പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി രാജസ്ഥാനിലെ ബാൻസ്വാരയിൽ 1,22,100 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടനവും ശിലാസ്ഥാപനവും നിർവഹിച്ചു
സംശുദ്ധ ഊർജദൗത്യത്തെ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ജന​കീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റി‌: പ്രധാനമന്ത്രി
സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി സേവനമനോഭാവത്തോടെയാണു ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഗോത്രവിഭാഗങ്ങൾ അന്തസ്സോടും ആത്മാഭിമാനത്തോടുംകൂടി ജീവിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതു ഞങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
25 SEP 2025 4:40PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി രാജസ്ഥാനിലെ ബാൻസ്വാരയിൽ 1,22,100 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിച്ചു. നവരാത്രിയുടെ നാലാം ദിവസം, ബാൻസ്വാരയിലെ മാതാ ത്രിപുര സുന്ദരിയുടെ പുണ്യഭൂമി സന്ദർശിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തുഷ്ടി പ്രകടിപ്പിച്ചു. കാന്തലിലെയും വാഗഡിലെയും ഗംഗയായി ആരാധിക്കപ്പെടുന്ന മാതാ മാഹിനദി കാണാനും തനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മാഹിയിലെ ജലം ഇന്ത്യയിലെ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളുടെ അതിജീവനശേഷിയുടെയും പോരാട്ടത്തിന്റെയും പ്രതീകമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മഹായോഗി ഗോവിന്ദ് ഗുരുജിയുടെ പ്രചോദനാത്മകമായ നേതൃത്വത്തെ അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പാരമ്പര്യം ഇന്നും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നതായും, മാഹിയിലെ പുണ്യജലം ആ മഹത്തായ ഇതിഹാസത്തിനു സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നതായും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. മാതാ ത്രിപുര സുന്ദരിക്കും മാതാ മാഹിക്കും അദ്ദേഹം ശ്രദ്ധാഞ്ജലിയർപ്പിച്ചു. ഭക്തിയുടെയും വീര്യത്തിന്റെയും മണ്ണിൽനിന്ന്, മഹാറാണാ പ്രതാപിനും രാജാ ബാൻസിയ ഭീലിനും അദ്ദേഹം ശ്രദ്ധാഞ്ജലിയർപ്പിച്ചു.
നവരാത്രിയിൽ രാഷ്ട്രം ഒമ്പതു രൂപങ്ങളിൽ ശക്തിയെ ആരാധിക്കുന്നുവെന്നും ബാൻസ്വാരയിലെ ഇന്നത്തെ പ്രധാന പരിപാടി ഊർജശക്തിക്ക്, അതായത്, വൈദ്യുതോൽപ്പാദനത്തിന്, സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ വൈദ്യുതിമേഖലയിൽ പുതിയ അധ്യായം രാജസ്ഥാന്റെ മണ്ണിൽനിന്ന് എഴുതപ്പെടുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. രാജസ്ഥാൻ, മധ്യപ്രദേശ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, കർണാടക, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നിവിടങ്ങളിൽ ₹90,000 കോടിയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന വൈദ്യുതിപദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത്തരം വലിയ തോതിലുള്ള പദ്ധതികൾ ഒരേസമയം ആരംഭിക്കുന്നത് ഊർജമേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ത്വരിതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളും സജീവമായി സംഭാവന നൽകുന്നുണ്ടെന്നും, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജസ്ഥാനിൽ, സംശുദ്ധ ഊർജപദ്ധതികൾക്കും പ്രസരണലൈനുകൾക്കും തറക്കല്ലിട്ടു. കൂടാതെ സൗരോർജപദ്ധതികളും ശ്രീ മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ബാൻസ്വാരയിൽ രാജസ്ഥാൻ ആണവോർജപദ്ധതി ആരംഭിച്ചതായും ​അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. സൗരോർജംമുതൽ ആണവോർജംവരെ, ഇന്ത്യ വൈദ്യുതോൽപ്പാദനശേഷിയിൽ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ താണ്ടുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
“സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും വ്യവസായത്തിന്റെയും ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിൽ, വികസനം ഊർജത്തിന്റെ ശക്തിയിലാണു പ്രവർത്തിക്കുന്നത്; വെളിച്ചം, വേഗത, പുരോഗതി, സമ്പർക്കസൗകര്യം, ആഗോള പ്രാപ്യത എന്നിവയൊരുക്കാൻ വൈദ്യുതിക്കു കഴിയും.” - പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. വൈദ്യുതിയുടെ പ്രാധാന്യം അവഗണിച്ച മുൻ ഗവണ്മെന്റുകളെ അദ്ദേഹം വിമർശിച്ചു. 2014-ൽ തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് അധികാരത്തിൽ വന്നപ്പോൾ രണ്ടരക്കോടി വീടുകളിൽ വൈദ്യുതികണക്ഷൻ ഇല്ലായിരുന്നുവെന്നും സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 70 വർഷത്തിനുശേഷവും 18,000 ഗ്രാമങ്ങൾ ഒരു വൈദ്യുത തൂൺപോലും കണ്ടിട്ടില്ലെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. പ്രധാന നഗരങ്ങളിൽ മണിക്കൂറുകൾ നീണ്ട വൈദ്യുതിതടസ്സം നേരിടേണ്ടി വന്നതായും ഗ്രാമങ്ങളിൽ 4-5 മണിക്കൂർ വൈദ്യുതി ലഭിക്കുന്നതുതന്നെ വലിയ കാര്യമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വൈദ്യുതിയുടെ അഭാവം നിർമാണശാലകളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെയും പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെയും തടസ്സപ്പെടുത്തി. ഇതു രാജസ്ഥാൻ പോലുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളെയും രാജ്യത്തെയാകെയും ബാധിച്ചു. 2014-ൽ തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് ഈ സാഹചര്യം മാറ്റാൻ തീരുമാനിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും വൈദ്യുതി എത്തിച്ചുവെന്നും 2.5 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്കു സൗജന്യ കണക്ഷൻ നൽകിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എവിടെയൊക്കെ വൈദ്യുതിലൈനുകൾ എത്തിയോ, അവിടെയെല്ലാം വൈദ്യുതി ലഭിച്ചു. ഇതു ജീവിതം സുഗമമാക്കുകയും പുതിയ വ്യവസായങ്ങളുടെ വളർച്ച സാധ്യമാക്കുകയും ചെയ്തു.
​21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഏതൊരു രാജ്യത്തിനും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം കൈവരിക്കണമെങ്കിൽ, വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സംശുദ്ധ ഊർജമേഖലയിൽ മികവുകാട്ടുന്ന രാജ്യങ്ങളായിരിക്കും ഏറ്റവും കൂടുതൽ വിജയംവരിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് സംശുദ്ധ ഊർജദൗത്യത്തെ ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റുകയാണ്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലും പുരപ്പുറ സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്ന പിഎം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്‌ലി യോജനയുടെ ഉദ്ഘാടനം അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. കർഷകർക്കു താങ്ങാനാകുന്ന നിരക്കിൽ വൈദ്യുതി ഉറപ്പാക്കാൻ, പിഎം-കുസും പദ്ധതി കാർഷിക മേഖലകളിൽ സൗരോർജ പമ്പുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ സൗകര്യമൊരുക്കുന്നു. ലക്ഷക്കണക്കിനു കർഷകർക്കു നേരിട്ടു പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്ന നിരവധി സൗരോർജ പദ്ധതികൾ ഇന്നു സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പിഎം സൂര്യ ഘർ പദ്ധതി വീടുകൾക്കു സൗജന്യ വൈദ്യുതി നൽകുന്നുണ്ടെന്നും പിഎം-കുസും പദ്ധതി കൃഷിയിടങ്ങൾക്കു സൗജന്യ വൈദ്യുതി ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു. സൗരോർജത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സൗജന്യ വൈദ്യുതി ജീവിതത്തിൽ വലിയ അനുഗ്രഹമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്നു പിഎം-കുസും പദ്ധതിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കൾ പറഞ്ഞതായി, അവരുമായി നേരത്തെ നടത്തിയ ആശയവിനിമയം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
"ഇന്ത്യ വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറാനുള്ള ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളിലാണു വ്യാപൃതമായിരിക്കുന്നത്. ഈ യാത്രയിൽ രാജസ്ഥാൻ പ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുന്നു” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾക്കായി വെള്ളം, വൈദ്യുതി, ആരോഗ്യസംരക്ഷണം എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 30,000 കോടിരൂപയുടെ അധിക പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. വന്ദേ ഭാരത് സർവീസ് ഉൾപ്പെടെ മൂന്നു പുതിയ ട്രെയിനുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള രാജ്യവ്യാപകയജ്ഞത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അതിലൂടെ ഇന്നു രാജസ്ഥാനിലെ 15,000 യുവാക്കൾക്കു ഗവണ്മെന്റ് ജോലികൾക്കായി നിയമനപത്രങ്ങൾ ലഭിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നിയമനം ലഭിച്ച ഈ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ ജീവിതത്തിലെ പുതിയ അധ്യായത്തിന് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേർന്ന ശ്രീ മോദി, ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്കു തുടക്കം കുറിച്ചതിനു രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു.
രാജസ്ഥാനിലെ ഗവണ്മെന്റ്, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി സമ്പൂർണ സത്യസന്ധതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻകാലങ്ങളിലെ ദുർഭരണവും ചൂഷണവും മൂലം രാജസ്ഥാനിൽ ഉണ്ടായ മുറിവുകൾ നിലവിലെ ഭരണകൂടം ഇപ്പോൾ ഉണക്കുകയാണെന്നും പറഞ്ഞു. പ്രതിപക്ഷം ഭരിച്ചിരുന്ന കാലത്തു രാജസ്ഥാൻ ചോദ്യപ്പേപ്പർ ചോർച്ചയുടെ കേന്ദ്രമായി മാറിയെന്നും ജൽ ജീവൻ ദൗത്യത്തിൽ അഴിമതി നടന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി ആരോപിച്ചു. സ്ത്രീകൾക്കെതിരായ അതിക്രമങ്ങൾ ഉച്ചസ്ഥായിയിലെത്തിയെന്നും കുറ്റവാളികൾക്കു സംരക്ഷണം നൽകിയിരുന്നെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ ഭരണകാലത്തു ബാൻസ്വാര, ഡൂംഗർപുർ, പ്രതാപ്ഗഢ് തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ കുറ്റകൃത്യങ്ങളിലും അനധികൃത മദ്യക്കച്ചവടത്തിലും വൻ വർധനയുണ്ടായതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നിലവിലെ ഗവണ്മെന്റിനു ജനങ്ങൾ അവസരം നൽകിയതോടെ ക്രമസമാധാനം ശക്തിപ്പെടുകയും വികസനത്തിന്റെ വേഗത വർധിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നിലവിൽ പ്രധാന പദ്ധതികൾ നടപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്നും, രാജസ്ഥാനിലുടനീളം ദേശീയപാതകളുടെയും അതിവേഗപാതകളുടെയും ശൃംഖല വളർന്നുവരികയാണെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജസ്ഥാനെ, പ്രത്യേകിച്ച് ദക്ഷിണ രാജസ്ഥാനെ, തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് വികസനത്തിന്റെ വേഗതയേറിയ പാതയിലേക്കു നയിക്കുകയാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന വ്യക്തിയുടെ ഉന്നമനം എന്ന അന്ത്യോദയ തത്വം രാജ്യത്തിന് നൽകിയ
പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ ഉപാധ്യായയുടെ ജന്മദിനമാണിന്ന് എന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, ഈ ദർശനം ഇപ്പോൾ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ദൗത്യമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് എടുത്തു പറഞ്ഞു. പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ദളിതരുടെയും പിന്നാക്ക സമുദായങ്ങളുടെയും ഗോത്രവർഗ്ഗക്കാരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി ആഴമേറിയ സേവനമനോഭാവത്തോടെയാണ് ഭരണകൂടം പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഗോത്ര സമൂഹത്തെ നിരന്തരം അവഗണിക്കുകയും അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നതിൽ പരാജയപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്ന പ്രതിപക്ഷത്തെ വിമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻപ്രധാനമന്ത്രി അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിജിയുടെ കീഴിൽ ആദ്യമായി ഗോത്ര കാര്യങ്ങൾക്കായി ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഗോത്ര ക്ഷേമത്തിന് മുൻഗണന നൽകിയത് തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു.
പ്രതിപക്ഷ ഭരണകാലത്ത് ഇത്രയും വലിയ പദ്ധതികൾ ഗോത്രമേഖലകളിൽ എത്തുന്നത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയുമായിരുന്നില്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റിനു കീഴിൽ ഈ വികസനങ്ങളെല്ലാം യാഥാർത്ഥ്യമാവുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. മധ്യപ്രദേശിലെ ധറിൽ വിശാലമായൊരു പി.എം. മിത്ര പാർക്ക് ആരംഭിക്കുമെന്നും, ഇത് ഗോത്രവർഗ്ഗ കർഷകർക്ക് വലിയ നേട്ടങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുമെന്നും അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ദരിദ്ര ഗോത്രവർഗ്ഗ കുടുംബത്തിലെ മകളായ ശ്രീമതി. ദ്രൗപദി മുർമു ഇന്ത്യയുടെ രാഷ്ട്രപതിയായി മാറിയത് തങ്ങളുടെ പാർട്ടിയുടെ പരിശ്രമത്തിലൂടെയാണെന്ന് പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, ഏറ്റവും കൂടുതൽ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ഗോത്രസമൂഹങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിഷയം രാഷ്ട്രപതി തന്നെ ഉന്നയിച്ചുവെന്നും, ഇത് പി.എം. ജൻമൻ യോജന ആരംഭിക്കാൻ പ്രചോദനമായെന്നും ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക മുൻഗണന നൽകുന്നു. ധർത്തി ആബാ ജൻജാതീയ ഗ്രാം ഉത്കർഷ അഭിയാൻ വഴി ഗോത്രഗ്രാമങ്ങളെ ആധുനികവൽക്കരിക്കുകയാണെന്നും, ഗോത്ര വിഭാഗത്തിലെ അഞ്ചു കോടിയിലധികം പൗരന്മാർക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തുടനീളം നൂറുകണക്കിന് ഏകലവ്യ മോഡൽ റസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വന പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവരുടെയും പട്ടികവർഗ്ഗക്കാരുടെയും വനാവകാശങ്ങൾ ഗവണ്മെന്റ് അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉറച്ച സ്വരത്തിൽ പറഞ്ഞു."ഇന്ത്യയിലെ ഗോത്രവർഗ്ഗ സമൂഹങ്ങൾ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി സുസ്ഥിര വനവിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നവരാണ്," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഈ വിഭവങ്ങൾ അവർക്ക് പുരോഗതിയുടെ ഉപാധിയായി മാറുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ഗവണ്മെന്റ് വൻ ധൻ യോജന ആരംഭിച്ചു. വനവിഭവങ്ങളുടെ താങ്ങുവില (MSP) വർദ്ധിപ്പിച്ചുവെന്നും ഗോത്ര ഉൽപ്പന്നങ്ങളെ വിപണിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. തൽഫലമായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വനവിഭവങ്ങളുടെ ഉത്പാദനത്തിൽ ഇന്ത്യ റെക്കോർഡ് വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഗോത്രവർഗ്ഗ സമൂഹം അന്തസ്സോടെ ജീവിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധത ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട്, അവരുടെ വിശ്വാസവും ആത്മാഭിമാനവും സാംസ്കാരിക പൈതൃകവും സംരക്ഷിക്കുക എന്നത് ഒരു ദൃഢനിശ്ചയമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ഒരു സാധാരണ പൗരന്റെ ജീവിതം എളുപ്പമാകുമ്പോൾ, അവർ സ്വയം രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് നേതൃത്വം നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 11 വർഷം മുൻപ് പ്രതിപക്ഷ ഭരണകാലത്തുണ്ടായിരുന്ന കഷ്ടപ്പാടുകൾ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. അതിനു കാരണമായിരുന്നത് ചൂഷണവും പൗരന്മാരെ വ്യവസ്ഥാപിതമായി കൊള്ളയടിക്കലുമായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ആരോപിച്ചു. ആ കാലയളവിൽ നികുതികളും പണപ്പെരുപ്പവും റെക്കോർഡ് നിലയിലായിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ജനങ്ങൾ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ചൊരിഞ്ഞ് തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെറ്റിനെ അധികാരത്തിലെത്തിച്ചപ്പോൾ, പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ ചൂഷണപരമായ രീതികൾക്ക് അറുതി വരുത്തിയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
2017-ൽ ജി.എസ്.ടി. നടപ്പാക്കിയപ്പോൾ അത് സങ്കീർണ്ണമായ നികുതികളുടെയും ടോളുകളുടെയും വലയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി. ഈ വർഷത്തെ നവരാത്രിയുടെ പ്രാരംഭ ദിവസം ഒരു സുപ്രധാന ജി.എസ്.ടി. പരിഷ്കരണം അവതരിപ്പിച്ചുവെന്നും, അത് രാജ്യത്തുടനീളം ജി.എസ്.ടി. സേവിംഗ് ഉത്സവം ആഘോഷിക്കാൻ കാരണമായെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു. നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങളിൽ മിക്കവയ്ക്കും വില കുറഞ്ഞുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പരിപാടിയിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്ന വലിയ വിഭാഗം വനിതകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, വീടുകളിലെ അടുക്കളച്ചെലവുകൾ ഗണ്യമായി കുറഞ്ഞുവെന്നും, ഇത് രാജ്യവ്യാപകമായി അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും നേരിട്ട് ആശ്വാസം നൽകിയെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
2014-ന് മുൻപ്, സോപ്പ്, ഷാംപൂ, ടൂത്ത്പേസ്റ്റ്, ടൂത്ത് പൗഡർ തുടങ്ങിയ 100 രൂപയുടെ നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാൻ പ്രതിപക്ഷ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഉയർന്ന നികുതി കാരണം മൊത്തം 131 രൂപ ചെലവ് വരുമായിരുന്നുവെന്ന് എടുത്തു കാണിച്ചുകൊണ്ട്, ഓരോ 100 രൂപയുടെ വാങ്ങലിനും പ്രതിപക്ഷം 31 രൂപ നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. 2017-ൽ ജി.എസ്.ടി. നടപ്പാക്കിയതോടെ, അതേ 100 രൂപയുടെ സാധനങ്ങൾക്ക് 118 രൂപ മാത്രമായി കുറഞ്ഞു, ഇത് തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റിനുകീഴിൽ 13 രൂപയുടെ നേരിട്ടുള്ള ലാഭം നേടിക്കൊടുത്തതായി വ്യക്തമാക്കുന്നു. സെപ്റ്റംബർ 22-ന് അവതരിപ്പിച്ച ജി.എസ്.ടി. പരിഷ്കരണങ്ങളെ തുടർന്ന്, ചെലവ് വീണ്ടും105 രൂപയായി കുറഞ്ഞു, ഇത് മുൻ ഭരണകാലത്തെ അപേക്ഷിച്ച് മൊത്തം 26 രൂപയുടെ ലാഭത്തിന് കാരണമായി. ഇപ്പോൾ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും വീട്ടിലെ ബഡ്ജറ്റുകൾ കൃത്യമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും, പുതിയ നികുതി വ്യവസ്ഥയുടെ കീഴിൽ കുടുംബങ്ങൾ ഓരോ മാസവും നൂറുകണക്കിന് രൂപ ലാഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
പാദരക്ഷകൾ എല്ലാവർക്കും ഒരു അടിസ്ഥാന ആവശ്യമാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട്, മുൻ ഭരണകാലത്ത് 500 രൂപയുടെ ഷൂ വാങ്ങാൻ 75 രൂപയുടെ നികുതി ഭാരം കാരണം 575 രൂപ ചെലവ് വരുമായിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. ജി.എസ്.ടി. നടപ്പാക്കിയതോടെ ഈ നികുതി 15 രൂപ കുറഞ്ഞു. ഏറ്റവും പുതിയ ജി.എസ്.ടി. പരിഷ്കരണങ്ങൾക്ക് ശേഷം, അതേ ഷൂവിന് ഇപ്പോൾ 50 രൂപ കുറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. നേരത്തെ, 500 രൂപയ്ക്ക് മുകളിലുള്ള പാദരക്ഷകൾക്ക് കൂടുതൽ ഉയർന്ന നികുതി ഈടാക്കിയിരുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 2,500 രൂപ വരെയുള്ള ഷൂകളുടെ നികുതി നിരക്കുകൾ ഗവണ്മെന്റ് ഇപ്പോൾ ഗണ്യമായി കുറച്ചുവെന്നും, ഇത് സാധാരണ ജനങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ താങ്ങാനാവുന്നതാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു.
ഒരു സ്കൂട്ടറോ മോട്ടോർ സൈക്കിളോ സ്വന്തമാക്കുക എന്നത് എല്ലാ കുടുംബങ്ങളുടെയും സാധാരണ ആഗ്രഹമാണെന്നും, എന്നാൽ പ്രതിപക്ഷ ഭരണത്തിൻ കീഴിൽ, അത് പോലും അപ്രാപ്യമായിരുന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. 60,000 രൂപയുടെ മോട്ടോർസൈക്കിളിന് പ്രതിപക്ഷം 19,000 രൂപയിലധികം നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തു കാണിച്ചു. 2017-ൽ ജി.എസ്.ടി. അവതരിപ്പിച്ചതോടെ ഈ നികുതി 2,500 രൂപ കുറച്ചു. സെപ്റ്റംബർ 22-ന് നടപ്പാക്കിയ പരിഷ്കരിച്ച നിരക്കുകൾക്ക് ശേഷം, അതേ മോട്ടോർസൈക്കിളിന് ഇപ്പോൾ 10,000 രൂപ മാത്രമേ നികുതി ഈടാക്കുന്നുള്ളൂ—ഇത് 2014-നെ അപേക്ഷിച്ച്, പ്രത്യക്ഷത്തിൽ 9,000 രൂപയുടെ നേട്ടത്തിന് കാരണമായിട്ടുണ്ട്.
മുൻ ഗവണ്മെന്റുകളുടെ ഭരണകാലത്ത് ഒരു വീട് നിർമ്മിക്കുന്നത് താങ്ങാൻ കഴിയാത്തത്ര ചെലവേറിയതായിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 300 രൂപയുടെ ഒരു പാക്കറ്റ് സിമെന്റിന് 90 രൂപയിലധികം നികുതി ഈടാക്കിയിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 2017-ൽ ജി.എസ്.ടി. അവതരിപ്പിച്ചതോടെ ഈ നികുതി ഏകദേശം 10 രൂപ കുറച്ചു. സെപ്റ്റംബർ 22-ന് നടപ്പാക്കിയ ഏറ്റവും പുതിയ ജി.എസ്.ടി. പരിഷ്കരണങ്ങൾക്ക് ശേഷം, അതേ സിമന്റ് പാക്കറ്റിന്‌ ഇപ്പോൾ 50 രൂപ മാത്രമേ നികുതി ഈടാക്കുന്നുള്ളൂ—ഇത് 2014-നെ അപേക്ഷിച്ച് 40 രൂപയുടെ നേരിട്ടുള്ള ലാഭത്തിന് ഇടയാക്കി. പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടിയുടെ കീഴിലുള്ള ഭരണം അമിതമായ നികുതി ചുമത്തുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചപ്പോൾ, തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് സാധാരണ പൗരന്മാർക്കായി സമ്പാദ്യത്തിന്റെ ഒരു യുഗത്തിന് തുടക്കമിട്ടുവെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ജിഎസ്ടി നിരക്ക് കുറച്ചതിനിടയിൽ, സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം നാം മറക്കരുതെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. സ്വദേശി എന്ന മന്ത്രം മറക്കരുതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു, നമ്മൾ വിൽക്കുന്നതും വാങ്ങുന്നതും സ്വദേശിയായിരിക്കണമെന്ന് ശ്രീ മോദി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. "ഇത് സ്വദേശിയാണ്" എന്ന് അഭിമാനത്തോടെ പ്രഖ്യാപിക്കാൻ അദ്ദേഹം പൗരന്മാരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ആളുകൾ സ്വദേശി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങുമ്പോൾ, പണം രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ നിലനിൽക്കുമെന്നും അത് പ്രാദേശിക കരകൗശല വിദഗ്ധരിലേക്കും തൊഴിലാളികളിലേക്കും വ്യാപാരികളിലേക്കും എത്തുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.ഈ പണം, വിദേശത്തേക്ക് ഒഴുകുന്നതിനുപകരം നേരിട്ട് ദേശീയ വികസനത്തിന് ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നു.പുതിയ ഹൈവേകളും റോഡുകളും നിർമ്മിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. സ്വദേശിയെ ദേശീയ അഭിമാനത്തിന്റെ പ്രതീകമാക്കാൻ അദ്ദേഹം എല്ലാവരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഉത്സവകാലത്ത് സ്വദേശി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാത്രം വാങ്ങുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി പൗരന്മാരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു. രാജ്യ വികസനവും, തൊഴിലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചതിന് വീണ്ടും അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു.
രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിഭാവു കിസാൻറാവു ബഗാഡെ, രാജസ്ഥാൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭജൻലാൽ ശർമ്മ, കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
എല്ലാവർക്കും താങ്ങാനാവുന്നതും സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവുമായ വൈദ്യുതി വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയുടെ വൈദ്യുതി മേഖലയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, പ്രധാനമന്ത്രി അണു ശക്തി വിദ്യുത് നിഗം ​​ലിമിറ്റഡിന്റെ (ASHVINI) 42,000 ത്തോളം കോടി രൂപയുടെ മഹി ബൻസ്വര രാജസ്ഥാൻ ആണവ വൈദ്യുത പദ്ധതിയുടെ (4X700 MW) തറക്കല്ലിട്ടു. സുരക്ഷിതമായ ബേസ് ലോഡ് ഊർജ്ജം നൽകുന്ന രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ആണവ നിലയങ്ങളിൽ ഒന്നായിരിക്കും ഇത്. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിലും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആണവോർജ്ജ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലും ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ഇത് ശക്തിപ്പെടുത്തും. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്ന ആശയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, മഹി ബൻസ്വര രാജസ്ഥാൻ ആണവ വൈദ്യുത പദ്ധതിയിൽ NPCIL രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത് വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത നൂതന സുരക്ഷാ സവിശേഷതകളുള്ള നാല് തദ്ദേശീയ 700 MW പ്രഷറൈസ്ഡ് ഹെവി വാട്ടർ റിയാക്ടറുകൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയിലുടനീളം പത്ത് സമാനമായ 700 MW റിയാക്ടറുകൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ "ഫ്ലീറ്റ് മോഡ്" സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമാണിത്. പദ്ധതി ചെലവിന്റെ കാര്യക്ഷമത, വേഗത്തിലുള്ള വിന്യാസം, ഏകീകൃത പ്രവർത്തന വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്നിവ ഇതിലൂടെ യഥാർധ്യമാകും.
ഇന്ത്യയുടെ ശുദ്ധ ഊർജ്ജ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് വലിയ പ്രോത്സാഹനമായി, രാജസ്ഥാനിൽ ഏകദേശം 19,210 കോടി രൂപയുടെ ഹരിത ഊർജ്ജ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. ഫലോഡി, ജയ്സാൽമീർ, ജലോർ, സിക്കാർ തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളിൽ സൗരോർജ്ജ പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ബിക്കാനീറിൽ സൗരോർജ്ജ പദ്ധതിയുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും അദ്ദേഹം നിർവ്വഹിച്ചു. കൂടാതെ, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ രാമഗിരിയിൽ ഒരു സോളാർ പാർക്കിന്റെ ശിലാസ്ഥാപനവും അദ്ദേഹം നിർവഹിക്കും. ഈ പദ്ധതികൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ടൺ കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡ് ഉദ്‌വമനം തടയുന്നതിനൊപ്പം ഗണ്യമായ അളവിൽ ഹരിത ഊർജ്ജം ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും ഇന്ത്യയുടെ ശുദ്ധ ഊർജ്ജ ശേഷിക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകും.
2030 ഓടെ എട്ട് സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 181.5 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് കേന്ദ്ര സർക്കാരിന്റെ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മേഖല (REZ) സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. ലോഡ് സെന്ററുകളിലേക്ക് ഈ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമമായ വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഗ്രിഡ് സ്ഥിരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, പവർഗ്രിഡ് രാജസ്ഥാൻ REZ-നായി പ്രധാന പ്രസരണ സംവിധാനങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു.
രാജസ്ഥാനിലെ ബീവാറിൽ നിന്ന് മധ്യപ്രദേശിലെ മന്ദ്‌സൗറിലേക്കുള്ള 765 കെവി ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈനുകളും അനുബന്ധ സബ്‌സ്റ്റേഷനുകളുടെ വിപുലീകരണവും; രാജസ്ഥാനിലെ സിരോഹിയിൽ നിന്ന് മധ്യപ്രദേശിലെ മന്ദ്‌സൗറിലേക്കും ഖണ്ട്‌വയിലേക്കുമുള്ള 765 കെവി ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈനുകളും അനുബന്ധ സബ്‌സ്റ്റേഷനുകളുടെ വിപുലീകരണവും; സിരോഹി സബ്‌സ്റ്റേഷനിലെ പരിവർത്തന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ; മന്ദ്‌സൗർ, ഖണ്ട്‌വ സബ്‌സ്റ്റേഷനുകളുടെ വിപുലീകരണവും; രാജസ്ഥാനിലെ ബിക്കാനീറിൽ നിന്ന് ഹരിയാനയിലെ സിവാനി, ഫത്തേഹാബാദ്, പഞ്ചാബിലെ പത്രാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലേക്കുള്ള 765 കെവി & 400 കെവി ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈൻ, ബിക്കാനീറിൽ സബ്‌സ്റ്റേഷനുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ, സിവാനി സബ്‌സ്റ്റേഷൻ വിപുലീകരണം എന്നിവയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. മൊത്തത്തിൽ, ഈ പദ്ധതികൾ രാജസ്ഥാനിലെ ജനറേഷൻ ഹബ്ബുകളിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള ഗുണഭോക്തൃ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ആവശ്യക്കാരുള്ള കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് 15.5 GW ഹരിത ഊർജ്ജം തടസ്സമില്ലാതെ കൈമാറാൻ സഹായിക്കും.
ജയ്സാൽമീറിലും ബിക്കാനീറിലും 220 കെവിയും അനുബന്ധ ലൈനുകളും ഉൾപ്പെടുന്ന മൂന്ന് ഗ്രിഡ് സബ്‌സ്റ്റേഷനുകളുടെ (ജിഎസ്എസ്) ശിലാസ്ഥാപനം പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. ബാർമർ ജില്ലയിലെ ശിവിൽ 220 കെവി ജിഎസ്എസും അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. 490 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഈ പദ്ധതികൾ മേഖലയിലെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകും.
കർഷകരെ ശാക്തീകരിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, രാജസ്ഥാൻ, മഹാരാഷ്ട്ര, മധ്യപ്രദേശ്, കർണാടക എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പിഎം-കുസും (പ്രധാൻ മന്ത്രി കിസാൻ ഊർജ സുരക്ഷാ ഏവം ഉത്ഥാൻ മഹാഭിയാൻ) പദ്ധതി (ഘടകം സി) പ്രകാരം 16,050 കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന 3517 മെഗാവാട്ട് ഫീഡർ ലെവൽ സോളറൈസേഷൻ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വൈദ്യുതി ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെയും, ജലസേചന ചെലവുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെയും, ഗ്രാമീണ ഊർജ്ജ സ്വാശ്രയത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്ന താങ്ങാനാവുന്നതും, വിശ്വസനീയവും, സുസ്ഥിരവുമായ ജലസേചന വൈദ്യുതി ഉറപ്പാക്കുന്നതിനാണ് കാർഷിക ഫീഡറുകൾ സോളറൈസ് ചെയ്യുന്നത്.
രാംജൽ സേതു ലിങ്ക് പദ്ധതിക്ക് വലിയ പ്രോത്സാഹനവും ജലസുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുന്ന തരത്തിൽ, രാജസ്ഥാനിൽ 20,830 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം ജലവിഭവ പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ഇസാർദയിൽ നിന്നുള്ള വിവിധ ഫീഡറുകളുടെ നിർമ്മാണം, അജ്മീർ ജില്ലയിലെ മോർ സാഗർ കൃത്രിമ ജലസംഭരണിയുടെ നിർമ്മാണം, ചിറ്റോർഗഢിൽ നിന്നുള്ള അതിന്റെ ഫീഡർ എന്നിവയ്ക്ക് അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിടും. ബിസാൽപൂർ അണക്കെട്ടിലെ ഇൻടേക്ക് പമ്പ് ഹൗസ്, ഖാരി ഫീഡറിന്റെ പുനരുജ്ജീവനം, മറ്റ് വിവിധ ഫീഡർ കനാൽ പ്രവൃത്തികൾ എന്നിവയാണ് മറ്റ് പ്രവർത്തനങ്ങൾ. ഇസാർദ അണക്കെട്ട്, ധോൽപൂർ ലിഫ്റ്റ് പദ്ധതി, തക്ലി പദ്ധതി എന്നിവയും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
എല്ലാവർക്കും സുരക്ഷിതവും ശുദ്ധവുമായ കുടിവെള്ളം എന്ന തന്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, അടൽ മിഷൻ ഫോർ റീജുവനേഷൻ ആൻഡ് അർബൻ ട്രാൻസ്ഫോർമേഷൻ (അമൃത്) 2.0 പ്രകാരം ബൻസ്വാര, ദുൻഗർപൂർ, ഉദയ്പൂർ, സവായ് മധോപൂർ, ചുരു, അജ്മീർ, ഭിൽവാര ജില്ലകളിലായി 5,880 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പ്രധാന കുടിവെള്ള വിതരണ പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു.
റോഡ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് വലിയ പ്രോത്സാഹനമായി, ഭരത്പൂർ നഗരത്തിലെ ഫ്ലൈഓവറുകളുടെ നിർമ്മാണം, ബനാസ് നദിക്ക് കുറുകെയുള്ള ഒരു പാലം, 116 അടൽ പ്രഗതി പാത പദ്ധതികൾ എന്നിവയുടെ തറക്കല്ലിടൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. ബാർമർ, അജ്മീർ, ദുൻഗർപൂർ ജില്ലകളിലെ ദേശീയ, സംസ്ഥാന പാതകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒന്നിലധികം പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. 2,630 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഈ പദ്ധതികൾ പ്രാദേശിക റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും സുഗമമായ ഗതാഗതം ഉറപ്പാക്കുകയും റോഡ് സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഭരത്പൂരിൽ 250 കിടക്കകളുള്ള ആർ‌ബി‌എം ആശുപത്രി, ജയ്പൂരിൽ ഒരു ഐടി വികസന, ഇ-ഗവേണൻസ് സെന്റർ, മക്രാന നഗരത്തിലെ ശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റുകളും പമ്പിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള മലിനജല നിർമാർജ്ജന സംവിധാനം, മാണ്ടവ, ജുൻജുനു ജില്ലകളിൽ മലിനജല നിർമാർജ്ജന, ജലവിതരണ പദ്ധതി എന്നിവയും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് വലിയ പ്രോത്സാഹനമായി, ബിക്കാനീറിനും ഡൽഹി കാന്റിനും ഇടയിലുള്ള വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിൻ, ജോധ്പൂരിനും ഡൽഹി കാന്റിനും ഇടയിലുള്ള വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിൻ, ഉദയ്പൂർ സിറ്റി - ചണ്ഡീഗഡ് എക്സ്പ്രസ് എന്നീ മൂന്ന് ട്രെയിനുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. രാജസ്ഥാനും മറ്റ് വടക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും ഇടയിലുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി ഈ ട്രെയിനുകൾ ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തും.
എല്ലാവർക്കും തൊഴിൽ എന്ന തന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നതിനായി , രാജസ്ഥാനിലെ സർക്കാർ വകുപ്പുകളിലും സംഘടനകളിലും പുതുതായി നിയമിതരായ യുവാക്കൾക്ക് 15,000-ത്തിലധികം നിയമന കത്തുകൾ വിതരണം ചെയ്തു. ഇതിൽ 5770-ലധികം മൃഗസംരക്ഷണ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, 4190 ജൂനിയർ സഹായികൾ, 1800 ജൂനിയർ ഇൻസ്ട്രക്ടർമാർ, 1460 ജൂനിയർ എഞ്ചിനീയർമാർ, 1200 മൂന്നാം ഗ്രേഡ് ലെവൽ-2 അധ്യാപകർ എന്നിവരും ഉൾപ്പെടുന്നു.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs. 1,22,100 crore in Banswara, Rajasthan
Our Government is turning the clean energy mission into a people's movement: PM
We are working with a spirit of service for the welfare of all sections of society: PM
It is our commitment to ensure that tribal communities live with dignity and self-respect: PM
25 SEP 2025 4:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs 1,22,100 crore in Banswara, Rajasthan. On the fourth day of Navratri, the Prime Minister expressed his privilege to visit the sacred land of Maa Tripura Sundari in Banswara. He shared that he also had the opportunity to witness Maa Mahi, revered as the Ganga of Kanthal and Vagad. The Prime Minister remarked that the waters of Mahi symbolize the resilience and struggle of India’s tribal communities. He highlighted the inspiring leadership of Mahayogi Govind Guru Ji, whose legacy continues to resonate, with the holy waters of Mahi bearing witness to that great saga. Shri Modi paid homage to Maa Tripura Sundari and Maa Mahi, and from this land of devotion and valor, he also offered his respects to Maharana Pratap and Raja Bansia Bhil.
Shri Modi remarked that during Navratri, the nation worships the nine forms of Shakti, and today’s major event in Banswara is dedicated to Urja Shakti—energy generation. He highlighted that a new chapter in India’s power sector is being written from the soil of Rajasthan. The Prime Minister announced the launch of power projects worth over ₹90,000 crore across Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Maharashtra. He emphasized that the simultaneous initiation of such large-scale projects reflects India’s accelerating progress in the energy sector, with every region of the country actively contributing with all states being given priority. In Rajasthan, the foundation stones for clean energy projects and transmission lines have been laid. Shri Modi also inaugurated solar energy projects and announced the commencement of the Rajasthan Atomic Power Project in Banswara. He underscored that from solar to nuclear energy, India is scaling new heights in power generation capacity.
“In today’s era of technology and industry, development runs on the power of electricity; electricity brings light, speed, progress, connectivity, and global access”, remarked the Prime Minister. He criticized previous governments for neglecting the importance of electricity. Shri Modi stated that when his government came to power in 2014, 2.5 crore households lacked electricity connections, and even after 70 years of independence, 18,000 villages had not seen a single electric pole. He highlighted that major cities faced hours-long power cuts, and in villages, even 4–5 hours of electricity was considered significant. The absence of electricity hindered factory operations and the establishment of new industries, affecting states like Rajasthan and the entire country. The Prime Minister affirmed that in 2014, his government resolved to change this situation. He stated that electricity was delivered to every village and 2.5 crore households received free connections. Wherever power lines reached, electricity followed—making lives easier and enabling the growth of new industries.
The Prime Minister stated that for any nation to achieve rapid development in the 21st century, it must scale up its electricity generation. He emphasized that the most successful countries will be those leading in clean energy. “Our government is transforming the clean energy mission into a people’s movement”, highlighted Shri Modi, announcing the launch of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, under which solar panels are being installed on rooftops in both urban and rural areas. To ensure affordable electricity for farmers, the PM-KUSUM scheme is facilitating the installation of solar pumps in agricultural fields. The Prime Minister noted that several solar projects have been inaugurated across states today, directly benefiting lakhs of farmers. He reiterated that the PM Surya Ghar scheme provides free electricity for homes, while the PM-KUSUM scheme ensures free electricity for farms. Shri Modi shared his earlier interaction with beneficiaries of the PM-KUSUM scheme, who told him that solar-powered free electricity has become a major blessing in their lives.
“India is working at high speed to become a developed nation, with Rajasthan playing a significant role in this journey”, exclaimed Shri Modi. He announced the launch of additional projects worth ₹30,000 crore for the people of Rajasthan, aimed at improving access to water, electricity, and healthcare. The Prime Minister flagged off three new trains, including a Vande Bharat service. He highlighted the nationwide campaign to generate new employment opportunities, under which 15,000 youth in Rajasthan received appointment letters for government jobs today. Shri Modi extended his best wishes to these young individuals as they embark on a new chapter in their lives and congratulated the people of Rajasthan on the launch of these development initiatives.
Expressing satisfaction that their government in Rajasthan is working with full integrity toward the state’s development, the PM stated that the wounds inflicted on Rajasthan by previous dispensation through misgovernance and exploitation are now being healed by the current administration. Shri Modi alleged that under opposition rule, Rajasthan had become a center for paper leaks and that the Jal Jeevan Mission was compromised by corruption. He highlighted that atrocities against women had peaked, with protection being extended to perpetrators. He pointed out that during the opposition's tenure, regions like Banswara, Dungarpur, and Pratapgarh witnessed a surge in crime and illegal liquor trade. The Prime Minister remarked that once the people gave them a chance, law and order was strengthened and the pace of development accelerated. He noted that major projects are now being implemented, with a growing network of highways and expressways across Rajasthan. The Prime Minister affirmed that their government is propelling Rajasthan, especially South Rajasthan, onto a fast track of development.
Noting that today marks the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyaya, who gave the nation the principle of Antyodaya—upliftment of the person standing on the last rung of society, Shri Modi emphasized that this vision has now become the government’s mission. He stated that the administration is working with a deep sense of service for the welfare of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities.
Criticising the opposition for consistently neglecting the tribal community and failing to understand their needs, the Prime Minister emphasized that it is their government that prioritized tribal welfare by establishing a dedicated ministry, for the first time under Prime Minister Atal Bihari Vajpayeeji, a separate ministry for Tribal affairs was made. The Prime Minister remarked that during opposition rule, it was unimaginable for such large-scale projects to reach tribal regions. He affirmed that under their government, these developments are now becoming a reality. He announced the launch of a major PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh, which will bring significant benefits to tribal farmers.
Mentioning that it is through the efforts of their party that the daughter of a poor tribal family, Smt. Droupadi Murmu, has become the President of India, Shri Modi highlighted that the President herself raised the issue of the most marginalized tribal communities, which inspired the launch of the PM Janman Yojana. Under this initiative, special priority is being given to the most deprived segments within tribal society. The Prime Minister noted that through the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, tribal villages are being modernized, benefiting over five crore tribal citizens. He added that hundreds of Eklavya Model Residential Schools are being established across the country. The Prime Minister affirmed that the government has also recognized the forest rights of forest dwellers and Scheduled Tribes.
“India’s tribal communities have been sustainably using forest resources for thousands of years”, said Shri Modi. To ensure these resources become a means of progress for them, the government launched the Van Dhan Yojana. He highlighted that the Minimum Support Price (MSP) for forest produce has been increased and tribal products have been linked to market access. As a result, the Prime Minister noted, India has witnessed record growth in forest produce across the country.
Affirming the government's commitment to ensuring that the tribal community lives with dignity, the PM stated that protecting their faith, self-respect, and cultural heritage is a solemn resolve. He emphasized that when the life of an ordinary citizen becomes easier, they themselves take the lead in driving the nation’s progress. He recalled the dire conditions 11 years ago under opposition rule, attributing them to exploitation and systemic looting of citizens. He pointed out that during that period, taxes and inflation were at record highs. The Prime Minister remarked that once the people blessed their government, it put an end to the opposition's exploitative practices.
Shri Modi stated that the implementation of GST in 2017 liberated the country from the complex web of taxes and tolls. He highlighted that on the first day of Navratri this year, a major GST reform was introduced, resulting in the celebration of the GST Savings Festival across India. The Prime Minister remarked that most everyday items have become more affordable. Addressing the large gathering of women present, he emphasized that household kitchen expenses have significantly reduced, bringing direct relief to mothers and sisters nationwide.
Highlighting that before 2014, spending ₹100 on daily essentials like soap, shampoo, toothpaste, and tooth powder resulted in a total cost of ₹131 due to high taxation under the opposition government, Shri Modi stated that opposition levied ₹31 tax on every ₹100 purchase. With the implementation of GST in 2017, the same ₹100 worth of goods cost ₹118, marking a direct saving of ₹13 under their government. Following the GST reforms introduced on September 22, the cost has further reduced to ₹105, resulting in a total saving of ₹26 compared to the previous dispensation era. The Prime Minister emphasized that mothers and sisters meticulously manage household budgets, and under the new tax regime, families are now saving hundreds of rupees every month.
Highlighting that footwear is a basic necessity for all, the Prime Minister stated that under the previous dispensation’s rule, purchasing a ₹500 shoe cost ₹575 due to a ₹75 tax burden. With the implementation of GST, this tax was reduced by ₹15. Following the latest GST reforms, the same shoe now costs ₹50 less. The Prime Minister noted that earlier, footwear priced above ₹500 attracted even higher taxes. He emphasized that the government has now significantly reduced tax rates on shoes priced up to ₹2,500, making them more affordable for the common citizen.
Shri Modi further stated that owning a scooter or motorcycle is a common aspiration for every household, but under the opposition rule, even this was out of reach. He highlighted that opposition levied over ₹19,000 in tax on a ₹60,000 motorcycle. With the introduction of GST in 2017, this tax was reduced by ₹2,500. Following the revised rates implemented on September 22, the same motorcycle now attracts only ₹10,000 in tax—resulting in a direct benefit of ₹9,000 compared to 2014.
The Prime Minister stated that under the previous dispensation rule, building a home was prohibitively expensive. He highlighted that a ₹300 cement bag attracted over ₹90 in taxes. With the introduction of GST in 2017, this tax was reduced by approximately ₹10. Following the latest GST reforms implemented on September 22, the same cement bag now incurs only ₹50 in tax—resulting in a direct saving of ₹40 compared to 2014. Shri Modi remarked that while governance under the opposition party was marked by excessive taxation, their government has ushered in an era of savings for the common citizen.
Emphasising that amid the GST Savings Festival, Shri Modi said that we should not forget the goal of Self-Reliant India. He added that the mantra of swadeshi must not be forgotten, Shri Modi urged that what we sell should be swadeshi, and what we buy must also be swadeshi. He encouraged citizens to proudly declare, “This is swadeshi.” The Prime Minister remarked that when people buy swadeshi products, the money stays within the country—reaching local artisans, workers, and traders. This money contributes directly to national development rather than flowing abroad, helping build new highways and roads. He called on everyone to make swadeshi a symbol of national pride. The Prime Minister appealed to citizens to pledge to buy only swadeshi goods during the festive season and once again extended his congratulations on the launch of development and employment-linked projects.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagade, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, Union Minister, Shri Pralhad Joshi were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to transform India’s power sector to ensure affordable, reliable, and sustainable power supply for all, Prime Minister laid the foundation stone of Anushakti Vidhyut Nigam Ltd’s (ASHVINI) Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project (4X700 MW) worth around Rs 42,000 crore. It will be one of the largest nuclear plants in the country supplying reliable base load energy and will strengthen India’s position in the environmental stewardship and evolving nuclear energy landscape. Furthering the spirit of Aatmanirbhar Bharat, Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project comprises four indigenous 700 MW Pressurized Heavy Water Reactors with advanced safety features, designed and developed by NPCIL. It is part of India’s broader “fleet mode” initiative, where ten identical 700 MW reactors are being built across India under uniform design and procurement plans. The project will bring in cost efficiencies, faster deployment, and consolidated operational expertise.
In a major boost to India’s clean energy infrastructure, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of green energy projects worth around Rs 19,210 crore in Rajasthan. He inaugurated solar projects at Phalodi, Jaisalmer, Jalore, Sikar among others. He also laid the foundation stone of the solar project at Bikaner. Additionally, he will also lay the foundation stone of a Solar Park at Ramagiri in Andhra Pradesh. The projects will significantly contribute to India’s clean energy capacity, generating substantial amounts of green power while preventing millions of tonnes of carbon dioxide emissions.
Prime Minister also laid the foundation stone of three power transmission projects worth over Rs 13,180 crore under Renewable Energy Zone (REZ) initiative of Government of India, which aims to develop 181.5 GW of renewable energy capacity by 2030 across eight states. To ensure efficient dispersal of this renewable power towards load centers and to enhance grid stability, PowerGrid is implementing key transmission systems for Rajasthan REZ.
It includes 765 KV transmission lines from Beawar in Rajasthan to Mandsaur in Madhya Pradesh and extension of associated substations; from Sirohi in Rajasthan to Mandsaur and to Khandwa in Madhya Pradesh along with augmentation of transformation capacity at Sirohi Substation and extension at Mandsaur & Khandwa Substations; and 765 KV & 400 KV transmission line from Bikaner in Rajasthan to Siwani and Fatehabad in Haryana and further to Patran in Punjab along with establishment of substations at Bikaner and extension of Siwani substation. Cumulatively, these projects will facilitate seamless transfer of 15.5 GW green energy from generation hubs in Rajasthan to demand centers in beneficiary states across India.
Prime Minister laid the foundation stone of three Grid Substations (GSS) which include 220 KV and associated lines at Jaisalmer and Bikaner. He will also inaugurate a 220 KV GSS at Shiv in Barmer district. These projects, worth over Rs 490 crore, will significantly contribute to ensuring energy security in the region.
In line with his commitment to empower farmers, Prime Minister inaugurated Feeder Level Solarization projects of 3517 MW, worth over Rs 16,050 crore, in the states of Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh and Karnataka under PM-KUSUM (Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan) Scheme (Component C). The agricultural feeders are being solarized to ensure affordable, reliable, and sustainable irrigation power benefitting lakhs of farmers by lowering electricity costs, cutting irrigation expenses, and promoting rural energy self-reliance.
In a major boost to Ramjal Setu Link Project and furthering his vision of water security, Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple water resources projects in Rajasthan worth over Rs 20,830 crore. He will lay the foundation stone for the construction of various feeders from Isarda, construction of Mor Sagar artificial reservoir in Ajmer district and its feeder from Chittorgarh. Other works include intake pump house at Bisalpur Dam, rejuvenation of Khari feeder and various other feeder canal works. Prime Minister also inaugurated Isarda Dam, Dholpur Lift Project, Takli Project among others.
In line with his commitment to safe and clean drinking water for all, Prime Minister laid the foundation stone for major drinking water supply projects, worth over Rs 5,880 crore, in Banswara, Dungarpur, Udaipur, Sawai Madhopur, Churu, Ajmer, Bhilwara districts among others under the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0.
In a major boost to road infrastructure, Prime Minister laid the foundation stone of construction of flyovers at Bharatpur city, a bridge over the Banas River, and 116 Atal Pragati Path projects. He also inaugurated and dedicated to the nation multiple road projects related to National and State Highways in Barmer, Ajmer, Dungarpur districts among others. These projects worth over Rs 2,630 crore will improve regional road connectivity, ensure smoother traffic and enhance road safety.
Prime Minister also inaugurated a 250-bed RBM Hospital in Bharatpur, an IT Development and E-Governance Centre in Jaipur, sewerage system including treatment plants and pumping stations in Makrana city, and sewerage and water supply project in Mandawa and Jhunjhunu district.
In a major boost to rail connectivity, Prime Minister flagged off three trains, Vande Bharat Express Train between Bikaner & Delhi Cantt, Vande Bharat Express Train between Jodhpur & Delhi Cantt and Udaipur City – Chandigarh Express. These trains will significantly improve connectivity between Rajasthan and other northern states.
Furthering his vision of employment for all, distribute more than 15,000 appointment letters to newly appointed youth in Government departments and organizations in Rajasthan. These include over 5770 animal attendants, 4190 junior assistants, 1800 junior instructors, 1460 junior engineers, 1200 third-grade level-2 teachers among others.