ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సంత్ గురు రవిదాస్ 647వ జయంతి సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
23 FEB 2024 2:02PM by PIB Hyderabad
జై గురు రవిదాస్!
ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్, గౌరవనీయులైన సాధువులు, భారత్ నలుమూలల నుంచి ఇక్కడికి వచ్చిన భక్తులు, నా సోదరీసోదరులారా,
గురు రవిదాస్ జయంతి సందర్భంగా ఆయన జన్మస్థలానికి మీ అందరినీ ఆహ్వానిస్తున్నాను. ఎంతో దూరం నుంచి గురు రవిదాస్ జయంతి ఉత్సవాల్లో పాల్గొనేందుకు వచ్చిన మీ అందరినీ చూస్తుంటే నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. ముఖ్యంగా పంజాబ్ నుంచి వచ్చిన సోదరీసోదరులతో వారణాసి ‘మినీ పంజాబ్’గా మారిపోయింది. ఇదంతా సంత్ రవిదాస్ కృప వల్లే సాధ్యమైంది. తన జన్మప్రదేశానికి రమ్మని రవిదాస్‌జీ నన్ను పదేపదే పిలుస్తున్నారు. ఇది ఆయన ఆదర్శాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, ఆయన్ను అనుసరించే లక్షల మందికి సేవ చేయడానికి అవకాశం ఇచ్చింది. గురువు జన్మస్థలంలో ఆయన అనుచరులందరికీ సేవ చేయడమంటే అది నాకు ఆశీర్వాదమే.
నా సోదరీసోదరులారా,
ఈ నియోజకవర్గానికి పార్లమెంట్ సభ్యుడిగా, కాశీ ప్రజాప్రతినిధిగా అది నా ప్రత్యేక బాధ్యత. మీ అందరినీ బెనారస్‌కు స్వాగతించడం, మీకు తగిన సౌకర్యాలు ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకోవడం నా కర్తవ్యం. ఈ శుభదినాన నా బాధ్యతలను పూర్తి చేసే అవకాశం లభించినందుకు ఆనందిస్తున్నాను. బనారస్ అభివృద్ధికి తోడ్పడే వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు ఈ రోజు ప్రారంభం, శంకుస్థాపన చేసుకోబోతున్నాం. ఇవి ఇక్కడికి వచ్చే భక్తులకు ఈ ప్రదేశాన్ని మరింత సౌకర్యవంతంగా, ఆహ్లాదంగా మారుస్తాయి. వీటికి అదనంగా, సంత్ రవిదాస్ జన్మస్థలాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి సైతం ఎన్నో కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఆలయాలు, ఆలయ ప్రాంతాల అభివృద్ధి, గుడులకు రోడ్ల నిర్మాణం, ఇంటర్లాకింగ్, డ్రైనేజీల పనులు, సత్సంగాలు (ధార్మిక కార్యక్రమాలు), సాధన (ఆధ్యాత్మిక ఆచారం)కు హాజరయ్యే భక్తుల సౌకర్యార్థం వివిధ నిర్మాణాలు, ప్రసాదాన్ని స్వీకరించేందుకు ఏర్పాట్లు తదితర పనులన్నీ లక్షలాది ఉపాసకులకు మెరుగైన సదుపాయాలను అందిస్తాయి. మాఘ పూర్ణిమ సందర్భంగా ఇక్కడికి వచ్చే యాత్రికులు ఆధ్యాత్మిక ఆనందాన్ని పొందడమే కాకుండా.. ఎన్నో సమస్యల నుంచి ఉపశమనం పొందుతారు. నూతనంగా ఏర్పాటు చేసిన సంత్ రవిదాస్ విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించే అవకాశం ఈ రోజు నాకు లభించింది. సంత్ రవిదాస్ మ్యూజియానికి సైతం ఈ రోజే శంకుస్థాపన చేశాం. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల నేపథ్యంలో మీ అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ దేశం తో పాటు ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి సంత్ రవిదాస్ జయంతి, మాఘపూర్ణిమలో పాల్గొనడానికి ఇక్కడికి వచ్చిన భక్తులందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
గొప్ప సాధువు, సామాజిక సంస్కర్త అయిన గాడ్గే బాబా జయంతి కూడా ఈ రోజే. సంత్ రవిదాస్ మాదిరిగానే గాడ్గే బాబా సైతం పాత ధోరణుల నుంచి సమాజాన్ని బయటకు తీసుకువచ్చేందుకు, అణగారిన, వెనకబడిన వర్గాల సంక్షేమానికి విస్తృతంగా కృషి చేశారు. గాడ్గే బాబాను బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ ఆరాధించేవారు. బాబా సాహెబ్ నుంచి గాడ్గే బాబా స్ఫూర్తి పొందేవారు. ఈ రోజు గాడ్గే బాబా పాదాలకు వినమ్రంగా నమస్కరిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ వేదిక వద్దకు రావడానికి ముందు సంత్ రవిదాస్ విగ్రహానికి పుష్పాంజలి ఘటించేందుకు వెళ్లాను. ఆ సమయంలో ఆరాధనా భావం, కృతజ్ఞతతో నా మనసు నిండిపోయింది. కొన్నేళ్ల క్రితం, నేను రాజకీయాల్లోకి రాక ముందు, ఏ పదవీ లేనప్పుడు.. సంత్ రవిదాస్ బోధనల ద్వారా నాకు మార్గదర్శకత్వం లభించింది. సంత్ రవిదాస్‌కు సేవ చేయాలనే కోరిక నా హృదయంలో ఎప్పుడూ మెదులుతూ ఉండేది. సంత్ రవిదాస్‌తో ముడిపడిన సంకల్పాలు ఇప్పుడు కాశీలోనే కాకుండా దేశమంతా వాస్తవ రూపం దాలుస్తున్నాయి. రవిదాస్ బోధనలను ప్రచారం చేయడానికి నూతన కేంద్రాలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. కొన్ని నెలల క్రితం.. మధ్యప్రదేశ్‌లోని సాగర్లో సంత్ రవిదాస్ స్మారక ఆర్ట్ గ్యాలరీకి భూమి పూజ చేసే సదవకాశం నాకు లభించింది. అభివృద్ధి అనే గంగానది కాశీలో ప్రవహిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
అవసరం వచ్చిన ప్రతిసారి ఒక సాధువు, రుషి లేదా గొప్ప వ్యక్తి ఈ నేలపై జన్మించారని భారత చరిత్ర చెబుతోంది. బలహీనపడిన, విభజనకు గురైన భారత్‌కు నూతన శక్తిని అందించిన భక్తి ఉద్యమంలో పాల్గొన్న గొప్ప సాధువు సంత్ రవిదాస్. సమాజానికి స్వాతంత్ర్యం ప్రాధాన్యాన్ని వివరించి, సామాజిక అంతరాలను తొలగించేందుకు రవిదాస్ కృషి చేశారు. ఆ కాలంలో ఆధిపత్యం, వివక్ష, విభజనకు వ్యతిరేకంగా తన గళం వినిపించారు. ఏదైనా మతం, వర్గం, భావజాలానికి సంత్ రవిదాస్ పరిమితం కాలేదు. ఆయన అందరివాడు. అందరూ రవిదాస్‌కి చెందినవారే. జగద్గురు రామదాస్ శిష్యుడిగా వైష్ణవులు సైతం ఆయన్ను గురువుగా భావిస్తారు. సిక్కు సోదరీసోదరులు ఆయన పట్ల అత్యంత గౌరవాన్ని ప్రదర్శిస్తారు. ఆయన కాశీలో నివసించిన సందర్భంలో ఓ సూత్రాన్ని బోధించారు. అదే ‘మన్ చంగాతో కఠైౌతీ మే గంగా’ (మీ మనసు స్వచ్ఛంగా ఉంటే.. బకెట్లో కూడా మీకు గంగ కనిపిస్తుంది). కాబట్టి కాశీని గౌరవించేవారు, గంగా మాతపై విశ్వాసం ఉన్నవారు రవిదాస్ జీ నుంచి స్ఫూర్తిని పొందాలి. రవిదాస్ ఆదర్శాలను ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. అందరి కోసం బీజేపీ ప్రభుత్వం పథకాలు అమలు చేస్తోంది. 140 కోట్ల మంది భారతీయులను ఏకం చేసే మంత్రంగా ‘సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా ప్రయాస్’ పని చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
సమానత్వం, సామరస్యం పాఠాలను రవిదాస్ జీ బోధించారు. దళితులు, అణగారిన వర్గాల పట్ల ఎల్లప్పుడూ ఆయన ప్రత్యేక శ్రద్ధ కనబరిచేవారు. సమాజంలో అణగారిన వర్గాల వారికి ప్రాధాన్యమివ్వడం ద్వారానే సమానత్వం వస్తుంది. అందుకే గత పదేళ్లుగా.. అభివృద్ధికి దూరంగా ఉన్నవారిపై దృష్టి కేంద్రీకరించాం. ఒకప్పుడు నిరుపేదలుగా, నిమ్నవర్గాలుగా పరిగణించిన వారి కోసం ఇప్పుడు భారీ ఎత్తున పథకాలు అమలవుతున్నాయి. ఇవి ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రభుత్వ పథకాలుగా పేరు గాంచాయి. కరోనా పెద్ద సంక్షోభాన్ని తీసుకువచ్చింది. ఆ సమయంలో 80 కోట్ల మంది ప్రజలకు ఉచిత రేషన్ అందించేందుకు మేం ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించాం. కరోనా అనంతరం కూడా మేము దానిని ఆపలేదు. ఎందుకంటే.. తమ ప్రయాణాన్ని నిర్దేశించుకునేలా పేదలు మారాలని మేం భావించాం. వారిపై ఎలాంటి అదనపు భారం పడకూడదు. ఇలా భారీ స్థాయిలో అమలవుతున్న పథకం ప్రపంచంలోని మరే ఇతర దేశంలోనూ లేదు. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ చేపట్టాం. దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలోనూ ప్రతి కుటుంబానికి ఉచితంగా టాయిలెట్లు నిర్మించాం. ఇది దళితులు, వెనకబడిన కుటుంబాలకు ముఖ్యంగా మన ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. గతంలో వారు ఈ విషయంలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొనేవారు.
ప్రస్తుతం దేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి స్వచ్ఛమైన తాగు నీరు అందించడమే లక్ష్యంగా జల్ జీవన్ మిషన్ కార్యక్రమం పనిచేస్తోంది. దాదాపు 11 కోట్లకు పైగా గృహాలకు అయిదేళ్ల వ్యవధిలోనే కుళాయి నీటి సౌకర్యం కల్పించాం. ఉచిత చికిత్స కోసం కోట్లాది పేదలు ఆయుష్మాన్ కార్డులు తీసుకున్నారు. ఏదైనా ఆరోగ్య సమస్య ఎదురైతే చికిత్సకు దూరమై జీవితం ముగిసిపోదనే నమ్మకం వారిలో మొదటిసారి ఏర్పడింది. అలాగే, జన్ ధన్ ఖాతాల ద్వారా బ్యాంకు సేవలను పొందే హక్కు పేదలకు లభించింది. ఈ ఖాతాల్లో ప్రభుత్వం నేరుగా నగదు జమ చేస్తోంది. ఈ ఖాతాల ద్వారానే రైతులు కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పొందుతున్నారు. వారిలో దాదాపు 1.5 కోట్ల మంది దళిత రైతులు ఉన్నారు. ఫసల్ బీమా యోజన ద్వారా దళితులు, వెనకబడిన వర్గాలకు చెందిన రైతులు పెద్ద సంఖ్యలో ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. 2014 ముందు కాలంతో పోలిస్తే.. ఇప్పుడు దళిత యువతకు రెట్టింపు ఉపకార వేతనాలను అందిస్తున్నాం. అలాగే.. పీఎం ఆవాస యోజన పథకం ద్వారా కోట్లాది మంది దళిత కుటుంబాల ఖాతాలకు 2022-23లో కోట్లాది రూపాయలు చేరాయి. తద్వారా వారికి సొంతవైన పక్కా ఇళ్లు చేకూరతాయి.
సోదరీసోదరులారా,
సమాజంలో దళితులు, అణగారిన, వెనకబడిన, పేద వర్గాలకు చెందిన వారి పట్ల ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో వ్యవహరించడం వల్లే ఇలాంటి చరిత్రాత్మక పనులను భారత్ సాధించగలిగింది. మీ సాథ్ (సహకారం), విశ్వాస్ (నమ్మకం) మాకు ఉండటం వల్లే భారత్ వీటిని సాధించింది. సాధువుల మాటలు ప్రతి యుగంలోనూ మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తాయి, హెచ్చరిస్తాయి.
రవిదాస్ జీ ఇలా అనేవారు:
జాత్ పాత్ కే ఫేర్ మహి, ఉరఝి రహఈ సబ్ లోగ్।
మానుష్తా కుం ఖాత్ హయీ, రైదాస్ జాత్ కర్ రోగ్॥
దీనినే మరో మాటగా చెప్పాలంటే.. హానికారకమైన కుల, మత విభజన భావనల్లో చాలా మంది చిక్కుకుపోతున్నారు. కులతత్వమనే రోగం మానవత్వానికి నష్టం కలిగిస్తుంది. అంటే.. కులం, మతం ఆధారంగా ఇతరులపై వివక్ష చూపించి మానవజాతికి హాని చేస్తున్నారు. ఎవరైనా కులం పేరుతో ఇతరులను రెచ్చగొడితే వారు కూడా మానవత్వానికి చేటు చేస్తున్నారు.
కాబట్టి, సోదరీసోదరులారా,
ఇప్పుడు, దేశంలోని ప్రతి దళితుడూ, అణిచివేతకు గురైన ప్రతి వ్యక్తి ఓ విషయం గుర్తుంచుకోవాలి. కులం ఆధారిత విభజనలు, ఘర్షణలు రెచ్చగొట్టడం, దళితులు, అణగారిన వర్గాల కోసం ప్రవేశ పెట్టిన సంక్షేమ పథకాలను వ్యతిరేకించడం పైనే ఇండీ కూటమికి చెందినవారు ఆధారపడ్డారు. కుల సంక్షేమం పేరుతో వీరు స్వార్థ ప్రయోజనాల కోసం రాజకీయాలు చేస్తున్నారు. మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది.. పేదవారి కోసం టాయిలెట్ల నిర్మాణం ప్రారంభించినప్పుడు వారు ఎగతాళి చేశారు. జన్ ధన్ యోజనను గేలి చేశారు. డిజిటల్ ఇండియాను వ్యతిరేకించారు. అంతే కాదు.. దళిత లేదా గిరిజన వ్యక్తి తమను దాటి ముందుకు వెళ్లకూడదనుకోవడం.. ఈ కుటుంబ పార్టీలకున్న మరో లక్షణం. దళిత లేదా గిరిజన వ్యక్తి ఉన్నత పదవులను అలంకరిస్తే వారు సహించలేరు. దేశంలో రాష్ట్రపతి ఎన్నికల్లో పోటీ చేసిన తొలి గిరిజన మహిళ ద్రౌపదీ ముర్మును ఎవరు వ్యతిరేకించారు? ఆమెను ఓడించడానికి ఏ పార్టీలన్నీ ఏకమయ్యాయి? అవన్నీ ఎన్నికల సమయంలో దళితులను, వెనకబడిన వర్గాలను, గిరిజనులను తమ ఓటు బ్యాంకుగా చూసే ఈ కుటుంబ పార్టీలే. ఇలాంటి వ్యక్తులు, వారి మనస్తత్వాల పట్ల మనం జాగ్రత్తగా వ్యవహరించాలి. మనం రవిదాస్ జీ సానుకూల బోధనలను అనుసరిస్తూ, కులతత్వమనే ప్రతికూల ధోరణిని విడనాడాలి.
స్నేహితులారా,
రవిదాస్ జీ ఇలా చెబుతూ ఉండేవారు:
సౌ బరస్ లౌం జగత్ మంహి జీవత్ రహి కరూ కామ్।
రైదాస్ కరమ్ హీ ధరమ్ హై కరమ్ కర్హూ నిహకామ్॥
అంటే.. కార్యమే ధర్మ సారాంశం కాబట్టి మనం వందేళ్లు జీవించినా.. చివరి వరకూ పనిచేస్తూనే ఉండాలి. నిస్వార్థ వైఖరితో మనం బాధ్యతలు నిర్వర్తించాలి. ప్రస్తుతం మన దేశానికి సంత్ రవిదాస్ జీ బోధనలు అవసరం. స్వాతంత్ర్య ‘అమృత కాలం’లోకి ఈ దేశం ప్రవేశించింది. ఈ అమృత కాలంలో ‘వికసిత్ భారత్’ అభివృద్ధికి అవసరమైన బలమైన పునాదిని ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో వేశాం. వచ్చే అయిదేళ్లలో ఈ పునాదులపై అభివృద్ధికి అవసరమైన నిర్మాణాన్ని మెరుగుపరచాలి. పేదలు, అణగారిన వర్గాల వారి కోసం గత పదేళ్లుగా చేపడుతున్న ప్రచారాలు వచ్చే అయిదేళ్లలో మరింత విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇవన్నీ దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరుల భాగస్వామ్యంతోనే సాధ్యమవుతాయి. అందుకే ఈ దేశంలోని ప్రతి పౌరుడూ.. తమ బాధ్యతలను నిర్వర్తించడం చాలా అవసరం. మనం దేశం గురించి ఆలోచించాలి. విభజనపూరిత ఆలోచనలకు దూరంగా ఉంటూ.. దేశ ఐక్యతను మనం బలోపేతం చేయాలి. సంత్ రవిదాస్ జీ కృపతో ఈ దేశ ప్రజల కలలు నెరవేరతాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మరోసారి సంత్ రవిదాస్ జయంతి సందర్భంగా అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు
సూచన: ఇది ప్రధాని హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas
23 FEB 2024 2:02PM by PIB Delhi
Jai Guru Ravidas!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, esteemed saints and devotees who have gathered here from all over Bharat, and my brothers and sisters,
I extend a warm welcome to all of you on the auspicious occasion of Guru Ravidas ji's birth anniversary at his birthplace. It's heartening to see so many of you coming from far and wide to be a part of Ravidas ji's Jayanti celebrations. Especially, with so many brothers and sisters coming from Punjab that Varanasi is appearing like 'Mini Punjab.' All this is made possible by the grace of Sant Ravidas ji. I too am repeatedly called by Ravidas ji to his birthplace. It gives me the opportunity to further his ideals and to serve his millions of followers. It's no less than a blessing for me to serve all his followers at the Guru's birthplace.
And my brothers and sisters,
As an MP of this constituency, as a representative of Kashi, it is also my special responsibility. It is my duty to welcome all of you here in Banaras, and also to take special care of your comforts. I am pleased that on this auspicious day, today I have the opportunity to fulfil my responsibilities. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of development projects worth hundreds of crores of rupees are taking place for the development of Banaras. This will make the journey of devotees to this place more comfortable and enjoyable. Additionally, many crores of rupees worth of projects have been inaugurated for the development of the birthplace of Sant Ravidas ji as well. Development of temples and temple areas, construction of roads leading to the temples, work on interlocking and drainage, construction of various facilities for the devotees to attend ‘satsangs’ (religious gatherings) and perform ‘sadhana’ (spiritual practices), arrangements for receiving ‘prasad’ (devotional offering), all these will provide convenience to lakhs of devotees. Devotees will not only attain spiritual bliss during the pilgrimage to Maghi Purnima but will also be relieved of many troubles. Today, I also have the privilege of unveiling the new statue of Sant Ravidas ji. The foundation stone of the Sant Ravidas Museum has also been laid today. I extend my heartfelt congratulations to all of you on these development works. I wish all the devotees from all over the country and the world on the occasion of the birth anniversary of Sant Ravidas ji and Maghi Purnima.
Friends,
Today is also the birth anniversary of the great saint and social reformer, Gadge Baba. Like Sant Ravidas, Gadge Baba also worked extensively for the uplift of society from stereotypes and for the welfare of the oppressed and marginalized communities. Babasaheb Ambedkar himself was a great admirer of Gadge Baba. Gadge Baba was also greatly influenced by Babasaheb. Today, on this occasion, I respectfully bow down at the feet of Gadge Baba as well.
Friends,
Before coming to the stage, I had also gone to offer flowers and pay respects to the statue of Sant Ravidas ji. At that time, I felt as much reverence as I felt gratitude within. Even years ago, when I was not in politics, nor held any position, I still found guidance in the teachings of Sant Ravidas ji. I always felt the desire in my heart to serve Ravidas ji. And today, resolutions connected with Sant Ravidas ji are being fulfilled not just in Kashi, but in other parts of the country as well. New centres are being established to propagate the teachings of Ravidas ji. Just a few months ago, I also had the privilege of laying the foundation stone of the Sant Ravidas Memorial and Art Gallery in Sagar, Madhya Pradesh. The entire Ganga of development is flowing in Kashi.
Friends,
Bharat’s history has seen that whenever the country has been in need, some saint, sage, or great personality has taken birth here. Ravidas ji was such a great saint of the ‘Bhakti’ (devotion) Movement who provided new energy to the weakened and divided Bharat. Ravidas ji also emphasized the importance of freedom to society and worked to bridge social divides. He raised his voice against hierarchy, discrimination, and divisions during that era. Sant Ravidas is a saint who cannot be confined within the boundaries of religion, sect, or ideology. Ravidas ji belongs to everyone, and everyone belongs to Ravidas ji. As a disciple of Jagadguru Ramanand, the Vaishnav community also considers him their guru. Sikh brothers and sisters hold him in high esteem. While living in Kashi, he taught the lesson, ‘मन चंगा तो कठौती में गंगा’ (if your mind is good then you can see Ganga in a bucket as well). Therefore, people who have deep respect for Kashi, who have faith in Maa Ganga, also draw inspiration from Ravidas ji. I am happy that today our government is furthering the ideals of Ravidas ji. The BJP government belongs to everyone. The schemes of the BJP government are for everyone. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ has become the mantra of connecting with 140 crore citizens today.
Friends,
Ravidas ji also imparted lessons of equality and harmony, and always showed special concern for Dalits and the marginalized. Equality comes only when priority is given to the marginalized sections of society. That is why work has been done in the past ten years by keeping those at the centre who were furthest from the mainstream of development. Those who were considered the poorest and the smallest earlier are now the ones for whom the biggest schemes have been launched. These schemes are now considered the biggest government schemes in the world. Look, such a massive crisis of corona came. We implemented a scheme to provide free rations to 80 crore poor people. Even after corona, we did not stop giving free rations. Because we want the poor, who have stood on their own feet, to decide their own long journey. No extra burden should be imposed on them. Such a scheme on such a large scale is not there in any other country in the world. We ran the Swachh Bharat Abhiyan. Free toilets were built for every family in every village of the country. Its benefit was felt most by Dalit and backward families, especially our SC, ST, OBC mothers and sisters. They had to go out in the open and face difficulties.
Today, the Jal Jeevan Mission is underway to provide clean water to every village in the country. In less than five years, piped water has been provided to more than 11 crore homes. Crores of poor people have received Ayushman cards for free treatment. They have got confidence for the first time that life will not end due to lack of treatment in the event of any illness. Similarly, the poor have got the right to go to the bank through the Jan Dhan accounts. Direct money is sent by the government to these accounts. It is from these accounts that farmers receive the Kisan Samman Nidhi, of which nearly 1.5 crore of them are our Dalit farmers. A large number of Dalit and backward farmers benefit from the Fasal Bima Yojana. For the youth as well, today we are giving double the scholarship to Dalit youth compared to what they were getting before 2014. Similarly, under the PM Awas Yojana, thousands of crores of rupees were sent to the accounts of Dalit families in 2022-23 so that they too could have their own pucca house.
And brothers and sisters,
Bharat is able to accomplish such monumental tasks because today the government's intention is clear for Dalits, marginalized, backward, and poor sections of society. Bharat is able to achieve these tasks because your ‘Saath’ (support) and your ‘Vishwas’ (trust) are with us. The words of saints guide us in every age, and they also caution us.
Ravidas ji would say:
जात पात के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
In other words, most people remain entangled in the divisions of caste and creed, causing harm. This disease of casteism causes damage to humanity. That is, when someone discriminates against another based on caste or creed, they harm humanity. If someone incites others in the name of casteism, they also harm humanity.
Therefore, brothers and sisters,
Today, every Dalit and every marginalized person in the country needs to remember one thing. The people of the INDI coalition, who rely on stirring up caste-based divisions and fighting, oppose schemes for the welfare of Dalits and marginalized people. And the truth is that these people play politics of self-interest in the name of caste's welfare. You may remember, these people made fun of it when the initiative to build toilets for the poor began. They ridiculed the Jan Dhan Yojana. They opposed Digital India. Not only that, another characteristic of family-oriented parties is that they don't want any Dalit or tribal person to move forward apart from their families. They cannot tolerate Dalits and tribal people sitting in high positions. You may recall, when the country was witnessing the first tribal woman, Her Excellency Droupadi Murmu, contesting the presidential elections, who opposed her? Which parties came together to defeat her? They were all these family-oriented parties, who see Dalits, backward classes, and tribal communities as a vote bank during elections. We need to be cautious of these people and their mindset. We need to follow the positive teachings of Ravidas ji and steer clear of the negative mentality of casteism.
Friends,
Ravidas ji would say:
सौ बरस लौं जगत मंहि जीवत रहि करू काम।
रैदास करम ही धरम है करम करहु निहकाम॥
In other words, even if one lives for a hundred years, one should continue to work throughout life because action is indeed the essence of righteousness. We should perform our duties with a selfless attitude. This teaching of Sant Ravidas ji is relevant for the entire nation today. The country has entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. And in recent years, a strong foundation has been laid for the development of a ‘Viksit Bharat’ during this ‘Amrit Kaal’. Now, in the next five years, we need to further elevate the structure of development on this foundation. The campaigns for the service of the poor and marginalized that have been running for the past 10 years need to be expanded even more in the next 5 years. All this will be possible only with the participation of the 140 crore citizens of the country. Therefore, it is essential that every citizen of the country fulfils their duties. We need to think about the country. We need to strengthen the unity of the country by staying away from divisive thoughts. I have firm belief that the dreams of the people of the country will surely come true with the grace of Sant Ravidas ji. Once again, I extend my heartfelt greetings to everyone on the occasion of Sant Ravidas Jayanti.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.