ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಂತ ಗುರು ರವಿದಾಸ್ ಅವರ 647 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
23 FEB 2024 2:02PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಗುರು ರವಿದಾಸ್!
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರನ್ನು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಗುರು ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹಾರ್ದಿಕ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಜಯಂತಿ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ದೂರದೂರದಿಂದ ಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಪಂಜಾಬ್ ನಿಂದ ಅನೇಕ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಬರುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ವಾರಣಾಸಿ 'ಮಿನಿ ಪಂಜಾಬ್' ನಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಕೃಪೆಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ನನ್ನನ್ನು ಸಹ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಪದೇ ಪದೇ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇದು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಗುರುವಿನ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ನನಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ.
ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಸದನಾಗಿ, ಕಾಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ ಇದು ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಹೌದು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದು ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯ. ಈ ಶುಭ ದಿನದಂದು, ಇಂದು ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಬನಾರಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಈ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭಕ್ತರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಆನಂದದಾಯಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಕಾಮಗಾರಿ, ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸತ್ಸಂಗಗಳಲ್ಲಿ (ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಭೆಗಳು) ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು 'ಸಾಧನೆ' (ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು) ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, 'ಪ್ರಸಾದ' (ಭಕ್ತಿ ಅರ್ಪಣೆ) ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಮಾಘಿ ಪೂರ್ಣಿಮಾ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆನಂದವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಲ್ಲದೆ ಅನೇಕ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಹೊಸ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೂ ಇಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಮಾಘಿ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರಿಗೆ ನಾನು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಮಹಾನ್ ಸಂತ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕ ಗಾಡ್ಗೆ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ಸಂತ ರವಿದಾಸರಂತೆ ಗಾಡ್ಗೆ ಬಾಬಾ ಕೂಡ ಸಮಾಜವನ್ನು ಪಡಿಯಚ್ಚುಗಳಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲು ಮತ್ತು ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಸ್ವತಃ ಗಾಡ್ಗೆ ಬಾಬಾ ಅವರ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಗಾಡ್ಗೆ ಬಾಬಾ ಕೂಡ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರಿಂದ ಬಹಳ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಗಾಡ್ಗೆ ಬಾಬಾ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೇದಿಕೆಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ನಾನು ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪಾರ್ಚನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನೊಳಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದಷ್ಟೇ ಪೂಜ್ಯಭಾವನೆಯನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಹೊಂದದಿದ್ದಾಗ, ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಸಿಕ್ಕಿತು. ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಈಡೇರುತ್ತಿವೆ. ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲ ತಿಂಗಳ ಹಿಂದಷ್ಟೇ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಸ್ಮಾರಕ ಮತ್ತು ಕಲಾ ಗ್ಯಾಲರಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಂಗಾ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ಕೆಲವು ಸಂತರು, ಋಷಿಗಳು ಅಥವಾ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಇಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವು ನೋಡಿದೆ. ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರು 'ಭಕ್ತಿ' (ಭಕ್ತಿ) ಚಳವಳಿಯ ಮಹಾನ್ ಸಂತರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ದುರ್ಬಲಗೊಂಡ ಮತ್ತು ವಿಭಜಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಣೀಕರಣ, ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಭಜನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿದರು. ಸಂತ ರವಿದಾಸರು ಧರ್ಮ, ಪಂಥ ಅಥವಾ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಗಡಿಯೊಳಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದ ಸಂತ. ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇರಿದವರು, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಸೇರಿದವರು. ಜಗದ್ಗುರು ರಮಾನಂದರ ಶಿಷ್ಯರಾಗಿ, ವೈಷ್ಣವ ಸಮುದಾಯವು ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಗುರುವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಖ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಅವನನ್ನು ಬಹಳ ಗೌರವದಿಂದ ಕಾಣುತ್ತಾರೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅವರು 'ದೇಮ್' (ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ ನೀವು ಗಂಗಾ ನದಿಯನ್ನು ಬಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ನೋಡಬಹುದು) ಎಂಬ ಪಾಠವನ್ನು ಕಲಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಾಶಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಗೌರವ ಹೊಂದಿರುವ, ಗಂಗಾ ಮಾತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಸಹ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇರಿದ್ದು. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇವೆ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಇಂದು 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಸಮಾಜದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಮಾನತೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯಿಂದ ದೂರವಿದ್ದವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಅತ್ಯಂತ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕವರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರು ಈಗ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೋಡಿ, ಕೊರೋನಾದ ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಬಂದಿತು. ನಾವು 80 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಕೊರೋನಾ ನಂತರವೂ ನಾವು ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕಾಲ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿರುವ ಬಡವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೇರಬಾರದು. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಯೋಜನೆ ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ. ನಾವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಉಚಿತ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ದಲಿತ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ, ಒಬಿಸಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಭವಿಸಿದರು. ಅವರು ಬಯಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು.
ಇಂದು, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಗೂ ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋಟಿ ಬಡವರು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಜೀವನವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಬಡವರು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ಹೋಗುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ನೇರ ಹಣವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಖಾತೆಗಳಿಂದ ರೈತರು ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಜನರು ನಮ್ಮ ದಲಿತ ರೈತರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದಲಿತ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ರೈತರು ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ದಲಿತ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಿಗುತ್ತಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಕ್ಕಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಇಂದು ನಾವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 2022-23ರಲ್ಲಿ ದಲಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತವು ಅಂತಹ ಮಹತ್ತರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವು ದಲಿತರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಬಡ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ 'ಸಾಥ್' (ಬೆಂಬಲ) ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ 'ವಿಶ್ವಾಸ್' (ನಂಬಿಕೆ) ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತವು ಈ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಸಂತರ ಮಾತುಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯುಗದಲ್ಲೂ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಅವು ನಮ್ಮನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತವೆ.
ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು:
जात पात के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಧರ್ಮದ ವಿಭಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜಾತೀಯತೆಯ ಈ ರೋಗವು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಯಾರಾದರೂ ಜಾತಿ ಅಥವಾ ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇನ್ನೊಬ್ಬರ ವಿರುದ್ಧ ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಜಾತಿವಾದದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಇತರರನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಮಾನವೀಯತೆಗೂ ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದಲಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಜಾತಿ ಆಧಾರಿತ ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೋರಾಡುವುದನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಜನರು ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಸತ್ಯವೆಂದರೆ ಈ ಜನರು ಜಾತಿಯ ಕಲ್ಯಾಣದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಆಡುತ್ತಾರೆ. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು, ಬಡವರಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ ಈ ಜನರು ಅದನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಕುಟುಂಬ ಆಧಾರಿತ ಪಕ್ಷಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ಗುಣಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಯಾವುದೇ ದಲಿತ ಅಥವಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುವುದನ್ನು ಅವರು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಅವರು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು, ದೇಶವು ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅವರನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದವರು ಯಾರು? ಅವಳನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಯಾವ ಪಕ್ಷಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿದವು? ಇವೆಲ್ಲವೂ ಕುಟುಂಬ ಆಧಾರಿತ ಪಕ್ಷಗಳು, ಅವರು ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಜನರು ಮತ್ತು ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ರವಿದಾಸ್ ಜಿ ಅವರ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಾತಿವಾದದ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ದೂರವಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು:
सौ बरस लौं जगत मंहि जीवत रहि करू काम।
रैदास करम ही धरम है करम करहु निहकाम॥
ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಒಬ್ಬರು ನೂರು ವರ್ಷ ಬದುಕಿದರೂ, ಒಬ್ಬರು ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಕ್ರಿಯೆಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನೀತಿಯ ಸಾರವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಈ ಬೋಧನೆ ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರಚನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ನಾವು ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ವಿಭಜಕ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ದೇಶದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಅನುಗ್ರಹದಿಂದ ದೇಶದ ಜನರ ಕನಸುಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನನಸಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas
23 FEB 2024 2:02PM by PIB Delhi
Jai Guru Ravidas!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, esteemed saints and devotees who have gathered here from all over Bharat, and my brothers and sisters,
I extend a warm welcome to all of you on the auspicious occasion of Guru Ravidas ji's birth anniversary at his birthplace. It's heartening to see so many of you coming from far and wide to be a part of Ravidas ji's Jayanti celebrations. Especially, with so many brothers and sisters coming from Punjab that Varanasi is appearing like 'Mini Punjab.' All this is made possible by the grace of Sant Ravidas ji. I too am repeatedly called by Ravidas ji to his birthplace. It gives me the opportunity to further his ideals and to serve his millions of followers. It's no less than a blessing for me to serve all his followers at the Guru's birthplace.
And my brothers and sisters,
As an MP of this constituency, as a representative of Kashi, it is also my special responsibility. It is my duty to welcome all of you here in Banaras, and also to take special care of your comforts. I am pleased that on this auspicious day, today I have the opportunity to fulfil my responsibilities. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of development projects worth hundreds of crores of rupees are taking place for the development of Banaras. This will make the journey of devotees to this place more comfortable and enjoyable. Additionally, many crores of rupees worth of projects have been inaugurated for the development of the birthplace of Sant Ravidas ji as well. Development of temples and temple areas, construction of roads leading to the temples, work on interlocking and drainage, construction of various facilities for the devotees to attend ‘satsangs’ (religious gatherings) and perform ‘sadhana’ (spiritual practices), arrangements for receiving ‘prasad’ (devotional offering), all these will provide convenience to lakhs of devotees. Devotees will not only attain spiritual bliss during the pilgrimage to Maghi Purnima but will also be relieved of many troubles. Today, I also have the privilege of unveiling the new statue of Sant Ravidas ji. The foundation stone of the Sant Ravidas Museum has also been laid today. I extend my heartfelt congratulations to all of you on these development works. I wish all the devotees from all over the country and the world on the occasion of the birth anniversary of Sant Ravidas ji and Maghi Purnima.
Friends,
Today is also the birth anniversary of the great saint and social reformer, Gadge Baba. Like Sant Ravidas, Gadge Baba also worked extensively for the uplift of society from stereotypes and for the welfare of the oppressed and marginalized communities. Babasaheb Ambedkar himself was a great admirer of Gadge Baba. Gadge Baba was also greatly influenced by Babasaheb. Today, on this occasion, I respectfully bow down at the feet of Gadge Baba as well.
Friends,
Before coming to the stage, I had also gone to offer flowers and pay respects to the statue of Sant Ravidas ji. At that time, I felt as much reverence as I felt gratitude within. Even years ago, when I was not in politics, nor held any position, I still found guidance in the teachings of Sant Ravidas ji. I always felt the desire in my heart to serve Ravidas ji. And today, resolutions connected with Sant Ravidas ji are being fulfilled not just in Kashi, but in other parts of the country as well. New centres are being established to propagate the teachings of Ravidas ji. Just a few months ago, I also had the privilege of laying the foundation stone of the Sant Ravidas Memorial and Art Gallery in Sagar, Madhya Pradesh. The entire Ganga of development is flowing in Kashi.
Friends,
Bharat’s history has seen that whenever the country has been in need, some saint, sage, or great personality has taken birth here. Ravidas ji was such a great saint of the ‘Bhakti’ (devotion) Movement who provided new energy to the weakened and divided Bharat. Ravidas ji also emphasized the importance of freedom to society and worked to bridge social divides. He raised his voice against hierarchy, discrimination, and divisions during that era. Sant Ravidas is a saint who cannot be confined within the boundaries of religion, sect, or ideology. Ravidas ji belongs to everyone, and everyone belongs to Ravidas ji. As a disciple of Jagadguru Ramanand, the Vaishnav community also considers him their guru. Sikh brothers and sisters hold him in high esteem. While living in Kashi, he taught the lesson, ‘मन चंगा तो कठौती में गंगा’ (if your mind is good then you can see Ganga in a bucket as well). Therefore, people who have deep respect for Kashi, who have faith in Maa Ganga, also draw inspiration from Ravidas ji. I am happy that today our government is furthering the ideals of Ravidas ji. The BJP government belongs to everyone. The schemes of the BJP government are for everyone. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ has become the mantra of connecting with 140 crore citizens today.
Friends,
Ravidas ji also imparted lessons of equality and harmony, and always showed special concern for Dalits and the marginalized. Equality comes only when priority is given to the marginalized sections of society. That is why work has been done in the past ten years by keeping those at the centre who were furthest from the mainstream of development. Those who were considered the poorest and the smallest earlier are now the ones for whom the biggest schemes have been launched. These schemes are now considered the biggest government schemes in the world. Look, such a massive crisis of corona came. We implemented a scheme to provide free rations to 80 crore poor people. Even after corona, we did not stop giving free rations. Because we want the poor, who have stood on their own feet, to decide their own long journey. No extra burden should be imposed on them. Such a scheme on such a large scale is not there in any other country in the world. We ran the Swachh Bharat Abhiyan. Free toilets were built for every family in every village of the country. Its benefit was felt most by Dalit and backward families, especially our SC, ST, OBC mothers and sisters. They had to go out in the open and face difficulties.
Today, the Jal Jeevan Mission is underway to provide clean water to every village in the country. In less than five years, piped water has been provided to more than 11 crore homes. Crores of poor people have received Ayushman cards for free treatment. They have got confidence for the first time that life will not end due to lack of treatment in the event of any illness. Similarly, the poor have got the right to go to the bank through the Jan Dhan accounts. Direct money is sent by the government to these accounts. It is from these accounts that farmers receive the Kisan Samman Nidhi, of which nearly 1.5 crore of them are our Dalit farmers. A large number of Dalit and backward farmers benefit from the Fasal Bima Yojana. For the youth as well, today we are giving double the scholarship to Dalit youth compared to what they were getting before 2014. Similarly, under the PM Awas Yojana, thousands of crores of rupees were sent to the accounts of Dalit families in 2022-23 so that they too could have their own pucca house.
And brothers and sisters,
Bharat is able to accomplish such monumental tasks because today the government's intention is clear for Dalits, marginalized, backward, and poor sections of society. Bharat is able to achieve these tasks because your ‘Saath’ (support) and your ‘Vishwas’ (trust) are with us. The words of saints guide us in every age, and they also caution us.
Ravidas ji would say:
जात पात के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
In other words, most people remain entangled in the divisions of caste and creed, causing harm. This disease of casteism causes damage to humanity. That is, when someone discriminates against another based on caste or creed, they harm humanity. If someone incites others in the name of casteism, they also harm humanity.
Therefore, brothers and sisters,
Today, every Dalit and every marginalized person in the country needs to remember one thing. The people of the INDI coalition, who rely on stirring up caste-based divisions and fighting, oppose schemes for the welfare of Dalits and marginalized people. And the truth is that these people play politics of self-interest in the name of caste's welfare. You may remember, these people made fun of it when the initiative to build toilets for the poor began. They ridiculed the Jan Dhan Yojana. They opposed Digital India. Not only that, another characteristic of family-oriented parties is that they don't want any Dalit or tribal person to move forward apart from their families. They cannot tolerate Dalits and tribal people sitting in high positions. You may recall, when the country was witnessing the first tribal woman, Her Excellency Droupadi Murmu, contesting the presidential elections, who opposed her? Which parties came together to defeat her? They were all these family-oriented parties, who see Dalits, backward classes, and tribal communities as a vote bank during elections. We need to be cautious of these people and their mindset. We need to follow the positive teachings of Ravidas ji and steer clear of the negative mentality of casteism.
Friends,
Ravidas ji would say:
सौ बरस लौं जगत मंहि जीवत रहि करू काम।
रैदास करम ही धरम है करम करहु निहकाम॥
In other words, even if one lives for a hundred years, one should continue to work throughout life because action is indeed the essence of righteousness. We should perform our duties with a selfless attitude. This teaching of Sant Ravidas ji is relevant for the entire nation today. The country has entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. And in recent years, a strong foundation has been laid for the development of a ‘Viksit Bharat’ during this ‘Amrit Kaal’. Now, in the next five years, we need to further elevate the structure of development on this foundation. The campaigns for the service of the poor and marginalized that have been running for the past 10 years need to be expanded even more in the next 5 years. All this will be possible only with the participation of the 140 crore citizens of the country. Therefore, it is essential that every citizen of the country fulfils their duties. We need to think about the country. We need to strengthen the unity of the country by staying away from divisive thoughts. I have firm belief that the dreams of the people of the country will surely come true with the grace of Sant Ravidas ji. Once again, I extend my heartfelt greetings to everyone on the occasion of Sant Ravidas Jayanti.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.