Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of various development works in Imphal, Manipur
13 SEP 2025 6:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Honourable Governor of Manipur, Shri Ajay Bhalla ji, other officials of the State Administration, and my dear brothers and sisters of Manipur! Namaskar!
Today, projects worth thousands of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid for the development of Manipur. These projects will enhance your ease of living, strengthen infrastructure here, and create new opportunities of employment for the youth of Manipur – the sons and daughters of this land.
Friends,
Among the works that have commenced today, two projects are particularly significant. The ‘Manipur Urban Roads Project’, with an expenditure of more than ₹3,600 crore, and the Manipur Infotech Development Project, with an expenditure of more than ₹500 crore. These projects will strengthen road infrastructure in Imphal and infuse new energy into the bright future of Manipur. I extend my heartiest congratulations and best wishes to the people of Manipur for all these developmental initiatives.
Friends,
After Independence, the major cities in the western and southern parts of the country witnessed development, dreams were nurtured there, and the youth found new opportunities. Now, this 21st century belongs to the East, to the North-East. That is why the Indian Government has consistently prioritised the development of Manipur. As a result, the growth rate of Manipur has been steadily rising. Before 2014, the growth rate of Manipur was less than 1%, not even 1%. Today, Manipur is advancing many times faster than before. A new era of infrastructure construction has begun in Manipur. I am glad that the pace of road construction, including National Highways, has increased manifold in Manipur. Rapid work is also underway to connect villages across the State with roads.
Friends,
Imphal is a city full of possibilities. I see Imphal as one of those cities of a Viksit Bharat (developed India) which will fulfil the dreams of our youth and accelerate the nation’s development. With this vision, numerous projects under the Smart City Mission have been completed here. Work on several other projects worth hundreds of crores is progressing rapidly.
Friends,
Whether in Imphal or in other regions of Manipur, new opportunities are emerging for start-ups and technology-based industries. The IT Special Economic Zone will strengthen these possibilities. The first building of this Zone has already been completed. There had been a long-standing demand for a new Civil Secretariat building in Manipur. Now this building too is ready, and it will further strengthen the spirit of Nagrik Devo Bhava – “The citizen is akin to God.”
Friends,
Many of our people from Manipur frequently travel to Kolkata and Delhi. To ensure affordable accommodation there, Manipur Bhavans have been constructed in both cities. These Bhavans will particularly help the daughters of Manipur. And when children are safe there, parents here will also be less worried.
Friends,
Our government, with full sensitivity, is striving to reduce the hardships in your lives. I am aware that several regions of Manipur face severe problems due to floods. The government is also working on numerous projects to address this challenge.
Friends,
Manipur is that state of the nation where mothers and sisters are at the forefront of the economy. The tradition of Ima Keithel is a great testimony to this. I regard women’s power as the pivot of Bharat's development and of Atmanirbhar Bharat. We see this inspiration right here in Manipur. After the formation of our government here, we had begun the construction of special markets for women, the Ima Markets. I am pleased that today four Ima Markets have also been inaugurated. These markets will greatly benefit the sisters of Manipur.
Friends,
It is our mission to make the life of every citizen easier. Manipur has witnessed those days when bringing goods here was extremely difficult. Everyday items were beyond the reach of ordinary families. Over the past years, our government has freed Manipur from those old troubles. I bring you yet another piece of good news. Our government wishes to increase your savings and make your life even easier. That is why GST has now been considerably reduced. This will bring double benefits to the people of Manipur. Everyday essentials such as soap, shampoo, hair oil, clothes, shoes – all will become cheaper. The prices of cement and materials used for building houses will also fall. The government has also significantly reduced GST on hotels and food. This will benefit guest house owners, taxi operators, dhaba owners, and will also help boost tourism here.
Friends,
Manipur has a rich heritage dating back thousands of years. The roots of its culture are strong and deep. Manipur is the jewel adorning the crown of Maa Bharti. Therefore, we must continually strengthen Manipur’s developmental image. Any form of violence in Manipur is most unfortunate. Such violence is a grave injustice not only to our ancestors but also to future generations. Hence, we must collectively advance Manipur on the path of peace and development. We must draw inspiration from Manipur’s contribution in Bharat's freedom struggle and in the defence of the nation. It was on this soil of Manipur that the Indian National Army first hoisted Bharat's flag. Netaji Subhas Chandra Bose had described Manipur as the gateway to Bharat's Independence. This very land has witnessed innumerable sacrifices of brave souls. Drawing inspiration from every such great personality of Manipur, our government has moved forward. Our government has also taken another major step. In the Andaman and Nicobar Islands, Mount Harriet has been renamed as Mount Manipur. This is a tribute from 140 crore Indians to the freedom fighters of Manipur.
Friends,
Even today, many sons and daughters of Manipur are safeguarding Maa Bharati in different parts of the country. In Operation Sindoor, the world has witnessed the valour of Bharat's army. Our soldiers unleashed such might that the Pakistani army was left in utter disarray. In this success of Bharat, the courage of many brave sons and daughters of Manipur was equally present. Today, I pay homage to the bravery of one such valiant martyr – Deepak Chingakham. The nation will always remember his supreme sacrifice during Operation Sindoor.
Friends,
I recall that in 2014, when I came here, I had said one thing. I had said that without Manipuri culture, Indian culture is incomplete, and without the players of Manipur, Indian sports too are incomplete. The youth of Manipur are those who dedicate their all for the pride of the Tricolour. We must not allow this identity to be suppressed under the shadow of violence.
Friends,
Today, when Bharat is emerging as a global powerhouse in sports, the responsibility of the youth of Manipur is even greater. That is why the Indian Government chose Manipur for the first National Sports University. Through the Khelo India Scheme and the Target Olympic Podium Schemes, many athletes from Manipur are being encouraged today. Modern sports infrastructure is also being created here for the youth of Manipur. To promote polo, the Marjing Polo Complex has been established here, with the world’s tallest polo statue. An Olympian Park has also been created to honour the Olympians of this land. Only a few days ago, the government announced the National Sports Policy – the Khelo Bharat Niti. In the coming years, the youth of Manipur will gain immensely from this.
Friends,
Our government is consistently working to bring peace and stability to Manipur, to secure the interests of its people, and to restore normalcy for those compelled to live in camps. For the displaced, 7,000 new houses have been sanctioned. Recently, the Central Government has also announced a special package of about ₹3,000 crore for Manipur. Out of this, a provision of more than ₹500 crore has been made to assist the displaced. Ensuring that those affected by violence return to normal life at the earliest is our topmost priority. The newly constructed headquarters for the Manipur Police will also help you immensely in this regard.
Friends,
From this sacred soil of Manipur today, I also wish to speak to my brothers and sisters of Nepal. Nestled in the lap of the Himalayas, Nepal is Bharat's friend and a close companion. We are bound by shared history and faith, and we move forward together. Today, on behalf of 140 crore Indians, I warmly congratulate Smt Sushila ji on assuming charge as the Interim Prime Minister of Nepal. I am confident that she will pave the way for peace, stability and prosperity in Nepal. Her assuming office as the first woman Prime Minister of Nepal is a fine example of women empowerment. Today, I also wish to commend every individual in Nepal who, even amidst instability, placed democratic values above all else.
Friends,
There is another remarkable aspect of the recent developments in Nepal, which has not attracted much attention. Over the past two or three days, young men and women of Nepal have been seen working hard with a spirit of purity and dedication, cleaning and painting the streets of Nepal. I too have seen their pictures on social media. Their positive mindset and positive actions are not only inspiring but also a clear indication of Nepal’s new dawn. I extend my best wishes to Nepal for its bright future.
Friends,
In this 21st century, our country is moving forward with a single goal – the goal of a Viksit Bharat. And for the achievement of this goal, the development of Manipur is equally essential. Our Manipur is filled with limitless potential. It is our duty not to deviate even a single step from the path of development. Manipur lacks no capability; what is needed is that we continuously strengthen the path of dialogue, build a strong bridge of harmony between the hills and the valley. I am confident that Manipur will emerge as a robust centre of the nation’s growth. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for these developmental projects.
Now, say with me:
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મણિપુરના ઇમ્ફાલમાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 SEP 2025 6:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
મણિપુરના રાજ્યપાલ શ્રીમાન અજય ભલ્લાજી, રાજ્ય વહીવટના અન્ય અધિકારીઓ અને મણિપુરના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો! નમસ્કાર!
આજે, મણિપુરના વિકાસ માટે હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ તમારા બધાના જીવનની સરળતામાં વધારો કરશે, અહીં માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવશે, અને મણિપુરના યુવાનો માટે, અહીંના દીકરા-દીકરીઓ માટે રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી કરશે.
મિત્રો,
આજે શરૂ થયેલા કાર્યોમાં, બે પ્રોજેક્ટ્સ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. 'મણિપુર શહેરી રસ્તા પ્રોજેક્ટ', જેનો ખર્ચ 3 હજાર 600 કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે, અને મણિપુર ઇન્ફોટેક ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ, જેનો ખર્ચ 500 કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઇમ્ફાલમાં રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવશે, અને મણિપુરના ઉજ્જવળ ભવિષ્યને નવી ઉર્જાથી ભરી દેશે. આ બધી વિકાસ યોજનાઓ માટે હું મણિપુરના લોકોને અભિનંદન આપું છું, અને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આઝાદી પછી, દેશના પશ્ચિમ અને દક્ષિણ ભાગોના મોટા શહેરોનો વિકાસ થયો, ત્યાં સપનાઓ પોષાયા, યુવાનોને નવી તકો મળી. હવે આ 21મી સદીનો સમય છે, પૂર્વનો, ઉત્તર પૂર્વનો. તેથી, ભારત સરકારે મણિપુરના વિકાસને સતત પ્રાથમિકતા આપી છે. આના પરિણામે, મણિપુરનો વિકાસ દર સતત વધી રહ્યો છે. 2014 પહેલા, મણિપુરનો વિકાસ દર એક ટકાથી પણ ઓછો હતો, એક ટકા પણ નહીં. હવે મણિપુર પહેલા કરતા અનેક ગણી ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. મણિપુરમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણનો એક નવો તબક્કો શરૂ થયો છે. મને સંતોષ છે કે મણિપુરમાં રસ્તાઓ અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના નિર્માણની ગતિ પણ ઘણી ગણી વધી છે. અહીંના દરેક ગામ સુધી પહોંચવા માટે ઝડપી ગતિએ કામ પણ થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણું ઈમ્ફાલ શક્યતાઓનું શહેર છે. હું ઇમ્ફાલ શહેરને વિકસિત ભારતના તે શહેરોમાંનું એક તરીકે પણ જોઉં છું, જે આપણા યુવાનોના સપનાઓને પૂર્ણ કરશે અને દેશના વિકાસને વેગ આપશે. આ વિચાર સાથે, સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ અહીં ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે. સેંકડો કરોડ રૂપિયાના અન્ય ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ પર ઝડપથી કામ થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
ઇમ્ફાલ હોય કે મણિપુરના અન્ય વિસ્તારો, અહીં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ટેકનોલોજી આધારિત ઉદ્યોગો માટે નવી તકો ઉભી થઈ રહી છે. આઇટી સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન આ શક્યતાઓને મજબૂત બનાવશે. આ ઝોનની પહેલી ઇમારત પણ પહેલાથી જ બનાવવામાં આવી છે. મણિપુરમાં નવી નાગરિક સચિવાલયની ઇમારત બનાવવાની માંગ ખૂબ જૂની હતી. હવે આ ઇમારત પણ તૈયાર છે, આ નવી ઇમારત 'નાગરિક દેવો ભવ:' ના મંત્રને વધુ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
મણિપુરના ઘણા મિત્રો કોલકાતા અને દિલ્હીની મુલાકાત પણ લે છે. બંને શહેરોમાં મણિપુર ભવન બનાવવામાં આવ્યું છે જેથી ત્યાં પણ ઓછા ખર્ચે રહેવાની વ્યવસ્થા હોય. આ ઇમારતો મણિપુરની દીકરીઓને ઘણી મદદ કરશે. અને જ્યારે બાળકો ત્યાં સુરક્ષિત હશે, ત્યારે માતાપિતા પણ ઓછી ચિંતા કરશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે તમારા જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. હું જાણું છું કે મણિપુરના ઘણા ભાગોમાં પૂર પણ ઘણી મુશ્કેલીઓનું કારણ બને છે. સરકાર આ સમસ્યાને ઘટાડવા માટે ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
મણિપુર દેશનું તે રાજ્ય છે જ્યાં માતાઓ અને બહેનો અર્થતંત્રમાં મોખરે છે. ઇમા કૈથલની પરંપરા આનો મોટો પુરાવો છે. હું નારી શક્તિને ભારતના વિકાસ, આત્મનિર્ભર ભારતની ધરી માનું છું. અમે અહીં મણિપુરમાં તેની પ્રેરણા જોઈ રહ્યા છીએ, અહીં અમારી સરકાર બન્યા પછી, અમે મહિલાઓ માટે ખાસ હાટ-બજાર, ઇમા બજારો બનાવવાનું શરૂ કર્યું. મને ખુશી છે કે આજે ચાર ઇમા બજારોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ ઇમા બજારો મણિપુરની બહેનોને ઘણી મદદ કરશે.
મિત્રો,
દેશના દરેક નાગરિકનું જીવન સરળ બનાવવું એ અમારું લક્ષ્ય છે. મણિપુરે જૂના દિવસો જોયા છે જ્યારે અહીં માલ પહોંચાડવાનું ખૂબ મુશ્કેલ હતું. રોજિંદા વસ્તુઓ સામાન્ય પરિવારોની પહોંચની બહાર હતી. પાછલા વર્ષોમાં, અમારી સરકારે મણિપુરને તે જૂની સમસ્યાઓમાંથી બહાર કાઢ્યું છે. હું તમારા બધા માટે એક ખુશખબર લઈને આવ્યો છું. અમારી સરકાર ઇચ્છે છે કે તમારી બચત વધે, તમારું જીવન સરળ બને. તેથી, હવે સરકારે GST માં ઘણો ઘટાડો કર્યો છે. આનાથી મણિપુરના લોકોને બમણો ફાયદો થશે. આના કારણે, દરરોજ વપરાતી ઘણી વસ્તુઓ, જેમ કે સાબુ-શેમ્પૂ-વાળનું તેલ, કપડાં-જૂતા, બધી સસ્તી થશે. સિમેન્ટ અને ઘર બનાવવાના સામાનના ભાવ પણ ઘટવા જઈ રહ્યા છે. સરકારે હોટલ અને ખાદ્યપદાર્થો પર GST પણ ઘટાડ્યો છે. આનાથી અહીંના ગેસ્ટ હાઉસ માલિકો, ટેક્સી-ઢાબા માલિકોને ઘણો ફાયદો થશે, એટલે કે, તે અહીં પર્યટન વધારવામાં પણ મદદ કરશે.
મિત્રો,
મણિપુરમાં હજારો વર્ષ જૂનો સમૃદ્ધ વારસો છે. અહીંની સંસ્કૃતિના મૂળ મજબૂત અને ઊંડા છે. મણિપુર મા ભારતીના મુગટ પરનો મુગટ રત્ન છે. તેથી, આપણે મણિપુરની વિકાસલક્ષી છબીને સતત મજબૂત બનાવવી પડશે. મણિપુરમાં કોઈપણ પ્રકારની હિંસા દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે. આ હિંસા આપણા પૂર્વજો અને આપણી ભાવિ પેઢીઓ સાથે એક મોટો અન્યાય છે. તેથી, આપણે મણિપુરને શાંતિ અને વિકાસના માર્ગ પર સતત આગળ લઈ જવું પડશે, અને આપણે સાથે મળીને તે કરવું પડશે. આપણે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં, ભારતના બચાવમાં મણિપુરના યોગદાનમાંથી પ્રેરણા લેવી પડશે. મણિપુરની ભૂમિ પર ભારતીય રાષ્ટ્રીય સેનાએ પહેલી વાર ભારતીય ધ્વજ ફરકાવ્યો હતો. નેતાજી સુભાષે મણિપુરને ભારતની સ્વતંત્રતાનું પ્રવેશદ્વાર ગણાવ્યું હતું. આ ભૂમિએ ઘણા વીર બલિદાન આપ્યા છે. અમારી સરકાર મણિપુરના આવા દરેક મહાન વ્યક્તિત્વ પાસેથી પ્રેરણા લઈને આગળ વધી રહી છે. અમારી સરકારે વધુ એક મોટું પગલું ભર્યું છે. આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં, માઉન્ટ હેરિયેટનું નામ બદલીને માઉન્ટ મણિપુર રાખવામાં આવ્યું છે. આ મણિપુરી સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને ભારતના 140 કરોડ દેશવાસીઓની શ્રદ્ધાંજલિ છે.
મિત્રો,
આજે પણ, મણિપુરના ઘણા બાળકો દેશના વિવિધ ભાગોમાં ભારત માતાની રક્ષામાં રોકાયેલા છે. તાજેતરમાં, વિશ્વએ ઓપરેશન સિંદૂરમાં ભારતીય સેનાની શક્તિ જોઈ છે. આપણા સૈનિકોએ એવી તબાહી મચાવી હતી કે પાકિસ્તાની સેના મદદ માટે પોકાર કરવા લાગી. ભારતની આ સફળતામાં મણિપુરના ઘણા બહાદુર પુત્રો અને પુત્રીઓની બહાદુરી પણ શામેલ છે. આજે, હું આવા જ એક બહાદુર શહીદ દીપક ચિંગખામની બહાદુરીને સલામ કરું છું. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન દેશ હંમેશા તેમના બલિદાનને યાદ રાખશે.
મિત્રો,
મને યાદ છે કે જ્યારે હું 2014માં અહીં આવ્યો હતો, ત્યારે મેં એક વાત કહી હતી, મેં કહ્યું હતું કે ભારતીય સંસ્કૃતિ મણિપુરી સંસ્કૃતિ વિના અધૂરી છે, અને ભારતીય રમતો પણ મણિપુરી ખેલાડીઓ વિના અધૂરી છે. મણિપુરનો યુવા એવો યુવા છે જે ત્રિરંગાના ગૌરવ માટે સખત મહેનત કરે છે. આપણે તેમની આ ઓળખને હિંસાના ઘેરા પડછાયા હેઠળ દબાવવા ન દેવી જોઈએ.
મિત્રો,
આજે જ્યારે ભારત વૈશ્વિક રમતગમતનું પાવરહાઉસ બની રહ્યું છે, ત્યારે મણિપુરના યુવાનોની જવાબદારી વધુ મોટી છે. એટલા માટે ભારત સરકારે પ્રથમ રાષ્ટ્રીય રમતગમત યુનિવર્સિટી માટે મણિપુરને પસંદ કર્યું. આજે, ખેલો ઇન્ડિયા યોજના અને ઓલિમ્પિક પોડિયમ યોજનાઓ દ્વારા મણિપુરના ઘણા ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. મણિપુરના યુવાનો માટે અહીં આધુનિક રમતગમત માળખાનું નિર્માણ પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. પોલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અહીં વિશ્વની સૌથી ઊંચી પોલો પ્રતિમા સાથે મારેજિંગ પોલો કોમ્પ્લેક્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. અહીં ઓલિમ્પિયનોના સન્માન માટે ઓલિમ્પિયન પાર્ક પણ બનાવવામાં આવ્યો છે. થોડા દિવસો પહેલા, સરકારે રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ - ખેલો ઇન્ડિયા નીતિની જાહેરાત કરી છે. આનાથી આવનારા સમયમાં મણિપુરના યુવાનોને ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર મણિપુરમાં શાંતિ અને સ્થિરતા લાવવા, અહીંના લોકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને કેમ્પમાં રહેવા માટે મજબૂર લોકોના જીવનને પાટા પર લાવવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. સરકારે વિસ્થાપિત લોકો માટે સાત હજાર નવા ઘરોને મંજૂરી આપી છે. તાજેતરમાં, કેન્દ્ર સરકારે મણિપુર માટે લગભગ ત્રણ હજાર કરોડ રૂપિયાના ખાસ પેકેજની પણ જાહેરાત કરી છે. આમાં, વિસ્થાપિતોને મદદ કરવા માટે 500 કરોડ રૂપિયાથી વધુની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. હિંસાનો ભોગ બનેલા લોકો શક્ય તેટલી વહેલી તકે સામાન્ય જીવનમાં પાછા ફરે તે અમારી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે. મણિપુર પોલીસ માટે બનાવવામાં આવેલ નવું મુખ્યાલય પણ તમને આમાં ઘણી મદદ કરશે.
મિત્રો,
આજે, મણિપુરની આ ભૂમિ પરથી, હું નેપાળમાં મારા સાથીદારો સાથે પણ વાત કરીશ. હિમાલયના ખોળામાં સ્થિત નેપાળ, ભારતનો મિત્ર છે, એક ગાઢ મિત્ર છે. આપણે સહિયારા ઇતિહાસ, વિશ્વાસ દ્વારા જોડાયેલા છીએ અને સાથે મળીને આગળ વધી રહ્યા છીએ. આજે, 140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું શ્રીમતી સુશીલાજીને નેપાળમાં વચગાળાની સરકારના પ્રધાનમંત્રી તરીકે કાર્યભાર સંભાળવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. મને વિશ્વાસ છે કે તેઓ નેપાળમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરશે. નેપાળના પ્રથમ મહિલા પ્રધાનમંત્રી તરીકે સુશીલાજીનું આગમન મહિલા સશક્તિકરણનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આજે, હું નેપાળના દરેક વ્યક્તિની પ્રશંસા કરીશ જેમણે આવા અસ્થિર વાતાવરણમાં પણ લોકશાહી મૂલ્યોને સર્વોપરી રાખ્યા.
મિત્રો,
નેપાળમાં બનેલી ઘટનાઓમાં એક ખાસ વાત છે, જે લોકોએ ધ્યાનમાં લીધી નથી. છેલ્લા બે-ત્રણ દિવસથી, નેપાળના યુવાનો ખૂબ જ મહેનત અને શુદ્ધતાની ભાવનાથી નેપાળના રસ્તાઓ સાફ અને રંગ કરતા જોવા મળી રહ્યા છે. મેં સોશિયલ મીડિયા પર તેમની તસવીરો પણ જોઈ છે. તેમની સકારાત્મક વિચારસરણી, આ સકારાત્મક કાર્ય, માત્ર પ્રેરણાદાયક નથી, પરંતુ તે નેપાળના નવા ઉદયનો સ્પષ્ટ સંકેત પણ છે. હું નેપાળને તેના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આપણો દેશ 21મી સદીમાં ફક્ત એક જ ધ્યેય સાથે આગળ વધી રહ્યો છે - વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય. અને આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે, મણિપુરનો વિકાસ પણ જરૂરી છે. આપણું મણિપુર અનંત શક્યતાઓથી ભરેલું છે. આપણા બધાનું કર્તવ્ય છે કે આપણે વિકાસના માર્ગથી એક ડગલું પણ ન હટીએ. મણિપુરમાં ક્ષમતાઓનો અભાવ નથી, જરૂર એ છે કે આપણે સતત સંવાદનો માર્ગ મજબૂત કરીએ, આપણે ટેકરીઓ અને ખીણ વચ્ચે સંવાદિતાનો મજબૂત સેતુ બનાવવો પડશે. મને વિશ્વાસ છે કે મણિપુર દેશના વિકાસનું ખૂબ જ મજબૂત કેન્દ્ર બનશે. ફરી એકવાર, હું આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે કહો - ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય.
ખૂબ ખૂબ આભાર.