ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Chandigarh
ਮਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰ ਸੁੰਦਰੀ ਦੀ ਜੈ, ਬੇਣੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ ਦੀ ਜੈ, ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਦੀ ਜੈ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਜੈ ਗੁਰੂ! ਰਾਮ-ਰਾਮ! ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਹਰੀਭਾਊ ਬਾਗੜੇ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੈਣ ਵਸੁੰਧਰਾ ਰਾਜੇ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਭਾਈ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਜੀ, ਬੀਕਾਨੇਰ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਬੈਰਵਾ ਜੀ, ਦੀਆ ਕੁਮਾਰੀ ਜੀ, ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਦਨ ਰਾਠੌੜ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਅੱਜ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰ ਸੁੰਦਰੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਾਂਠਲ ਅਤੇ ਵਾਗੜ ਦੀ ਗੰਗਾ ਮੰਨੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਾਹੀ ਮਾਂ ਦੇ ਵੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਮਾਹੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ-ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮਹਾਨਾਇਕ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਜੋ ਅਲਖ ਜਗਾਈ, ਮਾਹੀ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਜਲ, ਉਸ ਮਹਾਨ ਗਾਥਾ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰ ਸੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਮਾਂ ਮਾਹੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ, ਰਾਜਾ ਬਾਂਸੀਆ ਭੀਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਰਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨੌਂ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਊਰਜਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਅੱਜ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਰ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਐਟੋਮਿਕ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਯਾਨੀ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਹੀ ਦੌੜਦੀ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਜਾਲਾ ਹੈ! ਬਿਜਲੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਗਤੀ ਹੈ! ਬਿਜਲੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤਰੱਕੀ ਹੈ! ਬਿਜਲੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਰੀਆਂ ਮਿਟਦੀਆਂ ਹਨ! ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ ਨੇੜੇ ਹੈ।
ਪਰ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲੀ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਘਰ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਖੰਭਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਲੱਗਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੰਟਿਆਂ-ਬੱਧੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 4-5 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲੋਕ ਚੁਟਕਲਾ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਆਈ, ਉਹ ਖ਼ਬਰ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੋਕ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਬਿਜਲੀ ਆਈ ਸੀ, ਉਹ ਹਾਲਾਤ ਸਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਚੱਲ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ। ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਨਹੀਂ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹਾਲਤ ਸੀ।
ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋਂ,
2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਅਹਿਦ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਅਸੀਂ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ, ਉੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਪਹੁੰਚੀ, ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੌਖੀ ਹੋਈ, ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਪਹੁੰਚੇ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਉਹੀ ਦੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਯਾਨੀ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਲੋਕ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੀ ਐੱਮ ਸੂਰਯਾ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤਾਂ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲੱਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਯਾਨੀ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ-ਸੂਰਯਾ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ, ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀ ਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਈ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ, ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਜੋ ਤਜਰਬੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਾਣੀ-ਬਿਜਲੀ-ਸਿਹਤ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਧਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਤਿੰਨ ਨਵੀਂਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਫ਼ਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਲੁੱਟ ਕੇ ਜੋ ਜ਼ਖ਼ਮ ਦਿੱਤੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੇਪਰ-ਲੀਕ ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਭੇਟ ਚੜ੍ਹਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ’ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਸੀ, ਬਲਾਤਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸਵਾੜਾ, ਡੂੰਗਰਪੁਰ, ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਸ਼ਰਾਬ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਖ਼ੂਬ ਵਧਿਆ-ਫੁੱਲਿਆ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵੇਅ, ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ, ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅੰਤਯੋਦਯ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੰਤਯੋਦਯ, ਯਾਨੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਤਰੱਕੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪੱਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਭ ਦਾ ਸਾਥ, ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਸਮਝਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ। ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕੇ ਚਲੇ ਗਏ, ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮਹਾਨ ਆਗੂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ, ਪਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ, ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਆਈ, ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਆਏ, ਓਦੋਂ ਬਣਿਆ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਉਣਗੇ! ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪੀ ਐੱਮ ਮਿੱਤਰ ਪਾਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਬੇਟੀ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤਿ ਪੱਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪੀ ਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤਿ ਪੱਛੜੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ‘ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼’ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਲੋਕ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਏਕਲਵਿਆ ਮਾਡਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਲੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਣਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਣ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾ-ਭੈਣ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜੰਗਲ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਵਣ ਸੰਸਾਧਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣਨ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਵਣ ਧਨ’ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਵਣ ਉਪਜ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ’'ਤੇ ਅਸੀਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਣ ਉਪਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਵੈਮਾਣ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਅਹਿਦ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੌਖਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਅੱਜ ਤੋਂ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹਾਲਾਤ ਇੰਨੇ ਖ਼ਰਾਬ ਸਨ ਅਤੇ ਖ਼ਰਾਬ ਕਿਉਂ ਸਨ? ਕਿਉਂਕਿ, ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਹੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਲੁੱਟ ਰਹੀ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ, ਦੋਵੇਂ ਅਸਮਾਨ ’ਤੇ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਲੁੱਟ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਗ਼ੁੱਸੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2017 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਟੋਲ ਦੇ ਜੰਜਾਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਈ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਫਿਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਸਤੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਜੀਪ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਭ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਰਸੋਈ ਦਾ ਖ਼ਰਚਾ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਬਣ, ਸ਼ੈਂਪੂ, ਟੁੱਥਪੇਸਟ, ਟੁੱਥ ਪਾਊਡਰ, ਅਜਿਹੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਵਰਗੀ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਖ਼ਰੀਦਦੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ 131 ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਸਾਮਾਨ ਸੌ ਦਾ ਅਤੇ ਦੇਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ 131 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਬਿਆਨ ਬਹਾਦਰ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਝੂਠ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਨਾ, ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ 100 ਰੁਪਏ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 'ਤੇ 31 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਲਾਉਂਦੀ ਸੀ। 2017 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਹੀ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਸਿਰਫ਼ 18 ਰੁਪਏ ਵਧਿਆ ਅਤੇ 118 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲੱਗਾ। ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਆਉਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਸੌ ਰੁਪਏ ’ਤੇ 13 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ। ਹੁਣ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮੁੜ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੋ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ 131 ਰੁਪਿਆ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਸੌ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 5 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ 105 ਰੁਪਿਆ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ 31 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 5 ਰੁਪਏ। ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ 'ਤੇ 26 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਤਾਂ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹਿਸਾਬ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਾਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੁੱਤੀ-ਚੱਪਲ ਤਾਂ ਸਭ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੰਜ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜੁੱਤੀ ਖ਼ਰੀਦਣੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ 575 ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ 500 ਦੀ ਜੁੱਤੀ ਅਤੇ ਬਿੱਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ 575, ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਜੁੱਤੀ ’ਤੇ 75 ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਵਸੂਲਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਟੈਕਸ 15 ਰੁਪਏ ਘੱਟ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸੇ ਜੁੱਤੀ ’ਤੇ 50 ਰੁਪਏ ਘੱਟ ਦੇਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਪਹਿਲਾਂ 500 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀਆਂ ਜੁੱਤੀਆਂ ’ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਹ 500 ਵਾਲਾ ਸਲੈਬ ਵੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਜੋ 500 ਤੱਕ ਦਾ ਸਲੈਬ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ 2500 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਜੁੱਤੀ, ਉਸ ਦਾ ਟੈਕਸ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸਕੂਟਰ ਜਾਂ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਹੋਵੇ। ਕਾਂਗਰਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ’ਤੇ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੀ ਸੀ, ਦੱਸੋ। 60 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸ, 2017 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਿਆਂਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਟੈਕਸ ਦੋ-ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਜੋ ਦਰਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ’ਤੇ ਸਿਰਫ਼ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਅਸੀਂ ਹੇਠਾਂ ਲੈ ਆਏ, ਯਾਨੀ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਸੀ। ਤਿੰਨ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੀਮਿੰਟ ਦੇ ਬੈਗ 'ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ 90 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੀ ਸੀ। 2017 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਲਗਭਗ ਦਸ ਰੁਪਏ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਿਆਂਦਾ, ਤਾਂ 22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਮਿੰਟ ਦੇ ਉਸੇ ਬੈਗ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਪੰਜਾਹ ਰੁਪਏ ਹੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸੀਮਿੰਟ ਦੇ ਹਰ ਬੈਗ ’ਤੇ ਵੀ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅੱਜ 40 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਲੁੱਟ ਹੀ ਲੁੱਟ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੀ ਬੱਚਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਾਂ ਹੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਰ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਤਾਂ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟੀਚਾ ਹੈ- ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ, ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਾ ਰਹੀਏ, ਇਹ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਤੋਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੇਚਾਂਗੇ, ਉਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੀ ਵੇਚਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਖ਼ਰੀਦਾਂਗੇ, ਉਹ ਵੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੀ ਖ਼ਰੀਦਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂਗੇ, ਦੱਸੋ ਭਾਈ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਬਹੁਤ ਸਧਾਰਨ ਹੈ, ਕੰਪਨੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਉਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਕ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੋਵੇ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ ਸਭ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੁਕਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਬੋਰਡ ਲਾਓ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ- ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖ਼ਰੀਦਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਹ ਪੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੀ ਕਿਸੇ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਕੋਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਪੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਜਾ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਕੂਲ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਘਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਵੈਮਾਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੀ ਖ਼ਰੀਦਣ ਦਾ ਅਹਿਦ ਲਵੋ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਦੋਵੇਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਕਰੋ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of development works in Banswara, Rajasthan
25 SEP 2025 6:11PM by PIB Delhi
Maa Tripura Sundari Ki Jai, Beneshwar Dham Ki Jai, Mangarh Dham Ki Jai, Jai Guru to all of you! Ram-Ram! Hon’ble Governor Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma ji, former Chief Minister sister Vasundhara Raje ji, my colleague in the Cabinet Pralhad Joshi ji, Gajendra Singh Shekhawat ji and Ashwini Vaishnaw ji joining us from Jodhpur, Shri Arjun Ram Meghwal ji joining us from Bikaner, Deputy Chief Ministers Prem Chand Bairwa ji and Diya Kumari ji, BJP State President Shri Madan Rathore ji, ministers of the Rajasthan government, other dignitaries present here, brothers and sisters,
On this fourth day of Navratri, I have had the good fortune to come to Banswara, the land of Maa Tripura Sundari. I also had the ‘darshan’ of Maa Mahi, who is considered the Ganga of Kanthal and Vagad. The waters of the Mahi River symbolize the struggle and resilience of our tribal brothers and sisters. The inspiring leadership of the great hero Govind Guru ji awakened a new consciousness, and the sacred waters of the Mahi bear witness to that epic saga. I bow with reverence to Maa Tripura Sundari and Maa Mahi.
Friends,
I pay respectful homage and bow to Maharana Pratap and Raja Bansiya Bhil from this land of devotion and valour.
Friends,
We worship the nine forms of Shakti during Navratri, and today such a grand event related to the power of energy, i.e. electricity production, is taking place here. A new chapter of Bharat’s potential in the power sector is being written today from the soil of Rajasthan. Power projects worth more than 90,000 crore rupees have been launched today in Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Maharashtra. Launching projects worth more than 90,000 crore rupees simultaneously shows that the nation is advancing at the speed of power, and every part of the country is participating in this pace. Every state is being given priority. Here in Rajasthan too, the foundation stones of clean energy projects and transmission lines have been laid. The Rajasthan Atomic Power Project has been inaugurated in Banswara. A solar energy project has also been launched here. This means that the country is taking its power generation capacity to new heights from solar energy to nuclear energy.
Friends,
Today, the vehicle of development runs only on electricity in the era of technology and industries. If there is electricity, there is light! If there is electricity, there is speed! If there is electricity, there is progress! If there is electricity, distances shrink! And if there is electricity, the world is within our reach.
But my brothers and sisters,
The Congress government in our country never paid attention to the importance of electricity. When you gave me the opportunity to serve and I took responsibility in 2014, there were 2.5 crore households in the country without an electricity connection. Even after 70 years of independence, 18,000 villages in the country didn’t even have an electricity pole. There used to be hours-long power cuts in big cities. In villages, getting electricity for 4–5 hours was considered a big deal. At that time, people used to joke that the news wasn’t when electricity went away, the news was when electricity came. People congratulated each other if there was electricity for even one hour. That was the situation. And factories couldn’t run without electricity and new industries couldn’t be set up. Such was the situation in Rajasthan and across the country.
Brothers and sisters,
In 2014, our government resolved to change these conditions. We brought electricity to every village in the country. We gave free electricity connections to 2.5 crore households. And wherever the wires reached, electricity reached there too, lives became easier, and new industries came up.
Friends,
In the 21st century, any country that wants to grow rapidly must increase its electricity production. And the most successful will be those countries that lead in clean energy. That is why our government has turned the clean energy campaign into a people’s movement. We launched the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana. Under this scheme, solar panels are being installed on rooftops in both cities and villages. To provide cheap electricity to our farmers, solar pumps are being installed in fields under the PM-KUSUM Yojana. Today, solar projects have been inaugurated in many states in this direction. These projects will directly benefit lakhs of farmers. That means PM Surya Ghar Yojana for free electricity at home, and PM-KUSUM Yojana for free electricity in farms. Just a short while ago, I spoke to several farmer beneficiaries of the PM-KUSUM Yojana, including farmers from Maharashtra, and the experiences they shared were very encouraging. Free electricity from solar energy is proving to be a huge boon for them.
Friends,
Today Bharat is working at a fast pace to become developed, and Rajasthan too has a big role in this. Today, projects worth 30,000 crore rupees have also been launched here for the people of Rajasthan. These projects, related to water, electricity, and health, will increase facilities for you all. I have also flagged off three new trains, including Vande Bharat. At this time, a major campaign to create new employment opportunities is also underway across the country. As part of this effort, today 15,000 youth of Rajasthan have received appointment letters for government jobs. I extend my best wishes to all these young people for this new journey of their lives. I also congratulate the people of Rajasthan on these development projects.
Friends,
I am happy that today the BJP government of Rajasthan is working with full honesty for the development of the state. The wounds that Congress inflicted by looting Rajasthan are being healed by our government. Rajasthan had become the centre of paper leaks under the Congress government. Even the Jal Jeevan Mission was sacrificed at the altar of corruption. Crimes against women were at their peak, and rapists were being protected. Areas like Banswara, Dungarpur, and Pratapgarh saw a rise in crime and illegal liquor trade during Congress rule. But when you gave the BJP a chance here, we strengthened law and order, accelerated schemes, and launched major projects. Today, highways and expressways are being laid across Rajasthan. Today, the BJP government is putting Rajasthan, especially South Rajasthan, on the path of rapid development.
Friends,
Today is the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyaya ji. He gave us the principle of Antyodaya. Antyodaya means the upliftment of the person standing on the last step of society. His vision has today become our mission. We are working for the welfare of the poor, Dalits, backward classes, and tribals with a spirit of service. Guided by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, we are moving forward.
Friends,
Congress has always ignored the tribal community and never understood their needs. It is the BJP government that prioritized tribal welfare and created a separate ministry for it. When Atal ji’s government came, the Tribal Ministry was established for the first time. Before that, decades had passed, great leaders came and went, but no separate ministry was made for tribal communities. It was only when Atal ji came that it happened during the BJP government. During the Congress era, no one could even imagine such big projects in tribal regions! But under the BJP government, all this has become possible. Recently, we launched a huge PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh, which is also a tribal area. This will greatly benefit tribal farmers, especially cotton-growing farmers.
Friends,
It is because of the BJP’s efforts that today the daughter of a poor tribal family, respected Droupadi Murmu ji, has become the President of the country. It was President Murmu herself who raised the issue of the most deprived tribal communities. Inspired by her, we launched the PM JANMAN Yojana. Under this scheme, even the most marginalized tribal groups are being given priority. Today, tribal villages are being modernized under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. People know Bhagwan Birsa Munda as Dharti Aaba. This campaign will benefit more than 5 crore tribal people. Hundreds of Eklavya Model Residential Schools are being opened across the country. We have also recognized the forest rights of forest dwellers and Scheduled Tribes.
Friends,
You also know that our tribal brothers and sisters have been using forest resources for thousands of years. We launched the Van Dhan Yojana to ensure that these forest resources become a means of their progress. We increased the MSP for forest produce. We also connected tribal products to the market. As a result, there has been a record increase in forest produce across the country.
Friends,
It is our commitment that the tribal community gets the opportunity to live life with dignity. Protecting their faith, their self-respect, and their culture is our solemn pledge.
Friends,
When the life of the common citizen becomes easier, then he himself takes the lead in driving the country’s progress. You may recall, the situation was so bad 11 years ago during the Congress era. And why was it bad? Because the Congress government was engaged in exploiting the very people of the country, looting the citizens of the country. At that time, both taxes and inflation were sky high. When you blessed Modi, our government put an end to the Congress’s loot.
Friends,
And this is exactly the reason why they are so angry with me these days.
Friends,
In 2017, we freed the country from the tangle of taxes and tolls by implementing GST. From the very first day of this Navratri, a major reform has again been made in GST. As a result, today the entire country is celebrating a GST ‘Bachat’ (Savings) Festival. Most of the everyday items used in households have become cheaper. Here, so many mothers and sisters have gathered. When I was coming here in the jeep, all the mothers and sisters were showering their blessings. Household expenses for mothers and sisters have gone down.
Friends,
Before 2014, if you bought everyday items like soap, shampoo, toothpaste, or tooth powder worth 100 rupees, you actually had to pay 131 rupees. The item cost 100 rupees, but you had to pay 131 rupees. I am talking about the time before 2014, when today’s so-called “statement warriors” spread all kinds of lies. The Congress government used to charge 31 rupees tax on a purchase of 100 rupees. In 2017, when we implemented GST for the first time, that same 100-rupee item became available at just 118 rupees. Meaning, compared to the Congress government, people saved 13 rupees on every 100 rupees under the BJP government. Now, after the GST reform we introduced on 22nd September, that same 100-rupee item, which earlier cost 131 rupees, now costs only 105 rupees. Just 5 rupees tax! From 31 rupees tax to only 5 rupees tax! This means compared to the Congress era, today you are saving 26 rupees on every 100 rupees spent. Mothers and sisters carefully manage the monthly budget. By this calculation, you will now be saving hundreds of rupees every month.
Friends,
Footwear is everyone’s need. In Congress rule, if you bought a pair of shoes worth 500 rupees, it used to cost you 575 rupees. That means on a 500-rupee shoe, Congress collected 75 rupees in tax. When we implemented GST, the tax was reduced by 15 rupees. Now, after the new GST reform, you will save another 50 rupees on the same pair of shoes. Earlier, shoes above 500 rupees attracted even higher tax. We removed that 500-rupee slab. Now, instead of taxing only up to 500, we reduced the tax slab up to 2,500 rupees worth of shoes.
Friends,
A normal family dreams of having a scooter or motorcycle. Under Congress rule, even this was out of reach. On a 60,000-rupee bike, Congress charged over 19,000 rupees in tax. Just imagine! On 60,000 rupees, more than 19,000 rupees as tax. In 2017, when we brought GST, this tax was reduced by 2,000–2,500 rupees. And now, after the new GST rates that came into effect on 22nd September, the tax on a 60,000-rupee bike has been brought down to just 10,000 rupees. Compared to 2014, this means a benefit of about 9,000 rupees.
Friends,
During Congress rule, building a house was also very expensive. On a 300-rupee bag of cement, the Congress government used to charge more than 90 rupees tax. After GST came in 2017, this was reduced by about 10 rupees. And now, with the reform we made on 22nd September, the GST on the same bag of cement is only about 50 rupees. That means, compared to 2014, there is a saving of 40 rupees on every bag of cement today. In short, where under Congress there was only loot, under the BJP government today there are only savings. That is why the entire country is celebrating the GST Savings Festival.
But brothers and sisters,
While the GST Savings Festival is going on, we also have another goal and that is ‘Atmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). It is now very necessary that we should not remain dependent on others, and the path to this lies in the mantra of Swadeshi. Therefore, we must never forget the mantra of Swadeshi. I appeal to all of you, and to the people across Rajasthan and every corner of the country who are listening to me, especially my shopkeeper and trader friends: whatever we sell should be Swadeshi, and I appeal to my fellow citizens: whatever we buy should also be Swadeshi. We should ask the shopkeeper, “Tell me brother, is this Swadeshi or not?” My definition of Swadeshi is very simple: the company may belong to any country, the brand may belong to any country, but the product must be made in Bharat, created by the hard work of our youth, infused with the sweat and fragrance of our people, with the essence of our soil. For me, that is Swadeshi. That is why I tell all traders: Put up a board in your shops saying with pride: “This is Swadeshi.” When you buy Swadeshi, that money goes to an artisan, a worker, a trader of our own country. That money doesn’t go abroad; it stays here for the development of the nation. It builds new highways, new roads, schools, hospitals, and homes for the poor. Therefore, friends, we must make Swadeshi our pride. In this festive season, I urge all of you to take a pledge to buy only Swadeshi goods. With this pledge, once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the many projects related to development and employment. Thank you very much! Say with me with full energy: Bharat Mata Ki Jai! Raise your hands and hail Maa Bharti. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much!