Prime Minister's Office
PM to visit Madhya Pradesh on 17th September
PM to launch the ‘Swasth Nari Sashakt Parivar’ and ‘8th Rashtriya Poshan Maah’ campaigns
Largest ever health outreach for women and children in the country
Over One Lakh Health Camps to be organized across Government facilities across the country from 17th September to 2nd October
PM to launch Adi Seva Parv for MP: a series of service-oriented activities in tribal regions
PM to distribute one-croreth Sickle Cell Screening and Counselling Card for MP
PM to inaugurate PM MITRA Park in Dhar
16 SEP 2025 2:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Madhya Pradesh on 17th September. He will launch the ‘Swasth Nari Sashakt Parivar’ and ‘8th Rashtriya Poshan Maah’ campaigns at Dhar, at around 12 noon. He will also lay the foundation stone and launch several other initiatives and address the gathering on the occasion.
In line with his commitment to Health, Poshan, Fitness, and a Swashth and Sashakt Bharat, Prime Minister will launch the ‘Swasth Nari Sashakt Parivar’ and ‘8th Rashtriya Poshan Maah’ campaigns. The campaign will be organized from 17th September to 2nd October at Ayushman Arogya Mandirs, Community Health Centres (CHCs), District Hospitals and other government health facilities across the country. More than one lakh health camps will be organized, making this the largest ever health outreach for women and children in the country. Daily health camps will be held in all government health facilities nationwide.
This nationwide intensified campaign seeks to provide women-centric preventive, promotive, and curative health services at the community level. It will strengthen screening, early detection, and treatment linkages for non-communicable diseases, anaemia, tuberculosis, and sickle cell disease, while also promoting maternal, child, and adolescent health through antenatal care, immunisation, nutrition, menstrual hygiene, lifestyle and mental health awareness activities. Specialist services including Gynaecology, Paediatrics, Eye, ENT, Dental, Dermatology, and Psychiatry will be mobilized through Medical Colleges, District Hospitals, Central Government institutions, and private hospitals.
Under the campaign nationwide blood donation drives will also be organised. Donors will be registered on the e-Raktkosh portal and pledge campaigns will be run through MyGov. Beneficiaries will be enrolled under PM-JAY, Ayushman Vaya Vandana, and ABHA. Helpdesks will be set up at health camps for card verification and grievance redressal. Yoga sessions, Ayurveda consultations, and other Ayush services will be organised to promote holistic health and wellness practices for women and families. The campaign will also mobilise communities towards healthy lifestyle practices with a special emphasis on obesity prevention, improved nutrition, and voluntary blood donation. Citizens will also be encouraged to register as Nikshay Mitras on the dedicated platform (www.nikshay.in) to support TB patients with nutrition, counselling and care in a whole of society approach.
Prime Minister will also transfer funds under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana directly into the bank accounts of eligible women across the country with a single click. Nearly ten lakh women in the country will benefit.
Prime Minister will launch the Suman Sakhi Chatbot, to raise awareness on maternal and child health. The chatbot will provide timely and accurate information to pregnant women in rural and remote areas, ensuring access to essential health services.
Furthering the nation's collective fight against sickle cell anaemia, Prime Minister will distribute the one-croreth Sickle Cell Screening and Counselling Card for the state.
As part of the Adi Karmyogi Abhiyan, Prime Minister will launch the ‘Adi Seva Parv’, for MP, which will symbolize the confluence of tribal pride and spirit of nation-building. The initiative will include a series of service-oriented activities in tribal regions, focusing on health, education, nutrition, skill development, livelihood enhancement, sanitation, water conservation, and environmental protection. A special emphasis will be laid on the Tribal Village Action Plan and Tribal Village Vision 2030, aimed at preparing long-term development roadmaps for each village.
In line with his 5F Vision – Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign, Prime Minister will inaugurate the PM MITRA Park in Dhar. Spread over more than 2,150 acres, the park will be equipped with world-class facilities, including Common Effluent Treatment Plant, solar power plant, modern roads among others making it an ideal industrial township. It will also significantly benefit the cotton growers in the region by enhancing farmers’ income by providing better value for their produce.
Various textile companies have committed investment proposals worth over Rs 23,140 crore, paving the way for new industries and large-scale employment. It will generate nearly 3 lakh employment opportunities while significantly boosting exports.
In line with his commitment to environmental conservation and women’s economic empowerment, Prime Minister will gift a sapling to a beneficiary of a women’s self-help group under the Ek Bagiya Maa Ke Naam initiative of the state. Over 10,000 women in Madhya Pradesh will develop ‘Maa Ki Bagiya’. Women’s groups are also being provided with all necessary resources to ensure plant protection.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 17 સપ્ટેમ્બરે મધ્યપ્રદેશની મુલાકાત લેશે
પીએમ ‘સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર’ અને ‘8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ’ અભિયાનની પ્રારંભ કરશે
દેશમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો આરોગ્ય કાર્યક્રમ
17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી દેશભરમાં સરકારી સુવિધાઓમાં એક લાખથી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશે
પીએમ મધ્યપ્રદેશ માટે આદિ સેવા પર્વનો પ્રારંભ કરશે: આદિવાસી પ્રદેશોમાં સેવાલક્ષી પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણી
પીએમ મધ્યપ્રદેશ માટે એક કરોડમા સિકલ સેલ સ્ક્રીનીંગ અને કાઉન્સેલિંગ કાર્ડનું વિતરણ કરશે
પીએમ ધારમાં પીએમ મિત્ર પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કરશે
16 SEP 2025 2:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17 સપ્ટેમ્બરે મધ્યપ્રદેશની મુલાકાત લેશે. તેઓ બપોરે 12 વાગ્યે ધાર ખાતે ‘સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર’ અને ‘8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ’ અભિયાનનો પ્રારંભ કરશે. તેઓ આ પ્રસંગે શિલાન્યાસ અને અન્ય અનેક પહેલોનો શુભારંભ પણ કરશે અને સભાને સંબોધન કરશે.
આરોગ્ય, પોષણ, તંદુરસ્તી અને સ્વસ્થ અને સશક્ત ભારત પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી 'સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર' અને '8મો રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ' અભિયાન શરૂ કરશે. આ અભિયાન 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી દેશભરના આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો, સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (CHC), જિલ્લા હોસ્પિટલો અને અન્ય સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓ ખાતે યોજાશે. એક લાખથી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જે દેશમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો આરોગ્ય સંપર્ક બનશે. દેશભરની તમામ સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓમાં દૈનિક આરોગ્ય શિબિરો યોજાશે.
આ રાષ્ટ્રવ્યાપી સઘન અભિયાન સમુદાય સ્તરે મહિલા-કેન્દ્રિત નિવારક, પ્રોત્સાહન આપતી અને ઉપચારાત્મક આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે બિન-ચેપી રોગો, એનિમિયા, ક્ષય રોગ અને સિકલ સેલ રોગ માટે સ્ક્રીનીંગ, વહેલા નિદાન અને સારવાર જોડાણોને મજબૂત બનાવશે, જ્યારે પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ, રસીકરણ, પોષણ, માસિક સ્વચ્છતા, જીવનશૈલી અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા માતા, બાળક અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપશે. મેડિકલ કોલેજો, જિલ્લા હોસ્પિટલો, કેન્દ્ર સરકારની સંસ્થાઓ અને ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા સ્ત્રીરોગ, બાળરોગ, આંખ, ઇએનટી, દંત, ત્વચારોગ અને મનોચિકિત્સા સહિતની વિશેષ સેવાઓને એકત્ર કરવામાં આવશે.
અભિયાન હેઠળ દેશવ્યાપી રક્તદાન અભિયાન પણ આયોજિત કરવામાં આવશે. દાતાઓની નોંધણી ઇ-રક્તકોશ પોર્ટલ પર કરવામાં આવશે અને MyGov દ્વારા પ્રતિજ્ઞા ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવશે. લાભાર્થીઓની નોંધણી PM-JAY, આયુષ્માન વય વંદના અને ABHA હેઠળ કરવામાં આવશે. કાર્ડ ચકાસણી અને ફરિયાદ નિવારણ માટે આરોગ્ય શિબિરોમાં હેલ્પડેસ્ક સ્થાપિત કરવામાં આવશે. મહિલાઓ અને પરિવારો માટે સર્વાંગી આરોગ્ય અને સુખાકારી પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોગ સત્રો, આયુર્વેદ પરામર્શ અને અન્ય આયુષ સેવાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ ઝુંબેશ સમુદાયોને સ્વસ્થ જીવનશૈલી તરફ પણ પ્રેરિત કરશે જેમાં સ્થૂળતા નિવારણ, સુધારેલ પોષણ અને સ્વૈચ્છિક રક્તદાન પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે. નાગરિકોને સમર્પિત પ્લેટફોર્મ (www.nikshay.in) પર નિક્ષય મિત્ર તરીકે નોંધણી કરાવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે જેથી સમગ્ર સમાજના અભિગમમાં પોષણ, પરામર્શ અને સંભાળ સાથે ટીબીના દર્દીઓને ટેકો આપી શકાય.
પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના હેઠળ ભંડોળ એક જ ક્લિકથી દેશભરની પાત્ર મહિલાઓના બેંક ખાતામાં સીધા ટ્રાન્સફર કરશે. દેશની લગભગ દસ લાખ મહિલાઓને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રી માતા અને બાળ સ્વાસ્થ્ય અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે સુમન સખી ચેટબોટ શરૂ કરશે. ચેટબોટ ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં ગર્ભવતી મહિલાઓને સમયસર અને સચોટ માહિતી પૂરી પાડશે, જેનાથી આવશ્યક આરોગ્ય સેવાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત થશે.
સિકલ સેલ એનિમિયા સામે દેશની સામૂહિક લડાઈને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રી રાજ્ય માટે એક કરોડમા સિકલ સેલ સ્ક્રીનીંગ અને પરામર્શ કાર્ડનું વિતરણ કરશે.
આદિ કર્મયોગી અભિયાનના ભાગ રૂપે, પ્રધાનમંત્રી મધ્યપ્રદેશ માટે 'આદિ સેવા પર્વ' શરૂ કરશે, જે આદિવાસી ગૌરવ અને રાષ્ટ્રનિર્માણની ભાવનાના સંગમનું પ્રતીક હશે. આ પહેલમાં આદિવાસી પ્રદેશોમાં સેવાલક્ષી પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીનો સમાવેશ થશે, જેમાં આરોગ્ય, શિક્ષણ, પોષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, આજીવિકા વૃદ્ધિ, સ્વચ્છતા, જળ સંરક્ષણ અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. આદિવાસી ગામ કાર્ય યોજના અને આદિવાસી ગામ વિઝન 2030 પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ગામ માટે લાંબા ગાળાના વિકાસ રોડમેપ તૈયાર કરવાનો છે.
તેમના 5F વિઝન - ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી, ફેક્ટરી ટુ ફેશન અને ફેશન ટુ ફોરેનને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી ધારમાં પીએમ મિત્ર પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કરશે. 2,150 એકરથી વધુ વિસ્તારમાં ફેલાયેલો આ પાર્ક વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓથી સજ્જ હશે, જેમાં કોમન એફલુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સોલાર પાવર પ્લાન્ટ, આધુનિક રસ્તાઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે જે તેને એક આદર્શ ઔદ્યોગિક ટાઉનશીપ બનાવશે. તે પ્રદેશના કપાસ ઉત્પાદકોને પણ નોંધપાત્ર રીતે ફાયદો કરશે, ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરીને તેમના ઉત્પાદન માટે વધુ સારું મૂલ્ય પ્રદાન કરશે.
વિવિધ કાપડ કંપનીઓએ 23,140 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ પ્રસ્તાવો રજૂ કર્યા છે, જેનાથી નવા ઉદ્યોગો અને મોટા પાયે રોજગારનો માર્ગ મોકળો થશે. તે લગભગ 3 લાખ રોજગારીની તકો ઉભી કરશે અને નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને મહિલા આર્થિક સશક્તીકરણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી રાજ્યની એક બગિયા મા કે નામ પહેલ હેઠળ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથના લાભાર્થીને એક છોડ ભેટ આપશે. મધ્યપ્રદેશમાં 10,000થી વધુ મહિલાઓ 'મા કી બગિયા' વિકસાવશે. મહિલા જૂથોને છોડ સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ જરૂરી સંસાધનો પણ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.