પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મણિપુરના ચુરાચંદપુર ખાતે 7,300 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો
મણિપુરમાં રેલ કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે મણિપુરમાં ગરીબલક્ષી વિકાસ પહેલોને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
મણિપુરમાં આશા અને વિશ્વાસનું નવું પ્રભાત ઉગી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે મણિપુરને શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને પ્રગતિનું પ્રતીક બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
13 SEP 2025 2:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​મણિપુરના ચુરાચંદપુરમાં 7,300 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મણિપુરની ભૂમિ હિંમત અને દૃઢ નિશ્ચયની ભૂમિ છે અને મણિપુરની ટેકરીઓ કુદરતની અમૂલ્ય ભેટ છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આ ટેકરીઓ લોકોના સતત પરિશ્રમનું પણ પ્રતીક છે. મણિપુરના લોકોની ભાવનાને સલામ કરતાં, શ્રી મોદીએ આટલી મોટી સંખ્યામાં આવવા બદલ લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો અને તેમના પ્રેમ બદલ આભાર માન્યો હતો.
આ પ્રદેશની સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ, વિવિધતા અને જીવંતતાને ભારતની એક મોટી શક્તિ ગણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે "મણિપુર" નામમાં જ "મણિ" શબ્દ છે, જે એક રત્નનું પ્રતીક છે જે આવનારા સમયમાં સમગ્ર પૂર્વોત્તરની ચમકને વધુ વધારશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકાર મણિપુરની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. આ ભાવનાથી જ તેઓ આજે મણિપુરના લોકો વચ્ચે આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે લગભગ 7,000 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. જે મણિપુરના લોકો, ખાસ કરીને પર્વતીય વિસ્તારોમાં રહેતા આદિવાસી સમુદાયોના જીવનને સુધારશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદેશમાં આરોગ્ય અને શિક્ષણ ક્ષેત્રે નવી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે અને મણિપુર અને ચુરાચંદપુરના લોકોને આ નવી પહેલ માટે અભિનંદન આપ્યા હતા.
મણિપુર એક સરહદી રાજ્ય છે જ્યાં કનેક્ટિવિટી હંમેશા એક મોટો પડકાર રહ્યો છે, તે રેખાંકિત કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ સારા રસ્તાઓના અભાવે લોકોને પડતી મુશ્કેલીઓનો સ્વીકાર કર્યો અને કહ્યું કે તેઓ તેમની ચિંતાઓને સમજે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 2014થી તેમણે મણિપુરમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને ભારત સરકારે આ સમસ્યાને ઉકેલવા માટે બે સ્તરે કામ કર્યું છે. પ્રથમ મણિપુરમાં રેલ અને રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે બજેટ અનેકગણું વધારવામાં આવ્યું હતું. બીજું માત્ર શહેરો જ નહીં પરંતુ ગામડાઓ સાથે પણ રોડ કનેક્ટિવિટી વધારવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા.
તાજેતરના વર્ષોમાં આ પ્રદેશમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર ₹3,700 કરોડ ખર્ચવામાં આવ્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે ₹8,700 કરોડના નવા ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા, પ્રદેશના ગામડાઓ સુધી પહોંચવું ખૂબ જ મુશ્કેલ હતું - આ વાત લોકો સારી રીતે જાણે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે હવે સેંકડો ગામડાઓ સુધી રોડ કનેક્ટિવિટી લંબાવવામાં આવી છે. આનાથી પહાડી ગામડાઓ અને આદિવાસી સમુદાયોને ઘણો ફાયદો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું, "અમારી સરકાર હેઠળ, મણિપુરમાં રેલ કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે; જીરીબામ-ઇમ્ફાલ રેલવે લાઇન ટૂંક સમયમાં રાજધાની ઇમ્ફાલને રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્ક સાથે જોડશે. સરકાર આ પ્રોજેક્ટમાં ₹22,000 કરોડનું રોકાણ કરી રહી છે. ₹400 કરોડના ખર્ચે બનેલ નવનિર્મિત ઇમ્ફાલ એરપોર્ટ, પ્રદેશમાં હવાઈ જોડાણમાં સુધારો કરી રહ્યું છે. આ એરપોર્ટથી દેશના અન્ય ભાગોમાં હેલિકોપ્ટર સેવાઓ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. વધતી કનેક્ટિવિટી મણિપુરના લોકો માટે સુવિધાઓમાં સુધારો કરી રહી છે અને યુવાનો માટે નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહી છે. "
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "ભારત ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે અને ટૂંક સમયમાં વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનશે. વિકાસના લાભો દેશના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચે તે અમારો સતત પ્રયાસ છે." તેમણે યાદ કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે દિલ્હીમાં કરવામાં આવેલી જાહેરાતો મણિપુર જેવા વિસ્તારો સુધી પહોંચવામાં દાયકાઓ લાગતી હતી. આજે ચુરાચંદપુર અને મણિપુર દેશના બાકીના ભાગો સાથે પ્રગતિ કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે સરકારે ગરીબો માટે કોંક્રિટ ઘરો બનાવવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી યોજના શરૂ કરી છે અને માહિતી આપી કે મણિપુરમાં હજારો પરિવારોને આ પહેલનો લાભ મળ્યો છે, અને લગભગ 60,000 ઘરો પહેલાથી જ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ પ્રદેશ અગાઉ વીજળીની તીવ્ર અછતનો સામનો કરી રહ્યો હતો. સરકારે લોકોને આ મુશ્કેલીમાંથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને પરિણામે, મણિપુરમાં એક લાખથી વધુ પરિવારોને મફત વીજળી જોડાણો મળ્યા છે.
મણિપુરમાં માતાઓ અને બહેનો લાંબા સમયથી પાણીની સમસ્યાનો સામનો કરી રહી હતી તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે આ સમસ્યાના ઉકેલ માટે 'હર ઘર નલ સે જલ' યોજના શરૂ કરી છે. તેમણે માહિતી આપી કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશભરમાં 15 કરોડથી વધુ નાગરિકોને નળના પાણીના જોડાણો મળ્યા છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં માહિતી આપી કે 7-8 વર્ષ પહેલાં મણિપુરમાં ફક્ત 25,000 થી 30,000 ઘરોમાં જ પાઇપલાઇન દ્વારા પાણી ઉપલબ્ધ હતું. આજે રાજ્યમાં 3.5 લાખથી વધુ ઘરોમાં નળ દ્વારા પાણી ઉપલબ્ધ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં, મણિપુરમાં દરેક પરિવારને પાઇપલાઇન દ્વારા પાણી મળશે.
સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓની ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પહેલા પર્વતીય અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં સારી શાળાઓ, કોલેજો અને હોસ્પિટલો ફક્ત એક સ્વપ્ન હતી. જો કોઈ બીમાર પડે તો હોસ્પિટલ પહોંચવામાં ઘણો સમય લાગતો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત સરકારના પ્રયાસોને કારણે પરિસ્થિતિ હવે બદલાઈ રહી છે અને ચુરાચંદપુરમાં એક મેડિકલ કોલેજ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. હવે ત્યાં નવા ડોકટરોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે અને આરોગ્ય સેવાઓમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને આ હકીકત પર ચિંતન કરવા વિનંતી કરી કે સ્વતંત્રતા પછી ઘણા દાયકાઓ સુધી, મણિપુરના પહાડી વિસ્તારોમાં કોઈ મેડિકલ કોલેજ નહોતી. આ સિદ્ધિ વર્તમાન સરકારને કારણે શક્ય બની છે. તેમણે પીએમ-ડિવાઈન યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે સરકાર પાંચ પહાડી જિલ્લાઓમાં આધુનિક આરોગ્ય સેવાઓ વિકસાવી રહી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, સરકાર ગરીબ પરિવારોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડી રહી છે. મણિપુરમાં લગભગ 2.5 લાખ દર્દીઓએ આ યોજના હેઠળ મફત સારવારનો લાભ લીધો છે. આ સુવિધા વિના, રાજ્યના ગરીબ પરિવારોએ પોતાના ખિસ્સામાંથી 350 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવા પડ્યા હોત. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સમગ્ર ખર્ચ ભારત સરકારે ઉઠાવ્યો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે દરેક ગરીબ નાગરિકની ચિંતાઓને દૂર કરવી એ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "મણિપુરની ભૂમિ અને પ્રદેશ આશા અને આકાંક્ષાઓની ભૂમિ છે. કમનસીબે, આ નોંધપાત્ર પ્રદેશમાં હિંસા વ્યાપક છે. થોડા સમય પહેલા જ તેઓ કેમ્પમાં રહેતા અસરગ્રસ્ત લોકોને મળ્યા હતા." વાતચીત પછી પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે મણિપુરમાં આશા અને વિશ્વાસનું એક નવું પ્રભાત ઉગ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “કોઈપણ ક્ષેત્રમાં વિકાસ માટે શાંતિ આવશ્યક છે અને છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં પૂર્વોત્તરમાં ઘણા લાંબા સમયથી ચાલતા સંઘર્ષો અને વિવાદોનો ઉકેલ આવ્યો છે. લોકોએ શાંતિનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે અને વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી છે.” શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે તાજેતરમાં પહાડી અને ખીણ પ્રદેશોમાં વિવિધ જૂથો સાથે સંવાદો થયા છે. આ પ્રયાસો ભારત સરકારના અભિગમનો એક ભાગ છે, જે શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે સંવાદ, આદર અને પરસ્પર સમજણ પર ભાર મૂકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તમામ સંગઠનોને શાંતિના માર્ગ પર આગળ વધવા અને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા અપીલ કરી હતી. પોતાનો ટેકો વ્યક્ત કરતાં તેમણે કહ્યું કે તેઓ લોકોની સાથે છે અને ભારત સરકાર મણિપુરની સાથે છે.
ભારત સરકાર મણિપુરમાં જીવન પાટા પર લાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે તેની પુષ્ટિ કરતા, શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે સરકાર વિસ્થાપિત પરિવારો માટે 7,000 નવા ઘરો બનાવવા માટે સહાય પૂરી પાડી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે તાજેતરમાં લગભગ ₹3,000 કરોડનું વિશેષ પેકેજ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે વિસ્થાપિત લોકોને મદદ કરવા માટે ખાસ ₹500 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
મણિપુરના આદિવાસી યુવાનોના સપના અને સંઘર્ષોથી તેઓ સારી રીતે વાકેફ છે તે સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે અનેક ઉકેલો અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે. સરકાર સ્થાનિક શાસન સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે અને તેમના વિકાસ માટે પૂરતા ભંડોળની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું, "દરેક આદિવાસી સમુદાયનો વિકાસ એ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે." તેમણે માહિતી આપી કે પહેલીવાર, આદિવાસી વિસ્તારોના વિકાસ માટે ધરતી આબા જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન લાગુ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પહેલ હેઠળ, મણિપુરના 500થી વધુ ગામોમાં વિકાસ કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. મણિપુરમાં 18 એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. શાળાઓ અને કોલેજોના આધુનિકીકરણથી પહાડી જિલ્લાઓમાં શૈક્ષણિક સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
મણિપુરની સંસ્કૃતિએ હંમેશા મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સરકાર મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી કે સરકાર મણિપુરની દીકરીઓને મદદ કરવા માટે કાર્યકારી મહિલા છાત્રાલયો બનાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "અમે મણિપુરને શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને પ્રગતિની દીવાદાંડી બનાવવાના ધ્યેય સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે લોકોને ખાતરી આપીને પોતાનું ભાષણ સમાપ્ત કર્યું કે ભારત સરકાર મણિપુરના વિકાસ, વિસ્થાપિત પરિવારોના પુનર્વસન અને શાંતિ નિર્માણ માટે મણિપુર સરકારને દરેક શક્ય રીતે ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખશે."
આ કાર્યક્રમમાં મણિપુરના રાજ્યપાલ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા અને અન્ય મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી.
પૃષ્ઠભૂમિ
આ પ્રોજેક્ટ્સમાં મણિપુર શહેરી રસ્તાઓ, ડ્રેનેજ અને સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન સુધારણા પ્રોજેક્ટ્સ, રૂ. 3,600 કરોડથી વધુના 5 રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ; મણિપુર ઇન્ફોટેક ડેવલપમેન્ટ (MIND) પ્રોજેક્ટ, 9 સ્થળોએ કાર્યકારી મહિલા છાત્રાલયો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 7,300 crore at Churachandpur, Manipur
Rail connectivity is expanding in Manipur: PM
We are advancing pro-poor development initiatives in Manipur: PM
A new dawn of hope and trust is rising in Manipur: PM
We are working with the goal of making Manipur a symbol of peace, prosperity and progress: PM
13 SEP 2025 2:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 7,300 crore at Churachandpur in Manipur today. Addressing the gathering at the occasion, the Prime Minister remarked that the land of Manipur is a land of courage and determination and highlighted that the hills of Manipur are a priceless gift of nature. He further stated that these hills also symbolize the continuous hard work of the people. Saluting the spirit of the people of Manipur, Shri Modi expressed gratitude to the people for coming in such large numbers and thanked them for their affection.
Highlighting that the culture, traditions, diversity, and vibrancy of this region are a major strength of India, Shri Modi remarked that the very name “Manipur” contains the word “Mani,” symbolizing a jewel that will enhance the brilliance of the entire North East in the times to come. The Prime Minister stated that the Government of India has consistently worked to accelerate Manipur’s development journey. He said that in this spirit, he had come among the people of Manipur today. Shri Modi informed that projects worth approximately ₹7,000 crore were inaugurated, which will improve the lives of the people of Manipur, especially the tribal communities living in the hills. He stated that the projects will create new facilities in health and education for the region and extended his heartfelt congratulations to the people of Manipur and Churachandpur on these new initiatives.
Underlining that Manipur is a border state where connectivity has always been a major challenge, the Prime Minister acknowledged the difficulties faced by the people due to the lack of good roads and stated that he understands their concerns. He emphasized that since 2014, he has consistently focused on improving connectivity in Manipur and the Government of India has worked on two levels to address this issue. Shri Modi outlined that first, the budget for rail and road infrastructure in Manipur was increased manifold. Secondly, efforts were made to extend road connectivity not only to cities but also to villages.
Underscoring that in recent years, ₹3,700 crore has already been spent on National Highways in the region, Shri Modi informed that new highway projects worth ₹8,700 crore are progressing rapidly. He remarked that earlier, reaching villages in this area was extremely difficult—a fact well known to the people. The Prime Minister highlighted that road connectivity has now been extended to hundreds of villages. He emphasized that this has greatly benefitted hill villages and tribal communities.
“Under our government, rail connectivity in Manipur is being expanded, the Jiribam–Imphal railway line will soon connect the capital Imphal to the national rail network”, stated the Prime Minister, highlighting that the government is investing ₹22,000 crore in this project. He noted that the newly constructed Imphal Airport, built at a cost of ₹400 crore, is elevating air connectivity in the region. He added that helicopter services have also been launched from this airport to other parts of the country. Shri Modi emphasized that this growing connectivity is improving facilities for the people of Manipur and creating new employment opportunities for the youth.
“India is developing rapidly and will soon become the world’s third-largest economy. Our constant effort is to ensure the benefits of development reach every corner of the country”, emphasised Shri Modi. He recalled that there was a time when announcements made in Delhi would take decades to reach regions like Manipur. He remarked that today, Churachandpur and Manipur are progressing alongside the rest of the nation. The Prime Minister highlighted that the government launched a nationwide scheme to build pucca houses for the poor and informed that thousands of families in Manipur have benefitted from this initiative, with nearly 60,000 houses already constructed. Shri Modi noted that the region earlier faced severe electricity shortages. He stated that the government had resolved to free the people from this hardship and as a result, more than one lakh families in Manipur have received free electricity connections.
Stating that mothers and sisters in Manipur had long faced difficulties in accessing water, the Prime Minister said that the government launched the ‘Har Ghar Nal Se Jal’ scheme to address this issue. He highlighted that over the past few years, more than 15 crore citizens across the country have received tap water connections. Shri Modi further remarked that 7–8 years ago, only 25,000 to 30,000 households in Manipur had piped water. Today, he noted, more than 3.5 lakh households in the state have access to tap water. He expressed confidence that very soon, every family in Manipur will have piped water in their homes.
Discussing the social infrastructure, the Prime Minister stated that in earlier times, good schools, colleges, and hospitals were merely dreams in the hill and tribal areas. He remarked that if someone fell ill, it would take a long time just to reach the hospital. Shri Modi emphasized that the situation is now changing due to the efforts of the Government of India and a medical college has been established in Churachandpur. He stated that new doctors are now being trained there and healthcare services are improving. The Prime Minister urged people to reflect on the fact that for many decades after independence, there was no medical college in the hill regions of Manipur. He affirmed that this achievement was made possible by the current government. Mentioning that under the PM-DIVINE scheme, he said that the government is developing modern health services in five hill districts. Shri Modi added that under the Ayushman Bharat scheme, the government is providing free treatment up to ₹5 lakh for poor families. He informed that nearly 2.5 lakh patients in Manipur have availed free treatment under this scheme. He remarked that without this facility, poor families in the state would have had to spend ₹350 crore from their own pockets. The Prime Minister emphasized that the entire cost has been borne by the Government of India. He added that addressing the concerns of every poor citizen is the government’s top priority.
“The land and region of Manipur is a soil of hope and aspiration”, stated the Prime Minister remarking that unfortunately, violence had gripped this remarkable area. He said that a short while ago, he met with affected individuals residing in camps. Following his interaction, the Prime Minister expressed confidence that a new dawn of hope and trust is arriving in Manipur.
“Establishing peace is essential for development in any region and over the past eleven years, many long-standing conflicts and disputes in the North East have been resolved”, highlighted the Prime Minister. He remarked that people have chosen the path of peace and prioritized development. Shri Modi expressed satisfaction that recently, dialogue has taken place with various groups in the hills and valley regions. He stated that these efforts are part of the Government of India’s approach, which emphasizes dialogue, respect, and mutual understanding to establish peace. The Prime Minister appealed to all organizations to move forward on the path of peace and fulfill their aspirations. He affirmed his support, stating that he stands with the people and that the Government of India is with Manipur.
Affirming that the Government of India is making every possible effort to bring life in Manipur back on track, Shri Modi informed that the government is providing support to build 7,000 new houses for families who have been displaced. The Prime Minister announced that a special package of approximately ₹3,000 crore has recently been approved. He added that ₹500 crore has been specially allocated to assist displaced individuals.
Acknowledging that he is well aware of the dreams and struggles of tribal youth in Manipur, the Prime Minister informed that multiple solutions are being implemented to address their concerns. He emphasized that the government is working to strengthen local governance bodies with appropriate funding being arranged for their development.
“Development of every tribal community is a national priority”, affirmed the Prime Minister, mentioning that, for the first time, the Dharati Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is being implemented for the development of tribal regions. Under this initiative, development work is underway in more than 500 villages across Manipur. He stated that the number of Eklavya Model Residential Schools in tribal areas is being increased. Shri Modi also stated that 18 Eklavya Model Residential Schools are being built in Manipur. He emphasized that the modernization of schools and colleges will significantly enhance educational facilities in the hill districts.
Emphasising that Manipur’s culture has always promoted women empowerment, Shri Modi stressed that the government is actively working to empower women. He informed that the government is constructing working women’s hostels to support the daughters of Manipur.
“We are working with the goal of making Manipur a symbol of peace, prosperity and progress”, affirmed the Prime Minister. He concluded by assuring the people that for Manipur’s development, for the resettlement of displaced families, and for the establishment of peace, the Government of India will continue to support the Manipur government in every possible way.
Governor of Manipur, Shri Ajay Kumar Bhalla was present among other dignitaries at the event.
Background
The projects include Manipur Urban Roads, drainage and asset management improvement projects worth over Rs 3,600 crore; 5 National Highway projects worth more than Rs 2,500 crore; Manipur Infotech Development (MIND) project, Working Women Hostels at 9 locations, among others.