ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
26 SEP 2025 2:38PM by PIB Chandigarh
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ!
ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ’ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਿਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ 'ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ, 75 ਲੱਖ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ 75 ਲੱਖ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖ਼ਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 10-10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਦੋ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਤਾਂ ਇਹ ਕਿ ਅੱਜ ਸੱਚਿਓ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ, ਕਿੰਨਾ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਭੈਣ ਜਾਂ ਧੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੰਭ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰੀ ਗੱਲ, ਜੋ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਉਹ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਵਜੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਬਿਠਾਇਆ, ਤਾਂ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਨਾ ਲਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੇ 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖ਼ਾਤੇ ਨਾ ਖੁਲਵਾਏ ਹੁੰਦੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਖ਼ਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਨਾ ਜੋੜਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਕੀ ਅੱਜ ਇੰਨੇ ਪੈਸੇ ਅਸੀਂ ਸਿੱਧੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬੈਂਕ ਖ਼ਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਪਾਉਂਦੇ। ਇਹ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਹਿ ਚੁੱਕੇ ਸੀ, ਇਹ ਜੋ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਲੁੱਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਨਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਤਾਂ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਰਾਜ ਚੱਲਦਾ ਸੀ, ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰੁਪਈਆ ਭੇਜਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ 15 ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, 85 ਪੈਸੇ ਕੋਈ ਪੰਜਾ ਮਾਰ ਲੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਜੋ ਪੈਸੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਨਾ, ਪੂਰੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੁਹਾਡੇ ਖ਼ਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣਗੇ, ਇੱਕ ਰੁਪਈਆ ਵੀ ਕੋਈ ਮਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸੇ ਜੋ ਵਿੱਚੋਂ ਲੁੱਟੇ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਭਰਾ ਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਓਦੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸਦੀ ਭੈਣ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਵੇ, ਭੈਣ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇ, ਭੈਣ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਲਈ ਉਹ ਭਰਾ, ਜੋ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦੋ ਭਰਾ ਨਰੇਂਦਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀਸ਼ ਜੀ ਮਿਲ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਵੈਮਾਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਇਸੇ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਸੀ। ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜੇਕਰ ਉਹ ਮਹਿਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਈਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਚੰਗਾ ਲੱਗੇਗਾ ਅਤੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗਣ ‘ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੋਚੋ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਸੀਡ ਮਨੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਕਰਿਆਨਾ, ਭਾਂਡੇ, ਕੌਸਮੇਟਿਕ, ਖਿਡੌਣੇ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਗਾਂ ਪਾਲਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੁਰਗੀ ਪਾਲਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਬੱਕਰੀ ਪਾਲਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਪੈਸੇ ਤਾਂ ਮਿਲ ਗਏ, ਪਰ ਕੁਝ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿਵੇਂ? ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਿਰਫ਼ ਪੈਸੇ ਦਿੱਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜੀਵਿਕਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਇੰਨੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਵਸਥਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਲਗਭਗ 11 ਲੱਖ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਬਣੀ-ਬਣਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਜੀਵਿਕਾ ਨਿਧੀ ਸਾਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੈਣਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਬਦਲੇ ਹਨ, ਸਮਾਜ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਰੁਤਬਾ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਜੇਕਰ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਇਹ ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਬੀਮਾ ਸਖੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਬੈਂਕ ਦੀਦੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਇਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ - ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਚਮਕਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਹਰ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਅੱਜ ਇਸ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਰਜੇਡੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਲਾਲਟੈਣ ਦਾ ਰਾਜ ਸੀ। ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਅਰਾਜਕਤਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਰ ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹੀ ਝੱਲੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਟੁੱਟੀਆਂ-ਫੁੱਟੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸੀ, ਪੁਲ਼-ਪੁਲ਼ੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮੋ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਉਸ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਕਲੀਫ਼ ਕਿਸ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ, ਹੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਕਿੰਨੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਸੀ। ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਖੀਆਂ ਘੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋ ਅਤੇ ਬਹੁਤਾਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਬਣਨ ਲੱਗੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ ਨਾ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹੂੰਗਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ। ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰਖ਼ੀਆਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 30 ਸਾਲ ਦੇ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿੰਨੇ ਬੁਰੇ ਹਾਲ ਸੀ। ਅੱਜ ਬੁੱਢੇ ਲੋਕ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕ ਵੀ ਪੜ੍ਹਨਗੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਜੇਡੀ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖ਼ੌਫ਼ ਸੀ, ਕੋਈ ਘਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਬੇਲਗਾਮ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਦਰਦ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਆਈਏਐੱਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ, ਆਰਜੇਡੀ ਆਗੂਆਂ ਦੇ ਜ਼ੁਲਮ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਰਾਜ ਵਾਪਸ ਪਰਤਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਹਤ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਨੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਬੇਖ਼ੌਫ਼ ਹੋ ਕੇ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਮੈਂ ਚਾਰ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੈਣ ਰੰਜੀਤਾ ਜੀ ਨੇ, ਭੈਣ ਰੀਤਾ ਜੀ ਨੇ, ਨੂਰਜਹਾਨ ਬਾਨੂ ਨੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪੁਤੁਲ ਦੇਵੀ ਜੀ ਨੇ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਰ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇਖ ਕੇ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਸਹੁੰ ਵੀ ਚੁੱਕਣੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਕਦੇ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ, ਹੁਣ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਕਦੇ ਉਸ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਇਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੋਈ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹੀ ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਮੇਰੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਖੰਘ-ਖੰਘ ਕੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸੀ। ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆਮ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਤੱਕ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਉਹ 400 ਸਿਗਰਟਾਂ ਜਿੰਨਾ ਧੂੰਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ ਕੈਂਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਗੈਸ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਏ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੱਕੜਾਂ ਢੋਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਤ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਥੋੜ੍ਹੀ ਸੀ, ਮੀਂਹ ਆਉਂਦੇ ਤਾਂ ਗਿੱਲੀ ਲੱਕੜ ਨਹੀਂ ਮੱਚਦੀ ਸੀ, ਹੜ੍ਹ ਆਉਣ ਤਾਂ ਲੱਕੜਾਂ ਡੁੱਬ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸੀ। ਕਿੰਨੀ ਵਾਰ ਘਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਭੁੱਖੇ ਸੌ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਭੂਜਾ ਖਾ ਕੇ ਰਾਤ ਕੱਟਦੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦਰਦ ਕਿਸੇ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਿਖਿਆ, ਇਹ ਦਰਦ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਹੰਢਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਮੇਰੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਭੈਣ ਲੰਘੀ ਹੈ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਤਾਂ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਬਦਲਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ। ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਚੈਨ ਨਾਲ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਫੇਫੜਿਆਂ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਦਿਨ ਗਰਮ ਖਾਣਾ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਦੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਰਾਤ ਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਸੌਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਪਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇੰਨੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਢੇ ਅੱਠ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸਨਾ ਚੌਲ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਰਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਰਵਾ ਚੌਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਅਰਵਾ ਚੌਲ ਦੇ ਕੇ, ਉਸਦੇ ਬਦਲੇ ਉਸਨਾ ਚੌਲ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸੀ। ਪਰ ਬੇਈਮਾਨੀ ਦੇਖੋ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਹ ਸੀ ਕਿ 20 ਕਿੱਲੋ ਅਰਵਾ ਚੌਲ ਦੇ ਬਦਲੇ ਸਿਰਫ਼ 10 ਕਿੱਲੋ ਉਸਨਾ ਚੌਲ ਮਿਲਿਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਸਨਾ ਚੌਲ ਵੀ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਹੋਣ ਦੀ ਰਿਵਾਇਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਘਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਜ਼ਮੀਨ ਹੋਵੇ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਗੱਡੀ ਹੋਵੇ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਸਕੂਟਰ ਹੋਵੇ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਸਭ ਕੁਝ ਮਰਦਾਂ ਦੇ ਹੀ ਨਾਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਯਮ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਾਮ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਅਸਲੀ ਮਾਲਿਕ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਭੈਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਗੜਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਅਸਰ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਿਮਾਰੀ ਸਹਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸੀ, ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਮੁਸੀਬਤ ਹੋਵੇ, ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਹੋਵੇ, ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸੀ। ਕਿਉਂ? ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਘਰ ਦੇ ਪੈਸੇ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਜਾਣ। ਬੱਚਿਆਂ ‘ਤੇ, ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰ ਆ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸਹਿਣ ਕਰਦੀਆਂ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਹੱਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪੁੱਤਰ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਜੋ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ, 9 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਚੰਗਾ ਪੋਸ਼ਣ ਲੈ ਸਕਣ, ਤਾਂ ਕਿ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੱਚਾ ਪਲ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਠੀਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ, ਮਾਂ ਜਾਂ ਬੱਚੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚ ਜਾਵੇ।
ਮੇਰੀ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ‘ਸਵਸਥ ਨਾਰੀ, ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਅਭਿਆਨ’। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਵਾ ਚਾਰ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖ਼ੂਨ ਦੀ ਕਮੀ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰੂੰਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣ, ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਾਉਣ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਹਿਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਾਂਚ ਕਰਾਉਣੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ। ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਣ ‘ਤੇ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ, ਨਰਾਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੀਵਾਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਵੀ ਬਹੁਤੀ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਘਰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਕਿਵੇਂ ਖ਼ਰਚ ਹੋਣ? ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਏ ਜਾਣ, ਇਸ ‘ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਸੋਚਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ, ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਰੋਜ਼ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦੰਤ ਮੰਜਨ, ਸਾਬਣ, ਸ਼ੈਂਪੂ, ਘਿਉ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਮਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਸਤੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਨਣ ਦੇ ਲਈ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਘਰ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਦਾ ਬਜਟ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਸਮਾਜ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 2:38PM by PIB Delhi
Greetings to all of you!
Today, during these holy days of Navratri, I have got the opportunity to join the women power of Bihar in their happiness. I was looking at the screen here, lakhs of women and sisters are visible. Your blessings during this sacred festival of Navratri are a great strength for all of us. I express my heartfelt gratitude to you today, and from today, the "Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana" is being launched. As I have been told, till now 75 lakh sisters have joined this scheme. Now, Rs 10,000 each has been sent to the bank accounts of all these 75 lakh sisters simultaneously.
Friends,
While this process was going on, I was sitting and thinking about two things. First of all, today Nitish ji's government has really taken such a big and important step for the sisters and daughters of Bihar. When a sister or daughter becomes employed or self-employed, their dreams take new wings, and their respect in society increases. The second thing that came to my mind was that if we had not taken the pledge of Jan Dhan Yojana 11 years ago, when you appointed me to serve you as the Prime Servant, if the country had not opened more than 30 crore accounts of sisters and daughters under the Jan Dhan Yojana, if these bank accounts had not been linked to your mobile and Aadhar, then would we have been able to send so much money directly to your bank accounts today. This could not have happened. And earlier a Prime Minister had said, this talk of loot that is going on these days, earlier a Prime Minister had said, at that time they were ruling everywhere, from Panchayat to Parliament. And he used to say that if one rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches, someone (some Panja) used to make off with 85 paise. The money that is being sent today, the entire 10 thousand rupees will be deposited in your account, no one can steal even a single rupee. This money that used to get looted in between, what a huge injustice is done to you.
Friends,
A brother feels happy when his sister is healthy, happy, and her family is financially strong, and for this, the brother does whatever he can. Today your two brothers, Narendra and Nitish ji, are working together continuously for your service, prosperity and your self-respect. Today's program is also an example of this.
Mothers-sisters,
When I was told about this scheme, I was deeply impressed by its vision. One woman from every family will definitely get the benefit of this scheme. And after the initial 10 thousand rupees, if the woman uses these 10 thousand rupees wisely, creates some employment, starts a business to stand on her own feet, and if it proves successful, she can be given additional financial assistance of up to 2 lakh rupees. Think about it, what a significant achievement this is for you. And in the corporate world this is called seed money. With the help of this scheme, my sisters of Bihar can open various small shops like grocery, utensils, cosmetics, toys, stationery etc. and can do their own business. They can do cow rearing, poultry farming, fish farming, goat rearing. They can do progress in many such businesses. And all of these require training. Now you might think you've received the money, but how will you actually do it? So, I assure you, not only will you be given money, you will also be given training for it, you will be taught how to work. Such a wonderful system of Jeevika Self Help Group already exists in Bihar. About 11 lakh self-help groups are working here, which means a well-established system is already in place. Earlier this month, I had the opportunity to launch the Jeevika Nidhi Sakh Sahkari Sangh (Credit Cooperative Union). Now the strength of this system will be linked with Mukhyamanti Mahila Rozgar Yojana. That is, with its launch, this scheme is going to be effective throughout Bihar, in every corner of Bihar and in every family.
Friends,
Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana has also given new impetus to the central government's Lakhpati Didi campaign. The Central Government has set a target of creating 3 crore Lakhpati Didis in the country. More than 2 crore sisters have become Lakhpati Didi till now. And I'm talking about rural women. Due to their hard work, villages have changed, society has changed and the status of the family has also changed. In Bihar also, lakhs of women have become Lakhpati Didi's. And with the way Bihar's double-engine government is advancing this scheme, I firmly believe that the day is not far off when, if there will be the most Lakhpati Didis anywhere in India, today I feel that the most Lakhpati Didis will be in my own Bihar.
Mothers-sisters,
The central government's Mudra Yojana, Drone Didi Abhiyan, Bima Sakhi Abhiyan, and Bank Didi Abhiyan are also increasing employment and self-employment opportunities for you. Our goal is only one, and today we are moving ahead with only one goal - that your dreams should be fulfilled, that you should get maximum opportunities to fulfill the dreams of your family, the bright future that you have in your mind, for your children.
Friends,
Today, due to the efforts of the Central and State Governments, new sectors are opening up for sisters and daughters. Today our daughters are joining the army and police in large numbers, every woman will be proud, today our daughters are flying fighter planes.
But friends,
We must not forget those days when there was RJD government in Bihar, there was rule of lalten. During that time, the mothers and sisters of my Bihar, the women here, suffered the most from anarchy and corruption. Those days, when the major roads of Bihar were in ruins, there were no bridges, then who suffered the most from it, when such difficulties arise, then we all know that the first ones to suffer from all these difficulties are our women, our mothers and sisters. And you know how this situation worsened during floods. Pregnant women were not able to reach the hospital on time. In case of serious condition, they couldn't receive proper treatment. Our government has worked day and night to help you overcome these difficult circumstances. We want you to come out of these problems and to a large extent we have been able to do that today. After the double-engine government came to power, you have seen roads begin to be built in Bihar. Even today we are engaged in improving connectivity in Bihar, due to which the women of Bihar have started getting a lot of convenience.
Mothers-sisters,
These days an exhibition is being organised in Bihar, and I would definitely tell those mothers and sisters who are below 30 years of age that they must visit this exhibition. I have been told;old newspaper headlines are being displayed in this exhibition. When we read them, those under the age of 30 may not realize how bad the situation was. And when old people read this, they too will feel it, they remember the kind of fear that prevailed in Bihar during the RJD rule, no house was safe. The terror of Naxalite violence was rampant. And women had to bear the pain the most. From the poor to the doctors and IAS families, no one was spared from the atrocities of RJD leaders.
Friends,
Today, when the rule of law has returned under the leadership of Nitish ji, my mothers, sisters, daughters and women have felt the greatest relief. Today, the daughters of Bihar leave their homes without fear. I was just listening to four sisters. The way sister Ranjita ji, sister Rita ji, Noorjahan Banu and our Putul Devi ji have told things with confidence. This was simply not possible before Nitish ji's government. It was not possible for them to work anywhere even late at night. Whenever I come to Bihar, I feel very satisfied to see such a large number of women police personnel deployed. Therefore, today we all have to take a pledge together that we will never let Bihar go into that darkness again, mothers and sisters, please write down these words of mine, this is the only way to save our children from destruction.
Mothers-sisters,
When a government makes a policy keeping women at the centre, then every section of the society, the entire family benefits from it. For example, today the whole world is seeing how big a change has come about due to the Ujjwala Yojana. There was a time when getting a gas connection in villages was a big dream, the same situation was there in cities also. My poor mothers, sisters, and daughters spent their lives coughing in the kitchen. Lung diseases were common, even loss of eyesight was common, and some scholars say that mothers and sisters who stay in the smoke of the stove for a long time, inhale the smoke equivalent to 400 cigarettes in a day. Now tell me, if cancer doesn't happen, what will? To save all these, we brought the Ujjwala scheme and delivered gas cylinders to every home. In Bihar, the lives of our sisters were spent carrying firewood. And the problems were no less, if it rained then the wet wood would not burn, if there was a flood then the firewood would get submerged. How many times the children of the house would go to sleep hungry, or spend the night eating roasted rice.
Friends,
This pain is not written in any book, this pain has been experienced by our sisters of Bihar, each one of my sisters has gone through this ordeal. But when the NDA government began thinking and formulating schemes with sisters at the center, the picture began to change. Gas connections reached crores of houses simultaneously. Today, crores of sisters are cooking food on the gas stove peacefully. They have been freed from smoke and relieved from lung and eye diseases. Now, children at home have a hot meal every day. Ujjwala gas connections have brightened not only the kitchens of Bihar but also the lives of women.
Mothers-sisters,
It is our responsibility to address all your concerns. We launched the free grain scheme during the difficult times of the coronavirus pandemic. Because I had one goal, no child should sleep hungry at night. But this scheme has helped you so much that we decided to continue it. Even today, PM Garib Kalyan Yojana is running, and due to this scheme, more than eight and a half crore needy people of Bihar are getting free ration. This scheme has alleviated so much of your worry. Let me give another example. Parboiled rice (Usna Chawal) is preferred in a large area of ​​Bihar. However, earlier our mothers and sisters were given raw rice (Arwa Chawal) as government ration. Due to compulsion, mothers and sisters used to give the same Arwa rice in the market and take parboiled rice in exchange. But look at the dishonesty. The problem was that instead of 20 kilograms of raw rice, they used to get only 10 kilograms of parboiled rice. We also considered this issue seriously. Now the government has also started giving parboiled rice in ration.
My mothers and sisters,
There has been no tradition of women having property in their name. A house was in the man's name, a shop in the man's name, land in the man's name, a car in the man's name, a scooter in the man's name-everything was in the man's name. But when I launched the PM Awas Yojana, I made it a rule that my mothers, sisters, and daughters would also be owners of the PM Awas Yojana homes. Today more than 50 lakh PM houses have been built in Bihar. Most of them are owned by women. You are the true owners of your home.
Friends,
We all know that when a sister's health deteriorates, it affects the entire family. There was a time when women endured illnesses without disclosing it to their families. No matter how difficult their situation, their fever, or their stomach aches, they continued working. Why? Because they did not want the household money to be spent on their treatment. It would not burden their children and family, so mothers and sisters endured.Your son solved this concern of yours through Ayushman Bharat Yojana. Today, lakhs of women of Bihar are getting free treatment up to Rs 5 lakh. In the Matru Vandana Yojana being run for pregnant women, money is also going directly into the accounts of the mothers. So that at that time, during that period of 9 months, she can get good nutrition, so that the health of the child growing in the womb is also good and there is no problem in delivery, the life of the mother or the child is saved.
My mothers and sisters,
Your health is our priority. We have launched a big campaign to improve women's health since September 17th, Vishwakarma Jayanti. It's called the "Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan." More than 4.25 lakh health camps of this campaign are being organised in villages and towns. Serious diseases like anemia, blood pressure, diabetes, and cancer are being screened. Till now, more than 1 crore women have got themselves checked for free by joining this campaign. Today I would request all the women of Bihar to definitely go to these camps and get themselves tested. Some people are under the misconception that testing should not be done. Detecting a disease is beneficial, not harmful. Therefore, testing should be done.
Friends,
This is the festival season; Navratri is going on. Diwali is coming, and Chhath Puja is also not far away. Our sisters are constantly thinking about how to manage their household expenses and how to save money. To alleviate these concerns, the NDA government has taken a significant step. GST rates have been reduced across the country from September 22, the first day of Navratri. Now, all the daily use items like toothpaste, soap, shampoo, ghee and food items will be available cheaper than before. The prices of stationery for children's studies, clothes and shoes to wear during festivals have also reduced. This is a big relief for women who manage the household and kitchen budget. The double engine government considers it its responsibility to lighten the burden of the sisters and bring joy of festivals on their faces.
Friends,
Whenever the women of Bihar have had the opportunity, they have brought about significant change with their courage and determination. You have proven that when women progress, the entire society progresses. Once again, I congratulate the people of Bihar for the Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana. My best wishes to all of you. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.