રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ EEPC ઇન્ડિયાના પ્લેટિનમ જ્યુબિલી સમારંભમાં ઉપસ્થિત
ભારતને એક અગ્રણી નવાચાર અર્થતંત્ર બનાવવાનો સંકલ્પ કરો: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ EEPC હિસ્સેદારોને કહ્યું
08 SEP 2025 12:56PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આજે ​​(8 સપ્ટેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં એન્જિનિયરિંગ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (EEPC) ઇન્ડિયાના પ્લેટિનમ જ્યુબિલી સમારંભમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ અવસર પર રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રાચીન સમયમાં, ભારત આધ્યાત્મિકતા અને વેપાર બંનેમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરતું હતું. ભારતને ફરી એકવાર જ્ઞાન અને વેપારનું અગ્રણી કેન્દ્ર બનાવવાનો તમામ નાગરિકોનો સંકલ્પ હોવો જોઈએ. આર્થિક ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદાર હોવાને કારણે, EEPCએ આ સંકલ્પને દૃઢતાથી લેવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતની એન્જિનિયરિંગ નિકાસ 70 બિલિયન યુએસ ડોલરથી વધીને 115 બિલિયન યુએસ ડોલરથી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે નિકાસમાં આ વૃદ્ધિ વધુ પ્રભાવશાળી લાગે છે જ્યારે આપણે ધ્યાનમાં લઈએ છીએ કે છેલ્લા દાયકા દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારના ક્ષેત્રમાં ઘણા પડકારો રહ્યા છે. તેમણે આ સિદ્ધિમાં યોગદાન આપવા બદલ EEPCની પ્રશંસા કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે EEPC આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર અને ભારતીય ઉત્પાદકો વચ્ચે સેતુ તરીકે કામ કરે છે. તેમણે EEPCને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારત અને ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકોની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વિશ્વ વેપાર વ્યવસ્થા અને આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક વ્યવસ્થામાં થઈ રહેલા ફેરફારોને કારણે તેની ભૂમિકા વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા દેશમાં ઉપલબ્ધ અસાધારણ ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક વેપારના પડકારોને તકોમાં રૂપાંતરિત કરવાની જરૂર છે. છેલ્લા સાત દાયકામાં ભારતના એન્જિનિયરિંગ નિકાસ સ્થળોમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. EEPCએ પરિવર્તનની આ પ્રક્રિયા ચાલુ રાખવી જોઈએ અને 'નેશન ફર્સ્ટ'ની ભાવના સાથે ભારતના અર્થતંત્રને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે કામ કરવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઓછી કિંમતે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી એન્જિનિયરિંગ સેવાઓ અને ઉત્પાદનો ભારતની મુખ્ય તાકાત છે. વિશ્વની સૌથી મોટી કંપનીઓના વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્રો ભારતમાં છે. EEPC જેવા હિસ્સેદારોએ યોગ્ય પ્રોત્સાહનો અને ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરીને ભારતને વૈશ્વિક નવીનતા કેન્દ્ર બનાવવાના વિચાર સાથે આગળ વધવું જોઈએ. વૈશ્વિક અર્થતંત્ર અને વ્યવસાયના નિષ્ણાતો નવીનતા અર્થતંત્રો અને કેચ-અપ અર્થતંત્રોની ચર્ચા કરે છે. નવીનતા અર્થતંત્રો વિશ્વની સૌથી સ્પર્ધાત્મક અને સમૃદ્ધ અર્થવ્યવસ્થાઓ છે. તેમણે EEPCના તમામ હિસ્સેદારોને આપણા દેશમાં ઉપલબ્ધ પ્રતિભા અને ઉર્જા માટે સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરીને ભારતને અગ્રણી નવીનતા અર્થતંત્ર બનાવવા માટેનો સંકલ્પ લેવાનો આગ્રહ કર્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES PLATINUM JUBILEE CELEBRATIONS OF EEPC INDIA
PLEDGE TO MAKE INDIA A LEADING INNOVATION ECONOMY: PRESIDENT MURMU TO EEPC STAKEHOLDERS
08 SEP 2025 12:56PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the Platinum Jubilee Celebrations of the Engineering Export Promotion Council (EEPC) India in New Delhi today (September 8, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that in ancient times, India led the world in both spirituality and trade. Making India once again a leading centre of knowledge and trade should be the resolution of all citizens. Being an important stakeholder in the economic sector, EEPC should take this resolution with great determination.
The President was happy to note that in the last 10 years, India's engineering exports have increased from 70 billion dollars to more than 115 billion dollars. She said that this growth in exports seems even more impressive when we consider that there have been many challenges in the field of international trade during the last decade. She appreciated EEPC for its contribution to this achievement.
The President said that EEPC acts as a bridge between the international market and Indian producers. She urged EEPC to continuously expand India's role and the role of Indian entrepreneurs in the Global Value Chain. She highlighted that due to the changes taking place in the World Trade Order and International Economic Order, its role has become more important.
The President said that the challenges of global trade need to be turned into opportunities by utilising the exceptional capabilities available in our country. India's engineering export destinations have changed significantly over the last seven decades. EEPC should continue this process of change and keep working to make India's economy continuously stronger with the spirit of 'Nation First'.
The President said that high-quality engineering services and products at low cost are a great strength of India. Global Capability Centres of the world's biggest companies are in India. Stakeholders like EEPC should move forward with the idea of making India a Global Innovation Centre by providing proper incentives and an ecosystem. Experts of the global economy and trade discuss innovation economies and catch-up economies. Innovation economies are the most competitive and prosperous economies in the world. She urged all stakeholders of EEPC to pledge to make India a leading innovation economy by providing an enabling ecosystem to the talent and energy available in our country.
Please click here to see the President's Speech-