पंतप्रधान कार्यालय
सहकार क्षेत्रातील महत्वाच्या विविध उपक्रमांचा शिलान्यास तसेच उद्घाटन कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
24 FEB 2024 2:38PM by PIB Mumbai
देशाचे गृहमंत्री आणि सहकारी मंत्री अमित शाह, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी अर्जुन मुंडा, पीयूष गोयल, राष्ट्रीय सहकारी समितींचे पदाधिकारी, इतर मान्यवर, महिला आणि सद्गृहस्थ हो !!
भारताच्या अमृत यात्रेमध्ये आज ‘भारत मंडपम्‘ विकसित आणखी एका मोठ्या कामगिरीचा साक्षीदार बनत आहे. ‘सहकार से समृद्धी’ म्हणजेच सहकारातून समृद्धीचा संकल्प देशाने केला आहे, तो साकार करण्याच्या दिशेने आज आपण आणखी पुढे जात आहोत. शेती आणि शेती व्यवसाय यांचा पाया भक्कम करण्यामध्ये सहकारी क्षेत्राच्या शक्तीची खूप मोठी भूमिका आहे. याचा विचार करून आम्ही स्वतंत्र सहकार मंत्रालयाची निर्मिती केली. आणि आता याच विचारातून आजचा हा कार्यक्रम होत आहे. आज आम्ही आपल्या शेतकरी बांधवांसाठी जगातील सर्वात मोठी धान्य साठवणूक योजना सुरू केली आहे. या अंतर्गत देशातील काना-कोप-यामध्ये हजारों कृषीमाल गोदामांची उभारणी करण्यात येणार आहे. आज 18 हजार ‘पॅक्स’ च्या संगणकीकरणाचे एक मोठे काम पूर्ण झाले आहे. या सर्व कामांमुळे देशामध्ये कृषी क्षेत्राच्या पायाभूत सुविधांचा आणखी विस्तार होणार आहे. कृषी क्षेत्राला आधुनिक तंत्रज्ञानाने जोडले जाणार आहे. तुम्हां सर्वांचे या महत्वपूर्ण आणि दूरगामी परिणाम करणा-या या कार्यक्रमांसाठी मी खूप खूप अभिनंदन करतो. तसेच अनेक -अनेक शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो, सहकार हे भारतासाठी खूप प्राचीन व्यवस्था आहे. आपल्या शास्त्रांमध्येही असे म्हटले आहे की, ‘‘अल्पानाम् अपि वस्तूनाम, संहतिः कार्य साधिका।।‘‘ याचा अर्थ असा आहे की, लहान-लहान वस्तू, थोडी -थोडी सामुग्री ज्यावेळी एकत्रित केली जाते, त्यावेळी मोठ-मोठे कार्य सिद्ध होते. प्राचीन भारतामधील ग्राम अर्थव्यवस्थेमध्ये सहकार्याची उत्स्फूर्त व्यवस्था खूप चांगल्या पद्धतीने कार्यरत होती. सहकारच तर आपल्या आत्मनिर्भर समाजाचा आधार असे. सहकार ही काही फक्त एक व्यवस्था नाही. सहकार ही एक भावना आहे. सहकार हे एक चैतन्य, ऊर्जा आहे. सहकाराचे हे चैतन्य अनेकदा व्यवस्था आणि साधन सामुग्रीच्या सीमेला पार करून आश्चर्यकारक परिणाम देते.
या जीवन जगण्याशी संबंधित एका सामान्य व्यवस्थेला सहकार क्षेत्र मोठ्या औद्योगिक क्षमतेमध्ये रूपांतरित करू शकते. ही देशाच्या अर्थव्यवस्थेला, विशेषत्वाने ग्रामीण आणि कृषी क्षेत्राशी जोडलेल्या अर्थव्यवस्थेचा कायाकल्प घडवून आणण्याची एक प्रामाणिक पद्धत आहे. एका स्वतंत्र मंत्रालयाच्या माध्यमातून आम्ही देशाच्या या सामर्थ्याला आणि कृषी क्षेत्रामधील विखुरलेल्या या ताकदीला एकत्रित आणण्यासाठी केलेला हा भगीरथ प्रयत्न आहे. एफपीओ म्हणजेच कृषी उत्पादन संघाचे महत्वपूर्ण उदाहरण आपल्यासमोर आहे. एफपीओच्या माध्यमातून आज गावांमधले लहान शेतकरीही उद्योजक बनत आहेत. आपले उत्पादन परदेशांमध्येही निर्यात करीत आहेत. आम्ही देशामध्ये 10 हजार एफपीओ बनविण्याचे लक्ष्य निश्चित केले होते. एक स्वतंत्र सहकार मंत्रालय तयार करण्यात आल्याचा परिणाम म्हणजे, देशामध्ये 8 हजार एफपीओंची याआधीच निर्मिती केली गेली आहे. हे संघ कार्यरतही आहेत. अनेक एफपीओंच्या यशोगाथेची चर्चा आज देशाच्या बाहेरही होत आहे. याचप्रमाणे, आणखी एक आनंददायक परिवर्तन असे घडून आले आहे, ते म्हणजे - सहकार क्षेत्राचा लाभ आता पशुपालक आणि मत्स्यपालकांपर्यंत पोहोचत आहे. मासेपालनामध्ये आज 25 हजारांपेक्षा जास्त सहकारी संस्था काम करीत आहेत. आगामी पाच वर्षांमध्ये सरकारने दोन लाख सहकारी समित्या बनविण्याचे लक्ष्य निश्चित केले आहे. आणि त्यामध्ये खूप मोठ्या संख्येने मत्स्यपालन क्षेत्रातील सहकारी समितीही असणार आहेत.
मित्रांनो, सहकाराची ताकद काय असते, ही गोष्ट गुजरातमध्ये मुख्यमंत्री म्हणून कार्यरत असताना मी अनुभवली आहे. गुजरातमध्ये अमूलच्या यशाची गाथा आज संपूर्ण दुनियेमध्ये सांगितली जाते. आपण सर्व दुनियेतल्या बाजारपेठेमध्ये पोहोचलेल्या लिज्जत पापड उद्योगाविषयीही सर्वकाही जाणून आहे. या सर्व संक्रमण काळामध्ये प्रामुख्याने देशातील महिलांनी पुढाकार घेवून नेतृत्व केले आहे. आज देशामध्ये दुग्धालय आणि कृषी यांच्यामध्ये सहकारातून शेतकरी बांधव जोडले गेले आहेत, त्यापैकी कोट्यवधी महिला आहेत. महिलांमध्ये असलेले हे सामर्थ्य पाहता, सरकारनेही सहकाराशी संबंधित धोरणामध्ये त्यांना प्राधान्य दिले आहे. तुम्हा मंडळींना माहिती आहे की, अलिकडेच बहुराज्यीय सहकारी संस्थाच्या मंडळामध्ये महिला संचालक नियुक्त करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. आपल्या देशामध्ये संसदेमध्ये जर नारी शक्ती वंदन अधिनियम मंजूर होते आणि त्याची खूप चर्चाही होते. वास्तविक, तितक्याच ताकदीचा महत्वपूर्ण कायदा आम्ही तयार केला आहे; परंतु त्याविषयी खूपच कमी लोक चर्चा करतात.
मित्रांनो,
शेतक-यांच्या व्यक्तिगत समस्यांवर सहकार क्षेत्र सामूहिक शक्तीने उत्तर शोधते. कृषी भांडार हे याचे एक मोठे उदाहरण आहे. आपल्याकडे धान्य साठवणूक संबंधित पायाभूत सुविधांचा अभाव आहे. त्यामुळे शेतमाल उत्पादकांना खूप मोठे नुकसान सोसावे लागते. मागील सरकारनेही या गरजेच्या गोष्टीकडे फारसे लक्ष कधीच दिले नाही. मात्र आज सहकार समितीच्या माध्यमातून या समस्येवर तोडगा काढण्यात येत आहे. जगातील सर्वात मोठ्या धान्य साठवणूक योजने अंतर्गत आगामी पाच वर्षांमध्ये 700 लाख मेट्रिक टन साठवणूक क्षमता तयार करण्यात येणार आहे, ही दुनियेमधील एक सर्वात मोठी गोष्ट आहे. या मोहिमेसाठी सव्वा लाख कोटी रूपयांपेक्षा जास्त खर्च येणार आहे. ही योजना पूर्ण झाल्यानंतर आपले शेतकरी अन्नधान्याची गरजेप्रमाणे साठवणूक गोदामामध्ये करू शकणार आहे. त्यांना बॅंकांकडून कर्ज मिळणेही सोपे होणार आहे. आणि ज्यावेळी बाजारपेठेत त्यांच्या मालाला योग्य भाव मिळू शकतो, असे त्यांना वाटेल, त्यावेळी शेतकरी आपले धान्य बाजारपेठेत घेवून जावू शकणार आहेत. योग्य वेळी आपला उत्पादित माल बाजारात नेवून तो विकणे, या योजनेमुळे शक्य होणार आहे.
मित्रांनो,
विकसित भारतासाठी देशाच्या कृषी व्यवस्थेचे आधुनिकीकरण तितकेच आवश्यक आहे. आम्ही कृषी क्षेत्रामध्ये नवीन व्यवस्था तयार करण्याबरोबरच ‘पॅक्स’ सारख्या सहकारी संस्थांना नवीन भूमिकेसाठी तयार करीत आहोत. या समित्या आता प्रधानमंत्री जनऔषधी केंद्राचेही काम करीत आहेत. त्यांच्या माध्यमातून हजारो प्रधानमंत्री किसान समृद्धी केंद्रांचे काम केले जात आहे. आम्ही सहकारी समित्यांना पेट्रोल आणि डिझेलच्या किरकोळ विक्री केंद्रामध्ये रूपांतरित केले आहे. अनेक समित्यांच्या ठिकाणी एलपीजी गॅसही मिळू लागला आहे. अनेक गावांमध्ये ‘पॅक्स’ पाणी समित्यांची भूमिका पार पाडत आहेत. तसेच पॅक्सच्या कर्ज समित्यांची उपयोगिता आता वाढत आहे. त्यांनाही उत्पन्नाची नवीन साधने मिळत आहेत. इतकेच नाही तर, सहकारी समित्या आता कॉमन सर्व्हिस सेंटरच्या धर्तीवर गावांमध्ये शेकडो सरकारी सुविधा उपलब्ध करून देत आहेत. आता संगणकाच्या माध्यमातून समित्या तंत्रज्ञान आणि डिजिटल इंडियाशी जोडण्याची संधी आहे, त्यामुळे आणखी मोठ्या प्रमाणावर शेतकरी बांधवांपर्यंत पोहोचणे शक्य होणार आहे. यामुळे ग्रामीण क्षेत्रातील युवकांसाठी रोजगाराच्या नवीन संधीही निर्माण होतील.
मित्रांनो,
विकसित भारताचा संकल्प सिद्धीस नेण्यासाठी तुम्हा सर्वांची भूमिका, सहकारी संस्थांची भूमिका यांचे महत्व खूप आहे, हे मी चांगले जाणून आहे. म्हणूनच तुम्हा सर्वांकडून माझ्या अपेक्षाही थोड्या जास्तच आहेत. आणि शेवटी अपेक्षा तर अशा लोकांकडून केली जाते की, जे कार्य करतात. जे कार्य करीत नाहीत, त्यांच्याकडून कोण अपेक्षा करणार? आत्मनिर्भर भारताच्या निर्मितीमध्ये तुम्ही जितके जास्त, आणि जितके जास्त सक्रिय योगदान देणार आहात, तितके लवकर आपण लक्ष्य गाठणार आहोत. आत्मनिर्भर भारत बनविल्याशिवाय, विकसित भारत बनणे शक्य नाही. तुमचे सामर्थ्य, तुमची संघटन क्षमता पाहता, अनेक सल्ले, शिफारसी द्यावेत, असे मनामध्ये येत आहे. अर्थात सर्व गोष्टी काही आत्ताच, एकाचवेळी तुम्हाला सांगणार नाही. मात्र काही विषयांचा सूचक उल्लेख मी करू इच्छितो. माझा सल्ला आहे की, आपल्या सहकारी संस्थांनी एक सूची बनवावी. कोण-कोणत्या गोष्टी आपण बाहेरून मागवतो, परदेशातून आणतो, त्यांची ही सूची असावी. आता आपण काहीही आयात करायचे नाही, असे ठरवून सहकारी क्षेत्रामधून यापैकी काय करता येईल, याचा विचार केला जावा. त्यासाठी आपल्याला देशामध्येच एक ‘सपोर्ट सिस्टम’ तयार करायची आहे. ही जबाबदारी सहकारी संस्था अतिशय सहजपणे घेवू शकतात. आता ज्याप्रमाणे, आपला देश हा कृषी प्रधान आहे, असे आपण म्हणतो; आणि हे खरे असले तरीही, गेल्या 75 वर्षापासून आपण, आपला देश कृषी प्रधान असल्याचे फक्त गीतच गात आहोत. मात्र या कृषी प्रधान देशाचे दुर्दैव पहा, हजारो कोटी रूपये खर्च करून आपण खाद्यतेल दरवर्षी आयात करीत आहोत. खाद्यतेलाच्या बाबतीत आत्मनिर्भर कसे होवू शकतो, इथल्याच भूमीमध्ये उगवणा-या तेलबिया, त्यांच्यातून काढण्यात येणारे तेल, आमच्या नागरिकांच्या जीवनाला अधिक ताकद देवू शकते. आणि यासाठी जर माझ्या सहकार क्षेत्रातील सहकारी मंडळी काम करणार नाहीत, तर मग काम कोण करणार? माझी ही गोष्ट बरोबर आहे की, नाही? तुम्हीच हे काम करणार ना? तुम्हीच केले पाहिजे ना? आता, तुम्हीच पहा, खाद्यतेलही बाहेरून येते आणि ऊर्जेसाठी तेल लागते,गाडी चालविण्यासाठी इंधन लागते, ट्रॅक्टर चालविण्यासाठी पेट्रोल, डिझेल लागते. हे सगळे इंधन एकत्रित केले तर आपले तेल आयातीचे बिलही मोठे येते. आपल्याला हे बिल कमी करायचे आहे. यासाठी आम्ही इथेनॉल मिश्रीत तेलाचे मोठे काम करीत आहोत. गेल्या 10 वर्षांमध्ये इथेनॉलच्या उत्पादनाचे, खरेदीचे आणि मिश्रणाचे प्रमाण अनेकपटींनी वाढले आहे. आज हे काम बहुतांश साखर कारखान्यांची जबाबदारी बनले आहे आणि सरकारी कंपन्या इथेनॉलची खरेदी करीत आहेत. आता हे काम सहकारी संस्थांमार्फत करता येवू शकेल की नाही? हे काम करण्यासाठी जितक्या जास्त संस्था पुढे येतील, तितके या कामाचे प्रमाण वाढू शकणार आहे. डाळी आयात करण्याचे प्रमाण कमी करण्याची गरज आहे. तुम्ही पहा, कृषी प्रधान देश असूनही आपण डाळ बाहेरून आणून ती आहारामध्ये वापरत आहोत. डाळींच्या आयातीचे प्रमाण कमी करण्याबाबतही माझ्या सहकार क्षेत्रातील मंडळी खूप मोठे, भरीव काम करू शकतात, यामध्ये अग्रणी भूमिका पार पाडू शकतात. उत्पादनाशी निगडित अनेक प्रकारचे लहान -लहान सामान असते. हे सर्व सामान बहुतेक सर्वजण आयात करतात. मात्र सहकारी संस्थेच्या मदतीने आपण तो माल देशामध्येच बनवू शकतो.
मित्रांनो,
आज आपण नैसर्गिक शेती पद्धतीवर विशेष भर देत आहोत. या क्षेत्रातही सहकारी संस्था खूप मोठी भूमिका निभावू शकतात. अन्नदात्याला ऊर्जादाता तसेच अन्नदात्याला खतदाता बनवण्यात देखील सहकारी संस्थांची मोठी भूमिका आहे. जर सहकारी संस्थांनी हे काम हाती घेतले. तर जलद गतीने याचे परिणाम दिसून येतील. हे पहा, घराच्या छतावर सोलर पॅनल लावायचे असो की शेताच्या बांधावर छोटे छोटे सोलर पॅनल लावायचे असो, या कामासाठी 50 ते 60 शेतकऱ्यांनी एकत्र येऊन जर एक सहकारी संस्था स्थापित केली, त्याद्वारे बांधावर सोलार पॅनल लावले आणि ती सहकारी संस्था जर वीज निर्मिती करू लागली, या विजेची विक्री करू लागली, तर ते ही वीज इतर शेतकऱ्यांना विकू शकतात, सरकारलाही विकू शकतात, सहकारी संस्था खूपच सहजगत्या ही कामे करू शकते. गोबरधन योजनेमध्ये मोठ मोठ्या मल्टिनॅशनल कंपन्या सहभागी होत असल्याचे आजकाल आपण पाहत आहोत. हा ऊर्जेचा खूप मोठा स्रोत बनत आहे. सहकारी संस्थांनी यात मागे का राहावे ? वेस्ट टू वेल्थ चे काम असो, शेणापासून जैविक - सीएनजी बनवण्याचे काम असो, जैविक खते बनवण्याचे काम असो, या सर्वांमध्ये सहकारी संस्थांचा विस्तार होऊ शकतो. यामुळे खतांची आयात करण्याचा देशाचा खर्च देखील कमी होईल. आपल्या देशातील शेतकऱ्यांच्या, छोट्या उद्योजकांच्या उत्पादनांचे जागतिक ब्रँडिंग करण्याच्या कामात देखील सहकारी संस्थांनी पुढाकार घेतला पाहिजे. आता गुजरातचे उदाहरण पहा, गुजरात मध्ये ज्या डेअरी होत्या त्या सगळ्या वेगवेगळ्या नावाने काम करत होत्या. पण जेव्हापासून अमोल एक ब्रँड बनले आहे, खुप डेअरी आहेत, वेगवेगळ्या आहेत. पण, अमुल एक ब्रँड बनला आहे. आज जागतिक स्तरावर या ब्रँडचे नाव प्रसिद्ध आहे. आपण देखील आपल्या वेगवेगळ्या उत्पादनांचा एक सामुदायिक ब्रँड बनवू शकतो. आपण आपले भरड धान्य म्हणजेच श्री अन्न या ब्रँडला आपले लक्ष्य बनवले पाहिजे. जगातील जेवणाच्या प्रत्येक टेबलावर भारताच्या ब्रँडचे भरडधान्य का असू नये, इथवर आपल्याला पोहोचायचे आहे. यासाठी सहकारी संस्थांनी एक व्यापक कृती आराखडा बनवून पुढाकार घेतला पाहिजे.
मित्रांनो,
गावांचे उत्पन्न वाढवण्यात सहकार क्षेत्राचे खूप मोठे योगदान असू शकते. डेअरी क्षेत्रात एक ठळक बदल घडत असलेला आपण पाहिला आहे. सध्या गेल्या तीन दिवसांपासून मी कुठे ना कुठे सहकारी क्षेत्राच्या कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होत आहे. प्रथम मी अहमदाबादला अमुलच्या 50 व्या वर्धापन दिनानिमित्त गेलो होतो. त्यानंतर काल बनारस येथे होतो, काशीमध्ये बनारस डेअरीचे उद्घाटन केले. बनारसमध्ये दुग्ध व्यवसायात सहकारी क्षेत्राच्या प्रवेशामुळे भगिनींच्या आणि पशुपालकांच्या उत्पादनात जलद गतीने वाढ होत असल्याचे अनुभवाला येत आहे. सहकार क्षेत्राची व्याप्ती वाढल्याने त्याने आणखी एका क्षेत्रात प्रवेश केला आहे. मी गुजरात मध्ये सहकार क्षेत्रातील लोकांना आवाहन केले होते की तुम्ही मध उत्पादनात प्रवेश करा. तुम्ही श्वेत क्रांती तर साध्य केली आहे आता तुम्ही मधू क्रांती साध्य करा. आणि मध उत्पादनात आपल्या लोकांनी पुढाकार घेतला. मध उत्पादनातून आज अनेक शेतकरी मोठ्या प्रमाणावर लाभ प्राप्त करत आहेत. हे देखील तुम्ही जाणता. गेल्या दहा वर्षात मध उत्पादन 75 हजार मेट्रिक टनांवरून वाढून आता जवळपास दीड लाख मेट्रिक टनांवर पोहोचले आहे. मध निर्यात देखील 28 हजार मेट्रिक टनांवरून वाढून 80 हजार मॅट्रिक टन इतकी वाढली आहे, लक्षात घ्या, 80 हजार मॅट्रिक टन इतकी वाढली आहे. ही वृद्धी साध्य करण्यात नाफेड आणि ट्रायफेड यांच्या सोबतीने राज्यातील सहकारी संस्थांनी देखील महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. याची व्याप्ती आपल्याला आणखीन वाढवायची आहे.
मित्रांनो,
गुजरातमध्ये जेव्हा दुधाचे पैसे भगिनींच्या खात्यांमध्ये थेट जमा व्हायला सुरुवात झाली तेव्हा त्यामुळे एक सार्थक सामाजिक परिवर्तन घडल्याचे आपण अनुभवले आहे. आता तर आपल्या सहकारी संस्था तसेच आपल्या प्राथमिक कृषी पतसंस्था संगणीकृत झाल्या आहेत. त्यामुळे हे आता सुनिश्चित झाले पाहिजे की यापुढे जे काही काम होईल, जी काही देयके दिली जातील ते सर्व डिजिटल माध्यमातून होईल. सहकारी बँकाना डिजिटल तंत्रज्ञान आत्मसात करण्यासाठी विशेष रुपाने जलद गतीने प्रयत्न केले पाहिजेत. याशिवाय आणखी एक मुद्दा आहे तो म्हणजे मृदा आरोग्य कार्डाचा. मृदेची आरोग्य तपासणी करण्यासाठी आम्ही सॉईल टेस्टींगचा एक मोठा कार्यक्रम आखला आहे. मी सहकारी संस्था आणि प्राथमिक कृषी पतसंस्थाना अवाहन करतो की त्यांनी आपल्या परिसरात
मातीची तपासणी करण्यासाठी छोट्या छोट्या प्रयोगशाळा सुरू कराव्यात आणि आपल्या भागातील शेतकऱ्यांना नेहमीच आपल्या जमिनीच्या आरोग्याची काळजी घेण्याची, मातीच्या आरोग्याची तपासणी करण्याची सवय लावाउ. मातीची तपासणी करण्याचे जाळे तयार करावे.
मित्रांनो,
सहकार क्षेत्रात युवक आणि महिलांचा सहभाग कसा वाढेल, यासाठी देखील आपण वाढीव प्रयत्न केले पाहिजेत. आणि सहकार क्षेत्राला जे शेतकरी जोडले गेले आहेत ते हे काम चांगल्या प्रकारे करू शकतात. यासोबतच तुम्हाला जो लाभांश इत्यादी मिळतो, तुम्हाला आता त्याच संस्थेकडून मोफत मृदा तपासणी करून दिली जाईल असे आपण त्यांना सांगू शकतो. मृदा तपासणीच्या अहवालानुसार आपल्या शेतीत उत्पादन घ्यायला त्यांना शिकवले जाऊ शकते.
मित्रांनो,
यामुळे सहकारी क्षेत्रात नाविन्य येईल, एक नवीन ऊर्जा संचारेल. सहकारी क्षेत्रात कौशल्य विकास, प्रशिक्षण याबाबत जागरूकता वाढवण्याची देखील खूप जास्त आवश्यकता आहे. या क्षेत्रात खूप परिवर्तन झाले आहे आणि हे परिवर्तन कागदावर देखील दिसले पाहिजे. फक्त तोंडी बदल घडवण्याचा काळ आता इतिहासजमा झाला आहे. आणि यासाठी प्रशिक्षण घेणे अत्यंत आवश्यक आहे तसेच त्यासाठी प्रयत्न देखील केले पाहिजेत. प्राथमिक कृषी पतसंस्था आणि सहकारी संस्थांनी एकमेकांकडून काही गोष्टी शिकल्या पाहिजेत. अनेक सहकारी संस्था नवोन्मेषी काम करत आहेत. अनेक उपक्रम राबवत आहेत. देशाच्या अनेक भागात या गोष्टीची माहिती देखील नसते. आपण सर्वोत्तम कार्यपद्धती सामायिक करण्यासाठी एक सामुदायिक पोर्टल तयार करू शकतो का? यावर विचार झाला पाहिजे. आणि सर्व लोकांनी आपापले नव नवीन अनुभव, नवनवीन कार्य पद्धती या पोर्टलवर अपलोड केल्या पाहिजेत. या सर्वोत्तम कार्यपद्धतींना आणखी चालना कशी मिळेल यासाठी ऑनलाईन प्रशिक्षणाची व्यवस्था असली पाहिजे, एखादी नियमावली तयार केली पाहिजे. आकांशी जिल्ह्यांच्या अभियानाचे स्वतःचे असे वेगळे वैशिष्ट्य आहे. निरोगी स्पर्धा आणि श्रेणी निश्चितीची एक प्रणाली बनवण्यात आली आहे. आणि, दिवसभरात अनेक वेळा या श्रेणीमध्ये चढ उतार होत असतो. माझा जिल्हा अव्वल स्थानी पोहोचेल, असा विचार प्रत्येक अधिकारी करत
असतो. सहकार क्षेत्राच्या विविध श्रेणी आपण तयार करू शकतो का? एकाच प्रकारच्या सहकारी संस्थांची एक श्रेणी तर दुसऱ्या प्रकारच्या सहकारी संस्थांची दुसरी श्रेणी तसेच एक अशी यंत्रणा बनवली गेली पाहिजे ज्यामध्ये निरंतर निरोगी स्पर्धा सुरू राहील. सहकारी संस्थांमध्ये अशी स्पर्धा व्हावी आणि सर्वोत्तम कामगिरी करणाऱ्या संस्थेला बक्षीस देण्याची व्यवस्था असावी. अशा सहकारी संस्थांमधून नवोन्मेष घडत राहावा. यातून एक खूप मोठी चळवळ उभी राहिल, जिला सरकार आणि सहकारी संस्था मिळून एक नवे रंग रूप देऊ शकतील.
मित्रांनो,
आणखी एक बाब म्हणजे सहकारी संस्थांबाबत नेहमी एक प्रश्नचिन्ह उभे केले जाते. सहकारी संस्थांच्या निवडणुकांमध्ये पारदर्शकता आणणे खूप गरजेचे आहे. त्यामुळे लोकांचा विश्वास वाढेल आणि अधिकाधिक लोक या संस्थांशी जोडले जातील.
मित्रांनो,
सहकारी संस्थांना समृद्धीचा आधार बनवण्यासाठी या संस्थासमोर उभी असलेली सद्य काळातील आव्हाने कमी करण्यासाठी आमचे सरकार प्रयत्न करत आहे. तुम्हाला आठवत असेल, आपल्या इथे कंपन्यांवर कमी प्रमाणात उपकर लावला जात होता आणि सहकारी संस्थांना मात्र जास्त प्रमाणात उपकर भरावा लागत होता. आम्ही एक कोटी ते दहा कोटी रुपयांपर्यंत उत्पन्न असणाऱ्या सहकारी संस्थांवर लागणारा उपकर 12 टक्क्यांवरून घटवून 7 टक्के केला आहे. यामुळे या संस्थांकडे काम करण्यासाठी उपलब्ध निधी वाढत आहे. एखाद्या कंपनी प्रमाणेच प्रगती करण्याचे नवे मार्ग या संस्थांसमोर खुले होत आहेत. पूर्वी सहकारी संस्था आणि कंपन्यांवर आकारण्यात येणाऱ्या वैकल्पिक करात देखील भेदभाव केला जात होता. आम्ही सहकारी संस्थांसाठी लागू असलेला किमान वैकल्पिक कर साडे अठरा टक्क्यांवरून घटवून पंधरा टक्के केला आहे. आणि, सहकारी संस्थांना आम्ही कार्पोरेट जगताच्या बरोबरीला आणून उभे केले आहे. आणखीन एक अडचण होती, ती म्हणजे सहकारी संस्थांना एक कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम काढण्यासाठी टीडीएस द्यावा लागत होता. आम्ही रक्कम काढण्याची ही सीमा वाढवून वार्षिक तीन कोटी रुपये केली आहे. या फायद्याचा वापर आता सहकारी संस्थांच्या सदस्यांच्या हितासाठी केला जाऊ शकेल. सहकाराच्या दिशेने आमचे सरकार करत असलेले हे प्रयत्न सामूहिक सामर्थ्यातून देशाच्या विकासाच्या सर्व संधी उपलब्ध करून देईल असा मला विश्वास आहे.
याच भावनेसह तुम्हा सर्वांचे मी खूप खूप आभार मानतो. आणि आत्ताच लाखो लोक आज देशातील वेगवेगळ्या केंद्रांवर एकत्रित झाल्याचे अमित भाईंनी सांगितले. त्यानुसार आजच्या या महत्त्वपूर्ण उपक्रमात तितक्याच उत्साह आणि उल्हासाने सहभागी झाल्याबद्दल मी त्यांचे आभार मानतो आणि त्यांना देखील शुभेच्छा देतो. या, आपण खऱ्या अर्थाने सहकाराच्या भावनेला मनात रुजवून खांद्याला खांदा जोडून आणि पावलाशी पाऊल जुळवत विकसित भारताचे लक्ष प्राप्त करण्याच्या दिशेने वाटचाल करू, एकत्रित वाटचाल करू, एकाच दिशेने वाटचाल करू आणि त्या प्रयत्नांची फळे प्राप्त करत राहू.
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone and inauguration of multiple key initiatives of Cooperative sector
24 FEB 2024 2:38PM by PIB Delhi
The Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, my colleagues in the Union Cabinet, Arjun Munda and Shri Piyush Goyal ji, officials of national cooperative committees, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today, 'Bharat Mandapam' is becoming witness to another significant achievement in the ‘Amrit Yatra’ of ‘Viksit Bharat’. Today, we are moving forward in the direction of realizing the resolution of ‘Sahkaar Se Samriddhi’ (prosperity through cooperation) that the country has taken. Cooperation plays a significant role in strengthening the foundation of agriculture and farming. Keeping this in mind, we have established a separate Ministry of Cooperation. And today this program is happening with the same spirit. Today, we have launched the world's largest storage scheme for our farmers... the warehousing scheme. Under this scheme, thousands of warehouses and godowns will be built in every corner of the country. Today, a significant task of computerization of 18,000 PACS (Primary Agricultural Credit Societies) has also been completed. All these projects will give a new fillip to agricultural infrastructure in the country, connecting agriculture with modern technology. I congratulate you all for these important and far-reaching initiatives, and extend my best wishes to all of you.
Friends,
Cooperatives are an ancient concept in Bharat. It is also said in our scriptures – अल्पानाम् अपि वस्तूनाम्, संहति: कार्य साधिका॥ meaning, when small things and limited resources are combined, they lead to significant achievements. This inherent cooperative system has continued to work in the rural economy of ancient Bharat. Cooperatives were the foundation of our self-reliant society. Cooperative is not just a system; it is a sentiment, it is a spirit. The spirit of cooperatives often yields remarkable results beyond the boundaries of institutions and resources. Cooperatives can transform a simple arrangement associated with livelihood into a significant industrial capability. It is a credible way to revitalize the economy, especially the rural and agricultural economy of the country. Through a separate ministry, we are also making efforts to bring together this capability of the country and to harness the scattered strength of the agricultural sector. A very important example of Farmer Producer Organizations (FPOs) is before us. Through FPOs, even small farmers in villages are becoming entrepreneurs today, exporting their products to foreign countries. We had set a target of creating 10,000 FPOs in the country. As a result of having a separate Ministry of Cooperation, 8,000 FPOs have already been formed and are operational in the country. The success stories of many FPOs are being discussed not only within the country but also outside. Similarly, another satisfying change is that the benefits of cooperatives are now reaching livestock farmers and fishermen as well. Today, more than 25,000 cooperative units are operational in fish farming. The government has set a target of creating two lakh cooperative societies in the next five years, and a significant number of these are expected to be in the fisheries sector.
Friends,
As the Chief Minister of Gujarat, I have experienced the power of cooperatives firsthand. The success story of Amul in Gujarat is known worldwide today. We all are aware of Lijjat Papad's presence in markets across the globe. These movements have been primarily led by the women of our country. Today, women are also involved in cooperatives in dairy and agriculture sectors, with millions of them actively participating. Recognizing the capabilities of women, the government has also given priority to them in cooperative-related policies. You may know that recently, amendments were made to the Multi-State Cooperative Societies Act. Under this, it is now mandatory to have women directors on the board of Multi-State Cooperative Societies. If the Nari Shakti Vandan Adhiniyam is passed in Parliament, it receives a lot of attention in the country. However, we have created such a powerful and important law regarding Multi-State Cooperative Societies, but very few people discuss it.
Friends,
Cooperatives address the personal problems of farmers by harnessing collective strength, and storage is a prime example of this. Previously, farmers suffered significant losses due to the lack of infrastructure related to storage. Previous governments never paid much attention to this need. However, today, this problem is being addressed through cooperative societies. This is a significant development in itself. Under the world's largest storage plan, a capacity of 700 lakh metric tons of storage will be prepared in the next 5 years. This campaign will cost more than 1.25 lakh crore rupees. Upon completion of this plan, our farmers will be able to store their produce according to their needs. They will also find it easier to obtain loans from banks. And when they feel the time is right to sell their produce, they will be able to bring their produce to the market at the right time and sell it.
Friends,
Modernizing agricultural systems is equally essential for the development of ‘Viksit Bharat’. Along with creating new arrangements in the agricultural sector, we are also preparing cooperative institutions like PACS for new roles. These societies are now also working as Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras. They are also operating thousands of Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras. We have also transformed cooperative societies into retail outlets for petrol and diesel. Many cooperative societies are now also distributing LPG cylinders. PACS are also playing the role of ‘Pani Samitis’ (water committees) in several villages. In other words, the utility of PACS and credit societies is increasing, and their means of income are also growing. Moreover, cooperative societies are now providing hundreds of government facilities as Common Service Centres in villages. These societies will connect rural areas with opportunities in technology and Digital India on a larger scale through computers, providing new employment opportunities for youth in rural areas.
Friends,
The role of cooperative organizations is crucial for the realization of the vision of ‘Viksit Bharat’. I understand the significance of your role and the role of cooperative institutions very well. Therefore, I have higher expectations from all of you. After all, expectations are from those who act; those who do not act, who will expect from them? The more actively and significantly you contribute to the building of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant Bharat), the quicker we will achieve our goals. Without ‘Aatmanirbhar Bharat’, it is not possible to build a ‘Viksit Bharat’. Considering your capabilities and your organizational capacity, many suggestions are coming to my mind. I cannot present them all at once to you, but I would like to suggest something. For example, I suggest that our cooperatives create a list, specifying which items we import from abroad. Now we will not import those items. What can the cooperative sector do in this regard? We need to create a support system in the country for that. Cooperative institutions can easily take up this responsibility. Now, for example, although we are referred to as an agriculture-centric nation, the truth is that we have been singing the same song for the past 75 years. Yet, it is also an unfortunate fact that we import billions of dollars worth of edible oil every year. How can we become self-reliant in edible oil? The sesame grown in this very soil, the oil extracted from it can better the lives of our citizens. And if my cooperative sector colleagues do not work together for this, then who will do it? Am I saying the right thing or not? You will do it, shouldn't you? Look, even the oil we consume comes from abroad, and for energy, the oil needed to run vehicles, to operate tractors, petrol, diesel, these fuels are also imported, and we need to reduce this import bill too. For this, we are currently making significant progress with ethanol. Over the past 10 years, there has been a manifold increase in ethanol production, procurement, and blending. Today, this work is mostly managed by sugar mills, and government companies buy ethanol from them. Can't cooperative societies be involved in this? The more they get involved, the more its scale will increase. Regarding reducing the import of pulses, you see, even though we are an agriculture-centric nation, we import pulses from outside. In terms of reducing the import of pulses too, the people in the cooperative sector can do significant work, can play a leading role. There are also many small items associated with manufacturing that we import, but we can produce them domestically with the help of cooperatives.
Friends,
Today, we are placing greater emphasis on organic farming as well. Cooperatives can play a significant role in this as well. Cooperatives can play a significant role in making the food provider also the energy provider and fertilizer provider. If cooperatives get involved in it, results will come quickly. Now, as far as installing rooftop solar panels or small solar panels on the farm's shed is concerned, if 50-60 farmers come together and form a cooperative organization, install solar panels on the shed's roof, and generate electricity, sell electricity to both the farmers and the government. A cooperative organization can easily handle it. Nowadays, we are seeing that big multinational companies are taking interest in the Gobardhan Yojana. This is going to become a significant source of energy. Why should cooperatives lag behind in this field? Cooperative organizations can think about expanding their role whether it is the work of converting waste to wealth, making biogas from cow dung, producing organic fertilizers, etc. This will also reduce the country's import bill related to fertilizers. You should also step forward in the global branding of products from our farmers and small entrepreneurs. Now, look at Gujarat. Previously, there were many dairies operating under different names in Gujarat. There are still many dairies, but Amul has become a brand. Today, its voice is heard globally. We can also create a common brand for our various products. Our goal should be to make our millets, that is, "Shree Anna" a brand. Why shouldn’t millets of Bharat brand appear on every dining table around the world? Cooperatives should come forward with a comprehensive action plan in this regard.
Friends,
Cooperatives can make a significant contribution to increasing the income of villages. We have seen a clear change in the dairy sector. I have been in the cooperative sector programs for the last three days. First, I was in Ahmedabad where Amul completed 50 years. Then yesterday, I was in Banaras where I inaugurated the Banaras Dairy. The experience in Banaras shows that with the advent of dairy cooperatives, the income of women dairy farmers is increasing rapidly. Cooperatives are entering another area. I urged the people of Gujarat's cooperative sector to enter the world of honey. We have had a white revolution; now let's have a sweet revolution. And our people should come forward in the honey sector. You also know how much benefit the farmers are getting from the honey sector. In the last 10 years, honey production has increased from 75 thousand metric tons to now almost 1.5 lakh metric tons. There has also been an increase in honey exports from 28 thousand metric tons to 80 thousand metric tons. In this, along with NAFED and TRIFED, cooperative organizations of states have also played a significant role. We need to expand this scope even further.
Friends,
In Gujarat, we have seen that when the money earned from selling milk started going directly into the bank accounts of the sisters, it brought about a meaningful social change. Now our cooperative societies, our PACS, have been computerized. Therefore, it should now be ensured that whatever work is done, whatever payments are made, they should be digital. Especially cooperative banks should work quickly to adopt digital technology. Another topic is the soil health card. We have made such a big program for soil testing for soil health check-ups. I urge cooperative organizations, PACS, to set up small soil testing labs in their areas. They should encourage farmers to make it a habit to continuously monitor the health of their land, the health of the soil. They should build a network of soil testing.
Friends,
Increasing the participation of youth and women in cooperatives is another area where we need to intensify our efforts. Farmers who are involved in the cooperative sector can contribute in this regard. Along with this, we can tell them that the dividends and other benefits they receive will now include free soil testing provided by their cooperative organization. They should be taught to focus on their crops based on the experience gained from soil testing.
Friends,
This will bring freshness to cooperatives, a new energy will emerge. There is also a great need for skill development, training, and increasing awareness in cooperatives. A lot has changed, and everything should be done on paper. Gone are the days when a lot of verbal promises used to be made. Therefore, training is very important, and efforts should be made in this regard. PACS and cooperative societies will also need to learn from each other. Many cooperative institutions do innovative work. They take many initiatives. Many areas of the country are unaware of this. Can we create a common portal to share best practices? And everyone can upload their new experiences, new methods on it. How to further promote these best practices? There should be arrangements for online training and some modules should be created for it. You know that the Aspirational District Program, the campaign of ambitious districts, has a unique feature. There is a system of healthy competition, where rankings fluctuate up and down ten times a day. Every officer thinks that their district should move ahead. Can we create different verticals in the cooperative sector? One vertical for each type of cooperative, another vertical for another type of cooperative, and create a management system in such a way that there is also healthy competition round the clock within it. There should be competition in cooperative organizations and rewards should be given to the best performers. Something innovative should come out of such cooperative institutions -- a big movement that the government and cooperative institutions together can give a new shape to it.
Friends,
One thing that continues to be a question mark with cooperative institutions is transparency in their elections. Bringing transparency in cooperative elections is very important. This will increase people's trust and more and more people will join cooperatives.
Friends,
To make cooperative societies the foundation of prosperity, our government is also reducing the challenges they face. You may recall that while companies had lower cess, cooperative societies had to pay higher cess. We have reduced the cess rate from 12% to 7% for cooperative societies with incomes ranging from one crore to 10 crore rupees. This has increased the funds available for these societies to operate, paving the way for them to progress like companies. There used to be discrimination in alternative taxes between cooperative societies and companies as well. We have reduced the minimum alternative tax for societies from 18% to 15%, bringing it at par with the corporate world. Another issue was that cooperative societies had to pay TDS on withdrawals exceeding one crore rupees. We have increased this withdrawal limit to three crore rupees annually. This benefit will now be utilized for the welfare of the members. I am confident that our collective efforts in the direction of cooperatives will unlock all possibilities for development through the country's collective strength.
With this wish, I thank you all. And as Amitbhai mentioned, lakhs of people have gathered at different centres today. I also thank them for joining this important initiative today with as much enthusiasm and eagerness, and I also wish them good luck. Let's come together with the true spirit of cooperation, shoulder to shoulder, step by step, to achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. Let's walk together in one direction, and we will continue to achieve results. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.