પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બિહારની મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના શુભારંભ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 SEP 2025 2:38PM by PIB Ahmedabad
આપ સૌને શુભેચ્છાઓ!
આજે, નવરાત્રીના આ પાવન દિવસોમાં, મને બિહારની મહિલા શક્તિ સાથે તેમના આનંદમાં જોડાવાનો મોકો મળ્યો છે. હું અહીં સ્ક્રીન પર જોઈ રહ્યો હતો, અને મેં લાખો મહિલાઓ અને બહેનોને જોયા. નવરાત્રીના આ પવિત્ર તહેવાર દરમિયાન તમારા આશીર્વાદ આપણા સૌ માટે એક મહાન શક્તિ છે. હું આજે તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું, અને આજથી, 'મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના' શરૂ થઈ રહી છે. જેમ મને કહેવામાં આવ્યું છે, 7.5 મિલિયન મહિલાઓ આ યોજનામાં જોડાઈ ચૂકી છે. હમણાં જ, આ બધી 7.5 મિલિયન મહિલાઓના બેંક ખાતામાં દરેકને 10,000 રૂપિયા મોકલવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
જ્યારે આ પ્રક્રિયા ચાલી રહી હતી, ત્યારે મેં બે બાબતો પર વિચાર કર્યો. પહેલી વાત, બિહારની બહેનો અને દીકરીઓ માટે નીતિશ કુમારની સરકાર દ્વારા લેવાયેલું આ પગલું કેટલું મહત્વપૂર્ણ છે. જ્યારે કોઈ બહેન કે દીકરી નોકરી કરે છે કે સ્વરોજગારી મેળવે છે, ત્યારે તેમના સપનાઓને નવી પાંખો મળે છે અને સમાજમાં તેમનું સન્માન વધે છે. મારા મનમાં બીજો વિચાર આવ્યો કે જો આપણે 11 વર્ષ પહેલાં જન ધન યોજનાનો સંકલ્પ ન કર્યો હોત, જ્યારે તમે મને તમારા મુખ્ય સેવક તરીકે તમારી સેવા કરવા માટે નિયુક્ત કર્યો હતો, જો દેશે જન ધન યોજના હેઠળ બહેનો અને દીકરીઓ માટે 30 કરોડથી વધુ ખાતા ન ખોલ્યા હોત, જો આ બેંક ખાતાઓ તમારા મોબાઇલ ફોન અને આધાર સાથે લિંક ન કર્યા હોત, તો શું આપણે આજે તમારા બેંક ખાતાઓમાં સીધા આટલા પૈસા મોકલી શક્યા હોત? આ અશક્ય હોત. અને પહેલા તો એક પ્રધાનમંત્રી કહી ચૂક્યા હતા, આ જે આજ કાલ લૂંટની ચર્ચા થઈ રહી છે ને, પહેલા એક પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું, ત્યારે તો ચારે તરફ તેમનું જ રાજ ચાલતુ હતું, પંચાયતોથી લઈને સંસદ સુધી તેમનું રાજ ચાલતું હતું. અને તેઓ કહેતા હતા કે જો તમે દિલ્હીથી એક રૂપિયો મોકલો છો, તો ફક્ત 15 પૈસા તમારા સુધી પહોંચે છે, અને 85 પૈસા કોઈ પંજો મારી લેતું હતું. આજે જે પૈસા મોકલવામાં આવી રહ્યા છે, તે પૂરા 10,000 રૂપિયા તમારા ખાતામાં જમા થઈ જશે; કોઈ એક રૂપિયો પણ ચોરી શકશે નહીં. આ જે પૈસા વચ્ચે લુંટાઈ જતા હતા, તે તમારા સાથે કેટલો મોટો અન્યાય થતો હતો.
મિત્રો,
એક ભાઈ ખુશ થાય છે જ્યારે તેની બહેન સ્વસ્થ, ખુશ હોય છે અને તેનો પરિવાર આર્થિક રીતે મજબૂત હોય. આ માટે, એક ભાઈ પોતાની શક્તિ પ્રમાણે બધું જ કરે છે. આજે, તમારા બે ભાઈઓ, નરેન્દ્ર અને નીતિશ, તમારી સેવા, સમૃદ્ધિ અને આત્મસન્માન માટે સાથે મળીને અથાક મહેનત કરી રહ્યા છે. આજનો કાર્યક્રમ આનું ઉદાહરણ છે.
માતાઓ અને બહેનો,
જ્યારે મને આ યોજના વિશે કહેવામાં આવ્યું, ત્યારે હું તેના વિઝનથી ખૂબ પ્રભાવિત થયો. દરેક પરિવારમાં એક મહિલાને ચોક્કસપણે આ યોજનાનો લાભ મળશે. અને શરૂઆતના 10,000 રૂપિયા મેળવ્યા પછી, જો તે મહિલા આ 10,000 રૂપિયાનો સમજદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરે, થોડી રોજગારીનું સર્જન કરે, પોતાના પગ પર ઊભા રહેવા માટે વ્યવસાય શરૂ કરે, અને જો તે સફળ થાય અને સારી રીતે ચાલે, તો તેને 2 લાખ રૂપિયા સુધીની વધારાની નાણાંકીય સહાય આપી શકાય છે. કલ્પના કરો કે આ તમારા માટે કેટલી નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે. અને કોર્પોરેટ જગતમાં, આને સીડ મની કહેવામાં આવે છે. આ યોજનાની મદદથી, બિહારમાં મારી બહેનો કરિયાણા, વાસણો, સૌંદર્ય પ્રસાધનો, રમકડાં, સ્ટેશનરી જેવી વિવિધ વસ્તુઓ વેચતી નાની દુકાનો ખોલી શકે છે અને પોતાનો વ્યવસાય ચલાવી શકે છે. તેઓ ગાય, મરઘાં, માછલી અને બકરાં ઉછેરી શકે છે. તેઓ આવા ઘણા વ્યવસાયોમાં આગળ વધી શકે છે. અને આ બધા માટે તાલીમની જરૂર પડે છે. હવે તમે વિચારી શકો છો, "તમારી પાસે પૈસા છે, પણ તમે તે કેવી રીતે કરશો?" હું તમને ખાતરી આપું છું, ફક્ત પૈસા જ નહીં, તમને તાલીમ પણ આપવામાં આવશે અને કામ કરવાનું શીખવવામાં આવશે. બિહારમાં પહેલાથી જ જીવિકા સ્વ-સહાય જૂથોની એક ઉત્તમ વ્યવસ્થા છે. લગભગ 1.1 મિલિયન સ્વ-સહાય જૂથો અહીં કાર્યરત છે, જેનો અર્થ એ કે એક સુસ્થાપિત વ્યવસ્થા પહેલાથી જ કાર્યરત છે. આ મહિનાની શરૂઆતમાં, મને જીવિકા નિધિ ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ યુનિયન શરૂ કરવાની તક મળી. હવે, આ વ્યવસ્થાની તાકાત મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના સાથે જોડવામાં આવશે. આનો અર્થ એ છે કે, તેના લોન્ચથી, આ યોજના સમગ્ર બિહારમાં, બિહારના દરેક ખૂણામાં અને દરેક પરિવાર માટે અસરકારક બનશે.
મિત્રો,
મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાએ કેન્દ્ર સરકારના લખપતિ દીદી અભિયાનને પણ નવી ગતિ આપી છે. કેન્દ્ર સરકારે દેશમાં 30 મિલિયન લખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. 20 મિલિયનથી વધુ બહેનો લખપતિ દીદી બની ચૂકી છે. અને હું ગ્રામીણ મહિલાઓની વાત કરી રહ્યો છું. તેમની મહેનતથી ગામડાં, સમાજ અને પરિવારની સ્થિતિ પણ બદલાઈ ગઈ છે. બિહારમાં લાખો મહિલાઓ પણ લખપતિ દીદી બની છે. અને જે રીતે બિહારની ડબલ એન્જિન સરકાર આ યોજનાને આગળ વધારી રહી છે, તે જોતાં મને ખાતરી છે કે તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે, જો આખા દેશમાં સૌથી વધુ લખપતિ દીદી હશે, તો આજે મને લાગે છે કે લખપતિ દીદીઓની સૌથી વધુ સંખ્યા મારા પોતાના બિહારમાં હશે.
માતાઓ અને બહેનો,
કેન્દ્ર સરકારની મુદ્રા યોજના, ડ્રોન દીદી અભિયાન, વીમા સખી અભિયાન અને બેંક દીદી અભિયાન પણ તમારા માટે રોજગાર અને સ્વરોજગારની તકો વધારી રહ્યા છે. અમારું લક્ષ્ય એક છે, અને આજે અમે ફક્ત એક જ લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ: તમારા સપના પૂરા થાય, તમારા અને તમારા પરિવારના સપના હોય, તમારું અને તમારા બાળકોનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ હોય, અને તમને તે પૂરા કરવા માટે શક્ય તેટલી વધુ તકો મળે.
મિત્રો,
આજે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના પ્રયાસોને કારણે, આપણી બહેનો અને દીકરીઓ માટે નવા ક્ષેત્રો ખુલી રહ્યા છે. આજે, આપણી દીકરીઓ મોટી સંખ્યામાં સેના અને પોલીસમાં જોડાઈ રહી છે, જેના પર દરેક મહિલા ગર્વ કરશે. આજે, આપણી દીકરીઓ ફાઇટર પ્લેન ઉડાડી રહી છે.
પરંતુ મિત્રો,
આપણે એ દિવસો ભૂલવા ન જોઈએ જ્યારે બિહારમાં આરજેડી સત્તામાં હતું, ફાનસનું શાસન હતું. તે દરમિયાન, અરાજકતા અને ભ્રષ્ટાચારનો મોટો માર મારા બિહારની માતાઓ અને બહેનોએ, અહીંની મહિલાઓએ જ ભોગવ્યો હતો. તે દિવસોમાં, જ્યારે બિહારના મુખ્ય રસ્તાઓ તૂટી ગયા હતા, પુલ અસ્તિત્વમાં નહોતા, ત્યારે સૌથી વધુ કોણે સહન કર્યું હતું? જ્યારે આવી મુશ્કેલીઓ ઊભી થાય છે, ત્યારે આપણે બધા જાણીએ છીએ કે આ બધી મુશ્કેલીઓનો સૌથી પહેલા ભોગ આપણી મહિલાઓ, આપણી માતાઓ અને બહેનો બની હતી. અને તમે જાણો છો કે પૂર દરમિયાન આ સમસ્યા કેટલી વધી ગઈ હતી. ગર્ભવતી મહિલાઓ સમયસર હોસ્પિટલ પહોંચી શકતી ન હતી. ગંભીર પરિસ્થિતિઓમાં, તેઓ યોગ્ય સારવાર મેળવી શકતી ન હતી. આ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓને દૂર કરવામાં તમારી મદદ કરવા માટે અમારી સરકારે દિવસ-રાત કામ કર્યું છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે તમે આ મુશ્કેલીઓ દૂર કરો, અને આજે અમે ઘણી હદ સુધી તે પ્રાપ્ત કર્યું છે. ડબલ-એન્જિન સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી, તમે જોઈ શકો છો કે બિહારમાં રસ્તાઓ બનવા લાગ્યા. અમે હજુ પણ બિહારમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ, અને આનાથી બિહારની મહિલાઓને નોંધપાત્ર સુવિધા મળી છે.
માતાઓ અને બહેનો,
બિહારમાં હાલમાં એક પ્રદર્શન ચાલી રહ્યું છે, અને હું ચોક્કસપણે 30 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની માતાઓ અને બહેનોને આ પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીશ. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ પ્રદર્શનમાં જૂના અખબારોની હેડલાઇન્સ છે. જ્યારે આપણે તે વાંચીએ છીએ, ત્યારે 30 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકોને ખ્યાલ પણ નહીં આવે કે પરિસ્થિતિ કેટલી ભયાનક હતી. વૃદ્ધ લોકો, વૃદ્ધોને પણ, RJD શાસન દરમિયાન બિહારમાં પ્રવર્તતા આતંકને યાદ હશે. કોઈ ઘર સુરક્ષિત નહોતું. નક્સલવાદી હિંસાનો આતંક વ્યાપક હતો. અને મહિલાઓએ આ પીડા સહન કરી. ગરીબોથી લઈને ડૉક્ટરો અને IAS અધિકારીઓ સુધી, કોઈને RJD નેતાઓના અત્યાચારોથી બાકાત રાખવામાં આવ્યું ન હતું.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે નીતિશ કુમારના નેતૃત્વમાં કાયદાનું શાસન પાછું આવ્યું છે, ત્યારે મારી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ, મહિલાઓએ સૌથી મોટી રાહત અનુભવી છે. આજે, બિહારની દીકરીઓ ભય વિના પોતાના ઘર છોડી દે છે. હમણાં હું ફક્ત ચાર બહેનોને સાંભળી રહ્યો હતો. જે ​​રીતે રંજીતા બહેન, રીટા બહેન, નૂરજહાં બાનુ અને આપણી પુતુલ દેવી બહેનજીએ આટલા આત્મવિશ્વાસ સાથે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે. નીતિશજીની સરકાર પહેલાં આ શક્ય નહોતું. તેમનામાં મોડી રાત્રે પણ કામ કરવાની સુગમતા નહોતી. જ્યારે પણ હું બિહાર આવું છું, ત્યારે આટલી મોટી સંખ્યામાં મહિલા પોલીસ કર્મચારીઓને તૈનાત જોઈને મને ખૂબ જ સંતોષ થાય છે. તેથી, આજે આપણે બધાએ સાથે મળીને પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ કે બિહારને ફરી ક્યારેય, મારી બહેનો અને માતાઓ, હવે આપણે બિહારને ફરી ક્યારેય તે અંધકારમાં જવા નહીં દઈએ, આપણા બાળકોને બરબાદીથી બચાવવાનો આ એકમાત્ર રસ્તો છે.
માતાઓ અને બહેનો,
જ્યારે સરકાર મહિલાઓને કેન્દ્રમાં રાખીને નીતિઓ બનાવે છે, ત્યારે તેનો લાભ સમાજના દરેક વર્ગને, સમગ્ર પરિવારને મળે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા થયેલા ગહન પરિવર્તનનો આખું વિશ્વ સાક્ષી બની રહ્યું છે. એક સમય હતો જ્યારે ગામડાઓમાં ગેસ કનેક્શન એક દૂરનું સ્વપ્ન હતું, અને શહેરોમાં પણ આવી જ સ્થિતિ હતી. મારી ગરીબ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ રસોડામાં ખાંસ-ખાંસ કરીને પોતાનું જીવન વિતાવતી હતી. ફેફસાંના રોગ સામાન્ય હતા, જેના કારણે આંખોની રોશની પણ ઓછી થતી હતી. કેટલાક વિદ્વાનો તો એવું પણ કહે છે કે જો માતાઓ અને બહેનો લાંબા સમય સુધી ચૂલાના ધુમાડામાં વિતાવે છે, તો તેઓ દિવસમાં 400 સિગારેટ જેટલો શ્વાસ લે છે. હવે મને કહો, જો કેન્સર ન થાય, તો શું થશે? આ બધું રોકવા માટે, અમે ઉજ્જવલા યોજના શરૂ કરી, દરેક ઘરમાં ગેસ સિલિન્ડર પહોંચાડ્યા. બિહારમાં, આપણી બહેનોનું જીવન લાકડા વહન કરવામાં પસાર થતું હતું. અને મુશ્કેલીઓ પૂરતી નહોતી. જ્યારે વરસાદ પડતો હતો, ત્યારે ભીનું લાકડું બળતું ન હતું, અને જ્યારે પૂર આવતું હતું, ત્યારે લાકડાં પાણીમાં ડૂબી જતા હતા. ઘરના બાળકો કેટલી વાર ભૂખ્યાં સૂતા હતાં, અથવા મમરા ખાઈને રાત વિતાવતા હતા?
મિત્રો,
આ પીડા કોઈ પુસ્તકમાં લખાયેલી નથી; તે બિહારની આપણી બહેનોએ જીવી છે. મારી દરેક બહેનો આ અગ્નિપરીક્ષામાંથી પસાર થઈ છે. પરંતુ જ્યારે NDA સરકારે કેન્દ્રમાં આપણી બહેનો સાથે વિચારવાનું અને આયોજન કરવાનું શરૂ કર્યું, ત્યારે ચિત્ર બદલાવા લાગ્યું. ગેસ કનેક્શન એક સાથે લાખો ઘરોમાં પહોંચ્યા. આજે, લાખો બહેનો ચૂલા પર આરામથી રસોઈ બનાવી રહી છે. તેઓ ધુમાડાથી મુક્ત છે, ફેફસાં અને આંખની બીમારીઓથી મુક્ત છે. હવે, ઘરે બાળકોને દરરોજ ગરમ ખોરાક મળી રહ્યો છે. ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શને માત્ર બિહારના રસોડાને જ નહીં પરંતુ મહિલાઓના જીવનને પણ ઉજ્જવળ બનાવ્યું છે.
માતાઓ અને બહેનો
તમારી બધી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવાની જવાબદારી અમારી છે. અમે કોરોનાવાયરસ રોગચાળાના મુશ્કેલ સમયમાં મફત અનાજ યોજના શરૂ કરી. મારો ધ્યેય હતો: કોઈ બાળક ભૂખ્યું ના સૂઈ જાય. પરંતુ આ યોજનાએ તમને એટલી મદદ કરી કે અમે તેને ચાલુ રાખવાનું નક્કી કર્યું. પીએમ ગરીબ કલ્યાણ યોજના આજે પણ કાર્યરત છે, અને આ યોજનાને કારણે, બિહારમાં 85 મિલિયનથી વધુ જરૂરિયાતમંદ લોકોને મફત રાશન મળી રહ્યું છે. આ યોજનાએ તમારી ચિંતા ઘણી ઓછી કરી છે. હું તમને બીજું એક ઉદાહરણ આપું છું. બિહારના એક મોટા વિસ્તારમાં, બાફેલા ચોખાને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે. પરંતુ અગાઉ, આપણી માતાઓ અને બહેનોને સરકારી રાશનમાં કાચા ચોખા આપવામાં આવતા હતા. મજબૂરીથી, માતાઓ અને બહેનો બજારમાં તે જ કાચા ચોખાને બાફેલા ચોખામાં બદલતા હતા. પરંતુ અપ્રમાણિકતા જુઓ: સમસ્યા એ હતી કે 20 કિલો કાચા ચોખા માટે, તેમને ફક્ત 10 કિલો બાફેલા ચોખા મળતા હતા. અમે આ મુદ્દા પર પણ ગંભીરતાથી વિચાર કર્યો. હવે, સરકારે રાશનમાં બાફેલા ચોખા આપવાનું શરૂ કર્યું છે.
મારી માતાઓ અને બહેનો,
આપણા દેશમાં સ્ત્રીઓ પાસે મિલકતની માલિકીની પરંપરા પણ નહોતી. ઘર પુરુષના નામે હતું, દુકાન પુરુષના નામે હતી, જમીન પુરુષના નામે હતી, કાર પુરુષના નામે હતી, સ્કૂટર પુરુષના નામે હતું - બધું જ પુરુષના નામે હતું. પરંતુ જ્યારે મેં પીએમ આવાસ યોજના શરૂ કરી, ત્યારે મેં એક નિયમ બનાવ્યો કે મારી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ પણ પીએમ આવાસ ઘરોની માલિક હશે. આજે બિહારમાં 50 લાખથી વધુ પીએમ આવાસ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમાંથી મોટાભાગના મહિલાઓના છે. તમે તમારા ઘરની સાચી માલિક છો.
મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જ્યારે કોઈ બહેનની તબિયત બગડે છે, ત્યારે તેની અસર આખા પરિવાર પર પડે છે. એક સમય હતો જ્યારે સ્ત્રીઓ બીમારીઓનો સામનો કરતી હતી, ક્યારેય પોતાના પરિવારને કહેતી નહોતી. ગમે તેટલી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડ્યો હોય, ગમે તેટલો ગંભીર તાવ કે પેટમાં દુઃખાવો હોય, તેઓ કામ કરતા રહેતા હતા. શા માટે? કારણ કે તેઓ ઇચ્છતા ન હતા કે પરિવારના પૈસા તેમની સારવાર પર ખર્ચ થાય. બાળકો અને પરિવાર પર બોજ પડતો હતો, તેથી માતાઓ અને બહેનોએ સહન કર્યું. તમારા દીકરાએ આયુષ્માન ભારત યોજના દ્વારા આ ચિંતા દૂર કરી. આજે, બિહારમાં લાખો મહિલાઓને ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર મળે છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે માતૃ વંદના યોજના પણ સીધા તેમના ખાતામાં ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરે છે. આ નવ મહિનાના સમયગાળા દરમિયાન યોગ્ય પોષણ સુનિશ્ચિત કરશે, અજાત બાળકનું સ્વાસ્થ્ય સુનિશ્ચિત કરશે અને માતા અને બાળકના જીવનને ગૂંચવણો વિના બચાવશે તેની ખાતરી કરશે.
મારી માતાઓ અને બહેનો,
તમારું સ્વાસ્થ્ય અમારી પ્રાથમિકતા છે. અમે 17 સપ્ટેમ્બર, વિશ્વકર્મા જયંતિથી મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે એક મોટું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. તેને "સ્વસ્થ મહિલા, મજબૂત પરિવાર અભિયાન" કહેવામાં આવે છે. આ અભિયાન હેઠળ ગામડાઓ અને શહેરોમાં 450,000 થી વધુ આરોગ્ય શિબિરો યોજાઈ રહ્યા છે. એનિમિયા, બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ અને કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીઓ માટે સ્ક્રીનીંગ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં, આ અભિયાન દ્વારા 10 મિલિયનથી વધુ મહિલાઓએ મફત તપાસ કરાવી છે. આજે, હું બિહારની બધી મહિલાઓને આ શિબિરોની મુલાકાત લેવા અને પોતાનું પરીક્ષણ કરાવવા વિનંતી કરું છું. કેટલાક લોકો ગેરસમજમાં છે કે પરીક્ષણ ટાળવું જોઈએ. બીમારી શોધવી ફાયદાકારક છે, નુકસાનકારક નથી. તેથી, પરીક્ષણ કરાવવું જોઈએ.
મિત્રો,
તહેવારોની મોસમ ચાલી રહી છે, નવરાત્રિ ચાલી રહી છે. દિવાળી નજીક આવી રહી છે, અને છઠ પૂજા દૂર નથી. આપણી બહેનો દિવસ-રાત પોતાના ઘરના ખર્ચાઓ કેવી રીતે મેનેજ કરવા અને પૈસા કેવી રીતે બચાવવા તે વિચારવામાં વિતાવે છે. આ ચિંતા દૂર કરવા માટે, NDA સરકારે એક મોટું પગલું ભર્યું છે. 22 સપ્ટેમ્બર, નવરાત્રિના પહેલા દિવસથી, દેશભરમાં GST દર ઘટાડવામાં આવ્યા છે. હવે, ટૂથપેસ્ટ, સાબુ, શેમ્પૂ, ઘી અને ખાદ્ય પદાર્થો જેવી રોજિંદા વસ્તુઓ પહેલા કરતા સસ્તી થશે. બાળકોના શિક્ષણ માટે સ્ટેશનરી, તહેવારો માટે કપડાં અને જૂતા પણ ઘટાડવામાં આવ્યા છે. ઘર અને રસોડાના બજેટનું સંચાલન કરતી મહિલાઓ માટે આ એક મોટી રાહત છે. ડબલ-એન્જિન સરકાર આપણી બહેનોનો બોજ હળવો કરવા અને તહેવારો દરમિયાન તેમના ચહેરા પર ખુશી લાવવાની જવાબદારી માને છે.
મિત્રો,
બિહારની મહિલાઓને જ્યારે પણ તક મળી છે, ત્યારે તેમણે પોતાની હિંમત અને દૃઢ નિશ્ચયથી નોંધપાત્ર ફેરફારો કર્યા છે. તમે સાબિત કર્યું છે કે જ્યારે મહિલાઓ પ્રગતિ કરે છે, ત્યારે સમગ્ર સમાજ પ્રગતિ કરે છે. હું ફરી એકવાર મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના માટે બિહારના લોકોને અભિનંદન આપું છું. આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 2:38PM by PIB Delhi
Greetings to all of you!
Today, during these holy days of Navratri, I have got the opportunity to join the women power of Bihar in their happiness. I was looking at the screen here, lakhs of women and sisters are visible. Your blessings during this sacred festival of Navratri are a great strength for all of us. I express my heartfelt gratitude to you today, and from today, the "Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana" is being launched. As I have been told, till now 75 lakh sisters have joined this scheme. Now, Rs 10,000 each has been sent to the bank accounts of all these 75 lakh sisters simultaneously.
Friends,
While this process was going on, I was sitting and thinking about two things. First of all, today Nitish ji's government has really taken such a big and important step for the sisters and daughters of Bihar. When a sister or daughter becomes employed or self-employed, their dreams take new wings, and their respect in society increases. The second thing that came to my mind was that if we had not taken the pledge of Jan Dhan Yojana 11 years ago, when you appointed me to serve you as the Prime Servant, if the country had not opened more than 30 crore accounts of sisters and daughters under the Jan Dhan Yojana, if these bank accounts had not been linked to your mobile and Aadhar, then would we have been able to send so much money directly to your bank accounts today. This could not have happened. And earlier a Prime Minister had said, this talk of loot that is going on these days, earlier a Prime Minister had said, at that time they were ruling everywhere, from Panchayat to Parliament. And he used to say that if one rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches, someone (some Panja) used to make off with 85 paise. The money that is being sent today, the entire 10 thousand rupees will be deposited in your account, no one can steal even a single rupee. This money that used to get looted in between, what a huge injustice is done to you.
Friends,
A brother feels happy when his sister is healthy, happy, and her family is financially strong, and for this, the brother does whatever he can. Today your two brothers, Narendra and Nitish ji, are working together continuously for your service, prosperity and your self-respect. Today's program is also an example of this.
Mothers-sisters,
When I was told about this scheme, I was deeply impressed by its vision. One woman from every family will definitely get the benefit of this scheme. And after the initial 10 thousand rupees, if the woman uses these 10 thousand rupees wisely, creates some employment, starts a business to stand on her own feet, and if it proves successful, she can be given additional financial assistance of up to 2 lakh rupees. Think about it, what a significant achievement this is for you. And in the corporate world this is called seed money. With the help of this scheme, my sisters of Bihar can open various small shops like grocery, utensils, cosmetics, toys, stationery etc. and can do their own business. They can do cow rearing, poultry farming, fish farming, goat rearing. They can do progress in many such businesses. And all of these require training. Now you might think you've received the money, but how will you actually do it? So, I assure you, not only will you be given money, you will also be given training for it, you will be taught how to work. Such a wonderful system of Jeevika Self Help Group already exists in Bihar. About 11 lakh self-help groups are working here, which means a well-established system is already in place. Earlier this month, I had the opportunity to launch the Jeevika Nidhi Sakh Sahkari Sangh (Credit Cooperative Union). Now the strength of this system will be linked with Mukhyamanti Mahila Rozgar Yojana. That is, with its launch, this scheme is going to be effective throughout Bihar, in every corner of Bihar and in every family.
Friends,
Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana has also given new impetus to the central government's Lakhpati Didi campaign. The Central Government has set a target of creating 3 crore Lakhpati Didis in the country. More than 2 crore sisters have become Lakhpati Didi till now. And I'm talking about rural women. Due to their hard work, villages have changed, society has changed and the status of the family has also changed. In Bihar also, lakhs of women have become Lakhpati Didi's. And with the way Bihar's double-engine government is advancing this scheme, I firmly believe that the day is not far off when, if there will be the most Lakhpati Didis anywhere in India, today I feel that the most Lakhpati Didis will be in my own Bihar.
Mothers-sisters,
The central government's Mudra Yojana, Drone Didi Abhiyan, Bima Sakhi Abhiyan, and Bank Didi Abhiyan are also increasing employment and self-employment opportunities for you. Our goal is only one, and today we are moving ahead with only one goal - that your dreams should be fulfilled, that you should get maximum opportunities to fulfill the dreams of your family, the bright future that you have in your mind, for your children.
Friends,
Today, due to the efforts of the Central and State Governments, new sectors are opening up for sisters and daughters. Today our daughters are joining the army and police in large numbers, every woman will be proud, today our daughters are flying fighter planes.
But friends,
We must not forget those days when there was RJD government in Bihar, there was rule of lalten. During that time, the mothers and sisters of my Bihar, the women here, suffered the most from anarchy and corruption. Those days, when the major roads of Bihar were in ruins, there were no bridges, then who suffered the most from it, when such difficulties arise, then we all know that the first ones to suffer from all these difficulties are our women, our mothers and sisters. And you know how this situation worsened during floods. Pregnant women were not able to reach the hospital on time. In case of serious condition, they couldn't receive proper treatment. Our government has worked day and night to help you overcome these difficult circumstances. We want you to come out of these problems and to a large extent we have been able to do that today. After the double-engine government came to power, you have seen roads begin to be built in Bihar. Even today we are engaged in improving connectivity in Bihar, due to which the women of Bihar have started getting a lot of convenience.
Mothers-sisters,
These days an exhibition is being organised in Bihar, and I would definitely tell those mothers and sisters who are below 30 years of age that they must visit this exhibition. I have been told;old newspaper headlines are being displayed in this exhibition. When we read them, those under the age of 30 may not realize how bad the situation was. And when old people read this, they too will feel it, they remember the kind of fear that prevailed in Bihar during the RJD rule, no house was safe. The terror of Naxalite violence was rampant. And women had to bear the pain the most. From the poor to the doctors and IAS families, no one was spared from the atrocities of RJD leaders.
Friends,
Today, when the rule of law has returned under the leadership of Nitish ji, my mothers, sisters, daughters and women have felt the greatest relief. Today, the daughters of Bihar leave their homes without fear. I was just listening to four sisters. The way sister Ranjita ji, sister Rita ji, Noorjahan Banu and our Putul Devi ji have told things with confidence. This was simply not possible before Nitish ji's government. It was not possible for them to work anywhere even late at night. Whenever I come to Bihar, I feel very satisfied to see such a large number of women police personnel deployed. Therefore, today we all have to take a pledge together that we will never let Bihar go into that darkness again, mothers and sisters, please write down these words of mine, this is the only way to save our children from destruction.
Mothers-sisters,
When a government makes a policy keeping women at the centre, then every section of the society, the entire family benefits from it. For example, today the whole world is seeing how big a change has come about due to the Ujjwala Yojana. There was a time when getting a gas connection in villages was a big dream, the same situation was there in cities also. My poor mothers, sisters, and daughters spent their lives coughing in the kitchen. Lung diseases were common, even loss of eyesight was common, and some scholars say that mothers and sisters who stay in the smoke of the stove for a long time, inhale the smoke equivalent to 400 cigarettes in a day. Now tell me, if cancer doesn't happen, what will? To save all these, we brought the Ujjwala scheme and delivered gas cylinders to every home. In Bihar, the lives of our sisters were spent carrying firewood. And the problems were no less, if it rained then the wet wood would not burn, if there was a flood then the firewood would get submerged. How many times the children of the house would go to sleep hungry, or spend the night eating roasted rice.
Friends,
This pain is not written in any book, this pain has been experienced by our sisters of Bihar, each one of my sisters has gone through this ordeal. But when the NDA government began thinking and formulating schemes with sisters at the center, the picture began to change. Gas connections reached crores of houses simultaneously. Today, crores of sisters are cooking food on the gas stove peacefully. They have been freed from smoke and relieved from lung and eye diseases. Now, children at home have a hot meal every day. Ujjwala gas connections have brightened not only the kitchens of Bihar but also the lives of women.
Mothers-sisters,
It is our responsibility to address all your concerns. We launched the free grain scheme during the difficult times of the coronavirus pandemic. Because I had one goal, no child should sleep hungry at night. But this scheme has helped you so much that we decided to continue it. Even today, PM Garib Kalyan Yojana is running, and due to this scheme, more than eight and a half crore needy people of Bihar are getting free ration. This scheme has alleviated so much of your worry. Let me give another example. Parboiled rice (Usna Chawal) is preferred in a large area of ​​Bihar. However, earlier our mothers and sisters were given raw rice (Arwa Chawal) as government ration. Due to compulsion, mothers and sisters used to give the same Arwa rice in the market and take parboiled rice in exchange. But look at the dishonesty. The problem was that instead of 20 kilograms of raw rice, they used to get only 10 kilograms of parboiled rice. We also considered this issue seriously. Now the government has also started giving parboiled rice in ration.
My mothers and sisters,
There has been no tradition of women having property in their name. A house was in the man's name, a shop in the man's name, land in the man's name, a car in the man's name, a scooter in the man's name-everything was in the man's name. But when I launched the PM Awas Yojana, I made it a rule that my mothers, sisters, and daughters would also be owners of the PM Awas Yojana homes. Today more than 50 lakh PM houses have been built in Bihar. Most of them are owned by women. You are the true owners of your home.
Friends,
We all know that when a sister's health deteriorates, it affects the entire family. There was a time when women endured illnesses without disclosing it to their families. No matter how difficult their situation, their fever, or their stomach aches, they continued working. Why? Because they did not want the household money to be spent on their treatment. It would not burden their children and family, so mothers and sisters endured.Your son solved this concern of yours through Ayushman Bharat Yojana. Today, lakhs of women of Bihar are getting free treatment up to Rs 5 lakh. In the Matru Vandana Yojana being run for pregnant women, money is also going directly into the accounts of the mothers. So that at that time, during that period of 9 months, she can get good nutrition, so that the health of the child growing in the womb is also good and there is no problem in delivery, the life of the mother or the child is saved.
My mothers and sisters,
Your health is our priority. We have launched a big campaign to improve women's health since September 17th, Vishwakarma Jayanti. It's called the "Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan." More than 4.25 lakh health camps of this campaign are being organised in villages and towns. Serious diseases like anemia, blood pressure, diabetes, and cancer are being screened. Till now, more than 1 crore women have got themselves checked for free by joining this campaign. Today I would request all the women of Bihar to definitely go to these camps and get themselves tested. Some people are under the misconception that testing should not be done. Detecting a disease is beneficial, not harmful. Therefore, testing should be done.
Friends,
This is the festival season; Navratri is going on. Diwali is coming, and Chhath Puja is also not far away. Our sisters are constantly thinking about how to manage their household expenses and how to save money. To alleviate these concerns, the NDA government has taken a significant step. GST rates have been reduced across the country from September 22, the first day of Navratri. Now, all the daily use items like toothpaste, soap, shampoo, ghee and food items will be available cheaper than before. The prices of stationery for children's studies, clothes and shoes to wear during festivals have also reduced. This is a big relief for women who manage the household and kitchen budget. The double engine government considers it its responsibility to lighten the burden of the sisters and bring joy of festivals on their faces.
Friends,
Whenever the women of Bihar have had the opportunity, they have brought about significant change with their courage and determination. You have proven that when women progress, the entire society progresses. Once again, I congratulate the people of Bihar for the Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana. My best wishes to all of you. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.