ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సహకార రంగంలో అనేక కీలక కార్యక్రమాల ప్రారంభంతో పాటు శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
24 FEB 2024 2:38PM by PIB Hyderabad
హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరులు శ్రీ అర్జున్ ముండా, శ్రీ పీయూష్ గోయల్, జాతీయ సహకార సంఘాల అధికారులు, ఇతర ఉన్నతాధికారులు, సోదరీ సోదరులారా.
‘వికసిత్ భారత్’లో ఒక భాగమైన ‘అమృత్ యాత్ర’ సాధించిన మరో ముఖ్య విజయానికి ‘భారత్ మండపం’ ఈ రోజు సాక్షిగా నిలుస్తోంది. దేశం చెప్పుకొన్న ‘సహకార్ సే సమృద్ధి’ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చుకొనే దిశలో మనం ఇవాళ మరింత ముందుకు పయనిస్తున్నాం. వ్యవసాయానికీ, సాగుకూ పునాదిని పటిష్ఠపరచడంలో సహకార రంగం ప్రధాన పాత్రను పోషిస్తోంది. దీనిని దృష్టిలో పెట్టుకొని, మేం సహకార మంత్రిత్వ శాఖ పేరిట ఒక ప్రత్యేకంగా ఒక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. మరి ఈ రోజు, ఈ కార్యక్రమాన్ని ఇదే ఉత్సాహంతో నిర్వహించుకొంటున్నాం. నేడు, మన రైతుల కోసం ప్రపంచంలోనే అత్యంత భారీ నిలవ పథకాన్ని మేం ప్రారంభించాం. అదే గిడ్డంగి సదుపాయాల నిర్మాణ పథకం. ఈ పథకంలో భాగంగా, దేశంలో మూల మూలన వేల కొద్దీ గిడ్డంగులనూ, గోదాములనూ నిర్మిస్తారు. 18 వేల పీఏసీఎస్‌ల (ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాల)ను కంప్యూటరీకరించే ప్రధాన ప్రక్రియను కూడా పూర్తి చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ దేశంలో వ్యవసాయ రంగ మౌలిక సదుపాయాలకు ఒక సరికొత్త విస్తృతిని ఇస్తాయి. వ్యవసాయాన్ని ఆధునిక సాంకేతికతతో జోడిస్తాయి. ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలకు, చాలా మందికి ప్రయోజనాలను అందించే కార్యక్రమాలకు గాను మీ అందరికీ నేను మనసారా నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో ప్రాచీన కాలం నుంచి సహకార సంఘాలు ఉన్నాయి. మన శాస్త్రాల్లో కూడా చెప్పారు.. ‘అల్పానామ్ అపి వస్తూనామ్, సంహతి: కార్య సాధికా’ అని. ఈ మాటలకు, చిన్న చిన్న వస్తువులనూ, పరిమిత వనరులనూ కలిపివేస్తే వాటితో పెద్ద పెద్ద పనులను పూర్తి చేయవచ్చు అని అర్థం. ప్రాచీన భారతంలోని గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో, సహకారానికి సంబంధించిన స్వతస్సిద్ధ స్ఫూర్తి ప్రధానమైన ఈ వ్యవస్థ తనదైన పాత్రను పోషిస్తూ వచ్చింది. మన స్వయంసమృద్ధ సమాజానికి సహకార సంఘాల భావనే పునాది. సహకారిత ఒక వ్యవస్థ మాత్రమే కాదు. అది ఒక భావన, ఒక ఉత్సాహం. సహకార సంఘాల స్ఫూర్తి చాలా సందర్భాల్లో సంస్థలు, వనరుల హద్దులను దాటి, చెప్పుకోదగ్గ ఫలితాలను అందిస్తుంది. బతుకుదెరువుకు సంబంధించిన ఒక సీదాసాదా ఏర్పాటును సహకారం ఒక ప్రధాన పారిశ్రామిక సామర్థ్యంగా మార్చివేయగలుగుతుంది. ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థను, ప్రత్యేకించి దేశ గ్రామీణ, వ్యవసాయ ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుత్తేజితం చేయడానికి అనుసరించదగిన విశ్వసనీయ మార్గం. విడిగా ఒక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసి మేం కూడా దేశానికి ఉన్న ఈ సామర్థ్యాన్నీ, వ్యవసాయ రంగానికి చెందిన చెల్లాచెదరైన ఈ బలాన్నీ ఏకతాటి మీదకు తీసుకు వచ్చే ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాం. ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్పీఓ) అనే ఒక అతి ప్రధాన ఉదాహరణ మన ముందుంది. ఎఫ్‌పీఓల ద్వారా, గ్రామాల్లోని చిన్న రైతులు కూడా ఇప్పుడు ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలుగా ఎదగగలుగుతున్నారు. వారి ఉత్పాదనలను విదేశాలకు ఎగుమతి చేస్తున్నారు. దేశంలో 10 వేల ఎఫ్‌పీఓలను ఏర్పాటు చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ప్రత్యేకంగా సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడంతో, ఇప్పటికే 8 వేల ఎఫ్‌పీఓలు రూపొందాయి. అనేక ఎఫ్‌పీఓల విజయ గాథలను దేశ విదేశాల్లో చర్చిస్తున్నారు. ఇదే విధంగా, సహకార సంఘాల ప్రయోజనాలు ప్రస్తుతం పశుపోషకులు, మత్స్యకారులకు కూడా అందుతుండడం మరో సంతోషదాయకమైన మార్పు. 25 వేల కన్నా ఎక్కువ సహకార యూనిట్లు ప్రస్తుతం చేపల సాగులో నిమగ్నమయ్యాయి. రాబోయే అయిదేళ్లలో, 2 లక్షల సహకార సంఘాలను ఏర్పాటు చేయాలని ప్రభుత్వం ఒక లక్ష్యాన్ని పెట్టుకుంది. మరి, వీటిలో చాలా వరకూ సహకార సంఘాలు చేపల పెంపకం రంగంలోనే ఏర్పాటవుతాయని భావిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
సహకార సంఘాల శక్తి ఎంతటిదో గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా నేను పనిచేసినప్పుడు తెలుసుకున్నాను. గుజరాత్లో అమూల్ విజయ గాథ ప్రస్తుతం ప్రపంచదేశాలన్నింటికీ తెలుసు. లిజ్జత్ పాపడ్ ప్రపంచమంతటా మార్కెట్లలో అందుబాటులో ఉన్న సంగతి కూడా మన అందరికీ తెలుసు. ఈ ఉద్యమాలకు ప్రధానంగా ఈ దేశ మహిళలు నాయకత్వం వహించారు. మహిళలు ప్రస్తుతం సహకార రంగం, పాడి రంగం, వ్యవసాయ రంగాల్లో కూడా పాలుపంచుకుంటున్నారు. వారిలో లక్షల కొద్దీ మహిళలు చురుకైన భాగస్వామ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు. మహిళల సామర్థ్యాలను గుర్తించి, ప్రభుత్వం కూడా సహకార సంఘ సంబంధిత విధానాల రూపకల్పనలో వారికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇచ్చింది. ఇటీవల మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల చట్టంలో సవరణలు చేసిన సంగతి మీకు తెలిసే ఉంటుంది. దీనిలో భాగంగా, మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల బోర్డులో ఇక మహిళా డైరెక్టర్ల ప్రాతినిధ్యం తప్పనిసరి. పార్లమెంటులో నారీ శక్తి వందన్ అధినియమ్ ఆమోదం పొందడం దేశంలో ఎంతో మంది దృష్టిని ఆకర్షించింది. అయితే, మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలకు సంబంధించి అంతే శక్తిమంతమైన ముఖ్య చట్టాన్నీ మేం తీసుకు వచ్చాం. కానీ, దీనిని చాలా తక్కువ మంది మాత్రమే చర్చిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
సహకార సంఘాలు సామూహిక శక్తిని ఉపయోగించుకొంటూ రైతుల వ్యక్తిగత సమస్యలను తీరుస్తాయి. నిల్వ చేసే సామర్ధ్యమే దీనికి ఒక ప్రధాన ఉదాహరణ. ఇంతకు ముందు, రైతులు నిల్వకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలు అందుబాటులో లేకపోవడంతో భారీ నష్టాలను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చేది. ఇదివరకటి ప్రభుత్వాలు ఈ అవసరాన్ని శ్రద్ధగా పట్టించుకోనేలేదు. అయితే, ప్రస్తుతం ఈ సమస్యను సహకార సంఘాల ద్వారా తీరుస్తున్నాం. ఇది ఒక పెద్ద మార్పే. ప్రపంచంలో అతి పెద్దదైన నిల్వ ప్రణాళికలో భాగంగా, వచ్చే 5 సంవత్సరాల్లో 700 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండే నిల్వ సదుపాయాలను సిద్ధం చేస్తాం. దీనికి 1.25 లక్షల కోట్ల రూపాయల కన్నా ఎక్కువ ఖర్చవుతుంది. ఈ ప్రణాళిక పూర్తి అయిన తరువాత, పంటలను మన రైతులు వారి అవసరాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని నిలవ చేయగలుగుతారు. వారు బ్యాంకుల నుంచి రుణాలను సులభంగా పొందగలుగుతారు. పంటను అమ్మడానికి సరైన సమయం వచ్చిందని వారు అనుకున్నప్పుడు, పంటను మార్కెట్టుకు తరలించి విక్రయించగలుగుతారు.
మిత్రులారా,
‘వికసిత్ భారత్’ను ఆవిష్కరించాలంటే వ్యవసాయ వ్యవస్థలను ఆధునికీకరించడం కూడా ఎంతో ముఖ్యం. వ్యవసాయ రంగంలో మనం కొత్త వ్యవస్థలను రూపొందించడంతో పాటే ‘ప్యాక్స్’ ( పీఏసీఎస్) వంటి సహకార సంస్థలు కూడా వాటి వంతుగా కొత్త భూమికలను పోషించేందుకు తగిన సన్నాహాలను చేస్తున్నాం. ఈ సొసైటీలు ఇప్పుడు ‘ప్రధాన్ మంత్రీ జన్ ఔషధీ కేంద్రాలు’గా కూడా పనిచేస్తున్నాయి. ఇవి వేల కొద్దీ ‘ప్రధాన్ మంత్రీ కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాల’ను కూడా నిర్వహిస్తున్నాయి. మేం కోఆపరేటివ్ సొసైటీలను పెట్రోలు, డీజిల్ రిటైల్ అవుట్‌లెట్లుగానూ మార్చాం. చాలా సహకార సంఘాల్లో ప్రస్తుతం ఎల్పీజీ సిలిండర్లను కూడా పంపిణీ చేస్తున్నారు. అనేక గ్రామాల్లో ‘పానీ సమితులు’ (నీటి సంఘాలు) పాత్రను కూడా ప్యాక్స్ పోషిస్తున్నాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ప్యాక్స్తో పాటు పరపతి సంఘాల ఉపయోగం కూడా పెరుగుతోంది. మరి వాటికి ఆదాయార్జన మార్గాలూ పెరుగుతున్నాయి. కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు ప్రస్తుతం గ్రామాల్లో ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలుగా ఉంటూ, వందల కొద్దీ ప్రభుత్వ సౌకర్యాలను అందజేస్తున్నాయి. ఈ సొసైటీలు కంప్యూటర్లను ఉపయోగించుకుంటూ సాంకేతిక రంగంతోను, ‘డిజిటల్ ఇండియా’తోను ముడిపడ్డ అవకాశాలను గ్రామీణ ప్రాంతాలకు, అలాగే కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను గ్రామీణ ప్రాంతాల యువతకు అందజేయనున్నాయి.
మిత్రులారా,
‘వికసిత్ భారత్’ను ఆవిష్కరించడానికి సహకార సంఘాలు కీలక పాత్రను పోషించాలి. మీ పాత్రతో పాటు సహకార సంఘాలకున్న పాత్ర ఎంత ప్రధానమైందో నాకు తెలుసు. అందువల్ల, మీరు రాణించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. చురుకుగా పనిచేసే వారిపైనే ఆశలు పెట్టుకుంటాం, పనే చేయని వారినుంచి ఎవరైనా ఏం ఆశించగలరు? ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ (స్వయంసమృద్ధ భారత్) నిర్మాణానికి ఎంత క్రియాశీలంగా, చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో తోడ్పడితే అంత త్వరగా మన లక్ష్యాలను సాధించ గలుగుతాం. స్వయంసమృద్ధ భారత్‌ను సాధించకపోతే, ‘వికసిత్ భారత్’ను నిర్మించలేం. మీకున్న శక్తియుక్తులనూ, మీ సంస్థాగత సామర్థ్యాన్నీ లెక్కలోకి తీసుకొని నేను ఆలోచించినప్పుడు, నాకు అనేక సూచనలు సలహాలు స్ఫురిస్తున్నాయి. వాటన్నింటినీ నేను ఏకబిగిన మీతో చెప్పలేను గాని ఒక విషయాన్ని సూచించాలనుకుంటున్నా. ఉదాహరణకు, మన సహకార సంఘాలు ఏయే వస్తువులను మన దేశం విదేశాల నుంచి తెప్పించుకుంటే బాగుంటుందో ఒక పట్టికను రూపొందించాల్సిందని మీకు నేను చెబుతున్నాను. అప్పుడు, ఆయా వస్తువులను మనం దిగుమతి చేసుకోం. ఈ విషయంలో కోఆపరేటివ్ రంగం చేయగలిగింది ఏముంది? దీనిని దృష్టిలో పెట్టుకొని మనం దేశంలో ఒక సహాయక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలి. ఈ బాధ్యతను సహకార సంస్థలు ఇట్టే భుజానికెత్తుకోవచ్చు. ఇప్పుడు, ఇంకో ఉదాహరణ.. మన దేశాన్ని వ్యవసాయ ప్రధాన దేశంగా పిలుస్తున్నా, నిజానికి గత 75 సంవత్సరాలుగా ఇదే విషయాన్ని మళ్లీ మళ్లీ చెప్పుకొంటూ వస్తున్నాం. అయినప్పటికీ, ఏటా వందల కోట్ల కొద్దీ డాలర్లు విలువ చేసే వంట నూనెను మనం దిగుమతి చేసుకొంటూనే ఉండడం దురదృష్టకరం. వంట నూనె పరంగా మనం స్వయంసమృద్ధం అయ్యేదెలా? నువ్వులు పండుతోంది ఈ నెలలోనే. వాటి నుంచి తీసిన నూనె మన దేశ ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని బాగుపరచ గలుగుతుంది. మరి ఈ విషయంలో సహకార రంగంలోని నా సహచరులు బాధ్యతను తీసుకోకపోతే, అప్పుడు ఇంకెవరు ఈ పనిని చేస్తారు? నేను సరైన మాటే చెబుతున్నానా, లేదా? మీరు ఆ పనిని చేసి పెడతారు, చేసి పెట్టరా? చూడండి.. ఆఖరికి మనం వాడుతున్న వంటనూనె కూడా విదేశాల నుంచే వస్తోంది. ఇంధనాల విషయానికి వద్దాం.. వాహనాలను, ట్రాక్టర్లను నడపడానికి కావలసిన చమురు పెట్రోలు, డీజిల్.. ఈ ఇంధనాలను కూడా బయటి దేశాల నుంచి రప్పించుకుంటున్నాం. ఈ దిగుమతుల బిల్లును మనం తగ్గించుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది. దీనిని దృష్టిలో పెట్టుకొని, ఇథెనాల్ తయారీలో మనం పురోగతి బాటలో అడుగులు వేస్తున్నాం. గత పది సంవత్సరాలలో, ఇథెనాల్ ఉత్పత్తి, సేకరణ, మిశ్రణం అనేక రెట్లు పెరిగాయి. ప్రస్తుతం, ఈ పనిని చాలావరకు చక్కెర మిల్లులు చేసిపెడుతుంటే, వాటి వద్ద నుంచి ఇథెనాల్‌‌ను ప్రభుత్వ సంస్థలు కొనుగోలు చేస్తున్నాయి. ఇందులో సహకార సంఘాలు భాగం పంచుకోలేవా? అవి ఎంతగా పాలుపంచుకొంటే, అంతగానూ దీని విస్తృతి అధికమవుతుంది. పప్పుధాన్యాల దిగుమతిని తగ్గించే విషయానికి వద్దాం.. మనది వ్యవసాయ ప్రధాన దేశం అయినా మనం పప్పుధాన్యాలను బయటి నుంచే తెచ్చుకొంటున్నాం. పప్పుధాన్యాల దిగుమతినీ తగ్గించుకోవడానికి, సహకార రంగ పాత్రధారులు సార్థక కృషి చేయొచ్చు, నాయకత్వ పాత్రను పోషించొచ్చు. మనం దిగుమతి చేసుకుంటున్న వాటిలో తయారీకి సంబంధించిన చిన్న చిన్న వస్తువులు కూడా ఎన్నో ఉన్నాయి, అయితే వాటిని సహకార సంఘాల సాయాన్ని తీసుకొని మనం ఇక్కడే ఉత్పత్తి చేయవచ్చు.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం, మనం సేంద్రియ వ్యవసాయానికి కూడా చాలా ప్రాధాన్యాన్ని ఇస్తున్నాం. ఈ రంగంలోనూ సహకార సంఘాలు ఒక ముఖ్య భూమికను పోషించ గలుగుతాయి. సహకార సంఘాలు ఆహార సంబంధిత సేవలను అందించడంలో, శక్తిని అందించడంలో, ఎరువులను అందించడంలో ఒక ప్రధాన పాత్రను పోషించవచ్చు. దీనిలో సహకార సంఘాలు పాలుపంచుకొంటే, ఫలితాలు వెంటనే వస్తాయి. పొలంలోని షెడ్డు పైభాగంలో సౌర ఫలకాలను గాని చిన్న సోలార్ ప్యానళ్లను గాని అమర్చే విషయానికి వద్దాం.. 50-60 మంది రైతులు కలిసి, ఒక సహకార సంస్థగా ఏర్పడి షెడ్డు పైన సౌర ఫలకాలను అమర్చి విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేసి, ఆ విద్యుచ్ఛక్తిని రైతులకే కాక ప్రభుత్వానికి కూడా అమ్మితేనో. ఈ పనిని ఒక సహకార సంస్థ సులభతరంగా పూర్తి చేయగలుగుతుంది. ఈ మధ్య కాలంలో, బడా బహుళ జాతీయ సంస్థలు ‘గోబర్‌ధన్ యోజన’ అంటే ఆసక్తిని చూపుతున్నాయి. ఇది కూడా ఒక ప్రముఖ వనరుగా మారబోతోంది. సహకార సంఘాలు ఈ రంగంలో ఎందుకు వెనుకబడిపోవాలి? వ్యర్థాల నుంచి సంపదను సృష్టించే పని అయినా, ఆవుపేడ నుంచి బయోగ్యాసును తయారు చేయడమైనా, సేంద్రియ ఎరువులను ఉత్పత్తి చేయడం వంటి పనుల్లో తమ పాత్రను పోషించే విషయాన్ని గురించి సహకార సంస్థలు ఆలోచించాలి. ఇది కూడా ఎరువులకు సంబంధించి మన దేశం దిగుమతి బిల్లును తగ్గించ గలుగుతుంది. మన రైతులు, చిన్న వాణిజ్య సంస్థల ఉత్పత్తులకు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా బ్రాండు స్థాయి లభించేలా చేయడానికీ మీరు ఒక అడుగు ముందుకు వేయాలి. గుజరాత్నే చూడండి. ఇదివరకు, గుజరాత్లో వేర్వేరు పేర్లతో నడుస్తున్న పాడి సంఘాలు అనేకం ఉన్నాయి. ఇప్పటికి కూడా చాలా డెయిరీలు పనిచేస్తున్నాయి, కానీ ‘అమూల్’ ఒక బ్రాండుగా ఎదిగింది. ఇవాళ, దీని పేరు ప్రపంచం అంతటా వినిపిస్తోంది. మనం కూడా మన వివిధ రకాలైన ఉత్పాదనలకు ఒక ఉమ్మడి బ్రాండును తీసుకు రాగలం. మన సిరిధాన్యాలకు.. ‘శ్రీ అన్న’’ పేరిట ఒక బ్రాండును సృష్టించడం మన ధ్యేయం కావాలి. ప్రపంచంలో ప్రతి డైనింగ్ టేబుల్ మీదా భారత్ బ్రాండు సిరిధాన్యాలు ఎందుకు ఉండకూడదు? ఈ విషయంలో సహకార సంఘాలు ఒక సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికతో ముందుకు రావాలి.
మిత్రులారా,
పల్లెల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో సహకార సంఘాలు కీలక పాత్రను పోషించగలుగుతాయి. పాడి రంగంలో ఒక స్పష్ట మార్పు చోటుచేసుకోవడాన్ని మనం చూశాం. గత మూడు రోజులుగా నేను సహకార రంగ కార్యక్రమాలలో పాల్గొంటూ వచ్చాను. మొదట, అమూల్ 50 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న అహమదాబాదుకు వెళ్లాను. నిన్న, బనారస్ డెయిరీని ప్రారంభించడానికి బనారస్‌కు వెళ్లాను. బనారస్‌లో పాడి సహకార సంఘాలు రంగప్రవేశం చేయడంతో, మహిళా పాడి రైతుల ఆదాయం అనేక విధాలుగా పెరుగుతోందని గ్రహించాను. సహకార సంఘాలు మరో రంగంలోకి అడుగుపెట్టాయి. తేనె రంగంలోకి రండి అంటూ గుజరాత్ సహకార రంగంలోని వారికి నేను విజ్ఞ‌ప్తి చేశాను. మనం శ్వేత క్రాంతిని చూశాం, ఇక స్వీట్ క్రాంతిని తీసుకువద్దాం. మరి, మన వాళ్లు తేనె రంగంలో ముందడుగు వేయాలి. ఈ రంగంలో రైతులు ఎంతటి లాభాన్ని అందుకొంటోందీ మీకు కూడా తెలుసు. గత పదేళ్లలో, తేనె ఉత్పత్తి 75 వేల మెట్రిక్ టన్నుల నుంచి ఇప్పుడు దాదాపు ఒక లక్షా యాభై వేల మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగింది. తేనె ఎగుమతులు కూడా 28 వేల మెట్రిక్ టన్నుల నుంచి దాదాపు 80 వేల మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకున్నాయి. ఈ పురోగతిలో నాఫెడ్, ట్రైఫెడ్లతో పాటు రాష్ట్రాల్లోని కోఆపరేటివ్ సంస్థలు కూడా చాలా పెద్ద పాత్రను పోషించాయి. ఈ పరిధిని మనం మరింత విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది.
మిత్రులారా,
గుజరాత్లో, పాలను అమ్మి సంపాదించిన డబ్బు ఆడపడుచుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి నేరుగా జమ కావడం మొదలవడంతోనే, అది ఒక అర్థవంతమైన సామాజిక మార్పును తీసుకు రావడాన్ని మనం గమనించాం. ఇప్పుడు మన సహకార సంఘాలను, మన పీఏసీఎస్‌లనూ కంప్యూటరీకరించడం పూర్తి అయింది. కాబట్టి, ఏ పని చేసినా, ఎంత మొత్తంలో చెల్లింపులు చోటుచేసుకున్నా, అవి డిజిటల్ వేదిక ద్వారానే జరగాలి. ముఖ్యంగా సహకార బ్యాంకులు డిజిటల్ సాంకేతికతను త్వరగా అందిపుచ్చుకో గలగాలి. భూమి స్వస్థత కార్డు మరో అంశం. నేల ఆరోగ్యాన్ని పరీక్షించడం కోసం సాయిల్ టెస్టింగుకు సంబంధించిన ఒక పెద్ద కార్యక్రమాన్ని మేం తీసుకువచ్చాం. సహకార సంఘాలూ, పీఏసీఎస్లూ వాటి వాటి ప్రాంతాల్లో చిన్నగా సాయిల్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్స్ ఏర్పాటు చేయాలని నేను కోరుతున్నా. వీటి ద్వారా రైతులు తమ భూమి ఆరోగ్యమూ, ఆ మట్టి స్వస్థత స్థితీ ఎలా ఉన్నాయో నిరంతరం పర్యవేక్షించుకుంటూ ఉండే పద్ధతికి అలవాటు పడేటట్టుగా వారిని ప్రోత్సహించాలి. భూపరీక్షలకు సంబంధించిన ఒక నెట్‌వర్కును ఏర్పాటు చేసుకొనే స్థాయికి వారు చేరుకోవాలి.
మిత్రులారా,
సహకార సంఘాల్లో యువత, మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడమెలా. ఈ విషయంలోనూ మనం మన ప్రయత్నాలను తీవ్రతరం చేయాలి. సహకార సంఘంలో పాలుపంచుకొంటున్న రైతులు ఈ విషయంలో తమ ఆలోచనలను పంచుకోగలుగుతారని నేను అనుకుంటున్నాను. దీంతో పాటు, వాళ్లు అందుకోబోయే డివిడెండ్లు, తదితర ప్రయోజనాల్లో వారికి చెందిన సహకార సంస్థే భూసార పరీక్షను ఉచితంగా పూర్తి చేసి ఇస్తుందని కూడా వారికి మనం చెప్పవచ్చు. భూసార పరీక్ష నుంచి వారు పొందిన అవగాహన మేరకు, పంటలపై దృష్టిని కేంద్రీకరించాల్సిందిగా వారికి సూచన చేయాలి.
మిత్రులారా,
ఇది సహకార సంఘాలకు కొత్తదనాన్నిస్తుంది. దీంతో ఒక కొత్త శక్తి లభిస్తుంది. సహకార సంఘాల్లో నైపుణ్యాభివృద్ధినీ, శిక్షణనూ, చైతన్యాన్ని పెంచాల్సిన అవసరం కూడా ఎంతో ఉంది. ఇప్పటికే చాలా మార్పు వచ్చింది. మరి అన్నింటినీ కాగితాల్లో పేర్కొనాలి. నోటి మాటలుగా ఎన్నో వాగ్దానాలు చేసిన రోజులు కాలగర్బంలో కలిసిపోయాయి. అందువల్ల, శిక్షణకు చాలా ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలి. ఈ విషయంలో ప్రయత్నాలను చేసి తీరాలి. పీఏసీఎస్లూ, కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు కూడా ఒకదాని నుంచి మరొకటి పాఠాలను నేర్చుకోవాలి. అనేక సహకార సంస్థలు వినూత్న పనులను నిర్వహిస్తున్నాయి. అవి ఎన్నో కార్యక్రమాలను చేపడుతున్నాయి. దేశంలో చాలా ప్రాంతాలకు ఈ సంగతి తెలియదు. ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకొనేందుకు ఒక ఉమ్మడి పోర్టల్‌ను మనం రూపొందించగలమా? మరి ఈ పోర్టల్‌లో అందరూ తమ కొత్త కొత్త అనుభవాలను, కొత్త కొత్త పద్ధతులను అప్‌లోడ్ చేయవచ్చును. ఈ ఉత్తమ పద్ధతులను ఎక్కువ మంది అనుసరించేటట్లు చూడడం ఎలా? ఆన్లైన్లో శిక్షణనిచ్చేందుకు ఏర్పాట్లు ఉండాలి, దీనికి కొన్ని మాడ్యూళ్లను రూపొందించాలి. అభివృద్ది కోసం తపిస్తున్న జిల్లాల కార్యక్రమం. ఇది ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలకు సంబంధించిన ప్రచార ఉద్యమం. దీనిలో ఒక విశేషం ఉంది. ఈ సంగతి తెలుసా మీకు. ఆరోగ్యకరమైన పోటీ వ్యవస్థంటూ ఒకటి ఉంది. ర్యాంకింగుల పద్ధతిని ప్రవేశపెట్టారు. దీనిలో ప్రతి రోజూ పది సార్లు ర్యాంకులు పైకీ, కిందికీ మారుతూ ఉంటాయి. ప్రతి అధికారీ అనుకుంటారు.. తన జిల్లాయే ముందుకు వెళ్లాలని... సహకార రంగంలో కింది నుంచి పైకి వేర్వేరు స్థాయులను రూపొందిద్దామంటారా? ఒక్కో రకం కోపరేటివ్ సంస్థకు ఒక్కో రకమైన స్థాయి… ఇలా ఒక వ్యవస్థను రూపొందిస్తేనో. మళ్లీ వీటిలోనూ ఆరోగ్యకర పోటీ ఉండాలి. సహకార సంస్థల మధ్య ఈ పోటీ ఉండాలి. ఉత్తమ పనితీరును కనబరిచే వాటికి బహుమతులిచ్చే ఏర్పాటు అవసరం. ఇలాంటి సహకార సంస్థలు ఒక సరికొత్త ఆవిష్కరణతో ముందుకు రావాలి. దానికి ప్రభుత్వంతో పాటు సహకార సంస్థలన్నీ కలిసి కొత్త రూపురేఖలను ఇవ్వగలగాలి. అంత ప్రధానంగా ఉండాలి ఆ ఆవిష్కరణ.
మిత్రులారా,
సహకార సంస్థల విషయంలో ఎప్పుడూ ఒక ప్రశ్న వస్తుంది. సహకార సంఘాల ఎన్నికల్లో పారదర్శకతను తీసుకురావడం ఎంతో అవసరం. దీంతో ప్రజల్లో నమ్మకం పెరుగుతుంది. మరింత మంది సహకార సంఘాల్లో చేరడానికి ముందుకు వస్తారు.
మిత్రులారా,
సహకార సంఘాలను సమృద్ధికి పునాదిగా మార్చడానికి, అవి ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను కూడా ఒక్కటొక్కటిగా మా ప్రభుత్వం తగ్గిస్తోంది. కంపెనీలకు సెస్ తక్కువగా ఉంటే, సహకార సంఘాలు మాత్రం ఎక్కువ సెస్సు చెల్లించాల్సి వచ్చిందన్న విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. మేం రూ.1 కోటి నుంచి రూ.10 కోట్ల వరకు ఆదాయాన్ని ఆర్జించే సహకార సంఘాలకు వర్తించే సెస్సును 12 శాతం నుంచి 7 శాతానికి తగ్గించాం. దీంతో సహకార సంఘాలు వాటి కార్యకలాపాలను కొనసాగించడానికి అందుబాటులో ఉండే నిధులు పెరిగి, కంపెనీల మాదిరిగానే అవీ ప్రగతి బాట పట్టే అవకాశం లభించింది. సహకార సంఘాలకూ, కంపెనీలకూ మధ్య కనీస ప్రత్యామ్నాయ పన్ను విషయంలోనూ ఇదివరకు భేద భావం ఉండేది. మేం సహకార సంఘాలకు కనీస ప్రత్యామ్నాయ పన్నును 18 శాతం నుంచి 15 శాతానికి తగ్గించి, కార్పొరేట్ ప్రపంచంతో సమాన స్థాయికి వాటిని తీసుకు వచ్చాం. మరో ఇబ్బంది కూడా ఉండింది. అది సహకార సంఘాలు రూ.1 కోటి కన్నా ఎక్కువ నగదును విత్‌డ్రా చేసిన సందర్భంలో టీడీఎస్ కట్టాల్సివచ్చేది. మేం ఈ విత్‌డ్రాయల్ పరిమితిని ఏడాదిలో రూ.3 కోట్లకు పెంచాం. దీంతో ఈ ప్రయోజనాన్ని ఇక సభ్యుల సంక్షేమానికి వినియోగించవచ్చు. సహకార సంఘాల విషయంలో మేం తీసుకుంటున్న ఈ సమష్టి చర్యలు దేశ ఉమ్మడి శక్తితో అభివృద్ధికి అన్ని అవకాశాలనూ అందుబాటులోకి తీసుకువస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
ఈ ఆకాంక్షతో, మీకు నేను ధన్యవాదాలను తెలియజేస్తున్నాను. అమిత్ భాయి చెప్పినట్లు, వేర్వేరు చోట్ల లక్షల కొద్దీ ప్రజలు సమావేశమయ్యారు. ఎంతో ఉత్సాహంతో, ఆసక్తితో ఈ ముఖ్య కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకొన్నందుకు వారికి కూడా నేను ధన్యవాదాలను తెలియజేస్తున్నాను. వారికి మంచి జరగాలని కోరుకుంటున్నాను. ‘వికసిత్ భారత్’ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఒకరికొకరం సహకారాన్ని అందించుకోవాలనే నిజమైన స్ఫూర్తితో, భుజం భుజం కలిపి, అడుగులో అడుగేసి నడుద్దాం.. రండి. మనమంతా ఒకే బాటలో ముందుకు సాగుతూ, ఒకదాని వెంట మరొకటిగా ఫలితాలను సాధించుకొందాం. మీకు ధన్యావాదాలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం ఇది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone and inauguration of multiple key initiatives of Cooperative sector
24 FEB 2024 2:38PM by PIB Delhi
The Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, my colleagues in the Union Cabinet, Arjun Munda and Shri Piyush Goyal ji, officials of national cooperative committees, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today, 'Bharat Mandapam' is becoming witness to another significant achievement in the ‘Amrit Yatra’ of ‘Viksit Bharat’. Today, we are moving forward in the direction of realizing the resolution of ‘Sahkaar Se Samriddhi’ (prosperity through cooperation) that the country has taken. Cooperation plays a significant role in strengthening the foundation of agriculture and farming. Keeping this in mind, we have established a separate Ministry of Cooperation. And today this program is happening with the same spirit. Today, we have launched the world's largest storage scheme for our farmers... the warehousing scheme. Under this scheme, thousands of warehouses and godowns will be built in every corner of the country. Today, a significant task of computerization of 18,000 PACS (Primary Agricultural Credit Societies) has also been completed. All these projects will give a new fillip to agricultural infrastructure in the country, connecting agriculture with modern technology. I congratulate you all for these important and far-reaching initiatives, and extend my best wishes to all of you.
Friends,
Cooperatives are an ancient concept in Bharat. It is also said in our scriptures – अल्पानाम् अपि वस्तूनाम्, संहति: कार्य साधिका॥ meaning, when small things and limited resources are combined, they lead to significant achievements. This inherent cooperative system has continued to work in the rural economy of ancient Bharat. Cooperatives were the foundation of our self-reliant society. Cooperative is not just a system; it is a sentiment, it is a spirit. The spirit of cooperatives often yields remarkable results beyond the boundaries of institutions and resources. Cooperatives can transform a simple arrangement associated with livelihood into a significant industrial capability. It is a credible way to revitalize the economy, especially the rural and agricultural economy of the country. Through a separate ministry, we are also making efforts to bring together this capability of the country and to harness the scattered strength of the agricultural sector. A very important example of Farmer Producer Organizations (FPOs) is before us. Through FPOs, even small farmers in villages are becoming entrepreneurs today, exporting their products to foreign countries. We had set a target of creating 10,000 FPOs in the country. As a result of having a separate Ministry of Cooperation, 8,000 FPOs have already been formed and are operational in the country. The success stories of many FPOs are being discussed not only within the country but also outside. Similarly, another satisfying change is that the benefits of cooperatives are now reaching livestock farmers and fishermen as well. Today, more than 25,000 cooperative units are operational in fish farming. The government has set a target of creating two lakh cooperative societies in the next five years, and a significant number of these are expected to be in the fisheries sector.
Friends,
As the Chief Minister of Gujarat, I have experienced the power of cooperatives firsthand. The success story of Amul in Gujarat is known worldwide today. We all are aware of Lijjat Papad's presence in markets across the globe. These movements have been primarily led by the women of our country. Today, women are also involved in cooperatives in dairy and agriculture sectors, with millions of them actively participating. Recognizing the capabilities of women, the government has also given priority to them in cooperative-related policies. You may know that recently, amendments were made to the Multi-State Cooperative Societies Act. Under this, it is now mandatory to have women directors on the board of Multi-State Cooperative Societies. If the Nari Shakti Vandan Adhiniyam is passed in Parliament, it receives a lot of attention in the country. However, we have created such a powerful and important law regarding Multi-State Cooperative Societies, but very few people discuss it.
Friends,
Cooperatives address the personal problems of farmers by harnessing collective strength, and storage is a prime example of this. Previously, farmers suffered significant losses due to the lack of infrastructure related to storage. Previous governments never paid much attention to this need. However, today, this problem is being addressed through cooperative societies. This is a significant development in itself. Under the world's largest storage plan, a capacity of 700 lakh metric tons of storage will be prepared in the next 5 years. This campaign will cost more than 1.25 lakh crore rupees. Upon completion of this plan, our farmers will be able to store their produce according to their needs. They will also find it easier to obtain loans from banks. And when they feel the time is right to sell their produce, they will be able to bring their produce to the market at the right time and sell it.
Friends,
Modernizing agricultural systems is equally essential for the development of ‘Viksit Bharat’. Along with creating new arrangements in the agricultural sector, we are also preparing cooperative institutions like PACS for new roles. These societies are now also working as Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras. They are also operating thousands of Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras. We have also transformed cooperative societies into retail outlets for petrol and diesel. Many cooperative societies are now also distributing LPG cylinders. PACS are also playing the role of ‘Pani Samitis’ (water committees) in several villages. In other words, the utility of PACS and credit societies is increasing, and their means of income are also growing. Moreover, cooperative societies are now providing hundreds of government facilities as Common Service Centres in villages. These societies will connect rural areas with opportunities in technology and Digital India on a larger scale through computers, providing new employment opportunities for youth in rural areas.
Friends,
The role of cooperative organizations is crucial for the realization of the vision of ‘Viksit Bharat’. I understand the significance of your role and the role of cooperative institutions very well. Therefore, I have higher expectations from all of you. After all, expectations are from those who act; those who do not act, who will expect from them? The more actively and significantly you contribute to the building of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant Bharat), the quicker we will achieve our goals. Without ‘Aatmanirbhar Bharat’, it is not possible to build a ‘Viksit Bharat’. Considering your capabilities and your organizational capacity, many suggestions are coming to my mind. I cannot present them all at once to you, but I would like to suggest something. For example, I suggest that our cooperatives create a list, specifying which items we import from abroad. Now we will not import those items. What can the cooperative sector do in this regard? We need to create a support system in the country for that. Cooperative institutions can easily take up this responsibility. Now, for example, although we are referred to as an agriculture-centric nation, the truth is that we have been singing the same song for the past 75 years. Yet, it is also an unfortunate fact that we import billions of dollars worth of edible oil every year. How can we become self-reliant in edible oil? The sesame grown in this very soil, the oil extracted from it can better the lives of our citizens. And if my cooperative sector colleagues do not work together for this, then who will do it? Am I saying the right thing or not? You will do it, shouldn't you? Look, even the oil we consume comes from abroad, and for energy, the oil needed to run vehicles, to operate tractors, petrol, diesel, these fuels are also imported, and we need to reduce this import bill too. For this, we are currently making significant progress with ethanol. Over the past 10 years, there has been a manifold increase in ethanol production, procurement, and blending. Today, this work is mostly managed by sugar mills, and government companies buy ethanol from them. Can't cooperative societies be involved in this? The more they get involved, the more its scale will increase. Regarding reducing the import of pulses, you see, even though we are an agriculture-centric nation, we import pulses from outside. In terms of reducing the import of pulses too, the people in the cooperative sector can do significant work, can play a leading role. There are also many small items associated with manufacturing that we import, but we can produce them domestically with the help of cooperatives.
Friends,
Today, we are placing greater emphasis on organic farming as well. Cooperatives can play a significant role in this as well. Cooperatives can play a significant role in making the food provider also the energy provider and fertilizer provider. If cooperatives get involved in it, results will come quickly. Now, as far as installing rooftop solar panels or small solar panels on the farm's shed is concerned, if 50-60 farmers come together and form a cooperative organization, install solar panels on the shed's roof, and generate electricity, sell electricity to both the farmers and the government. A cooperative organization can easily handle it. Nowadays, we are seeing that big multinational companies are taking interest in the Gobardhan Yojana. This is going to become a significant source of energy. Why should cooperatives lag behind in this field? Cooperative organizations can think about expanding their role whether it is the work of converting waste to wealth, making biogas from cow dung, producing organic fertilizers, etc. This will also reduce the country's import bill related to fertilizers. You should also step forward in the global branding of products from our farmers and small entrepreneurs. Now, look at Gujarat. Previously, there were many dairies operating under different names in Gujarat. There are still many dairies, but Amul has become a brand. Today, its voice is heard globally. We can also create a common brand for our various products. Our goal should be to make our millets, that is, "Shree Anna" a brand. Why shouldn’t millets of Bharat brand appear on every dining table around the world? Cooperatives should come forward with a comprehensive action plan in this regard.
Friends,
Cooperatives can make a significant contribution to increasing the income of villages. We have seen a clear change in the dairy sector. I have been in the cooperative sector programs for the last three days. First, I was in Ahmedabad where Amul completed 50 years. Then yesterday, I was in Banaras where I inaugurated the Banaras Dairy. The experience in Banaras shows that with the advent of dairy cooperatives, the income of women dairy farmers is increasing rapidly. Cooperatives are entering another area. I urged the people of Gujarat's cooperative sector to enter the world of honey. We have had a white revolution; now let's have a sweet revolution. And our people should come forward in the honey sector. You also know how much benefit the farmers are getting from the honey sector. In the last 10 years, honey production has increased from 75 thousand metric tons to now almost 1.5 lakh metric tons. There has also been an increase in honey exports from 28 thousand metric tons to 80 thousand metric tons. In this, along with NAFED and TRIFED, cooperative organizations of states have also played a significant role. We need to expand this scope even further.
Friends,
In Gujarat, we have seen that when the money earned from selling milk started going directly into the bank accounts of the sisters, it brought about a meaningful social change. Now our cooperative societies, our PACS, have been computerized. Therefore, it should now be ensured that whatever work is done, whatever payments are made, they should be digital. Especially cooperative banks should work quickly to adopt digital technology. Another topic is the soil health card. We have made such a big program for soil testing for soil health check-ups. I urge cooperative organizations, PACS, to set up small soil testing labs in their areas. They should encourage farmers to make it a habit to continuously monitor the health of their land, the health of the soil. They should build a network of soil testing.
Friends,
Increasing the participation of youth and women in cooperatives is another area where we need to intensify our efforts. Farmers who are involved in the cooperative sector can contribute in this regard. Along with this, we can tell them that the dividends and other benefits they receive will now include free soil testing provided by their cooperative organization. They should be taught to focus on their crops based on the experience gained from soil testing.
Friends,
This will bring freshness to cooperatives, a new energy will emerge. There is also a great need for skill development, training, and increasing awareness in cooperatives. A lot has changed, and everything should be done on paper. Gone are the days when a lot of verbal promises used to be made. Therefore, training is very important, and efforts should be made in this regard. PACS and cooperative societies will also need to learn from each other. Many cooperative institutions do innovative work. They take many initiatives. Many areas of the country are unaware of this. Can we create a common portal to share best practices? And everyone can upload their new experiences, new methods on it. How to further promote these best practices? There should be arrangements for online training and some modules should be created for it. You know that the Aspirational District Program, the campaign of ambitious districts, has a unique feature. There is a system of healthy competition, where rankings fluctuate up and down ten times a day. Every officer thinks that their district should move ahead. Can we create different verticals in the cooperative sector? One vertical for each type of cooperative, another vertical for another type of cooperative, and create a management system in such a way that there is also healthy competition round the clock within it. There should be competition in cooperative organizations and rewards should be given to the best performers. Something innovative should come out of such cooperative institutions -- a big movement that the government and cooperative institutions together can give a new shape to it.
Friends,
One thing that continues to be a question mark with cooperative institutions is transparency in their elections. Bringing transparency in cooperative elections is very important. This will increase people's trust and more and more people will join cooperatives.
Friends,
To make cooperative societies the foundation of prosperity, our government is also reducing the challenges they face. You may recall that while companies had lower cess, cooperative societies had to pay higher cess. We have reduced the cess rate from 12% to 7% for cooperative societies with incomes ranging from one crore to 10 crore rupees. This has increased the funds available for these societies to operate, paving the way for them to progress like companies. There used to be discrimination in alternative taxes between cooperative societies and companies as well. We have reduced the minimum alternative tax for societies from 18% to 15%, bringing it at par with the corporate world. Another issue was that cooperative societies had to pay TDS on withdrawals exceeding one crore rupees. We have increased this withdrawal limit to three crore rupees annually. This benefit will now be utilized for the welfare of the members. I am confident that our collective efforts in the direction of cooperatives will unlock all possibilities for development through the country's collective strength.
With this wish, I thank you all. And as Amitbhai mentioned, lakhs of people have gathered at different centres today. I also thank them for joining this important initiative today with as much enthusiasm and eagerness, and I also wish them good luck. Let's come together with the true spirit of cooperation, shoulder to shoulder, step by step, to achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. Let's walk together in one direction, and we will continue to achieve results. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.