Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of development works in Banswara, Rajasthan
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Delhi
Maa Tripura Sundari Ki Jai, Beneshwar Dham Ki Jai, Mangarh Dham Ki Jai, Jai Guru to all of you! Ram-Ram! Hon’ble Governor Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma ji, former Chief Minister sister Vasundhara Raje ji, my colleague in the Cabinet Pralhad Joshi ji, Gajendra Singh Shekhawat ji and Ashwini Vaishnaw ji joining us from Jodhpur, Shri Arjun Ram Meghwal ji joining us from Bikaner, Deputy Chief Ministers Prem Chand Bairwa ji and Diya Kumari ji, BJP State President Shri Madan Rathore ji, ministers of the Rajasthan government, other dignitaries present here, brothers and sisters,
On this fourth day of Navratri, I have had the good fortune to come to Banswara, the land of Maa Tripura Sundari. I also had the ‘darshan’ of Maa Mahi, who is considered the Ganga of Kanthal and Vagad. The waters of the Mahi River symbolize the struggle and resilience of our tribal brothers and sisters. The inspiring leadership of the great hero Govind Guru ji awakened a new consciousness, and the sacred waters of the Mahi bear witness to that epic saga. I bow with reverence to Maa Tripura Sundari and Maa Mahi.
Friends,
I pay respectful homage and bow to Maharana Pratap and Raja Bansiya Bhil from this land of devotion and valour.
Friends,
We worship the nine forms of Shakti during Navratri, and today such a grand event related to the power of energy, i.e. electricity production, is taking place here. A new chapter of Bharat’s potential in the power sector is being written today from the soil of Rajasthan. Power projects worth more than 90,000 crore rupees have been launched today in Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Maharashtra. Launching projects worth more than 90,000 crore rupees simultaneously shows that the nation is advancing at the speed of power, and every part of the country is participating in this pace. Every state is being given priority. Here in Rajasthan too, the foundation stones of clean energy projects and transmission lines have been laid. The Rajasthan Atomic Power Project has been inaugurated in Banswara. A solar energy project has also been launched here. This means that the country is taking its power generation capacity to new heights from solar energy to nuclear energy.
Friends,
Today, the vehicle of development runs only on electricity in the era of technology and industries. If there is electricity, there is light! If there is electricity, there is speed! If there is electricity, there is progress! If there is electricity, distances shrink! And if there is electricity, the world is within our reach.
But my brothers and sisters,
The Congress government in our country never paid attention to the importance of electricity. When you gave me the opportunity to serve and I took responsibility in 2014, there were 2.5 crore households in the country without an electricity connection. Even after 70 years of independence, 18,000 villages in the country didn’t even have an electricity pole. There used to be hours-long power cuts in big cities. In villages, getting electricity for 4–5 hours was considered a big deal. At that time, people used to joke that the news wasn’t when electricity went away, the news was when electricity came. People congratulated each other if there was electricity for even one hour. That was the situation. And factories couldn’t run without electricity and new industries couldn’t be set up. Such was the situation in Rajasthan and across the country.
Brothers and sisters,
In 2014, our government resolved to change these conditions. We brought electricity to every village in the country. We gave free electricity connections to 2.5 crore households. And wherever the wires reached, electricity reached there too, lives became easier, and new industries came up.
Friends,
In the 21st century, any country that wants to grow rapidly must increase its electricity production. And the most successful will be those countries that lead in clean energy. That is why our government has turned the clean energy campaign into a people’s movement. We launched the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana. Under this scheme, solar panels are being installed on rooftops in both cities and villages. To provide cheap electricity to our farmers, solar pumps are being installed in fields under the PM-KUSUM Yojana. Today, solar projects have been inaugurated in many states in this direction. These projects will directly benefit lakhs of farmers. That means PM Surya Ghar Yojana for free electricity at home, and PM-KUSUM Yojana for free electricity in farms. Just a short while ago, I spoke to several farmer beneficiaries of the PM-KUSUM Yojana, including farmers from Maharashtra, and the experiences they shared were very encouraging. Free electricity from solar energy is proving to be a huge boon for them.
Friends,
Today Bharat is working at a fast pace to become developed, and Rajasthan too has a big role in this. Today, projects worth 30,000 crore rupees have also been launched here for the people of Rajasthan. These projects, related to water, electricity, and health, will increase facilities for you all. I have also flagged off three new trains, including Vande Bharat. At this time, a major campaign to create new employment opportunities is also underway across the country. As part of this effort, today 15,000 youth of Rajasthan have received appointment letters for government jobs. I extend my best wishes to all these young people for this new journey of their lives. I also congratulate the people of Rajasthan on these development projects.
Friends,
I am happy that today the BJP government of Rajasthan is working with full honesty for the development of the state. The wounds that Congress inflicted by looting Rajasthan are being healed by our government. Rajasthan had become the centre of paper leaks under the Congress government. Even the Jal Jeevan Mission was sacrificed at the altar of corruption. Crimes against women were at their peak, and rapists were being protected. Areas like Banswara, Dungarpur, and Pratapgarh saw a rise in crime and illegal liquor trade during Congress rule. But when you gave the BJP a chance here, we strengthened law and order, accelerated schemes, and launched major projects. Today, highways and expressways are being laid across Rajasthan. Today, the BJP government is putting Rajasthan, especially South Rajasthan, on the path of rapid development.
Friends,
Today is the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyaya ji. He gave us the principle of Antyodaya. Antyodaya means the upliftment of the person standing on the last step of society. His vision has today become our mission. We are working for the welfare of the poor, Dalits, backward classes, and tribals with a spirit of service. Guided by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, we are moving forward.
Friends,
Congress has always ignored the tribal community and never understood their needs. It is the BJP government that prioritized tribal welfare and created a separate ministry for it. When Atal ji’s government came, the Tribal Ministry was established for the first time. Before that, decades had passed, great leaders came and went, but no separate ministry was made for tribal communities. It was only when Atal ji came that it happened during the BJP government. During the Congress era, no one could even imagine such big projects in tribal regions! But under the BJP government, all this has become possible. Recently, we launched a huge PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh, which is also a tribal area. This will greatly benefit tribal farmers, especially cotton-growing farmers.
Friends,
It is because of the BJP’s efforts that today the daughter of a poor tribal family, respected Droupadi Murmu ji, has become the President of the country. It was President Murmu herself who raised the issue of the most deprived tribal communities. Inspired by her, we launched the PM JANMAN Yojana. Under this scheme, even the most marginalized tribal groups are being given priority. Today, tribal villages are being modernized under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. People know Bhagwan Birsa Munda as Dharti Aaba. This campaign will benefit more than 5 crore tribal people. Hundreds of Eklavya Model Residential Schools are being opened across the country. We have also recognized the forest rights of forest dwellers and Scheduled Tribes.
Friends,
You also know that our tribal brothers and sisters have been using forest resources for thousands of years. We launched the Van Dhan Yojana to ensure that these forest resources become a means of their progress. We increased the MSP for forest produce. We also connected tribal products to the market. As a result, there has been a record increase in forest produce across the country.
Friends,
It is our commitment that the tribal community gets the opportunity to live life with dignity. Protecting their faith, their self-respect, and their culture is our solemn pledge.
Friends,
When the life of the common citizen becomes easier, then he himself takes the lead in driving the country’s progress. You may recall, the situation was so bad 11 years ago during the Congress era. And why was it bad? Because the Congress government was engaged in exploiting the very people of the country, looting the citizens of the country. At that time, both taxes and inflation were sky high. When you blessed Modi, our government put an end to the Congress’s loot.
Friends,
And this is exactly the reason why they are so angry with me these days.
Friends,
In 2017, we freed the country from the tangle of taxes and tolls by implementing GST. From the very first day of this Navratri, a major reform has again been made in GST. As a result, today the entire country is celebrating a GST ‘Bachat’ (Savings) Festival. Most of the everyday items used in households have become cheaper. Here, so many mothers and sisters have gathered. When I was coming here in the jeep, all the mothers and sisters were showering their blessings. Household expenses for mothers and sisters have gone down.
Friends,
Before 2014, if you bought everyday items like soap, shampoo, toothpaste, or tooth powder worth 100 rupees, you actually had to pay 131 rupees. The item cost 100 rupees, but you had to pay 131 rupees. I am talking about the time before 2014, when today’s so-called “statement warriors” spread all kinds of lies. The Congress government used to charge 31 rupees tax on a purchase of 100 rupees. In 2017, when we implemented GST for the first time, that same 100-rupee item became available at just 118 rupees. Meaning, compared to the Congress government, people saved 13 rupees on every 100 rupees under the BJP government. Now, after the GST reform we introduced on 22nd September, that same 100-rupee item, which earlier cost 131 rupees, now costs only 105 rupees. Just 5 rupees tax! From 31 rupees tax to only 5 rupees tax! This means compared to the Congress era, today you are saving 26 rupees on every 100 rupees spent. Mothers and sisters carefully manage the monthly budget. By this calculation, you will now be saving hundreds of rupees every month.
Friends,
Footwear is everyone’s need. In Congress rule, if you bought a pair of shoes worth 500 rupees, it used to cost you 575 rupees. That means on a 500-rupee shoe, Congress collected 75 rupees in tax. When we implemented GST, the tax was reduced by 15 rupees. Now, after the new GST reform, you will save another 50 rupees on the same pair of shoes. Earlier, shoes above 500 rupees attracted even higher tax. We removed that 500-rupee slab. Now, instead of taxing only up to 500, we reduced the tax slab up to 2,500 rupees worth of shoes.
Friends,
A normal family dreams of having a scooter or motorcycle. Under Congress rule, even this was out of reach. On a 60,000-rupee bike, Congress charged over 19,000 rupees in tax. Just imagine! On 60,000 rupees, more than 19,000 rupees as tax. In 2017, when we brought GST, this tax was reduced by 2,000–2,500 rupees. And now, after the new GST rates that came into effect on 22nd September, the tax on a 60,000-rupee bike has been brought down to just 10,000 rupees. Compared to 2014, this means a benefit of about 9,000 rupees.
Friends,
During Congress rule, building a house was also very expensive. On a 300-rupee bag of cement, the Congress government used to charge more than 90 rupees tax. After GST came in 2017, this was reduced by about 10 rupees. And now, with the reform we made on 22nd September, the GST on the same bag of cement is only about 50 rupees. That means, compared to 2014, there is a saving of 40 rupees on every bag of cement today. In short, where under Congress there was only loot, under the BJP government today there are only savings. That is why the entire country is celebrating the GST Savings Festival.
But brothers and sisters,
While the GST Savings Festival is going on, we also have another goal and that is ‘Atmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). It is now very necessary that we should not remain dependent on others, and the path to this lies in the mantra of Swadeshi. Therefore, we must never forget the mantra of Swadeshi. I appeal to all of you, and to the people across Rajasthan and every corner of the country who are listening to me, especially my shopkeeper and trader friends: whatever we sell should be Swadeshi, and I appeal to my fellow citizens: whatever we buy should also be Swadeshi. We should ask the shopkeeper, “Tell me brother, is this Swadeshi or not?” My definition of Swadeshi is very simple: the company may belong to any country, the brand may belong to any country, but the product must be made in Bharat, created by the hard work of our youth, infused with the sweat and fragrance of our people, with the essence of our soil. For me, that is Swadeshi. That is why I tell all traders: Put up a board in your shops saying with pride: “This is Swadeshi.” When you buy Swadeshi, that money goes to an artisan, a worker, a trader of our own country. That money doesn’t go abroad; it stays here for the development of the nation. It builds new highways, new roads, schools, hospitals, and homes for the poor. Therefore, friends, we must make Swadeshi our pride. In this festive season, I urge all of you to take a pledge to buy only Swadeshi goods. With this pledge, once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the many projects related to development and employment. Thank you very much! Say with me with full energy: Bharat Mata Ki Jai! Raise your hands and hail Maa Bharti. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజస్థాన్‌లోని బన్‌స్వారాలో పలు అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Hyderabad
మాతా త్రిపుర సుందరి కీ జై, బెనేశ్వర్ ధామ్ కీ జై, మాంగడ్ ధామ్ కీ జై, గౌరవనీయ గవర్నర్ శ్రీ హరిభావ్ బగాడే గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భజన్‌లాల్ శర్మ గారు, మాజీ ముఖ్యమంత్రి సోదరి వసుంధర రాజే గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు ప్రహ్లాద్ జోషి గారు, జోధ్పూర్ నుంచి మాతో చేరిన గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ గారు, అశ్వినీ వైష్ణవ్ గారు, బికనేర్ నుంచి మాతో చేరిన శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రులు ప్రేమ్ చంద్ భైర్వా గారు, దియా కుమారి గారు, రాష్ట్ర బీజేపీ అధ్యక్షులు శ్రీ మదన్ రాథోడ్ గారు, రాజస్థాన్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, సోదరీ సోదరులారా.. మీ అందరికీ జై గురు! రామ్-రామ్!
ఈ నవరాత్రి ఉత్సవాల నాల్గో రోజున మన త్రిపుర సుందరి మాత కొలువైన బన్‌స్వారాను సందర్శించే భాగ్యం నాకు లభించింది. కాంథల్, వాగడ్ల గంగామాతగా పరిగణించే మాతా మాహి 'దర్శనం' కూడా నాకు లభించింది. మాహి నది జలాలు మన గిరిజన సోదరీ సోదరుల పోరాటం, సమర్థతతను సూచిస్తాయి. మహనీయులు గోవింద్ గురు గారి స్ఫూర్తిదాయక నాయకత్వం కొత్త చైతన్యాన్ని నింపింది.. మాహి పవిత్ర జలాలు ఆ ఇతిహాస గాథకు సాక్ష్యంగా నిలుస్తున్నాయి. మాతా త్రిపుర సుందరి దేవికి, మాతా మాహికి నేను భక్తితో నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భక్తి, శౌర్యాలకు నిలయమైన ఈ భూమికి చెందిన వీరులు మహారాణా ప్రతాప్, రాజా బన్సియా భిల్‌లకూ నేను గౌరవపూర్వక నివాళులు అర్పిస్తూ శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నవరాత్రి ఉత్సవాల్లో మనం తొమ్మిది శక్తి రూపాలను పూజిస్తాం. ఇంధన శక్తికి అంటే విద్యుత్ ఉత్పత్తికి సంబంధించిన గొప్ప కార్యక్రమం ఈ రోజు ఇక్కడ జరుగుతోంది. విద్యుత్ రంగంలో భారత్ సామర్థ్యాన్ని సూచించే నూతన అధ్యాయం రాజస్థాన్ నేల మీద ప్రారంభమవుతోంది. రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్రల్లో 90,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన విద్యుత్ ప్రాజెక్టులు ఈ రోజు ప్రారంభమయ్యాయి. 90,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను ఏకకాలంలో ప్రారంభించడం విద్యుత్ రంగంలో దేశం ముందుకు సాగుతున్న వేగాన్ని సూచిస్తుంది. దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం ఈ వేగంలో పాల్గొంటుందనీ ఇది చూపిస్తుంది. ప్రతి రాష్ట్రానికీ ప్రాధాన్యమిస్తున్నాం. ఇక్కడ రాజస్థాన్‌లో కూడా పరిశుద్ధ ఇంధన ప్రాజెక్టులు, విద్యుత్ ప్రసార లైన్లకు శంకుస్థాపన జరిగింది. బన్‌స్వారాలో రాజస్థాన్ అణు విద్యుత్ ప్రాజెక్టు ప్రారంభమైంది. ఇక్కడ సౌరశక్తి ప్రాజెక్టు కూడా ప్రారంభమైంది. దీని అర్థం దేశం తన విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని సౌరశక్తి నుంచి అణుశక్తి దాకా సరికొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తోంది.
మిత్రులారా,
నేటి సాంకేతిక, పరిశ్రమల యుగంలో అభివృద్ధి వాహనం విద్యుత్తుపై మాత్రమే నడుస్తుంది. విద్యుత్ ఉంటే కాంతి ఉంటుంది! విద్యుత్ ఉంటే వేగం ఉంటుంది! విద్యుత్ ఉంటే పురోగతి ఉంటుంది! విద్యుత్ ఉంటే దూరాలు తగ్గిపోతాయి! విద్యుత్ ఉంటే ప్రపంచం మనకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
కానీ నా సోదరీ సోదరులారా,
మన దేశంలో చాలా ఏళ్లు అధికారంలో ఉన్న కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం విద్యుత్ ప్రాముఖ్యాన్ని ఎన్నడూ పట్టించుకోలేదు. మీరు నాకు దేశానికి సేవ చేసేందుకు అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు.. 2014లో నేను బాధ్యతలు తీసుకున్న సమయానికి.. దేశంలో 2.5 కోట్ల గృహాలకు విద్యుత్ కనెక్షన్ లేదు. 70 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్రం తర్వాత కూడా దేశంలోని 18,000 గ్రామాల్లో విద్యుత్ స్తంభం కూడా లేదు. పెద్ద నగరాల్లో గంటల తరబడి విద్యుత్ కోతలుండేవి. గ్రామాల్లో 4–5 గంటలు విద్యుత్ సరఫరా చేయడం పెద్ద విషయంగా భావించేవారు. ఆ సమయంలో కరెంటు పోతే వార్త కాదు.. కరెంటు వస్తేనే వార్త అని ప్రజలు పరిహాసం చేసేవారు. ఒక్క గంట పాటు కరెంటు పోకుండా ఉంటే ప్రజలు ఒకరినొకరు అభినందించుకునే పరిస్థితి. విద్యుత్ లేకుండా కర్మాగారాలు నడవలేవు.. కొత్త పరిశ్రమలు ఏర్పాటు చేయలేం.. కేవలం రాజస్థాన్‌లోనే కాదు.. దేశవ్యాప్తంగా పరిస్థితి అలాగే ఉండేది.
సోదరీ సోదరులారా,
2014లో మా ప్రభుత్వం ఈ పరిస్థితులను మార్చాలని సంకల్పించింది. దేశంలోని ప్రతి గ్రామానికీ విద్యుత్తును తీసుకువచ్చాం. 2.5 కోట్ల గృహాలకు ఉచిత విద్యుత్ కనెక్షన్లూ ఇచ్చాం. విద్యుత్ తీగలున్న ప్రతిచోటుకీ విద్యుత్తు చేరుకుంది.. జీవితాలు సులభతరం అయ్యాయి.. కొత్త పరిశ్రమలూ వచ్చాయి.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలనుకునే ఏ దేశమైనా దాని విద్యుత్ ఉత్పత్తిని పెంచుకోవాలి. ఈ విషయంలో అత్యంత విజయవంతమైనవి పరిశుద్ధ ఇంధన రంగంలో ముందున్న దేశాలు మాత్రమే. అందుకే మా ప్రభుత్వం పరిశుద్ధ ఇంధన ప్రచారాన్ని ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చింది. మేం పీఎమ్ సూర్య ఘర్: ముఫ్త్ బిజిలీ యోజనను ప్రారంభించాం. ఈ పథకం కింద నగరాలు, గ్రామాల్లో పైకప్పులపై సౌర ఫలకాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. మన రైతులకు చౌకగా విద్యుత్ అందించే లక్ష్యంతో పీఎమ్-కుసుమ్ యోజన ద్వారా పొలాల్లో సౌర పంపులను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. ఈ దిశగా అనేక రాష్ట్రాల్లో సౌర ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు లక్షలాది మంది రైతులకు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. అంటే ఇంట్లో ఉచిత విద్యుత్ కోసం పీఎమ్ సూర్య ఘర్ యోజన.. పొలాల్లో ఉచిత విద్యుత్ కోసం పీఎమ్-కుసుమ్ యోజన అందుబాటులో ఉన్నాయి. కొద్దిసేపటి క్రితమే నేను పీఎమ్-కుసుమ్ యోజన లబ్దిదారులైన అనేక మంది రైతులతో మాట్లాడాను. వారిలో మహారాష్ట్రకు చెందిన రైతులు ఉన్నారు. వారు నాతో పంచుకున్న అనుభవాలు చాలా ప్రోత్సాహకరంగా ఉన్నాయి. సౌరశక్తి ద్వారా లభిస్తున్న ఉచిత విద్యుత్ వారికి ఒక గొప్ప వరంగా వారు భావిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
భారత్ నేడు అభివృద్ధి ప్రయాణంలో వేగంగా పురోగమిస్తోంది.. ఈ ప్రయాణంలో రాజస్థాన్ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. రాజస్థాన్ ప్రజల కోసం ఈ రోజు 30,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించుకున్నాం. నీరు, విద్యుత్, ఆరోగ్య రంగాలకు సంబంధించిన ఈ ప్రాజెక్టులు మీ అందరికీ సౌకర్యాలను మెరుగుపరుస్తాయి. వందే భారత్ సహా మూడు కొత్త రైళ్లనూ ప్రారంభించుకున్నాం. ఈ సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించే ప్రధాన ప్రచారం కూడా కొనసాగుతోంది. ఈ ప్రయత్నంలో భాగంగానే ఈ రోజు రాజస్థాన్‌లోని 15,000 మంది యువత ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల కోసం నియామక పత్రాలను అందుకున్నారు. ఈ యువకులందరికీ వారి జీవితాల్లో ఈ కొత్త ప్రయాణం కోసం నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల కోసం రాజస్థాన్ ప్రజలను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
రాజస్థాన్‌లోని బీజేపీ ప్రభుత్వం రాష్ట్ర అభివృద్ధి కోసం పూర్తి నిజాయితీతో పనిచేస్తోంది. ఇది నిజంగా సంతోషించాల్సిన విషయం. రాజస్థాన్‌ను దోచుకోవడం ద్వారా కాంగ్రెస్ కలిగించిన గాయాలను మా ప్రభుత్వం నయం చేస్తోంది. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ హయాంలో రాజస్థాన్ పేపర్ లీకేజీలకు కేంద్రంగా మారింది. కాంగ్రెస్ హయాంలో జల్ జీవన్ మిషన్‌ను కూడా అవినీతి బలిపీఠానికి బలి చేశారు.. మహిళలపై నేరాలు గరిష్ట స్థాయిలో ఉండేవి.. అత్యాచారాలకు పాల్పడిన వారికి రక్షణ లభించేది. కాంగ్రెస్ పాలనలో బన్స్వారా, దుంగార్పూర్, ప్రతాప్గఢ్ వంటి ప్రాంతాల్లో నేరాలు, అక్రమ మద్య వ్యాపారం జోరుగా సాగేవి. కానీ మీ ఆశీర్వాదంతో ఇక్కడ బీజేపీ అధికారలోకి రాగానే మేం శాంతిభద్రతలను బలోపేతం చేశాం.. పథకాలను వేగవంతం చేశాం.. ప్రధాన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాం. ఈ రోజు రాజస్థాన్ అంతటా జాతీయ రహదారులు, ఎక్స్ప్రెస్వేలు వస్తున్నాయి. బీజేపీ ప్రభుత్వం రాజస్థాన్‌ను.. ముఖ్యంగా దక్షిణ రాజస్థాన్‌ను వేగవంతమైన అభివృద్ధి మార్గంలోకి తీసుకువస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు పండిత్ దీనదయాళ్ ఉపాధ్యాయ గారి జయంతి. ఆయన మనకు అంత్యోదయ సూత్రాన్ని అందించారు. అంత్యోదయ అంటే సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాలను అబివృద్ధి చేయడం. ఆయన దార్శనికతను మా లక్ష్యంగా ఎంచుకున్నాం. పేదలు, దళితులు, వెనకబడిన తరగతులు, గిరిజనుల సంక్షేమం కోసం సేవా స్ఫూర్తితో పనిచేస్తున్నాం. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' మంత్ర మార్గనిర్దేశనంలో మేం ముందుకు సాగుతున్నాం.
మిత్రులారా,
కాంగ్రెస్ గిరిజన సమాజాన్ని పూర్తిగా విస్మరించింది.. వారి అవసరాలను ఎప్పుడూ అర్థం చేసుకోలేదు. బీజేపీ ప్రభుత్వం గిరిజన సంక్షేమానికి ప్రాధాన్యమిచ్చింది.. వారి కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖనూ ఏర్పాటు చేసింది. అటల్ జీ ప్రభుత్వంలో మొదటిసారిగా గిరిజన మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటైంది. అంతకుముందు దశాబ్దాలు గడిచాయి.. గొప్ప నాయకులు వచ్చి వెళ్లిపోయారు.. కానీ గిరిజన వర్గాలకు ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేయలేదు. అటల్ జీ ప్రభుత్వం ఏర్పాటయిన తర్వాత మాత్రమే.. బీజేపీ హయాంలోనే ఇది సాధ్యమైంది. కాంగ్రెస్ కాలంలో గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఇంత పెద్ద ప్రాజెక్టులను ఎవరూ ఊహించలేదు! కానీ బీజేపీ ప్రభుత్వ హయాంలో ఇదంతా సాధ్యమైంది. ఇటీవలే మధ్యప్రదేశ్‌లోని ధార్‌లో ఒక భారీ పీఎమ్ మిత్ర పార్కును మేం ప్రారంభించాం. ఇది కూడా గిరిజన ప్రాంతమే. ఇది గిరిజన రైతులకు, ముఖ్యంగా పత్తి పండించే రైతులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
భాజపా కృషి వలనే పేద గిరిజన కుటుంబంలోని ఆడపడుచు రాష్ట్రపతి అయ్యారు. గౌరవనీయులైన ద్రౌపది ముర్ము గారు దేశానికి రాష్ట్రపతి అయ్యారు. అత్యంత అణగారిన గిరిజన వర్గాల అంశాన్ని స్వయంగా రాష్ట్రపతే లేవనెత్తారు. ఆమె స్ఫూర్తితో ప్రధానమంత్రి జన్మన్ యోజనను మేం ప్రారంభించాం. ఈ పథకం కింద అత్యంత అణగారిన గిరిజన వర్గాలకు కూడా ప్రాధాన్యత లభిస్తోంది. నేడు ధర్తీ ఆబా జన్‌జాతీయ గ్రామ ఉత్కర్ష్ అభియాన్ కింద గిరిజన గ్రామాలు ఆధునికీకరణ అవుతున్నాయి. భగవాన్ బిర్సా ముండాను ధర్తీ ఆబాగా ప్రజలు పరిగణిస్తారు. ఈ పథకం కింద 5 కోట్లకు పైగా గిరిజన ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుతోంది. దేశవ్యాప్తంగా వందలాది ఏకలవ్య మోడల్ ఆవాస పాఠశాలలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. అటవీ ప్రాంతాల్లో నివసించే వారితో పాటు షెడ్యూల్డ్ తెగల వారి అటవీ హక్కులను కూడా మేం గుర్తించాం.
మిత్రులారా,
మన గిరిజన సోదరీసోదరులు వేల సంవత్సరాలుగా అటవీ వనరులను ఉపయోగిస్తున్నారన్న విషయం మీకు కూడా తెలుసు. అటవీ వనరులు వాళ్ల పురోగతికి ఒక మార్గంగా మారేలా చూసుకునేందుకు మేం వన్ ధన్ యోజనను ప్రారంభించాం. అటవీ ఉత్పత్తులకు కనిష్ఠ మద్దతు ధరను పెంచాం. గిరిజన ఉత్పత్తులను మార్కెట్లతో అనుసంధానించాం. దీని ఫలితంగా దేశవ్యాప్తంగా అటవీ ఉత్పత్తుల విషయంలో రికార్డు స్థాయి వృద్ధి కనిపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
గిరిజన సమాజం గౌరవంగా జీవించే అవకాశాలను కల్పించాలన్న నిబద్ధతో మేం ఉన్నాం. వారి విశ్వాసాన్ని, ఆత్మగౌరవాన్ని, సంస్కృతిని కాపాడతామన్న హామీని మే ఇస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
సామాన్యుల జీవితం సులభతరం అయినప్పుడు.. దేశాన్ని పురోగతి బాటను నడిపించటంలో వాళ్లే ముందుంటారు. 11 సంవత్సరాల క్రితం కాంగ్రెస్ కాలంలో పరిస్థితి చాలా దారుణంగా ఉండేదని మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. అది ఎందుకు దారుణంగా ఉంది? ఎందుకంటే కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం దేశ ప్రజలను దోపిడీ చేయటంలో నిమగ్నమై ఉంది. ఆ సమయంలో పన్నులు, ద్రవ్యోల్బణం.. రెండూ ఆకాశాన్ని తాకాయి. మీరు మోదీని ఆశీర్వదించినప్పుడు మా ప్రభుత్వం కాంగ్రెస్ దోపిడీకి ముగింపు పలికింది.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం వాళ్లు నాపై ఇంత కోపంతో ఉండటానికి కారణం కూడా ఇదే.
మిత్రులారా,
2017లో జీఎస్టీని అమలు చేయడం ద్వారా దేశాన్ని పన్నులు, సుంకాల చిక్కుముడి నుంచి విముక్తి చేశాం. ఈ నవరాత్రి మొదటి రోజు నుంచే జీఎస్టీలో మరో పెద్ద సంస్ఖరణ అమల్లోకి వచ్చింది. ఫలితంగా నేడు దేశం మొత్తం.. జీఎస్టీ పొదుపు పండుగను చేసుకుంటోంది. ఇళ్లలో ఉపయోగించే రోజువారీ వస్తువులు ధర చాలా తగ్గింది. ఇక్కడ చాలా మంది తల్లులు, సోదరీమణులు సమావేశమయ్యారు. నేను వాహనంలో ఇక్కడికి వస్తున్నప్పుడు తల్లులు, సోదరీమణులంతా ఆశీర్వాదాలను అందిస్తున్నారు. తల్లులు, సోదరీమణుల కుటుంబ ఖర్చులు తగ్గాయి.
మిత్రులారా,
2014 కి ముందు మీరు సబ్బు, షాంపూ, టూత్పేస్ట్, టూత్ పౌడర్ వంటి 100 రూపాయల విలువైన నిత్యావసరాలను కొనుగోలు చేస్తే.. మీరు వాస్తవానికి 131 రూపాయలు చెల్లించారు. ఆ వస్తువు ధర 100 రూపాయలే కానీ మీరు 131 రూపాయలు చెల్లించాల్సి వచ్చింది. 2014కు ముందు.. అంటే ప్రస్తుతం ఉన్న ‘ప్రకటన యోధులు’ అన్ని రకాల అబద్ధాలను వ్యాప్తి చేసిన కాలం గురించి నేను చెబుతున్నాను. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం 100 రూపాయల కొనుగోలుపై 31 రూపాయల పన్ను వసూలు చేసేది. 2017లో మొదటిసారి జీఎస్టీ అమలు చేసినప్పుడు.. అదే 100 రూపాయల వస్తువు కేవలం 118 రూపాయలకే అందుబాటులోకి వచ్చింది. అంటే కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వంతో పోల్చితే భాజపా ప్రభుత్వంలో ప్రజలు ప్రతి 100 రూపాయలపై 13 రూపాయలు ఆదా చేశారు. ఇప్పుడు సెప్టెంబర్ 22 నుంచి మేం అమలు చేసిన జీఎస్టీ సంస్కరణల తర్వాత.. గతంలో 131 రూపాయలు ఉన్న అదే 100 రూపాయల వస్తువు.. ఇప్పుడు 105 రూపాయలకు వచ్చింది. అంటే 5 రూపాయల పన్ను మాత్రమే ఉంది. 31 రూపాయల పన్ను కేవలం 5 రూపాయలకు వచ్చింది. దీన్ని బట్టి చూస్తే కాంగ్రెస్ కాలంతో పోల్చితే ప్రస్తుతం మీరు ఖర్చు చేసే ప్రతి 100 రూపాయలపై 26 రూపాయలు ఆదా చేసుకుంటున్నారు. తల్లులు, సోదరీమణులు.. నెలవారీ బడ్జెట్‌ను జాగ్రత్తగా నిర్వహించుకుంటున్నారు. దీని ప్రకారం మీరు ఇప్పుడు ప్రతి నెలా వందల రూపాయలు ఆదా చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
పాదరక్షలు అందరికీ అవసరమైనవే. కాంగ్రెస్ పాలనలో మీరు 500 రూపాయల విలువైన బూట్లు కొంటే.. మీకు 575 రూపాయల ఖర్చయ్యేది. అంటే 500 రూపాయల బూట్లపై కాంగ్రెస్ 75 రూపాయల పన్ను వసూలు చేసింది. మేం జీఎస్టీ తీసుకొచ్చినప్పుడు పన్ను 15 రూపాయలు తగ్గింది. కొత్త జీఎస్టీ సంస్కరణల తర్వాత ఇప్పుడు మీరు అదే జత బూట్లపై మరో 50 రూపాయలు ఆదా చేసుకుంటున్నారు. గతంలో 500 రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన బూట్లపై మరింత ఎక్కువ పన్ను ఉండేది. ఆ 500 రూపాయల స్లాబ్‌ను మేం తొలగించాం. ఇప్పుడు 500 రూపాయల వరకు మాత్రమే పన్ను విధించే బదులుగా రూ. 2,500 వరకు విలువైన బూట్లపై పన్ను తగ్గించాం.
మిత్రులారా,
ఒక సాధారణ కుటుంబం స్కూటర్ లేదా మోటార్ సైకిల్ కలిగి ఉండాలని కలలు కన్నప్పటికీ.. కాంగ్రెస్ పాలనలో ఈ కళను సాధించటం వీలు కాకుండా ఉండేది. 60,000 రూపాయల బైక్‌పై కాంగ్రెస్ పార్టీ 19,000 రూపాయలకు పైగా పన్ను విధించింది. ఒకసారి అంచనా వేయండి!.. 60,000 రూపాయలపై 19,000 రూపాయలకు పైగా పన్ను ఉంండేది. 2017లో మేం జీఎస్టీని తీసుకొచ్చినప్పుడు పన్ను 2,000–2,500 రూపాయలు తగ్గింది. ఇప్పుడు సెప్టెంబర్ 22న అమల్లోకి వచ్చిన కొత్త జీఎస్టీ రేట్ల అనంతరం 60,000 రూపాయల బైక్‌పై పన్ను కేవలం రూ. 10,000 లకు వచ్చింది. 2014తో పోలిస్తే మొత్తంగా దాదాపు 9,000 రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి.
మిత్రులారా,
కాంగ్రెస్ పాలనలో ఇల్లు కట్టుకోవడం కూడా చాలా ఖరీదైన వ్యవహారంగా ఉండేది. 300 రూపాయల సిమెంట్ బస్తాపై కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం 90 రూపాయల కంటే ఎక్కువ పన్ను వసూలు చేసేది. 2017లో జీఎస్టీ వచ్చిన తర్వాత ఇది దాదాపు 10 రూపాయలు తగ్గింది. ఇప్పుడు సెప్టెంబర్ 22న మేం అమలు చేసిన సంస్కరణలతో అదే సిమెంట్ బస్తాపై జీఎస్టీ కేవలం రూ. 50గా ఉంది. అంటే 2014తో పోలిస్తే నేడు ప్రతి సిమెంట్ బస్తాపై 40 రూపాయలు ఆదా అవుతోంది. కాంగ్రెస్ హయాంలో దోపిడీ మాత్రమే జరిగిన చోట నేడు భాజపా ప్రభుత్వ హయాంలో పొదుపులు మాత్రమే ఉన్నాయి. అందుకే దేశం మొత్తం జీఎస్టీ పొదుపు పండుగను చేసుకుంటోంది.
కానీ సోదరీసోదరులారా,
జీఎస్టీ పొదుపు పండుగ కొనసాగుతున్న ప్రస్తుత తరుణంలో మనకు మరో లక్ష్యం కూడా ఉంది.. అదే 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' (స్వావలంబన భారతదేశం). మనం ఇతరులపై ఆధారపడకుండా ఉండటం ఇప్పుడు చాలా అవసరం. దీనికి మార్గం స్వదేశీ మంత్రంలో ఉంది. అందువల్ల మనం స్వదేశీ మంత్రాన్ని ఎప్పటికీ మరచిపోకూడదు. మీ అందరికీ, రాజస్థాన్- దేశ వ్యాప్తంగా నా ప్రసంగాన్ని వింటోన్న ప్రజలకు, ముఖ్యంగా నా దుకాణదారులు- వ్యాపార స్నేహితులకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. మనం ఏది విక్రయించినా.. అది స్వదేశీ అయి ఉండాలి. నా తోటి ప్రజలకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.. మనం ఏది కొన్నా స్వదేశీ అయి ఉండాలి. “సోదరా.. ఇది స్వదేశీనేనా! కాదా!” అని మనం దుకాణదారుడిని అడగాలి. స్వదేశీకి నేను చెప్పే వివరణ చాలా సులభతరంగా ఉంది. కంపెనీ ఏ దేశానిదైనా కావొచ్చు, బ్రాండ్ ఏ దేశానిదైనా కావొచ్చు.. కానీ ఉత్పత్తి భారతదేశంలో కావాలి, మన యువత కృషితో కావాలి. అది మన ప్రజల చెమట సువాసనతో, మన మట్టి పరమళంతో నిండి ఉండాలి. నాకు అదే స్వదేశీ. అందుకే నేను వ్యాపారులంతదరిని కోరుతున్నాను.. మీ దుకాణాలలో గర్వంగా ‘ఇది స్వదేశీ’ అని రాసి ఉన్న బోర్డును పెట్టండి. మీరు స్వదేశీని కొనుగోలు చేసినప్పుడు ఆ డబ్బు మన సొంత దేశంలోని ఒక చేతివృత్తులవారికి, కార్మికుడికి, వ్యాపారికి వెళ్తుంది.. ఈ మొత్తం విదేశాలకు వెళ్లదు. ఇది దేశాభివృద్ధి కోసం ఇక్కడే ఉంటుంది. ఇది కొత్త రహదారులు, పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులు, పేదల కోసం ఇళ్లను ఏర్పాటుచేస్తుంది. కాబట్టి మిత్రులారా.. మనం స్వదేశీని మన గౌరవంగా మార్చుకోవాలి. ఈ పండుగ సీజన్‌లో స్వదేశీ వస్తువులను మాత్రమే కొనుగోలు చేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయాలని మీ అందరినీ నేను కోరుతున్నాను. ఈ ప్రతిజ్ఞతో పాటు మరోసారి మీకు అభివృద్ధి, ఉపాధికి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టుల విషయంలో నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు! పూర్తి సామర్థ్యంలో నాతో కలిసి ఇది అనండి..
భారత్ మాతా కీ జై! మీ చేతులు పైకెత్తి భారత్ మాతా కీ జై చెప్పండి.
భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! చాలా ధన్యవాదాలు.