பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா-சிங்கப்பூர் கூட்டறிக்கை
04 SEP 2025 8:04PM by PIB Chennai
அரசுமுறைப் பயணமாக இந்தியா வந்திருந்த சிங்கப்பூர் பிரதமர் மாண்புமிகு திரு லாரன்ஸ் வோங்-ன் பயணத்தின் போது, இந்தியா மற்றும் சிங்கப்பூரிடையே விரிவான உத்திசார் கூட்டண்மைக்கான செயல்திட்டம் குறித்த கூட்டறிக்கை
இந்திய பிரதமர் மாண்புமிகு திரு நரேந்திர மோடியின் அழைப்பின் பேரில், சிங்கப்பூர் குடியரசின் பிரதமர் மேதகு திரு லாரன்ஸ் வோங், செப்டம்பர் 2-4 வரை அரசுமுறைப் பயணமாக இந்தியா வந்திருந்தார்.
செப்டம்பர் 4, 2025 அன்று பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியும் சிங்கப்பூர் பிரதமர் திரு வோங் அவர்களும் பலதரப்பு விஷயங்கள் பற்றி ஆலோசனை நடத்தினார்கள். அதைத்தொடர்ந்து தலைவர்கள் முன்னிலையில் ஏராளமான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள் கையெழுத்தாகின. பிரதமர் திரு மோடி அளித்த மதிய விருந்தில் சிங்கப்பூர் பிரதமர் கலந்து கொண்டார். குடியரசுத்தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்முவையும் திரு வோங் சந்தித்துப் பேசினார். மேலும் ராஜ் காட்டில் மகாத்மா காந்திக்கு அவர் மலரஞ்சலி செலுத்தினார். இந்திய வெளியுறவுத்துறை அமைச்சர் டாக்டர் எஸ் ஜெயசங்கர், பிரதமர் திரு வோங்குடன் கலந்துரையாடினார்.
இந்தியா,சிங்கப்பூர் இடையேயான தூதரக உறவுகள் தொடங்கியதன் 60-வது ஆண்டு விழா இந்த வருடம் கொண்டாடப்படுகிறது. நம்பிக்கை மற்றும் பரஸ்பர மரியாதையின் அடிப்படையில் அமைந்துள்ள இந்தியா மற்றும் சிங்கப்பூரின் நீண்ட கால நட்பின் பாரம்பரியத்தையும், பல்வேறு துறைகளில் ஏற்பட்டுள்ள விரிவான ஒத்துழைப்பையும் இருநாட்டு பிரதமர்களும் பாராட்டினார்கள். 2024 செப்டம்பரில் பிரதமர் திரு மோடியின் அதிகாரப்பூர்வ சிங்கப்பூர் பயணம், 2025 ஜனவரியில் சிங்கப்பூர் குடியரசுத்தலைவர் திரு. தர்மன் சண்முகரத்னத்தின் அரசுமுறை இந்திய பயணம் மற்றும் ஆகஸ்ட் 2025-ல் புதுதில்லியில் நடைபெற்ற 3வது இந்திய-சிங்கப்பூர் அமைச்சர்கள் வட்டமேசைக் கூட்டம் போன்ற சமீபத்திய உயர்மட்ட செயல்பாடுகள் மூலம் இருதரப்பு உறவில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தை அவர்கள் ஆய்வு செய்து தங்கள் திருப்தியை வெளிப்படுத்தினார்கள். அரசியல், பொருளாதாரம், பாதுகாப்பு, தொழில்நுட்பம், கல்வி, மக்களிடையேயான கலாச்சார ஒற்றுமை உள்ளிட்ட துறைகளில் முழுமையான ஒத்துழைப்பு எட்டப்பட்டுள்ளது.
கடந்த 2024-ம் ஆண்டு செப்டம்பர் மாதம், பிரதமர் திரு மோடியின் அதிகாரப்பூர்வ சிங்கப்பூர் பயணத்தின் போது இரு தரப்பு உறவுகளை விரிவான உத்திசார் கூட்டாண்மையாக மேம்படுத்துவதற்கான ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானதை இரு நாடுகளின் பிரதமர்களும் நினைவு கூர்ந்தனர்இதன் அடிப்படையில், இருதரப்பு உறவுகளின் அடுத்த கட்டத்திற்கான தொலைநோக்குப் பார்வை மற்றும் திசையை அமைக்கவும், எட்டு துறைகளில் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்தவும் உத்திசார் கூட்டண்மைக்கான எதிர்காலத்தைக் கருத்தில் கொண்ட முக்கிய செயல்திட்டத்தை ஏற்றுக்கொள்ள அவர்கள் ஒப்புக்கொண்டனர். ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்தும் எட்டு துறைகள் பின்வருமாறு: (i) பொருளாதார ஒத்துழைப்பு; (ii) திறன் மேம்பாடு; (iii) டிஜிட்டல்மயமாக்கல்; (iv) நிலைத்தன்மை; (v) இணைப்பு; (vi) சுகாதாரம் மற்றும் மருத்துவம்; (vii) மக்களிடையேயான கலாச்சார பரிமாற்றங்கள் மற்றும் (viii) பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு.
விரிவான உத்திசார் கூட்டாண்மைக்கான செயல்திட்டம்:
பொருளாதார ஒத்துழைப்பு: புதிய மற்றும் எதிர்காலத் துறைகளில் பொருளாதார உறவுகளை வலுப்படுத்துதல் மற்றும் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல்
• வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடுகள் குறித்த கூட்டுப் பணிக்குழுவின் வருடாந்திர கூட்டத்தின் மூலம் இரு நாடுகளின் வர்த்தக முன்னுரிமைகளையும் கருத்தில் கொள்வது மற்றும் விரிவான பொருளாதார ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தத்தை உருவாக்குவதன் மூலம் இருதரப்பு வர்த்தகம் மற்றும் சந்தை அணுகலை ஆழப்படுத்துதல்;
• இரு தரப்பினரும் தொடர்ந்து பேச்சுவார்த்தையில் ஈடுபட்டு, விரிவான பொருளாதார ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தத்தின் மூன்றாவது மதிப்பாய்வைத் தொடங்குவதில் முன்னேற்றம் காண்பதுடன், 2025 இல் ஆசியான் இந்தியா சரக்கு வர்த்தக ஒப்பந்தத்தின் குறிப்பிடத்தக்க மதிப்பாய்வை மேற்கொள்வார்கள்;
• இந்திய-சிங்கப்பூர் குறைக்கடத்தி கொள்கை பேச்சுவார்த்தையின் கீழ், ஒத்துழைப்பு மூலம் இந்தியாவின் குறைக்கடத்தி தொழில்துறை மற்றும் சூழலியலின் வளர்ச்சியை ஆதரித்தல்; சிங்கப்பூர் நிறுவனங்களுடன் கூட்டாண்மைகளை எளிதாக்குதல்; நெகிழ்தன்மை மிக்க குறைக்கடத்தி விநியோகச் சங்கிலிகளை மேம்படுத்துதல்; பரஸ்பர நன்மை பயக்கும் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு ஒத்துழைப்புகளை ஆராய்தல்; பணியாளர் மேம்பாட்டை ஊக்குவித்தல்; மற்றும் தகவல் பகிர்வு, சிறந்த நடைமுறைகளின் பரிமாற்றம், நேரடி முதலீடுகள் மற்றும் இந்திய மற்றும் சிங்கப்பூர் நிறுவனங்களுக்கிடையில் சாத்தியமான கூட்டாண்மைகள் மூலம் வணிகங்களுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல்;
• முயற்சிகள் மற்றும் கூட்டாண்மைகளை எளிதாக்குதல், அறிவுசார் பகிர்வு, திறன் பயிற்சி, பசுமை தரநிலைகளை செயல்படுத்துதல், முதன்மை திட்டமிடல் மற்றும் ஊக்குவிப்பு ஆகியவற்றில் அரசுகளுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பு உள்ளிட்ட மேம்பட்ட உற்பத்தி திறன்களுடன் நிலையான தொழில்துறை பூங்காக்கள் மற்றும் அடுத்த தலைமுறை தொழில்துறை பூங்காக்களை கூட்டாக உருவாக்குதல்;
• இந்திய-சிங்கப்பூர் மூலதன சந்தை இணைப்பைக் கூட்டாக மேம்படுத்துதல் மற்றும் என்எஸ்இ- ஐஎஃப்எஸ்சி-எஸ்ஜிஎக்ஸ் கிஃப்ட் இணைப்பு போன்ற கூட்டு முயற்சிகளில் நெருங்கிய ஒத்துழைப்பை உருவாக்குதல்;
• குறிப்பாக இருதரப்பு ஒத்துழைப்பு திட்டங்களை நிறைவு செய்யும் பகுதிகளில் இந்தியா மற்றும் சிங்கப்பூரில் உள்ள வணிக சமூகங்களுக்கிடையேயான கூட்டாண்மைகள் மற்றும் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல், இந்திய-சிங்கப்பூர் வணிக வட்டமேசை கூட்டம் மூலம் வணிகங்களுக்கு இடையிலான ஈடுபாட்டை ஆழப்படுத்துதல்;
• இந்திய தேசிய விண்வெளி ஊக்குவிப்பு மற்றும் அங்கீகார மையம் (இன்-ஸ்பேஸ்) மற்றும் சிங்கப்பூரின் விண்வெளி தொழில்நுட்பம் மற்றும் தொழில்துறை அலுவலகம் மற்றும் இரு நாடுகளின் விண்வெளித் தொழில்கள் உட்பட விண்வெளித் துறையில் விண்வெளி கொள்கை மற்றும் சட்டம்பூமியின் கண்காணிப்பு மற்றும் செயற்கைக்கோள் தொடர்பு தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் செயல்பாடுகள் போன்ற பரஸ்பர ஆர்வமுள்ள பகுதிகளில் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு நடவடிக்கைகளில் கூட்டு ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல்;
• இந்தியா மற்றும் சிங்கப்பூரின் சம்பந்தப்பட்ட அமைச்சகங்களின் ஈடுபாட்டின் மூலம், இரு தரப்பினரின் வணிகத் தேவைகளை நிவர்த்தி செய்யும் நோக்கில், சட்டத்திற்குட்பட்டு பூசல்களை தீர்ப்பதற்கான ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல்;
திறன் மேம்பாடு: திறன் மேம்பாடு மற்றும் திறன் கட்டமைப்பில் கூட்டு முயற்சி
• தொழில்துறை இணைப்பை மேம்படுத்துதல் மற்றும் பாடத்திட்டத்தில் தரங்களின் ஒருங்கிணைப்பு, பயிற்சியாளர்களுக்கு பயிற்சி அளித்தல், திறன் சான்றிதழ் கட்டமைப்பை உருவாக்குதல் மற்றும் தரத்தை பராமரிக்க அவ்வப்போது மதிப்பாய்வு மற்றும் மதிப்பீடு செய்தல் ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்தி, சென்னையில், மேம்பட்ட உற்பத்திக்கான தேசிய சிறப்பு மையத்தை கூட்டாக உருவாக்குதல், மற்றும் மேம்பட்ட உற்பத்தி, விமானப் போக்குவரத்து மற்றும் பராமரிப்பு, பழுதுபார்ப்பு, மறுசிரமைப்பு உள்ளிட்ட பரஸ்பர ஈடுபாடுள்ள துறைகளில் திறன் மையங்களை உருவாக்க தனியார் துறையுடன் ஒத்துழைத்தல்;
• தொழில்நுட்ப தொழிற்கல்வி மற்றும் பயிற்சி மற்றும் திறன் மேம்பாட்டில் ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல்; உயர்கல்வி நிறுவனங்களுக்கிடையில் தொழில்நுட்பக் கல்வித் துறையில் ஒத்துழைப்பு; பணியாளர்களின் திறனை மேம்படுத்தி, தொடர்பான தகவல் மற்றும் சிறந்த நடைமுறைகளைப் பரிமாறிக் கொள்ளுதல்; மாணவர் மற்றும் பணியாளர்களின் பரிமாற்றங்கள்; மாணவர்களுக்கு அனுபவப் பயிற்சிகள் மற்றும் ஆசிரிய தொழில்துறை இணைப்புகளை எளிதாக்குதல், மற்றும் ஆசிரியர்களுக்கு பயிற்சி அளித்தல். கல்வி மற்றும் திறன் மேம்பாட்டு திட்டத்தில் முன்னேற்றத்தை எளிதாக்குவதற்கும் மதிப்பாய்வு செய்வதற்கும் இரு தரப்பினரும் ஒரு கூட்டுப் பணிக்குழுவை நிறுவுவார்கள்;
• சிங்கப்பூர்-அசாம் செவிலியர் திறமைசார்ந்த திறன் ஒத்துழைப்பு போன்று, சிங்கப்பூருடன் மாநில அளவிலான திறன் ஒத்துழைப்பை ஆதரிக்க, சிங்கப்பூர் திறன் சூழலியலுக்கும் இந்தியாவிற்கும் இடையே ஏற்கனவே உள்ள வலுவான ஒத்துழைப்பை உருவாக்குதல்;
• டிஜிட்டல்மயமாக்கல்: டிஜிட்டல் மற்றும் நிதி தொழில்நுட்பங்களில் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல்
• இந்தியாவிற்கும் சிங்கப்பூருக்கும் இடையிலான டிஜிட்டல் நிதி மற்றும் நிதிநுட்ப ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல், அத்துடன் நிதிநுட்ப கூட்டுப் பணிக்குழு மூலம் சைபர் பாதுகாப்பு மற்றும் மூலதன சந்தை இணைப்புகளை வலுப்படுத்துதல்;
• டிஜிட்டல் தீர்வுகளில் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளுதல் மற்றும் தொழில்நுட்ப நிபுணத்துவத்தைப் பரிமாறிக் கொள்ளுதல், மேலும் சோதனை முயற்சியிலான திட்டங்கள் மூலம் அவற்றின் செயல்படுத்தலை ஆராய்தல்;
• டிஜிட்டல் துறையில் கூட்டாண்மைகளை எளிதாக்கும் நோக்கத்துடன் இரு தரப்பினரின் புத்தொழில் மற்றும் சிறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவன சூழலியலுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல்;
• சைபர் கொள்கைகள், சிஇஆர்டி-சிஇஆர்டி தகவல் பரிமாற்றம், சைபர் பாதுகாப்பு திறன் மேம்பாடு மற்றும் சைபர் பாதுகாப்பு தொடர்பான பிரச்சினைகள் ஆகியவற்றில் இருதரப்பு பங்குதாரர்களிடையே ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்;
• கிஃப்ட் நகரம்-சிங்கப்பூர் ஒத்துழைப்பு தொடர்பாக, இந்தியா மற்றும் சிங்கப்பூரில் உள்ள தொடர்புடைய நிறுவனங்கள் மற்றும் ஒழுங்குமுறை முகமைகளின் அதிகாரிகள், கட்டமைப்பின் மீதான விவாதங்களைத் தொடங்கவும், கட்டமைப்பு பொருந்தக்கூடிய தரவு வகைகள் போன்ற சாத்தியமான பயன்பாட்டு நிகழ்வுகளை அடையாளம் கண்டு சோதிக்கவும் ஒரு கூட்டுப் பணிக்குழுவைக் கூட்டுதல்;
• டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பங்கள் குறித்த தற்போதைய கூட்டுப் பணிக்குழுவின் கீழ், புதுமை, உள்ளடக்கிய மற்றும் நிலையான பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்க, முக்கியமான மற்றும் வளர்ந்து வரும் தொழில்நுட்பங்களில் ஒத்துழைப்பு வாய்ப்புகளை ஆராய்தல்;
• வேளாண்மை, சுகாதாரப் பாதுகாப்பு மற்றும் கல்வி போன்ற துறைகளில் செயற்கை நுண்ணறிவின் அடிப்படையிலான தரவுத் தொகுப்புகளை உருவாக்குவதற்கும் தரவு சார்ந்த செயற்கை நுண்ணறிவு பயன்பாட்டு நிகழ்வுகளை உருவாக்குவதற்கும் சிறந்த நடைமுறைகளைப் பகிர்வதன் மூலம் செயற்கை நுண்ணறிவு மீதான ஒத்துழைப்பை ஆராய்தல்;
• யுபிஐ-பே நவ் இணைப்பை ஒரு அடித்தளமாகப் பயன்படுத்தி காகிதமில்லாத மற்றும் பாதுகாப்பான எல்லை தாண்டிய வணிக மற்றும் தனிநபர் கொடுப்பனவுகளின் திறனை விரிவுபடுத்துதல் மற்றும் அதிகரித்தல்;
• ஒன்றுடன் ஒன்று இயங்கக்கூடிய மின்னணு லேடிங் மசோதாக்கள் இந்தியாவிற்கும் சிங்கப்பூருக்கும் இடையிலான வர்த்தக நம்பிக்கை சார்ந்த கட்டமைப்பை ஏற்றுக்கொள்வதை வலுப்படுத்துதல் மற்றும் மிகவும் நம்பகமான மற்றும் பாதுகாப்பான வர்த்தக ஆவணங்களை எளிதாக்குதல்;
• நிலைத்தன்மை: நிலையான வளர்ச்சி மற்றும் பசுமை வர்த்தகத்தில் ஒத்துழைப்பு வாய்ப்புகளை ஆராய்தல்
• பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் அம்மோனியா உற்பத்தி மற்றும் வர்த்தகம் உள்ளிட்ட தற்போதைய மற்றும் புதிய துறைகளில் ஒத்துழைப்பை அதிகரித்தல்;
• நகர்ப்புற நீர் மேலாண்மைத் துறையில் ஒத்துழைப்பை ஆராய்தல்;
• சிவில் அணுசக்தித் துறையில் ஒத்துழைப்புக்கான வழிகளை ஆராய்தல்;
• காலநிலை மாற்றத்தின் சவாலை எதிர்கொள்ள பாரிஸ் ஒப்பந்தத்தின் பிரிவு 6.2-ன் கீழ் பரஸ்பர நன்மை பயக்கும் இருதரப்பு ஒத்துழைப்பு கட்டமைப்பை நோக்கிச் செயல்படுதல்;
• சிங்கப்பூர் உறுப்பினராக உள்ள சர்வதேச சூரிய சக்தி கூட்டணி மற்றும் உலகளாவிய உயிரி எரிபொருள் கூட்டணி போன்ற தொடர்புடைய பலதரப்பு கட்டமைப்புகளில் பசுமை மற்றும் நிலையான முயற்சிகளில் ஒத்துழைப்பை வழங்குதல்;
• இந்தியாவிற்கும் சிங்கப்பூருக்கும் இடையிலும், மூன்றாம் நாடுகளுக்கும் உணவுப் பொருட்களின் ஏற்றுமதியை ஊக்குவிப்பதன் மூலம், தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட ஏற்றுமதிகளுக்கு நாடுகளின் அளவிலான அங்கீகாரத்தை ஆராய்வது உட்பட, உணவுப் பாதுகாப்பில் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல்;
• இணைப்பு: கடல்சார் மற்றும் விமானப் போக்குவரத்து இணைப்பை விரிவுபடுத்துதல்.
• சிங்கப்பூர் துறைமுகம் மற்றும் இந்தியாவில் உள்ள துறைமுகங்களுக்கு இடையே இந்திய-சிங்கப்பூர் பசுமை மற்றும் டிஜிட்டல் கப்பல் போக்குவரத்து வழித்தடத்தை நிறுவுவதை ஆதரித்தல், கடல்சார் இணைப்பை ஆழப்படுத்துதல் மற்றும் பசுமை கடல்சார் எரிபொருள் வழித்தடத்தை நிறுவுவதற்காக பணியாற்றுதல்;
• சிங்கப்பூரின் நிபுணத்துவத்தைப் பகிர்ந்து கொள்வது மற்றும் திறன் மேம்பாட்டு வாய்ப்புகளை வழங்குதல் உள்ளிட்ட இந்தத் துறைகளில் இந்திய மற்றும் சிங்கப்பூர் நிறுவனங்களுக்கு இடையேயான கூட்டாண்மைகள் மூலம் இந்தியாவின் வளர்ந்து வரும் விமானப் போக்குவரத்து மற்றும் விண்வெளி பராமரிப்பு, பழுதுபார்ப்பு, மறுசிரமைப்பு துறைகளில் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல்;
• இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான பயணத் தேவையின் வளர்ச்சியை இரு பிரதமர்களும் அங்கீகரித்தனர், மேலும் விமான இணைப்பை மேம்படுத்த இருதரப்பு விமான சேவை ஒப்பந்தத்தை விரிவுபடுத்துவது குறித்து விவாதிக்க இரு நாடுகளின் சிவில் விமானப் போக்குவரத்து அதிகாரிகளையும் ஊக்குவித்தனர்;
• இந்திய விமான நிலையங்களுக்கான விமான நிலைய ஆலோசனை மற்றும் மேலாண்மை சேவைகளில் அனுபவம் மற்றும் நிபுணத்துவத்தைப் பரிமாறிக்கொள்வது உட்பட திறன் மேம்பாடு மற்றும் விமான நிலைய மேம்பாட்டில் கூட்டாண்மைகளை ஆராய்தல்;
• விமானத் துறையில் தூய்மையான மற்றும் நிலையான எரிசக்தி தீர்வுகளை ஊக்குவிப்பதற்காக நிலையான விமான எரிபொருள் மீதான ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த இரு தரப்பினரும் உறுதிபூண்டுள்ளனர்;
• சுகாதாரம் மற்றும் மருத்துவம்: சுகாதாரம் மற்றும் மருத்துவ ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்
• மனிதவள மேம்பாடு, டிஜிட்டல் சுகாதார இடையீடு மற்றும் நோய் கண்காணிப்பு, தாய், சேய் சுகாதாரம் மற்றும் ஊட்டச்சத்து, சுகாதாரக் கொள்கை, மருத்துவ தயாரிப்புகளுக்கான அணுகல் மற்றும் கூட்டு ஆராய்ச்சியின் ஒழுங்குமுறை வசதி, தொற்றுநோய் மற்றும் தொற்றா நோய்களை எதிர்த்துப் போராடுதல், சுகாதாரப் பாதுகாப்பு மற்றும் ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்டுபிடிப்புகள் உள்ளிட்ட சுகாதாரம் மற்றும் மருத்துவத் துறையில் ஒத்துழைப்பு குறித்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின் கீழ் சுகாதாரம் மற்றும் மருத்துவத் துறைகளில் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல்;
• சுகாதார ஒத்துழைப்பு குறித்த கூட்டுப் பணிக்குழுவைத் தொடர்ந்து கூட்டுதல்;
• சிங்கப்பூர் மற்றும் அசாம் இடையேயான செவிலியர் திறமைசார்ந்த திறன் ஒத்துழைப்பு குறித்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின் கீழ் தற்போது நடைபெற்று வரும் செவிலியர் திறன் பயிற்சியில் தகவல் மற்றும் அறிவுசார் பரிமாற்றம் மற்றும் வேலைவாய்ப்பை மேம்படுத்துவதன் மூலம் செவிலியர் திறன் மேம்பாட்டுத் துறையில் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல்;
• கூட்டு தொழில்துறை ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டில் தொடர்ச்சியான ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல் மற்றும் டிஜிட்டல் சுகாதாரம்/மருத்துவ தொழில்நுட்பங்கள் துறையில் புதிய கூட்டு ஆராய்ச்சி திட்டங்களுக்கு ஆதரவளித்தல்;
• மக்களிடையேயான கலாச்சார பரிமாற்றங்கள்: மக்களிடையேயான கலாச்சார இணைப்புகளை ஆதரித்தல்
• கடல்சார் பாரம்பரியத்தில் பரஸ்பர ஆர்வமுள்ள துறைகளில் ஒத்துழைப்பை ஆராய்வதன் மூலம் இந்தியாவிற்கும் சிங்கப்பூருக்கும் இடையிலான நீண்டகால சமூக, கலாச்சார மற்றும் மக்களிடையேயான தொடர்புகளை மேலும் வலுப்படுத்துதல்;
• சிங்கப்பூர்-இந்தியா கூட்டாண்மை அறக்கட்டளையின் கீழ் உள்ள ஈடுபாட்டுத் திட்டங்கள் மற்றும் பயிற்சிகள் உள்ளிட்ட பல்வேறு முயற்சிகள் மூலம் தொழில்துறை பயிற்சி நிறுவனங்களின் மாணவர்கள் உட்பட மாணவர் பரிமாற்றங்களை ஊக்குவித்தல் மற்றும் விரிவுபடுத்துதல், இந்திய தொழில்துறை கூட்டமைப்பு- தொழில்துறை சிங்கப்பூர் இந்தியா ஆயத்த அறிவாற்றல் திட்டத்தின் கீழ் இந்தியாவை தளமாகக் கொண்ட நிறுவனங்களுடன் சிங்கப்பூர் பயிற்சியாளர்களை இணைத்தல்;
• பரிமாற்றத் திட்டங்கள் மூலம் ஆழமான நாடாளுமன்ற ஈடுபாட்டை ஊக்குவித்தல்;
• ·ஆய்வு வருகைகள் உட்பட மூத்த அதிகாரிகள் அளவில் பொது சேவை பரிமாற்றங்கள் மற்றும் பயிற்சியை எளிதாக்குதல்;
• பிரச்சினைகளை உடனடியாகத் தீர்க்க தற்காலிக ஆலோசனைகள் உட்பட, சம்பந்தப்பட்ட அதிகாரிகளிடையே தூதரக விஷயங்களில் வழக்கமான உரையாடலைத் தொடர்தல்;
• இரு நாடுகளிலும் உள்ள சிந்தனையாளர்கள், கல்வியாளர்கள், கல்வி மற்றும் ஆராய்ச்சி நிறுவனங்களுக்கு இடையே நிலையான ஈடுபாடு மற்றும் தொடர்புகளை ஊக்குவித்தல்;
• கலைஞர்கள், கலைக் குழுக்கள் மற்றும் கண்காட்சிகள் உள்ளிட்ட கலாச்சார பரிமாற்றங்களைத் தொடர்ந்து ஊக்குவித்தல்;
• பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு: பிராந்திய அமைதி மற்றும் ஸ்திரத்தன்மையை மேம்படுத்துவதற்கான உத்திசார் ஒத்துழைப்பு
• பாதுகாப்பு அமைச்சர்களின் உரையாடல் மூலம் இருதரப்பு பாதுகாப்பு அமைச்சர்களுக்கு இடையேயும், பாதுகாப்பு கொள்கை பேச்சுவார்த்தை மூலம் மூத்த பாதுகாப்பு அமைச்சக அதிகாரிகளுக்கு இடையேயும் வழக்கமான சந்திப்புகள் உட்பட, அனைத்து நிலைகளிலும் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பில் தொடர்ச்சியான பரிமாற்றங்கள் மற்றும் ஈடுபாட்டை ஊக்குவித்தல்;
• பல்வேறு வகைகளில் ராணுவம், கடற்படை மற்றும் விமானப்படை பயிற்சிகளின் கூட்டு பயிற்சிகள் மூலம் ராணுவ ஒத்துழைப்பு மற்றும் பரிமாற்றங்களைத் தொடர்தல்;
• குவாண்டம் கம்ப்யூட்டிங், செயற்கை நுண்ணறிவு, ஆட்டோமேஷன் மற்றும் ஆளில்லா கப்பல்கள் போன்ற வளர்ந்து வரும் பகுதிகளில் பாதுகாப்பு தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல்;
• கடல்சார் பாதுகாப்பு மற்றும் நீர்மூழ்கிக் கப்பல் மீட்பு ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பைத் தொடர்வதுடன், இந்தோ-பசிபிக் மற்றும் இந்தோ-பசிபிக் பெருங்கடல்கள் முன்முயற்சியில் ஆசியான் கண்ணோட்டத்தின் ஒத்துழைப்பின் கொள்கைகள் மற்றும் பகுதிகளுக்கு ஏற்ப பிராந்திய பாதுகாப்பு கட்டமைப்புகளுக்குள் இணைந்து பணியாற்றுதல்;
• சர்வதேச தொடர்பு அதிகாரிகள் மூலம், அந்தந்த தகவல் இணைவு மையங்களுக்கு இடையே கடல்சார் கள விழிப்புணர்வில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்;
• மலாக்கா ஜலசந்தி ரோந்துப் பணியில் இந்தியாவின் ஆர்வத்தை சிங்கப்பூர் பாராட்டி, அங்கீகரிக்கிறது;
• எல்லை தாண்டிய பயங்கரவாதம் உட்பட, அதன் அனைத்து வடிவங்களிலும் வெளிப்பாடுகளிலும் பயங்கரவாதத்தை எதிர்த்துப் போராடுவதற்கான வலுவான உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்துதல் மற்றும் பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான பூஜ்ஜிய சகிப்புத்தன்மையை மீண்டும் வலியுறுத்துதல், ஐநா பாதுகாப்பு கவுன்சிலின் 1267 தடைகள் குழுவால் தடைசெய்யப்பட்டவை உட்பட உலகளாவிய மற்றும் பிராந்திய பயங்கரவாதம் மற்றும் பயங்கரவாத அமைப்புகளுக்கு எதிராகவும், பயங்கரவாத நிதியுதவிக்கு எதிராகவும், இருதரப்பு வழிமுறைகள், நிதி செயல்பாட்டு பணிக்குழு மற்றும் பிற பலதரப்பு தளங்கள் மூலம் போராட ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்;
• குற்றவியல் விசாரணைகள் மற்றும் நடவடிக்கைகளில் இரு நாடுகளுக்கும் இடையே ஒத்துழைப்பை எளிதாக்கும் இருதரப்பு பரஸ்பர சட்ட உதவி ஒப்பந்தத்தின் கீழ் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்;
• சிங்கப்பூர் வெளியுறவு அமைச்சகத்திற்கும் இந்திய வெளியுறவு அமைச்சகத்திற்கும் இடையிலான வெளியுறவு அலுவலக ஆலோசனைகள் மூலம் இருதரப்பு உறவுகளில் முன்னேற்றத்தை தொடர்ந்து மதிப்பாய்வு செய்தல்;
• விரிவான உத்திசார் கூட்டாண்மையை செயல்படுத்துவதில் ஏற்படும் முன்னேற்றத்தை ஆண்டுதோறும் கண்காணிப்பதற்கான ஒரு முன்னணி வழிமுறையாக இந்திய-சிங்கப்பூர் அமைச்சர்கள் வட்டமேசை மாநாட்டை நிறுவனமயமாக்க இரு பிரதமர்களும் ஒப்புக்கொண்டனர்.

Prime Minister's Office
India Singapore Joint Statement
04 SEP 2025 8:04PM by PIB Delhi
Joint Statement on the Roadmap for the Comprehensive Strategic Partnership between India and Singapore on the occasion of the Official Visit of His Excellency Mr. Lawrence Wong, Prime Minister of the Republic Of Singapore, to the Republic of India
1. At the invitation of H.E. Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, H.E. Mr. Lawrence Wong, Prime Minister of the Republic of Singapore, paid an Official Visit to India from 2 to 4 September 2025.
2. On 4 September 2025, Prime Minister Modi and Prime Minister Wong held wide-ranging discussions. Thereafter, the leaders witnessed the exchange of various Memoranda of Understanding. Prime Minister Wong attended the Banquet Lunch hosted by Prime Minister Modi. He also called on President of India, H.E. Smt Droupadi Murmu. Prime Minister Wong also visited Raj Ghat to pay floral tributes to Mahatma Gandhi. External Affairs Minister, Dr. S. Jaishankar called on Prime Minister Wong.
3. This year marks the 60th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the two countries. Both Prime Ministers acknowledged India and Singapore’s long tradition of friendship based on trust and mutual respect, and extensive cooperation across a wide range of areas. They reviewed and expressed satisfaction over the progress in the bilateral relationship, including through the recent high-level engagements such as the Official Visit of Prime Minister Modi to Singapore in September 2024, the State Visit of the President of the Republic of Singapore H.E. Mr. Tharman Shanmugaratnam to India in January 2025 and the 3rd India-Singapore Ministerial Roundtable in New Delhi in August 2025. The ties have developed into an all-round cooperation, including in the areas of political, economic, security, technology, education, people-to-people and cultural links.
4. Both Prime Ministers recalled the agreement to elevate bilateral relations to a Comprehensive Strategic Partnership (CSP), during Prime Minister Modi’s Official Visit to Singapore in September 2024. Building on this, they agreed to adopt a forward-looking and substantive roadmap for the CSP that would set the vision and direction for the next phase of bilateral relations, and deepen cooperation in eight areas: (i) Economic Cooperation; (ii) Skills Development; (iii) Digitalisation; (iv) Sustainability; (v) Connectivity; (vi) Healthcare and Medicine; (vii) People-to-People and Cultural Exchanges; and (viii) Defence and Security Cooperation.
ROADMAP FOR THE CSP
Economic Cooperation: Strengthening Economic Ties and Enhancing Collaboration in New and Forward-Looking Areas
· Deepen bilateral trade and access to markets, including through building on the Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA), and taking into consideration both countries’ trade priorities through the annual Meeting of Joint Working Group on Trade and Investments;
· Both sides will continue to engage in dialogue and make progress on initiation of the Third Review of CECA and achieve substantial Review of the ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) in 2025;
· Support the growth of India’s semiconductor industry and ecosystem including through cooperation under the India-Singapore Semiconductor Policy Dialogue; facilitating partnerships with Singapore companies; advancing resilient semiconductor supply chains; exploring mutually beneficial research and development collaborations; promoting workforce development; and encouraging business-to-business cooperation through information sharing, exchange of best practices, direct investments, and potential partnerships between Indian and Singapore firms;
· Jointly develop sustainable industrial parks and next-generation industrial parks with advanced manufacturing capabilities, including through facilitating ventures and partnerships, government-to-government cooperation in knowledge sharing, capacity training, green standards implementation, master planning, and promotion;
· Jointly enhance India-Singapore capital market connectivity and build on the close collaboration on joint initiatives such as the NSE-IFSC-SGX GIFT Connect;
· Strengthen partnerships and collaboration between the business communities in India and Singapore, especially in areas that complement the bilateral cooperation agenda, and deepen business-to-business engagement such as through the India-Singapore Business Roundtable (ISBR);
· Promote joint collaboration in the space sector, including between the Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe) and the Office for Space Technology & Industry, Singapore and both countries’ space industries; in space policy and law; and in research and development activities in areas of mutual interest such as Earth observation and satellite communication technologies and applications;
· Enhance legal and dispute resolution cooperation, where possible, with a view to addressing the businesses' needs of both sides, through the involvement of the relevant Ministries of India and Singapore;
Skills Development: Partnering in Skills Development and Capacity Building
· Jointly develop a National Centre of Excellence in Chennai, Tamil Nadu on Advanced Manufacturing, which will focus on boosting industry connection and collaborating on standards in curriculum, train-the-trainers, developing a skills certification framework, and periodic review and assessment to maintain quality; and collaborating with the private sector to develop skill centres in sectors of mutual interest, including Advanced Manufacturing, Aviation and Maintenance Repair and Overhaul (MRO);
· Promote cooperation in capability development in Technical Vocational Education and Training (TVET) and skills development; collaboration in the field of technical education between Higher Education institutes; exchange of information and best practices with regard to reskilling and upskilling the workforce; student and staff exchanges; facilitation of student internships and faculty industrial attachments, and teacher training. Both sides will establish a Joint Working Group to facilitate and review progress across the education and skills development agenda;
· Build on strong existing collaboration between the Singapore skilling ecosystem and India, to support state level skilling cooperation with Singapore, such as the Singapore-Assam Nursing Talent Skills Cooperation;
Digitalisation: Deepening Cooperation in Digital and Financial Technologies
· Strengthen Digital Finance and Fintech cooperation between India and Singapore, as well as cyber security and capital market linkages, including through the Fintech Joint Working Group;
· Share experiences and exchange technical expertise in digital solutions, and explore their implementation through pilot projects;
· Enhance collaboration between start-up and Small and Medium Enterprise ecosystems of both sides with the aim of facilitating partnerships in the digital domain;
· Strengthen cooperation between stakeholders on both sides on cyber policies, CERT-CERT information exchange, cyber security capacity building and cybersecurity related issues;
· Regarding GIFT City-Singapore cooperation, officials from relevant agencies and regulatory authorities in India and Singapore to convene a Joint Working Group to kickstart discussions on the framework as well as to identify and trial potential use cases such as data types where the framework could apply to;
· Explore collaboration opportunities in critical and emerging technologies, to promote innovation, inclusive and sustainable economic growth; under the existing Joint Working Group on Digital Technologies;
· Explore cooperation on Artificial Intelligence through the sharing of best practices for developing AI-ready data sets and building data-driven AI use cases in sectors such as agriculture, health care, and education;
· Expand and maximise the potential of paperless and secure cross-border merchant and personal payments using the UPI-PayNow Linkage as a foundation;
· Strengthen the adoption of the TradeTrust framework between India and Singapore for interoperable e-Bills of Lading and facilitating more reliable and secure trade documents;
Sustainability: Exploring Collaboration Opportunities in Sustainable Development and Green Trade
· Step up cooperation in ongoing and new areas including green hydrogen and ammonia production and trade;
· Explore cooperation in the area of urban water management;
· Explore avenues of cooperation in the civil nuclear domain;
· Work towards a mutually beneficial bilateral cooperation framework under Article 6.2 of the Paris Agreement to address the challenge of climate change;
· Collaborate on green and sustainable initiatives in relevant multilateral frameworks such as the International Solar Alliance and Global Biofuels Alliance, of which Singapore is a member;
· Deepen cooperation on food security such as through promoting the exports of food products between India and Singapore and to third countries, including by exploring country-level accreditation for select exports;
Connectivity: Expanding Maritime and Aviation Connectivity
· Support the establishment of an India-Singapore Green and Digital Shipping Corridor (GDSC) between the Port of Singapore and ports in India to deepen maritime connectivity and work towards the establishment of a green maritime fuel corridor;
· Deepen ecosystem collaboration in India’s growing aviation and aerospace MRO sectors through the partnerships between Indian and Singapore companies in these sectors, including the sharing of Singapore’s expertise and the provision of upskilling opportunities;
· Both Prime Ministers recognized the growth in travel demand between the two countries, and encouraged the civil aviation authorities of both countries to discuss expanding the bilateral Air Services Agreement to enhance air connectivity;
· Explore partnerships in capacity building and airport development, including the exchange of experience and expertise in airport consultancy and management services for Indian airports;
· Both sides committed to enhancing cooperation on Sustainable Aviation Fuel (SAF) towards promoting cleaner and sustainable energy solutions in the aviation sector;
Healthcare and Medicine: Strengthening Healthcare and Medicine Cooperation
· Deepen collaboration in health and medicine fields under the MoU on Cooperation in the Field of Health and Medicine, including human resource development, digital health intervention and disease surveillance, maternal and child health and nutrition, health policy, with a focus on access to medical products and regulatory facilitation of collaborative research, combatting communicable and non-communicable disease, health safety and security, and research and innovation;
· Regularly convene the Joint Working Group on Health Cooperation;
· Deepen cooperation in the area of nursing skills development through the exchange of information and knowledge in nursing skills training, and enhancing the employability in Singapore, which is currently taking place under the MoU between Singapore and Assam on Nursing Talent Skills Cooperation;
· Deepen ongoing collaboration in Collaborative Industrial Research & Development and support new joint research projects in the area of Digital Health/Medical Technologies;
People-to-People and Cultural Exchanges: Supporting People-to-People and Cultural Linkages
· Further strengthen the long-standing social, cultural and people-to-people linkages between India and Singapore including through exploring cooperation across areas of mutual interest in maritime heritage;
· Promote and expand student exchanges, including students of Industrial Training Institutes (ITIs), through various initiatives including immersion programmes under the Singapore-India Partnership Foundation (SIPF) and internships, including attachments of Singaporean interns to India-based companies under the Confederation of Indian Industry-Enterprise Singapore India Ready Talent (IRT) Programme;
· Encourage deeper parliamentary engagement through exchange programmes;
· Facilitate public service exchanges and training at the senior officials’ level including via study visits;
· Continue regular dialogue on consular matters between the respective concerned authorities, including ad-hoc consultations to address issues promptly;
· Encourage a sustained level of engagement and interaction between think tanks, academia, educational and research institutions in both countries;
· To continue to promote cultural exchanges including of artists, art groups and exhibitions;
Defence and Security Cooperation: Strategic Cooperation to Promote Regional Peace and Stability
· Encourage continued exchanges and engagement on defence and security cooperation at all levels, including regular meetings between the two Defence Ministers through the Defence Ministers’ Dialogue and between senior Defence ministry officials through the Defence Policy Dialogue; · Continue military cooperation and exchanges through the joint conduct of army, naval, and air force exercises in various formats;
· Deepen defence technology cooperation in emerging areas such as Quantum Computing, AI, Automation and Unmanned Vessels;
· Continue the cooperation in maritime security and submarine rescue, as well as working closely within regional security architectures in line with the principles and areas of cooperation of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific and the Indo-Pacific Oceans Initiative;
· Strengthen cooperation in Maritime Domain Awareness between respective Information Fusion Centres, including through International Liaison Officers;
· Singapore acknowledges with appreciation India’s interest in the Malacca Straits Patrol;
· Reaffirming strong commitment to combat terrorism, including cross-border terrorism, in all its forms and manifestations, and reiterating zero-tolerance to terrorism, both countries will strengthen cooperation to fight against global and regional terrorism and terror organizations, including those proscribed by the UNSC 1267 Sanctions Committee and against terror financing, through bilateral mechanisms, FATF and other multilateral platforms;
· Strengthen cooperation under the bilateral Mutual Legal Assistance Treaty, which facilitates cooperation between the two countries in criminal investigations and proceedings;
· Regularly review the progress in bilateral relations through the Foreign Office Consultations between the Ministry of Foreign Affairs of Singapore and the Ministry of External Affairs of India;
5. The two Prime Ministers agreed to institutionalise the India-Singapore Ministerial Roundtable as a foremost mechanism to annually monitor the progress in the implementation of the Comprehensive Strategic Partnership.