પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 49મી પ્રગતિ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ખાણ, રેલ્વે, જળ સંસાધન, ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને વીજળી ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત આઠ મહત્વપૂર્ણ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી
65,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના સંચિત રોકાણ સાથે 15 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરવામાં આવી
સમીક્ષા પર ભાર: સ્પષ્ટ સમયરેખા, અસરકારક આંતર-એજન્સી સંકલન અને અવરોધોનું તાત્કાલિક નિરાકરણ
પ્રધાનમંત્રીએ અમલીકરણમાં વિલંબના બમણા ખર્ચનો પુનરોચ્ચાર કર્યો - પ્રોજેક્ટ ખર્ચમાં વધારો અને નાગરિકોને આવશ્યક સેવાઓની સમયસર પહોંચથી વંચિત રાખવા
પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને પરિણામલક્ષી અભિગમ અપનાવવા કહ્યું
24 SEP 2025 8:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વહેલી સવારે સાઉથ બ્લોક ખાતે પ્રગતિ - પ્રો-એક્ટિવ ગવર્નન્સ એન્ડ ટાઈમલી ઈમ્પ્લિમેન્ટેશન માટે ICT-સક્ષમ મલ્ટી-મોડલ પ્લેટફોર્મ -ની 49મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ પ્લેટફોર્મ કેન્દ્ર અને રાજ્યોને મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સને ઝડપી બનાવવા, અવરોધોને દૂર કરવા અને સમયસર ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકસાથે લાવે છે.
બેઠક દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ખાણ, રેલ્વે, જળ સંસાધન, ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને વીજળી સહિતના ક્ષેત્રોમાં આઠ મહત્વપૂર્ણ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સ દેશભરમાં ફેલાયેલા 15 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે, જેમાં ₹65,000 કરોડથી વધુનું સંચિત રોકાણ છે. આર્થિક વિકાસ અને જાહેર કલ્યાણના મહત્વપૂર્ણ પ્રેરક તરીકે ઓળખાતા, સ્પષ્ટ સમયમર્યાદા, અસરકારક આંતર-એજન્સી સંકલન અને અવરોધોના તાત્કાલિક નિરાકરણ પર ભાર મૂકતા પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે અમલીકરણમાં વિલંબ બેવડો ખર્ચ લાદે છે - ઘણીવાર પ્રોજેક્ટ ખર્ચમાં વધારો કરે છે અને નાગરિકોને આવશ્યક સેવાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓની સમયસર પહોંચથી વંચિત રાખે છે. તેમણે કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે અધિકારીઓને પરિણામલક્ષી અભિગમ અપનાવવા વિનંતી કરી, તકોને લોકોના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારણામાં રૂપાંતરિત કરવા, જ્યારે નાગરિકો માટે જીવન સરળતા અને સાહસો માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતાના લક્ષ્યોને આગળ વધારવા માટે પણ વિનંતી કરી.પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સની નિયમિત સમીક્ષા અને દેખરેખ માટે તેમના સ્તરે પદ્ધતિઓને સંસ્થાકીય બનાવવી જોઈએ, સમયસર અમલીકરણ અને અવરોધોના અસરકારક નિરાકરણની ખાતરી કરવી જોઈએ. તેમણે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરવા, કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી સુધારાઓ પર મજબૂત ભાર મૂકવા વિનંતી કરી, અને ભાર મૂક્યો કે આ સુધારાઓ દ્વારા વધુ સારી તૈયારી આપણને ઉભરતી તકોને ઝડપથી ઝડપી લેવામાં સક્ષમ બનાવશે.

Prime Minister's Office
PM Chairs 49th PRAGATI Meeting
PM Reviews eight critical infrastructure projects related to Mines, Railways, Water Resources, Industrial Corridors and Power sectors
Projects reviewed span across 15 States and UTs with cumulative investment of over Rs. 65,000 crore
Emphasis of review: clear timelines, effective inter-agency coordination and prompt resolution of bottlenecks
PM reiterates double cost of execution delays - escalation of project expenditure and depriving citizens of timely access to essential services
PM asks officials to adopt a result-oriented approach
24 SEP 2025 8:58PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 49th meeting of PRAGATI - the ICT-enabled multi-modal platform for Pro-Active Governance and Timely Implementation - at South Block earlier today. The platform brings together the Centre and States to fast-track major projects, address bottlenecks, and ensure time-bound delivery.
During the meeting, the Prime Minister reviewed eight critical infrastructure projects across sectors, including Mines, Railways, Water Resources, Industrial Corridors, and Power. These projects span 15 States and Union Territories stretching across the country, with a cumulative investment of over ₹65,000 crore. Recognised as vital drivers of economic growth and public welfare, the projects were reviewed with emphasis on clear timelines, effective inter-agency coordination, and prompt resolution of bottlenecks.
Prime Minister reiterated that delays in execution impose a double cost - often escalating project expenditure and also depriving citizens of timely access to essential services and infrastructure. He urged officials at both the Central and State levels to adopt a result-oriented approach, translating opportunities into improved quality of life for people, while also advancing the goals of ease of living for citizens and ease of doing business for enterprises.
Prime Minister emphasized that States/UTs should also institutionalize mechanisms at their level for regular review and monitoring of flagship projects, ensuring timely implementation and effective resolution of bottlenecks. He urged all States/UTs to place strong emphasis on reforms aimed at improving competitiveness, strengthening efficiency, and fostering innovation across sectors, and stressed that better preparedness through these reforms would enable us to swiftly seize emerging opportunities.