ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ʻಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆʼ (ನೆಕ್ಸ್ಟ್‌ಜೆನ್ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ) ಸುಧಾರಣೆಗಳʼ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಇಂದಿನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ
390ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಡಿತ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ
ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯು ಬಡವರು, ಯುವಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಕ್ಕಿನ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
ಹಲವಾರು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೂನ್ಯ ʻಜಿಎಸ್‌ಟಿʼ ಇರಬಹುದು ಅಥವಾ ಸಾಬೂನು, ಟೂತ್‌ಬ್ರಷ್ ಮತ್ತು ಶಾಂಪೂದಂತಹ ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿರಬಹುದು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ತರಲಿದೆ
ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ನಾರುಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳು, ಗೃಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ವಾಹನಗಳು, ಕೃಷಿ, ಸೇವೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಿಮೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಪರಿಹಾರವು ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಯನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಸಂಕೇತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು
22 SEP 2025 1:17PM by PIB Bengaluru
ನವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ʻಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆʼ(‌ʻನೆಕ್ಸ್ಟ್‌ಜೆನ್‌ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ) ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕುರಿತು ʻಎಕ್ಸ್‌ʼ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು “ನವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ‌ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಇಂದಿನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯು 390ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಡಿತವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳು, ಗೃಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ವಾಹನಗಳು, ಕೃಷಿ, ಸೇವೆಗಳು, ಆಟಿಕೆಗಳು, ಕ್ರೀಡೆ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಿಮೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ʻಜಿಎಸ್‌ಟಿʼ ದರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಇಳಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಪರಿಹಾರವು ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
“ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ʻನೆಕ್ಸ್ಟ್‌ಜೆನ್‌ ಜಿಎಸ್‌ಟಿʼ ಸುಧಾರಣೆಯು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದರು. ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೃತಕ ನಾರುಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಸಂಕೇತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನೀವು ಸಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು,ʼʼ ಎಂದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
“ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಉಳಿತಾಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳ ತೀವ್ರ ಕಡಿತವು ಜನರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ʼʼ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
“ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಬಡವರು, ಯುವಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಕ್ಕಿನ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕಡಿತದ ಮೂಲಕ ಅವರ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧ ದೇಶವಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಕ್ರಕ್ಕೆ ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಹಲವಾರು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೂನ್ಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಸಾಬೂನು, ಟೂತ್‌ಬ್ರಷ್, ಟೂತ್‌ಪೇಸ್ಟ್, ಕೂದಲಿನ ತೈಲ ಮತ್ತು ಶಾಂಪೂದಂತಹ ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತವಾಗಿರಬಹುದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಸಂತೋಷದ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. “ಜೀವ ವಿಮೆ, ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಪಾಲಿಸಿಗಳು, 33 ಜೀವ ರಕ್ಷಕ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಶೂನ್ಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಆಮ್ಲಜನಕ, ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಉಪಕರಣಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ದಂತ ಮತ್ತು ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯವರೆಗೆ, ಹೊಸ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯು ಜನರ ಉಳಿತಾಯದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ. ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತದ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಜೊತೆಗೆ ಈಗ ಜನರು ವಾಹನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೊದಲು ಎರಡು ಬಾರಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಕೂಡಾ ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು,ʼʼ ಎಂದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, On the auspicious occasion of Navratri, the Modi government presents the gift of NEXTGen GST reforms to all the mothers and sisters of the country
The promise of GST reforms made by Prime Minister Shri Narendra Modi to the people of the country has been implemented across the nation starting today
A historic reduction in GST has been made on over 390 items
The NEXTGen GST reform will play a significant role in realizing the resolve of a self-reliant India
The NEXTGen GST reform is a testament to Modi ji’s steely resolve to serving the poor, youth, farmers, and women
Whether it’s zero GST on numerous dairy products or reduced taxes on daily essentials like soap, toothbrush, and shampoo, this reform brings a gift to every section of society
An initiative has been taken to boost manufacturing by reducing GST in sectors such as agriculture, healthcare, textiles, and man-made fibres
Relief in GST on sectors like food and household items, home building materials, automobiles, agriculture, services, education, healthcare, and insurance will bring joy to people’s lives and increase their savings
Everyone should adopt indigenous products in your daily use, make every household a symbol of self-reliance, and contribute to building a self-reliant nation
22 SEP 2025 1:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has said that the Modi government has gifted NEXTGen GST reforms to all the mothers and sisters of the country on the auspicious occasion of Navratri.
In a series of posts on X platform, Union Home Minister and Minister of Cooperation said, on the auspicious occasion of Navratri, the Modi government presents the gift of NEXTGen GST reforms to all the mothers and sisters of the country! The promise of GST reforms made by Modi ji to the people of the country has been implemented across the nation starting today. This GST reform includes a historic reduction in taxes on over 390 items. Unprecedented relief in GST on sectors such as food and household items, home building materials, automobiles, agriculture, services, toys, sports, handicrafts, education, healthcare, and insurance will bring joy to the lives of the people and increase their savings.
Shri Amit Shah said, the NEXTGen GST reform will play a significant role in realizing the resolve of a self-reliant India. In his address to the nation, Modi ji called for adopting indigenous products and explained how the NEXTGen GST will strengthen self-reliance. By reducing GST in sectors such as agriculture, healthcare, textiles, and man-made fibres, an initiative has been taken to boost manufacturing. You too can contribute to building a self-reliant nation by adopting indigenous products in your daily use and making every household a symbol of self-reliance.
Union Home Minister said that the Modi government is increasing the income of the middle class by opening plenty of opportunities for them and ensuring that their savings rise constantly through NextGen GST Reforms. He said that the steep reduction in the GST rates of daily essentials, healthcare products, electronic appliances, and educational items will boost their disposable income and encourage them to save even more.
Shri Amit Shah said that the NextGen GST Reforms are a testament to PM Shri Narendra Modi Ji's steely resolve to serve the poor, youth, farmers, and women. The new reforms will further reduce their expenditures with drastic cuts in GST rates on a wide range of goods and will move the wheel of India's growth even faster on the path of becoming the most prosperous country in the world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, whether it's zero GST on numerous dairy products or unprecedented reductions on daily essentials like soap, toothbrush, toothpaste, hair oil, and shampoo, the NEXTGen GST reform brings a gift of joy to every household. From zero GST on life insurance, health insurance, senior citizen policies, 33 life-saving drugs, and diagnostic kits, to minimal GST on oxygen, surgical instruments, medical, dental, and veterinary devices, the GST reform will lead to a historic increase in the savings of the people. Farmers are excited about the GST reduction in agricultural equipment and the fertilizer sector, and now people won't have to think twice before purchasing vehicles. This GST reform will also boost self-reliance. You too should adopt indigenous products in your daily use.