Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas
23 FEB 2024 2:02PM by PIB Delhi
Jai Guru Ravidas!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, esteemed saints and devotees who have gathered here from all over Bharat, and my brothers and sisters,
I extend a warm welcome to all of you on the auspicious occasion of Guru Ravidas ji's birth anniversary at his birthplace. It's heartening to see so many of you coming from far and wide to be a part of Ravidas ji's Jayanti celebrations. Especially, with so many brothers and sisters coming from Punjab that Varanasi is appearing like 'Mini Punjab.' All this is made possible by the grace of Sant Ravidas ji. I too am repeatedly called by Ravidas ji to his birthplace. It gives me the opportunity to further his ideals and to serve his millions of followers. It's no less than a blessing for me to serve all his followers at the Guru's birthplace.
And my brothers and sisters,
As an MP of this constituency, as a representative of Kashi, it is also my special responsibility. It is my duty to welcome all of you here in Banaras, and also to take special care of your comforts. I am pleased that on this auspicious day, today I have the opportunity to fulfil my responsibilities. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of development projects worth hundreds of crores of rupees are taking place for the development of Banaras. This will make the journey of devotees to this place more comfortable and enjoyable. Additionally, many crores of rupees worth of projects have been inaugurated for the development of the birthplace of Sant Ravidas ji as well. Development of temples and temple areas, construction of roads leading to the temples, work on interlocking and drainage, construction of various facilities for the devotees to attend ‘satsangs’ (religious gatherings) and perform ‘sadhana’ (spiritual practices), arrangements for receiving ‘prasad’ (devotional offering), all these will provide convenience to lakhs of devotees. Devotees will not only attain spiritual bliss during the pilgrimage to Maghi Purnima but will also be relieved of many troubles. Today, I also have the privilege of unveiling the new statue of Sant Ravidas ji. The foundation stone of the Sant Ravidas Museum has also been laid today. I extend my heartfelt congratulations to all of you on these development works. I wish all the devotees from all over the country and the world on the occasion of the birth anniversary of Sant Ravidas ji and Maghi Purnima.
Friends,
Today is also the birth anniversary of the great saint and social reformer, Gadge Baba. Like Sant Ravidas, Gadge Baba also worked extensively for the uplift of society from stereotypes and for the welfare of the oppressed and marginalized communities. Babasaheb Ambedkar himself was a great admirer of Gadge Baba. Gadge Baba was also greatly influenced by Babasaheb. Today, on this occasion, I respectfully bow down at the feet of Gadge Baba as well.
Friends,
Before coming to the stage, I had also gone to offer flowers and pay respects to the statue of Sant Ravidas ji. At that time, I felt as much reverence as I felt gratitude within. Even years ago, when I was not in politics, nor held any position, I still found guidance in the teachings of Sant Ravidas ji. I always felt the desire in my heart to serve Ravidas ji. And today, resolutions connected with Sant Ravidas ji are being fulfilled not just in Kashi, but in other parts of the country as well. New centres are being established to propagate the teachings of Ravidas ji. Just a few months ago, I also had the privilege of laying the foundation stone of the Sant Ravidas Memorial and Art Gallery in Sagar, Madhya Pradesh. The entire Ganga of development is flowing in Kashi.
Friends,
Bharat’s history has seen that whenever the country has been in need, some saint, sage, or great personality has taken birth here. Ravidas ji was such a great saint of the ‘Bhakti’ (devotion) Movement who provided new energy to the weakened and divided Bharat. Ravidas ji also emphasized the importance of freedom to society and worked to bridge social divides. He raised his voice against hierarchy, discrimination, and divisions during that era. Sant Ravidas is a saint who cannot be confined within the boundaries of religion, sect, or ideology. Ravidas ji belongs to everyone, and everyone belongs to Ravidas ji. As a disciple of Jagadguru Ramanand, the Vaishnav community also considers him their guru. Sikh brothers and sisters hold him in high esteem. While living in Kashi, he taught the lesson, ‘मन चंगा तो कठौती में गंगा’ (if your mind is good then you can see Ganga in a bucket as well). Therefore, people who have deep respect for Kashi, who have faith in Maa Ganga, also draw inspiration from Ravidas ji. I am happy that today our government is furthering the ideals of Ravidas ji. The BJP government belongs to everyone. The schemes of the BJP government are for everyone. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ has become the mantra of connecting with 140 crore citizens today.
Friends,
Ravidas ji also imparted lessons of equality and harmony, and always showed special concern for Dalits and the marginalized. Equality comes only when priority is given to the marginalized sections of society. That is why work has been done in the past ten years by keeping those at the centre who were furthest from the mainstream of development. Those who were considered the poorest and the smallest earlier are now the ones for whom the biggest schemes have been launched. These schemes are now considered the biggest government schemes in the world. Look, such a massive crisis of corona came. We implemented a scheme to provide free rations to 80 crore poor people. Even after corona, we did not stop giving free rations. Because we want the poor, who have stood on their own feet, to decide their own long journey. No extra burden should be imposed on them. Such a scheme on such a large scale is not there in any other country in the world. We ran the Swachh Bharat Abhiyan. Free toilets were built for every family in every village of the country. Its benefit was felt most by Dalit and backward families, especially our SC, ST, OBC mothers and sisters. They had to go out in the open and face difficulties.
Today, the Jal Jeevan Mission is underway to provide clean water to every village in the country. In less than five years, piped water has been provided to more than 11 crore homes. Crores of poor people have received Ayushman cards for free treatment. They have got confidence for the first time that life will not end due to lack of treatment in the event of any illness. Similarly, the poor have got the right to go to the bank through the Jan Dhan accounts. Direct money is sent by the government to these accounts. It is from these accounts that farmers receive the Kisan Samman Nidhi, of which nearly 1.5 crore of them are our Dalit farmers. A large number of Dalit and backward farmers benefit from the Fasal Bima Yojana. For the youth as well, today we are giving double the scholarship to Dalit youth compared to what they were getting before 2014. Similarly, under the PM Awas Yojana, thousands of crores of rupees were sent to the accounts of Dalit families in 2022-23 so that they too could have their own pucca house.
And brothers and sisters,
Bharat is able to accomplish such monumental tasks because today the government's intention is clear for Dalits, marginalized, backward, and poor sections of society. Bharat is able to achieve these tasks because your ‘Saath’ (support) and your ‘Vishwas’ (trust) are with us. The words of saints guide us in every age, and they also caution us.
Ravidas ji would say:
जात पात के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
In other words, most people remain entangled in the divisions of caste and creed, causing harm. This disease of casteism causes damage to humanity. That is, when someone discriminates against another based on caste or creed, they harm humanity. If someone incites others in the name of casteism, they also harm humanity.
Therefore, brothers and sisters,
Today, every Dalit and every marginalized person in the country needs to remember one thing. The people of the INDI coalition, who rely on stirring up caste-based divisions and fighting, oppose schemes for the welfare of Dalits and marginalized people. And the truth is that these people play politics of self-interest in the name of caste's welfare. You may remember, these people made fun of it when the initiative to build toilets for the poor began. They ridiculed the Jan Dhan Yojana. They opposed Digital India. Not only that, another characteristic of family-oriented parties is that they don't want any Dalit or tribal person to move forward apart from their families. They cannot tolerate Dalits and tribal people sitting in high positions. You may recall, when the country was witnessing the first tribal woman, Her Excellency Droupadi Murmu, contesting the presidential elections, who opposed her? Which parties came together to defeat her? They were all these family-oriented parties, who see Dalits, backward classes, and tribal communities as a vote bank during elections. We need to be cautious of these people and their mindset. We need to follow the positive teachings of Ravidas ji and steer clear of the negative mentality of casteism.
Friends,
Ravidas ji would say:
सौ बरस लौं जगत मंहि जीवत रहि करू काम।
रैदास करम ही धरम है करम करहु निहकाम॥
In other words, even if one lives for a hundred years, one should continue to work throughout life because action is indeed the essence of righteousness. We should perform our duties with a selfless attitude. This teaching of Sant Ravidas ji is relevant for the entire nation today. The country has entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. And in recent years, a strong foundation has been laid for the development of a ‘Viksit Bharat’ during this ‘Amrit Kaal’. Now, in the next five years, we need to further elevate the structure of development on this foundation. The campaigns for the service of the poor and marginalized that have been running for the past 10 years need to be expanded even more in the next 5 years. All this will be possible only with the participation of the 140 crore citizens of the country. Therefore, it is essential that every citizen of the country fulfils their duties. We need to think about the country. We need to strengthen the unity of the country by staying away from divisive thoughts. I have firm belief that the dreams of the people of the country will surely come true with the grace of Sant Ravidas ji. Once again, I extend my heartfelt greetings to everyone on the occasion of Sant Ravidas Jayanti.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંત ગુરુ રવિદાસની 647મી જન્મજયંતી પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 FEB 2024 2:02PM by PIB Ahmedabad
જય ગુરુ રવિદાસ.
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, આદરણીય સંતો, ભક્તો અને સમગ્ર ભારતમાંથી અહીં પધારેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો,
ગુરુ રવિદાસજીની જન્મજયંતીના શુભ અવસર પર હું આપ સૌનું જન્મસ્થળ પર સ્વાગત કરું છું. રવિદાસજીની જન્મજયંતી નિમિત્તે તમે બધા દૂર દૂરથી અહીં આવો છો. ખાસ કરીને મારા ઘણા ભાઈઓ અને બહેનો પંજાબથી આવે છે કે બનારસ પોતે 'મિની પંજાબ' જેવું લાગે છે. આ બધું સંત રવિદાસજીની કૃપાથી જ શક્ય બન્યું છે. રવિદાસજી મને પણ વારંવાર તેમના જન્મસ્થળે બોલાવે છે. મને તેમના સંકલ્પોને આગળ વધારવાનો અને તેમના લાખો અનુયાયીઓને સેવા કરવાનો મોકો મળે છે. તેમની જન્મજયંતી પર તમામ ગુરુ અનુયાયીઓની સેવા કરવી એ મારા માટે કોઈ સૌભાગ્યથી ઓછું નથી.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
અહીંના સાંસદ હોવાના કારણે અને કાશીનો જનપ્રતિનિધિ હોવાના કારણે મારી પણ વિશેષ જવાબદારી છે. બનારસમાં આપ સૌને આવકારવાની અને આપની સુવિધાઓનું વિશેષ ધ્યાન રાખવાની જવાબદારી મારી છે. હું ખુશ છું કે આજે આ શુભ દિવસે મને આ જવાબદારીઓ નિભાવવાની તક મળી છે. આજે, બનારસના વિકાસ માટે કરોડો રૂપિયાની વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ થવા જઈ રહ્યો છે. આનાથી અહીં આવતા શ્રદ્ધાળુઓની યાત્રા વધુ સુખદ અને સરળ બનશે. આ ઉપરાંત સંત રવિદાસજીના જન્મસ્થળના વિકાસ માટે કરોડો રૂપિયાની યોજનાઓ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. મંદિર અને મંદિર વિસ્તારનો વિકાસ, મંદિર તરફ જતા રસ્તાઓનું નિર્માણ, ઈન્ટરલોકીંગ અને ડ્રેનેજનું કામ, ભક્તો માટે સત્સંગ અને સાધના કરવા, પ્રસાદ ગ્રહણ કરવા માટે વિવિધ વ્યવસ્થા ઉભી કરવી, આ બધાથી લાખો ભક્તોને સગવડ મળશે.. માઘ પૂર્ણિમાની યાત્રા દરમિયાન ભક્તોને આધ્યાત્મિક સુખ તો મળશે જ સાથે સાથે અનેક પરેશાનીઓમાંથી પણ મુક્તિ મળશે. આજે મને સંત રવિદાસજીની નવી પ્રતિમાનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો લહાવો પણ મળ્યો છે. સંત રવિદાસ મ્યુઝિયમનો પણ આજે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ વિકાસ કાર્યો માટે હું આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. હું સંત રવિદાસજીની જન્મજયંતી અને માઘ પૂર્ણિમાના પર્વ પર દેશ અને વિશ્વના તમામ ભક્તોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે મહાન સંત અને સમાજ સુધારક ગાડગે બાબાની પણ જન્મજયંતી છે. સંત રવિદાસની જેમ ગાડગે બાબાએ પણ સમાજને રૂઢિપ્રથાઓમાંથી મુક્ત કરવા અને દલિતો અને વંચિતોના કલ્યાણ માટે ઘણું કામ કર્યું હતું. બાબા સાહેબ આંબેડકર પોતે તેમના મોટા પ્રશંસક હતા. ગાડગે બાબા પણ બાબા સાહેબથી ખૂબ પ્રભાવિત હતા. આજે આ અવસર પર હું પણ ગાડગે બાબાના ચરણોમાં નમન કરું છું.
મિત્રો,
સ્ટેજ પર આવતા પહેલા હું સંત રવિદાસજીની પ્રતિમાને પુષ્પ અર્પણ કરવા અને તેમને વંદન કરવા પણ ગયો હતો. આ સમય દરમિયાન, મારું મન જેટલું આદરથી ભરેલું હતું, તેટલી જ હું અંદરથી કૃતજ્ઞતાની લાગણી પણ અનુભવી રહ્યો હતો. વર્ષો પહેલા જ્યારે હું રાજકારણમાં નહોતો કે કોઈ હોદ્દો ધરાવતો ન હતો ત્યારે પણ મને સંત રવિદાસજીના ઉપદેશમાંથી માર્ગદર્શન મળતું હતું. મારા મનમાં લાગણી હતી કે મને રવિદાસજીની સેવા કરવાનો અવસર મળવો જોઈએ. અને આજે માત્ર કાશીમાં જ નહીં, દેશના અન્ય સ્થળોએ પણ સંત રવિદાસજી સંબંધિત સંકલ્પો પૂરા થઈ રહ્યા છે. રવિદાસજીના ઉપદેશોના પ્રચાર માટે નવા કેન્દ્રો પણ સ્થાપવામાં આવી રહ્યા છે. થોડા મહિના પહેલા જ મને મધ્યપ્રદેશના સતનામાં સંત રવિદાસ મેમોરિયલ અને આર્ટ મ્યુઝિયમનો શિલાન્યાસ કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો. વિકાસની આખી ગંગા કાશીમાં વહી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતનો એક ઈતિહાસ છે, જ્યારે પણ દેશને જરૂર પડે છે ત્યારે કોઈને કોઈ સંત, ઋષિ કે મહાન વ્યક્તિત્વ ભારતમાં જન્મે છે. રવિદાસ જી ભક્તિ ચળવળના એક મહાન સંત હતા, જેણે નબળા અને વિભાજિત ભારતને નવી ઊર્જા આપી હતી. રવિદાસજીએ સમાજને સ્વતંત્રતાનું મહત્વ પણ જણાવ્યું અને સામાજિક વિભાજનને દૂર કરવાનું કામ પણ કર્યું. તે સમયે તેમણે ભેદભાવ, અસ્પૃશ્યતા અને ભેદભાવ સામે અવાજ ઉઠાવ્યો હતો. સંત રવિદાસ એવા સંત છે જેમને ધર્મ, સંપ્રદાય અને વિચારધારાની સીમાઓથી સીમિત ન કરી શકાય. રવિદાસજી બધાના છે, અને બધા રવિદાસજીના છે. જગદગુરુ રામાનંદના શિષ્ય તરીકે, વૈષ્ણવ સમુદાય પણ તેમને તેમના ગુરુ માને છે. શીખ ભાઈઓ અને બહેનો તેમને ખૂબ આદરથી જુએ છે. કાશીમાં રહીને તેમણે ‘મન ચંગા તો કઠોતીમાં ગંગા’નો ઉપદેશ આપ્યો હતો. તેથી જે લોકો કાશીમાં માને છે અને માતા ગંગામાં આસ્થા ધરાવે છે તેઓ પણ રવિદાસજી પાસેથી પ્રેરણા લે છે. મને ખુશી છે કે આજે અમારી સરકાર રવિદાસજીના વિચારોને આગળ લઈ રહી છે. ભાજપ સરકાર દરેકની છે. ભાજપ સરકારની યોજનાઓ દરેક માટે છે. ‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ’, આ મંત્ર આજે 140 કરોડ દેશવાસીઓને જોડવાનો મંત્ર બની ગયો છે.
મિત્રો,
રવિદાસજીએ પણ સમાનતા અને સમરસતાનો ઉપદેશ આપ્યો અને હંમેશા દલિતો અને વંચિતોની વિશેષ ચિંતા કરી. વંચિત સમાજને પ્રાધાન્ય આપવાથી જ સમાનતા આવે છે. આથી જ છેલ્લા દસ વર્ષમાં એવા લોકોને વર્ગ વિકાસની મુખ્ય ધારાથી બને તેટલું દૂર રાખીને કામ કરવામાં આવ્યું છે. પહેલા જે ગરીબો છેલ્લા ગણાતા અને સૌથી ઓછા ગણાતા હતા, આજે તેમના માટે સૌથી મોટી યોજનાઓ બનાવવામાં આવે છે. આ યોજનાઓને આજે વિશ્વની સૌથી મોટી સરકારી યોજનાઓ કહેવામાં આવે છે. તમે જુઓ, કોરોનાએ આટલી મોટી સમસ્યા ઊભી કરી. અમે 80 કરોડ ગરીબ લોકોને મફત રાશન આપવાની યોજના શરૂ કરી છે. કોરોના પછી પણ અમે ફ્રી રાશન આપવાનું બંધ કર્યું નથી. કારણ કે, અમે ઈચ્છીએ છીએ કે જે ગરીબ પોતાના પગ પર ઉભા છે તે લાંબા અંતર કાપે. તેના પર વધારાનો બોજ ન હોવો જોઈએ. વિશ્વના કોઈપણ દેશમાં આટલા મોટા પાયા પર આવી કોઈ યોજના નથી. અમે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું. દેશના દરેક ગામમાં દરેક પરિવાર માટે મફત શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા. દલિત પછાત પરિવારો, ખાસ કરીને અમારી SC, ST, OBC માતાઓ અને બહેનોને આનો સૌથી વધુ ફાયદો થયો. તેઓએ સૌથી વધુ ખુલ્લામાં શૌચ માટે જવું પડતું હતું અને સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો. આજે દેશના દરેક ગામમાં સ્વચ્છ પાણી પહોંચાડવા માટે જલ જીવન મિશન ચાલી રહ્યું છે. 5 વર્ષથી ઓછા સમયમાં 11 કરોડથી વધુ ઘરોમાં પાઈપથી પાણી પહોંચાડવામાં આવ્યું છે. કરોડો ગરીબોને મફત સારવાર માટે આયુષ્માન કાર્ડ મળ્યું છે. પહેલીવાર તેને હિંમત મળી છે કે બીમારી આવે તો પણ સારવારના અભાવે તેનું જીવન ખતમ નહીં થાય. તેવી જ રીતે જનધન ખાતા દ્વારા ગરીબોને બેંકમાં જવાનો અધિકાર મળ્યો છે. સરકાર આ બેંક ખાતાઓમાં સીધા પૈસા મોકલે છે. આ ખાતાઓમાં ખેડૂતોને કિસાન સન્માન નિધિ આપવામાં આવે છે, જેમાંથી લગભગ 1.5 કરોડ લાભાર્થીઓ આપણા દલિત ખેડૂતો છે. પાક વીમા યોજનાનો લાભ લેતા ખેડૂતોમાં મોટી સંખ્યામાં દલિત અને પછાત ખેડૂતો છે. યુવાનો માટે પણ, આજે અમે દલિત યુવાનોને 2014થી અગાઉ મળતી શિષ્યવૃત્તિ કરતાં બમણી શિષ્યવૃત્તિ આપી રહ્યા છીએ. એ જ રીતે, 2022-23માં પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ, હજારો કરોડ રૂપિયા દલિત પરિવારોના ખાતામાં મોકલવામાં આવ્યા હતા, જેથી તેઓનું પણ પોતાનું પાકું ઘર હોય.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારત આવા મહાન કાર્યો કરવા સક્ષમ છે કારણ કે આજે દલિતો, વંચિતો, પછાત અને ગરીબો માટે સરકારના ઇરાદા સ્પષ્ટ છે. ભારત આ કામ કરવા સક્ષમ છે કારણ કે તમારો ટેકો અને તમારો વિશ્વાસ અમારી સાથે છે. સંતોની વાતો દરેક યુગમાં આપણને માર્ગ બતાવે છે અને સાવધાન પણ કરે છે.
રવિદાસજી કહેતા હતા-
જાત પાત કે ફેર મહિ, ઉરઝિ રહઈ સબ લોગ ।
માનુષ્તા કું ખાત હઈ, રૈદાસ જાત કર રોગ ।।
એટલે કે મોટાભાગના લોકો જાતિ અને સંપ્રદાયના ભેદમાં ફસાયેલા રહે છે. જાતિવાદનો આ રોગ માનવતાને નુકસાન પહોંચાડે છે. એટલે કે, જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ જાતિના નામે કોઈની સાથે ભેદભાવ કરે છે, ત્યારે તે માનવતાને નુકસાન પહોંચાડે છે. જો કોઈ જાતિના નામે કોઈને ઉશ્કેરે છે તો તેનાથી માનવતાને પણ નુકસાન થાય છે.
એટલા માટે ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે દેશના દરેક દલિત અને દરેક પછાત વ્યક્તિએ વધુ એક વાત ધ્યાનમાં રાખવાની છે. આપણા દેશમાં, ભારતીય ગઠબંધનના લોકો, જેઓ જાતિના નામે ઉશ્કેરવામાં અને લડાવવામાં માને છે, તેઓ દલિતો અને વંચિતોના લાભ માટેની યોજનાઓનો વિરોધ કરે છે. અને સત્ય એ છે કે આ લોકો જાતિના કલ્યાણના નામે પોતાના પરિવારના સ્વાર્થનું રાજકારણ કરે છે. તમને યાદ હશે કે જ્યારે ગરીબો માટે શૌચાલય બનાવવાની શરૂઆત કરવામાં આવી ત્યારે આ લોકોએ તેની મજાક ઉડાવી હતી. તેમણે જન ધન ખાતાની મજાક ઉડાવી. તેમણે ડિજિટલ ઈન્ડિયાનો વિરોધ કર્યો હતો. એટલું જ નહીં, વંશવાદી પક્ષોની બીજી ઓળખ છે. તેઓ તેમના પરિવારની બહારના કોઈ દલિત કે આદિવાસીને આગળ વધવા દેવા માંગતા નથી. તેઓ ઉચ્ચ હોદ્દા ધરાવતા દલિતો અને આદિવાસીઓને સહન કરતા નથી. તમને યાદ હશે કે જ્યારે મહામહિમ દ્રૌપદી મુર્મુજી દેશના પ્રથમ આદિવાસી મહિલા રાષ્ટ્રપતિ બનવા માટે ચૂંટણી લડી રહ્યા હતા ત્યારે કોણે તેમનો વિરોધ કર્યો હતો? તેમને હરાવવા માટે કયા પક્ષોએ રાજકીય ગતિવિધિઓ કરી? તે તમામ વંશવાદી પક્ષો હતા, જે ચૂંટણી સમયે દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓને પોતાની વોટ બેંક માને છે. આપણે આ લોકો, આ પ્રકારની વિચારસરણીથી સાવચેત રહેવું જોઈએ. આપણે જાતિવાદની નકારાત્મક માનસિકતાથી દૂર રહીને રવિદાસજીના સકારાત્મક ઉપદેશોનું પાલન કરવું પડશે.
મિત્રો,
રવિદાસજી કહેતા હતા-
સૌ બરસ લૌં જગત મંહિ જીવત રહિ કરુ કામ ।
રૈદાસ કરમ હી ધરમ હૈ કરમ કરહુ નિહકામ ।।
એટલે કે સો વર્ષ જીવીએ તો પણ જીવનભર કામ કરવું જોઈએ. કારણ કે, કર્મ એ ધર્મ છે. આપણે નિઃસ્વાર્થપણે કામ કરવું જોઈએ. સંત રવિદાસજીનો આ ઉપદેશ આજે સમગ્ર દેશ માટે છે. દેશ અત્યારે આઝાદીના સુવર્ણકાળમાં પ્રવેશી ચૂક્યો છે. છેલ્લા વર્ષોમાં, અમૃત કાલમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે મજબૂત પાયો નાખવામાં આવ્યો છે. હવે આગામી 5 વર્ષમાં આપણે આ પાયા પર વિકાસની ઇમારતને વધુ ઊંચાઈ આપવી પડશે. ગરીબો અને વંચિતોની સેવા કરવાના અભિયાનને આગામી 5 વર્ષમાં વધુ વિસ્તારવામાં આવશે. આ બધું 140 કરોડ દેશવાસીઓની ભાગીદારીથી જ થશે. તેથી દેશના દરેક નાગરિક પોતાની ફરજો બજાવે તે જરૂરી છે. આપણે દેશ વિશે વિચારવું પડશે. આપણે વિભાજન અને વિભાજનકારી વિચારોથી દૂર રહીને દેશની એકતાને મજબૂત કરવી પડશે. મને વિશ્વાસ છે કે સંત રવિદાસજીની કૃપાથી દેશવાસીઓના સપના ચોક્કસપણે સાકાર થશે. ફરી એકવાર હું તમને બધાને સંત રવિદાસ જયંતીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર !