पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते राजस्थानमधील बंसवाडा येथे 1,22,100 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विकास कामांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी
आमचे सरकार स्वच्छ ऊर्जा अभियानाला लोकचळवळीचे रूप देत आहे: पंतप्रधान
आम्ही समाजातल्या सर्व घटकांच्या कल्याणासाठी सेवा भावनेने काम करत आहोत: पंतप्रधान
आदिवासी समुदायांना सन्मानाने आणि स्वाभिमानाने जगता येईल, हे सुनिश्चित करण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत: पंतप्रधान
25 SEP 2025 10:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 सप्‍टेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राजस्थानमधील बंसवाडा येथे 1,22,100 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या विकास कामांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. नवरात्रीच्या चौथ्या दिवशी बंसवाडा येथील त्रिपुरा सुंदरी मातेच्या पवित्र भूमीला भेट देण्याचे भाग्य आपल्याला लाभले, असे ते यावेळी म्हणाले. कंथाल आणि वागदची गंगा म्हणून पूजनीय असलेल्या माँ माहीचे दर्शन घेण्याची संधी आपल्याला मिळाली, असे त्यांनी सांगितले. माहीचे पाणी भारतातील आदिवासी समुदायांच्या लवचिकतेचे आणि संघर्षाचे प्रतीक आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. त्यांनी महायोगी गोविंद गुरुजी यांच्या प्रेरणादायी नेतृत्वावर प्रकाश टाकला, ज्यांचा वारसा आजही प्रतिध्वनित होत आहे, आणि माहीचे पवित्र पाणी त्या महान गाथेची साक्ष देत आहे. मोदी यांनी माता त्रिपुरा सुंदरी आणि माता माही यांना आदरांजली वाहिली आणि भक्ती आणि शौर्याच्या भूमीतून महाराणा प्रताप आणि राजा बन्सिया भिल यांच्या प्रति आदर भाव व्यक्त केला.
नवरात्रीमध्ये देश शक्तीच्या नऊ रूपांची उपासना करतो आणि आजचा बंसवाडा येथील प्रमुख कार्यक्रम ऊर्जा शक्ती - ऊर्जा निर्मिती साठी समर्पित आहे, असे मोदी यांनी नमूद केले. राजस्थानच्या मातीतून भारताच्या ऊर्जा क्षेत्रातील एक नवा अध्याय लिहिला जात असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. पंतप्रधानांनी राजस्थान, मध्य प्रदेश, आंध्र प्रदेश, कर्नाटक आणि महाराष्ट्रातील 90,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या वीज प्रकल्पांच्या शुभारंभाची घोषणा केली. एकाच वेळी अशा मोठ्या प्रकल्पांची होत असलेली सुरुवात, हे भारताच्या ऊर्जा क्षेत्रातील वेगवान प्रगतीचे प्रतिबिंब असून, त्यामध्ये देशाचा प्रत्येक प्रदेश सक्रियपणे योगदान देत आहे आणि सर्व राज्यांना प्राधान्य दिले जात आहे, यावर त्यांनी भर दिला. राजस्थानमध्ये स्वच्छ ऊर्जा प्रकल्प आणि पारेषण लाइनची पायाभरणी करण्यात आली आहे. मोदी यांनी सौर ऊर्जा प्रकल्पांचे उद्घाटन केले आणि बंसवाडा येथे राजस्थान अणुऊर्जा प्रकल्प सुरू करण्याची घोषणा केली. सौर ऊर्जेपासून, ते अणुऊर्जेपर्यंत, भारत वीज निर्मिती क्षमतेत नवीन उंची गाठत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
"आजच्या तंत्रज्ञान आणि उद्योगाच्या युगात, विकास हा विजेच्या शक्तीवर चालतो, वीज प्रकाश, वेग, प्रगती, कनेक्टिव्हिटी (दळणवळण) देते आणि जगाशी जोडते", पंतप्रधान म्हणाले. विजेच्या महत्त्वाकडे दुर्लक्ष केल्याबद्दल त्यांनी पूर्वीच्या सरकारांवर टीका केली. मोदी म्हणाले की, 2014 मध्ये त्यांचे सरकार सत्तेमध्ये आले तेव्हा 2.5 कोटी घरांमध्ये वीज जोडणी नव्हती आणि स्वातंत्र्याच्या 70 वर्षांनंतरही 18,000 गावांमध्ये एकही विजेचा खांब नव्हता. प्रमुख शहरांना तासनतास वीज कपातीचा सामना करावा लागत होता आणि खेड्यांमध्ये 4-5 तास वीज मिळाली, तरी मोठी गोष्ट होती, असे त्यांनी अधोरेखित केले. वीजेअभावी कारखाने चालवण्यात आणि नवीन उद्योगांची स्थापना करण्यामध्ये अडथळा निर्माण झाला, आणि त्याचा फटका राजस्थान आणि देशभरातल्या इतर राज्यांना बसला. 2014 मध्ये आपल्या सरकारने ही परिस्थिती बदलण्याचा संकल्प केला, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी सांगितले की प्रत्येक गावात वीज पोहोचवण्यात आली आणि 2.5 कोटी घरांना मोफत वीज जोडणी मिळाली. जिथे जिथे विजेच्या तारा पोहोचल्या, तिथे तिथे वीज पोहोचली - ज्यामुळे जीवन सोपे झाले आणि नवीन उद्योगांचा विकास झाला.
21 व्या शतकात कोणत्याही राष्ट्राला जलद विकास साधायचा असेल, तर त्याने वीज निर्मिती वाढवावी, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. स्वच्छ ऊर्जेत आघाडी घेणारे देश सर्वात यशस्वी होतील यावर त्यांनी भर दिला. “आमचे सरकार स्वच्छ ऊर्जा मिशनला लोक चळवळीचे रूप देत आहे,” असे सांगून मोदी यांनी पीएम सूर्य घर मुफ्त बिजली योजनेच्या शुभारंभाची घोषणा केली. या योजने अंतर्गत शहरी आणि ग्रामीण भागातील घरांच्या छतावर सौर पॅनेल बसवली जात आहेत. शेतकऱ्यांना परवडणारी वीज मिळावी यासाठी पीएम-कुसुम योजने अंतर्गत शेतात सौर पंप बसवण्याची सुविधा दिली जात आहे. राज्यांमध्ये आज अनेक सौर प्रकल्पांचे उद्घाटन करण्यात आले असून त्याचा थेट लाभ लाखो शेतकऱ्यांना मिळत असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. पीएम सूर्य घर योजना घरांना मोफत वीज पुरवते, तर पीएम-कुसुम योजना शेताला मोफत वीज सुनिश्चित करते याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. पीएम कुसुम योजनेच्या लाभार्थ्यांशी यापूर्वी झालेल्या संवादाचे स्मरण करून मोदी म्हणाले की, या लाभार्थ्यांनी त्यांना सांगितले होते की सौरऊर्जेवर चालणारी मोफत वीज हे त्यांच्या आयुष्यातील मोठे वरदान बनले आहे.
भारत एक विकसित राष्ट्र बनण्याच्या दिशेने वेगाने वाटचाल करत असून या प्रवासात राजस्थान अतिशय महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. राजस्थानमधील लोकांना पाणी, वीज आणि आरोग्यसुविधा सहजसोप्या पद्धतीने उपलब्ध व्हाव्यात या उद्देशाने तयार केलेल्या अतिरिक्त 30,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उदघाटन देखील पंतप्रधानांनी केले. पंतप्रधानांनी तीन नवीन रेल्वे गाडयांना हिरवा झेंडा दाखवला, यामध्ये वंदे भारत सेवेचा समावेश आहे. देशभरात रोजगाराच्या नवीन संधी उपलब्ध करण्याच्या राष्ट्रव्यापी अभियानाला पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले या अभियाना अंतर्गत राजस्थानमधील 15,000 युवकांना नियुक्ती पत्रांचे वितरण आज करण्यात आले. आपल्या आयुष्याच्या एका नवीन टप्प्याला सुरुवात करणाऱ्या या युवकांना पंतप्रधानांनी शुभेच्छा दिल्या तसेच राज्यातील विकासात्मक उपक्रमांच्या शुभारंभाबद्दल राजस्थानमधील नागरिकांचे अभिनंदन केले.
राजस्थान मधील त्यांचे सरकार राज्याच्या विकासाकरता संपूर्ण सचोटीने काम करत असल्याचे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की मागील सरकारच्या काळातील कुशासन आणि शोषणामुळे झालेल्या जखमा आत्ताचे सरकार भरुन काढत आहे. विरोधकांच्या राज्यात राजस्थान हे पेपर फुटीचे केंद्र झाले होते आणि भ्रष्टाचारामुळे जल जीवन मिशन योजनेला त्याचे नुकसान सोसावे लागले होते असा आरोप त्यांनी केला. महिलांवरील अत्याचाराने कळस गाठला होता तर गुन्हेगारांना संरक्षण दिले जात होते, विरोधकांच्या सत्ताकार्यकाळात बांसवाडा, डुंगरपूर आणि प्रतापगड या प्रदेशांमध्ये गुन्हेगारीत आणि अवैध मद्यविक्रीत प्रचंड वाढ झाली होती, असे ते म्हणाले.
लोकांनी आपल्याला एकदा संधी दिल्यानंतर कायदा आणि सुव्यवस्था बळकट करण्यात आली तसेच विकासाची गती वाढवण्यात आली, असे पंतप्रधान म्हणाले. राजस्थानमध्ये महामार्ग आणि द्रुतगती मार्गांचे जाळे विस्तारात असून मोठे प्रकल्प आता राबवण्यात येत आहेत. आपले सरकार राजस्थानला, विशेषतः दक्षिण राजस्थानला विकासाच्या द्रुतगतीवर आणण्यासाठी प्रयत्नांची शिकस्त करत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
अंत्योदय अर्थात समाजातील शेवटच्या घटकातील व्यक्तीच्या उत्थानासाठी कार्य करण्याचे तत्त्व राष्ट्राला प्रदान करणारे पंडित दीनदयाळ उपाध्याय यांची आज जयंती असल्याचा उल्लेख पंतप्रधानांनी केला. त्यांचे हे स्वप्न आता सरकारचे ध्येय बनले आहे, असे ते म्हणाले. गरीब, दलित, मागासवर्गीय आणि आदिवासी समाजाच्या क्षेमकल्याणाच्या गहिऱ्या भावनेने प्रशासन काम करत असल्याचे त्यांनी सांगितले. आदिवासी समुदायाकडे सातत्याने दुर्लक्ष केल्याबद्दल आणि त्यांच्या गरजा समजून घेण्यात अपयशी ठरल्याबद्दल पंतप्रधानांनी विरोधकांवर टीका केली. त्यांच्या सरकारने एक समर्पित मंत्रालय स्थापन करून आदिवासी कल्याणाला प्राधान्य दिले आहे. पंतप्रधान अटलबिहारी वाजपेयीजींच्या नेतृत्वाखाली पहिल्यांदाच आदिवासी व्यवहारांसाठी स्वतंत्र मंत्रालय स्थापन करण्यात आले आहे, असे ते म्हणाले. विरोधकांच्या काळात आदिवासी भागांबद्दल इतक्या मोठ्या प्रकल्पांचा विचार करणे देखील कल्पनेच्या पलीकडे होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांच्या सरकारच्या काळात, या घडामोडी आता वास्तवात येत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. मध्य प्रदेशातील धार येथे एका प्रमुख पीएम मित्र पार्कच्या उद्घाटनाची घोषणा त्यांनी केली, ज्यामुळे आदिवासी शेतकऱ्यांना महत्त्वपूर्ण फायदा होईल.
आपल्या पक्षाच्या प्रयत्नांमुळेच एका गरीब आदिवासी कुटुंबातील कन्या द्रौपदी मुर्मू देशाच्या राष्ट्रपती झाल्या आहेत, राष्ट्रपतींनी स्वतः सर्वात दुर्लक्षित आदिवासी समुदायांचा मुद्दा उपस्थित केला होता, ज्यामुळे पंतप्रधान जनमन योजना सुरू करण्यास प्रेरणा मिळाली, असे पंतप्रधान म्हणाले. या उपक्रमाअंतर्गत आदिवासी समाजातील अत्यंत वंचित घटकांना विशेष प्राधान्य दिले जाते. धरती आबा जनजातीय ग्राम उत्कर्ष अभियानाच्या माध्यमातून आदिवासी गावांचे आधुनिकीकरण केले जात आहे, ज्याचा लाभ सुमारे पाच कोटी आदिवासी नागरिकांना होत आहे, देशभरात शंभरहून अधिक एकलव्य आदर्श निवासी शाळा उभारण्यात आल्या आहेत, असे ते म्हणाले. सरकारने वनवासी आणि अनुसूचित जमातींच्या वन हक्कांना देखील मान्यता दिली आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
भारताचा आदिवासी समुदाय हजारो वर्षांपासून वनसंपत्तीचा शाश्वत उपयोग करत आहे. ही साधनसंपत्ती त्यांच्यासाठी प्रगतीचा स्रोत बनावा याची खात्री करण्यासाठी सरकारने वन धन योजना सुरु केली आहे, असे त्यांनी सांगितले. वन उत्पादनांची किमान हमी किंमत वाढवण्यात आली असून आदिवासी उत्पादनांना मुख्य बाजारपेठेत प्रवेश मिळावा यादृष्टीने जोडण्यात आले आहे. परिणामी संपूर्ण देशात वनउत्पादनात विक्रमी वाढ नोंदवली गेली आहे, असे ते म्हणाले.
आदिवासी समुदायाला सन्मानाने जगता यावे यासाठी सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करत, पंतप्रधान म्हणाले की आदिवासी समुदायाचा विश्वास, स्वाभिमान आणि सांस्कृतिक वारसा जपणे हा एक महत्त्वपूर्ण संकल्प आहे. जेव्हा सामान्य नागरिकाचे जीवन सुलभ होते तेव्हा ते स्वतःच देशाच्या प्रगतीला चालना देण्यास पुढाकार घेतात यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. 11 वर्षांपूर्वी विरोधी पक्षाच्या राजवटीत असलेल्या भयानक परिस्थितीची आठवण करून देत त्या सरकारमुळे नागरिकांचे शोषण आणि पद्धतशीर लूटमार झाली हे त्यांनी निदर्शनास आणून दिले. त्या काळात कर आणि महागाई विक्रमी उच्चांकावर होती,हे देखील त्यांनी लक्षात आणून दिले. एकदा जनतेने त्यांच्या सरकारला बहुमताने निवडून दिले आणि विरोधी पक्षाच्या शोषणकारी पद्धतींचा अंत झाला, असे पंतप्रधान म्हणाले.
2017 मध्ये वस्तू आणि सेवा कर लागू केल्यानंतर देशाला कर आणि टोलच्या जटिल जाळ्यातून मुक्तता मिळाली, असे त्यांनी सांगितले. या वर्षी नवरात्रीच्या पहिल्या दिवशी, एक मोठी जीएसटी सुधारणा लागू करण्यात आली, ज्यामुळे संपूर्ण भारतात जीएसटी बचत महोत्सव साजरा करण्यात आला, हे त्यांनी अधोरेखित केले. या सुधारणांमुळे बहुसंख्य दैनंदिन वापरातील वस्तू अधिक परवडणाऱ्या झाल्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले. कार्यक्रमात मोठ्या संख्येने उपस्थित महिलांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की या सुधारणांमुळे घरातील आणि स्वयंपाकघरातील खर्चात लक्षणीय घट झाली असून देशभरातील माता आणि भगिनींना थेट दिलासा मिळाला आहे.
2014 पूर्वी विरोधी पक्षाच्या सरकारच्या काळात जास्त कर आकारणीमुळे साबण, शॅम्पू, टूथपेस्ट आणि टूथ पावडर यासारख्या दैनंदिन जीवनावश्यक वस्तूंवर 100 रुपये खर्च होत होता हे अधोरेखित करून, पंतप्रधान मोदी म्हणाले की विरोधकांनी 100 रुपयांच्या प्रत्येक खरेदीवर 31 रुपये कर आकारला. 2017 मध्ये जीएसटी लागू झाल्यानंतर, त्याच 100 रुपयांच्या वस्तूंची किंमत 118 रुपये झाली , ज्यामुळे भाजपा सरकारच्या काळात 13 रुपयांची थेट बचत झाली. 22 सप्टेंबर रोजी लागू केलेल्या जीएसटी सुधारणांनंतर, खर्च आणखी कमी होऊन तो केवळ 105 रुपये झाला आहे, ज्यामुळे मागील सरकारच्या काळाच्या तुलनेत एकूण 26 रुपयांची बचत झाली आहे. माता आणि भगिनींना घराचा जमा खर्च काळजीपूर्वक व्यवस्थापित करावा लागत होता, मात्र आता नवीन कर प्रणाली नुसार, कुटुंबे दरमहा शेकडो रुपयांची बचत करू शकतील हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
पादत्राणे ही सर्वांची मूलभूत गरज आहे हे अधोरेखित करून पंतप्रधानांनी सांगितले की, मागील सरकारच्या नियमानुसार, 500 रुपयांच्या बूटांची किंमत त्यावर आकारला जाणाऱ्या 75 रुपयांच्या करामुळे 575 रुपये होती. जीएसटी लागू झाल्यानंतर, हा कर 15 रुपयांनी कमी करण्यात आला. जीएसटीच्या नवीनतम सुधारणांनंतर, आता त्याच बूटांची किंमत 50 रुपयांनी कमी झाली, असे पंतप्रधान म्हणाले. पूर्वी 500 रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या पादत्राणांवर आणखी जास्त कर लागत होते. मात्र, सरकारने आता 2500 रुपयांपर्यंतच्या पादत्राणांवरचा कराचा दर लक्षणीयरीत्या कमी केला आहेत. यामुळे ते सामान्य नागरिकांसाठी अधिक परवडणारे झाले आहेत, यावर त्यांनी भर दिला.
स्कूटर किंवा मोटारसायकल असणे ही प्रत्येक घराची सामान्य आकांक्षा आहे, परंतु विरोधी पक्षाच्या राजवटीत, हे देखील आवाक्याबाहेर होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. विरोधकांनी 60,000 रुपयांच्या मोटारसायकलवर 19,000 रुपयांपेक्षा जास्त कर आकारला, हे पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले. 2017 मध्ये जीएसटी लागू झाल्यानंतर, हा कर 2,500 रुपयांनी कमी करण्यात आला. तर, 22 सप्टेंबर रोजी लागू केलेल्या सुधारित दरांनंतर, त्याच मोटारसायकलवर आता केवळ 10,000 रुपये कर आकारला जातो. परिणामी 2014 च्या तुलनेत ग्राहकांना 9,000 रुपयांचा थेट फायदा होत असल्याचे त्यांनी लक्षात आणून दिले.
मागील सवलतीच्या नियमानुसार, घर बांधणे हे खूपच महाग होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. 300 रुपयांच्या सिमेंटच्या गोणीवर 90 रुपयांपेक्षा जास्त कर आकारला जात होता. तर, 2017 मध्ये जीएसटी लागू झाल्यानंतर, हा कर अंदाजे 10 रुपयांनी कमी करण्यात आला, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. 22 सप्टेंबर रोजी लागू केलेल्या नवीन जीएसटी सुधारणांनंतर, त्याच सिमेंटच्या गोणीवर आता केवळ 50 रुपये कर आकारला जातो. परिणामी 2014 च्या तुलनेत 40 रुपयांची थेट बचत होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. विरोधी पक्षाच्या कारकिर्दीत जास्त कर आकारले असले तरी, भाजपाच्या सरकारने मात्र सामान्य नागरिकांसाठी बचतीचे युग सुरू केले आहे, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
जीएसटी बचत उत्सवाच्या पार्श्वभूमीवर बोलताना प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी म्हणाले की, आपण आत्मनिर्भर भारत या ध्येयाला विसरून चालणार नाही. स्वदेशीचा मंत्र नेहमी लक्षात ठेवायला हवा. आपण विकतो ते स्वदेशी असावे आणि आपण विकत घेतो तेही स्वदेशी असावे, असे त्यांनी सांगितले. त्यांनी नागरिकांना अभिमानाने “हे स्वदेशी आहे " म्हणण्याचे आवाहन केले.”
पंतप्रधान म्हणाले की, जेव्हा जनता स्वदेशी वस्तू विकत घेते, तेव्हा पैसा देशातच राहतो,तो थेट कारागीर, कामगार आणि व्यापाऱ्यांपर्यंत पोहोचतो. हा पैसा परदेशी न जाता थेट राष्ट्रीय विकासात गुंतवला जातो, महामार्ग आणि रस्ते बांधले जातात. स्वदेशी हे राष्ट्रीय अभिमानाचे प्रतीक बनवावे, असे ते म्हणाले. त्यांनी उत्सव काळात फक्त स्वदेशी वस्तू खरेदी करण्याची शपथ घ्यावी असे आवाहन नागरिकांना केले. तसेच विकास आणि रोजगारविषयक प्रकल्पांच्या शुभारंभाबद्दल सर्वांचे पुन्हा अभिनंदन केले.
राजस्थानचे राज्यपाल हरिभाऊ किसनराव बगडे, मुख्यमंत्री भजनलाल शर्मा आणि केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी यांची यावेळी प्रमुख उपस्थिती होती.
पार्श्वभूमी
प्रधानमंत्र्यांनी भारताच्या ऊर्जा क्षेत्राचे रूपांतर करून सर्वांसाठी परवडणारा, विश्वसनीय आणि शाश्वत वीजपुरवठा सुनिश्चित करण्याच्या बांधिलकीनुसार अणु शक्ति विद्युत निगम लिमिटेड (अश्विनी) च्या माही बांसवाडा राजस्थान अणुऊर्जा प्रकल्प (4x700 एमडब्ल्यू) या सुमारे रुपये 42,000 कोटी किंमतीच्या प्रकल्पाचे भूमिपूजन केले. हा देशातील सर्वात मोठ्या अणुऊर्जा प्रकल्पांपैकी एक असेल जो विश्वसनीय बेस लोड वीज निर्माण करेल आणि अणुऊर्जा क्षेत्रात भारताची क्षमता अधिक बळकट करेल.
आत्मनिर्भर भारताच्या भावनेनुसार माही बांसवाडा प्रकल्पात प्रगत सुरक्षा वैशिष्ट्यांसह चार स्वदेशी 700 एमडब्ल्यू दाबयुक्त जडपाणी रिऍक्टर असतील, जे एनपीसीआयएल ने डिझाइन आणि विकसित केले आहेत. हे प्रकल्प भारताच्या “फ्लीट मोड” उपक्रमाचा भाग आहेत, ज्याअंतर्गत एकसमान आराखडा आणि खरेदी योजनेखाली देशभरात दहा समान 700 एमडब्ल्यू रिऍक्टर उभारले जात आहेत.
स्वच्छ ऊर्जेच्या क्षेत्राला मोठा वेग देताना, पंतप्रधानांनी राजस्थानमध्ये सुमारे रुपये 19,210 कोटी किमतीच्या हरित ऊर्जा प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि भूमिपूजन केले. फलोदी, जैसलमेर, जालोर, सीकर आदी ठिकाणी सौर ऊर्जा प्रकल्पांचे उद्घाटन केले. बिकानेर येथे सौर ऊर्जा प्रकल्पाचे भूमिपूजन केले. त्याचबरोबर आंध्र प्रदेशातील रामगिरी येथे सौर पार्क उभारण्याचा शुभारंभही केला. हे प्रकल्प मोठ्या प्रमाणात हरित वीज निर्माण करतील आणि लाखो टन कार्बन डाय-ऑक्साईड उत्सर्जन रोखतील.
पंतप्रधानांनी 13,180 कोटींहून अधिक किमतीच्या तीन वीज पारेषण प्रकल्पांचे भूमिपूजनही केले. हे प्रकल्प भारत सरकारच्या नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्र उपक्रमाचा भाग आहेत. या अंतर्गत 2030 पर्यंत आठ राज्यांमध्ये 181.5 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता विकसित करण्याचे उद्दिष्ट आहे.
या प्रकल्पांमध्ये खालील वीज पारेषण सिस्टीमचा समावेश आहे :
ब्यावर (राजस्थान) ते मंदसौर (मध्यप्रदेश) या दरम्यानची 765 केव्ही पारेषण लाईन्स आणि संबंधित उपकेंद्रांचा विस्तार.
सिरोही (राजस्थान) ते मंदसौर आणि खांडवा (मध्यप्रदेश) जोडणाऱ्या 765 केव्ही पारेषण लाईन्स व सिरोही उपकेंद्रातील क्षमता वाढविण्याचे काम.
बिकानेर (राजस्थान) ते सिवानी आणि फतेहाबाद (हरियाणा) व पुढे पतरन (पंजाब) पर्यंत जाणारी 765 केव्ही आणि 400 केव्ही पारेषण लाईन्स, त्यासोबत बिकानेर येथे उपकेंद्र उभारणी व सिवानी उपकेंद्राचा विस्तार.
या प्रकल्पांमुळे राजस्थानमधील निर्मिती केंद्रांतून भारताच्या लाभार्थी राज्यांमधील केंद्रांमध्ये एकत्रितपणे,15.5 गिगावॅट हरित ऊर्जेचे अखंड हस्तांतरण करणे सुलभ होईल.
पंतप्रधानांनी जैसलमेर आणि बिकानेर येथील 220 केव्ही आणि संबंधित मार्गांसह तीन ग्रिड सबस्टेशन्सचे भूमिपूजन केले.बारमेर जिल्ह्यातील शिव येथील 220 केव्ही जीएसएसचे उद्घाटन देखील आज पंतप्रधानांनी केले . 490 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीचे हे प्रकल्प या प्रदेशातील ऊर्जा सुरक्षा सुनिश्चित करण्यात महत्त्वपूर्ण योगदान देतील.
शेतकऱ्यांना सक्षम बनवण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेनुसार, पंतप्रधानांनी राजस्थान, महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश आणि कर्नाटक या राज्यांमध्ये पीएमओ कुसुम (PM-KUSUM,प्रधानमंत्री किसान ऊर्जा सुरक्षा एवम् उत्थान महाभियान) योजनेअंतर्गत (घटक C याअंतर्गत) 16,050 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या 3517 मेगावॅट क्षमतेच्या फीडर लेव्हल सौरऊर्जीकरण प्रकल्पांचे उद्घाटनही आज केले. विजेचा खर्च तसेच सिंचन खर्च कमी करून ग्रामीण ऊर्जा आत्मनिर्भरतेला प्रोत्साहन देऊन लाखो शेतकऱ्यांना परवडणारी, विश्वासार्ह आणि शाश्वत सिंचन ऊर्जा सुनिश्चित करण्यासाठी कृषी फीडरचे सौरऊर्जीकरण केले जात आहे.
रामजल सेतू लिंक प्रकल्पाला मोठी चालना देण्यासाठी आणि जलसुरक्षेच्या दृष्टिकोनाला पुढे नेण्यासाठी, पंतप्रधानांनी राजस्थानमध्ये 20,830 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक जलसंपदा प्रकल्पांचे भूमिपूजन आणि उद्घाटन केले.त्यांनी इसरडा येथून विविध फीडर्सच्या बांधकामाची, तसेच अजमेर जिल्ह्यातील मोर सागर कृत्रिम जलाशयाच्या बांधकामाची आणि चित्तोडगड येथून त्याच्या फीडरची पायाभरणी केली .याशिवाय यात बिसालपूर धरणातील इनटेक पंप हाऊस, खारी फीडरचे पुनरुज्जीवन आणि इतर विविध फीडर कालव्याची कामे यांचा समावेश आहे. पंतप्रधानांनी इसरडा धरण, धोलपूर लिफ्ट प्रकल्प, टाकळी प्रकल्प यांचेही उद्घाटन केले.
सर्वांसाठी सुरक्षित आणि स्वच्छ पिण्याचे पाणी पुरविण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेनुसार, पंतप्रधानांनी अटल कायाकल्प आणि शहरी परिवर्तन अभियान (अमृत) यांच्या दुसऱ्या टप्प्याअंतर्गत बांसवाडा, डुंगरपूर, उदयपूर, सवाई माधोपूर, चुरू, अजमेर, भिलवाडा जिल्ह्यांसह इतर जिल्ह्यांमध्ये 5,880 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रमुख पिण्याच्या पाण्याच्या पुरवठाप्रकल्पांची पायाभरणी केली.
रस्ते पायाभूत सुविधांना मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधानांनी भरतपूर शहरात उड्डाणपूल, बनास नदीवरील पूल आणि 116 अटल प्रगती पथ प्रकल्पांचे भूमिपूजन केले. त्यांनी बारमेर, अजमेर, डुंगरपूर जिल्ह्यांतील राष्ट्रीय आणि राज्य महामार्गांशी संबंधित अनेक रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन केले आणि ते राष्ट्राला समर्पित केले. 2,630 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीचे हे प्रकल्प प्रादेशिक रस्त्यांचा संपर्क सुधारतील, वाहतूक सुरळीत करतील आणि रस्ते सुरक्षा वाढवतील.
पंतप्रधानांनी भरतपूरमध्ये 250 खाटांचे आरबीएम रुग्णालय, जयपूरमध्ये आयटी विकास आणि ई-गव्हर्नन्स सेंटर, मकराणा शहरात सांडपाणी शुद्धीकरण प्रकल्प आणि पंपिंग स्टेशनसह सांडपाणी व्यवस्था तसेच मांडवा आणि झुनझुनू जिल्ह्यात सांडपाणी आणि पाणीपुरवठा प्रकल्पाचे उद्घाटन केले.
रेल्वेचे जाळे निर्माण करण्याला मोठी चालना देण्यासाठी पंतप्रधानांनी बिकानेर आणि दिल्ली कॅन्ट दरम्यान, जोधपूर आणि दिल्ली कॅन्ट दरम्यान आणि उदयपूर शहर - चंदीगड दरम्यान धावणाऱ्या तीन वंदे भारत एक्सप्रेस ट्रेन्सना हिरवा झेंडा दाखवला. या गाड्या राजस्थान आणि इतर उत्तरेकडील राज्यांमधील दळणवळण व्यवस्थेत लक्षणीय सुधारणा करतील.
सर्वांसाठी रोजगार या आपल्या दृष्टिकोनाला पुढे नेत, राजस्थानमधील सरकारी विभाग आणि संस्थांमध 15,000 हून अधिक नवनियुक्त युवा वर्गाला नियुक्ती पत्रांचे वाटप केले. यामध्ये 5770 हून अधिक पशुपालक, 4190 कनिष्ठ सहाय्यक, 1800 कनिष्ठ प्रशिक्षक, 1460 कनिष्ठ अभियंते, 1200 तृतीय श्रेणीचे स्तर-2 शिक्षक आणि इतरांचा समावेश आहे.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs. 1,22,100 crore in Banswara, Rajasthan
Our Government is turning the clean energy mission into a people's movement: PM
We are working with a spirit of service for the welfare of all sections of society: PM
It is our commitment to ensure that tribal communities live with dignity and self-respect: PM
25 SEP 2025 4:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs 1,22,100 crore in Banswara, Rajasthan. On the fourth day of Navratri, the Prime Minister expressed his privilege to visit the sacred land of Maa Tripura Sundari in Banswara. He shared that he also had the opportunity to witness Maa Mahi, revered as the Ganga of Kanthal and Vagad. The Prime Minister remarked that the waters of Mahi symbolize the resilience and struggle of India’s tribal communities. He highlighted the inspiring leadership of Mahayogi Govind Guru Ji, whose legacy continues to resonate, with the holy waters of Mahi bearing witness to that great saga. Shri Modi paid homage to Maa Tripura Sundari and Maa Mahi, and from this land of devotion and valor, he also offered his respects to Maharana Pratap and Raja Bansia Bhil.
Shri Modi remarked that during Navratri, the nation worships the nine forms of Shakti, and today’s major event in Banswara is dedicated to Urja Shakti—energy generation. He highlighted that a new chapter in India’s power sector is being written from the soil of Rajasthan. The Prime Minister announced the launch of power projects worth over ₹90,000 crore across Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Maharashtra. He emphasized that the simultaneous initiation of such large-scale projects reflects India’s accelerating progress in the energy sector, with every region of the country actively contributing with all states being given priority. In Rajasthan, the foundation stones for clean energy projects and transmission lines have been laid. Shri Modi also inaugurated solar energy projects and announced the commencement of the Rajasthan Atomic Power Project in Banswara. He underscored that from solar to nuclear energy, India is scaling new heights in power generation capacity.
“In today’s era of technology and industry, development runs on the power of electricity; electricity brings light, speed, progress, connectivity, and global access”, remarked the Prime Minister. He criticized previous governments for neglecting the importance of electricity. Shri Modi stated that when his government came to power in 2014, 2.5 crore households lacked electricity connections, and even after 70 years of independence, 18,000 villages had not seen a single electric pole. He highlighted that major cities faced hours-long power cuts, and in villages, even 4–5 hours of electricity was considered significant. The absence of electricity hindered factory operations and the establishment of new industries, affecting states like Rajasthan and the entire country. The Prime Minister affirmed that in 2014, his government resolved to change this situation. He stated that electricity was delivered to every village and 2.5 crore households received free connections. Wherever power lines reached, electricity followed—making lives easier and enabling the growth of new industries.
The Prime Minister stated that for any nation to achieve rapid development in the 21st century, it must scale up its electricity generation. He emphasized that the most successful countries will be those leading in clean energy. “Our government is transforming the clean energy mission into a people’s movement”, highlighted Shri Modi, announcing the launch of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, under which solar panels are being installed on rooftops in both urban and rural areas. To ensure affordable electricity for farmers, the PM-KUSUM scheme is facilitating the installation of solar pumps in agricultural fields. The Prime Minister noted that several solar projects have been inaugurated across states today, directly benefiting lakhs of farmers. He reiterated that the PM Surya Ghar scheme provides free electricity for homes, while the PM-KUSUM scheme ensures free electricity for farms. Shri Modi shared his earlier interaction with beneficiaries of the PM-KUSUM scheme, who told him that solar-powered free electricity has become a major blessing in their lives.
“India is working at high speed to become a developed nation, with Rajasthan playing a significant role in this journey”, exclaimed Shri Modi. He announced the launch of additional projects worth ₹30,000 crore for the people of Rajasthan, aimed at improving access to water, electricity, and healthcare. The Prime Minister flagged off three new trains, including a Vande Bharat service. He highlighted the nationwide campaign to generate new employment opportunities, under which 15,000 youth in Rajasthan received appointment letters for government jobs today. Shri Modi extended his best wishes to these young individuals as they embark on a new chapter in their lives and congratulated the people of Rajasthan on the launch of these development initiatives.
Expressing satisfaction that their government in Rajasthan is working with full integrity toward the state’s development, the PM stated that the wounds inflicted on Rajasthan by previous dispensation through misgovernance and exploitation are now being healed by the current administration. Shri Modi alleged that under opposition rule, Rajasthan had become a center for paper leaks and that the Jal Jeevan Mission was compromised by corruption. He highlighted that atrocities against women had peaked, with protection being extended to perpetrators. He pointed out that during the opposition's tenure, regions like Banswara, Dungarpur, and Pratapgarh witnessed a surge in crime and illegal liquor trade. The Prime Minister remarked that once the people gave them a chance, law and order was strengthened and the pace of development accelerated. He noted that major projects are now being implemented, with a growing network of highways and expressways across Rajasthan. The Prime Minister affirmed that their government is propelling Rajasthan, especially South Rajasthan, onto a fast track of development.
Noting that today marks the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyaya, who gave the nation the principle of Antyodaya—upliftment of the person standing on the last rung of society, Shri Modi emphasized that this vision has now become the government’s mission. He stated that the administration is working with a deep sense of service for the welfare of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities.
Criticising the opposition for consistently neglecting the tribal community and failing to understand their needs, the Prime Minister emphasized that it is their government that prioritized tribal welfare by establishing a dedicated ministry, for the first time under Prime Minister Atal Bihari Vajpayeeji, a separate ministry for Tribal affairs was made. The Prime Minister remarked that during opposition rule, it was unimaginable for such large-scale projects to reach tribal regions. He affirmed that under their government, these developments are now becoming a reality. He announced the launch of a major PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh, which will bring significant benefits to tribal farmers.
Mentioning that it is through the efforts of their party that the daughter of a poor tribal family, Smt. Droupadi Murmu, has become the President of India, Shri Modi highlighted that the President herself raised the issue of the most marginalized tribal communities, which inspired the launch of the PM Janman Yojana. Under this initiative, special priority is being given to the most deprived segments within tribal society. The Prime Minister noted that through the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, tribal villages are being modernized, benefiting over five crore tribal citizens. He added that hundreds of Eklavya Model Residential Schools are being established across the country. The Prime Minister affirmed that the government has also recognized the forest rights of forest dwellers and Scheduled Tribes.
“India’s tribal communities have been sustainably using forest resources for thousands of years”, said Shri Modi. To ensure these resources become a means of progress for them, the government launched the Van Dhan Yojana. He highlighted that the Minimum Support Price (MSP) for forest produce has been increased and tribal products have been linked to market access. As a result, the Prime Minister noted, India has witnessed record growth in forest produce across the country.
Affirming the government's commitment to ensuring that the tribal community lives with dignity, the PM stated that protecting their faith, self-respect, and cultural heritage is a solemn resolve. He emphasized that when the life of an ordinary citizen becomes easier, they themselves take the lead in driving the nation’s progress. He recalled the dire conditions 11 years ago under opposition rule, attributing them to exploitation and systemic looting of citizens. He pointed out that during that period, taxes and inflation were at record highs. The Prime Minister remarked that once the people blessed their government, it put an end to the opposition's exploitative practices.
Shri Modi stated that the implementation of GST in 2017 liberated the country from the complex web of taxes and tolls. He highlighted that on the first day of Navratri this year, a major GST reform was introduced, resulting in the celebration of the GST Savings Festival across India. The Prime Minister remarked that most everyday items have become more affordable. Addressing the large gathering of women present, he emphasized that household kitchen expenses have significantly reduced, bringing direct relief to mothers and sisters nationwide.
Highlighting that before 2014, spending ₹100 on daily essentials like soap, shampoo, toothpaste, and tooth powder resulted in a total cost of ₹131 due to high taxation under the opposition government, Shri Modi stated that opposition levied ₹31 tax on every ₹100 purchase. With the implementation of GST in 2017, the same ₹100 worth of goods cost ₹118, marking a direct saving of ₹13 under their government. Following the GST reforms introduced on September 22, the cost has further reduced to ₹105, resulting in a total saving of ₹26 compared to the previous dispensation era. The Prime Minister emphasized that mothers and sisters meticulously manage household budgets, and under the new tax regime, families are now saving hundreds of rupees every month.
Highlighting that footwear is a basic necessity for all, the Prime Minister stated that under the previous dispensation’s rule, purchasing a ₹500 shoe cost ₹575 due to a ₹75 tax burden. With the implementation of GST, this tax was reduced by ₹15. Following the latest GST reforms, the same shoe now costs ₹50 less. The Prime Minister noted that earlier, footwear priced above ₹500 attracted even higher taxes. He emphasized that the government has now significantly reduced tax rates on shoes priced up to ₹2,500, making them more affordable for the common citizen.
Shri Modi further stated that owning a scooter or motorcycle is a common aspiration for every household, but under the opposition rule, even this was out of reach. He highlighted that opposition levied over ₹19,000 in tax on a ₹60,000 motorcycle. With the introduction of GST in 2017, this tax was reduced by ₹2,500. Following the revised rates implemented on September 22, the same motorcycle now attracts only ₹10,000 in tax—resulting in a direct benefit of ₹9,000 compared to 2014.
The Prime Minister stated that under the previous dispensation rule, building a home was prohibitively expensive. He highlighted that a ₹300 cement bag attracted over ₹90 in taxes. With the introduction of GST in 2017, this tax was reduced by approximately ₹10. Following the latest GST reforms implemented on September 22, the same cement bag now incurs only ₹50 in tax—resulting in a direct saving of ₹40 compared to 2014. Shri Modi remarked that while governance under the opposition party was marked by excessive taxation, their government has ushered in an era of savings for the common citizen.
Emphasising that amid the GST Savings Festival, Shri Modi said that we should not forget the goal of Self-Reliant India. He added that the mantra of swadeshi must not be forgotten, Shri Modi urged that what we sell should be swadeshi, and what we buy must also be swadeshi. He encouraged citizens to proudly declare, “This is swadeshi.” The Prime Minister remarked that when people buy swadeshi products, the money stays within the country—reaching local artisans, workers, and traders. This money contributes directly to national development rather than flowing abroad, helping build new highways and roads. He called on everyone to make swadeshi a symbol of national pride. The Prime Minister appealed to citizens to pledge to buy only swadeshi goods during the festive season and once again extended his congratulations on the launch of development and employment-linked projects.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagade, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, Union Minister, Shri Pralhad Joshi were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to transform India’s power sector to ensure affordable, reliable, and sustainable power supply for all, Prime Minister laid the foundation stone of Anushakti Vidhyut Nigam Ltd’s (ASHVINI) Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project (4X700 MW) worth around Rs 42,000 crore. It will be one of the largest nuclear plants in the country supplying reliable base load energy and will strengthen India’s position in the environmental stewardship and evolving nuclear energy landscape. Furthering the spirit of Aatmanirbhar Bharat, Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project comprises four indigenous 700 MW Pressurized Heavy Water Reactors with advanced safety features, designed and developed by NPCIL. It is part of India’s broader “fleet mode” initiative, where ten identical 700 MW reactors are being built across India under uniform design and procurement plans. The project will bring in cost efficiencies, faster deployment, and consolidated operational expertise.
In a major boost to India’s clean energy infrastructure, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of green energy projects worth around Rs 19,210 crore in Rajasthan. He inaugurated solar projects at Phalodi, Jaisalmer, Jalore, Sikar among others. He also laid the foundation stone of the solar project at Bikaner. Additionally, he will also lay the foundation stone of a Solar Park at Ramagiri in Andhra Pradesh. The projects will significantly contribute to India’s clean energy capacity, generating substantial amounts of green power while preventing millions of tonnes of carbon dioxide emissions.
Prime Minister also laid the foundation stone of three power transmission projects worth over Rs 13,180 crore under Renewable Energy Zone (REZ) initiative of Government of India, which aims to develop 181.5 GW of renewable energy capacity by 2030 across eight states. To ensure efficient dispersal of this renewable power towards load centers and to enhance grid stability, PowerGrid is implementing key transmission systems for Rajasthan REZ.
It includes 765 KV transmission lines from Beawar in Rajasthan to Mandsaur in Madhya Pradesh and extension of associated substations; from Sirohi in Rajasthan to Mandsaur and to Khandwa in Madhya Pradesh along with augmentation of transformation capacity at Sirohi Substation and extension at Mandsaur & Khandwa Substations; and 765 KV & 400 KV transmission line from Bikaner in Rajasthan to Siwani and Fatehabad in Haryana and further to Patran in Punjab along with establishment of substations at Bikaner and extension of Siwani substation. Cumulatively, these projects will facilitate seamless transfer of 15.5 GW green energy from generation hubs in Rajasthan to demand centers in beneficiary states across India.
Prime Minister laid the foundation stone of three Grid Substations (GSS) which include 220 KV and associated lines at Jaisalmer and Bikaner. He will also inaugurate a 220 KV GSS at Shiv in Barmer district. These projects, worth over Rs 490 crore, will significantly contribute to ensuring energy security in the region.
In line with his commitment to empower farmers, Prime Minister inaugurated Feeder Level Solarization projects of 3517 MW, worth over Rs 16,050 crore, in the states of Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh and Karnataka under PM-KUSUM (Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan) Scheme (Component C). The agricultural feeders are being solarized to ensure affordable, reliable, and sustainable irrigation power benefitting lakhs of farmers by lowering electricity costs, cutting irrigation expenses, and promoting rural energy self-reliance.
In a major boost to Ramjal Setu Link Project and furthering his vision of water security, Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple water resources projects in Rajasthan worth over Rs 20,830 crore. He will lay the foundation stone for the construction of various feeders from Isarda, construction of Mor Sagar artificial reservoir in Ajmer district and its feeder from Chittorgarh. Other works include intake pump house at Bisalpur Dam, rejuvenation of Khari feeder and various other feeder canal works. Prime Minister also inaugurated Isarda Dam, Dholpur Lift Project, Takli Project among others.
In line with his commitment to safe and clean drinking water for all, Prime Minister laid the foundation stone for major drinking water supply projects, worth over Rs 5,880 crore, in Banswara, Dungarpur, Udaipur, Sawai Madhopur, Churu, Ajmer, Bhilwara districts among others under the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0.
In a major boost to road infrastructure, Prime Minister laid the foundation stone of construction of flyovers at Bharatpur city, a bridge over the Banas River, and 116 Atal Pragati Path projects. He also inaugurated and dedicated to the nation multiple road projects related to National and State Highways in Barmer, Ajmer, Dungarpur districts among others. These projects worth over Rs 2,630 crore will improve regional road connectivity, ensure smoother traffic and enhance road safety.
Prime Minister also inaugurated a 250-bed RBM Hospital in Bharatpur, an IT Development and E-Governance Centre in Jaipur, sewerage system including treatment plants and pumping stations in Makrana city, and sewerage and water supply project in Mandawa and Jhunjhunu district.
In a major boost to rail connectivity, Prime Minister flagged off three trains, Vande Bharat Express Train between Bikaner & Delhi Cantt, Vande Bharat Express Train between Jodhpur & Delhi Cantt and Udaipur City – Chandigarh Express. These trains will significantly improve connectivity between Rajasthan and other northern states.
Furthering his vision of employment for all, distribute more than 15,000 appointment letters to newly appointed youth in Government departments and organizations in Rajasthan. These include over 5770 animal attendants, 4190 junior assistants, 1800 junior instructors, 1460 junior engineers, 1200 third-grade level-2 teachers among others.