ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್‌ ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆ; ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ಯಾಕೇಜ್
11 SEP 2025 1:53PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ಮಾರಿಷಸ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಡಾ. ನವೀನ್‌ಚಂದ್ರ ರಾಮಗೂಲಂ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಇಂದು ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ತುಂಬಾ ಫಲಪ್ರದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಮಾರಿಷಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಮನವಿ ಆಧರಿಸಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಅನುದಾನದ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು/ನೆರವು
I. ಹೊಸ ಸರ್ ಸೀವೂ ಸಗೂರ್ ರಾಮಗೂಲಂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆ.
II. ಆಯುಷ್ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರ.
III. ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಪಶು ಆಸ್ಪತ್ರೆ.
IV. ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ನೆರವಿನ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 215 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ /ಎಂ.ಯು.ಆರ್ 9.80 ಬಿಲಿಯನ್ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುದಾನ ಮತ್ತು ಲೈನ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ಎಲ್.ಒ.ಸಿ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಯೋಜನೆಗಳು/ನೆರವು
I. ಎಸ್.ಎಸ್‌.ಆರ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎ.ಟಿ.ಸಿ ಟವರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು.
II. ಮೋಟಾರು ಮಾರ್ಗ ಎಂ4 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
III. ಎರಡನೇ ಹಂತದ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
IV. ಸಿ.ಎಚ್.ಸಿ.ಎಲ್ ನಿಂದ ಬಂದರು ಉಪಕರಣಗಳ ಸ್ವಾಧೀನ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು/ನೆರವಿನ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 440 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ /ಎಂ.ಯು.ಆರ್ 20.10 ಬಿಲಿಯನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
2. ಕಾರ್ಯತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ:
I. ಮಾರಿಷಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಂದರಿನ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ರಚನೆ; ಮತ್ತು
II. ಚಾಗೋಸ್ ಸಮುದ್ರ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವೇಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ.
3. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 25 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಬಜೆಟ್ ನೆರವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಹ ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ.

Prime Minister's Office
India - Mauritius Joint Announcement : Special Economic Package
11 SEP 2025 1:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister of the Republic of Mauritius, His Excellency Dr. The Honourable Navinchandra Ramgoolam undertook a State Visit to India at the invitation of His Excellency Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India. The two Prime Ministers held very fruitful discussions on a wide range of bilateral issues. On the basis of requests submitted by the Government of Mauritius, the following projects have been agreed, in principle, to be jointly implemented by India and Mauritius.
Projects/Assistance to be undertaken on Grant basis
I. New Sir Seewoosagur Ramgoolam National Hospital.
II. AYUSH Centre of Excellence.
III. Veterinary School and Animal Hospital.
IV. Provision of helicopters.
It is estimated that the costs of these project and assistance requested would be approximately USD 215 million/MUR 9.80 billion.
Projects/Assistance to be undertaken on Grant-cum-LOC basis
I. Completion of construction work of new ATC tower at SSR International Airport.
II. Development of Motorway M4.
III. Development of Ring Road Phase II.
IV. Acquisition of port equipment by CHCL.
Estimated costs of these projects/assistance would be approximately USD 440 million/MUR 20.10 billion.
2. On the strategic side the two sides have also agreed, in-principle, for the following:
I. Redevelopment and restructuring of Port in Mauritius; and
II. Assistance in development and surveillance of Chagos Marine Protected Area.
3. It was also in-principle, agreed that the Government of India will extend budgetary assistance of USD 25 mn in the current Financial Year.