Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of development works in Banswara, Rajasthan
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Delhi
Maa Tripura Sundari Ki Jai, Beneshwar Dham Ki Jai, Mangarh Dham Ki Jai, Jai Guru to all of you! Ram-Ram! Hon’ble Governor Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma ji, former Chief Minister sister Vasundhara Raje ji, my colleague in the Cabinet Pralhad Joshi ji, Gajendra Singh Shekhawat ji and Ashwini Vaishnaw ji joining us from Jodhpur, Shri Arjun Ram Meghwal ji joining us from Bikaner, Deputy Chief Ministers Prem Chand Bairwa ji and Diya Kumari ji, BJP State President Shri Madan Rathore ji, ministers of the Rajasthan government, other dignitaries present here, brothers and sisters,
On this fourth day of Navratri, I have had the good fortune to come to Banswara, the land of Maa Tripura Sundari. I also had the ‘darshan’ of Maa Mahi, who is considered the Ganga of Kanthal and Vagad. The waters of the Mahi River symbolize the struggle and resilience of our tribal brothers and sisters. The inspiring leadership of the great hero Govind Guru ji awakened a new consciousness, and the sacred waters of the Mahi bear witness to that epic saga. I bow with reverence to Maa Tripura Sundari and Maa Mahi.
Friends,
I pay respectful homage and bow to Maharana Pratap and Raja Bansiya Bhil from this land of devotion and valour.
Friends,
We worship the nine forms of Shakti during Navratri, and today such a grand event related to the power of energy, i.e. electricity production, is taking place here. A new chapter of Bharat’s potential in the power sector is being written today from the soil of Rajasthan. Power projects worth more than 90,000 crore rupees have been launched today in Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Maharashtra. Launching projects worth more than 90,000 crore rupees simultaneously shows that the nation is advancing at the speed of power, and every part of the country is participating in this pace. Every state is being given priority. Here in Rajasthan too, the foundation stones of clean energy projects and transmission lines have been laid. The Rajasthan Atomic Power Project has been inaugurated in Banswara. A solar energy project has also been launched here. This means that the country is taking its power generation capacity to new heights from solar energy to nuclear energy.
Friends,
Today, the vehicle of development runs only on electricity in the era of technology and industries. If there is electricity, there is light! If there is electricity, there is speed! If there is electricity, there is progress! If there is electricity, distances shrink! And if there is electricity, the world is within our reach.
But my brothers and sisters,
The Congress government in our country never paid attention to the importance of electricity. When you gave me the opportunity to serve and I took responsibility in 2014, there were 2.5 crore households in the country without an electricity connection. Even after 70 years of independence, 18,000 villages in the country didn’t even have an electricity pole. There used to be hours-long power cuts in big cities. In villages, getting electricity for 4–5 hours was considered a big deal. At that time, people used to joke that the news wasn’t when electricity went away, the news was when electricity came. People congratulated each other if there was electricity for even one hour. That was the situation. And factories couldn’t run without electricity and new industries couldn’t be set up. Such was the situation in Rajasthan and across the country.
Brothers and sisters,
In 2014, our government resolved to change these conditions. We brought electricity to every village in the country. We gave free electricity connections to 2.5 crore households. And wherever the wires reached, electricity reached there too, lives became easier, and new industries came up.
Friends,
In the 21st century, any country that wants to grow rapidly must increase its electricity production. And the most successful will be those countries that lead in clean energy. That is why our government has turned the clean energy campaign into a people’s movement. We launched the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana. Under this scheme, solar panels are being installed on rooftops in both cities and villages. To provide cheap electricity to our farmers, solar pumps are being installed in fields under the PM-KUSUM Yojana. Today, solar projects have been inaugurated in many states in this direction. These projects will directly benefit lakhs of farmers. That means PM Surya Ghar Yojana for free electricity at home, and PM-KUSUM Yojana for free electricity in farms. Just a short while ago, I spoke to several farmer beneficiaries of the PM-KUSUM Yojana, including farmers from Maharashtra, and the experiences they shared were very encouraging. Free electricity from solar energy is proving to be a huge boon for them.
Friends,
Today Bharat is working at a fast pace to become developed, and Rajasthan too has a big role in this. Today, projects worth 30,000 crore rupees have also been launched here for the people of Rajasthan. These projects, related to water, electricity, and health, will increase facilities for you all. I have also flagged off three new trains, including Vande Bharat. At this time, a major campaign to create new employment opportunities is also underway across the country. As part of this effort, today 15,000 youth of Rajasthan have received appointment letters for government jobs. I extend my best wishes to all these young people for this new journey of their lives. I also congratulate the people of Rajasthan on these development projects.
Friends,
I am happy that today the BJP government of Rajasthan is working with full honesty for the development of the state. The wounds that Congress inflicted by looting Rajasthan are being healed by our government. Rajasthan had become the centre of paper leaks under the Congress government. Even the Jal Jeevan Mission was sacrificed at the altar of corruption. Crimes against women were at their peak, and rapists were being protected. Areas like Banswara, Dungarpur, and Pratapgarh saw a rise in crime and illegal liquor trade during Congress rule. But when you gave the BJP a chance here, we strengthened law and order, accelerated schemes, and launched major projects. Today, highways and expressways are being laid across Rajasthan. Today, the BJP government is putting Rajasthan, especially South Rajasthan, on the path of rapid development.
Friends,
Today is the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyaya ji. He gave us the principle of Antyodaya. Antyodaya means the upliftment of the person standing on the last step of society. His vision has today become our mission. We are working for the welfare of the poor, Dalits, backward classes, and tribals with a spirit of service. Guided by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, we are moving forward.
Friends,
Congress has always ignored the tribal community and never understood their needs. It is the BJP government that prioritized tribal welfare and created a separate ministry for it. When Atal ji’s government came, the Tribal Ministry was established for the first time. Before that, decades had passed, great leaders came and went, but no separate ministry was made for tribal communities. It was only when Atal ji came that it happened during the BJP government. During the Congress era, no one could even imagine such big projects in tribal regions! But under the BJP government, all this has become possible. Recently, we launched a huge PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh, which is also a tribal area. This will greatly benefit tribal farmers, especially cotton-growing farmers.
Friends,
It is because of the BJP’s efforts that today the daughter of a poor tribal family, respected Droupadi Murmu ji, has become the President of the country. It was President Murmu herself who raised the issue of the most deprived tribal communities. Inspired by her, we launched the PM JANMAN Yojana. Under this scheme, even the most marginalized tribal groups are being given priority. Today, tribal villages are being modernized under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. People know Bhagwan Birsa Munda as Dharti Aaba. This campaign will benefit more than 5 crore tribal people. Hundreds of Eklavya Model Residential Schools are being opened across the country. We have also recognized the forest rights of forest dwellers and Scheduled Tribes.
Friends,
You also know that our tribal brothers and sisters have been using forest resources for thousands of years. We launched the Van Dhan Yojana to ensure that these forest resources become a means of their progress. We increased the MSP for forest produce. We also connected tribal products to the market. As a result, there has been a record increase in forest produce across the country.
Friends,
It is our commitment that the tribal community gets the opportunity to live life with dignity. Protecting their faith, their self-respect, and their culture is our solemn pledge.
Friends,
When the life of the common citizen becomes easier, then he himself takes the lead in driving the country’s progress. You may recall, the situation was so bad 11 years ago during the Congress era. And why was it bad? Because the Congress government was engaged in exploiting the very people of the country, looting the citizens of the country. At that time, both taxes and inflation were sky high. When you blessed Modi, our government put an end to the Congress’s loot.
Friends,
And this is exactly the reason why they are so angry with me these days.
Friends,
In 2017, we freed the country from the tangle of taxes and tolls by implementing GST. From the very first day of this Navratri, a major reform has again been made in GST. As a result, today the entire country is celebrating a GST ‘Bachat’ (Savings) Festival. Most of the everyday items used in households have become cheaper. Here, so many mothers and sisters have gathered. When I was coming here in the jeep, all the mothers and sisters were showering their blessings. Household expenses for mothers and sisters have gone down.
Friends,
Before 2014, if you bought everyday items like soap, shampoo, toothpaste, or tooth powder worth 100 rupees, you actually had to pay 131 rupees. The item cost 100 rupees, but you had to pay 131 rupees. I am talking about the time before 2014, when today’s so-called “statement warriors” spread all kinds of lies. The Congress government used to charge 31 rupees tax on a purchase of 100 rupees. In 2017, when we implemented GST for the first time, that same 100-rupee item became available at just 118 rupees. Meaning, compared to the Congress government, people saved 13 rupees on every 100 rupees under the BJP government. Now, after the GST reform we introduced on 22nd September, that same 100-rupee item, which earlier cost 131 rupees, now costs only 105 rupees. Just 5 rupees tax! From 31 rupees tax to only 5 rupees tax! This means compared to the Congress era, today you are saving 26 rupees on every 100 rupees spent. Mothers and sisters carefully manage the monthly budget. By this calculation, you will now be saving hundreds of rupees every month.
Friends,
Footwear is everyone’s need. In Congress rule, if you bought a pair of shoes worth 500 rupees, it used to cost you 575 rupees. That means on a 500-rupee shoe, Congress collected 75 rupees in tax. When we implemented GST, the tax was reduced by 15 rupees. Now, after the new GST reform, you will save another 50 rupees on the same pair of shoes. Earlier, shoes above 500 rupees attracted even higher tax. We removed that 500-rupee slab. Now, instead of taxing only up to 500, we reduced the tax slab up to 2,500 rupees worth of shoes.
Friends,
A normal family dreams of having a scooter or motorcycle. Under Congress rule, even this was out of reach. On a 60,000-rupee bike, Congress charged over 19,000 rupees in tax. Just imagine! On 60,000 rupees, more than 19,000 rupees as tax. In 2017, when we brought GST, this tax was reduced by 2,000–2,500 rupees. And now, after the new GST rates that came into effect on 22nd September, the tax on a 60,000-rupee bike has been brought down to just 10,000 rupees. Compared to 2014, this means a benefit of about 9,000 rupees.
Friends,
During Congress rule, building a house was also very expensive. On a 300-rupee bag of cement, the Congress government used to charge more than 90 rupees tax. After GST came in 2017, this was reduced by about 10 rupees. And now, with the reform we made on 22nd September, the GST on the same bag of cement is only about 50 rupees. That means, compared to 2014, there is a saving of 40 rupees on every bag of cement today. In short, where under Congress there was only loot, under the BJP government today there are only savings. That is why the entire country is celebrating the GST Savings Festival.
But brothers and sisters,
While the GST Savings Festival is going on, we also have another goal and that is ‘Atmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). It is now very necessary that we should not remain dependent on others, and the path to this lies in the mantra of Swadeshi. Therefore, we must never forget the mantra of Swadeshi. I appeal to all of you, and to the people across Rajasthan and every corner of the country who are listening to me, especially my shopkeeper and trader friends: whatever we sell should be Swadeshi, and I appeal to my fellow citizens: whatever we buy should also be Swadeshi. We should ask the shopkeeper, “Tell me brother, is this Swadeshi or not?” My definition of Swadeshi is very simple: the company may belong to any country, the brand may belong to any country, but the product must be made in Bharat, created by the hard work of our youth, infused with the sweat and fragrance of our people, with the essence of our soil. For me, that is Swadeshi. That is why I tell all traders: Put up a board in your shops saying with pride: “This is Swadeshi.” When you buy Swadeshi, that money goes to an artisan, a worker, a trader of our own country. That money doesn’t go abroad; it stays here for the development of the nation. It builds new highways, new roads, schools, hospitals, and homes for the poor. Therefore, friends, we must make Swadeshi our pride. In this festive season, I urge all of you to take a pledge to buy only Swadeshi goods. With this pledge, once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the many projects related to development and employment. Thank you very much! Say with me with full energy: Bharat Mata Ki Jai! Raise your hands and hail Maa Bharti. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના બાંસવાડામાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Ahmedabad
માતા ત્રિપુરા સુંદરીની જીત, બનેશ્વર ધામની જીત, માનગઢ ધામની જીત, આપ સૌને જય ગુરુ! રામ રામ! રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ બાગડેજી, આ સ્થળના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માજી, ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી બહેન વસુંધરા રાજેજી, મારા મંત્રીમંડળના સાથી પ્રહ્લાદ જોશીજી, જોધપુરથી અમારી સાથે જોડાતા ભાઈઓ ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતજી અને અશ્વિની વૈષ્ણવજી, બિકાનેરથી અમારી સાથે જોડાયેલા શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલજી, અહીં હાજર નાયબ મુખ્યમંત્રી પ્રેમચંદ બૈરવાજી અને દિયા કુમારીજી, ભાજપ પ્રદેશ પ્રમુખ શ્રી મદન રાઠોડજી, રાજસ્થાન સરકારના મંત્રીઓ, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે, નવરાત્રિના ચોથા દિવસે, મને માતા ત્રિપુરા સુંદરીની ભૂમિ બાંસવાડામાં આવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. મેં કંથલ અને વાગડની ગંગા ગણાતી મા મહીના દર્શન પણ કર્યા. મહીના પાણી આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોના સંઘર્ષ અને સ્થિતિસ્થાપકતાનું પ્રતીક છે. મહીના પવિત્ર પાણી મહાનાયક ગોવિંદ ગુરુજીના પ્રેરણાદાયી નેતૃત્વથી જાગૃત થયેલી જાગૃતિની ગાથાનું સાક્ષી છે. હું મા ત્રિપુરા સુંદરી અને મા મહીને મારી આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
ભક્તિ અને બહાદુરીની આ ભૂમિ પરથી, હું મહારાણા પ્રતાપ અને રાજા બંસિયા ભીલને આદરપૂર્વક યાદ કરું છું, અને તેમને મારા આદર આપું છું.
મિત્રો,
નવરાત્રી દરમિયાન, આપણે શક્તિના નવ સ્વરૂપોની પૂજા કરીએ છીએ, અને આજે, ઊર્જા શક્તિ, એટલે કે વીજળી ઉત્પાદન, સંબંધિત આવી મોટી ઘટના અહીં બની રહી છે. ભારતના વીજ ક્ષેત્રમાં એક નવો અધ્યાય રાજસ્થાનની ભૂમિ પરથી લખાઈ રહ્યો છે. આજે, રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રમાં 90,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વીજ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. ₹90,000 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું એકસાથે લોન્ચિંગ દર્શાવે છે કે દેશ વીજળીની ગતિએ આગળ વધી રહ્યો છે, જેમાં દેશના તમામ ભાગોનો સમાવેશ થાય છે. દરેક રાજ્યને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. અહીં રાજસ્થાનમાં, સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ અને ટ્રાન્સમિશન લાઇન્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. બાંસવાડામાં રાજસ્થાન પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. અહીં એક સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું, જેનો અર્થ એ છે કે સૌર ઊર્જાથી પરમાણુ ઊર્જા સુધી, દેશ તેની વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે, ટેકનોલોજી અને ઉદ્યોગના આ યુગમાં, વિકાસનું વાહન વીજળી દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે. વીજળી એ પ્રકાશની ચાવી છે! વીજળી એ ગતિની ચાવી છે! વીજળી એ પ્રગતિની ચાવી છે! વીજળી અંતરને પુલ કરે છે! અને વીજળી એ વિશ્વની ચાવી છે.
પરંતુ મારા ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણા દેશની કોંગ્રેસ સરકારે વીજળીના મહત્વને અવગણ્યું. જ્યારે તમે મને 2014 માં સેવા આપવાની તક આપી અને મેં પદ સંભાળ્યું, ત્યારે દેશમાં 25 મિલિયન ઘરો વીજળીથી વંચિત હતા. આઝાદીના 70 વર્ષ પછી પણ, દેશના 18,000 ગામડાઓમાં વીજળીના થાંભલા નહોતા. મોટા શહેરોમાં કલાકો સુધી વીજળી ગુલ રહેતી હતી. ગામડાઓમાં, ૪-૫ કલાક વીજળી ગુલ રહેવી પણ મોટી વાત માનવામાં આવતી હતી. તે સમયે, લોકો મજાક કરતા કે વીજળી ગુલ થવી એ સમાચાર નથી; તેઓ કહેતા કે વીજળી પાછી આવી ગઈ છે, જે સમાચાર હતા. લોકો આજે એક કલાક વીજળી ગુલ થવા બદલ એકબીજાને અભિનંદન આપતા. એવી પરિસ્થિતિઓ હતી, અને વીજળી વિના, કારખાનાઓ ચાલી શકતી ન હતી. નવા ઉદ્યોગો સ્થાપિત થઈ શકતા ન હતા. રાજસ્થાન સહિત સમગ્ર દેશમાં આવી પરિસ્થિતિ હતી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
2014માં, અમારી સરકારે આ પરિસ્થિતિ બદલવાનો સંકલ્પ કર્યો. અમે દેશના દરેક ગામમાં વીજળી પૂરી પાડી. અમે ૨૫ મિલિયન ઘરોને મફત વીજળી જોડાણો આપ્યા. અને જ્યાં પણ વીજળીની લાઇનો પહોંચે છે, ત્યાં પણ વીજળી પહોંચે છે, જેનાથી લોકોનું જીવન સરળ બને છે અને નવા ઉદ્યોગો વિકસે છે.
મિત્રો,
21મી સદીમાં જે કોઈ દેશ ઝડપથી વિકાસ કરવા માંગે છે તેણે તેનું વીજળી ઉત્પાદન વધારવું જોઈએ. અને સૌથી સફળ દેશો તે હશે જે સ્વચ્છ ઊર્જામાં આગળ વધે છે. તેથી, અમારી સરકાર સ્વચ્છ ઊર્જા અભિયાનને જન આંદોલન બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે. અમે પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના શરૂ કરી. આજે, આ યોજના હેઠળ, શહેરો અને ગામડાઓમાં છત પર સોલાર પેનલ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણા ખેડૂતો માટે સસ્તી વીજળી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પીએમ-કુસુમ યોજના હેઠળ ખેતરોમાં સોલાર પંપ પણ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે, આ દિશામાં ઘણા રાજ્યોમાં સૌર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સનો સીધો લાભ લાખો ખેડૂતોને થશે. એટલે કે, ઘરે મફત વીજળી માટે પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના અને ખેતરોમાં મફત વીજળી માટે પીએમ કુસુમ યોજના. થોડા સમય પહેલા, હું મારા ઘણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો જેઓ પીએમ કુસુમ યોજનાના લાભાર્થી છે. હું મહારાષ્ટ્રના ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો સાથે પણ વાત કરી રહ્યો હતો, અને તેમના અનુભવો ખૂબ જ પ્રોત્સાહક હતા. સૌર ઊર્જાથી મફત વીજળી તેમના માટે એક મોટું વરદાન સાબિત થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત વિકાસ તરફ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે, અને રાજસ્થાન આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. આજે, રાજસ્થાનના લોકો માટે 30,000 કરોડ રૂપિયાના અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. પાણી, વીજળી અને આરોગ્ય સંબંધિત આ પ્રોજેક્ટ્સ તમારી સુવિધાઓમાં વધારો કરશે. મેં હમણાં જ ત્રણ નવી ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી છે, જેમાં વંદે ભારત એક્સપ્રેસનો સમાવેશ થાય છે. દેશમાં રોજગારની નવી તકો ઊભી કરવા માટે હાલમાં એક મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આ સંદર્ભમાં, રાજસ્થાનના 15,000 યુવાનોને આજે સરકારી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્રો મળ્યા. હું આ બધા યુવાનોને જીવનની આ નવી સફરમાં શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે રાજસ્થાનના લોકોને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે આજે, રાજસ્થાનમાં ભાજપ સરકાર રાજ્યના વિકાસમાં સંપૂર્ણ રીતે રોકાયેલી છે. અમારી સરકાર રાજસ્થાનને લૂંટીને કોંગ્રેસ સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા ઘાને મટાડવાનું કામ કરી રહી છે. કોંગ્રેસ સરકાર હેઠળ, રાજસ્થાન પેપર લીકનું કેન્દ્ર બન્યું. જલ જીવન મિશન પણ કોંગ્રેસ દ્વારા ભ્રષ્ટાચાર માટે બલિદાન આપવામાં આવ્યું હતું. મહિલાઓ પર અત્યાચારો મોટાપાયે થયા હતા, અને બળાત્કારીઓને રક્ષણ આપવામાં આવ્યું હતું. કોંગ્રેસના શાસનમાં, બાંસવાડા, ડુંગરપુર અને પ્રતાપગઢ જેવા વિસ્તારોમાં ગુનાખોરી અને ગેરકાયદેસર દારૂનો વેપાર વધ્યો. પરંતુ જ્યારે તમે અહીં ભાજપને તક આપી, ત્યારે અમે કાયદો અને વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવી અને પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપ્યો. અમે અહીં મોટા પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકી રહ્યા છીએ. આજે, સમગ્ર રાજસ્થાનમાં હાઇવે અને એક્સપ્રેસવેનું નેટવર્ક બિછાવી રહ્યું છે. આજે, ભાજપ સરકાર રાજસ્થાન અને દક્ષિણ રાજસ્થાનને ઝડપી વિકાસના માર્ગ પર દોરી રહી છે.
મિત્રો,
આજે પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયની જન્મજયંતી છે. તેમણે આપણને અંત્યોદયનો સિદ્ધાંત આપ્યો. અંત્યોદય એટલે સમાજના તળિયે રહેલા વ્યક્તિનું ઉત્થાન! તેમનું વિઝન અમારું મિશન બની ગયું છે. આજે, આપણે ગરીબો, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓના કલ્યાણ માટે સેવાની ભાવના સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. આપણે "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ" ના મંત્રનું પાલન કરીએ છીએ.
મિત્રો,
કોંગ્રેસે હંમેશા આદિવાસી સમુદાયની અવગણના કરી છે, તેમની જરૂરિયાતોને ક્યારેય સમજી નથી. ભાજપ સરકારે આદિવાસી કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપી અને એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું. જ્યારે અટલ બિહારી વાજપેયી સત્તામાં આવ્યા, ત્યારે પહેલીવાર આદિવાસી મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું. આટલા દાયકાઓ વીતી ગયા, અને ઘણા મહાન નેતાઓનો જન્મ થયો, પરંતુ આદિવાસીઓ માટે એક અલગ મંત્રાલય અસ્થાયી રહ્યું. આ ભાજપ સરકાર અટલ બિહારી વાજપેયી સત્તામાં આવ્યા ત્યારે સત્તામાં આવી. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન, આદિવાસી વિસ્તારોમાં આટલા મોટા પ્રોજેક્ટ્સની કોઈ કલ્પના પણ કરી શકતું ન હતું! આજે, ભાજપ સરકાર હેઠળ, આ બધું શક્ય છે. અમે તાજેતરમાં મધ્યપ્રદેશના ધારમાં એક વિશાળ પીએમ મિત્ર પાર્ક શરૂ કર્યો છે, જે એક આદિવાસી વિસ્તાર પણ છે. આનાથી આદિવાસી ખેડૂતો અને કપાસ ઉત્પાદકોને ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
ભાજપના પ્રયાસોને કારણે જ એક ગરીબ આદિવાસી પરિવારની પુત્રી આદરણીય દ્રૌપદી મુર્મુ દેશના રાષ્ટ્રપતિ બન્યા છે. રાષ્ટ્રપતિએ જ આદિવાસી સમુદાયમાં સૌથી પછાત આદિવાસી સમુદાયનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો. તેમનાથી પ્રેરિત થઈને અમે પીએમ જન્મ યોજના શરૂ કરી છે. આ યોજના હેઠળ, આદિવાસી સમુદાયમાં સૌથી પછાત આદિવાસી સમુદાયને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. આજે, ધરતી આબા આદિવાસી ગામ ઉત્થાન અભિયાન હેઠળ આદિવાસી ગામોનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભગવાન બિરસા મુંડાને ધરતી આબા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેનો લાભ 5 કરોડથી વધુ આદિવાસી લોકો સુધી પહોંચશે. આજે, દેશભરમાં સેંકડો એકલવ્ય મોડેલ આદિવાસી શાળાઓ ખોલવામાં આવી રહી છે. અમે વનવાસીઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિના વન અધિકારોને પણ માન્યતા આપી છે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનો હજારો વર્ષોથી વન સંસાધનોનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. આ વન સંસાધનો તેમની પ્રગતિનું સાધન બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, અમે વન ધન યોજના શરૂ કરી. અમે વન પેદાશો પર MSP વધાર્યો. અમે આદિવાસી ઉત્પાદનોને બજાર સાથે જોડ્યા. પરિણામે, આજે દેશમાં વન પેદાશોમાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે.
મિત્રો,
આદિવાસી સમુદાયોને આત્મસન્માન સાથે જીવન જીવવાની તક મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમના વિશ્વાસ, તેમના આત્મસન્માન અને તેમની સંસ્કૃતિનું રક્ષણ કરવાનો અમારો સંકલ્પ છે.
મિત્રો,
જ્યારે સામાન્ય નાગરિકોનું જીવન સરળ બને છે, ત્યારે તેઓ પોતે આગળ વધે છે અને દેશની પ્રગતિનું નેતૃત્વ કરે છે. તમને યાદ હશે કે 11 વર્ષ પહેલા, કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન, પરિસ્થિતિ ખૂબ ખરાબ હતી. અને તેઓ આટલા ખરાબ કેમ હતા? કારણ કે કોંગ્રેસ સરકાર દેશવાસીઓનું શોષણ કરવામાં, દેશના લોકોને લૂંટવામાં વ્યસ્ત હતી. કોંગ્રેસના શાસનકાળ દરમિયાન, કર અને મોંઘવારી બંને આસમાને પહોંચી ગયા હતા. જ્યારે તમે મોદીને આશીર્વાદ આપ્યા, ત્યારે અમારી સરકારે કોંગ્રેસની લૂંટ બંધ કરી દીધી.
મિત્રો,
આજકાલ, તેઓ મારાથી ખૂબ ગુસ્સે છે, ખરું ને? આ જ કારણ છે.
મિત્રો,
2017માં, અમે GST લાગુ કરીને દેશને કર અને ટોલના જાળમાંથી મુક્ત કર્યો. હવે, નવરાત્રીના પહેલા દિવસથી, GSTમાં બીજો મોટો સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. પરિણામે, આખું ભારત GST બચત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યું છે. મોટાભાગની રોજિંદી વસ્તુઓ સસ્તી થઈ ગઈ છે. ઘણી બધી માતાઓ અને બહેનો અહીં આવી છે, અને જ્યારે હું જીપમાં આવી રહી હતી, ત્યારે બધી માતાઓ અને બહેનો મને આશીર્વાદ આપી રહી હતી. ઘરની માતાઓ અને બહેનો માટે રસોડાનો ખર્ચ ઓછો થયો છે.
મિત્રો,
2014 પહેલા, જો તમે 100 રૂપિયાની કિંમતની સાબુ, શેમ્પૂ, ટૂથપેસ્ટ, ટૂથ પાવડર અથવા અન્ય રોજિંદા વસ્તુઓ ખરીદતા હો, તો તે વસ્તુ તમારી કિંમત 131 રૂપિયામાં આવતી હતી. 100 રૂપિયાની કિંમતની વસ્તુ માટે તમારે 131 રૂપિયા ચૂકવવા પડતા હતા. હું 2014 પહેલાના સમયગાળાની વાત કરી રહ્યો છું, આજકાલ સૌથી બહાદુર નિવેદનો દ્વારા ફેલાવવામાં આવતા જુઠ્ઠાણા: કોંગ્રેસ સરકારે 100 રૂપિયાની ખરીદી પર 31 રૂપિયા ટેક્સ વસૂલ્યો હતો. જ્યારે અમે 2017માં પહેલી વાર જીએસટી લાગુ કર્યો હતો, ત્યારે 100 રૂપિયાની તે જ વસ્તુમાં ફક્ત 18 રૂપિયાનો વધારો થયો હતો, અને હવે તેની કિંમત 118 રૂપિયા છે. આનો અર્થ એ થયો કે કોંગ્રેસ સરકાર અને ભાજપ સરકાર વચ્ચે, પ્રતિ 100 રૂપિયામાં 13 રૂપિયાની બચત થઈ હતી. હવે, 22 સપ્ટેમ્બરે, અમે ફરીથી જીએસટીમાં સુધારો કર્યો. જીએસટી સુધારા પછી, તમારે 100 રૂપિયાની ખરીદી માટે 131 રૂપિયા ચૂકવવા પડશે. 100 રૂપિયાની ખરીદી, જે તમે 2014 પહેલા ચૂકવતા હતા. હવે 100 રૂપિયાની ખરીદી પર ફક્ત 5 રૂપિયાનો ટેક્સ લાગે છે. 31 રૂપિયા ક્યાં છે અને 5 રૂપિયા ક્યાં છે? આનો અર્થ એ છે કે કોંગ્રેસ યુગની સરખામણીમાં, આજે તમે 100 રૂપિયાની ખરીદી પર 26 રૂપિયા બચાવી રહ્યા છો. માતાઓ અને બહેનો તેમના માસિક બજેટનો સંપૂર્ણ રેકોર્ડ રાખે છે. આ મુજબ, હવે તમે દર મહિને સેંકડો રૂપિયા બચાવશો.
મિત્રો,
દરેક વ્યક્તિને પગરખાંની જરૂર હોય છે. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન, જો તમે 500 રૂપિયાના જૂતા ખરીદવા માંગતા હો, તો તેની કિંમત 575 રૂપિયા થતી હતી. એટલે કે 500 રૂપિયાના જૂતા અને બિલ 575 રૂપિયા આવતું હતું. કોંગ્રેસ 500 રૂપિયાના જૂતા પર 75 રૂપિયા ટેક્સ વસૂલતી હતી. જ્યારે અમે GST લાગુ કર્યો, ત્યારે ટેક્સ 15 રૂપિયા ઘટાડી દેવામાં આવ્યો. હવે, નવા GST સાથે, તમારે તે જ જૂતા પર 50 રૂપિયા ઓછા ચૂકવવા પડશે. પહેલાં, 500 રૂપિયાથી ઉપરના જૂતા પર વધુ ટેક્સ લાગતો હતો. અમે 500 રૂપિયાનો સ્લેબ પણ દૂર કર્યો છે. હવે, અમે 500 રૂપિયા સુધીનો સ્લેબ દૂર કર્યો છે અને જૂતા પરનો ટેક્સ 2500 રૂપિયા સુધી ઘટાડ્યો છે.
મિત્રો,
એક સામાન્ય પરિવાર સ્કૂટર કે મોટરસાયકલ રાખવાનું સપનું જુએ છે. કોંગ્રેસના શાસનકાળમાં આ પણ શક્ય નહોતું. કોંગ્રેસ 60000 રૂપિયાની બાઇક પર 19000 રૂપિયાથી વધુ ટેક્સ વસૂલતી હતી. મને કહો, 60000 રૂપિયાની બાઇક પરનો ટેક્સ 19000 રૂપિયાથી વધુ હતો. 2017માં જ્યારે અમે GST લાગુ કર્યો ત્યારે અમે આ ટેક્સમાં દોઢ રૂપિયાનો ઘટાડો કર્યો હતો. હવે, 22 સપ્ટેમ્બરથી લાગુ કરાયેલા દરો સાથે, અમે 60,000 રૂપિયાની બાઇક પરનો ટેક્સ ઘટાડીને માત્ર 10,000 રૂપિયા કર્યો છે, જેનો અર્થ 2014 ની સરખામણીમાં લગભગ 9,000 રૂપિયાનો વધારો થયો છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન, પોતાનું ઘર બનાવવાનું પણ ખૂબ મોંઘુ હતું. કોંગ્રેસ સરકાર 300 રૂપિયાની કિંમતની સિમેન્ટની થેલી પર 90 રૂપિયાથી વધુ ટેક્સ વસૂલતી હતી. 2017 માં GST લાગુ થયા પછી, તેમાં લગભગ દસ રૂપિયાનો ઘટાડો થયો. હવે, અમે GSTમાં સુધારો કરીને ફરીથી લાગુ કર્યા પછી, 22 સપ્ટેમ્બર પછી સિમેન્ટની તે જ થેલી હવે GSTમાં લગભગ પચાસ રૂપિયા જ આકર્ષે છે. આનો અર્થ એ છે કે 2014ની સરખામણીમાં હવે સિમેન્ટની દરેક થેલી ચાલીસ રૂપિયાની બચત કરી રહી છે. આનો અર્થ એ છે કે જ્યારે કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન લૂંટફાટ થતી હતી, ત્યારે ભાજપ સરકાર હેઠળ ફક્ત બચત થઈ છે. અને તેથી જ દેશ GST બચત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે, અને GST બચત મહોત્સવ દેશભરમાં ઉજવાઈ રહ્યો છે.
પણ ભાઈઓ અને બહેનો,
GST બચત મહોત્સવ ચાલી રહ્યો છે, પરંતુ આપણું બીજું લક્ષ્ય છે: આત્મનિર્ભર ભારત. આપણે બીજા કોઈ પર નિર્ભર ન રહેવું જોઈએ. આ હવે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, અને તે તરફનો માર્ગ સ્વદેશીના મંત્ર દ્વારા રહેલો છે. તેથી, આપણે સ્વદેશીના મંત્રને ભૂલવો ન જોઈએ. હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું, અને રાજસ્થાન અને દેશભરમાં મને સાંભળનારા બધાને, ખાસ કરીને મારા દુકાનદારો અને વેપારીઓને વિનંતી કરું છું કે આપણે જે કંઈ પણ વેચીએ છીએ, આપણે ફક્ત સ્વદેશી જ વેચીશું. અને હું આપણા દેશવાસીઓને વિનંતી કરું છું, આપણે જે પણ ખરીદીએ છીએ, આપણે પણ સ્વદેશી જ ખરીદીશું. આપણે દુકાનદારને પૂછીશું, "મને કહો ભાઈ, આ સ્વદેશી છે કે નહીં?" સ્વદેશીની મારી વ્યાખ્યા ખૂબ જ સરળ છે: કંપની ગમે તે દેશની હોય, બ્રાન્ડ ગમે તે દેશની હોય, તે ભારતમાં જ બનવી જોઈએ, મારી યુવાની મહેનત દ્વારા બનાવવામાં આવી હોવી જોઈએ, તેમાં મારા દેશવાસીઓના પરસેવાની ગંધ હોવી જોઈએ, મારા દેશની માટીની સુગંધ હોવી જોઈએ. મારા માટે, આ બધું સ્વદેશી છે. અને તેથી જ હું બધા વેપારીઓને વિનંતી કરું છું કે તેઓ પોતાની દુકાનોમાં એક બોર્ડ લગાવે અને ગર્વથી જાહેર કરે કે, "આ સ્વદેશી છે." જ્યારે તમે સ્વદેશી ખરીદો છો, ત્યારે તે પૈસા દેશના કારીગર, કામદાર અને વેપારીને જાય છે. વિદેશ જવાને બદલે, તે પૈસા દેશના વિકાસમાં રોકાણ કરવામાં આવે છે. તેની મદદથી, નવા હાઇવે બનાવવામાં આવે છે, નવા રસ્તા બનાવવામાં આવે છે, શાળાઓ બનાવવામાં આવે છે, હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવે છે, ગરીબો માટે ઘરો બનાવવામાં આવે છે. અને તેથી જ મિત્રો, આપણે સ્વદેશીને આપણું સ્વાભિમાન બનાવવું પડશે. હું ઈચ્છું છું કે તમે બધા આ તહેવારોની મોસમમાં ફક્ત સ્વદેશી ખરીદવાનો સંકલ્પ લો. આ સંકલ્પ સાથે, હું ફરી એકવાર વિકાસ અને રોજગાર સંબંધિત અસંખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર! મારી સાથે તમારી બધી શક્તિથી બોલો, ભારત માતા કી જય! તમારા બંને હાથ ઉંચા કરો અને ભારત માતાની જયજયકાર કરો. ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ખૂબ ખૂબ આભાર!