Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of development works in Banswara, Rajasthan
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Delhi
Maa Tripura Sundari Ki Jai, Beneshwar Dham Ki Jai, Mangarh Dham Ki Jai, Jai Guru to all of you! Ram-Ram! Hon’ble Governor Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma ji, former Chief Minister sister Vasundhara Raje ji, my colleague in the Cabinet Pralhad Joshi ji, Gajendra Singh Shekhawat ji and Ashwini Vaishnaw ji joining us from Jodhpur, Shri Arjun Ram Meghwal ji joining us from Bikaner, Deputy Chief Ministers Prem Chand Bairwa ji and Diya Kumari ji, BJP State President Shri Madan Rathore ji, ministers of the Rajasthan government, other dignitaries present here, brothers and sisters,
On this fourth day of Navratri, I have had the good fortune to come to Banswara, the land of Maa Tripura Sundari. I also had the ‘darshan’ of Maa Mahi, who is considered the Ganga of Kanthal and Vagad. The waters of the Mahi River symbolize the struggle and resilience of our tribal brothers and sisters. The inspiring leadership of the great hero Govind Guru ji awakened a new consciousness, and the sacred waters of the Mahi bear witness to that epic saga. I bow with reverence to Maa Tripura Sundari and Maa Mahi.
Friends,
I pay respectful homage and bow to Maharana Pratap and Raja Bansiya Bhil from this land of devotion and valour.
Friends,
We worship the nine forms of Shakti during Navratri, and today such a grand event related to the power of energy, i.e. electricity production, is taking place here. A new chapter of Bharat’s potential in the power sector is being written today from the soil of Rajasthan. Power projects worth more than 90,000 crore rupees have been launched today in Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Maharashtra. Launching projects worth more than 90,000 crore rupees simultaneously shows that the nation is advancing at the speed of power, and every part of the country is participating in this pace. Every state is being given priority. Here in Rajasthan too, the foundation stones of clean energy projects and transmission lines have been laid. The Rajasthan Atomic Power Project has been inaugurated in Banswara. A solar energy project has also been launched here. This means that the country is taking its power generation capacity to new heights from solar energy to nuclear energy.
Friends,
Today, the vehicle of development runs only on electricity in the era of technology and industries. If there is electricity, there is light! If there is electricity, there is speed! If there is electricity, there is progress! If there is electricity, distances shrink! And if there is electricity, the world is within our reach.
But my brothers and sisters,
The Congress government in our country never paid attention to the importance of electricity. When you gave me the opportunity to serve and I took responsibility in 2014, there were 2.5 crore households in the country without an electricity connection. Even after 70 years of independence, 18,000 villages in the country didn’t even have an electricity pole. There used to be hours-long power cuts in big cities. In villages, getting electricity for 4–5 hours was considered a big deal. At that time, people used to joke that the news wasn’t when electricity went away, the news was when electricity came. People congratulated each other if there was electricity for even one hour. That was the situation. And factories couldn’t run without electricity and new industries couldn’t be set up. Such was the situation in Rajasthan and across the country.
Brothers and sisters,
In 2014, our government resolved to change these conditions. We brought electricity to every village in the country. We gave free electricity connections to 2.5 crore households. And wherever the wires reached, electricity reached there too, lives became easier, and new industries came up.
Friends,
In the 21st century, any country that wants to grow rapidly must increase its electricity production. And the most successful will be those countries that lead in clean energy. That is why our government has turned the clean energy campaign into a people’s movement. We launched the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana. Under this scheme, solar panels are being installed on rooftops in both cities and villages. To provide cheap electricity to our farmers, solar pumps are being installed in fields under the PM-KUSUM Yojana. Today, solar projects have been inaugurated in many states in this direction. These projects will directly benefit lakhs of farmers. That means PM Surya Ghar Yojana for free electricity at home, and PM-KUSUM Yojana for free electricity in farms. Just a short while ago, I spoke to several farmer beneficiaries of the PM-KUSUM Yojana, including farmers from Maharashtra, and the experiences they shared were very encouraging. Free electricity from solar energy is proving to be a huge boon for them.
Friends,
Today Bharat is working at a fast pace to become developed, and Rajasthan too has a big role in this. Today, projects worth 30,000 crore rupees have also been launched here for the people of Rajasthan. These projects, related to water, electricity, and health, will increase facilities for you all. I have also flagged off three new trains, including Vande Bharat. At this time, a major campaign to create new employment opportunities is also underway across the country. As part of this effort, today 15,000 youth of Rajasthan have received appointment letters for government jobs. I extend my best wishes to all these young people for this new journey of their lives. I also congratulate the people of Rajasthan on these development projects.
Friends,
I am happy that today the BJP government of Rajasthan is working with full honesty for the development of the state. The wounds that Congress inflicted by looting Rajasthan are being healed by our government. Rajasthan had become the centre of paper leaks under the Congress government. Even the Jal Jeevan Mission was sacrificed at the altar of corruption. Crimes against women were at their peak, and rapists were being protected. Areas like Banswara, Dungarpur, and Pratapgarh saw a rise in crime and illegal liquor trade during Congress rule. But when you gave the BJP a chance here, we strengthened law and order, accelerated schemes, and launched major projects. Today, highways and expressways are being laid across Rajasthan. Today, the BJP government is putting Rajasthan, especially South Rajasthan, on the path of rapid development.
Friends,
Today is the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyaya ji. He gave us the principle of Antyodaya. Antyodaya means the upliftment of the person standing on the last step of society. His vision has today become our mission. We are working for the welfare of the poor, Dalits, backward classes, and tribals with a spirit of service. Guided by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, we are moving forward.
Friends,
Congress has always ignored the tribal community and never understood their needs. It is the BJP government that prioritized tribal welfare and created a separate ministry for it. When Atal ji’s government came, the Tribal Ministry was established for the first time. Before that, decades had passed, great leaders came and went, but no separate ministry was made for tribal communities. It was only when Atal ji came that it happened during the BJP government. During the Congress era, no one could even imagine such big projects in tribal regions! But under the BJP government, all this has become possible. Recently, we launched a huge PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh, which is also a tribal area. This will greatly benefit tribal farmers, especially cotton-growing farmers.
Friends,
It is because of the BJP’s efforts that today the daughter of a poor tribal family, respected Droupadi Murmu ji, has become the President of the country. It was President Murmu herself who raised the issue of the most deprived tribal communities. Inspired by her, we launched the PM JANMAN Yojana. Under this scheme, even the most marginalized tribal groups are being given priority. Today, tribal villages are being modernized under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. People know Bhagwan Birsa Munda as Dharti Aaba. This campaign will benefit more than 5 crore tribal people. Hundreds of Eklavya Model Residential Schools are being opened across the country. We have also recognized the forest rights of forest dwellers and Scheduled Tribes.
Friends,
You also know that our tribal brothers and sisters have been using forest resources for thousands of years. We launched the Van Dhan Yojana to ensure that these forest resources become a means of their progress. We increased the MSP for forest produce. We also connected tribal products to the market. As a result, there has been a record increase in forest produce across the country.
Friends,
It is our commitment that the tribal community gets the opportunity to live life with dignity. Protecting their faith, their self-respect, and their culture is our solemn pledge.
Friends,
When the life of the common citizen becomes easier, then he himself takes the lead in driving the country’s progress. You may recall, the situation was so bad 11 years ago during the Congress era. And why was it bad? Because the Congress government was engaged in exploiting the very people of the country, looting the citizens of the country. At that time, both taxes and inflation were sky high. When you blessed Modi, our government put an end to the Congress’s loot.
Friends,
And this is exactly the reason why they are so angry with me these days.
Friends,
In 2017, we freed the country from the tangle of taxes and tolls by implementing GST. From the very first day of this Navratri, a major reform has again been made in GST. As a result, today the entire country is celebrating a GST ‘Bachat’ (Savings) Festival. Most of the everyday items used in households have become cheaper. Here, so many mothers and sisters have gathered. When I was coming here in the jeep, all the mothers and sisters were showering their blessings. Household expenses for mothers and sisters have gone down.
Friends,
Before 2014, if you bought everyday items like soap, shampoo, toothpaste, or tooth powder worth 100 rupees, you actually had to pay 131 rupees. The item cost 100 rupees, but you had to pay 131 rupees. I am talking about the time before 2014, when today’s so-called “statement warriors” spread all kinds of lies. The Congress government used to charge 31 rupees tax on a purchase of 100 rupees. In 2017, when we implemented GST for the first time, that same 100-rupee item became available at just 118 rupees. Meaning, compared to the Congress government, people saved 13 rupees on every 100 rupees under the BJP government. Now, after the GST reform we introduced on 22nd September, that same 100-rupee item, which earlier cost 131 rupees, now costs only 105 rupees. Just 5 rupees tax! From 31 rupees tax to only 5 rupees tax! This means compared to the Congress era, today you are saving 26 rupees on every 100 rupees spent. Mothers and sisters carefully manage the monthly budget. By this calculation, you will now be saving hundreds of rupees every month.
Friends,
Footwear is everyone’s need. In Congress rule, if you bought a pair of shoes worth 500 rupees, it used to cost you 575 rupees. That means on a 500-rupee shoe, Congress collected 75 rupees in tax. When we implemented GST, the tax was reduced by 15 rupees. Now, after the new GST reform, you will save another 50 rupees on the same pair of shoes. Earlier, shoes above 500 rupees attracted even higher tax. We removed that 500-rupee slab. Now, instead of taxing only up to 500, we reduced the tax slab up to 2,500 rupees worth of shoes.
Friends,
A normal family dreams of having a scooter or motorcycle. Under Congress rule, even this was out of reach. On a 60,000-rupee bike, Congress charged over 19,000 rupees in tax. Just imagine! On 60,000 rupees, more than 19,000 rupees as tax. In 2017, when we brought GST, this tax was reduced by 2,000–2,500 rupees. And now, after the new GST rates that came into effect on 22nd September, the tax on a 60,000-rupee bike has been brought down to just 10,000 rupees. Compared to 2014, this means a benefit of about 9,000 rupees.
Friends,
During Congress rule, building a house was also very expensive. On a 300-rupee bag of cement, the Congress government used to charge more than 90 rupees tax. After GST came in 2017, this was reduced by about 10 rupees. And now, with the reform we made on 22nd September, the GST on the same bag of cement is only about 50 rupees. That means, compared to 2014, there is a saving of 40 rupees on every bag of cement today. In short, where under Congress there was only loot, under the BJP government today there are only savings. That is why the entire country is celebrating the GST Savings Festival.
But brothers and sisters,
While the GST Savings Festival is going on, we also have another goal and that is ‘Atmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). It is now very necessary that we should not remain dependent on others, and the path to this lies in the mantra of Swadeshi. Therefore, we must never forget the mantra of Swadeshi. I appeal to all of you, and to the people across Rajasthan and every corner of the country who are listening to me, especially my shopkeeper and trader friends: whatever we sell should be Swadeshi, and I appeal to my fellow citizens: whatever we buy should also be Swadeshi. We should ask the shopkeeper, “Tell me brother, is this Swadeshi or not?” My definition of Swadeshi is very simple: the company may belong to any country, the brand may belong to any country, but the product must be made in Bharat, created by the hard work of our youth, infused with the sweat and fragrance of our people, with the essence of our soil. For me, that is Swadeshi. That is why I tell all traders: Put up a board in your shops saying with pride: “This is Swadeshi.” When you buy Swadeshi, that money goes to an artisan, a worker, a trader of our own country. That money doesn’t go abroad; it stays here for the development of the nation. It builds new highways, new roads, schools, hospitals, and homes for the poor. Therefore, friends, we must make Swadeshi our pride. In this festive season, I urge all of you to take a pledge to buy only Swadeshi goods. With this pledge, once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the many projects related to development and employment. Thank you very much! Say with me with full energy: Bharat Mata Ki Jai! Raise your hands and hail Maa Bharti. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജസ്ഥാനിലെ ബാൻസ്വാരയിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൻ്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Thiruvananthpuram
മാതാ ത്രിപുര സുന്ദരി കീ ജയ്, ബനേശ്വർ ധാം കീ ജയ്, മംഗർ ധാം കീ ജയ്, ജയ് ഗുരു! റാം-റാം! ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിഭാവു ബഗഡെ ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭജൻലാൽ ശർമ്മ ജി, മുൻ മുഖ്യമന്ത്രി, സഹോദരി വസുന്ധര രാജെ ജി, മന്ത്രിസഭയിലെ എൻ്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി ജി, ജോധ്പൂരിൽ നിന്ന് ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്ന ഗജേന്ദ്ര സിംഗ് ഷെഖാവത് ജി, അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, ബിക്കാനേറിൽ നിന്ന് ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്ന ശ്രീ അർജുൻ റാം മേഘ്‌വാൾ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ പ്രേം ചന്ദ് ബൈരവാ ജി , ദിയാ കുമാരി ജി, ബിജെപി സംസ്ഥാന പ്രസിഡൻ്റ് ശ്രീ മദൻ റാത്തോഡ് ജി, രാജസ്ഥാൻ ​ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ മറ്റ് പ്രമുഖർ, സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ,
നവരാത്രിയുടെ ഈ നാലാം ദിവസം, മാതാ ത്രിപുര സുന്ദരിയുടെ നാടായ ബാൻസ്വാരയിൽ എത്താനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. കാന്തലിലെയും വാഗഡിലെയും ഗംഗയായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്ന മാതാ മാഹിയുടെ ദർശനവും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. മാഹി നദിയിലെ ജലം നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെ പോരാട്ടത്തെയും സഹിഷ്ണുതയെയും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. മഹാനായ ഗോവിന്ദ് ഗുരുജിയുടെ പ്രചോദനാത്മകമായ നേതൃത്വം ഒരു പുതിയ അവബോധത്തിന് തുടക്കമിട്ടു. ആ ഇതിഹാസ കഥയ്ക്ക് മാഹിയിലെ പുണ്യജലം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. മാതാ ത്രിപുര സുന്ദരിയെയും മാതാ മാഹിയെയും ഞാൻ ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭക്തിയും വീര്യവും നിറഞ്ഞ ഈ ഭൂമിയിൽ വെച്ച് മഹാറാണ പ്രതാപിനും രാജാ ബൻസിയ ഭില്ലിനും ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുകയും നമസ്കരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവരാത്രിക്കാലത്ത് നമ്മൾ ശക്തിയുടെ ഒമ്പത് രൂപങ്ങളെ ആരാധിക്കുന്നു, ഇന്ന് ഊർജ്ജത്തിന്റെ ശക്തിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു മഹത്തായ സംഭവം, അതായത് വൈദ്യുതി ഉൽപാദനം, ഇവിടെ നടക്കുന്നു. വൈദ്യുതി മേഖലയിൽ ഭാരതത്തിന്റെ സാധ്യതകളുടെ ഒരു പുതിയ അധ്യായം ഇന്ന് രാജസ്ഥാന്റെ മണ്ണിൽ നിന്ന് എഴുതപ്പെടുകയാണ്. രാജസ്ഥാൻ, മധ്യപ്രദേശ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, കർണാടക, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഇന്ന് 90,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വൈദ്യുത പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു. ഒരേസമയം 90,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുന്നത് രാജ്യം വൈദ്യുതിയുടെ വേഗതയിൽ മുന്നേറുന്നുവെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളും ഈ വേഗതയിൽ പങ്കാളികളാണെന്നും കാണിക്കുന്നു. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും മുൻഗണന നൽകുന്നു. രാജസ്ഥാനിലും ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജ പദ്ധതികളുടെയും ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈനുകളുടെയും അടിത്തറ പാകിയിരിക്കുന്നു. ബാൻസ്വാരയിൽ രാജസ്ഥാൻ ആണവ വൈദ്യുതി പദ്ധതി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഒരു സൗരോർജ്ജ പദ്ധതിയും ഇവിടെ ആരംഭിച്ചു. ഇതിനർത്ഥം രാജ്യം അതിന്റെ വൈദ്യുതി ഉൽപാദന ശേഷി സൗരോർജ്ജത്തിൽ നിന്ന് ആണവോർജ്ജത്തിലേക്ക് ഉയർത്തി പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് പോകുന്നു എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും വ്യവസായങ്ങളുടെയും കാലഘട്ടത്തിൽ വികസനത്തിന്റെ വാഹനം വൈദ്യുതിയിൽ മാത്രമാണ് ഓടുന്നത്. വൈദ്യുതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, വെളിച്ചമുണ്ട്! വൈദ്യുതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, വേഗതയുണ്ട്! വൈദ്യുതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, പുരോഗതിയുണ്ട്! വൈദ്യുതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, ദൂരങ്ങൾ ചുരുങ്ങുന്നു! വൈദ്യുതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, ലോകം നമ്മുടെ കൈയെത്തും ദൂരത്തിലാണ്.
എന്നാൽ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റുകൾ ഒരിക്കലും വൈദ്യുതിയുടെ പ്രാധാന്യത്തിൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയില്ല. 2014 ൽ നിങ്ങൾ എനിക്ക് സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം നൽകുകയും ഞാൻ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, രാജ്യത്ത് 2.5 കോടി വീടുകൾക്ക് വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ ഇല്ലായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 70 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും രാജ്യത്തെ 18,000 ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഒരു വൈദ്യുതി തൂൺ പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. വലിയ നഗരങ്ങളിൽ മണിക്കൂറുകളോളം വൈദ്യുതി മുടങ്ങിയിരുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ, 4–5 മണിക്കൂർ വൈദ്യുതി ലഭിക്കുന്നത് ഒരു വലിയ കാര്യമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. അക്കാലത്ത്, വൈദ്യുതി പോയപ്പോഴല്ല, വൈദ്യുതി വന്നപ്പോഴായിരുന്നു വാർത്ത എന്ന് ആളുകൾ തമാശ പറയുമായിരുന്നു. ഒരു മണിക്കൂർ വൈദ്യുതി ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ ആളുകൾ പരസ്പരം അഭിനന്ദിച്ചു. അതായിരുന്നു സ്ഥിതി. വൈദ്യുതിയില്ലാതെ ഫാക്ടറികൾ പ്രവർത്തിക്കില്ല, പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാനും കഴിയില്ല. രാജസ്ഥാനിലും രാജ്യമെമ്പാടും സ്ഥിതി ഇതുതന്നെയായിരുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
2014-ൽ, ഈ അവസ്ഥ മാറ്റാൻ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ വൈദ്യുതി എത്തിച്ചു. 2.5 കോടി വീടുകൾക്ക് ഞങ്ങൾ സൗജന്യ വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ നൽകി. വയറുകൾ എത്തുന്നിടത്തെല്ലാം വൈദ്യുതി എത്തി, ജീവിതം എളുപ്പമായി, പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, വേഗത്തിൽ വളരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഏതൊരു രാജ്യവും വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കണം. ഏറ്റവും വിജയകരമാകുന്നത് ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജത്തിൽ മുന്നിട്ടുനിൽക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളായിരിക്കും. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജ പ്രചാരണത്തെ ഒരു ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റിയത്. ഞങ്ങൾ പിഎം സൂര്യ ഘർ: മുഫ്ത് ബിജ്ലി യോജന ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലും മേൽക്കൂരകളിൽ സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് വിലകുറഞ്ഞ വൈദ്യുതി നൽകുന്നതിന്, പിഎം-കുസും യോജന പ്രകാരം വയലുകളിൽ സോളാർ പമ്പുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഈ ദിശയിൽ പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സോളാർ പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യും. അതായത് വീട്ടിൽ സൗജന്യ വൈദ്യുതിക്ക് പിഎം സൂര്യ ഘർ യോജനയും കൃഷിയിടങ്ങളിൽ സൗജന്യ വൈദ്യുതിക്ക് പിഎം-കുസും യോജനയും. കുറച്ചു മുൻപ്, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കർഷകർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പിഎം-കുസും യോജനയുടെ നിരവധി കർഷക ഗുണഭോക്താക്കളുമായി ഞാൻ സംസാരിച്ചു, അവർ പങ്കുവെച്ച അനുഭവങ്ങൾ വളരെ പ്രോത്സാഹജനകമായിരുന്നു. സൗരോർജ്ജത്തിൽ നിന്നുള്ള സൗജന്യ വൈദ്യുതി അവർക്ക് വലിയൊരു അനുഗ്രഹമായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതം വികസനത്തിനായി അതിവേഗം പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്, രാജസ്ഥാനും ഇതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾക്കായി 30,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഇവിടെ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. വെള്ളം, വൈദ്യുതി, ആരോഗ്യം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ പദ്ധതികൾ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കും. വന്ദേ ഭാരത് ഉൾപ്പെടെ മൂന്ന് പുതിയ ട്രെയിനുകളും ഞാൻ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ സമയത്ത്, രാജ്യത്തുടനീളം പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന പ്രചാരണവും നടക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ശ്രമത്തിന്റെ ഭാഗമായി, ഇന്ന് രാജസ്ഥാനിലെ 15,000 യുവാക്കൾക്ക് ​ഗവൺമെന്റ് ജോലികൾക്കുള്ള നിയമന കത്തുകൾ ലഭിച്ചു. ഈ പുതിയ ജീവിത യാത്രയിൽ എല്ലാ യുവാക്കൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഈ വികസന പദ്ധതികളിൽ രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജസ്ഥാനിലെ ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി പൂർണ്ണ സത്യസന്ധതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. രാജസ്ഥാനെ കൊള്ളയടിച്ച് കോൺഗ്രസ് ഉണ്ടാക്കിയ മുറിവുകൾ ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെൻറ് ഉണക്കുകയാണ്. കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ രാജസ്ഥാൻ ചോദ്യ പേപ്പർ ചോർച്ചയുടെ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരുന്നു. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ പോലും അഴിമതിയുടെ ബലിപീഠത്തിൽ ബലിയർപ്പിക്കപ്പെട്ടു. സ്ത്രീകൾക്കെതിരായ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ അതിന്റെ ഉച്ചസ്ഥായിയിലായിരുന്നു, ബലാത്സംഗികൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെട്ടു. ബാൻസ്വാര, ഡൂംഗർപുർ, പ്രതാപ്ഗഡ് തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് കുറ്റകൃത്യങ്ങളിലും നിയമവിരുദ്ധ മദ്യക്കച്ചവടത്തിലും വർധനയുണ്ടായി. എന്നാൽ നിങ്ങൾ ഇവിടെ ബിജെപിക്ക് അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ക്രമസമാധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തി, പദ്ധതികൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തി, പ്രധാന പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, രാജസ്ഥാനിലുടനീളം ഹൈവേകളും എക്സ്പ്രസ് വേകളും നിർമ്മിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് രാജസ്ഥാനെ, പ്രത്യേകിച്ച് ദക്ഷിണ രാജസ്ഥാനെ, ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ പാതയിലേക്ക് നയിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ ഉപാധ്യായ ജിയുടെ ജന്മദിനമാണ് ഇന്ന്. അന്ത്യോദയ എന്ന തത്വം അദ്ദേഹം നമുക്ക് നൽകി. അന്ത്യോദയ എന്നാൽ സമൂഹത്തിന്റെ അവസാന പടിയിലെ വ്യക്തിയുടെ ഉന്നമനമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദർശനം ഇന്ന് നമ്മുടെ ദൗത്യമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ദരിദ്രരുടെയും ദളിതരുടെയും പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളുടെയും ആദിവാസികളുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി ഞങ്ങൾ സേവന മനോഭാവത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് എല്ലായ്‌പ്പോഴും ആദിവാസി സമൂഹത്തെ അവഗണിച്ചു, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ ഒരിക്കലും മനസ്സിലാക്കിയിട്ടില്ല. ആദിവാസി ക്ഷേമത്തിന് മുൻഗണന നൽകുകയും അതിനായി ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തത് ബിജെപി ഗവൺമെന്റാണ്. അടൽ ജിയുടെ ഗവൺമെന്റ് വന്നപ്പോൾ, ആദ്യമായി ആദിവാസികാര്യ മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. അതിനുമുമ്പ്, പതിറ്റാണ്ടുകൾ കടന്നുപോയി, മഹാനായ നേതാക്കൾ വന്നു പോയി, പക്ഷേ ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കായി പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം ഉണ്ടാക്കിയില്ല. അടൽ ജി വന്നപ്പോഴാണ് ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കാലത്ത് അത് സംഭവിച്ചത്. കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തിൽ, ആദിവാസി മേഖലകളിൽ ഇത്രയും വലിയ പദ്ധതികൾ ആർക്കും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിഞ്ഞില്ല! എന്നാൽ ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കീഴിൽ ഇതെല്ലാം സാധ്യമായി. അടുത്തിടെ, മധ്യപ്രദേശിലെ ധാറിൽ ഞങ്ങൾ ഒരു വലിയ പിഎം മിത്ര പാർക്ക് ആരംഭിച്ചു, അതും ഒരു ആദിവാസി മേഖലയാണ്. ഇത് ആദിവാസി കർഷകർക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് പരുത്തി കൃഷി ചെയ്യുന്ന കർഷകർക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബിജെപിയുടെ പരിശ്രമം മൂലമാണ് ഇന്ന് ഒരു ദരിദ്ര ആദിവാസി കുടുംബത്തിലെ മകൾ, ആദരണീയയായ ദ്രൗപതി മുർമു ജി, രാജ്യത്തിന്റെ രാഷ്ട്രപതിയായത്. ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ വിഷയം ഉന്നയിച്ചത് പ്രസിഡന്റ് മുർമു തന്നെയാണ്. അവരിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ പ്രധാൻമന്ത്രി ജൻമൻ യോജന(PM JANMAN Yojana)ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, ഏറ്റവും അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങൾക്ക് പോലും മുൻഗണന നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ധർത്തി ആബ ജൻജാതിയ ഗ്രാം ഉത്കർഷ് അഭിയാൻ(Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan)പ്രകാരം ആദിവാസി ഗ്രാമങ്ങൾ നവീകരിക്കപ്പെടുന്നു. ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയെ ആളുകൾ അറിയപ്പെടുന്നത് ധർത്തി ആബ എന്നാണ്. ഈ ക്യാമ്പെയ്ൻ 5 കോടിയിലധികം ആദിവാസി ജനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനപ്പെടും. രാജ്യത്തുടനീളം നൂറുകണക്കിന് ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ തുറക്കുന്നു. വനവാസികളുടെയും പട്ടികവർഗക്കാരുടെയും വനാവകാശങ്ങളും ഞങ്ങൾ അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ വനവിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഈ വനവിഭവങ്ങൾ അവരുടെ പുരോഗതിക്കുള്ള ഒരു മാർഗമായി മാറുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ വൻ ധൻ യോജന(Van Dhan Yojana) ആരംഭിച്ചു. വനഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കുള്ള MSP ഞങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഗോത്ര ഉൽപ്പന്നങ്ങളെ വിപണിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇതിന്റെ ഫലമായി, രാജ്യത്തുടനീളം വനോൽപ്പന്നങ്ങളിൽ റെക്കോർഡ് വർദ്ധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് അന്തസ്സോടെ ജീവിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത. അവരുടെ വിശ്വാസം, ആത്മാഭിമാനം, സംസ്കാരം എന്നിവ സംരക്ഷിക്കുക എന്നത് ഞങ്ങളുടെ ദൃഢമായ പ്രതിജ്ഞയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാകുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് അവർ തന്നെ നേതൃത്വം നൽകും. 11 വർഷം മുമ്പ് കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തിൽ സ്ഥിതി വളരെ മോശമായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. എന്തുകൊണ്ടാണ് അത് മോശമായത്? കാരണം കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റുകൾ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ ചൂഷണം ചെയ്യുന്നതിലും രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരെ കൊള്ളയടിക്കുന്നതിലും ഏർപ്പെട്ടിരുന്നു. ആ സമയത്ത്, നികുതിയും പണപ്പെരുപ്പവും വളരെ ഉയർന്നതായിരുന്നു. നിങ്ങൾ മോദിയെ അനുഗ്രഹിച്ചപ്പോൾ, ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് കോൺഗ്രസിന്റെ കൊള്ളയ്ക്ക് അറുതി വരുത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇക്കാലത്ത് അവർ എന്നോട് ഇത്രയധികം ദേഷ്യപ്പെടുന്നതിന്റെ കാരണം ഇതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2017 ൽ, ജിഎസ്ടി നടപ്പിലാക്കി ഞങ്ങൾ രാജ്യത്തെ നികുതികളുടെയും തീരുവകളുടെയും കുരുക്കിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. ഈ നവരാത്രിയുടെ ആദ്യ ദിവസം മുതൽ തന്നെ, ജിഎസ്ടിയിൽ വീണ്ടും ഒരു പ്രധാന പരിഷ്കരണം വരുത്തി. തൽഫലമായി, ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവൻ ജിഎസ്ടി 'ബച്ചത്' (സമ്പാദ്യ) ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. വീടുകളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന മിക്ക നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങളുടെയും വില കുറഞ്ഞു. ഇവിടെ, ധാരാളം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഒത്തുകൂടി. ഞാൻ ജീപ്പിൽ ഇവിടെ വരുമ്പോൾ, എല്ലാ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും അവരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ചൊരിയുകയായിരുന്നു. അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും വീട്ടുചെലവുകൾ കുറഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 ന് മുമ്പ്, നിങ്ങൾ 100 രൂപ വിലയുള്ള സോപ്പ്, ഷാംപൂ, ടൂത്ത് പേസ്റ്റ് അല്ലെങ്കിൽ പൽപ്പൊടി പോലുള്ള നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുമ്പോൾ, നിങ്ങൾക്ക് യഥാർത്ഥത്തിൽ 131 രൂപ നൽകേണ്ടിവന്നു. ആ സാധനത്തിന് 100 രൂപയായിരുന്നു വില, പക്ഷേ, നിങ്ങൾ 131 രൂപ നൽകേണ്ടിവന്നു. 2014 ന് മുമ്പുള്ള കാലത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്, ഇന്നത്തെ "പ്രസ്താവന യോദ്ധാക്കൾ" എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്നവർ എല്ലാത്തരം നുണകളും പ്രചരിപ്പിച്ചു. 100 രൂപയുടെ വാങ്ങലിന് കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റ് 31 രൂപ നികുതി ഈടാക്കിയിരുന്നു. 2017 ൽ, ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി ജിഎസ്ടി നടപ്പിലാക്കിയപ്പോൾ, അതേ 100 രൂപ സാധനം വെറും 118 രൂപയ്ക്ക് ലഭ്യമായി. അതായത്, കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കീഴിൽ ഓരോ 100 രൂപയ്ക്കും ആളുകൾ 13 രൂപ ലാഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ, സെപ്റ്റംബർ 22 ന് ഞങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ച ജിഎസ്ടി പരിഷ്കരണത്തിനുശേഷം, മുമ്പ് 131 രൂപ വിലയുണ്ടായിരുന്ന അതേ 100 രൂപ സാധനത്തിന് ഇപ്പോൾ 105 രൂപ മാത്രമേ വിലയുള്ളൂ. വെറും 5 രൂപ നികുതി! 31 രൂപ നികുതിയിൽ നിന്ന് വെറും 5 രൂപ നികുതിയായി! ഇതിനർത്ഥം കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, ഇന്ന് നിങ്ങൾ ചെലവഴിക്കുന്ന ഓരോ 100 രൂപയിലും 26 രൂപ ലാഭിക്കുന്നു എന്നാണ്. അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പ്രതിമാസ ബജറ്റ് ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു. ഈ കണക്കുകൂട്ടൽ അനുസരിച്ച്, നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ എല്ലാ മാസവും നൂറുകണക്കിന് രൂപ ലാഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാദരക്ഷകൾ എല്ലാവരുടെയും ആവശ്യമാണ്. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത്, നിങ്ങൾ 500 രൂപയ്ക്ക് ഒരു ജോഡി ഷൂസ് വാങ്ങിയാൽ, അതിന് നിങ്ങൾക്ക് 575 രൂപ നൽകണമായിരുന്നു. അതായത് 500 രൂപ ഷൂസിന് കോൺഗ്രസ് 75 രൂപ നികുതി ഈടാക്കിയിരുന്നു. ഞങ്ങൾ GST നടപ്പിലാക്കിയപ്പോൾ, നികുതി 15 രൂപ കുറച്ചു. ഇപ്പോൾ, പുതിയ GST പരിഷ്കരണത്തിനുശേഷം, അതേ ജോഡി ഷൂസിൽ നിങ്ങൾക്ക് 50 രൂപ കൂടി ലാഭിക്കാം. നേരത്തെ, 500 രൂപയ്ക്ക് മുകളിലുള്ള ഷൂസിന് കൂടുതൽ നികുതി ഉണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ആ 500 രൂപ സ്ലാബ് നീക്കം ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ,ഞങ്ങൾ നികുതി സ്ലാബ് 2,500 രൂപയിൽ കൂടുതൽ വിലയുള്ള ഷൂസുകൾക്ക് മാത്രമാക്കി കുറച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു സാധാരണ കുടുംബം ഒരു സ്കൂട്ടറോ മോട്ടോർ സൈക്കിളോ ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് സ്വപ്നം കാണുന്നു. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത്, ഇത് പോലും അപ്രാപ്യമായിരുന്നു. 60,000 രൂപ ബൈക്കിന്, കോൺഗ്രസ് 19,000 രൂപയിൽ കൂടുതൽ നികുതി ഈടാക്കി. ഒന്ന് സങ്കൽപ്പിച്ചു നോക്കൂ! 60,000 രൂപയ്ക്ക് 19,000 രൂപയിൽ കൂടുതൽ നികുതി. 2017 ൽ, ഞങ്ങൾ GST കൊണ്ടുവന്നപ്പോൾ, ഈ നികുതി 2,000–2,500 രൂപ കുറച്ചു. ഇപ്പോൾ, സെപ്റ്റംബർ 22 ന് പ്രാബല്യത്തിൽ വന്ന പുതിയ GST നിരക്കുകൾക്ക് ശേഷം, 60,000 രൂപ വിലയുള്ള ബൈക്കിന്റെ നികുതി വെറും 10,000 രൂപയായി കുറച്ചു. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച്, ഇതിനർത്ഥം ഏകദേശം 9,000 രൂപയുടെ ആനുകൂല്യം എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് വീട് പണിയുന്നതും വളരെ ചെലവേറിയതായിരുന്നു. 300 രൂപയുടെ ഒരു ചാക്ക് സിമന്റിന്, കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റ് 90 രൂപയിൽ കൂടുതൽ നികുതി ഈടാക്കിയിരുന്നു. 2017 ൽ ജിഎസ്ടി വന്നതിനുശേഷം ഇത് ഏകദേശം 10 രൂപ കുറച്ചു. ഇപ്പോൾ, സെപ്റ്റംബർ 22 ന് ഞങ്ങൾ വരുത്തിയ പരിഷ്കാരത്തോടെ, അതേ ചാക്ക് സിമന്റിന്റെ ജിഎസ്ടി ഏകദേശം 50 രൂപ മാത്രമാണ്. അതായത്, 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച്, ഇന്ന് ഓരോ ചാക്ക് സിമന്റിന് 40 രൂപയുടെ ലാഭമുണ്ട്. ചുരുക്കത്തിൽ, കോൺഗ്രസിന്റെ കീഴിൽ കൊള്ള മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, എന്നാൽ ഇന്ന് ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കീഴിൽ സമ്പാദ്യം മാത്രമേയുള്ളൂ. അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യം മുഴുവൻ ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവൽ ആഘോഷിക്കുന്നത്.
എന്നാൽ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവൽ നടക്കുമ്പോൾ, നമുക്ക് മറ്റൊരു ലക്ഷ്യവുമുണ്ട്, അത് 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' (സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ) ആണ് . മറ്റുള്ളവരെ ആശ്രയിക്കാതിരിക്കേണ്ടത് ഇപ്പോൾ വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്, ഇതിലേക്കുള്ള പാത സ്വദേശിയുടെ മന്ത്രത്തിലാണ്. അതിനാൽ, സ്വദേശിയുടെ മന്ത്രം നാം ഒരിക്കലും മറക്കരുത്. നിങ്ങളെല്ലാവരോടും, രാജസ്ഥാനിലുടനീളമുള്ള ജനങ്ങളോടും, എന്നെ ശ്രദ്ധിക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളോടും, പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ കടയുടമയോടും വ്യാപാരി സുഹൃത്തുക്കളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു: നമ്മൾ വിൽക്കുന്നതെന്തും സ്വദേശിയായിരിക്കണം, എന്റെ സഹപൗരന്മാരോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു: നമ്മൾ വാങ്ങുന്നതെന്തും സ്വദേശിയായിരിക്കണം. നമ്മൾ കടയുടമയോട് ചോദിക്കണം, "എന്നോട് പറയൂ സഹോദരാ, ഇത് സ്വദേശിയാണോ അല്ലയോ?" സ്വദേശിയെക്കുറിച്ചുള്ള എന്റെ നിർവചനം വളരെ ലളിതമാണ്: കമ്പനി ഏത് രാജ്യത്തിന്റേതുമായിക്കോട്ടേ, ബ്രാൻഡ് ഏത് രാജ്യത്തിന്റേതുമായിക്കോട്ടേ, പക്ഷേ ഉൽപ്പന്നം ഭാരതത്തിൽ നിർമ്മിക്കണം, നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ കഠിനാധ്വാനത്താൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടതും, നമ്മുടെ ജനങ്ങളുടെ വിയർപ്പും സുഗന്ധവും, നമ്മുടെ മണ്ണിന്റെ സത്തയും ചേർന്നതുമായിരിക്കണം അത്. എനിക്ക്, അതാണ് സ്വദേശി. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ എല്ലാ വ്യാപാരികളോടും പറയുന്നത്: അഭിമാനത്തോടെ "ഇത് സ്വദേശിയാണ്" എന്ന് എഴുതിയ ഒരു ബോർഡ് നിങ്ങളുടെ കടകളിൽ സ്ഥാപിക്കുക. നിങ്ങൾ സ്വദേശി വാങ്ങുമ്പോൾ, ആ പണം നമ്മുടെ സ്വന്തം രാജ്യത്തെ ഒരു കരകൗശല വിദഗ്ധൻ, തൊഴിലാളി, വ്യാപാരി എന്നിവർക്കാണ് പോകുന്നത്. ആ പണം വിദേശത്തേക്ക് പോകുന്നില്ല; അത് രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി ഇവിടെ തങ്ങിനിൽക്കുന്നു. അത് പുതിയ ഹൈവേകൾ, പുതിയ റോഡുകൾ, സ്കൂളുകൾ, ആശുപത്രികൾ, ദരിദ്രർക്കായി വീടുകൾ എന്നിവ നിർമ്മിക്കുന്നു. അതിനാൽ, സുഹൃത്തുക്കളേ, നാം സ്വദേശിയെ നമ്മുടെ അഭിമാനമാക്കി മാറ്റണം. ഈ ഉത്സവകാലത്ത്, സ്വദേശി സാധനങ്ങൾ മാത്രം വാങ്ങുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ പ്രതിജ്ഞയോടെ, വികസനവും തൊഴിലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി! പൂർണ്ണ ഊർജ്ജത്തോടെ എന്നോടൊപ്പം പറയുക: ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! നിങ്ങളുടെ കൈകൾ ഉയർത്തി ഭാരത മാതാവിനെ വാഴ്ത്തുക. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! വളരെ നന്ദി!