Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of various development works in Imphal, Manipur
13 SEP 2025 6:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Honourable Governor of Manipur, Shri Ajay Bhalla ji, other officials of the State Administration, and my dear brothers and sisters of Manipur! Namaskar!
Today, projects worth thousands of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid for the development of Manipur. These projects will enhance your ease of living, strengthen infrastructure here, and create new opportunities of employment for the youth of Manipur – the sons and daughters of this land.
Friends,
Among the works that have commenced today, two projects are particularly significant. The ‘Manipur Urban Roads Project’, with an expenditure of more than ₹3,600 crore, and the Manipur Infotech Development Project, with an expenditure of more than ₹500 crore. These projects will strengthen road infrastructure in Imphal and infuse new energy into the bright future of Manipur. I extend my heartiest congratulations and best wishes to the people of Manipur for all these developmental initiatives.
Friends,
After Independence, the major cities in the western and southern parts of the country witnessed development, dreams were nurtured there, and the youth found new opportunities. Now, this 21st century belongs to the East, to the North-East. That is why the Indian Government has consistently prioritised the development of Manipur. As a result, the growth rate of Manipur has been steadily rising. Before 2014, the growth rate of Manipur was less than 1%, not even 1%. Today, Manipur is advancing many times faster than before. A new era of infrastructure construction has begun in Manipur. I am glad that the pace of road construction, including National Highways, has increased manifold in Manipur. Rapid work is also underway to connect villages across the State with roads.
Friends,
Imphal is a city full of possibilities. I see Imphal as one of those cities of a Viksit Bharat (developed India) which will fulfil the dreams of our youth and accelerate the nation’s development. With this vision, numerous projects under the Smart City Mission have been completed here. Work on several other projects worth hundreds of crores is progressing rapidly.
Friends,
Whether in Imphal or in other regions of Manipur, new opportunities are emerging for start-ups and technology-based industries. The IT Special Economic Zone will strengthen these possibilities. The first building of this Zone has already been completed. There had been a long-standing demand for a new Civil Secretariat building in Manipur. Now this building too is ready, and it will further strengthen the spirit of Nagrik Devo Bhava – “The citizen is akin to God.”
Friends,
Many of our people from Manipur frequently travel to Kolkata and Delhi. To ensure affordable accommodation there, Manipur Bhavans have been constructed in both cities. These Bhavans will particularly help the daughters of Manipur. And when children are safe there, parents here will also be less worried.
Friends,
Our government, with full sensitivity, is striving to reduce the hardships in your lives. I am aware that several regions of Manipur face severe problems due to floods. The government is also working on numerous projects to address this challenge.
Friends,
Manipur is that state of the nation where mothers and sisters are at the forefront of the economy. The tradition of Ima Keithel is a great testimony to this. I regard women’s power as the pivot of Bharat's development and of Atmanirbhar Bharat. We see this inspiration right here in Manipur. After the formation of our government here, we had begun the construction of special markets for women, the Ima Markets. I am pleased that today four Ima Markets have also been inaugurated. These markets will greatly benefit the sisters of Manipur.
Friends,
It is our mission to make the life of every citizen easier. Manipur has witnessed those days when bringing goods here was extremely difficult. Everyday items were beyond the reach of ordinary families. Over the past years, our government has freed Manipur from those old troubles. I bring you yet another piece of good news. Our government wishes to increase your savings and make your life even easier. That is why GST has now been considerably reduced. This will bring double benefits to the people of Manipur. Everyday essentials such as soap, shampoo, hair oil, clothes, shoes – all will become cheaper. The prices of cement and materials used for building houses will also fall. The government has also significantly reduced GST on hotels and food. This will benefit guest house owners, taxi operators, dhaba owners, and will also help boost tourism here.
Friends,
Manipur has a rich heritage dating back thousands of years. The roots of its culture are strong and deep. Manipur is the jewel adorning the crown of Maa Bharti. Therefore, we must continually strengthen Manipur’s developmental image. Any form of violence in Manipur is most unfortunate. Such violence is a grave injustice not only to our ancestors but also to future generations. Hence, we must collectively advance Manipur on the path of peace and development. We must draw inspiration from Manipur’s contribution in Bharat's freedom struggle and in the defence of the nation. It was on this soil of Manipur that the Indian National Army first hoisted Bharat's flag. Netaji Subhas Chandra Bose had described Manipur as the gateway to Bharat's Independence. This very land has witnessed innumerable sacrifices of brave souls. Drawing inspiration from every such great personality of Manipur, our government has moved forward. Our government has also taken another major step. In the Andaman and Nicobar Islands, Mount Harriet has been renamed as Mount Manipur. This is a tribute from 140 crore Indians to the freedom fighters of Manipur.
Friends,
Even today, many sons and daughters of Manipur are safeguarding Maa Bharati in different parts of the country. In Operation Sindoor, the world has witnessed the valour of Bharat's army. Our soldiers unleashed such might that the Pakistani army was left in utter disarray. In this success of Bharat, the courage of many brave sons and daughters of Manipur was equally present. Today, I pay homage to the bravery of one such valiant martyr – Deepak Chingakham. The nation will always remember his supreme sacrifice during Operation Sindoor.
Friends,
I recall that in 2014, when I came here, I had said one thing. I had said that without Manipuri culture, Indian culture is incomplete, and without the players of Manipur, Indian sports too are incomplete. The youth of Manipur are those who dedicate their all for the pride of the Tricolour. We must not allow this identity to be suppressed under the shadow of violence.
Friends,
Today, when Bharat is emerging as a global powerhouse in sports, the responsibility of the youth of Manipur is even greater. That is why the Indian Government chose Manipur for the first National Sports University. Through the Khelo India Scheme and the Target Olympic Podium Schemes, many athletes from Manipur are being encouraged today. Modern sports infrastructure is also being created here for the youth of Manipur. To promote polo, the Marjing Polo Complex has been established here, with the world’s tallest polo statue. An Olympian Park has also been created to honour the Olympians of this land. Only a few days ago, the government announced the National Sports Policy – the Khelo Bharat Niti. In the coming years, the youth of Manipur will gain immensely from this.
Friends,
Our government is consistently working to bring peace and stability to Manipur, to secure the interests of its people, and to restore normalcy for those compelled to live in camps. For the displaced, 7,000 new houses have been sanctioned. Recently, the Central Government has also announced a special package of about ₹3,000 crore for Manipur. Out of this, a provision of more than ₹500 crore has been made to assist the displaced. Ensuring that those affected by violence return to normal life at the earliest is our topmost priority. The newly constructed headquarters for the Manipur Police will also help you immensely in this regard.
Friends,
From this sacred soil of Manipur today, I also wish to speak to my brothers and sisters of Nepal. Nestled in the lap of the Himalayas, Nepal is Bharat's friend and a close companion. We are bound by shared history and faith, and we move forward together. Today, on behalf of 140 crore Indians, I warmly congratulate Smt Sushila ji on assuming charge as the Interim Prime Minister of Nepal. I am confident that she will pave the way for peace, stability and prosperity in Nepal. Her assuming office as the first woman Prime Minister of Nepal is a fine example of women empowerment. Today, I also wish to commend every individual in Nepal who, even amidst instability, placed democratic values above all else.
Friends,
There is another remarkable aspect of the recent developments in Nepal, which has not attracted much attention. Over the past two or three days, young men and women of Nepal have been seen working hard with a spirit of purity and dedication, cleaning and painting the streets of Nepal. I too have seen their pictures on social media. Their positive mindset and positive actions are not only inspiring but also a clear indication of Nepal’s new dawn. I extend my best wishes to Nepal for its bright future.
Friends,
In this 21st century, our country is moving forward with a single goal – the goal of a Viksit Bharat. And for the achievement of this goal, the development of Manipur is equally essential. Our Manipur is filled with limitless potential. It is our duty not to deviate even a single step from the path of development. Manipur lacks no capability; what is needed is that we continuously strengthen the path of dialogue, build a strong bridge of harmony between the hills and the valley. I am confident that Manipur will emerge as a robust centre of the nation’s growth. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for these developmental projects.
Now, say with me:
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మణిపూర్‌లోని ఇంఫాల్‌లో వివిధ అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
13 SEP 2025 6:26PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
గౌరవ మణిపూర్ గవర్నర్ శ్రీ అజయ్ భల్లా గారూ, రాష్ట్ర పరిపాలన యంత్రాంగంలోని ఇతర అధికారులూ, మణిపూర్ సోదరీ సోదరులారా... అందరికీ నమస్కారం.
మణిపూర్ అభివృద్ధి కోసం వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు ఈ రోజు జరిగాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు మీ జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. ఇక్కడి మౌలిక సదుపాయాలను అవి బలోపేతం చేస్తాయి. ఈ నేల బిడ్డలైన మణిపూర్ యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ప్రారంభించిన పనుల్లో రెండు ప్రాజెక్టులు చాలా ప్రత్యేకం. అవి రూ. 3,600 కోట్లకు పైగా వ్యయంతో చేపట్టిన ‘మణిపూర్ పట్టణ రహదారుల ప్రాజెక్టు’, రూ. 500 కోట్లకు పైగా వ్యయంతో చేపట్టిన మణిపూర్ ఇన్ఫోటెక్ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టు. ఈ ప్రాజెక్టులు ఇంఫాల్‌లో రహదారి మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసి, మణిపూర్ ఉజ్వల భవితకు కొత్త శక్తినిస్తాయి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల సందర్భంగా మణిపూర్ ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యానంతరం దేశంలోని ఉత్తర, దక్షిణ ప్రాంతాల్లోని ముఖ్య నగరాలు అభివృద్ధి చెందాయి. అక్కడ ప్రజల కలలు నెరవేరి యువతకు కొత్త అవకాశాలు అందాయి. ఇప్పుడు తూర్పు, ఈశాన్య ప్రాంతాలదే ఈ 21వ శతాబ్దం. అందుకే భారత ప్రభుత్వం మణిపూర్ అభివృద్ధికి నిరంతరం ప్రాధాన్యమిస్తూ వస్తోంది. ఫలితంగా మణిపూర్ వృద్ధి రేటు స్థిరంగా పెరుగుతోంది. 2014కు ముందు మణిపూర్ వృద్ధి రేటు ఒక శాతం కంటే తక్కువగా ఉండేది. కనీసం ఒక శాతం కూడా ఉండేది కాదు. కానీ నేడు మణిపూర్ మునుపటి కన్నా ఎన్నో రెట్లు వేగంగా పురోగమిస్తోంది. మణిపూర్‌లో మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణంలో ఓ కొత్త శకం మొదలైంది. మణిపూర్‌లో జాతీయ రహదారులు సహా రోడ్ల నిర్మాణం అనేక రెట్లు వేగం పుంజుకోవడం సంతోషాన్నిస్తోంది. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా గ్రామాలను రోడ్లతో అనుసంధానించే పనులు కూడా వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఎన్నో అవకాశాలు నిండిన నగరం ఇంఫాల్. మన యువత కలలను నెరవేర్చి, దేశాభివృద్ధిని వేగవంతం చేసే వికసిత భారత నగరాల్లో ఇంఫాల్ ఒకటిగా నేను భావిస్తున్నాను. ఇదే దృక్కోణంతో స్మార్ట్ సిటీ మిషన్ కింద అనేక ప్రాజెక్టులను ఇక్కడ పూర్తిచేశాం. వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన అనేక ఇతర ప్రాజెక్టుల పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఇంఫాల్‌లో అయినా, మణిపూర్‌లోని ఇతర ప్రాంతాల్లో అయినా.. అంకుర సంస్థలకూ, సాంకేతికత ఆధారిత పరిశ్రమలకూ కొత్త అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. ఐటీ ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి ఈ అవకాశాలను బలోపేతం చేస్తుంది. ఇందులో మొదటి భవనం ఇప్పటికే పూర్తయింది. మణిపూర్‌లో కొత్త సచివాలయ భవనం కోసం చాలా కాలంగా డిమాండ్ ఉంది. ఇప్పుడు ఈ భవనం కూడా సిద్ధమైంది. ‘‘పౌరుడు దేవుడితో సమానం’’ అన్న నాగరిక దేవో భవ స్ఫూర్తిని ఇది మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
మణిపూర్ నుంచి మన ప్రజలు చాలామంది కలకత్తా, ఢిల్లీ నగరాలకు ఎక్కువగా ప్రయాణిస్తుంటారు. అక్కడ వారికి అందుబాటు వ్యయంతో వసతి సదుపాయాన్ని కల్పించడం కోసం రెండు నగరాల్లో మణిపూర్ భవనాలను నిర్మించాం. ఈ భవనాలు ముఖ్యంగా మణిపూర్ ఆడబిడ్డలకు ఎంతగానో సహాయపడతాయి. అక్కడ పిల్లలు సురక్షితంగా ఉంటే, ఇక్కడ తల్లిదండ్రుల ఆందోళన కూడా తగ్గుతుంది.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వం పూర్తి సున్నితత్వంతో వ్యవహరిస్తూ మీ జీవితాల్లో కష్టాలను తగ్గించడానికి కృషి చేస్తోంది. మణిపూర్‌లోని అనేక ప్రాంతాలు వరదల వల్ల తీవ్రమైన సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నాయని నాకు తెలుసు. ఈ సవాలును పరిష్కరించడం కోసం కూడా అనేక ప్రాజెక్టులపై ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఆర్థిక వ్యవస్థలో మన తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లూ ముందుండి నడిపించే రాష్ట్రాల్లో మణిపూర్ ఒకటి. ఇమా కీథెల్ సంప్రదాయం దీనికి గొప్ప నిదర్శనం. మహిళా శక్తిని భారత్ అభివృద్ధికీ, ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కూ కీలక చోదక శక్తిగా నేను భావిస్తాను. మనమిక్కడే మణిపూర్‌లో ఈ స్ఫూర్తిని చూస్తున్నాం. ఇక్కడ మన ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత.. మహిళల కోసం ప్రత్యేక మార్కెట్లైన ఇమా మార్కెట్ల నిర్మాణాన్ని ప్రారంభించాం. ఈ రోజు నాలుగు ఇమా మార్కెట్లను కూడా ప్రారంభించడం సంతోషాన్నిచ్చే విషయం. ఈ మార్కెట్లు మణిపూర్ అక్కాచెల్లెళ్లకు ఎంతగానో ప్రయోజనం కలిగిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ప్రతి పౌరుడికీ జీవన సౌలభ్యాన్ని అందించడం మా లక్ష్యం. మణిపూర్‌కు వస్తువులను తీసుకురావడంలో అత్యంత కష్టతరమైన రోజులను మనం చూశాం. నిత్యావసర వస్తువులు సామాన్య కుటుంబాలకు అందనంత దూరంలో ఉండేవి. కొన్నేళ్లుగా మా ప్రభుత్వం మణిపూర్‌ను ఆ కష్టాల నుంచి విముక్తి చేసింది. మీకు మరో శుభవార్త.. మీ పొదుపును పెంచి, మీ జీవనాన్ని మరింత సులభతరం చేయాలని మా ప్రభుత్వం ఆకాంక్షిస్తోంది. అందుకే ఇప్పుడు జీఎస్టీని గణనీయంగా తగ్గించాం. దీనివల్ల మణిపూర్ ప్రజలకు రెట్టింపు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. సబ్బు, షాంపూ, హెయిర్ ఆయిల్, దుస్తులు, పాదరక్షల వంటి నిత్యావసర వస్తువులన్నీ చవకగా మారుతాయి. సిమెంటు, ఇళ్ల నిర్మాణానికి వాడే వస్తువుల ధరలు కూడా తగ్గుతాయి. హోటళ్లు, ఆహారంపై జీఎస్టీని కూడా ప్రభుత్వం గణనీయంగా తగ్గించింది. దీంతో అతిథిగృహాల యజమానులు, టాక్సీ డ్రైవర్లు, దాబాల యజమానులకు లబ్ధి చేకూరడమే కాకుండా.. ఇక్కడ పర్యాటక రంగ వికాసానికీ అది తోడ్పడుతుంది.
మిత్రులారా,
వేల సంవత్సరాల చరిత్ర కలిగిన గొప్ప వారసత్వం మణిపూర్‌కు ఉంది. ఎంతో లోతుగా పాతుకుపోయిన బలమైన సాంస్కృతిక మూలాలు మణిపూర్ సొంతం. భరతమాత కిరీటంలో కలికితురాయి మణిపూర్. అందుకే నిరంతర అభివృద్ధితో మణిపూర్ ప్రతిష్ఠను మనం మరింత ఇనుమడింపజేయాలి. మణిపూర్‌లో హింస ఏ రూపంలో జరిగినా అది అత్యంత దురదృష్టకరం. అది మన పూర్వీకుల ప్రతిష్ఠకు కళంకం మాత్రమే కాదు.. భవిష్యత్ తరాలకు చేసే అన్యాయం కూడా. అందుకే మనమంతా కలిసి మణిపూర్‌ను శాంతి, అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు నడపాలి. భారత స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో, దేశ రక్షణలో మణిపూర్ సేవల నుంచి మనం స్ఫూర్తిని పొందాలి. ఈ మణిపూర్ గడ్డపైనే భారత జాతీయ సైన్యం తొలిసారిగా భారత పతాకాన్ని ఎగురవేసింది. భారత స్వాతంత్య్రానికి ద్వారంగా నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ మణిపూర్‌ను అభివర్ణించారు. అసంఖ్యాక వీరుల త్యాగాలకు ఈ నేల సాక్షిగా నిలిచింది. అలాంటి మణిపూర్ యోధులందరి స్ఫూర్తితో మన ప్రభుత్వం ముందుకు సాగుతోంది. మన ప్రభుత్వం మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. అండమాన్, నికోబార్ దీవులని హారియట్ శిఖరాన్ని మణిపూర్ శిఖరంగా పేరు మార్చింది. మణిపూర్ స్వాతంత్య్ర సమరయోధులకు 140 కోట్ల భారతీయుల తరఫున అర్పించిన నివాళి ఇది.
మిత్రులారా,
నేటికీ మణిపూర్ ముద్దుబిడ్డలెందరో దేశంలోని వివిధ చోట్ల భారతావనిని కంటికి రెప్పలా కాపాడుతున్నారు. ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో భారత సేనల పరాక్రమాన్ని ప్రపంచమంతా చూసింది. మన సైనికుల ధైర్యసాహసాలకు పాకిస్థాన్ సైన్యం కకావికలమైపోయింది. భారత్ సాధించిన ఈ విజయంలో మణిపూర్ వీరపుత్రులు, వీరవనితల సాహసమూ ఉంది. అద్భుతమైన సాహసాన్ని ప్రదర్శించి అమరుడైన వీరుడు దీపక్ చింగాఖమ్‌కు నేడు నివాళి అర్పిస్తున్నాను. ఆపరేషన్ సింధూర్ వేళ ఆయన చేసిన అత్యున్నత త్యాగాన్ని దేశం ఎప్పుడూ గుర్తుంచుకుంటుంది.
మిత్రులారా,
2014లో నేనిక్కడికి వచ్చినప్పుడు ఒక మాట చెప్పాను. అది నాకిప్పటికీ గుర్తుంది. మణిపురి సంస్కృతి లేకుండా భారతీయ సంస్కృతి అసంపూర్ణమనీ, మణిపూర్ క్రీడాకారులు లేకుండా భారతీయ క్రీడారంగమూ అసంపూర్ణమే అనీ నేనన్నాను. మువ్వన్నెల జెండా సగర్వంగా రెపరెపలాడేందుకు సర్వస్వాన్నీ అంకితం చేసే యువత మణిపూర్ సొంతం. హింస అనే చీకట్లలో ఈ అస్తిత్వాన్ని అణచివేయడానికి ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మనం తావివ్వొద్దు.
మిత్రులారా,
క్రీడారంగంలో ప్రపంచ శక్తిగా భారత్ ఎదుగుతున్న నేటి తరుణంలో.. మణిపూర్ యువతపై బాధ్యత మరింత పెరిగింది. అందుకే దేశంలో మొదటి ‘జాతీయ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం’ కోసం భారత ప్రభుత్వం మణిపూర్‌ను ఎంచుకుంది. ఖేలో ఇండియా, టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం పథకాల ద్వారా.. మణిపూర్‌కు చెందిన ఎందరో క్రీడాకారులను నేడు ప్రోత్సహిస్తున్నాం. మణిపూర్ యువత కోసం ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను కూడా కల్పిస్తున్నాం. పోలో క్రీడను ప్రోత్సహించడం కోసం ప్రపంచంలోనే ఎత్తయిన పోలో విగ్రహంతో ‘మార్జింగ్ పోలో కాంప్లెక్స్’ను ఇక్కడ నెలకొల్పాం. ఈ గడ్డపై జన్మించిన ఒలింపియన్ల గౌరవార్థం ‘ఒలింపియన్ పార్కు’ను కూడా ఏర్పాటు చేశాం. కొన్ని రోజుల కిందటే ప్రభుత్వం జాతీయ క్రీడా విధానాన్ని (ఖేలో భారత్ నీతి) ప్రకటించింది. మున్ముందు మణిపూర్ యువతకు దీంతో అపారమైన ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
మిత్రులారా,
మణిపూర్‌లో శాంతినీ స్థిరత్వాన్నీ నెలకొల్పేందుకు, ఈ రాష్ట్ర ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు, శిబిరాల్లో తలదాచుకోవాల్సి వచ్చిన ప్రజల కోసం సాధారణ పరిస్థితులను పునరుద్ధరించేందుకు మన ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. నిర్వాసితులైన వారి కోసం 7,000 కొత్త గృహాలను మంజూరు చేసింది. ఇటీవలే కేంద్ర ప్రభుత్వం మణిపూర్ కోసం దాదాపు రూ. 3,000 కోట్ల ప్రత్యేక ప్యాకేజీని కూడా ప్రకటించింది. నిరాశ్రయులైన వారికి సాయమందించేందుకు ఇందులో రూ. 500కోట్లకు పైగా కేటాయించింది. హింసతో ప్రభావితమైనవారు వీలైనంత త్వరగా సాధారణ జీవితాన్ని ప్రారంభించేలా చూడడమే మాకు అత్యంత ప్రధానమైన అంశం. మణిపూర్ పోలీసుల కోసం కొత్తగా నిర్మించిన ప్రధాన కార్యాలయం కూడా ఈ విషయంలో మీకెంతగానో సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
నేపాల్‌లోని సోదరీ సోదరులతోనూ ఈ మణిపూర్ పుణ్యభూమి నుంచి నేను మాట్లాడదలిచాను. హిమాలయాల ఒడిలో ఒదిగి ఉన్న నేపాల్.. భారత్‌కు మిత్రదేశం, సత్సంబంధాలున్న దేశం. ఉమ్మడి చరిత్ర, విశ్వాసాలతో ముడిపడి ఉన్న మనం.. సమష్టిగా ముందుకు సాగుతున్నాం. నేడు 140 కోట్ల భారతీయుల తరఫున.. నేపాల్ మధ్యంతర ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన శ్రీమతి సుశీల గారికి హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆమె నేతృత్వంలో శాంతి, స్థిరత్వం, సౌభాగ్యం దిశగా నేపాల్ అడుగులు వేస్తుందన్న విశ్వాసం నాకుంది. నేపాల్ తొలి మహిళా ప్రధానమంత్రిగా ఆమె బాధ్యతలు చేపట్టడం మహిళా సాధికారతకు అత్యుత్తమ ఉదాహరణ. అస్థిరత నెలకొన్నప్పటికీ.. ప్రజాస్వామ్య విలువలకే పెద్దపీట వేసిన నేపాల్‌లోని ప్రతి ఒక్కరినీ ఈ సందర్భంగా నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేపాల్‌లో ఇటీవలి పరిణామాల్లో ఎవరూ పెద్దగా దృష్టి సారించని మరో అద్భుతమైన అంశాన్ని గమనించాను. రెండు మూడు రోజులుగా నేపాల్ యువత అత్యంత పవిత్రత, అంకితభావంతో వీధులను శుభ్రం చేస్తూ, రంగులు వేస్తూ కష్టపడి పనిచేస్తోంది. నేను కూడా సామాజిక మాధ్యమాల్లో వారి చిత్రాలను చూశాను. వారి సానుకూల దృక్పథం, కార్యాచరణ కేవలం స్ఫూర్తినివ్వడమే కాదు.. నేపాల్‌లో సరికొత్త ఉషోదయానికి స్పష్టమైన సంకేతాలు. నేపాల్ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ 21వ శతాబ్దంలో ఏకైక లక్ష్యంతో మన దేశం పురోగమిస్తోంది. అదే ‘వికసిత భారత్’. మణిపూర్ అభివృద్ధి కూడా ఈ లక్ష్య సాధనకు అత్యావశ్యకం. అపరిమితమైన సామర్థ్యం నిండి ఉన్న రాష్ట్రం మన మణిపూర్. అభివృద్ధి మార్గం నుంచి ఒక్క అడుగు కూడా పక్కకు తప్పుకోవద్దు. ఇదే మన కర్తవ్యం. మణిపూర్‌లో సామర్థ్యానికి కొదువ లేదు. మనం చేయాల్సిందేమిటంటే.. చర్చలను బలోపేతం చేయడం. కొండ ప్రాంతాలూ, లోయ ప్రాంతాల మధ్య సామరస్యమనే బలమైన వారధిని నిర్మించాలి. దేశ పురోగతికి బలమైన కేంద్రంగా మణిపూర్ నిలుస్తుందన్న దృఢమైన నమ్మకం నాకుంది. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభం సందర్భంగా మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
ఇప్పుడు నాతో కలిసి నినదించండి:
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.
ధన్యవాదాలు.