తన సందేహాలపై మీ నుంచి వివరణ కోరాలనుకుంటున్నాడు. మహమ్మద్ అర్ష్, దయచేసి ముందుకు వెళ్లి మీ ప్రశ్న అడగండి.
మహమ్మద్ అర్ష్ - గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి! నమస్కారం. నా పేరు అర్ష్, నేను జీఎస్ఎస్బీ బురారీలో 12వ తరగతి చదువుతున్నాను. మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, మన వాతావరణంలో పరీక్షలకు సంబంధించిన ప్రతికూల చర్చలను మేము ఎలా పరిష్కరించగలము, ఇది మన చదువుకునే మరియు బాగా పనిచేసే మన సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా ప్రభావితం చేస్తుంది? విద్యార్థులకు మరింత సానుకూల మరియు సహాయక వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి చర్యలు తీసుకోవచ్చా? ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు - ధన్యవాదాలు మహమ్మద్! ఒమన్ కు చెందిన డానియా సాబు, ఢిల్లీకి చెందిన అర్ష్ మరియు మాలాంటి అనేక మంది విద్యార్థులు తరచుగా సామాజిక మరియు తోటివారి అంచనాల ఒత్తిడిని ఎదుర్కోవడం సవాలుగా భావిస్తారు. దయచేసి వారికి మార్గనిర్దేశం చేయండి.
ప్రధాన మంత్రి - ఇది పరీక్షా పే చర్చా యొక్క 7వ ఎపిసోడ్ అని నాకు సమాచారం అందింది, నాకు గుర్తున్నంత వరకు, ఈ ప్రశ్న ప్రతిసారీ, వివిధ మార్గాల్లో అడగబడింది. అంటే ఏడేళ్లలో 7 వేర్వేరు బ్యాచ్లు ఈ పరిస్థితులను ఎదుర్కొన్నాయి. ప్రతి కొత్త బ్యాచ్ కూడా ఇవే సమస్యలను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది. ఇప్పుడు విద్యార్థుల బ్యాచ్ మారినా టీచర్ల బ్యాచ్ మాత్రం మారడం లేదు. నేను ఇప్పటివరకు చదివిన అన్ని ఎపిసోడ్లలో ఉపాధ్యాయులు, నేను వివరించిన వారి పాఠశాలల్లోని సమస్యలను పరిష్కరించినట్లయితే, మనం క్రమంగా ఈ సమస్యను పరిష్కరించవచ్చు. అదేవిధంగా, ప్రతి కుటుంబంలో, పెద్ద కుమారుడు లేదా కుమార్తె ఇంతకు ముందు ఒకటి లేదా రెండుసార్లు ఈ విచారణను ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉంది. కానీ వారికి పెద్దగా అనుభవం ఉండకపోవచ్చు. అయితే, ప్రతి తల్లిదండ్రులు ఏదో ఒక విధంగా ఈ సమస్యను అనుభవించారు.
ఇప్పుడు దీనికి పరిష్కారం ఏమిటనే ప్రశ్న ఉత్పన్నమవుతోంది. స్విచ్ ఆఫ్ (పీడనం), ఒత్తిడిని ఆఫ్ చేయమని మేము చెప్పలేము; అని చెప్పలేం. కాబట్టి, ఎలాంటి ఒత్తిడినైనా ఎదుర్కొనే సామర్థ్యాన్ని మనమే కలిగి ఉండాలి, మనం ఖాళీగా కూర్చోకూడదు. ఒత్తిడి జీవితంలో ఒక భాగమని, ఒత్తిడి పెరుగుతూనే ఉంటుందనే వాస్తవాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి. కాబట్టి, మనల్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి. మీరు చాలా చల్లగా ఉన్న ప్రదేశానికి వెళ్ళినప్పుడు మరియు మీరు వెచ్చని ప్రాంతంలో నివసిస్తున్నప్పుడు, నేను 3-4 రోజుల తర్వాత అలాంటి చల్లని ప్రదేశానికి వెళ్లాలని మీరు మానసికంగా సిద్ధం చేసుకుంటారు. కాబట్టి, మీరు మానసికంగా సన్నద్ధమైనప్పుడు, అది క్రమంగా సులభంగా అనిపిస్తుంది. అక్కడికి చేరుకున్న తర్వాత, కొన్నిసార్లు, "అయ్యో, నేను అనుకున్నంత చల్లగా లేదు" అని మీకు అనిపిస్తుంది. మీరు మీ మనస్సును ఏర్పరుచుకున్నారు కాబట్టి ఇది జరుగుతుంది. అందువల్ల, మీరు ఉష్ణోగ్రతను తనిఖీ చేయవలసిన అవసరం లేదు, మీ మనస్సు సిద్ధంగా ఉంది. అదేవిధంగా ఒత్తిడిని, ఈ పరిస్థితిని మనదైన శైలిలో జయించాలని సంకల్పించాలి.
పరిగణించవలసిన మరొక విషయం ఒత్తిడి రకాలు. ఉదయం 4 గంటలకు నిద్రలేవాలని నిర్ణయించుకోవడం, రాత్రి 11 గంటల వరకు చదవడం, లేదా నిర్దిష్ట సంఖ్యలో సమాధానాలను పరిష్కరించడానికి ఒక లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవడం వంటి ఒత్తిడి మనపై మనం రుద్దబడుతుంది. ఈ ఒత్తిడిని మనమే అనుభవిస్తాం. మన సామర్థ్యాన్ని ప్రభావితం చేసేంతగా మనల్ని మనం సాగదీయకూడదని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. మనం క్రమంగా మెరుగుపడాలి. ఉదాహరణకు, నిన్న నేను 7 ప్రశ్నలను పరిష్కరించాను, ఈ రోజు నేను 8 ప్రశ్నలను పరిష్కరించాలని నిర్ణయించుకున్నాను. అప్పుడు, నేను 15 లక్ష్యాలను కలిగి ఉండి, 7 మాత్రమే నిర్వహిస్తే, నేను ఉదయం నిద్రలేచాను, "సరే, నేను నిన్న చేయలేకపోయాను, కాబట్టి నేను దానిని ఈ రోజు పూర్తి చేయాలి?" అని ఆలోచిస్తాను. కాబట్టి, మనపై ఒత్తిడి పెంచుకుంటాం. దీన్ని శాస్త్రీయ పద్ధతిలో నిర్వహించవచ్చు. రెండవది, తల్లిదండ్రులు కూడా ఒత్తిడిని సృష్టిస్తారు. "ఎందుకిలా చెయ్యలేదు? ఎందుకు నిద్రపోయావు? మీరు త్వరగా ఎందుకు లేవరు? త్వరపడండి, మీకు ఎగ్జామ్ లేదా?" "మీ స్నేహితుడు ఏమి చేస్తున్నాడో మరియు మీరు ఏమి చేస్తున్నారో చూడండి" వంటి విషయాలను కూడా వారు చెబుతారు. ఈ వ్యాఖ్యానం ఉదయం, సాయంత్రం నడుస్తుంది, అమ్మ అలసిపోతే, అప్పుడు నాన్న ప్రారంభిస్తారు, నాన్న అలసిపోతే, అన్నయ్య అదే వ్యాఖ్యానాన్ని ప్రారంభిస్తాడు. అది సరిపోకపోతే స్కూల్ టీచర్ అదే విషయాన్ని రిపీట్ చేస్తాడు. అప్పుడు కొందరు ముందుకెళ్లండి, మీ ఇష్టం వచ్చినట్లు చేసుకోండి, నేను ఎలా ఉన్నానో అలాగే ఉంటాను అని చెబుతుంటారు. దీన్ని కొందరు సీరియస్ గా తీసుకుంటారు. అయితే ఇది మరో రకమైన ఒత్తిడి.
మూడవది, స్పష్టమైన కారణం లేదు, ఇది కేవలం అవగాహన మాత్రమే, మరియు ఎటువంటి కారణం లేకుండా, మేము దానిని సంక్షోభంగా పరిగణిస్తాము. మేము నిజంగా చేసినప్పుడు, అది అంత కష్టం కాదని మేము గ్రహించాము మరియు నేను అనవసరంగా ఒత్తిడికి గురయ్యాను. కాబట్టి, ఉపాధ్యాయులతో పాటు కుటుంబం మొత్తం కలిసి దీనిని పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. కేవలం విద్యార్థి మాత్రమే ప్రసంగిస్తే సరిపోదు లేదా తల్లిదండ్రులు మాత్రమే ప్రసంగిస్తే సరిపోదు. కుటుంబాల్లో చర్చలు జరగాలని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇలాంటి పరిస్థితులను ఎలా ఎదుర్కోవాలో ప్రతి కుటుంబం చర్చించుకోవాలి. ఒక క్రమబద్ధమైన సిద్ధాంతాన్ని కలిగి ఉండటానికి బదులుగా, మనం క్రమంగా విషయాలను అభివృద్ధి చేయాలి. మనం ఈ విధంగా అభివృద్ధి చెందితే, మేము ఈ సమస్యలను అధిగమిస్తామనే నమ్మకం నాకు ఉంది. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు - పిఎం సర్, ఒత్తిడిని ఎదుర్కోవటానికి మార్గాలను సూచించినందుకు ధన్యవాదాలు. అసమాన ప్రకృతి సౌందర్యానికి, వీర్ సావర్కర్ త్యాగాలకు సాక్షిగా పేరొందిన ప్రఖ్యాత అండమాన్ నికోబార్ దీవుల నుంచి వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా తల్లిదండ్రులైన భాగ్య లక్ష్మి మనతో కనెక్ట్ అయ్యారు. భాగ్య లక్ష్మి గారూ, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
భాగ్య లక్ష్మి - గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి గారూ, నమస్కారం. ఒక తల్లిద౦డ్రులుగా, విద్యార్థులు ఎదుర్కొనే తోటివారి ఒత్తిడి గురి౦చి నేను మీకు ఒక ప్రశ్న అడుగుతున్నాను, అది ఒక విధ౦గా స్నేహ సౌందర్యాన్ని హరిస్తు౦ది. ఇది వారి స్నేహితుల మధ్య పోటీ భావనను పెంపొందిస్తుంది. దీనిపై మీ అభిప్రాయం ఏమిటి? దయచేసి నాకు ఒక పరిష్కారాన్ని అందించండి. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు - ధన్యవాదాలు భాగ్య లక్ష్మి గారూ. సత్యం, అహింస, ధర్మం అనే త్రిమూర్తులతో ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశనం చేస్తున్న గుజరాత్ లోని పంచమహల్ లోని జవహర్ నవోదయ విద్యాలయ విద్యార్థిని దృష్టి చౌహాన్ తన సమస్యకు పరిష్కారాన్ని మీ నుంచి తెలుసుకోవాలనుకుంటోంది మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్. దృష్టి, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
దృష్టి చౌహాన్ - గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి, నమస్కారం. నా పేరు దృష్టి చౌహాన్ పంచమహల్ లోని జవహర్ నవోదయ విద్యాలయంలో ఆరో తరగతి చదువుతోంది. మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, కొన్నిసార్లు పరీక్షల పోటీ వాతావరణం స్నేహితులతో పోటీపడటానికి అదనపు ఒత్తిడిని సృష్టిస్తుంది. దీనిని ఎలా ఎదుర్కోవాలో దయచేసి సలహా ఇవ్వండి? ఈ విషయంలో మీ మార్గదర్శకత్వం కోరుతున్నాను. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పకుడు - ధన్యవాదములు, దృష్టి. ప్రకృతి అందాలతో సమృద్ధిగా ఉన్న కేరళలోని కాలికట్ లోని కేంద్రీయ విద్యాలయం నెం.1 నుంచి ఆన్ లైన్ లో మాతో కనెక్ట్ అయిన స్వాతి దిలీప్ మిమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు. స్వాతి, దయచేసి ముందుకు వెళ్లి మీ ప్రశ్న అడగండి.
స్వాతి - నమస్కారం! గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి గారూ, నేను ఎర్నాకుళం రీజియన్ లోని కాలికట్ లోని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ కేంద్రీయ విద్యాలయం నెం.1లో 11వ తరగతి చదువుతున్న స్వాతి దిలీప్ విద్యార్థినిని. సర్, ఈ పోటీ ప్రపంచంలో అనారోగ్యకరమైన మరియు అనవసరమైన పోటీని మనం ఎలా నివారించవచ్చో మరియు తోటివారి ఒత్తిడికి ఎలా లొంగకూడదో దయచేసి మాకు మార్గనిర్దేశం చేయగలరా?
సమర్పకుడు - ధన్యవాదాలు స్వాతి. మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్, తోటివారి ఒత్తిడి మరియు పోటీ వల్ల ఉత్పన్నమయ్యే ఆందోళనలను ఎలా నివారించాలో మరియు వాటి వల్ల సంబంధాలలో కలిగే చేదును ఎలా నిరోధించాలో దయచేసి మాకు మార్గనిర్దేశం చేయండి? లక్ష్మి, దృష్టి, స్వాతిలకు మార్గనిర్దేశం చేయండి.
ప్రధాన మంత్రి: జీవితంలో సవాళ్లు లేకపోతే, పోటీ లేకపోతే, జీవితం చాలా నిరుత్సాహకరంగా, స్పృహ లేకుండా ఉంటుంది. పోటీ ఉండాలి. కానీ కాలికట్ కు చెందిన ఓ అమ్మాయి చెప్పినట్లు పోటీ ఆరోగ్యకరంగా ఉండాలి. ఇప్పుడు, మీ ప్రశ్న కొంచెం ప్రమాదకరమైనది, మరియు ఇది నన్ను ఆందోళనకు గురిచేస్తుంది. బహుశా 'పరీక్షా పే చర్చా'లో ఇలాంటి ప్రశ్నను నేను మొదటిసారిగా ఎదుర్కొంటున్నాను. కొన్నిసార్లు ఈ విషపూరిత ధోరణి, ఈ విత్తనాలు కుటుంబ వాతావరణంలో నాటబడతాయి. ఇంట్లో కూడా ఇద్దరు పిల్లలు ఉంటే కొన్నిసార్లు తల్లిదండ్రులు ఒకరిని ప్రశంసిస్తారు, కొన్నిసార్లు మరొకరు ప్రశంసిస్తారు. కాబట్టి, ఇద్దరు తోబుట్టువులు లేదా ఇద్దరు సోదరులు లేదా ఇద్దరు సోదరీమణుల మధ్య, ఈ వక్రీకరించిన పోటీ భావన కుటుంబ దైనందిన జీవితంలో సున్నితంగా నాటబడుతుంది. అందుకే తల్లిదండ్రులందరూ తమ పిల్లల మధ్య ఇలాంటి పోలికలకు పాల్పడవద్దని కోరుతున్నాను. ఇది శత్రుత్వ భావనను రేకెత్తిస్తుంది మరియు చివరికి, చాలా కాలం తరువాత, ఆ విత్తనాలు కుటుంబంలో చాలా విషపూరితమైన చెట్టుగా పెరుగుతాయి. అదేవిధంగా, నేను చాలా కాలం క్రితం ఒక వీడియో చూశాను - బహుశా మీరు కూడా చూశారు - అక్కడ కొంతమంది దివ్యాంగ పిల్లలు ఒక రేసులో పాల్గొంటున్నారు, సుమారు 12-15 మంది పిల్లలు, ఒక్కొక్కరు వారి స్వంత వైకల్యంతో ఉన్నారు. కాబట్టి సవాళ్లు అనివార్యం, కానీ అవన్నీ నడుస్తున్నాయి. మధ్యలో ఓ చిన్నారి కిందపడిపోయింది. ఇప్పుడు, వారు మరింత తెలివైనవారు అయితే, వారు ఏమి చేసేవారు? "సరే, అంతే, రేసులో ఒక తక్కువ పోటీదారుడు" అని వారు చెప్పి ఉండవచ్చు. కానీ ఆ పిల్లలు ఏం చేశారు? ముందున్న వారు వెనుదిరిగారు, పరిగెత్తుతున్నవారు ఆగిపోయారు, వారంతా అతనికి సహాయం చేశారు, ఆపై వారు తిరిగి పరిగెత్తడం ప్రారంభించారు. నిజంగా, ఈ వీడియో దివ్యాంగ పిల్లల జీవితాల గురించి కావచ్చు, కానీ ఇది మనందరికీ గొప్ప ప్రేరణ మరియు లోతైన సందేశాన్ని ఇస్తుంది.
ఇప్పుడు, మూడవ సమస్య ఏమిటంటే, మీరు మీ స్నేహితులతో దేని కోసం పోటీ పడుతున్నారు మిత్రమా? 100 మార్కుల పేపర్ ఉందనుకుందాం. ఇప్పుడు, మీ స్నేహితుడు 90 మార్కులు సాధించినట్లయితే, మీకు 10 మార్కులు మిగిలి ఉన్నాయా? మీకు 10 మార్కులు మిగిలి ఉన్నాయా? లేదు, మీకు కూడా 100 మార్కులు ఉన్నాయి, సరియైనదా? కాబట్టి, మీరు అతనితో పోటీ పడాల్సిన అవసరం లేదు, మీరు మీతో పోటీ పడాలి. మీ స్నేహితుడు ఏం సాధించినా 100 మార్కులకు ఎన్ని మార్కులు సాధించగలరో చూడటానికి మీరు మీతో పోటీ పడాలి. ఆయనపై ఎలాంటి ఆగ్రహావేశాలు వ్యక్తం చేయాల్సిన అవసరం లేదన్నారు. వాస్తవానికి, అతను మీకు ప్రేరణ కాగలడు. మీరు ఈ మైండ్ సెట్ ను కొనసాగిస్తే, మీరు ఏమి చేస్తారు? సమర్థుడైన వ్యక్తిని కూడా మీరు మీ స్నేహితుడిగా చేసుకోలేరు. మీరు మార్కెట్లో బాగా పనిచేయని వ్యక్తితో స్నేహం చేస్తారు మరియు మీరే పెద్ద కాంట్రాక్టర్ అని చెప్పుకుంటూ తిరుగుతూ ఉంటారు. నిజానికి ప్రతిభావంతులైన స్నేహితులను వెతుక్కోవాలి. మనకు ఎంత ప్రతిభావంతులైన స్నేహితులు ఉంటే, మన పని మరింత ముందుకు సాగుతుంది. మన స్పిరిట్ కూడా పెరుగుతుంది. కాబట్టి ఇలాంటి అసూయ భావాలు మన మనస్సులోకి చొచ్చుకుపోనివ్వకూడదు.
నాలుగవది, ఇది తల్లిదండ్రులకు కూడా చాలా ఆందోళన కలిగించే విషయం. తల్లిదండ్రులు ఎప్పుడూ తమ పిల్లలను పోలుస్తూ ఉంటారు. "చూడు, నువ్వు ఎప్పుడూ ఆడుకుంటూనే ఉన్నావు, చదువుకుంటున్నాడు. మీరు ఇలా చేస్తూనే ఉన్నారు, అతను చదువుకుంటున్నాడు." మరో మాటలో చెప్పాలంటే, వారు ఎల్లప్పుడూ అవతలి వ్యక్తికి ఒకే ఉదాహరణ ఇస్తారు. కాబట్టి, ఇది మీ మనస్సులో కూడా ప్రామాణికంగా మారుతుంది. దయచేసి తల్లిదండ్రులారా, ఇలాంటివి మానుకోండి. కొన్నిసార్లు వారి స్వంత జీవితంలో అంతగా విజయవంతం కాని తల్లిదండ్రులను నేను చూశాను, వారు తమ విజయాలు లేదా విజయాల గురించి ప్రపంచానికి ఏమీ చెప్పలేరు, కాబట్టి వారు తమ పిల్లల రిపోర్ట్ కార్డును వారి విజిటింగ్ కార్డుగా మారుస్తారు. ప్రజలను కలుసుకుని వారి పిల్లల గురించి కథలు చెబుతారు. ఇప్పుడు, ఈ స్వభావం పిల్లల మనస్సులో "నేనే సర్వస్వం" అనే భావనను కూడా కలిగిస్తుంది. ఇప్పుడు నేనేమీ చేయనవసరం లేదు..." అది కూడా చాలా నష్టాన్ని కలిగిస్తుంది.
కాబట్టి, మన స్నేహితుల పట్ల అసూయపడే బదులు, వారి బలాలను కనుగొనే ప్రయత్నం చేయాలి. వారు గణితంలో రాణిస్తే మరియు నేను దానిలో బలహీనంగా ఉంటే, నా ఉపాధ్యాయులు చేసే దానికంటే నా స్నేహితుడు గణితంలో నాకు సహాయం చేస్తే, నేను దానిని బాగా అర్థం చేసుకుంటాను మరియు వారి మాదిరిగానే దానిలో కూడా రాణించగలను. నా స్నేహితుడు భాషలలో అంత బలంగా లేకపోతే మరియు నేను దానిలో మంచివాడిని, మరియు నేను అతనికి భాషలలో సహాయం చేస్తే, అప్పుడు మేమిద్దరం ఒకరినొకరు పూరిస్తాము మరియు మరింత సమర్థులమవుతాము. కాబట్టి, దయచేసి, మన స్నేహితులతో పోటీ మరియు అసూయకు పాల్పడవద్దు. తమ స్నేహితుడు విజయం సాధిస్తే స్వీట్లు పంచిపెట్టే వ్యక్తులను నేను చూశాను. బాగా స్కోర్ చేసే స్నేహితులను కూడా చూశాను, కానీ వారి స్నేహితుడు చేయకపోతే, వారు ఇంట్లో జరుపుకోరు, పండుగలు లేవు. ఎందువల్ల? ఎందుకంటే వారి స్నేహితుడు బాగా చేయలేదు కాబట్టి... వారి స్నేహితుడు వెనుకబడిపోయాడు... అలాంటి స్నేహితులు కూడా ఉన్నారు. స్నేహం ఒక లావాదేవీనా? కాదు... స్నేహం అనేది ఒక లావాదేవీ కాదు. ఎక్కడ ఎలాంటి లావాదేవీలు ఉండవు, నిస్వార్థమైన ప్రేమ ఉంటుంది, అక్కడే స్నేహం ఉంటుంది. ఈ స్నేహం కేవలం స్కూల్ వరకే కాదు... జీవితాంతం మీతోనే ఉంటుంది. కాబట్టి, దయచేసి, మనకంటే ఎక్కువ ఉత్సాహం మరియు శ్రద్ధగల స్నేహితులను వెతుక్కుందాం మరియు వారి నుండి నేర్చుకోవడానికి మనం ఎల్లప్పుడూ ప్రయత్నించాలి. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు ధన్యవాదాలు మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్. ఈ మానవత్వ సందేశం పోటీలో మనకు ఎల్లప్పుడూ స్ఫూర్తినిస్తుంది. తర్వాతి ప్రశ్న ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని వ్యవసాయ సంపన్న రాష్ట్రమైన తిరుమల పుణ్యభూమిలో ఉన్న జెడిపి ఉన్నత పాఠశాలలో సంగీత ఉపాధ్యాయుడు శ్రీ కొండకంచి సంపత్ రావు నుండి. మిస్టర్ సంపత్ రావు ఆన్ లైన్ లో మాతో చేరుతున్నారు మరియు మిమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు. మిస్టర్ సంపత్ రావు గారూ, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
సంపత్ రావు - ప్రధానికి అభినందనలు. నా పేరు కొండకంచి సంపత్ రావు, నేను అనకాపల్లి జిల్లా ఉప్పరపల్లిలోని జెడిపి హైస్కూల్ లో టీచర్ ని. సర్, మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, ఒక ఉపాధ్యాయుడిగా, నేను నా విద్యార్థులకు పరీక్షలు ఇవ్వడంలో మరియు వారిని ఒత్తిడి లేకుండా చేయడంలో ఎలా సహాయపడగలను? దయచేసి ఈ విషయంలో నాకు మార్గనిర్దేశం చేయండి. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పకుడు - ధన్యవాదాలు సార్. అస్సాంలోని సుందరమైన బ్రహ్మపుత్ర లోయ, తేయాకు తోటల్లో ఉన్న సైరా హైస్కూల్ కు చెందిన ఉపాధ్యాయురాలు బంటి మేధి ప్రేక్షకుల్లో ఉన్నారు మరియు ఆమె ప్రధాన మంత్రిని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు. మేడమ్, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
బంటీ మేధి - నమస్కారం, గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి గారూ. నా పేరు బంటి మేధి, అస్సాంలోని శివసాగర్ జిల్లాకు చెందిన టీచర్. విద్యార్థులను ప్రేరేపించడంలో ఉపాధ్యాయుడి పాత్ర ఎలా ఉండాలనేది నా ప్రశ్న. దయచేసి మాకు మార్గనిర్దేశం చేయండి. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు: థాంక్యూ మేడమ్. ప్రధాన మంత్రి గారూ, ఆంధ్రప్రదేశ్ కు చెందిన సంగీత ఉపాధ్యాయుడు శ్రీ సంపత్ రావు గారు, సభికుల్లో ఉన్న ఉపాధ్యాయుడు బంటి మేధి గారు అడిగిన ప్రశ్నలను ప్రస్తావిస్తూ, పరీక్ష సమయంలో విద్యార్థులు ఒత్తిడి లేకుండా ఉండటానికి సహాయపడటంలో ఉపాధ్యాయుల పాత్ర గురించి తెలుసుకోవాలని వారు కోరుకుంటున్నారు. దయచేసి మొత్తం ఉపాధ్యాయ సమాజానికి మార్గదర్శకత్వం అందించండి.
ప్రధాన మంత్రి: మొదట, సంగీత ఉపాధ్యాయులు వారి స్వంత తరగతులలోని విద్యార్థులకు మాత్రమే కాకుండా మొత్తం పాఠశాల పిల్లలకు ఒత్తిడిని తగ్గించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారని నేను నమ్ముతున్నాను. సంగీతంలో ఎంతో సామర్థ్యం ఉంది... చెవులు మూసుకుని సంగీతం వింటుంటే... ఒక్కోసారి ఇలా జరుగుతుంది... మనం అక్కడ ఉన్నాం, సంగీతం ప్లే అవుతోంది, కానీ మనం ఎక్కడో కోల్పోయాం. అందుకే దాని ఆనందాన్ని అనుభవించలేం. విద్యార్థుల ఈ ఒత్తిడిని ఎలా తగ్గించాలో ఏ ఉపాధ్యాయుడైనా ఆలోచిస్తే నేను అర్థం చేసుకోగలను. నేను తప్పు కావచ్చు, కానీ పరీక్షల పరీక్ష గురించి ఉపాధ్యాయుడి మనస్సులో ఒక ఆలోచన ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. ఒకవేళ ఉపాధ్యాయుడికి, విద్యార్థికి మధ్య ఉన్న సంబంధం పరీక్షల పరీక్షతో ముడిపడి ఉంటే ముందుగా ఆ సంబంధాన్ని సరిదిద్దుకోవాలి. విద్యార్థితో మీ సంబంధం మొదటి రోజు ప్రారంభమైన వెంటనే, మీరు తరగతి గదిలోకి ప్రవేశించిన సంవత్సరం ప్రారంభం నుండి, పరీక్షలు వచ్చే వరకు ఆ సంబంధం పెరుగుతూనే ఉండాలి. అందువల్ల, పరీక్ష రోజుల్లో ఎటువంటి ఒత్తిడి ఉండకపోవచ్చు.
ఆలోచించండి, ఈ రోజు మొబైల్ ఫోన్ల యుగం; ప్రతి విద్యార్థికి తప్పనిసరిగా మొబైల్ ఫోన్ ఉండాలి. ఏ విద్యార్థి అయినా మీకు ఫోన్ చేశాడా? "నేను ఈ సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నాను, నేను ఆందోళన చెందుతున్నాను..." అని అతను ఎప్పుడైనా మీకు ఫోన్ చేసి సంప్రదించాడా? ఆయన అలా ఎప్పుడూ చేసేవారు కాదు. ఎందువల్ల? ఎందుకంటే తన జీవితంలో మీకు ప్రత్యేక స్థానం ఉందని అతను అనుకోడు. అతను మీతో తన సంబంధం మీరు బోధించే విషయాల గురించి మాత్రమే అని అనుకుంటాడు. ఇది గణితం, రసాయన శాస్త్రం మరియు భాషకు సంబంధించినది. మీరు సిలబస్ దాటి వ్యక్తిగత స్థాయిలో అతనితో కనెక్ట్ అయిన రోజు, అతను ఖచ్చితంగా తన సమస్యల గురించి మీతో మాట్లాడతాడు.
ఈ సంబంధం ఉంటే పరీక్షల సమయంలో ఒత్తిడికి గురయ్యే అవకాశం తగ్గుతుంది. మీరు చాలా మంది వైద్యులను చూసి ఉంటారు ... అందరికీ డిగ్రీలు ఉండగా, కొందరు జనరల్ ప్రాక్టీషనర్లు... వారు మరింత విజయవంతమయ్యారు ఎందుకంటే రోగి వెళ్ళిన తర్వాత, వారు ఒకటి లేదా రెండు రోజుల తరువాత తమ రోగికి కాల్ చేసి, "అన్నయ్యా, మీరు మందు సరిగ్గా తీసుకున్నారా? ఎలా వుంది?" రోగి మరుసటి రోజు తిరిగి వారి ఆసుపత్రికి వస్తాడు. కానీ అతన్ని వేచి ఉండేలా చేయకుండా, ఆ డాక్టర్ తన రోగితో మధ్యలో కొన్నిసార్లు మాట్లాడతాడు. అలా చేయడం ద్వారా, అతను తన రోగిని సగం నయం చేయగలడు. మీలో ఎవరైనా టీచర్లు అలా ఉన్నారా? ఒక పిల్లవాడు చాలా బాగా చేశాడని అనుకుందాం. "మీ పిల్లవాడు చాలా బాగా ఆడాడు, ఈ రోజు నేను మీతో స్వీట్లు తింటాను" అని అతని గురువులు ఎవరైనా అతని ఇంటికి వెళ్లి కుటుంబ సభ్యులకు చెప్పారా? తల్లిదండ్రుల ఆనందాన్ని ఊహించగలరా? పిల్లవాడు తన ప్రదర్శన గురించి తన తల్లిదండ్రులకు చెప్పి ఉంటాడు. కానీ ఒక ఉపాధ్యాయుడు వ్యక్తిగతంగా వెళ్లి కుటుంబ సభ్యులకు చెప్పినప్పుడు, అది ఆ పిల్లవాడికి ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది మరియు కుటుంబం కూడా కొన్నిసార్లు ఆలోచిస్తుంది, "వావ్, ఉపాధ్యాయుడు వివరించే వరకు నా బిడ్డకు ఈ సామర్థ్యం ఉందని మాకు తెలియదు. మనం కాస్త ఎక్కువ శ్రద్ధ పెట్టాల్సిన అవసరం ఉంది' అని అన్నారు.
కాబట్టి వాతావరణం పూర్తిగా మారిపోతుంది. పరీక్షల సమయంలో ఒత్తిడిని తగ్గించుకోవడానికి ఏం చేయాలనేది ఇప్పుడు మొదటి విషయం. దాని గురించి ఇప్పటికే చాలా చెప్పాను. నేను రిపీట్ చేయను. కానీ ఏడాది పొడవునా విద్యార్థులతో మీ సంబంధాన్ని కొనసాగిస్తే... అప్పుడప్పుడు నేను చాలా మంది ఉపాధ్యాయులను అడుగుతాను, "అన్నయ్యా, మీరు ఎన్ని సంవత్సరాలుగా బోధిస్తున్నారు? విద్యార్థినులుగా మీతో మొదట పరిచయం అయిన వారిలో చాలా మంది ఈపాటికి పెళ్లి చేసుకుని ఉంటారు. మీ స్టూడెంట్స్ ఎవరైనా మీకు పెళ్లి ఇన్విటేషన్ ఇవ్వడానికి వచ్చారా?" తొంభై తొమ్మిది శాతం మంది ఉపాధ్యాయులు విద్యార్థులు రాలేదని చెప్పారు. దీని అర్థం మేము మా పని మాత్రమే చేస్తున్నాము మరియు మేము జీవితాలను మార్చడం లేదు. ఉపాధ్యాయుడి పని కేవలం తన విద్యార్థులకు బోధించడం మాత్రమే కాదు, జీవితాలను తీర్చిదిద్దడం, విద్యార్థుల జీవితాలను సాధికారం చేయడం ఉపాధ్యాయుడి పని, అదే మార్పును తెస్తుంది. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు: ఉపాధ్యాయుడు మరియు విద్యార్థి మధ్య పరస్పర విశ్వాసం కీలకం. మాకు కొత్త దృక్పథాన్ని అందించినందుకు ధన్యవాదాలు. అద్భుతమైన స్వదేశీ సంస్కృతిని మేళవించిన త్రిపురలోని పశ్చిమ త్రిపురలోని ప్రణవానంద విద్యా మందిర్ కు చెందిన విద్యార్థిని అద్రితా చక్రవర్తి ఆన్ లైన్ లో మాతో చేరుతోంది. పరీక్షల ఒత్తిడి నుంచి ఉపశమనం కోసం ఆమె తన సమస్యకు పరిష్కారం కోసం గౌరవ ప్రధాన మంత్రిని కోరుతుంది. అద్రితా, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
అద్రితా చక్రవర్తి: నమస్కారం, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి. నా పేరు ఆద్రిత చక్రవర్తి. నేను పశ్చిమ త్రిపురలోని ప్రణవానంద విద్యామందిర్ లో 12వ తరగతి చదువుతున్నాను. మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, పరీక్ష చివరి కొన్ని నిమిషాల్లో నేను ఆందోళన చెందుతాను మరియు నా చేతివ్రాత కూడా క్షీణిస్తుంది. ఈ పరిస్థితిని నేను ఎలా ఎదుర్కోగలను? దయచేసి నాకు ఒక పరిష్కారాన్ని అందించండి. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పకుడు: థాంక్యూ అడ్రిత. సమృద్ధిగా ప్రకృతి వనరులకు ప్రసిద్ధి చెందిన ఛత్తీస్ గఢ్ లోని కాంకేర్ లోని జవహర్ నవోదయ విద్యాలయ కరప్ నుంచి ఆన్ లైన్ లో మాతో చేరాడు విద్యార్థి షేక్ తైఫూర్ రెహ్మాన్. పరీక్ష ఒత్తిడి నుంచి ఉపశమనం కోసం మార్గనిర్దేశం చేస్తాడు. తైఫుర్ రెహమాన్, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
షేక్ తైఫుర్ రెహమాన్: గౌరవ ప్రధాన మంత్రి, నమస్కారం. నా పేరు షేక్ తైఫుర్ రెహమాన్. నేను చత్తీస్ గఢ్ లోని పీఎం జవహర్ నవోదయ విద్యాలయ విద్యార్థిని. సార్, పరీక్షల సమయంలో, చాలా మంది విద్యార్థులు ఆందోళన చెందుతారు, ఇది ప్రశ్నలను సరిగ్గా చదవకపోవడం వంటి తెలివితక్కువ తప్పులు చేయడానికి దారితీస్తుంది. సర్, మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, మేము ఈ తప్పులను ఎలా నివారించగలము? దయచేసి మీ మార్గదర్శకత్వం అందించండి. ధన్యవాదాలు.
సమర్పణ: థాంక్యూ తైఫూర్. ఈ సమావేశంలో కటక్ లోని ఒడిషా ఆదర్శ విద్యాలయానికి చెందిన రాజలక్ష్మి ఆచార్య అనే విద్యార్థిని కూడా ఉంది. ఆమె ప్రధానిని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటోంది. రాజలక్ష్మి, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
రాజలక్ష్మి ఆచార్య: గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి, జై జగన్నాథ్! నా పేరు రాజలక్ష్మి ఆచార్య, నేను ఒడిశా ఆదర్శ విద్యాలయం, జోకిడోలా బంకి కటక్. సార్, నా ప్రశ్న ఏమిటంటే - మీరు చల్లని మనస్సుతో పరీక్షను ఎదుర్కొంటారని చెప్పడం సులభం, కానీ పరీక్ష హాల్లో, పరిస్థితి చాలా భయానకంగా ఉంటుంది, "కదలవద్దు, నిటారుగా చూడండి". అంత చల్లగా ఎలా ఉంటుంది? ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పణ: థాంక్యూ రాజలక్ష్మి. మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్, అడ్రిత, తైఫూర్, మరియు రాజలక్ష్మితో పాటు అనేక మంది విద్యార్థులు పరీక్షా పే చర్చా యొక్క గత ఎడిషన్లలో ఈ ప్రశ్నను పదేపదే అడిగారు, మరియు ఇది కొంతమంది విద్యార్థులకు ఆందోళన కలిగిస్తోంది. పరీక్షల సమయంలో ఒత్తిడిని ఎలా ఎదుర్కోవాలి? దయచేసి దీనిపై మీ మార్గదర్శకత్వం అందించండి.
ప్రధాన మంత్రి: మరోసారి చర్చ ఒత్తిడి చుట్టూ తిరిగింది. ఇప్పుడు, ఈ ఒత్తిడిని ఎలా వదిలించుకోవాలి? ఎలాంటి పొరపాట్లు చేస్తున్నారో మీరే చూస్తారు. మన దినచర్యలో కొన్ని పొరపాట్లను గమనిస్తే ఈ సమస్య మనకు అర్థమవుతుంది. తల్లిదండ్రుల మితిమీరిన అత్యుత్సాహం వల్ల కొన్ని పొరపాట్లు జరుగుతాయి. విద్యార్థుల మితిమీరిన చిత్తశుద్ధి వల్ల కొన్ని పొరపాట్లు జరుగుతాయి. దీనిని నివారించాల్సిన అవసరం ఉందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఉదాహరణకు, "ఈ రోజు పరీక్ష, మా బిడ్డకు కొత్త పెన్ను తెద్దాం లేదా కొత్త బట్టలతో పాఠశాలకు పంపుదాం" అని కొంతమంది తల్లిదండ్రులు అనుకోవడం నేను చూశాను. చక్కగా దుస్తులు ధరించడం ద్వారా, సర్దుబాటు చేయడానికి చాలా సమయం పడుతుంది... షర్ట్ సరిగ్గా ఉందా లేదా యూనిఫాం సరిగ్గా ధరించబడిందా అని తనిఖీ చేయండి. పిల్లలు క్రమం తప్పకుండా ఉపయోగించే పెన్నునే ఇవ్వాలని తల్లిదండ్రులకు నా విన్నపం. పెన్ను చూపించడానికి అతను అక్కడికి వెళ్లడం లేదు, పరీక్షల సమయంలో, మీ పిల్లవాడు కొత్త బట్టలు ధరించి వచ్చాడా లేదా పాతవి ధరించి వచ్చాడా అని గమనించడానికి ఎవరికీ సమయం లేదు. కాబట్టి, వారు ఈ మనస్తత్వం నుండి బయటకు రావాలి. రెండవది, "ఇది పరీక్ష రోజు కాబట్టి ఇది తినండి" వంటి కొన్ని వస్తువులను తినమని ఒత్తిడి చేయడం ద్వారా వారు అతన్ని పంపుతారు. ఆ రోజు అవసరానికి మించి తినడం అతని అసౌకర్యాన్ని పెంచుతుంది. అప్పుడు అతని తల్లి ఇలా అనవచ్చు, "ఓహ్, మీ పరీక్షా కేంద్రం చాలా దూరంలో ఉంది. మీరు రాత్రి తిరిగి వచ్చేసరికి ఆలస్యం అవుతారు. ఏదైనా తినండి లేదా మీతో ఏదైనా తీసుకెళ్లండి" అన్నాడు. "నేను తీసుకోను" అని ప్రతిఘటించడం మొదలుపెడతాడు. ఇంటి నుంచి బయలుదేరే ముందు నుంచే ఒత్తిడి మొదలవుతుంది. కాబట్టి, తల్లిదండ్రులందరి నుండి నా ఆశ మరియు నా సూచన ఏమిటంటే, అతను తన స్వంత సరదాగా జీవించడానికి అనుమతించండి. అతను పరీక్ష రాయబోతున్నట్లయితే, అతను ఉత్సాహంగా మరియు ఉత్సాహంతో వెళ్ళనివ్వండి. తన దినచర్యలను యధావిధిగా అనుసరించనివ్వండి. మరి చిత్తశుద్ధి గల విద్యార్థుల సంగతేంటి? పరీక్ష హాల్ తలుపులు తెరిచే వరకు పుస్తకాన్ని వదిలిపెట్టకపోవడమే వారి సమస్య. ఇప్పుడు, మీరు రైల్వే స్టేషన్కు వెళ్ళినప్పుడు, మీరు ఎప్పుడైనా అలా రైలులోకి ప్రవేశించారా? మీరు 5-10 నిమిషాల ముందు వెళ్లి, ప్లాట్ఫారంపై నిలబడి, మీ కంపార్ట్మెంట్ ఎక్కడ వస్తుందో సుమారుగా లెక్కించండి, ఆపై ఆ ప్రదేశానికి వెళ్లండి, తరువాత ఏ లగేజీని లోపలికి తీసుకెళ్లాలో ఆలోచించండి. అంటే రైలు రాకముందే మీ మనస్సు తనను తాను సెట్ చేసుకోవడం ప్రారంభిస్తుంది. అదేవిధంగా, ఇది మీ పరీక్ష హాల్ తో ఉంటుంది. వారు ఉదయం నుండి మీ కోసం తెరిచి ఉంచకపోవచ్చు, కానీ వారు పరీక్ష ప్రారంభం కావడానికి 10-15 నిమిషాల ముందు అనుమతిస్తారు. కాబట్టి, అది తెరిచిన వెంటనే, లోపలికి వెళ్లి హాయిగా కూర్చుని ఆనందించండి. కొన్ని పాత జోకులు లేదా ఫన్నీ విషయాలు ఉంటే, వాటిని గుర్తుంచుకోండి మరియు మీ పక్కన ఎవరైనా స్నేహితుడు ఉంటే, అతనితో ఒకటి లేదా రెండు జోక్లను పంచుకోండి. 5-10 నిమిషాలు నవ్వుతూ, జోక్ చేస్తూ గడపండి. అలా సాగనివ్వండి. లేదా కనీసం చాలా లోతైన శ్వాస తీసుకోండి. నెమ్మదిగా, 8-10 నిమిషాలు మునిగిపోండి. ప్రశ్నాపత్రం చేతికి అందితే ప్రశాంతంగా ఉంటారు. లేదంటే పేపర్ వచ్చిందా లేదా, ఎలా ఉంది, టీచర్ ఎక్కడ చూస్తున్నాడు, పరీక్ష కేంద్రంలో సీసీ కెమెరా ఉంది అని ఆలోచిస్తారు. సీసీటీవీ కెమెరాతో మీకేం సంబంధం? అది ఏ మూలన అయినా ఉండనివ్వండి, మీ ఆందోళన ఏమిటి? ఈ విషయాలలో మనల్ని మనం బిజీగా ఉంచుతాము, మరియు ఎటువంటి కారణం లేకుండా, ఇది మన సమయాన్ని మరియు శక్తిని వృధా చేస్తుంది. ప్రశ్నాపత్రం రాగానే మనలో లీనమైపోవాలి... కొన్నిసార్లు మీరు చూసి ఉంటారు. మీరు మొదటి బెంచ్ లో కూర్చుంటే, ఇన్విజిలేటర్ చివరి బెంచ్ నుంచి ప్రశ్నాపత్రాన్ని పంపిణీ చేయడం ప్రారంభిస్తాడు. కాబట్టి, "అతను నా కంటే ఐదు నిమిషాల ముందు పొందుతాడు, నేను ఐదు నిమిషాల తరువాత పొందుతాను" అని ఆలోచిస్తూ మీ మనస్సు పరుగులు తీయడం ప్రారంభిస్తుంది. అది అలా కాదా? అది జరగడం లేదా? ఇప్పుడు, మీరు మీ మనస్సును ఇలాంటి విషయాలలో నిమగ్నం చేస్తే, నాకు మొదట ప్రశ్నపత్రం వచ్చినా లేదా ఇరవైవ సంఖ్య తర్వాత వచ్చినా, మీరు పరిస్థితిని మార్చలేరు. కాబట్టి మీ శక్తిని ఎందుకు వృధా చేయాలి? గురువు అక్కడి నుంచి మొదలెట్టాడు, మీరు లేచి నిలబడి, ముందు నాకు ఇవ్వండి అని చెప్పలేరు; అది మీరు చేయలేరు. ఇది అలా జరుగుతుందని మీకు తెలుసు కాబట్టి, మీరు తదనుగుణంగా మిమ్మల్ని మీరు సర్దుబాటు చేసుకోవాలి.
చుట్టూ ఏం జరుగుతోందో పక్కన పెడితే... అర్జునుడు పక్షి కన్నును లక్ష్యంగా చేసుకున్న కథలా మనం చిన్నప్పటి నుంచి ఈ కథలు చదువుతూనే ఉన్నాం కానీ జీవితం విషయానికి వస్తే కేవలం చెట్లు మాత్రమే కాదు, ఆకులు కూడా కనిపిస్తాయి. అప్పుడు ఆ పక్షి కన్ను కనిపించదు. మీరు కూడా ఈ కథలు వినండి, చదవండి, కాబట్టి వాటిని మీ జీవితంలోకి తీసుకురావడానికి ఇది ఒక అవకాశం. కాబట్టి, మొదటి విషయం ఏమిటంటే, కొన్నిసార్లు పరీక్షల్లో ఆందోళనకు కారణం బాహ్య కారకాలు. కొన్నిసార్లు సమయం అయిపోయినట్లు అనిపిస్తుంది, కొన్నిసార్లు నేను మొదట ఆ ప్రశ్నకు సమాధానం ఇవ్వాల్సిందని అనిపిస్తుంది. కాబట్టి, దీనికి పరిష్కారం మొదట ప్రశ్నపత్రం మొత్తాన్ని ఒకసారి చదవడం. అప్పుడు ప్రతి ప్రశ్నకు ఎంత సమయం పడుతుందో నిర్ణయించుకోండి. అందుకు అనుగుణంగా మీ సమయాన్ని సెట్ చేసుకోండి. ఇప్పుడు, మీరు తినేటప్పుడు, తినడానికి కూర్చున్నప్పుడు, మీరు ఇరవై నిమిషాల్లో తినడం ముగించాల్సిన గడియారాన్ని చూసి తింటున్నారా? కాబట్టి, మీరు ఇలా తినడం అలవాటు చేసుకుంటారు, "అవును, ఇరవై నిమిషాలు అయింది మరియు నేను తినడం పూర్తయింది." దీనికి గడియారం లేదా గంట లేదు, "సరే, ఇప్పుడు తినడం ప్రారంభించండి, ఇప్పుడు తినడం మానేయండి." అలా జరగదు. కాబట్టి, ఇది అభ్యాసం ద్వారా జరుగుతుంది.
రెండవది, ఈ రోజుల్లో ఈ సమస్యకు కారణమైన అతి పెద్ద సమస్య, మీరు పరీక్ష రాయడానికి వెళ్ళినప్పుడు, మీరు శారీరకంగా ఏమి చేస్తారు? మీరు పెన్నును చేతిలో పట్టుకుని రాయండి, కాదా? మెదడు తన పని తాను చేసుకుపోతుంది, కానీ మీరు ఏమి చేస్తారు? మీరు రాస్తారు. ఈ రోజుల్లో ఐప్యాడ్, కంప్యూటర్, మొబైల్ పుణ్యమా అని రాసే అలవాటు క్రమేపీ తగ్గిపోయి, పరీక్షల్లో మాత్రం రాయాల్సి వస్తోంది. అంటే నేను పరీక్షకు ప్రిపేర్ అవ్వాలంటే నేను కూడా రాయడానికి ప్రిపేర్ కావాలి. ఈ రోజుల్లో చాలా తక్కువ మందికి రాసే అలవాటు ఉంది. కాబట్టి, ఈ కారణంగా, మీరు ప్రతిరోజూ పాఠశాల తర్వాత మీ చదువులో ఎంత సమయం గడుపుతారో, ఆ సమయంలో కనీసం 50%, కనీసం 50% సమయం, మీరు మీ నోట్బుక్లో ఏదైనా రాయాలి. వీలైతే ఆ సబ్జెక్టుపై రాయండి. మీరు రాసింది మూడు నాలుగు సార్లు చదివి, రాసినదాన్ని సరిదిద్దుకోండి. కాబట్టి, మీ మెరుగుదల చాలా బాగుంటుంది, మీరు ఎవరి సహాయం లేకుండా రాయడం అలవాటు చేసుకుంటారు. కాబట్టి, ఎన్ని పేజీలు రాయాలి, రాయడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది, వీటన్నింటిపై పట్టు సాధిస్తారు. కొన్నిసార్లు, అనేక విషయాలతో, మీరు "ఓహ్, ఇది నాకు తెలుసు" అని అనిపించవచ్చు. ఉదాహరణకు, మీరు ఒక ప్రసిద్ధ పాటను వింటున్నారు. పాట ప్లే అవుతోంది, "ఈ పాట నాకు తెలుసు, ఎందుకంటే నేను చాలాసార్లు విన్నాను." కానీ పాట ఆగిపోయాక లిరిక్స్ రాయడానికి ప్రయత్నించండి. అప్పుడు ఆ పాట గుర్తుందా? వింటున్నప్పుడు, మీకు ఉన్న ఆత్మవిశ్వాసం మరియు మీరు భావించినవి మంచివని మీరు గ్రహించవచ్చు. కానీ వాస్తవానికి అది మీకు గుర్తుండదు. మీరు అక్కడి నుండి ప్రేరేపించబడేవారు, కాబట్టి మీకు ఆ లైన్లు గుర్తుకు వచ్చాయి. మరియు పరిపూర్ణత విషయానికి వస్తే, మీరు వెనుకబడి ఉండవచ్చు.
నేటి తరానికి నా విన్నపం ఏమిటంటే, పరీక్షల సమయంలో రాయడం ఒక ముఖ్యమైన సవాలుగా ఉంటుంది. మీకు ఎంత గుర్తుంది, అది సరైనదా లేదా తప్పునా, మీరు సరిగ్గా లేదా తప్పుగా రాస్తున్నారా, అవి తరువాత టాపిక్స్. మీ దృష్టిని సాధనపై కేంద్రీకరించండి. మీరు ఇలాంటి అంశాలపై దృష్టి పెడితే, మీరు సిద్ధంగా ఉన్నందున పరీక్ష హాల్లో అసౌకర్యం లేదా ఒత్తిడిని అనుభవించరని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. మీకు ఈత వచ్చు, మీకు ఈత తెలుసు కాబట్టి మీరు నీటిలోకి వెళ్ళడానికి భయపడరు. అలాగే పుస్తకాల్లో స్విమ్మింగ్ గురించి చదివి 'నేను చదువుకున్నాను కదా' అనుకుంటూ ఉంటే.. మీరు ఒక చేత్తో ప్రారంభిస్తారు, తరువాత రెండవ చేత్తో, తరువాత మూడవ చేత్తో, తరువాత నాల్గవ చేతితో, మరియు మీరు మొదట మొదటి చేతితో, తరువాత మొదటి కాలుతో వెళతారని మీరు భావిస్తారు. మీరు మీ మనస్సులో దీన్ని రూపొందించారు, కానీ మీరు డైవ్ చేసిన వెంటనే, సమస్య ప్రారంభమవుతుంది. కానీ నీటిలోనే ప్రాక్టీస్ మొదలుపెట్టిన వారికి ఎంత లోతులో ఉన్నా దాన్ని దాటుతామనే నమ్మకం ఉంటుంది. అందుకే సాధన అవసరం, రైటింగ్ ప్రాక్టీస్ చాలా అవసరం. మీరు ఎంత ఎక్కువగా రాస్తే, మీ మనస్సు మరింత పదునుగా మారుతుంది. మీ ఆలోచనల్లో కూడా పదును ప్రతిబింబిస్తుంది. మీరు రాసినది మూడు, నాలుగు సార్లు చదివి మీరే సరిదిద్దుకోండి. మీరే దానిని ఎంత సరిదిద్దుకుంటే, దానిపై మీకు మంచి పట్టు ఉంటుంది. కాబట్టి, పరీక్ష హాల్ లోపల కూర్చోవడానికి మీకు ఎటువంటి సమస్యలు ఉండవు. రెండోది, ఎవరో విపరీతమైన వేగంతో రాస్తున్నారు. ఇక్కడ నేను మూడవ ప్రశ్నలో ఇరుక్కుపోయానని మీరు అనుకుంటున్నారు, మరియు అతను ఇప్పటికే ఏడవ ప్రశ్నకు వెళ్ళాడు. దానితో పరధ్యానం చెందవద్దు. అతను 7 లేదా 9 ప్రశ్నకు చేరుకున్నాడా లేదా అనేది ముఖ్యం కాదు. ఎవరికి తెలుసు, బహుశా ఆయన సినిమా స్క్రిప్ట్ రాస్తున్నారేమో. మిమ్మల్ని మీరు నమ్మండి. మీ చుట్టుపక్కల ఇతరులు ఏమి చేస్తున్నారో మర్చిపోండి. మీపై మీరు ఎంత ఎక్కువ దృష్టి పెడితే, మీ దృష్టి ప్రశ్నపత్రంపై ఎక్కువగా ఉంటుంది. ప్రశ్నపత్రంపై ఎంత ఎక్కువ దృష్టి పెడితే, మీ సమాధానాలు పదాల వారీగా కచ్చితత్వంతో ఉంటాయి. అంతిమంగా, మీరు ఆశించిన ఫలితాలను సాధిస్తారు. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు: ధన్యవాదాలు ప్రధాని గారూ. ఒత్తిడి నిర్వహణ యొక్క ఈ సూత్రం మన జీవితాంతం మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. ప్రధాన మంత్రి గారూ, ఈ హాలులో మా మధ్య రాజస్థాన్ లోని రాజస్మండ్ కు చెందిన ధీరజ్ సుతార్ అనే విద్యార్థి కొంధ్వాలోని గవర్నమెంట్ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్ లో చదువుతున్నాడు. అతను మిమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నాడు. ధీరజ్, దయచేసి ముందుకు వెళ్లి మీ ప్రశ్న అడగండి.
ధీరజ్ సుతార్: నమస్తే, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి. నా పేరు ధీరజ్ సుతార్, రాజస్థాన్ లోని రాజస్మండ్ లోని కొంధ్వా ప్రభుత్వ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్. ప్రస్తుతం 12వ తరగతి చదువుతున్నాను. నా ప్రశ్న వ్యాయామంతో పాటు చదువులను ఎలా నిర్వహించాలి ఎందుకంటే మానసిక ఆరోగ్యం ఎంత ముఖ్యమో శారీరక ఆరోగ్యం కూడా అంతే ముఖ్యం. దయచేసి మార్గదర్శకత్వం అందించండి. ధన్యవాదాలు సార్.
ప్రధాని: మీ శరీరాకృతిని చూస్తుంటే మీరు సరైన ప్రశ్న అడిగారని నాకనిపిస్తోంది. మరియు మీ ఆందోళన కూడా చెల్లుబాటు అవుతుంది.
సమర్పకుడు: థాంక్యూ ధీరజ్. ప్రఖ్యాత కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన లడఖ్ లోని పీఎం శ్రీ కేంద్రీయ విద్యాలయ కార్గిల్ కు చెందిన విద్యార్థిని నజ్మా ఖాతూన్ తన సాంస్కృతిక సంప్రదాయాలకు, మంచు శిఖరాల వద్ద విధులు నిర్వర్తిస్తున్న ధైర్యవంతులైన సైనికుల ధైర్యసాహసాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్, ఆమె మిమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు. నజ్మా, దయచేసి మీ ప్రశ్నతో ముందుకు సాగండి.
నజ్మా ఖాతూన్: గౌరవనీయ ప్రధాని, నమస్కారం. నా పేరు నజ్మా ఖాతూన్, నేను లడఖ్ లోని పీఎం శ్రీ కేంద్రీయ విద్యాలయ కార్గిల్ లో విద్యార్థిని. నేను పదో తరగతి విద్యార్థిని. మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, పరీక్ష ప్రిపరేషన్ మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని నిర్వహించడం మధ్య సమతుల్యతను ఎలా కాపాడుకోవచ్చు? ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు: థాంక్యూ నజ్మా. ఈశాన్య భారతం, బహుళ సంస్కృతుల రాష్ట్రమైన అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని నహర్లగున్ ప్రభుత్వ హయ్యర్ సెకండరీ పాఠశాలకు చెందిన ఉపాధ్యాయురాలు తోబీ లోమి ఈ సమావేశానికి హాజరై ప్రధానిని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు.
తోబీ లోమి: నమస్కారం, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి. నా పేరు టోబీ లోమి, నేను టీచర్ ని. నేను అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని నహర్లగున్ లోని గవర్నమెంట్ హయ్యర్ సెకండరీ స్కూల్ నుంచి వచ్చాను. నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, విద్యార్థులు క్రీడలతో పాటు వారి చదువులపై ప్రధానంగా ఎలా దృష్టి పెట్టగలరు? దయచేసి మార్గదర్శకత్వం అందించండి. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పకుడు: థాంక్యూ మేడమ్. మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్, ధీరజ్, నజ్మా మరియు తోబీ గారు చదువు మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి మధ్య సామరస్యాన్ని ఎలా నెలకొల్పాలో మీ మార్గదర్శకత్వాన్ని కోరతారు.
ప్రధాన మంత్రి: మీలో చాలా మంది విద్యార్థులు మొబైల్ ఫోన్లు వాడుతున్నారు. మీలో కొందరికి గంటల తరబడి ఫోన్లు వాడే అలవాటు ఉండి ఉంటుంది. కానీ నేను నా ఫోన్ను ఛార్జింగ్ చేయకపోతే, నా మొబైల్ వాడకం తగ్గుతుందని, కాబట్టి నేను దానిని రీఛార్జ్ చేయనని మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? నేను దానిని రీఛార్జ్ చేయకపోతే, మొబైల్ ఫోన్ పనిచేస్తుందా? ఇది పనిచేస్తుందా? కాబట్టి మనం రోజూ వాడే మొబైల్ ఫోన్లు కూడా ఛార్జ్ చేయాలా వద్దా? హేయ్, దయచేసి సమాధానం ఇవ్వండి? నేను రీఛార్జ్ చేయాలా వద్దా? కాబట్టి, మన మొబైల్ ఫోన్లను ఛార్జ్ చేసినట్లే, మన శరీరాలను కూడా ఛార్జ్ చేయాల్సిన అవసరం లేదా? మొబైల్ ఫోన్లకు ఛార్జింగ్ ఎంత అవసరమో, మన శరీరానికి ఛార్జింగ్ కూడా అవసరం. చదవాలని అనిపించడం లేదని ఆలోచించండి. కిటికీ మూసేసి మిగతావన్నీ మూసేయండి. అది ఎప్పటికీ జరగదు. జీవితాన్ని అలా బతకలేం, అందుకే జీవితాన్ని కాస్త బ్యాలెన్స్ చేసుకోవాలి. కొంతమంది ఆడుతూనే ఉంటారు, కానీ అది కూడా ఒక సమస్య. అయితే పరీక్షలు రాయాల్సి వచ్చినప్పుడు జీవితంలో శారీరక, మానసిక ఆరోగ్యానికి ప్రాధాన్యం ఉంటుంది. ఈ విషయాలను విస్మరించలేం. కానీ మనం ఆరోగ్యంగా లేకపోతే, మన శరీరంలో ఆ సామర్థ్యం లేకపోతే, పరీక్షలో మూడు గంటలు కూర్చునే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతాం. అందుకే ఆరోగ్యకరమైన మనస్సుకు కూడా ఆరోగ్యకరమైన శరీరం చాలా ముఖ్యం. ఇప్పుడు, ఆరోగ్యకరమైన శరీరం అంటే మీరు రెజ్లింగ్ చేయవలసిన అవసరం లేదు. ఇది అవసరం లేదు, కానీ జీవితంలో కొన్ని నియమాలు నిర్దేశించబడ్డాయి.
ఇప్పుడు, మీరు పగటిపూట బహిరంగ ఆకాశం క్రింద ఎంత సమయం గడిపారో ఆలోచించండి. చదువుకోవాలంటే ఓ పుస్తకం తీసుకుని కాసేపు ఎండలో కూర్చోవాలి. కొన్నిసార్లు, శరీరాన్ని రీఛార్జ్ చేయడానికి పగటిపూట కూడా కీలకం. మీరు ఎప్పుడైనా ప్రయత్నించారా? ఏది ఏమైనప్పటికీ, నేను పగటిపూట కొంత సమయం తీసుకుంటాను, తద్వారా నేను సూర్యుడి క్రింద కొంత సమయం గడపగలను. అదేవిధంగా, మీరు ఎంత చదవాల్సి వచ్చినా, నిద్రలో ఎప్పుడూ రాజీపడవద్దు. మీ అమ్మ మీకు నిద్రపోమని చెప్పినప్పుడు, దానిని జోక్యంగా తీసుకోకండి. చాలా మంది విద్యార్థులు తమ ఇగోలను ఎంత తీవ్రంగా గాయపరుస్తారు, "రేపు నాకు పరీక్ష ఉన్నప్పుడు నిద్రపోమని చెప్పడానికి మీరు ఎవరు? నేను నిద్రపోవాలా వద్దా? దానితో మీకేం సంబంధం?" ఇంట్లోనే ఇలా చేస్తుంటారు. చేయని వారు ఏమీ అనరు కానీ చేసేవారు మాత్రం తామే చేస్తామంటున్నారు. ఎవరూ ఏమీ అనడం లేదు. కానీ నిద్ర విషయానికి వస్తే, ఒకసారి రీల్ తర్వాత సినిమా రీల్ చూడటం మొదలుపెడితే, ఒకదాని తర్వాత మరొకటి... మీరు దాక్కోవాలనుకుంటున్నారు... ఎంత సమయం గడిచిందో మీకు తెలియదు, మీరు ఎంత నిద్ర కోల్పోయారో మీకు తెలియదు. ఏం సాధించావు - మొదటి రీల్ తీసేయండి... గుర్తుంచుకోవడానికి ప్రయత్నించండి, మీరు గుర్తుంచుకోలేరు... ఇంకా, మీరు గమనిస్తూనే ఉన్నారు. ఇలా మనం నిద్రను తక్కువ అంచనా వేస్తాం.
నేటి ఆధునిక ఆరోగ్య శాస్త్రం నిద్ర యొక్క ప్రాముఖ్యతను చాలా నొక్కి చెబుతుంది. మీరు తగినంత నిద్ర పొందుతారా లేదా అనేది మీ ఆరోగ్యానికి చాలా ముఖ్యం. దానిపై దృష్టి పెట్టాలి. దీని అర్థం పరీక్షలు వస్తూనే ఉంటాయని కాదు... మోదీ స్వయంగా నిద్రపోవాలని సూచించారు. ఇక్కడ ఒక కళాత్మక పదాన్ని సృష్టించండి మరియు మీరు ఇంట్లోకి ప్రవేశించిన వెంటనే రాయండి - 'నిద్రపోండి'. మీ అమ్మానాన్నలకు చూపించండి... 'పడుకో'.. మీరు అలా చేయరని ఆశిస్తున్నాను. నిద్రలేమి ఆరోగ్యానికి మంచిది కాదు. కొంతమంది తమ శరీరాలను అంతకు మించిన స్థితికి తీసుకెళ్లి ఉండవచ్చు. కానీ సగటు మానవ జీవితానికి ఇది తగదు.
మీకు అవసరమైన మొత్తంలో నిద్ర వచ్చేలా ప్రయత్నించండి మరియు ఇది మంచి నిద్ర కాదా అని కూడా చూడండి. మీరు లోతైన నిద్రను లక్ష్యంగా చేసుకోవాలి. మీరు ఆశ్చర్యపోతారు... అక్కడ కూర్చున్న టీచర్లు, వృద్ధులు... ఇది విన్నప్పుడు వారు ఖచ్చితంగా ఆశ్చర్యపోతారు. ఈ రోజు కూడా నాకు చాలా పని ఉంది... మీ దగ్గర ఉన్నంతగా నా దగ్గర లేకపోవచ్చు కానీ 365 రోజులకు మినహాయింపులు లేవు... నేను మంచం మీద పడుకుంటే, 30 సెకన్లలో గాఢ నిద్రలోకి లాగబడతాను... నాకు 30 సెకన్లు పడుతుంది. మీలో కొందరు చాలా చిన్నవారు కావచ్చు... మీరు కొన్నిసార్లు ఇక్కడ మీ మంచం మీద పడుకుంటారు, కొన్నిసార్లు అక్కడ మరియు తరువాత నిద్ర వస్తుంది. ఎందువల్ల? నేను మేల్కొనే మిగిలిన సమయాల్లో, నేను చాలా మెలకువగా ఉంటాను. కాబట్టి నేను మేల్కొన్నప్పుడు, నేను పూర్తిగా మేల్కొన్నాను, మరియు నేను నిద్రపోతున్నప్పుడు, నేను పూర్తిగా నిద్రపోతున్నాను. ఆ బ్యాలెన్స్... వృద్ధులు ఇబ్బంది పడొచ్చు... ఏం చెయ్యాలి, మాకు నిద్ర కూడా రాదు; అరగంట సేపు తిప్పుతూనే ఉంటాం. మరియు మీరు దీన్ని సాధించవచ్చు.
ఆ తర్వాత న్యూట్రిషన్ టాపిక్... సమతులాహారం తీసుకుంటూ వయసులో... ఆ వయసులో అవసరమైన వస్తువులు, అవి మీ ఆహారంలో ఉన్నా లేకపోయినా... మీకు ఒక విషయం నచ్చవచ్చు మరియు మీరు దానిని తింటూ ఉండవచ్చు... మీ కడుపు నిండినట్లు అనిపించవచ్చు... కొన్నిసార్లు మీ మనసు తృప్తిగా అనిపించవచ్చు... కానీ ఇది శరీర అవసరాలను తీర్చకపోవచ్చు.
10, 12వ తరగతి పరీక్షల వ్యవధి ఎలా ఉందంటే, మీకు పరీక్షా వాతావరణం ఉన్నప్పుడు, ఒక విషయం నిర్ణయించుకోండి: నేను నా శరీర అవసరాలను అవసరమైనంతగా నెరవేరుస్తాను. తల్లిదండ్రులు కూడా ఇలా చేయకూడదు... ఈ రోజు నేను హల్వా తయారు చేశాను, కొంచెం ఎక్కువ తినండి. కొన్నిసార్లు తల్లిదండ్రులు కూడా ఎక్కువ మొత్తంలో సేవ చేస్తే బిడ్డ సంతోషంగా ఉంటాడని భావిస్తారు... లేదు, ఇది వారి శరీరానికి సంబంధించినది... దీనికి, ఇది గొప్పతనం లేదా పేదరికం గురించి కాదు; అందుబాటులో ఉన్న వాటిని ఉపయోగించుకోవడం గురించి. అంతా అక్కడే ఉంది... మన పోషణను తీర్చగల చౌకైన ఎంపికలు కూడా. అందుకే మన ఆహారంలో సమతుల్యత... మన ఆరోగ్యానికి కూడా అంతే ముఖ్యం.
ఆపై వ్యాయామం ఉంది - మీరు రెజ్లింగ్ తరహా వ్యాయామాలు చేసినా చేయకపోయినా, అది వేరే విషయం... కానీ ఫిట్ నెస్ కోసం వ్యాయామం చేయాలి. రోజూ పళ్లు తోముకోవడంలాగే... అదేవిధంగా రాజీ పడకూడదు... వ్యాయామం చేయాలి. పుస్తకాలతో పైకప్పుకు వెళ్లే కొందరు పిల్లలను చూశాను... చదువుకుంటూనే ఉంటారు... రెండు పనులూ చక్కబెట్టండి... అందులో తప్పేమీ లేదు. చదువుకుని సూర్యరశ్మి కూడా దొరుకుతుంది... వారికి కొంత వ్యాయామం కూడా లభిస్తుంది. మిమ్మల్ని మీరు శారీరకంగా చురుకుగా ఉంచడానికి మీరు ఏదైనా మార్గాన్ని కనుగొనాలి. మీరు 5 నిమిషాలు, 10 నిమిషాలు శారీరక శ్రమకు కేటాయించాలి. మీరు ఇంకా ఎక్కువ చేయగలిగితే, అది గొప్పది. పరీక్షల ఒత్తిడి మధ్య ఈ విషయాలను సులభంగా చేర్చుకుంటే అంతా వర్కవుట్ అవుతుంది. మీరు వీటిని చేయకపోతే, అది వర్కవుట్ కాదు. సమతుల్యతను కాపాడుకోండి, ఇది మీకు చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు - పిఎం సర్, మీరు కూడా ఎగ్జామ్ వారియర్ లో మాకు అదే సందేశాన్ని ఇచ్చారు... ఎంత ఎక్కువగా ఆడితే అంతగా మెరుస్తారు. రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ అమర భూమి అయిన పశ్చిమ బెంగాల్ లోని నార్త్ 24 పరగణాలకు చెందిన కేంద్రీయ విద్యాలయ విద్యార్థిని మధుమితా మల్లిక్ వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా మమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు. మధుమిత, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
మధుమిత - గౌరవ ప్రధాన మంత్రి, నమస్కారం. నా పేరు మధుమితా మల్లిక్. నేను కోల్ కతా రీజియన్ లోని కేంద్రీయ విద్యాలయం బారక్ పూర్ (ఆర్మీ)లో 11వ తరగతి సైన్స్ చదువుతున్నాను. మీ కెరీర్ గురించి అనిశ్చితంగా ఉన్న లేదా ఒక నిర్దిష్ట వృత్తి లేదా వృత్తిని ఎంచుకోవాలని ఒత్తిడికి గురయ్యే విద్యార్థులకు మీరు ఎటువంటి సలహా ఇస్తారు? దయచేసి ఈ విషయంపై నాకు మార్గదర్శకత్వం ఇవ్వండి. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పణ: థాంక్స్ మధుమిత. ప్రధాని సర్, శ్రీకృష్ణుడి బోధనలకు, ధైర్యవంతులైన క్రీడాకారుల స్థితికి నిలయమైన హర్యానాలోని పానిపట్ లోని మిలీనియం స్కూల్ విద్యార్థిని అదితి తన్వర్ ఆన్ లైన్ మాధ్యమం ద్వారా మాతో చేరారు మరియు మీ నుండి మార్గదర్శకత్వం కోరుతున్నారు. అదితి, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
అదితి తన్వర్: గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి, నమస్కారం. నా పేరు అదితి తన్వర్, నేను హర్యానాలోని పానిపట్ లోని మిలీనియం స్కూల్ లో పదకొండో తరగతి చదువుతున్నాను. మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, నేను హ్యుమానిటీస్ ను నా సబ్జెక్టుగా ఎంచుకున్నాను, మరియు ప్రజలు దాని కోసం నన్ను తరచుగా ఎగతాళి చేస్తారు. ఈ సబ్జెక్ట్ నాకు బాగా నచ్చింది, అందుకే ఎంచుకున్నాను. కానీ కొన్నిసార్లు, ఈ తిట్లను నిర్వహించడం కష్టమవుతుంది. నేను వాటిని ఎలా నిర్వహించగలను మరియు వాటిని విస్మరించగలను? ఈ విషయంలో మీ నుంచి మార్గదర్శకత్వం కోరుతున్నాను. థాంక్యూ సర్, నమస్కారం.
సమర్పకుడు: థాంక్యూ అదితి. మధుమిత, అదితి, మరికొంతమంది విద్యార్థులు తమ జీవితంలో కెరీర్ ను ఎంచుకోవడంలో ఒత్తిడిని ఎదుర్కొంటారు. సర్, ఒక నిర్దిష్ట వృత్తిని లేదా స్ట్రీమ్ ను ఎంచుకోవడంలో మానసిక ఒత్తిడి యొక్క సమస్యను మనం ఎలా పరిష్కరించగలం?
ప్రధాన మంత్రి: మీరు అయోమయంలో ఉన్నారని నేను అనుకోను. మీరు వ్యక్తిగతంగా గందరగోళ స్థితిలో ఉన్నారని నేను నమ్మను. మీపై మీకు నమ్మకం లేదనేది వాస్తవం. మీ స్వంత ఆలోచనపై మీకు సందేహాలు ఉన్నాయి. అందుకే మీరు 50 మందిని అడుగుతూనే ఉంటారు, "నేను ఇలా చేస్తే మీరేమంటారు... నేను అలా చేస్తే మీరేమంటారు?" మీ గురించి మీకు తెలియదు. ఆ కారణంగా, మీరు మరొకరి సలహాపై ఆధారపడతారు. మరియు మీకు మరింత ఆకర్షణీయంగా అనిపించే వ్యక్తి, మరియు ఎవరి సలహా సరళంగా అనిపిస్తుందో, మీరు దానిని స్వీకరిస్తారు. ఉదాహరణకు, ఆడే వారు చాలా సాధిస్తారని నేను చెప్పాను; ఈ తీర్మానంతో ఇంటికి వెళ్లే వారు... 'ఆడండి, ప్రకాశించండి' అని మోదీ అన్నారు. ఇప్పుడు నేను చదువుకోను ఎందుకంటే... తనకు నచ్చిన వాటిని ఎంచుకున్నాడు.
గందరగోళమే అత్యంత దారుణమైన పరిస్థితి అని నేను అనుకుంటున్నాను... నిర్ణయం తీసుకోలేకపోవడం.. నిర్ణయం తీసుకోలేకపోవడం... పాత కథ వినే ఉంటారు... ఎవరో కారు నడుపుతున్నారు, ఒక కుక్క నేను ఈ మార్గంలో వెళ్లాలా వద్దా అని నిర్ణయించుకోలేకపోయింది, చివరికి, అతను కారు కింద మరణించాడు. అదే జరుగుతుంది... ఒకవేళ ఆ మార్గంలో వెళ్లడం వల్ల తమను కాపాడవచ్చని అతనికి తెలిస్తే, బహుశా డ్రైవర్ వారిని రక్షించి ఉండవచ్చు. కానీ ఇక్కడికి వెళ్తే... అక్కడికి వెళ్లి... అప్పుడు డ్రైవర్ ఎంత నిపుణుడైనా, అతను కాపాడలేడు. అనిశ్చితితో పాటు నిర్ణయం తీసుకోలేని స్థితికి దూరంగా ఉండాలి. ఒక నిర్ణయం తీసుకునే ముందు, మనం అన్ని ఎంపికలను సాధ్యమైనంత వరకు బేరీజు వేసుకోవాలి.
రెండవది, కొన్నిసార్లు కొంతమంది పరిశుభ్రత చాలా చిన్న విషయం అని అనుకుంటారు. ఇప్పుడు ప్రధాని కోణం నుంచి చూస్తే ఇది చాలా చిన్న విషయమా కాదా? ఎవరైనా అనవచ్చు, "అయ్యో, ప్రధానికి చాలా పనులు ఉన్నాయి... పరిశుభ్రత గురించి మాట్లాడుతూనే ఉంటాడు. కానీ నేను దాని గురించి లోతుగా పరిశీలించినప్పుడు, నా దృష్టిని దానిపై కేటాయించిన ప్రతిసారీ, అది ఒక ముఖ్యమైన సాధనంగా నేను కనుగొన్నాను. నేడు పరిశుభ్రతే దేశ ప్రధాన ఎజెండాగా మారింది కదా? పరిశుభ్రత అనేది ఒక చిన్న విషయం, కానీ నేను నా హృదయాన్ని దానిలో ఉంచినప్పుడు, అది చాలా ముఖ్యమైనదిగా మారింది. కాబట్టి, ఆలోచించకూడదు... కొన్నిసార్లు మీరు దేనినైనా పూర్తిగా చదవడం పూర్తి చేయలేరని మీరు గమనించి ఉంటారు, కానీ గత పదేళ్లలో, కళలు మరియు సాంస్కృతిక రంగంలో భరత్ మార్కెట్ 250 రెట్లు పెరిగిందని ఎవరో చెప్పినప్పుడు మీ దృష్టి ఆకర్షించింది. పూర్వం ఎవరైనా పెయింటింగ్ వేస్తే తల్లిదండ్రులు 'ముందు చదువుకోండి. సెలవుల్లో పెయింటింగ్ వేయండి. పెయింటింగ్ కూడా జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన అంశమని వారు గ్రహించలేదు. అందుకే దేన్నీ తక్కువ అంచనా వేయకూడదు. మనకు సామర్థ్యం ఉంటే, మేము దానికి ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంటాము. మనకు సామర్థ్యం ఉండాలి. మీరు మీ చేతుల్లోకి ఏది తీసుకున్నా... అందులో పూర్తిగా లీనమైపోండి... కానీ మనం అర్ధ హృదయంతో ఉంటే... "అతను దీన్ని తీసుకున్నాడు... నేను దానిని తీసుకోవాల్సింది, ఇంకా బాగుండేది." ఈ సందిగ్ధత మిమ్మల్ని చాలా ఇబ్బందుల్లోకి నెడుతుంది.
ఈ రోజు, జాతీయ విద్యా విధానం మీకు విషయాలను మరింత సులభతరం చేసింది. మీరు ఒక రంగంలో రాణిస్తున్నారు, కానీ మీకు మరొకదాన్ని ప్రయత్నించాలని అనిపిస్తే, మీరు మారవచ్చు. మీరు మీ స్ట్రీమ్ ను మార్చవచ్చు. మీరు ఏ నిర్దిష్ట ప్రవాహానికి కట్టుబడి ఉండవలసిన అవసరం లేదు; మీరు మీ స్వంతంగా పురోగతి సాధించవచ్చు. అందుకే ఇప్పుడు చదువులో కూడా... నేను ఒక ఎగ్జిబిషన్ చూస్తున్నాను, పిల్లల ప్రతిభను ఎలా ప్రదర్శిస్తున్నారో చూస్తున్నాను, ఇది నిజంగా ఆకట్టుకుంటుంది.
ప్రభుత్వ పథకాలను తెలియజేసే ప్రభుత్వ సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ... పరిచర్యను నిర్వహించే వ్యక్తుల కంటె ఈ పిల్లలు చాలా మెరుగ్గా పనిచేశారు. 'నారీ శక్తి' (మహిళా శక్తి) ప్రాముఖ్యతను చాలా అద్భుతంగా చిత్రీకరించారు. అంటే ఏ పరిస్థితిలోనైనా మనం నిర్ణయాత్మకంగా ఉండాలి. మీరు నిర్ణయాత్మకంగా ఉండటం అలవాటు చేసుకున్న తర్వాత, గందరగోళం తొలగిపోతుంది. కాకపోతే అప్పుడప్పుడూ ఫ్యామిలీతో కలిసి రెస్టారెంట్ కి వెళ్తుంటాం కదా... ఙ్ఞాపకం? నాకు అవకాశం రాదు, కానీ మీరు రావచ్చు. మీరు రెస్టారెంట్ కు వెళ్లండి... మొదట, నేను దీన్ని ఆర్డర్ చేస్తాను అని మీరు అనుకున్నారు... తర్వాతి టేబుల్ మీద ఏదో చూసి నో చెప్పండి, నేను దీన్ని ఆర్డర్ చేయను. అప్పుడు వెయిటర్ ఇంకేదో తీసుకురావడం మీరు చూస్తారు. అప్పుడు మీరు మీ ఆదేశాలకు వ్యతిరేకంగా నిర్ణయం తీసుకుంటారు. "సరే, నా రెండు ఆర్డర్లు క్యాన్సిల్ చేసి తీసుకురండి." ఇప్పుడు ఆయన కడుపు ఎప్పటికీ తీరదు. అతను ఎప్పటికీ తృప్తి చెందడు, మరియు వంటకం వచ్చినప్పుడు, అతను ఆలోచిస్తాడు, నేను మునుపటిదాన్ని ఎందుకు ఆర్డర్ చేయలేదు, ఇది మంచిది. డైనింగ్ టేబుల్ వద్ద నిర్ణయాలు తీసుకోలేని వ్యక్తులు రెస్టారెంట్ లేదా ఆహారాన్ని ఎప్పుడూ ఆస్వాదించలేరు. మీరు నిర్ణయాత్మకంగా మారాలి. ఈ రోజు మీరు ఏమి తినాలనుకుంటున్నారు అని మీ అమ్మ ప్రతిరోజూ ఉదయం మిమ్మల్ని అడిగితే, మీకు 50 రకాలను బహుమతిగా ఇస్తే... మీరు ఏమి చేస్తారు? కాసేపు ఆలోచించిన తర్వాత, మీరు క్రమం తప్పకుండా తినే ఆహారానికి తిరిగి వస్తారు.
నిర్ణయాత్మకంగా ఉండే అలవాటును మనం పెంపొందించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఒక నిర్ణయం తీసుకునే ముందు, మనం 50 విషయాలను వివరంగా చూడాలి, వాటి లాభనష్టాలను చూడాలి, లాభనష్టాలను ఎవరినైనా అడగాలి... కానీ ఆ తర్వాత మనం నిర్ణయాత్మకంగా ఉండాలి. అందుకే అయోమయం ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ ఎవరికీ మంచిది కాదు. నిర్ణయం తీసుకోలేకపోవడం మరియు నిర్ణయం తీసుకోలేకపోవడం చెడ్డవి, మరియు మనం దాని నుండి బయటకు రావాలి. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు - సర్, నిర్ణయం తీసుకోవడంలో స్పష్టతలోనే విజయం ఉంది... మీ ప్రకటన ఎప్పటికీ గుర్తుండిపోతుంది. ధన్యవాదాలు. ప్రశాంతమైన బీచ్ లకు, సుందరమైన వీధులకు, సాంస్కృతిక వైవిధ్యానికి ప్రసిద్ధి చెందిన పుదుచ్చేరిలోని ప్రసిద్ధ నగరమైన సేదారపేటలోని ప్రభుత్వ హయ్యర్ సెకండరీ స్కూల్ విద్యార్థిని దీప్శ్రీ ఈ ఆడిటోరియంలో మా మధ్య ఉంది మరియు ఆమె ప్రశ్నను అడగాలనుకుంటుంది. దీప్శ్రీ, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
దీప్శ్రీ - నమస్తే, వనక్కం గౌరవ ప్రధానమంత్రి గారూ.
ప్రధాన మంత్రి - వణక్కం, వణక్కం.
దీప్శ్రీ - నా పేరు దీప్శ్రీ. నేను పుదుచ్చేరిలోని సెదరపేటలోని గవర్నమెంట్ హయ్యర్ సెకండరీ స్కూల్ నుంచి వచ్చాను. కష్టపడి పనిచేస్తున్నామని తల్లిదండ్రుల్లో నమ్మకాన్ని ఎలా పెంపొందించుకోవాలన్నదే నా ప్రశ్న. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పకుడు - ధన్యవాదాలు దీప్శ్రీ. మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్, మేము కష్టపడి పనిచేస్తున్నామని మా తల్లిదండ్రులను ఎలా ఒప్పించగలం? ఈ విషయంలో దీప్శ్రీ మీ నుంచి మార్గదర్శకత్వం కోరుతోంది.
ప్రధాన మంత్రి - మీరు ఒక ప్రశ్న అడిగారు, కానీ ఈ ప్రశ్న వెనుక మీ మనస్సులో మరొక ప్రశ్న ఉంది, అది మీరు అడగడం లేదు. రెండో ప్రశ్న ఏంటంటే కుటుంబం మొత్తం మీద అపనమ్మకం ఉంది. నమ్మక లోటు ఉంది, మరియు మీరు పరిస్థితిని బాగా విశ్లేషించారు. మీ ప్రశ్నను ఇంట్లో ఎవరికీ కోపం రాని విధంగా మీరు ప్రజెంట్ చేశారు, కానీ ఇది ఉపాధ్యాయులకు మరియు తల్లిదండ్రులకు ఆందోళన కలిగించే విషయం. మన కుటు౦బ జీవిత౦లో నమ్మక లోటును అనుభవి౦చడానికి కారణమేమిటి? మన౦ కుటు౦బ జీవిత౦లో నమ్మక లోటును అనుభవి౦చినప్పుడు, అది చాలా ఆందోళన కలిగించే విషయ౦. ఈ నమ్మక లోటు అకస్మాత్తుగా సంభవించదు... ఇది చాలా కాలం తర్వాత జరుగుతుంది. అందుకే ప్రతి తల్లిదండ్రులు, ప్రతి ఉపాధ్యాయుడు, ప్రతి విద్యార్థి వారి ప్రవర్తనను చాలా జాగ్రత్తగా విశ్లేషిస్తూ ఉండాలి. అమ్మానాన్నలు నా మాటలు ఎందుకు నమ్మరు... ఎక్కడో అలాంటివి నా పట్ల వారి మనసును మార్చుకునేలా చేసి ఉంటాయా? కొన్నిసార్లు మీరు మీ స్నేహితుడిని కలవబోతున్నామని మీ తల్లిదండ్రులకు చెప్పి ఉండవచ్చు మరియు తరువాత మీరు అక్కడికి వెళ్లలేదని తల్లిదండ్రులు కనుగొంటే, అప్పుడు నమ్మక లోటు ప్రారంభమవుతుంది. ఆమె అక్కడికి వెళతానని చెప్పింది, కానీ తరువాత ఆమె అక్కడికి వెళ్ళలేదని తల్లిదండ్రులు తెలుసుకున్నారు, కానీ నేను అక్కడికి వెళ్లాలని నిర్ణయించుకున్నానని మీరు చెప్పారు, కానీ మార్గమధ్యంలో నా మనస్సు మారింది, కాబట్టి నేను వేరే చోటికి వెళ్ళాను. కాబట్టి విశ్వాస లోపం తలెత్తే పరిస్థితి ఎప్పటికీ తలెత్తదు. ఒక విద్యార్థిగా మనం కచ్చితంగా ఆలోచించాలి. ఉదాహరణకు, "అమ్మా, మీరు నిద్రపోండి, చింతించకండి, నేను చదువుతాను" అని మీరు చెప్పారు. మీరు నిద్రపోతున్నారని అమ్మ నిశ్శబ్దంగా తెలుసుకుంటే, అప్పుడు నమ్మకం లోపిస్తుంది. మీ అమ్మ చదువుకుంటానని చెప్పిందని, కానీ అతను చదవడం లేదని, నిద్రపోతున్నాడని భావిస్తుంది.
వారం రోజుల పాటు మొబైల్ ఫోన్ ముట్టుకోనని మీరు చెప్పారు, కానీ మీరు ఫోన్ ఉపయోగిస్తున్నట్లు అమ్మ నిశ్శబ్దంగా గమనిస్తోంది ... కాబట్టి అప్పుడు విశ్వాస లోటు ఏర్పడుతుంది. మీరు చెప్పేది మీరు నిజంగా పాటిస్తున్నారా? మీరు అలా చేస్తే, తల్లిదండ్రులు లేదా ఉపాధ్యాయులు మీపై నమ్మకానికి భంగం కలిగించే పరిస్థితిని సృష్టిస్తారని నేను నమ్మను. అదే విధంగా తల్లిదండ్రులు కూడా ఆలోచించాలి. కొంతమంది తల్లిదండ్రులకు ఇలాంటి అలవాట్లు ఉంటాయి, ఒక తల్లి చాలా మంచి భోజనం వండి, కొడుకు వస్తాడు అనుకుందాం. ఎందుకో అతను తినడానికి మూడ్ లో లేడు, చాలా తక్కువగా తింటున్నాడు, కాబట్టి తల్లి ఏమి చెబుతుంది... హ్మ్మ్, మీరు దారిలో ఎక్కడో భోజనం చేసి ఉంటారు, ఖచ్చితంగా మీరు మీ నిండా ఎవరి ఇంట్లోనైనా తిని ఉంటారు. కాబట్టి అది అతనికి బాధ కలిగిస్తుంది మరియు అతను నిజం చెప్పడు. అప్పుడు తల్లిని సంతోషంగా ఉంచడానికి, తనకు నచ్చినా నచ్చకపోయినా, అతను కొంచెం తింటాడు. ఇలా నమ్మక లోటు ఏర్పడుతుంది. ప్రతి ఇంటా ఈ పరిస్థితి ఎదురవుతూనే ఉంటుంది. ఉదాహరణకు మీ అమ్మ లేదా మీ నాన్న మీకు డబ్బు ఇచ్చి నెలకు 100 రూపాయలు మీ కోసం అని చెప్పి ఉండవచ్చు. ఇది మీ పాకెట్ మనీ. ఆ తర్వాత ప్రతి మూడో రోజు ఆ 100 రూపాయలతో ఏం చేశావని అడుగుతున్నారు. మీరు 30 రోజులకు డబ్బు ఇచ్చారు కదా? అతను ఎక్కువ డబ్బు అడగడానికి మీ వద్దకు రాలేదు. కాబట్టి, అతనిపై నమ్మకం ఉంచండి. ఆయనపై నమ్మకం లేకపోతే ఆ డబ్బును మీ కొడుక్కి ఇచ్చేవారు కాదు. చాలా సందర్భాలలో, ఇది తల్లిదండ్రులతో జరుగుతుంది. ప్రతిరోజూ 100 రూపాయలు అడుగుతున్నారు... అడగడానికి ఒక మార్గం ఉంది, ఎవరైనా అనవచ్చు - నాయనా, ఆ రోజు మా వద్ద ఎక్కువ డబ్బు లేదు, కాబట్టి మేము మీకు 100 రూపాయలు మాత్రమే ఇచ్చాము. చింతించకండి, మీకు ఇంకా అవసరమైతే, నాకు చెప్పండి. తన తల్లిదండ్రులు 100 రూపాయలు ఇచ్చారని ఆ కొడుకు మరోలా భావించడు ... ఇప్పుడు మీరు చప్పట్లు కొడుతున్నారు ఎందుకంటే అది మీ ఇష్టం.
100 రూపాయలతో నువ్వేం చేశావని అడిగే బదులు, ఇంకా చెప్పమని చెబితే కొడుకు ఖచ్చితంగా "అమ్మా, నా దగ్గర డబ్బుంది, అది నాకు చాలు" అని చెబుతాడు. ఒకరితో ఒకరు సంభాషించుకునే విధానం అలా ఉండాలి. చదువు విషయంలోనూ, మన పిల్లల మీద మన అంచనాల విషయంలోనూ అంతే. "నీకు మంచి మార్కులు ఎందుకు రాలేదు? మీరు చదువుకోరు, శ్రద్ధ పెట్టరు, క్లాసులో కూర్చోరు, ఫ్రెండ్స్ తో చాటింగ్ చేస్తూ సమయాన్ని వృధా చేసుకుంటున్నారు. అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించండి. వారి వద్ద డబ్బు ఉండవచ్చు, వారు సినిమా చూడటానికి వెళ్లి ఉండవచ్చు లేదా వారి మొబైల్ ఫోన్లలో రీల్స్ చూస్తున్నారు. అప్పుడు తల్లిదండ్రులు మరియు పిల్లలు ఇద్దరూ ఒక రకమైన సంభాషణలో పాల్గొంటారు, ఇది పెరుగుతున్న దూరానికి దారితీస్తుంది. మొదట, నమ్మకం ముగుస్తుంది, తరువాత దూరం పెరుగుతుంది, మరియు ఈ దూరం కొన్నిసార్లు పిల్లలను నిరాశలోకి నెట్టివేస్తుంది. అందుకే తల్లిదండ్రులు వారు చెప్పేది గ్రహించడం చాలా అవసరం.
అదేవిధంగా, ఉపాధ్యాయులు తమ విద్యార్థులతో సూటిగా ఉండాలి, తద్వారా వారు తమను తాము సులభంగా వ్యక్తీకరించగలరు. విద్యార్థికి ఒక ప్రశ్న అర్థం కాకపోతే, ఉపాధ్యాయుడు మందలించకుండా వివరించాలి. కొన్నిసార్లు వారు "మీకు ఏమీ అర్థం కాదు, మీ సమయాన్ని వృధా చేయవద్దు మరియు ఇక్కడ నిశ్శబ్దంగా కూర్చోండి" అని చెబుతారు. కొన్నిసార్లు ఉపాధ్యాయులు చేసేదేమిటంటే 4-5 మంది ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులంటే వారికి చాలా ఇష్టం, వారు వారితో మమేకమవుతారు, 20 లేదా 30 మంది విద్యార్థులు ఉన్నా మిగిలిన తరగతి గురించి పట్టించుకోరు. ఉపాధ్యాయులు ఆ విద్యార్థులను వారి గమ్యానికి వదిలేస్తారు. వారు ఈ 2-4 మంది విద్యార్థులపై తమ దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తారు, నిరంతరం వారిని ప్రశంసిస్తారు, వారి ఫలితాలపై మాత్రమే దృష్టి పెడతారు. ఇప్పుడు ఆ విద్యార్థులు ఎంతవరకు పురోగతి సాధిస్తారనేది వేరే విషయం, కానీ వారు మిగిలిన విద్యార్థులను నిరాశపరిచారు. కాబట్టి విద్యార్థులందరినీ సమానంగా చూడాలి. అందరినీ సమానంగా చూడాలి. అవును, ఎవరైతే పదునైనవారో వారు స్వయంగా పురోగతి సాధిస్తారు. కానీ ఇది చాలా అవసరమైన వారికి, మీరు వారి లక్షణాలను అభినందిస్తే, అది అద్భుతాలు చేస్తుంది.
కొన్నిసార్లు చదువులో బలహీనంగా ఉండే పిల్లవాడు ఉండవచ్చు, కానీ అతని చేతిరాత బాగుంటుంది. టీచర్ తన సీటు దగ్గరికి వెళ్లి "వావ్, నీ చేతిరాత చాలా బాగుంది. ఎంత తెలివైన వాడివి." క్లాసులో డల్ స్టూడెంట్ ఉంటే, "హేయ్, నీ బట్టలు చాలా నీట్ గా ఉన్నాయి, నీ బట్టలు చాలా బాగున్నాయి" అని మీరు చెబుతారు. అతనిలో ఆత్మవిశ్వాసం పెరుగుతుంది. అతను మీతో ఓపెన్ అవ్వడం ప్రారంభిస్తాడు మరియు మీతో మాట్లాడటం ప్రారంభిస్తాడు ఎందుకంటే మీరు అతనిపై శ్రద్ధ చూపుతున్నారని అతను భావిస్తాడు. ఈ సహజ వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తే, నమ్మకానికి లోటు ఉండదని నేను నమ్ముతున్నాను. అయితే, ఇది కేవలం ఉపాధ్యాయుల బాధ్యత మాత్రమే కాదు, విద్యార్థుల బాధ్యత కూడా. నా చర్యల వల్ల మన ఇళ్ళలోని కుటుంబ సభ్యులు నాపై నమ్మకాన్ని కోల్పోయారో ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలి. ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మన ప్రవర్తన వల్ల మన కుటుంబం, గురువుల నమ్మకాన్ని కోల్పోకూడదు.
కుటుంబంలో మనం ప్రయత్నించగల మరొక విషయం అని నేను అనుకుంటున్నాను... మీ కొడుకు లేదా కుమార్తెకు ఐదుగురు స్నేహితులు ఉన్నారని అనుకుందాం. ఐదు కుటుంబాలు నెలకోసారి, రెండు గంటల పాటు, ప్రతి నెలా ఒక్కో కుటుంబంలో తిరుగుతూ ఉండేలా చూడాలి. చిన్నా పెద్దా తేడా లేకుండా అందరూ పాల్గొంటారు. ఇద్దరు వ్యక్తులను ఇంట్లో వదిలేసేలా లేదు. 80 ఏళ్ల వృద్ధుల తల్లిదండ్రులు శారీరకంగా దృఢంగా ఉంటే వారు కూడా చేరాలి. అప్పుడు, ఒక స్నేహితుడి తల్లి ఒక పుస్తకం నుండి ఒక సానుకూల కథను చెబుతుందని నిర్ణయించుకోవాలి. వచ్చేసారి కూడా అదే పనిని ఈవెంట్ నిర్వహించడానికి వచ్చిన స్నేహితుడి ఇంట్లో తేడా లేకుండా చేయాలి. తను చూసిన పాజిటివ్ సినిమా కథను తన తండ్రి చెబుతాడు. మీకు ఒక గంట సమావేశం జరిగినప్పుడల్లా, ఎటువంటి సూచనలు లేకుండా, ఉదాహరణలపై మాత్రమే దృష్టి పెట్టండి మరియు సానుకూల విషయాలను చర్చించండి. పాజిటివిటీ క్రమంగా వ్యాప్తి చెందుతుందని మీరు చూస్తారు. మరియు ఈ సానుకూలత మీ పిల్లల పట్ల మాత్రమే కాదు, ప్రతి వ్యక్తిలో నమ్మకమైన వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది. మీరంతా ఒక యూనిట్ అవుతారు, ఒకరికొకరు సహాయపడతారు, మరియు మేము ఇలాంటి పద్ధతులతో ప్రయోగాలు చేస్తూనే ఉండాలని నేను నమ్ముతున్నాను. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు - ప్రధాన మంత్రి సర్, కుటుంబాలలో నమ్మకం ముఖ్యం, మరియు మీ సందేశం మా ఇళ్లలో సంతోషాన్ని తెస్తుంది. ధన్యవాదాలు, ప్రధాన మంత్రి సర్. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ మరియు సంఘ సంస్కర్త మహాత్మా జ్యోతిబా ఫూలే జన్మస్థలమైన మహారాష్ట్రలోని పవిత్ర నగరమైన పూణేకు చెందిన తల్లిదండ్రులు శ్రీ చంద్రేష్ జైన్ ఆన్ లైన్ లో ఈ కార్యక్రమంలో చేరుతున్నారు. చంద్రేష్ జైన్ గారు మిమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు, ప్రధాన మంత్రి గారూ. చంద్రేష్ గారూ, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
చంద్రేష్ జైన్ గౌరవ ప్రధాన మంత్రి గారూ, మీకు శుభాకాంక్షలు. నా పేరు చంద్రేష్ జైన్, నేను తల్లిదండ్రులు. నేను మీ కోసం ఒక ప్రశ్న అడుగుతున్నాను: ఈ రోజుల్లో పిల్లలు తమ మెదడును ఉపయోగించడం మానేశారని మరియు ప్రతిదీ వారి చేతివేళ్ల వద్ద అందుబాటులో ఉన్నందున సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై ఎక్కువగా ఆధారపడుతున్నారని మీరు అనుకోలేదా? ఈ యువతరానికి బానిసలు కాకుండా సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి యజమానులు కావాలని ఆకాంక్షించేలా ఎలా ప్రేరేపించగలం? దయచేసి మార్గదర్శకత్వం అందించండి. ధన్యవాదాలు.
సమర్పణ: ధన్యవాదాలు చంద్రేష్ గారూ. గిరిజన నాయకుడు, స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు బిర్సా ముండా జన్మస్థలమైన జార్ఖండ్లోని రామ్గఢ్ జిల్లాకు చెందిన మరో తల్లి శ్రీమతి పూజా శ్రీవాస్తవ ఆన్లైన్ మాధ్యమం ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో చేరారు. ప్రధానిని ప్రశ్నించడం ద్వారా తన ఆందోళనకు పరిష్కారం కోరాలనుకుంటున్నారు. పూజ, దయచేసి మీ ప్రశ్నతో ముందుకు సాగండి.
పూజా శ్రీవాస్తవ : గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి గారూ. నా పేరు కుమారి పూజా శ్రీవాస్తవ. నేను జార్ఖండ్ లోని రామ్ గఢ్ లోని శ్రీ గురునానక్ పబ్లిక్ స్కూల్ లో చదువుతున్న ప్రియాన్షి శ్రీవాస్తవ తల్లిదండ్రులు. ఇన్స్టాగ్రామ్, స్నాప్చాట్, ట్విట్టర్ వంటి సోషల్ మీడియా ప్లాట్ఫామ్లను ఉపయోగించి నా కుమార్తె చదువును ఎలా నిర్వహించగలను అని నేను అడగాలనుకుంటున్నాను. దయచేసి ఈ విషయంలో నాకు మార్గనిర్దేశం చేయండి. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పకుడు: థాంక్యూ మేడమ్. హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని హమీర్ పూర్ జిల్లాలోని శివాలిక్ పర్వతాల దిగువన ఉన్న టీఆర్ డీఏవీ స్కూల్ కంగూకు చెందిన అభినవ్ రాణా అనే విద్యార్థి ఆన్ లైన్ లో మాతో జాయిన్ అవుతున్నాడు. ఆయన ప్రధానిని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు. అభినవ్, దయచేసి ముందుకు వెళ్లి మీ ప్రశ్న అడగండి.
• రాణా - గౌరవ ప్రధాన మంత్రి సర్, నమస్కారం. నా పేరు రాణా, నేను టి.ఆర్.డి..వి పబ్లిక్ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్ కంగూ జిల్లా విద్యార్థిని. హమీర్పూర్, హిమాచల్ ప్రదేశ్. సర్, నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, విలువైన అధ్యయన కాలాల్లో దృష్టి మరల్చకుండా మొబైల్ టెక్నాలజీ యొక్క ప్రయోజనాలను అభ్యసన సాధనంగా ఉపయోగించుకుంటూ, పరీక్ష ఒత్తిడిని సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి మేము విద్యార్థులకు ఎలా అవగాహన కల్పించగలము మరియు ప్రోత్సహించగలము. ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పణ: థాంక్యూ అభినవ్. చంద్రేష్ జైన్, పూజ, అభినవ్ వంటి చాలా మంది వ్యక్తులు తమ జీవితంలో సోషల్ మీడియా మరియు టెక్నాలజీ యొక్క పెరుగుతున్న ఒత్తిడి గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు. ఈ ప్రతికూల ప్రభావాల నుండి వారు తమను తాము ఎలా రక్షించుకోవచ్చు? దయచేసి ఈ విషయంలో తగిన మార్గనిర్దేశం చేయండి.
ప్రధాన మంత్రి చూడండి, దేనినైనా అతిగా సేవించడం మంచిది కాదని మన శాస్త్రాలలో మరియు దైనందిన జీవితంలో కూడా చెప్పబడింది. ప్రతిదానికీ ఒక హద్దు ఉండాలి. దాని ఆధారంగా ఉండాలి. మీ అమ్మ చాలా మంచి భోజనం చేసిందనుకోండి... ఇందులో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి... రుచి మీకు నచ్చినట్లు... భోజన సమయం కూడా... కానీ మీరు తినడం, తినడం, తినడం, ఆమె వడ్డిస్తూనే ఉంటుంది. ఇది సాధ్యమేనా? ఇది సాధ్యమేనా? ఒకానొక సమయంలో మీ అమ్మకు చెప్పాల్సి వస్తుంది... లేదు అమ్మ, అది చాలు, నేను ఇక తినలేను. మీరు చేస్తారా లేదా? ఇది మీకు ఇష్టమైన వంటకం, అన్ని రకాల పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇది భోజన సమయం, అయినప్పటికీ ఆ ఆహారం మిమ్మల్ని ఇబ్బంది పెట్టే, వాంతులు చేసేలా చేస్తుంది, మీ ఆరోగ్యాన్ని క్షీణింపజేసే దశ వస్తుంది, మీరు ఎంత ఇష్టపడినా... మీరు ఆపాలి. మీరు ఆపాలా వద్దా?
అదేవిధంగా మొబైల్ ఫోన్లలో మీకు నచ్చినవి చాలా ఉన్నాయి. చాలా విషయాలు ఉన్నాయి, కానీ ఇంకా కొంత సమయం నిర్ణయించాల్సి ఉంది. ఇన్ని రోజులు చూశాను... ఎప్పుడు చూసినా చాలా మంది... మొబైల్ ఫోన్లకు అడిక్ట్ అయినట్లు తెలుస్తోంది. ఎప్పుడో నా చేతిలో ఉన్న మొబైల్ ఫోన్ ని మీరు కూడా గమనించి ఉంటారు... నా చేతిలో మొబైల్ ఫోన్ చాలా అరుదుగా దొరుకుతుంది. ఎందుకంటే నా సమయాన్ని అత్యంత ఉత్పాదకంగా ఉపయోగించడం ఏమిటో నాకు తెలుసు. మొబైల్ ఫోన్ కూడా నాకు సమాచారం కోసం చాలా అవసరమైన సాధనం అని నేను నమ్ముతున్నాను. అయితే దీన్ని ఎలా ఉపయోగించాలి... ఎంత వాడాలి... ఈ విషయంలో నాకు విచక్షణ ఉండాలి. నేడు ఇది ప్రతి తల్లిదండ్రుల ఆందోళన. దీనికి మినహాయింపు ఉండకపోవచ్చు. తల్లిదండ్రులు రోజంతా మొబైల్ ఫోన్లలో ఇరుక్కుపోయి ఉండవచ్చు, కానీ వారు తమ పిల్లలు దానికి దూరంగా ఉండాలని కోరుకుంటారు. మీరు చూసి ఉంటారు... దానిలో అతి పెద్ద ప్రతికూలత ... ఇది మీ జీవితాన్ని వక్రీకరించింది. కుటుంబ సభ్యులను చూస్తే ఇంట్లో నలుగురు నాలుగు మూలల్లో కూర్చొని ఒకరికొకరు మెసేజ్ లు ఫార్వర్డ్ చేసుకుంటున్నారు. ఈ మెసేజ్ వచ్చిందని చెప్పి వారు లేచి మొబైల్ ఫోన్ ను ఇతరులకు చూపించరు. ఎందువల్ల? ఇది ఒక రహస్యం. ఇది కూడా ఈ రోజుల్లో చాలా అపనమ్మకానికి దారితీసింది. తల్లి మొబైల్ ఫోన్ ను తాకితే ఇంటిని తుఫాను చుట్టుముడుతుంది. "నా మొబైల్ ఫోన్ టచ్ చేయడానికి నువ్వెవరివి" ... ఇది జరుగుతుందో లేదో..
కుటుంబంలో కొన్ని నియమాలు ఉండాలని నా అభిప్రాయం. ఉదాహరణకు, తినేటప్పుడు డైనింగ్ టేబుల్పై ఎలక్ట్రానిక్ గాడ్జెట్లు ఉండకూడదు. అర్థం లేదు, ఏమీ లేదు. తినేటప్పుడు ప్రతి ఒక్కరూ సంభాషణల్లో, చిట్ చాట్ లో పాల్గొంటారు. ఈ క్రమశిక్షణను ఇంట్లో మనం పాటించవచ్చు... ఇదివరకే చెప్పాను, మళ్లీ చెబుతున్నా... గ్యాడ్జెట్ జోన్ లేదు, అంటే ఒక నిర్దిష్ట గదిలో గ్యాడ్జెట్ల ప్రవేశం లేదు. కూర్చొని కబుర్లు చెప్పుకుంటూ ఉంటాం. కుటుంబంలో వెచ్చని వాతావరణం అవసరం.
మూడవది, ఇప్పుడు మనం సాంకేతికతను నివారించలేము, సాంకేతికతను ఒక భారంగా భావించకూడదు, సాంకేతికత నుండి పారిపోకూడదు, కానీ దాని సరైన వినియోగాన్ని నేర్చుకోవడం కూడా అంతే అవసరం. టెక్నాలజీ గురించి తెలిస్తే... మీ తల్లిదండ్రులకు పూర్తి పరిజ్ఞానం లేకపోవచ్చు... ఈ రోజు మొబైల్ ఫోన్ లో ఏమి అందుబాటులో ఉందో వారితో చర్చించడం మీ మొదటి పని... వారికి అవగాహన కల్పించండి... వారిని విశ్వాసంలోకి తీసుకోండి మరియు మీరు గణితం, రసాయనశాస్త్రం లేదా చరిత్రకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని పొందుతారని వారికి చూపించండి. దీని కోసం నేను మొబైల్ ఫోన్ చూస్తాను మరియు మీరు కూడా చూడాలి. కాబట్టి వారు కూడా కొంత ఆసక్తి కనబరుస్తారు, లేకపోతే ఏమి జరుగుతుంది... ప్రతిసారీ మీరు మీ స్నేహితులతో మొబైల్ ఫోన్ లో చిక్కుకున్నారని లేదా మీరు మొబైల్ ఫోన్ లో రీల్స్ చూస్తున్నారని వారు అనుకుంటారు. అందులో ఇన్ని విలువైన వస్తువులు ఉన్నాయని తెలిస్తే వాటిని కాదనలేరు. అయితే, తల్లిదండ్రులను మూర్ఖులుగా మార్చడానికి గొప్ప విషయాలు చూపించడం, ఆపై మరేదైనా చేయడం కాదు... అది కుదరదు. ఏం జరుగుతోందో మన కుటుంబంలో అందరికీ తెలియాలి. మన మొబైల్ ఫోన్ల లాక్ కోడ్ కుటుంబంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ తెలిస్తే, దాని వల్ల కలిగే నష్టం ఏమిటి? కుటుంబంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ మొబైల్ ఫోన్ లాక్ కోడ్ తెలిస్తే... అటువంటి పారదర్శకత వస్తే, మీరు అనేక సమస్యల నుండి రక్షించబడతారు. ఇంకా చెప్పాలంటే ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రత్యేకమైన మొబైల్ ఫోన్ ఉంటుంది కానీ దాని పాస్ వర్డ్ అందరికీ తెలిస్తే బాగుంటుంది.
అదనంగా, మీరు మీ స్క్రీన్ సమయాన్ని పర్యవేక్షించే అనువర్తనాలను కూడా డౌన్లోడ్ చేయవచ్చు. ఈ రోజు మీకు ఎంత స్క్రీన్ సమయం ఉంది, మీరు ఇక్కడ ఎంత సమయం గడిపారో వారు మీకు చెబుతారు. మీరు ఇంత సమయం గడిపారు... స్క్రీన్ మీదే మెసేజ్ లు ఇస్తుంది. ఇది మిమ్మల్ని అలర్ట్ చేస్తుంది. ఇలాంటి అలర్ట్ టూల్స్ ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే, వాటిని మన గ్యాడ్జెట్లతో అనుసంధానం చేసుకోవాలి, తద్వారా మనకు కూడా తెలుస్తుంది... అవును మిత్రమా, ఇది ఇప్పుడు చాలా ఎక్కువైంది, నేను ఆపాలి... కనీసం మనల్ని అలర్ట్ చేస్తుంది. అదే సమయంలో, మనం దానిని సానుకూలంగా ఎలా ఉపయోగించవచ్చు? ఉదాహరణకు నేను ఏదైనా రాస్తున్నానంటే కానీ... నేను మంచి పదాన్ని కనుగొనలేను, కాబట్టి నాకు నిఘంటువు అవసరం.
నేను డిజిటల్ వ్యవస్థను సద్వినియోగం చేసుకోగలను. నేను ఏదో చేస్తున్నాను మరియు నాకు ఏ అంకగణిత సూత్రం గుర్తు లేదు. నేను ఒక డిజిటల్ టూల్ యొక్క మద్దతు తీసుకొని అడిగాను అనుకుందాం. ఏమి జరిగింది? ఇది ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, కానీ నా మొబైల్ ఫోన్లో ఏ ఫీచర్లు ఉన్నాయో కూడా నాకు తెలియకపోతే, అప్పుడు నేను ఏమి ఉపయోగిస్తాను? అందుకే కొన్నిసార్లు తరగతి గదిలో కూడా మొబైల్ ఫోన్ల యొక్క సానుకూల అంశాలను చర్చించాలని నేను భావిస్తున్నాను. ఏయే విషయాలను పాజిటివ్ గా ఉపయోగించుకోవచ్చు. కొన్నిసార్లు తరగతి గదిలో 10-15 నిమిషాలు ఈ లక్షణాల గురించి చర్చించాలి. ఒక విద్యార్థి తన అనుభవాన్ని పంచుకుంటాడు, నేను ఆ వెబ్ సైట్ కనుగొన్నాను మరియు ఇది విద్యార్థులకు మంచి వెబ్ సైట్. నేను ఆ వెబ్సైట్ చూశాను, అది ఆ సబ్జెక్టుకు మంచి అభ్యాసాన్ని అందిస్తుంది మరియు మంచి పాఠాలు అక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి. టూర్ ప్లాన్ చేస్తే, మాకు టూర్ ప్రోగ్రాం ఉంది, పిల్లలు జైసల్మేర్ వెళ్తున్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ ఆన్లైన్లోకి వెళ్లి జైసల్మేర్పై పూర్తి ప్రాజెక్టు రిపోర్టు తయారు చేయమని చెప్పాలి. కాబట్టి దాన్ని పాజిటివ్ గా వాడే అలవాటు పెంచుకోవాలి. విద్యార్థులు తమను ఆదుకోవడానికి అనేక సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయని గ్రహించాలి. మీకు ఎంత సానుకూల ఉపయోగం ఉంటే, మీకు ఎక్కువ ప్రయోజనం లభిస్తుంది. దాని నుంచి పారిపోవద్దని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. కానీ కుటుంబం మొత్తంలో ప్రతి విషయాన్ని తెలివిగా, పారదర్శకతతో ఉపయోగించుకోవాలి. మనం దాక్కుని చూడాల్సి వస్తే ఏదో లోపం ఉంది. ఎంత పారదర్శకత ఉంటే అంత ఎక్కువ ప్రయోజనం ఉంటుంది. చాలా ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు: ధన్యవాదాలు, ప్రధాని సర్. జీవితంలో విజయానికి సమతుల్యత కీలకం. ఈ మంత్రం మనల్ని సన్మార్గంలో నడిపిస్తుంది. ధన్యవాదాలు. తమిళనాడు రాజధాని చెన్నైకి చెందిన మహాకవి సుబ్రమణ్య భారతి జన్మస్థలమైన మోడల్ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్ విద్యార్థి ఎం.వేగేశ్ ఆన్ లైన్ లో మాతో చేరారు. ఎం. వేగేశ్, దయచేసి మీ ప్రశ్న అడగండి.
ఎం.వాగేష్ గౌరవ ప్రధాన మంత్రి సర్ నమస్తే, నా పేరు ఎం.వాగేష్, నేను నంగనల్లూరు చెన్నై మోడర్న్ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్ విద్యార్థిని. ప్రధానిగా అత్యంత బలమైన పదవిలో ఒత్తిడిని, ఒత్తిడిని ఎలా ఎదుర్కొంటారు, ఒత్తిడిని నియంత్రించడంలో మీ కీలక అంశం ఏమిటి అనేది నా ప్రశ్న. ధన్యవాదాలు.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు కూడా ఒకరు కావాలని కోరుకుంటున్నారా? అందుకోసం ప్రిపేర్ అవుతున్నారా?
సమర్పకుడు: మీ ప్రశ్నకు ధన్యవాదాలు ఎం.వేగేశ్. ఇది నేటి చర్చలో చివరి ప్రశ్న. ప్రకృతి సౌందర్యానికి ప్రసిద్ధి చెందిన ఉత్తరాఖండ్ లోని ఉధమ్ సింగ్ నగర్ లోని రాజవంశ ఆధునిక గురుకుల అకాడమీకి చెందిన స్నేహ త్యాగి అనే విద్యార్థిని ఆన్ లైన్ లో మాతో కలిసి ప్రధానిని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నారు. స్నేహా, దయచేసి ముందుకు వెళ్లి మీ ప్రశ్న అడగండి.
స్నేహ త్యాగి: దివ్యం, సాటిలేని, అసమాన ధైర్యసాహసాలతో, మీరు అనేక యుగాల సృష్టికర్త, ఇన్ క్రెడిబుల్ ఇండియా యొక్క అద్భుతమైన భవిష్యత్తు. గౌరవనీయులైన ప్రధాని మోదీ గారూ, దేవభూమి ఉత్తరాఖండ్ నుంచి మీకు నా వినయపూర్వక నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. నా పేరు స్నేహ త్యాగి. నేను ఉధమ్ సింగ్ నగర్ లోని ఖతిమాలోని చింకీ ఫామ్ లోని రాజవంశ ఆధునిక గురుకుల అకాడమీలో ఏడో తరగతి చదువుతున్నాను. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రికి నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, మీలా మేము కూడా సానుకూలంగా ఎలా మారగలం? ధన్యవాదాలు సార్.
సమర్పకుడు: థాంక్స్ నేహా. ప్రధాన మంత్రి గారూ, మీ బిజీ లైఫ్ లో మీరు ఒత్తిడిని ఎలా హ్యాండిల్ చేస్తారు, ఇన్ని ఒత్తిడిని ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, మీరు ఎల్లప్పుడూ సానుకూలంగా ఎలా ఉంటారు? వీటన్నిటినీ మీరు ఎలా చేయగలరు? ప్రధాని గారూ, మీ పాజిటివ్ ఎనర్జీ రహస్యాన్ని మాతో పంచుకోండి.
ప్రధాన మంత్రి - దీనికి చాలా సమాధానాలు ఉండవచ్చు. మొదటిది, ప్రధాన మంత్రి భరించాల్సిన ఒత్తిడిని మీరు అర్థం చేసుకున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. కాకపోతే, ఇది కేవలం విమానాలు, హెలికాఫ్టర్లలో ప్రయాణించడం, అతను ఏమి చేయాలి, ఇక్కడ నుండి అక్కడకు వెళ్లడం అని మీరు అనుకోవచ్చు, కానీ ఇది దానికంటే చాలా ఎక్కువ అని మీకు తెలుసు, రాత్రింబవళ్లు. వాస్తవానికి, ప్రతి ఒక్కరి జీవితంలో, వారి పరిస్థితికి మించిన అనేక అదనపు విషయాలు వారు నిర్వహించాల్సి ఉంటుంది. వారు ఊహించని విషయాలు, వ్యక్తిగత జీవితంలోకి, కుటుంబ జీవితంలోకి వస్తాయి, ఆపై వాటిని కూడా హ్యాండిల్ చేయాలి. ఇప్పుడు, పెద్ద తుఫాను వచ్చినప్పుడు, కొంతమంది కాసేపు కూర్చుందాం అని చెప్పి, అది ముగిసిన తర్వాత వెళ్లిపోదాం లేదా ఏదైనా సంక్షోభం ఉంటే, అది పోయే వరకు వేచి ఉండటం మానవ నైజం. బహుశా అలాంటి వారు జీవితంలో పెద్దగా సాధించలేకపోవచ్చు. ప్రతి ఛాలెంజ్ ను అవకాశంగా భావించే స్వభావం నాది. ఇది నాకు చాలా ఉపయోగకరంగా అనిపిస్తుంది. నేను ప్రతి సంక్షోభాన్ని సవాలు చేస్తాను. సవాళ్లు వస్తాయని, పరిస్థితులు చక్కబడతాయని ఆశించి నిద్రపోను. దాని వల్ల నాకు కొత్త విషయాలు నేర్చుకునే అవకాశం వచ్చింది. ప్రతి పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి కొత్త మార్గాలు, కొత్త ప్రయోగాలు, కొత్త వ్యూహాలు... ఇది నా మార్గం మరియు ఇది నా ఎదుగుదలలో భాగంగా సహజంగా పరిణామం చెందుతోంది. రెండవది, నాలో అపారమైన విశ్వాసం ఉంది. ఏది ఏమైనా, నా వెంట 1.4 బిలియన్ల తోటి పౌరులు ఉన్నారని నేను ఎల్లప్పుడూ నమ్ముతాను. 100 మిలియన్ల సవాళ్లు ఉంటే, బిలియన్లలో పరిష్కారాలు ఉన్నాయి. నేను ఎప్పుడూ ఒంటరిగా భావించను, ఇదంతా నా ఇష్టం అని నేను ఎప్పుడూ అనుకోను. నా దేశం బలంగా ఉందని, అక్కడి ప్రజలు బలంగా ఉన్నారని, నా దేశ ప్రజల మనస్సులు బలంగా ఉన్నాయని, మేము ప్రతి సవాలును అధిగమిస్తామని నాకు ఎల్లప్పుడూ తెలుసు. ఈ ప్రాథమిక నమ్మకమే నా ఆలోచనకు మూలస్తంభం. ఈ కారణంగా, "ఓహ్, ఈ సంక్షోభం నాపై పడింది, నేను ఏమి చేస్తాను?" అని నేను ఎప్పుడూ అనుకోను. "లేదు, లేదు, 1.4 బిలియన్ల మంది ప్రజలు ఉన్నారు, వారు దానిని నిర్వహిస్తారు" అని నేను అనుకుంటున్నాను. సరే, నేను నాయకత్వం వహించాల్సి వస్తే, ఏదైనా తప్పు జరిగితే, నేను బాధ్యత వహించాల్సి ఉంటుంది. కానీ నేను నా దేశం యొక్క బలాన్ని పెంచడానికి కృషి చేస్తున్నాను, అందువల్ల, నా తోటి పౌరుల సామర్థ్యాలను పెంచడానికి నేను నా శక్తిని పెట్టుబడి పెడుతున్నాను. నా తోటి పౌరులకు నేను ఎంత శక్తిని అందిస్తే, సవాళ్లను ఎదుర్కొనే మన సామర్థ్యం మరింత బలపడుతుంది.
దేశంలోని ప్రతి ప్రభుత్వం పేదరిక సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవడానికి కష్టపడాల్సి వచ్చింది. ఈ సంక్షోభం మన దేశంలో ఉంది. కానీ నేను భయంతో కూర్చోలేదు. నేను దాని పరిష్కారం కోసం వెతికాను, పేదరికాన్ని నిర్మూలించడానికి ప్రభుత్వం ఎవరు అని నేను అనుకున్నాను. పేదరికాన్ని ప్రతి పేదవాడు స్వయంగా ఓడించాలని నిర్ణయించుకున్నప్పుడే పేదరికం నిర్మూలించబడుతుంది. కలలు కంటుంటే అది నెరవేరకపోవచ్చు. కాబట్టి, ఆ కలను సాకారం చేయడం, అతనికి పక్కా ఇల్లు ఇవ్వడం, మరుగుదొడ్లు కల్పించడం, విద్యా సౌకర్యాలు కల్పించడం, ఆయుష్మాన్ పథకం ద్వారా ప్రయోజనం పొందేలా చూడటం, అతని ఇంటికి నీటి సరఫరాను అందించడం నా బాధ్యత అవుతుంది. తన జీవితంలో ప్రతిరోజూ అతను పోరాడవలసిన విషయాల నుండి నేను అతన్ని విముక్తం చేస్తే, నేను అతనికి శక్తిని ఇస్తే, అతను పేదరికాన్ని ఓడించగలడనే నమ్మకాన్ని కూడా పెంపొందిస్తాడు. ఈ పదేళ్ల నా పాలనలో దేశంలో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. గత ప్రభుత్వాల మాదిరిగానే నేను కొనసాగితే అది సాధ్యమయ్యేది కాదు. అందుకే నేను దేశ బలంపై, దేశ వనరులపై నమ్మకం ఉంచడానికి ప్రయత్నిస్తాను. ఇవన్నీ చూసినప్పుడు మనకెప్పుడూ ఒంటరిగా అనిపించదు. నేను ఏమి చేయాలి? నేను ఎలా చేయాలి? నేను కేవలం టీ అమ్మేవాడిని, నేను ఏమి చేస్తాను? నేను అలా ఆలోచించలేను. నాకు పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసం ఉండాలి, కాబట్టి మీరు ఎవరి కోసం పనిచేస్తున్నారో వారిపై అపారమైన నమ్మకాన్ని కలిగి ఉండటం మొదటి విషయం. రెండవది, మీరు తప్పొప్పుల విచక్షణ కలిగి ఉండాలి, ఇప్పుడు ఏది అవసరం, తరువాత ఏమి పరిష్కరించవచ్చు. మీకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చే సామర్థ్యం అవసరం. ఇది అనుభవం నుండి వస్తుంది, ప్రతిదాన్ని విశ్లేషించడం నుండి వస్తుంది. నేను ఈ ప్రయత్నం చేస్తాను. మూడవది, నేను తప్పు చేసినా, అది నాకు ఒక పాఠంగా స్వీకరిస్తాను. ఇది నిరాశకు కారణమని నేను భావించడం లేదు. ఇప్పుడు చూస్తే కోవిడ్ సంక్షోభం ఎంత తీవ్రంగా ఉందో అర్థమవుతోంది. ఇది చిన్న సవాలేనా? ప్రపంచం మొత్తం స్తంభించిపోయింది. ఇప్పుడు నాకూ నేనేం చెయ్యాలి అనిపించింది? నేను చెప్పగలను, "మనం ఇప్పుడు ఏమి చేయగలం? ఇది ప్రపంచవ్యాప్త వ్యాధి అని, ఇది ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి వచ్చిందని, ప్రతి ఒక్కరూ తమను తాము జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలని అన్నారు. కానీ నేను అలా చేయలేదు. నేను ప్రతిరోజూ టీవీలో వచ్చాను, ప్రతిరోజూ దేశ ప్రజలతో మాట్లాడాను, కొన్నిసార్లు చప్పట్లు కొట్టమని అడిగాను, కొన్నిసార్లు థాలీ కొట్టమని అడిగాను, కొన్నిసార్లు దీపం వెలిగించమని అడిగాను. ఆ చర్యతో కరోనా అంతం కాదు. కానీ ఆ చర్య కరోనాపై పోరాడటానికి సమిష్టి శక్తిని ఇస్తుంది, సమిష్టి శక్తిని తెస్తుంది.
ఇంతకు ముందు కూడా మన ఆటగాళ్లు క్రీడారంగానికి వెళ్లేవారని, కొన్నిసార్లు ఎవరో ఒకరు గెలిచేవారని, కొన్నిసార్లు ఎవరూ గెలవరని అన్నారు. టోర్నీ ముగిశాక ఆడేందుకు బయటకు వెళ్లి తిరిగి వచ్చిన వారిని ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. అయితే మూడు పతకాలు సాధించినా నేనే డప్పు కొడతానని చెప్పాను. అలా క్రమక్రమంగా అదే పిల్లలు 107 పతకాలు గెలిచే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకున్నారు. వారికి సామర్థ్యం ఉంది. అయితే, సరైన దిశ, సరైన వ్యూహం, సరైన నాయకత్వం ఫలితాలకు దారితీస్తుంది. సామర్థ్యం ఉన్నవారు దానిని తగిన విధంగా వాడుకోవాలి. ఒక మంచి ప్రభుత్వాన్ని నడపాలంటే ఈ సమస్యల పరిష్కారానికి, కింది నుంచి పైస్థాయికి రావడానికి, పై నుంచి కిందికి వెళ్లడానికి సరైన మార్గదర్శకత్వం అవసరమన్నది పాలనా సూత్రం. ఈ రెండు మార్గాలు పరిపూర్ణంగా ఉంటే మరియు వాటి కమ్యూనికేషన్, వాటి వ్యవస్థలు, వాటి ప్రోటోకాల్స్ సరిగ్గా మెరుగుపడితే, మీరు విషయాలను నిర్వహించవచ్చు.
ఇందుకు కరోనా ప్రధాన ఉదాహరణ. అందుకే జీవితంలో నిరుత్సాహపడాల్సిన అవసరం లేదని, ఒకసారి నిరాశకు తావులేదని నిర్ణయించుకుంటే సానుకూలత తప్ప మరేమీ రాదని నమ్ముతాను. మరియు నిరాశ యొక్క అన్ని తలుపులు నాకు మూసివేయబడ్డాయి. నిరాశా నిస్పృహలు రావడానికి నేను ఏ మూలను లేదా ఒక చిన్న కిటికీని కూడా తెరవలేదు. నేనెప్పుడూ నోరు మెదపలేదని మీరు గమనించి ఉంటారు. ఏం జరుగుతుందో తెలియదు, మా దగ్గరకు వస్తాడో లేదో తెలియదు, మనతో గొడవ పడతాడో తెలియదు. మేము దేని కోసం ఇక్కడ ఉన్నాము, అందువల్ల నేను ఎల్లప్పుడూ ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిన జీవితాన్ని మరియు మా లక్ష్యాల గురించి నమ్ముతాను. ఇక రెండోది వ్యక్తిగత ఆసక్తి లేనప్పుడు నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో ఎలాంటి సందేహం ఉండదు. అది నాకు చాలా పెద్ద ఆస్తి. ఇది నా గురించి కాదు, నా గురించి కాదు, ఇది దేశం కోసం మాత్రమే. అది నీ కోసమే, ఆ కష్టాలు పడ్డ మీ పేరెంట్స్, మీరు ఆ కష్టాలను అనుభవించడం నాకు ఇష్టం లేదు. అలాంటి దేశాన్ని మనం సృష్టించాలి మిత్రులారా, మీ భావి తరాలు, మీ పిల్లలు కూడా అటువంటి దేశంలో మనం సంపూర్ణంగా అభివృద్ధి చెందగలమని, మన సామర్థ్యాన్ని చూపించగలమని, ఇది మన సమిష్టి సంకల్పం కావాలని భావించాలి. ఇది మన సమిష్టి సంకల్పం కావాలి, ఫలితాలు స్వయంచాలకంగా వస్తాయి.
కాబట్టి మిత్రులారా, పాజిటివ్ థింకింగ్ జీవితంలో గొప్ప బలం. విపత్కర పరిస్థితుల్లోనూ సానుకూల దృక్పథాన్ని కొనసాగించవచ్చు. విషయాల యొక్క సానుకూల కోణాన్ని చూడటానికి మనం ప్రయత్నించాలి. ధన్యవాదాలు.
సమర్పకుడు: ప్రధాన మంత్రి సర్, మీరు మా ప్రశ్నలన్నింటినీ చాలా సరళంగా మరియు స్పష్టతతో పరిష్కరించారు. మా తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులతో పాటు మేము మీకు ఎల్లప్పుడూ రుణపడి ఉంటాము. మేము ఎల్లప్పుడూ పరీక్షా యోధులుగా ఉంటాము, ఆందోళన చెందుతాము. ధన్యవాదాలు గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి గారూ.
ప్రధాన మంత్రి: ప్రశ్నలన్నీ అయిపోయాయా?
సమర్పకుడు कुछ परिंदे उड़ रहे हैं आंधियों के सामने,
कुछ परिंदे उड़ रहे हैं आंधियों के सामने,
उनमें ताकत है सही और हौसला होगा जरूर,
इस तरह नित बढ़ते रहे तो देखना तुम एक दिन,
तय समंदर तक कम फासला होगा जरूर,
तय समंदर तक कम फासला होगा जरूर।
(తుపానుల నేపథ్యంలో కొన్ని పక్షులు ఎగురుతున్నాయి.
తుపానుల నేపథ్యంలో కొన్ని పక్షులు ఎగురుతూ..
వారికి బలం ఉంది, మరియు ఖచ్చితంగా ధైర్యం ఉంటుంది,
ప్రతిరోజూ ఇలాగే ముందుకు సాగితే..
ఏదో ఒక రోజు సముద్రం ఖచ్చితంగా దగ్గరవుతుంది.
సముద్రం ఖచ్చితంగా దగ్గరగా ఉంటుంది.)
ప్రధాన మంత్రి: ఈ పిల్లలు ఎలా యాంకరింగ్ చేస్తున్నారో మీరు గమనించి ఉంటారు. మీరు కూడా మీ పాఠశాల లేదా కళాశాలలో ఇవన్నీ చేయవచ్చు, కాబట్టి ఖచ్చితంగా వారి నుండి నేర్చుకోండి.
సమర్పకుడు – 'పరీక్షా పే చర్చా 2024' యొక్క విశిష్టమైన ఉదయం ముగుస్తున్నప్పుడు, గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారికి, ఆయన తెలివైన సలహా మరియు స్ఫూర్తిదాయక స్పర్శకు మా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాము. ఈ రోజు, ప్రధాన మంత్రి సర్ బోధన యొక్క లక్షణాలను నాన్నుల్ అనే పుస్తకంలో వివరించారు. ఆయన సూచనలు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేక మంది విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రుల్లో స్ఫూర్తిని రగిలించాయి. మరోసారి ధన్యవాదాలు పీఎం సర్.
ప్రధాని: సరే మిత్రులారా. అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు. ఇదే ఉత్సాహంతో మీరు కూడా మీ కుటుంబాల్లో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుతారని, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుకుంటారని, మంచి ఫలితాలను సాధిస్తారని, ఆకాంక్షలతో కూడిన జీవితాన్ని గడపడం అలవాటు చేసుకుంటారని ఆశిస్తున్నాను. మీరు కోరుకున్న ఆ ఫలితాలను సాధిస్తారు. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with students, teachers and parents at “Pariksha Pe Charcha 2024”
29 JAN 2024 8:00PM by PIB Delhi
Namaste,
Just now, I have seen the works of our fellow students who have done some innovations, created various types of models. They have attempted to incorporate the National Education Policy into these models. I got the opportunity to see what the future generation of the country thinks in the fields of water, land, sky, space, and AI, and what solutions they have. It felt like even if I had 5-6 hours, it wouldn't be enough because everyone has presented their presentations better than the others. So, I heartily congratulate those students, their teachers, and their schools. And I also urge you to definitely see this exhibition before leaving, try to understand what it is about, and share your experiences with other students after returning to your schools. Will you do that? I hear a voice from here, not from there, not from there, will you do that? Can you hear my voice? ... Alright!
Do you know where you are right now? Don't you? You've come to the place where all the world's prominent leaders discussed the future of the world for two days at Bharat Mandapam. And today, you are at that place. And along with your exam worries, you are also going to discuss the future of Bharat today. And in a way, this program ‘Pariksha Pe Charcha’ is also my exam. And there would be many of you who may want to test me. There must be some people who may genuinely feel that certain questions should be asked, the solutions to which would benefit both themselves and others. We may not be able to address all the questions, but the solution of many of those questions will benefit many of our colleagues. So let's start without wasting any more time. Where should we begin from?
Presenter – Hon’ble Prime Minister! Heartfelt thanks for your inspirational words.
यही जज्बा रहा तो मुश्किलों का हल निकलेगा,
जमींन बंजर हुई तो क्या, वही से जल निकलेगा,
कोशिश जारी रख कुछ कर गुजरने की,
इन्हीं रातों के दामन से सुनहरा कल निकलेगा,
इन्हीं रातों के दामन से सुनहरा कल निकलेगा।
(With this same spirit, solutions will emerge for problems,
Even if the land turns barren, water will still flow from it,
Keep up efforts to make something happen,
A golden tomorrow will emerge from the embrace of these very nights,
A golden tomorrow will emerge from the embrace of these very nights.)
Mr Prime Minister! Your inspirational and enlightening address always fills us with positive energy and confidence. With your blessings and permission, we wish to commence this program. Thank you, respected sir.
Presenter – Hon’ble Prime Minister! Indian School, Darsait, located in the friendly Arab country of Oman, which is a partner of Bharat in the fields of defence, health, and tourism, has its student, Dania Shabu, joining us online. She wishes to ask you a question. Dania, please go ahead and ask your question.
Dania -- Respected Prime Minister! I am Dania Sabu Varki of class 10th from Indian School Darsait, Oman. My question is how cultural and societal expectations contribute to the pressure students feel during examinations and, how can these external influences be adjusted? Thank You!
Presenter - Thank you, Dania. Sir, Mohammed Arsh from Government Sarvodaya Bal Vidyalaya, Burari, Delhi, the capital of the world's largest democracy, is joining us online. He wants to seek clarification on his doubts from you. Mohammed Arsh, please go ahead and ask your question.
Mohammed Arsh - Respected Prime Minister! Namaskar. My name is Arsh, and I am a student of class 12th at GSSSB Burari. My question to you is how can we address negative discussions regarding examinations in our environment, which significantly impact our ability to study and perform well? Can steps be taken to create a more positive and supportive environment for students? Thank you.
Presenter - Thank you, Mohammed! Dania Sabu from Oman, Arsh from Delhi, and numerous students like us often find it challenging to cope with the pressure of societal and peer expectations. Please provide guidance to them.
Prime Minister - I have been informed that this is perhaps the 7th episode of Pariksha Pe Charcha, and as far as I remember, this question has been asked every time, and in different ways. This means that 7 different batches have gone through these situations in 7 years. And every new batch has also had to face these same problems. Now, while the batch of students changes, the batch of teachers does not change as frequently. If teachers, in all the episodes I have been through so far, have addressed the issues in their schools that I have described, then we can gradually tackle this problem. Similarly, in every family, it is possible that the eldest son or daughter might have gone through this trial once or twice before. But they may not have much experience. However, every parent has experienced this problem in one way or another.
Now the question arises, what is the solution? We cannot say to switch off (the pressure), to turn off the pressure; we cannot say that. So, we should make ourselves capable of handling any kind of pressure, we shouldn't sit idle and crib. We should try to understand this fact that pressure is a part of life, stress keeps building up. So, we have to prepare ourselves. Just like when you go to a place where it's very cold and you live in a warm area, you mentally prepare yourself that I have to go to such a cold place after 3-4 days. So, when you mentally prepare yourself, it gradually feels easier. After reaching there, sometimes you feel, "Oh, it's not as cold as I thought it would be." It happens because you have made up your mind. Therefore, you don't need to check the temperature, your mind is prepared. Similarly, we have to resolve to win over the pressure, this situation, in our own way.
Another thing to consider is the types of pressure. There is pressure that we impose upon ourselves, such as deciding to wake up at 4 AM in the morning, or studying until 11 PM at night, or setting a goal to solve a certain number of answers. We experience this pressure ourselves. I understand that we shouldn't stretch ourselves so much that it affects our ability. We should improve gradually. Let's say, yesterday I solved 7 questions, today I decided to solve 8. Then, if I aim for 15, and manage only 7, I wake up in the morning thinking, "Well, I couldn't do it yesterday, so I will have to complete it today?" So, we create pressure on ourselves. We can manage it in a scientific way. Secondly, parents create pressure as well. “Why didn't you do this? Why did you sleep? Why don’t you get up early? Hurry up, don't you have an exam?” They even say things like, “look at what your friend is doing and what are you doing?” This commentary runs morning and evening, and if mom gets tired, then dad starts, and if dad gets tired, then elder brother starts the same commentary. And if that is not enough, then the school teacher repeats the same thing. Then there are some people who say, go ahead, do whatever you want, I'll just stay the way I am. Some people take it seriously. But this is another type of pressure.
Thirdly, there's also a situation where there's no apparent reason, it's just a perception, and without any reason, we consider it a crisis. When we actually do it, we realize it wasn't that difficult and I was just unnecessarily under pressure. So, I feel that the entire family, along with teachers, needs to address this together. If only the student addresses it or only the parents address it, it won't be enough. And I believe that there should be ongoing discussions within families. Every family should have discussions on how to handle such situations. Instead of having a systematic theory, we should gradually evolve things. If we evolve in this manner, I am confident that we will overcome these issues. Thank you.
Presenter - PM Sir, thank you for suggesting ways to deal with pressure. Bhagya Lakshmi ji, who is a parent, is connected with us via virtual medium from the famous Andaman and Nicobar Islands, known for its unparalleled natural beauty and witness to the sacrifices of Veer Savarkar. Bhagya Lakshmi ji, please ask your question.
Bhagya Lakshmi - Respected Prime Minister Sir, Namaskar. As a parent, I have a question for you regarding the peer pressure that students face, which in a way, takes away the beauty of friendship. It instils a sense of competition among their friends. What is your opinion on this? Please provide me with a solution. Thank you.
Presenter - Thank you, Bhagya Lakshmi ji. Drishti Chauhan, a student of Jawahar Navodaya Vidyalaya in Panchmahal, Gujarat, which guides the world with the trinity of truth, non-violence, and righteousness, wants to know the solution to her problem from you, Mr Prime Minister. Drishti, please ask your question.
Drishti Chauhan - Respected Prime Minister, Namaskar. I am Drishti Chauhan, a student of class 6 at Jawahar Navodaya Vidyalaya in Panchmahal. My question to you is that sometimes the competitive atmosphere of exams creates additional pressure to compete with friends. Please advise on how to deal with this? I seek your guidance on this matter. Thank you, sir.
Presenter - Thank you, Drishti. Swati Dilip, connected with us online from Kendriya Vidyalaya No. 1, Calicut, situated in the rain-soaked state of Kerala, which is abundant with natural beauty, is seeking to ask you a question. Swati, please go ahead and ask your question.
Swati - Namaskar! Hon'ble Prime Minister Sir, I am Swati Dilip, a student of class 11th from PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 1, Calicut, in the Ernakulam Region. Sir, could you please guide us on how we can avoid unhealthy and unnecessary competition in this competitive world and also how to not succumb to peer pressure?
Presenter - Thank you Swati. Mr Prime Minister, please guide us on how to avoid the concerns arising from peer pressure and competition, and how to prevent bitterness in relationships caused by them? Please guide Lakshmi ji, Drishti and Swati.
Prime Minister: If life had no challenges, no competition, then life would become very uninspiring, devoid of consciousness. Competition must exist. But as a girl from Calicut mentioned, competition should be healthy. Now, your question is a bit dangerous, and it worries me. Perhaps I am facing such a question for the first time in 'Pariksha Pe Charcha'. You see, sometimes this poisonous tendency, these seeds are sown within the family environment. Even at home, if there are two children, sometimes parents will praise one, sometimes the other. So, whether it's between two siblings or two brothers or two sisters, this sense of distorted competition is subtly instilled in the everyday life of the family. And that's why I urge all parents not to indulge in this kind of comparison between their own children. It instils a sense of animosity and eventually, after a long time, those seeds grow into a very poisonous tree within the family. Similarly, I once watched a video a long time ago - perhaps you've seen it too - where some Divyang children were participating in a race, about 12-15 children, each with their own disabilities. So challenges were inevitable, but they were all running. In the midst of it, one child fell. Now, if they were more intelligent, what would they have done? They might have said, "Well, that's it, one less competitor in the race." But what did those children do? Those who were ahead turned back, those who were running stopped, and they all helped him up, and then they started running again. Truly, this video may be about the lives of Divyang children, but it gives us all a tremendous inspiration and a profound message.
Now, the third issue is, what are you competing with your friends for, buddy? Let's say there's a 100-mark paper. Now, if your friend scores 90, do you have 10 marks left for you? Do you have 10 marks left for you? No, you also have 100 marks, right? So, you don't need to compete with him, you need to compete with yourself. You need to compete with yourself to see how many marks out of 100 you can score, irrespective of what your friend achieves. There's really no need to harbour any resentment towards him. In fact, he can become your inspiration. And if you maintain this mindset, what will you do? You won't even make a competent person your friend. You'll befriend someone who's not doing well in the market, and you'll keep wandering around claiming to be a big contractor yourself. In fact, we should seek talented friends. The more talented friends we have, the more our work will progress. Our spirit will also rise. Therefore, we should never allow such feelings of jealousy to creep into our minds.
And fourthly, it's a matter of great concern for parents as well. Parents always keep comparing their children. They say, "Look, you're always playing, whereas he is studying. You keep doing this, and he is studying." In other words, they always give the same example of the other person. So, this becomes a standard in your mind too. Please, parents, avoid these things. Sometimes I've seen parents who haven't been very successful in their own lives, who have nothing to say to the world about their achievements or successes, so they turn their child's report card into their visiting card. They meet people and tell stories about their children. Now, this nature also instils a sense in the child's mind that "I am everything. Now I don't need to do anything..." That also causes a lot of damage.
Therefore, instead of feeling envy towards our friends, we should make an effort to find their strengths. If they excel in mathematics and I'm weak in it, and if my friend helps me in mathematics more than my teachers do, then I'll understand it better and might excel in it like them too. If my friend is not very strong in languages and I'm good at it, and if I help him in languages, then both of us will complement each other and become more capable. Therefore, please, let's not indulge in competition and envy with our friends. I've seen people who fail themselves but distribute sweets if their friend succeeds. I've also seen friends who score very well but if their friend doesn't, they don't celebrate at home, don't have festivals. Why? Because their friend didn't do well...their friend lagged behind...there are friends like that too. Is friendship a transaction? No...friendship is not a transaction. Where there's no kind of transaction involved, there's selfless love, that's where friendship lies. And this friendship, it doesn't just last till school...it stays with you for life. Therefore, please, let's seek friends who are more enthusiastic and diligent than us, and we should always strive to learn from them. Thank you.
Presenter – Thank you, Mr Prime Minister. This message of humanity will always inspire us in competition. The next question is from Mr. Kondakanchi Sampat Rao, a music teacher at JDP High School, located in the sacred land of Tirumala, the agriculturally rich state of Andhra Pradesh. Mr. Sampat Rao is joining us online and wishes to ask you a question. Mr. Sampat Rao, please ask your question.
Sampat Rao - Greetings to the Prime Minister. My name is Kondakanchi Sampat Rao and I am a teacher at JDP High School, Upparapalli, in the Anakapalli district of Andhra Pradesh. Sir, my question to you is, as a teacher, how can I help my students in giving exams and making them stress-free? Please guide me on this. Thank you, sir.
Presenter - Thank you, sir. Banti Medhi, a teacher from Saira High School located in the scenic Brahmaputra valley and tea gardens of Assam, is present in the audience and she would like to ask a question to the Prime Minister. Ma'am, please ask your question.
Banti Medhi - Namaskar, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Banti Medhi, a teacher from Shivsagar district, Assam. My question is what should be the role of a teacher in motivating students? Please guide us. Thank you.
Presenter: Thank you, ma'am. Please, Prime Minister, with reference to the questions asked by music teacher Shri Sampat Rao ji from Andhra Pradesh and the teacher Banti Medhi ji present in the audience, they want to know about the role of teachers in helping students remain stress-free during the examination. Please provide guidance for the entire teacher community.
Prime Minister: First of all, I believe that music teachers not only have the ability to relieve stress for the students in their own classes but also for the entire school's children. There is so much potential in music... If we are listening to music with our ears closed... Sometimes it happens... that we are there, the music is playing, but we are lost somewhere else. And that's why we can't experience its joy. I can understand when any teacher thinks about how to alleviate this stress of the students. I may be wrong, but I feel perhaps there's a thought in the teacher's mind about the ordeal of examinations. If the relationship between the teacher and the student is tied to the ordeal of examinations, then the first thing to do is to correct that relationship. As soon as your relationship with the student begins on the first day, from the beginning of the year when you enter the classroom, that relationship should continue to grow until the exams come. Therefore, perhaps there won't be any stress during exam days.
Think about it, today is the era of mobile phones; every student must have a mobile phone. Has any student ever called you? Has he ever contacted you by calling you over the phone saying, "I'm facing this problem, I'm worried..."? He would have never done that. Why? Because he does not think you hold any special place in his life. He thinks his relationship with you is just about subjects that you teach. It's about math, chemistry and language. The day you go beyond the syllabus and connect with him on a personal level, he will surely talk to you about his problems too.
If this relationship exists, then the possibility of stress during exams will indeed diminish. You must have seen many doctors … while all have degrees, some doctors who are general practitioners... They are more successful because after the patient leaves, they call their patient a day or two later to ask, "Brother, did you take the medicine properly? How are you feeling?" The patient will come back to their hospital the next day. But instead of making him wait, that doctor will talk to his patient a few times in between. And by doing so, he manages to heal his patient halfway. Are any of you teachers like that? Let's say a child has done very well. Have any of his teachers visited his home to tell the family that “Your child has performed really well and today I'll treat myself to sweets with you." Can you imagine the happiness of the parents? The child must have told his parents about his performance. But when a teacher goes and tells the family personally, it will give encouragement to that child and the family will also sometimes think, "Wow, we didn't know my child had this capability until the teacher described it. We really need to pay a little more attention.”
So you see, the atmosphere will change completely. And now the first thing is what to do to alleviate stress during exams? I have already said a lot about that. I don't repeat it. But if you maintain your relationship with your students throughout the year... sometimes I ask many teachers, "Brother, how many years have you been teaching? Many of those, who first came in contact with you as students, must have gotten married by now. Did any of your students come to give you a wedding invitation?” Ninety nine per cent of teachers tell me that no student came. It means we were only doing our job and we weren't changing lives. The job of a teacher is not just to teach his students, the job of a teacher is to shape lives, to empower lives of the students, and that's what brings about change. Thank you.
Presenter: The mutual trust between teacher and student is crucial. Thank you for providing us with a new perspective. Adrita Chakravarti, a student from Pranavananda Vidya Mandir, West Tripura, Tripura, which integrates the wonderful indigenous culture, is joining us online. She seeks a solution to her problem from the Hon’ble Prime Minister for relief from exam stress. Adrita, please ask your question.
Adrita Chakravarti: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Adrita Chakravarti. I am a student of class 12 at Pranavananda Vidya Mandir, West Tripura. My question to you is that I get nervous in the last few minutes of the exam and my handwriting also deteriorates. How can I deal with this situation? Please provide me with a solution. Thank you, sir.
Presenter: Thank you, Adrita. Joining us online from Jawahar Navodaya Vidyalaya Karap, Kanker, Chhattisgarh, a renowned state famous for its abundant natural resources and is known as the bowl of paddy, is student Sheikh Taifur Rahman. He seeks guidance for relief from exam stress. Taifur Rahman, please ask your question.
Sheikh Taifur Rahman: Hon’ble Prime Minister, Namaskar. My name is Sheikh Taifur Rahman. I am a student of PM SHRI Jawahar Navodaya Vidyalaya Kanker, Chhattisgarh. Sir, during exams, most students feel anxious, which leads them to make foolish mistakes, such as not reading questions correctly, etc. Sir, my question to you is how can we avoid these mistakes? Please provide your guidance. Thank you.
Presenter: Thank you, Taifur. Present among us in this gathering is a student, Rajlakshmi Acharya, from Odisha Adarsha Vidyalaya, Cuttack. She wishes to ask a question to the Prime Minister. Rajlakshmi, please ask your question.
Rajlakshmi Acharya: Hon’ble Prime Minister, Jai Jagannath! My name is Rajlaxmi Acharya, I am from Odisha Adarsh Vidyalaya, Jokidola Banki Cuttack. Sir, my question is - It is easy to say you face an exam with a cool mind, but in the exam hall, the situation is so scary, like "don’t move, look straight," and so on. How can it be so cool? Thank you, sir.
Presenter: Thank you, Rajlakshmi. Mr Prime Minister, Adrita, Taifur, and Rajlakshmi, along with many other students, have repeatedly asked this question in previous editions of the Pariksha Pe Charcha, and it continues to be a concern for some students. How to deal with stress during exams? Please provide your guidance on this.
Prime Minister: Once again, the discussion has revolved around stress. Now, how to get rid of this stress? You see what kinds of mistakes are made. If we observe some mistakes in our daily routine, we'll understand this problem. Some mistakes happen due to parents' excessive enthusiasm. Some mistakes come from students' excessive sincerity. I understand we need to avoid this. For instance, I've seen some parents thinking, "It's an exam today, let's get a new pen for our child or send him to school with new clothes." Just by dressing nicely, a lot of time gets consumed in adjusting… checking if the shirt is okay or if the uniform is worn properly. My request to parents is to give the same pen that the child regularly uses. He is not going there to showcase the pen, and during exams, nobody has time to notice whether your child has come wearing new clothes or old ones. So, they should come out of this mentality. Secondly, what happens is that they will send him off by pressuring him to eat certain things like "Eat this because it's the exam day". It only adds to his discomfort eating more than necessary that day. Then his mother might say, "Oh, your exam center is so far away. You'll be late by the time you get back at night. Just eat something and go or take something with you." He starts resisting, saying, "I won't take it." Stress begins from there, even before leaving home. So, my expectation from all parents and my suggestion is to let him live in his own fun. If he's going to take an exam, let him go with excitement and enthusiasm. Let him follow his daily routines as usual. Then what about sincere students? Their problem is that they don't leave the book until the door of the examination hall opens. Now, when you go to the railway station, do you ever enter the train like that? You go 5-10 minutes before, stand on the platform, roughly calculate where your compartment will come, then go to that place, then think which luggage to take inside first. That means your mind starts setting itself before the train arrives. Similarly, it is with your examination hall. They might not keep it open for you since morning, but they allow it 10-15 minutes before the exam begins. So, as soon as it opens, go inside and sit comfortably and enjoy. If there are some old jokes or funny things, remember them, and if there's a friend next to you, share a joke or two with him. Spend 5-10 minutes laughing and joking. Let it go like that. Or at least take a very deep breath. Slowly, immerse yourself for 8-10 minutes. And when you receive the question paper in your hands, you will stay calm. Otherwise, what happens, you start thinking whether the paper has come or not, whether you saw it or not, how it is, where the teacher is looking, there's a CCTV camera in the examination centre. What do you have to do with the CCTV camera? Let it be in any corner, what's your concern? We keep ourselves busy on these things, and for no reason, it wastes our time and energy. We should be immersed in ourselves, and as soon as the question paper arrives … sometimes you must have seen. If you are sitting on the first bench, but the invigilator starts distributing the question paper from the last bench. So, your mind starts racing, thinking, "He will get it five minutes before me, I'll get it five minutes later." Isn't it like that? Doesn't it happen? Now, if you engage your mind in such things, whether I receive the question paper first or after number twenty, then you cannot change the situation. So why waste your energy? The teacher started from there, you cannot stand up and say, give it to me first; you can't do that. Since you know it's going to happen like that, you should adjust yourself accordingly.
Once you set aside what is happening around … And we have been reading these stories since childhood, like the story of Arjuna targeting the bird's eye, but when it comes to life, you don't see just trees, you also see leaves. Then you don't see that bird's eye. You also listen to these stories, read them, so this is an opportunity to bring them into your life. So, the first thing is that sometimes the cause of anxiety in exams is external factors. Sometimes it feels like time is running out, sometimes it feels like I should have answered that question first. So, the solution to this is to first read the entire question paper once. Then decide how much time each question will take roughly. And set your time accordingly. Now, when you eat, when you sit down to eat, do you eat looking at the clock that you have to finish eating in twenty minutes? So, you get into the habit of eating like this, "Yes, it's been twenty minutes and I'm done eating." There's no clock or bell for this, like, "Okay, now start eating, now stop eating." It doesn't happen like that. So, this is through practice.
Secondly, I have seen that nowadays the biggest problem, which is the cause of this problem, is that when you go to take the exam, what do you physically do? You physically hold the pen in your hand and write, isn't it? The brain does its job, but what do you do? You write. Nowadays, due to the iPad, computer, and mobile, the habit of writing has gradually decreased, whereas in exams, you have to write. This means that if I have to prepare for the exam, then I also have to prepare myself for writing. Nowadays, very few people have the habit of writing. So, for this reason, as much time as you spend in your studies daily after school, a minimum of 50% of that time, minimum 50% of the time, you should write something in your notebook. If possible, write on that subject. And read what you have written three or four times and correct what you have written. So, your improvement will be so good that you will develop the habit of writing without anyone's help. So, how many pages to write, how much time it takes to write, you will master all these things. Sometimes, with many subjects, you might feel like, "Oh, I know this." For example, you are listening to a famous song. The song is playing, and you feel like, "I know this song because I've heard it many times." But once the song stops, try writing down the lyrics. Do you remember the song then? You might realize that while listening, the confidence that you had and what you felt were good. But in reality, you couldn't remember it. You used to get prompted from there, so you remembered those lines. And if it comes to perfection, you might lag behind.
My request to today's generation is that writing poses a significant challenge during exams. How much you remember, whether it's correct or incorrect, whether you write correctly or incorrectly, those are topics for later. Focus your attention on practice. If you concentrate on such aspects, I firmly believe that you won't feel the discomfort or pressure in the exam hall because you are prepared. If you know how to swim, you won't fear going into the water because you know how to swim. Similarly, if you have read about swimming in the books and you think, "I studied, right?" You start with one hand, then the other, then the third, then the fourth, and you feel that the first hand goes first, then the first leg. You've worked it out in your mind, but as soon as you dive in, the trouble begins. But those who start practicing in the water itself, no matter how deep the water is, they have confidence that they will cross it. That's why practice is essential, writing practice is crucial. The more you write, the sharper your mind becomes. Sharpness will reflect in your thoughts as well. Read what you've written three or four times and correct it yourself. The more you correct it yourself, the better grip you'll have on it. So, you won't face any problems sitting inside the exam hall. Secondly, someone is writing at a tremendous speed. And you think here I am, stuck on the third question, and he has already moved on to the seventh. Don't get distracted by it. Whether he has reached question 7 or 9 doesn't matter. Who knows, maybe he is writing a movie script. Trust in yourself. Forget about what others are doing around you. The more you focus on yourself, the more your focus will be on the question paper. The more you focus on the question paper, the more your answers will be precise, word by word. Ultimately, you'll achieve the desired results. Thank you.
Presenter: Thank you, Prime Minister Sir. This principle of stress management will inspire us throughout our lives. Prime Minister, among us in this hall, we have Dheeraj Suthar, a student from Rajasmand, Rajasthan, who studies at Government Senior Secondary School, Kondhwa. He would like to ask you a question. Dheeraj, please go ahead and ask your question.
Dheeraj Suthar: Namaste, Hon’ble Prime Minister. I am Dheeraj Suthar, from Government Senior Secondary School, Kondhwa, Rajasmand, Rajasthan. I am currently studying in the 12th grade. My question is how to manage studies along with exercise because physical health is as important as mental health. Please provide guidance. Thank you, sir.
Prime Minister: Looking at your physique, it seems to me that you have asked the right question. And your concern is also valid.
Presenter: Thank you, Dheeraj. Connecting with us online is Najma Khatoon, a student from PM SHRI Kendriya Vidyalaya Kargil in the famous Union Territory of Ladakh, renowned for its cultural traditions and bravery of gallant soldiers posted at the snowy peaks. Mr Prime Minister, she wants to ask you a question. Najma, please go ahead with your question.
Najma Khatoon: Respected Prime Minister, Namaskar. My name is Najma Khatoon, and I am a student at PM SHRI Kendriya Vidyalaya Kargil in Ladakh. I am a tenth-grade student. My question to you is, how can we maintain a balance between exam preparation and maintaining a healthy lifestyle? Thank you.
Presenter: Thank you, Najma. Tobi Lomi, a teacher from Naharlagun Government Higher Secondary School in Arunachal Pradesh, Jewel of Northeast India and a state of multicultural diversity, is present in this gathering and would like to ask a question to the Prime Minister.
Tobi Lomi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Tobi Lomi, and I am a teacher. I come from the Government Higher Secondary School in Naharlagun, Arunachal Pradesh. My question is, how can students primarily focus on their studies besides sports? Please provide guidance. Thank you, sir.
Presenter: Thank you, ma'am. Mr Prime Minister, Dheeraj, Najma, and Tobi ji seek your guidance on how to establish harmony between studies and a healthy lifestyle.
Prime Minister- Many of you students must be using mobile phones. Some of you may have developed a habit of using their phones for hours. But have you ever thought that if I don't keep my phone charging, then my mobile usage will decrease, so I won't recharge it? If I don't recharge it, will the mobile phone work? Will it work? So things like mobile phones which we use every day, do they also have to be charged or not? Hey, please answer? Do I have to recharge or not? So, just like we need to charge our mobile phones, should not we need to charge our bodies too? Like charging is a requirement for mobile phones, charging our bodies is also a requirement. Just think about it that you do not feel like studying. Just close the window and shut everything else off. That can never happen. Life cannot be lived like that, and that's why life needs to be balanced a bit. Some people just keep playing, but that's also a problem. However, when you have to take exams, there is importance of physical and mental well-being in life. These things cannot be ignored. But if we are not healthy, if we don't have that capability in our body, then we might lose the ability to sit for three hours in the exam. And that's why a healthy body is very important for a healthy mind too. Now, a healthy body doesn't mean that you have to do wrestling. It's not necessary, but there are some rules set in life.
Now, think about how much time you've spent under the open sky in daylight. If you have to study, then take a book and sit under the sun for a while. Sometimes, even the daylight is crucial for recharging the body. Have you ever tried it? Maybe make it a rule that no matter what, I'll take out some time during the day, so that I can spend some time under the sun. Similarly, no matter how much you have to study, never compromise on sleep. When your mom tells you to go to sleep, don't take it as interference. Most students get their egos hurt so badly that they think, “Who are you to tell me to go to sleep when I have an exam tomorrow? Should I sleep or not sleep? What do you have to do with it.” They do this at home. Those who don't do it don't say anything, but those who do, say that they do it. No one is saying anything. But it's for sure that even when it comes to sleep, once you start watching a movie reel after reel, one after another... you want to hide... you don't know how much time has passed, you don't know how much sleep you've lost. What have you gained - just pull out the first reel... try to remember, you can't even remember... and yet, you keep watching. This is how we undervalue sleep.
Today's modern health science emphasizes the importance of sleep a lot. Whether you get adequate sleep or not is very important for your health. You should focus on that. This doesn't mean that exams will keep coming... Modi ji himself advised to sleep. Create an artistic word here and write as soon as you enter home – ‘Go to sleep’. Show it to your mom and dad... ‘Go to sleep’. Hope you don’t do that. Inadequate sleep is inappropriate for health. There are some people who may have taken their bodies to such a stage that they may be beyond this. But for the average human life, this is inappropriate.
Try to ensure that you get the required amount of sleep and also see if it's sound sleep. You should aim for deep sleep. You'll be surprised... those teachers sitting there, the ones of older age... they'll surely be startled upon hearing this. Even today, with so much work I have... I may not have as much as you have, but there are no exceptions for 365 days... If I lie down on the bed, I'm drawn towards deep sleep within 30 seconds... It takes me 30 seconds. Some of you may be very young... You must be tossing in your bed sometimes here, sometimes there and then sleep comes. Why? During the rest of my waking hours, I'm very awake. So when I'm awake, I'm fully awake, and when I'm asleep, I'm fully asleep. And that balance... older people may be troubled... what to do, we don't even get sleep; we keep tossing and turning for half an hour. And you can achieve this.
Then there's the topic of nutrition... balanced diet and at your age... the things necessary at that age, whether they are in your diet or not... You may like one thing and you keep eating it... your stomach may feel full... sometimes your mind may feel satisfied... but it may not fulfil the body's requirements.
The period of 10th and 12th grade exams is such that when you have the exam environment, decide one thing: I will fulfil my body's requirements as much as needed. Parents should also not do this... Today I have made halwa, eat a little more. Sometimes parents also feel that if they serve a larger quantity, the child will be happy... No, it's about their body... And for this, it's not about richness or poverty; it's about utilizing what's available. Everything is present there... even the cheaper options that can cater to our nutrition. And that's why balance in our diet... is equally important for our health.
And then there's exercise - whether you do wrestling-type exercises or not, that's a different matter... but you should exercise for fitness. Just like brushing your teeth daily... similarly, no compromise... exercise should be done. I have seen some kids who go to the roof with their books... they keep studying... manage both tasks... there's nothing wrong with that. They study and get some sunlight too... they also get some exercise. You should find some way to keep yourself physically active. You should dedicate 5 minutes, 10 minutes to physical activity. If you can do more, it's great. If you incorporate these things easily, amidst the stress of exams, everything will work out. If you don't do these, it won't work out. Maintain balance, it will benefit you greatly. Thank you.
Presenter - PM Sir, you have also given us the same message in Exam Warrior... The more you play, the more you will shine. Thank You PM Sir. Madhumita Mallick, a student of Kendriya Vidyalaya from North 24 Parganas, West Bengal, a state rich in artistry and skills, the immortal land of Rabindranath Tagore, wants to ask us a question through virtual medium. Madhumita, please ask your question.
Madhumita – Hon’ble Prime Minister, Namaskar. My name is Madhumita Mallick. I am a student of class 11th Science at Kendriya Vidyalaya Barrackpore (Army), Kolkata Region. My question to you is what advice would you give to those students who are uncertain about their career or feel pressured to choose a specific career or profession? Please provide me guidance on this subject. Thank you, sir.
Presenter: Thank you, Madhumita. PM Sir, Aditi Tanwar, a student of The Millennium School, Panipat, Haryana, the land of the teachings of Lord Krishna, and the state of brave athletes, has joined us through an online medium and seeks guidance from you. Aditi, please ask your question.
Aditi Tanwar: Respected Prime Minister, Namaskar. My name is Aditi Tanwar, and I am a student of class eleven at The Millennium School, Panipat, Haryana. My question to you is that I have chosen humanities as my subject, and people often mock me for it. I like this subject, which is why I chose it. But sometimes, it becomes difficult to handle these taunts. How can I manage them and overlook them? I seek guidance from you on this matter. Thank you, sir, Namaskar.
Presenter: Thank you, Aditi. Madhumita, Aditi, and some other students experience pressure in choosing a career in their lives. Sir, how can we solve the problem of the mental pressure of choosing a particular career or stream?
Prime Minister: I don't think you are confused yourself. I don't believe you are personally in a state of confusion. The reality is that you lack confidence in yourself. You have doubts about your own thinking. That's why you keep asking 50 people, "What do you think if I do this... what do you think if I do that?" You don't know yourself. And because of that, you become dependent on someone else's advice. And the person who seems more appealing to you, and whose advice seems the simplest, you adopt that. For example, I said those who play will achieve a lot; those who go home with this resolution... Modi ji said, "Play and shine." Now I won't study because... he has chosen what he likes.
I think that the worst situation is confusion... indecisiveness. Indecisiveness... you must have heard the old story... Someone was driving a car and a dog couldn't decide, should I go this way or that, and in the end, he ended up dying under the car. That's what happens... if he knew that going that way might save them, then maybe the driver could have saved them. But going here... going there... then no matter how expert the driver is, he won't be able to save. We should avoid uncertainty as well as indecision. And before making a decision, we should weigh all the options as much as possible.
The second thing is, sometimes some people think that cleanliness is such a trivial matter. Now, if we look at it from the perspective of the Prime Minister, is it a very trivial matter or not? Anybody might say, "Oh, the Prime Minister has so many tasks... he keeps talking about cleanliness." But when I delved into it, every time I devoted my attention to it, I found it to be a significant tool. Today, cleanliness has become the prime agenda of the country, hasn't it? Cleanliness was a small issue, but when I put my heart into it, it became very significant. Therefore, let's not think... You must have seen that sometimes you couldn't finish reading something completely, but your attention was caught when someone said that in the last ten years, Bharat’s market in the field of art and culture has increased 250 times. Earlier, if someone used to paint, parents would say, "Study first. Do painting in the vacations." They didn't realize that painting could also be an important aspect of life. And that's why we shouldn't underestimate anything. If we have the capability, we will infuse it with significance. We should have the capability. And whatever you take in your hands... immerse yourself in it completely... but if we are half-hearted... "He took this... I should have taken that, it might have been better." This dilemma can land you in a lot of troubles.
Today, the National Education Policy has made things much easier for you. You are excelling in one field, but if you feel like trying something else, you can shift. You can change your stream. There is no need for you to be bound by any particular stream; you can progress on your own. And that's why now, in education too … I was just watching an exhibition, I was seeing how the talent of children is being showcased, it's really impressive.
The government's I&B ministry which communicates the government's schemes... these children have done a much better job than the people managing the ministry. The importance of ‘Nari Shakti’ (women power) has been portrayed so brilliantly. This means that we should be decisive in any situation. Once you get into the habit of being decisive, confusion disappears. Otherwise, you must have seen that sometimes we go to a restaurant with our family... Remember? I don't get the opportunity, but you might. You go to the restaurant... At first, you think I'll order this... then you see something on the next table and say no, I won't order this. Then you see the waiter bringing something else. Then you decide against your orders. “Okay, cancel my two orders, bring me that.” Now, his stomach will never be satisfied. He will never be content, and when the dish arrives, he'll think, why didn't I order the previous one, it would have been better. People who can't make decisions at the dining table can never enjoy the restaurant or the food. You have to become decisive. If your mother asks you every morning what you want to eat today and presents you with 50 varieties... What will you do? After thinking for a while, you will eventually come back to what you eat regularly.
I understand that we need to develop the habit of being decisive. Before making a decision, we should look at 50 things in detail, see their pros and cons, ask someone for the pros and cons... but after that, we should be decisive. And that's why confusion is not good for anyone in any situation. Indecision and indecisiveness are bad, and we should come out of it. Thank you.
Presenter - Sir, success lies in the clarity of decision-making... Your statement will always be remembered. Thank you. Deepshri, a student of Government Higher Secondary School, Sedarapet, a renowned city in Puducherry known for its serene beaches, picturesque streets, and cultural diversity, is among us in this auditorium and wishes to ask her question. Deepshri, please ask your question.
Deepshri - Namaste, Vanakkam Hon’ble Prime Minister sir.
Prime Minister – Vanakkam, Vanakkam.
Deepshri – My name is Deepshri. I am from Government Higher Secondary School, Sedarapet, Puducherry. My question is how we can build our trust in our parents that we are working hard. Thank You Sir.
Presenter - Thank you, Deepshri. Mr Prime Minister, how can we convince our parents that we are working hard? Deepshri seeks guidance from you on this matter.
Prime Minister - You have asked a question, but behind the question is another question in your mind, which you are not asking. The second question is that there is mistrust in the entire family. There is a trust deficit, and you have analysed the situation very well. You presented your question in such a way that no one in the house gets angry, but it is a matter of concern, for both the teachers and the parents. What is the reason that we are experiencing a trust deficit in our family life? If we experience trust deficit in family life, then this is a matter of great concern. And this trust deficit does not occur suddenly... It happens after a long period. And that's why every parent, every teacher, every student should keep analyzing their behaviour very carefully. After all, why don't parents trust my words... somewhere there must have been such things that led them to change their mind towards me? Sometimes you might have told your parents that you are going to meet your friend and if parents later find out that you didn't go there, then the trust deficit begins. She had said she would go there, but later when the parents found out that she didn't go there but you said that I had decided to go there but my mind changed on the way, so I went somewhere else. So this situation of trust deficit will never arise. And as a student, we should definitely think about it. For example, you said, "Mom, you sleep, don't worry, I'll study." And if Mom quietly finds out that you are sleeping, then there will be a trust deficit. Your Mom would feel that he said he would study, but he is not studying, he is asleep.
You said you wouldn't touch the mobile phone for a week, but Mom is quietly noticing that you are using the phone ... so then the trust deficit arises. Do you truly follow what you say? If you do, then I don't believe that parents or teachers will create such a situation of trust deficit, a cause of disbelief towards you. In the same way, parents should also think. Some parents have such habits, like suppose a mother has cooked a very good meal and the son comes. For some reason, he is not in the mood to eat or has eaten very little, so what will the mother say... hmm, you must have eaten somewhere on the way, surely you must have eaten your fill at someone's house. So then it hurts him and he doesn't tell the truth. Then to keep the mother happy, whether he likes it or not, he eats a bit. This is how the trust deficit develops. Every household must be experiencing this situation. For example, your mother or your father might have given you money and told you that 100 rupees is for you for a month. This is your pocket money. And then they ask you every third day, what did you do with that 100 rupees? You gave the money for 30 days, didn't you? He has not come to you asking for more money. So, have trust in him. If you didn't have trust in him, then you shouldn't have given the money to your son. In most cases, it happens with parents. They ask every day about 100 rupees... There's a way to ask, someone might say - Son, we didn't have much money that day, hence we gave you only 100 rupees. Don't worry, if you need more, tell me. So that son would not feel otherwise that his parents gave him 100 rupees ... Now you are clapping because it was to your liking.
Instead of asking what you did with that 100 rupees, if they say that if you require more tell us, the son will definitely say, "Mom, I have money, it's sufficient for me." That is how our way of communicating with each other should be. It is the same with the education, our expectations from our children. "Why didn't you get good marks? You don't study, you don't pay attention, you don't sit in class, you must be wasting your time by chatting with your friends." Try to understand. They might have money, they might have gone to watch a movie or they might be watching reels on their mobile phones. Then both the parents and the child indulge in a kind of conversation which leads to the growing distance. Firstly, trust ends, then distance increases, and this distance sometimes pushes children towards depression. And that's why it is very necessary for parents to realize what they say.
Similarly, teachers should be forthright with their students so that they can easily express themselves. If a student doesn't understand a question, a teacher should explain without rebuking. Sometimes what happens is that they say "You won't understand anything, don't waste your time and sit here quietly." Sometimes what teachers do is that they become very fond of the 4-5 talented students, they get attached to them, while they don’t bother about the rest of the class, whether there are 20 or 30 students. The teachers leave those students to their destiny. They invest their attention in these 2-4 students, praising them continuously, solely focusing on their results. Now, how much those students can progress is a different matter, but they let down the rest of the students. Therefore, please treat all students as equal. Treat everyone equally. Yes, whoever is sharp will progress himself. But for those who need it the most, if you appreciate their qualities, even symptomatically, it will do wonders.
Sometimes there might be a child who is weak in studies, but his handwriting is good. The teacher can boost his confidence by going to his seat and telling him, "Wow, your handwriting is very excellent. How smart you are." If there's a dull student in a class, and you tell him, "Hey, your clothes are very neat, your clothes are very nice." He will develop confidence within him. He will start opening up with you and will start talking to you because he will feel that you are paying attention to him. If this natural environment is created, I believe there will be no trust deficit. However, it's not just the responsibility of teachers but also of students. We should introspect about what actions of mine led the family members in our homes to lose trust in me. Under any circumstances, the trust of our family, our teachers should not be lost in us because of our behaviour.
Another thing I think we can try in the family... Let's assume your son or daughter has five friends. Make it a point that all five families will gather together once a month, for two hours, rotating among each family each month. Everyone, young and old, will participate; it's not like two people will be left at home. If the parents of 80-year-olds are physically fit, they should also join. Then, it should be decided that the mother of one of the friends will narrate a positive story from a book. Next time, the same thing should be done with a difference at the house of a friend whose turn has come to host the event. His father will share the story of a positive movie which he has watched. Whenever you have a one-hour get-together, focus only on examples and discuss positive things, without any references. You'll see that positivity will gradually permeate. And this positivity will not only be towards your children but will also create an environment of trust within each individual. You'll all become a unit, helping each other, and I believe we should keep experimenting with such practices. Thank you.
Presenter - PM Sir, trust is important in families, and your message will bring happiness to our homes. Thank you, PM Sir. Mr. Chandresh Jain, a parent from the holy city of Pune, Maharashtra, the birthplace of Chhatrapati Shivaji Maharaj and social reformer Mahatma Jyotiba Phule, is joining this program online. Chandresh Jain ji wishes to ask you a question, Prime Minister. Chandresh ji, please ask your question.
Chandresh Jain – Hon’ble Prime Minister ji, greetings to you. My name is Chandresh Jain, and I am a parent. I have a question for you: don't you think that nowadays children have stopped using their brains and have become more dependent on technology because everything is available at their fingertips? How can one enlighten this younger generation to aspire to be masters of technology rather than its slaves? Please provide guidance. Thank you.
Presenter: Thank you, Chandresh ji. Mrs. Pooja Srivastava, another parent from Ramgarh district in Jharkhand, the birthplace of the tribal leader and freedom fighter Birsa Munda, has joined this program through online medium. She wishes to seek a solution to her concern by asking a question to the Prime Minister. Pooja, please proceed with your question.
Pooja Srivastava : Hon’ble Prime Minister Sir. My name is Kumari Pooja Srivastava. I am a parent of Priyanshi Srivastava studying in Shri Gurunanak Public School, Ramgarh, Jharkhand. Sir, I want to ask how I can manage my daughter’s studies by using social media platforms like Instagram, Snapchat, Twitter. Please guide me on this. Thank You Sir.
Presenter: Thank you, Ma'am. Abhinav Rana, a student from T.R. DAV School Kangoo in the foothills of the Shivalik Mountains in Hamirpur district, Himachal Pradesh, is joining us online. He wishes to ask a question to the Prime Minister. Abhinav, please go ahead and ask your question.
Abhinav Rana – Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar. My name is Abhinav Rana, I am a student of T.R. DAV Public Senior Secondary School Kangoo Distt. Hamirpur, Himachal Pradesh. Sir, my question is how can we educate and encourage students to manage exam stress effectively while also harnessing the benefits of mobile technology as a tool for learning rather than let it become a distraction during precious study periods. Thank You Sir.
Presenter: Thank you, Abhinav. Prime Minister Sir, many individuals like Chandresh Jain, Pooja, and Abhinav are concerned about the increasing pressure of social media and technology in their lives. How can they protect themselves from these adverse effects? Please provide appropriate guidance on this matter.
Prime Minister – Look, it has been said in our scriptures and also in everyday life that excess of anything is not good. Everything should have a limit; it should be based on that. Suppose, your mother has made a very good meal... it's rich in nutrition... the taste is to your liking... it's also mealtime... but you keep eating, eating, eating, she keeps serving. Is this possible? Is it possible? At one point, you will have to tell your mother... no mom, that's enough, I can't eat anymore. Do you do it or not? It was your favourite dish, rich in nutrition of all kinds, it was mealtime, yet there comes a stage when that food can trouble you, make you vomit, deteriorate your health, no matter how much you love it... You have to stop. Do you have to stop or not?
Similarly, there are many things on mobile phones which you like. There are many things, but still some time has to be fixed. I have seen these days... many people whenever you see... seem addicted to mobile phones. You might have also noticed the mobile phone in my hand sometime... You will rarely find a mobile phone in my hand. Because I know what is the most productive use of my time. While I also believe that the mobile phone is also a very necessary tool for information for me. But how to use it... how much to use... I should have discretion about it. Today it is the concern of every parent. There may hardly be any exception. Parents themselves might be stuck on mobile phones all day, but they want their child to stay away from it. And you might have seen... the biggest disadvantage of it ... it distorts your life. If you look at your family, four people in the house are sitting in four corners and forwarding messages to each other. They won’t get up and show the mobile phone to others saying that they have received this message. Why? It is a secret. This has also led to creating a lot of distrust nowadays. If the mother touches the mobile phone, a storm sweeps the house. “Who are you to touch my mobile phone” ... this happens or not.
I am of the view that there should be some rules in the family. For example, no electronic gadgets should be on the dining table while eating. No means, nothing at all. Everyone will engage in conversations, chitchat while eating. We can follow this discipline in the house... I have said it before, I say it again... no gadget zone, which means no entry of gadgets in one particular room. We will sit, talk and chat. It's necessary for the atmosphere of warmth within the family.
Thirdly, now we can't avoid technology, we shouldn't consider technology a burden, we shouldn't run away from technology, but it is equally essential to learn its proper usage. If you are familiar with technology... your parents may not have full knowledge... your first task should be to discuss with them what all is available on the mobile phone today... educate them... Take them into confidence and show them that you get the important information regarding Maths, Chemistry, or History. I see mobile phone for this purpose and you should also see. So they will also take some interest, otherwise what will happen... every time they will think that you are stuck with your friends on the mobile phone, or you are watching reels on the mobile phone. If they know that there are these valuable things in it, they will not disprove it. However, it doesn't mean showing great things to make parents fools and then doing something else... that can't happen. Everyone in our family should know what's going on. If the lock code of our mobile phones is known to everyone in the family, what harm will it cause? If every member of the family knows the lock code of everybody’s mobile phone... if such transparency comes, you'll be saved from many troubles. In other words, everybody will be having a separate mobile phone, but if its password is known to everyone, then it will be good.
Additionally, you can also download apps that monitor your screen time. They will tell you how much screen time you have had today, how much time you have spent here. You have spent this much time... it gives you messages right on the screen. It alerts you. The more such alert tools there are, the more we should integrate them with our gadgets so that we also know... yes buddy, it's been too much now, I should stop... at least it alerts us. At the same time, how can we use it positively? For instance, if I'm writing something, but... I can't find a good word, so I need a dictionary.
I can take advantage of the digital system. Suppose I'm doing something and I don't remember any arithmetic formula. Let's say I've taken the support of a digital tool and asked it. What happened? It will be beneficial, but if I don't even know what features my mobile phone has, then what will I use? And that's why I feel that sometimes we should discuss the positive aspects of mobile phones even in the classroom. What things can be used positively. Sometimes we should spend 10-15 minutes in the classroom discussing these features. A student will share his experience, saying that I found that website and it's a good website for the students. I saw that website, it provides good learning for that subject and good lessons are available there. Suppose a tour is planned, we have a tour program and children are going to Jaisalmer. Everyone should be told to go online, make a complete project report on Jaisalmer. So the habit of using it in a positive way should be developed. Students should realise that there are many facilities available to help them. The more positive use you have, the more benefit you will get. And I urge you not to run away from it. But we need to use everything wisely and with transparency in the whole family. If we have to sneak around and see, then something is wrong. The more transparency there is, the more benefit there will be. Thank you very much.
Presenter: Thank you, PM Sir. Balance is crucial for success in life. This mantra will guide us on the right path. Thank you. Hailing from Chennai, the capital of Tamil Nadu and Mahakavi Subramanya Bharathi's birthplace, a student from Model Senior Secondary School, M. Vagesh, has joined us online, and he would like to ask a question to the Prime Minister. M. Vagesh, please ask your question.
M. Vagesh – Hon’ble Prime Minister Sir Namaste, My name is M Vagesh, I am a student of Modern Senior Secondary School, Nanganallur Chennai. My question is how you handle stress and pressure in the super strong position as a Prime Minister, what is your key factor of controlling stress. Thank you.
Prime Minister: Do you also aspire to become one? Are you preparing for it?
Presenter: Thank you, M. Vagesh for your question. This is the last question of today's discussion. Sneha Tyagi, a student from Dynasty Modern Gurukul Academy in Udham Singh Nagar, Uttarakhand, renowned for its natural beauty, is joining us online and would like to ask a question to the Prime Minister. Sneha, please go ahead and ask your question.
Sneha Tyagi: Divine, incomparable, with unparalleled courage, you are the creator of several eras, the marvelous future of Incredible India. Respectful Prime Minister Modi ji, I offer my humble respects to you from Devbhoomi Uttarakhand. My name is Sneha Tyagi. I am a student of Class Seven at Dynasty Modern Gurukul Academy, Chhinki Farm, Khatima, Udham Singh Nagar. My question to the Hon’ble Prime Minister is, how can we become as positive as you? Thank you, sir.
Presenter: Thanks, Neha. Prime Minister ji, how do you handle pressure in your busy life, and despite facing so much pressure, how do you always stay positive? How do you manage to do all this? Please share the secret of your positive energy with us, Prime Minister ji.
Prime Minister - There could be many answers to this. Firstly, I am glad that you understand the pressure the Prime Minister has to endure. Otherwise, you might think it's just a matter of flying in airplanes, helicopters, what does he have to do, just go from here to there, but you know it's much more than that, day in and day out. In fact, in everyone's life, there are many additional things beyond their situation that they have to manage. Things that they didn't anticipate, such things come into personal life, into family life, and then they have to handle them too. Now, it's human nature that when a big storm comes, some might say let's sit for a while and then leave when it is over or if there is some crisis, we wait for it to pass. Perhaps such people cannot achieve much in life. My nature is such that I consider every challenge as an opportunity. I find it very useful. I challenge every crisis. I don’t sleep over expecting that challenges will come and situations will improve. And because of that, I get the opportunity to learn new things. New ways, new experiments and new strategies to deal with every situation … This is my way and it is evolving naturally as part of my growth. Secondly, I have immense confidence within me. I always believe that whatever it is, I have 1.4 billion fellow citizens with me. If there are 100 million challenges, then there are solutions in billions. I never feel alone, I never feel like it's all up to me. I always know that my country is strong, its people are strong, the minds of my country's people are strong, and we will overcome every challenge. This fundamental belief is the cornerstone of my thinking. And because of this, I never feel like, "Oh, this crisis has befallen on me, what I will do?" I think, "No, no, there are 1.4 billion people, they will handle it." Okay, if I have to lead, and if something goes wrong, I'll have to take the blame. But I am working to enhance the strength of my country, and therefore, I am investing my energy in enhancing the capabilities of my fellow citizens. And the more I empower my fellow citizens, the stronger our ability to face challenges will grow.
Every government in the country had to struggle tackling the poverty crisis. This crisis exists in our country. But I didn't sit back in fear. I searched for its solution, and I thought, who is the government to eradicate poverty? Poverty will only be eradicated when every poor person decides to defeat poverty by himself. If he only dreams then he may not realize it. So, it becomes my responsibility to make him capable of fulfilling that dream, to give him a pucca house, to provide him with toilets, to provide education facilities, to ensure that he gets the benefit from the Ayushman scheme, to provide water supply to his home. If I free him from the things that he has to struggle with every day in his life, if I empower him, then he will also develop this belief that he will be able to defeat poverty. And you see, in my tenure of these ten years, 25 crore people have come out of poverty in the country. Had I continued with the same way the previous governments, it could not be possible. And that's why I strive to trust in the strength of the country, in the resources of the country. When we look at all these things, we never feel alone. What should I do? How should I do it? I'm just a tea seller, what will I do? I can't think like that. I should have complete confidence, and therefore the first thing is to have immense trust in those for whom you are working. Secondly, you need to have the discernment of right and wrong, what is necessary now, what can be dealt with later. You need the ability to prioritize. It comes from experience, from analyzing everything. I make this attempt. Thirdly, even if I make a mistake, I accept it as a lesson for me. I don't consider it a cause for disappointment. Now, you see how severe the crisis of COVID was. Was it a minor challenge? The whole world was stuck. Now, for me too, it was like what should I do? I could have said, "What can we do now? This is a global disease, it has come from all over the world and everyone should take care of themselves." But I didn't do that. I came on TV every day, talked to the countrymen every day, sometimes asked them to clap, sometimes asked them to beat thalis, sometimes asked them to light a lamp. That act doesn't end Corona. But that act gives birth to a collective strength to fight against Corona, bringing out collective strength.
Now see, earlier also our players used to go to the field of sports, sometimes someone would win, sometimes no one would win. No one took care of those who went out to play and returned after the tournament was over. However, I said that I will myself beat the drums even if they win three medals. So gradually, the same children developed the ability to win 107 medals. They had the potential. However, the right direction, the right strategy and the right leadership leads to results. Those who have the capability should use it appropriately. And for me, a principle of governance has been that for running a good government, you need perfect information for solving these problems, coming from bottom to top, and perfect guidance going from top to bottom. If these two channels are perfect and their communication, their systems, their protocols are improved correctly, then you can manage things.
Corona is a major example. And that's why I believe that there is no reason to feel disappointed in life, and if once you decide that there is no room for disappointment, nothing comes except positivity. And all the doors of disappointment are closed for me. I haven't left any corner or even a small window open for disappointment to creep in. And you must have seen that I never crib. I don't know what will happen, whether he will come to us or not, whether he will clash with us, it keeps happening. We are here for what, and therefore I always believe in life filled with self-confidence and about our goals. And the second thing is when there is no personal interest then there is never any doubt in making decisions. And that's a very big asset for me. It's not about me, it's not about me at all, it's only and only for the country. And it’s for you, so that your parents who have gone through those difficulties, I don't want you to go through those difficulties. We have to create such a country, friends, so that even your future generations, your children, feel that within such a country, we can thrive completely, show our capability, and this should be our collective determination. This should be our collective resolve, and results will follow automatically.
And therefore, my friends, positive thinking is a great strength in life. Even in the worst situations, a positive outlook can be maintained. We should strive to see the positive side of things. Thank you.
Presenter: Prime Minister Sir, you have addressed all our questions with utmost simplicity and clarity. We, along with our parents and teachers, will always be grateful to you. We will always remain exam warriors, not worriers. Thank you, Hon’ble Prime Minister ji.
Prime Minister: Are all the questions done?
Presenter – कुछ परिंदे उड़ रहे हैं आंधियों के सामने,
कुछ परिंदे उड़ रहे हैं आंधियों के सामने,
उनमें ताकत है सही और हौसला होगा जरूर,
इस तरह नित बढ़ते रहे तो देखना तुम एक दिन,
तय समंदर तक कम फासला होगा जरूर,
तय समंदर तक कम फासला होगा जरूर।
(Some birds are flying in the wake of the storms,
Some birds are flying in the wake of the storms,
They have strength, and surely there will be courage,
If they continue to move forward like this every day,
One day, the ocean will surely be closer,
The ocean will surely be closer.)
Prime Minister: You must have noticed how these children are anchoring. You too can do all this in your school or college, so definitely learn from them.
Presenter – As the distinguished morning of ‘Pariksha Pe Charcha 2024’ concludes, we extend our sincere gratitude to Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi ji, for his wise counsel and inspirational touch. Today, Prime Minister Sir has exemplified the attributes of teaching as identified in the book Nannul. His suggestions have resonated and ignited the spirit of myriad of students, teachers and parents across our nation. Thank you once again PM Sir.
Prime Minister: Ok, friends. Thank you all very much. And I hope that with this same enthusiasm, you will also instill confidence in your families, fill yourselves with self-confidence, achieve good results, and make a habit of living a life with aspirations. And what you desire, you will achieve those results. My best wishes to all of you. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.