પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત સિંગાપોર સંયુક્ત નિવેદન
04 SEP 2025 8:04PM by PIB Ahmedabad
સિંગાપોર પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી લોરેન્સ વોંગની ભારત પ્રજાસત્તાકની સત્તાવાર મુલાકાત પ્રસંગે ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટેના રોડમેપ પર સંયુક્ત નિવેદન
1. ભારતીય પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, સિંગાપોર પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી લોરેન્સ વોંગે 2 થી 4 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી.
2. 4 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ, પ્રધાનમંત્રી મોદી અને પ્રધાનમંત્રી વોંગે વ્યાપક ચર્ચાઓ કરી. ત્યારબાદ, નેતાઓએ વિવિધ સમજૂતી કરારોના આદાનપ્રદાનના સાક્ષી બન્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી વોંગે પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા આયોજિત બેન્ક્વેટ લંચમાં હાજરી આપી હતી. તેભારતના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને પણ મળ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી વોંગે મહાત્મા ગાંધીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરવા માટે રાજઘાટની પણ મુલાકાત લીધી હતી. વિદેશ મંત્રી, ડૉ. એસ. જયશંકર પણ પ્રધાનમંત્રી વોંગને મળ્યા હતા.
૩. આ વર્ષે બંને દેશો વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધો સ્થાપિત થયાની 60મી વર્ષગાંઠ છે. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને સિંગાપોરની વિશ્વાસ અને પરસ્પર આદર અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક સહયોગ પર આધારિત મિત્રતાની લાંબી પરંપરાને સ્વીકારી. તેમણે દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં પ્રગતિની સમીક્ષા કરી અને સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જેમાં સપ્ટેમ્બર 2024માં પ્રધાનમંત્રી મોદીની સિંગાપોરની સત્તાવાર મુલાકાત, જાન્યુઆરી 2025માં સિંગાપોર પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી થરમન ષણમુગરત્નમની ભારતની રાજ્ય મુલાકાત અને ઓગસ્ટ 2025માં નવી દિલ્હીમાં ત્રીજી ભારત-સિંગાપોર મંત્રીસ્તરીય ગોળમેજી બેઠકનો સમાવેશ થાય છે. આ સંબંધો રાજકીય, આર્થિક, સુરક્ષા, ટેકનોલોજી, શિક્ષણ, લોકો-થી-લોકો અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો સહિતના ક્ષેત્રોમાં સર્વાંગી સહયોગમાં વિકસ્યા છે.
4. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સપ્ટેમ્બર 2024 માં પ્રધાનમંત્રી મોદીની સિંગાપોરની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી (CSP) સુધી વધારવા માટેના કરારને યાદ કર્યો હતો. જેના પર નિર્માણ કરીને, તેઓ CSP માટે એક ભવિષ્યલક્ષી અને વાસ્તવિક રોડમેપ અપનાવવા સંમત થયા જે દ્વિપક્ષીય સંબંધોના આગામી તબક્કા માટે દ્રષ્ટિ અને દિશા નિર્ધારિત કરશે અને આઠ ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવશે: (i) આર્થિક સહયોગ; (ii) કૌશલ્ય વિકાસ; (iii) ડિજિટલાઇઝેશન; (iv) ટકાઉપણું; (v) કનેક્ટિવિટી; (vi) આરોગ્યસંભાળ અને દવા; (vii) લોકો-થી-લોક અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન; અને (viii) સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ.
CSP માટે રોડમેપ
આર્થિક સહયોગ: આર્થિક સંબંધોને મજબૂત બનાવવું અને નવા અને ભવિષ્યલક્ષી ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવો
· દ્વિપક્ષીય વેપાર અને બજારોમાં પહોંચને વધુ ગાઢ બનાવવી, જેમાં વ્યાપક આર્થિક સહયોગ કરાર (CECA) ના નિર્માણ દ્વારા અને વેપાર અને રોકાણો પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની વાર્ષિક બેઠક દ્વારા બંને દેશોની વેપાર પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં લેવી સામેલ છે;
· બંને પક્ષો CECA ની ત્રીજી સમીક્ષા શરૂ કરવા પર સંવાદ ચાલુ રાખશે અને પ્રગતિ કરશે અને 2025 માં ASEAN ભારત વેપાર ગુડ્સ કરાર (AITIGA) ની નોંધપાત્ર સમીક્ષા પ્રાપ્ત કરશે;
· ભારત-સિંગાપોર સેમિકન્ડક્ટર નીતિ સંવાદ હેઠળ સહયોગ દ્વારા ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ અને ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને ટેકો આપશે; સિંગાપોર કંપનીઓ સાથે ભાગીદારીને સરળ બનાવશે; સ્થિતિસ્થાપક સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇન્સને આગળ વધારશે; પરસ્પર ફાયદાકારક સંશોધન અને વિકાસ સહયોગની શોધ કરશે; કાર્યબળ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે; અને માહિતી શેરિંગ, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું વિનિમય, સીધા રોકાણો અને ભારતીય અને સિંગાપોર કંપનીઓ વચ્ચે સંભવિત ભાગીદારી દ્વારા વ્યવસાય-થી-વ્યવસાય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે;
· અદ્યતન ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ સાથે ટકાઉ ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને આગામી પેઢીના ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો સંયુક્ત રીતે વિકસાવશે, જેમાં સાહસો અને ભાગીદારીને સરળ બનાવશે, જ્ઞાન શેરિંગ, ક્ષમતા તાલીમ, હરિત ધોરણોના અમલીકરણ, માસ્ટર પ્લાનિંગ અને પ્રમોશનમાં સરકાર-થી-સરકાર સહયોગનો સમાવેશ થાય છે;
· સંયુક્ત રીતે ભારત-સિંગાપોર મૂડી બજાર જોડાણ વધારશે અને NSE-IFSC-SGX GIFT કનેક્ટ જેવી સંયુક્ત પહેલો પર ગાઢ સહયોગ પર નિર્માણ કરશે;
· ભારત અને સિંગાપોરમાં વ્યાપારી સમુદાયો વચ્ચે ભાગીદારી અને સહયોગને મજબૂત બનાવવો, ખાસ કરીને દ્વિપક્ષીય સહયોગના એજન્ડાને પૂરક બનાવતા ક્ષેત્રોમાં, અને ભારત-સિંગાપોર વ્યાપાર રાઉન્ડટેબલ (ISBR) દ્વારા વ્યાપાર-થી-વ્યવસાય જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવું;
· અવકાશ ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું, જેમાં ભારતીય રાષ્ટ્રીય અવકાશ પ્રમોશન અને ઓથોરાઇઝેશન સેન્ટર (IN-SPACE) અને કાર્યાલય ફોર સ્પેસ ટેકનોલોજી એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી, સિંગાપોર અને બંને દેશોના અવકાશ ઉદ્યોગો વચ્ચેનો સમાવેશ થાય છે; અવકાશ નીતિ અને કાયદામાં; અને પૃથ્વી નિરીક્ષણ અને ઉપગ્રહ સંચાર તકનીકો અને એપ્લિકેશનો જેવા પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓમાં;
· ભારત અને સિંગાપોરના સંબંધિત મંત્રાલયોની સંડોવણી દ્વારા બંને પક્ષોની વ્યવસાયિક જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે શક્ય હોય ત્યાં કાનૂની અને વિવાદ નિવારણ સહયોગ વધારવો;
કૌશલ્ય વિકાસ: કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં ભાગીદારી
· ચેન્નાઈ, તમિલનાડુમાં એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પર નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સનો સંયુક્ત રીતે વિકાસ કરવો, જે ઉદ્યોગ જોડાણને વધારવા અને અભ્યાસક્રમમાં ધોરણો પર સહયોગ કરવા, તાલીમ આપનારાઓને તાલીમ આપવા, કૌશલ્ય પ્રમાણપત્ર માળખું વિકસાવવા અને ગુણવત્તા જાળવવા માટે સમયાંતરે સમીક્ષા અને મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે; અને એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ, એવિએશન અને મેન્ટેનન્સ રિપેર અને ઓવરહોલ (MRO) સહિત પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય કેન્દ્રો વિકસાવવા માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે સહયોગ કરવો;
· ટેકનિકલ વોકેશનલ એજ્યુકેશન અને ટ્રેનિંગ (TVET) અને કૌશલ્ય વિકાસમાં ક્ષમતા વિકાસમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું; ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે ટેકનિકલ શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં સહયોગ; કાર્યબળને પુનઃકૌશલ્ય અને અપસ્કીલિંગ સંબંધિત માહિતી અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન; વિદ્યાર્થી અને સ્ટાફનું આદાનપ્રદાન; વિદ્યાર્થી ઇન્ટર્નશિપ અને ફેકલ્ટી ઔદ્યોગિક જોડાણોની સુવિધા, અને શિક્ષક તાલીમ. બંને પક્ષો શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ એજન્ડામાં પ્રગતિને સરળ બનાવવા અને સમીક્ષા કરવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના કરશે;
· સિંગાપોર કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમ અને ભારત વચ્ચે મજબૂત હાલના સહયોગ પર નિર્માણ કરો, જેથી સિંગાપોર-આસામ નર્સિંગ ટેલેન્ટ સ્કિલ્સ કોઓપરેશન જેવા રાજ્ય સ્તરના કૌશલ્ય સહયોગને સમર્થન આપી શકાય;
ડિજિટલાઇઝેશન: ડિજિટલ અને નાણાકીય ટેકનોલોજીમાં સહકારને ગાઢ બનાવવો
· ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચે ડિજિટલ ફાઇનાન્સ અને ફિનટેક સહયોગને મજબૂત બનાવવો, તેમજ ફિનટેક જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ દ્વારા સાયબર સુરક્ષા અને મૂડી બજાર જોડાણો;
· અનુભવો શેર કરવા અને ડિજિટલ સોલ્યુશન્સમાં તકનીકી કુશળતાનું આદાનપ્રદાન કરવું, અને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા તેમના અમલીકરણનું અન્વેષણ કરવું;
· ડિજિટલ ડોમેનમાં ભાગીદારીને સરળ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે બંને પક્ષોના સ્ટાર્ટ-અપ અને નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગ ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે સહયોગ વધારવો;
· સાયબર નીતિઓ, CERT-CERT માહિતી વિનિમય, સાયબર સુરક્ષા ક્ષમતા નિર્માણ અને સાયબર સુરક્ષા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર બંને પક્ષોના હિસ્સેદારો વચ્ચે સહયોગ મજબૂત બનાવવો;
· GIFT સિટી-સિંગાપોર સહયોગ અંગે, ભારત અને સિંગાપોરમાં સંબંધિત એજન્સીઓ અને નિયમનકારી સત્તાવાળાઓના અધિકારીઓ ફ્રેમવર્ક પર ચર્ચા શરૂ કરવા તેમજ ડેટા પ્રકારો જેવા સંભવિત ઉપયોગના કેસોને ઓળખવા અને અજમાયશ કરવા માટે સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ બોલાવશે જ્યાં ફ્રેમવર્ક લાગુ થઈ શકે છે;
· ડિજિટલ ટેકનોલોજી પરના હાલના સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ હેઠળ નવીનતા, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી તકનીકોમાં સહયોગની તકોનું અન્વેષણ કરો;
· કૃષિ, આરોગ્ય સંભાળ અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં AI-તૈયાર ડેટા સેટ વિકસાવવા અને ડેટા-આધારિત AI ઉપયોગના કેસ બનાવવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના શેરિંગ દ્વારા કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પર સહયોગનું અન્વેષણ કરવું;
· UPI-PayNow લિંકેજનો પાયો તરીકે ઉપયોગ કરીને પેપરલેસ અને સુરક્ષિત ક્રોસ-બોર્ડર વેપારી અને વ્યક્તિગત ચુકવણીઓની સંભાવનાને વિસ્તૃત અને મહત્તમ બનાવવી;
· લેડિંગના આંતર-સંચાલિત ઇ-બિલ્સ અને વધુ વિશ્વસનીય અને સુરક્ષિત વેપાર દસ્તાવેજોને સરળ બનાવવા માટે ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચે ટ્રેડટ્રસ્ટ ફ્રેમવર્કને અપનાવવાને મજબૂત બનાવવું;
ટકાઉપણું: ટકાઉ વિકાસ અને લીલા વેપારમાં સહયોગની તકોનું અન્વેષણ
· ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને એમોનિયા ઉત્પાદન અને વેપાર સહિત ચાલુ અને નવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવો;
· શહેરી જળ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં સહયોગનું અન્વેષણ કરવું;
· નાગરિક પરમાણુ ક્ષેત્રમાં સહકારના માર્ગોનું અન્વેષણ કરવું;
· આબોહવા પરિવર્તનના પડકારનો સામનો કરવા માટે પેરિસ કરારના કલમ 6.2 હેઠળ પરસ્પર ફાયદાકારક દ્વિપક્ષીય સહયોગ માળખા તરફ કામ કરવું;
· આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ જેવા સંબંધિત બહુપક્ષીય માળખામાં લીલા અને ટકાઉ પહેલ પર સહયોગ કરવો, જેમાં સિંગાપોર સભ્ય છે;
· ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચે અને ત્રીજા દેશોમાં ખાદ્ય ઉત્પાદનોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને ખાદ્ય સુરક્ષા પર સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવો, જેમાં પસંદગીના નિકાસ માટે દેશ-સ્તરીય માન્યતાની શોધનો સમાવેશ થાય છે;
કનેક્ટિવિટી: મેરીટાઇમ અને એવિએશન કનેક્ટિવિટીનું વિસ્તરણ
· સિંગાપોર બંદર અને ભારતના બંદરો વચ્ચે દરિયાઈ જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા અને ગ્રીન મેરીટાઇમ ફ્યુઅલ કોરિડોરની સ્થાપના તરફ કામ કરવા માટે ભારત-સિંગાપોર ગ્રીન એન્ડ ડિજિટલ શિપિંગ કોરિડોર (GDSC) ની સ્થાપનાને સમર્થન આપવું;
· આ ક્ષેત્રોમાં ભારતીય અને સિંગાપોર કંપનીઓ વચ્ચે ભાગીદારી દ્વારા ભારતના વિકસતા ઉડ્ડયન અને એરોસ્પેસ MRO ક્ષેત્રોમાં ઇકોસિસ્ટમ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવો, જેમાં સિંગાપોરની કુશળતાની વહેંચણી અને કૌશલ્ય વધારવાની તકોનો સમાવેશ થાય છે;
· બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બંને દેશો વચ્ચે મુસાફરીની માંગમાં વૃદ્ધિને માન્યતા આપી, અને બંને દેશોના નાગરિક ઉડ્ડયન અધિકારીઓને હવાઈ જોડાણ વધારવા માટે દ્વિપક્ષીય હવાઈ સેવા કરારના વિસ્તરણ અંગે ચર્ચા કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા;
· ભારતીય એરપોર્ટ માટે એરપોર્ટ કન્સલ્ટન્સી અને મેનેજમેન્ટ સેવાઓમાં અનુભવ અને કુશળતાના આદાનપ્રદાન સહિત ક્ષમતા નિર્માણ અને એરપોર્ટ વિકાસમાં ભાગીદારીનું અન્વેષણ કરવુ,
· બંને પક્ષોએ ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં સ્વચ્છ અને ટકાઉ ઉર્જા ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF) પર સહયોગ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી;
આરોગ્યસંભાળ અને દવા: આરોગ્યસંભાળ અને દવા સહકારને મજબૂત બનાવવો
· માનવ સંસાધન વિકાસ, ડિજિટલ આરોગ્ય હસ્તક્ષેપ અને રોગ દેખરેખ, માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય અને પોષણ, આરોગ્ય નીતિ સહિત આરોગ્ય અને દવા ક્ષેત્રમાં સહયોગ પરના એમઓયુ હેઠળ આરોગ્ય અને દવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવો, જેમાં તબીબી ઉત્પાદનોની પહોંચ અને સહયોગી સંશોધનની નિયમનકારી સુવિધા, ચેપી અને બિન-ચેપી રોગોનો સામનો, આરોગ્ય સલામતી અને સુરક્ષા, અને સંશોધન અને નવીનતાનો સમાવેશ થાય છે;
· નિયમિતપણે આરોગ્ય સહકાર પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ બોલાવવું;
· નર્સિંગ કૌશલ્ય તાલીમમાં માહિતી અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન દ્વારા નર્સિંગ કૌશલ્ય વિકાસના ક્ષેત્રમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવો, અને સિંગાપોરમાં રોજગારક્ષમતા વધારવી, જે હાલમાં સિંગાપોર અને આસામ વચ્ચે નર્સિંગ ટેલેન્ટ સ્કિલ્સ કોઓપરેશન પર થયેલા એમઓયુ હેઠળ થઈ રહી છે;
· સહયોગી ઔદ્યોગિક સંશોધન અને વિકાસમાં ચાલુ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવો અને ડિજિટલ હેલ્થ/મેડિકલ ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં નવા સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપવું;
લોકો-થી-લોકો અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન: લોકો-થી-લોકો અને સાંસ્કૃતિક જોડાણોને સમર્થન આપવું
· ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલતા સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકો જોડાણોને વધુ મજબૂત બનાવવું, જેમાં દરિયાઈ વારસામાં પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં સહયોગની શોધનો સમાવેશ થાય છે;
· સિંગાપોર-ઇન્ડિયા પાર્ટનરશિપ ફાઉન્ડેશન (SIPF) હેઠળ ઈમર્સિવ કાર્યક્રમો અને ઇન્ટર્નશિપ સહિત વિવિધ પહેલો દ્વારા ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) ના વિદ્યાર્થીઓ સહિત વિદ્યાર્થી આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન અને વિસ્તૃત કરવું, જેમાં કન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી-એન્ટરપ્રાઇઝ સિંગાપોર ઇન્ડિયા રેડી ટેલેન્ટ (IRT) પ્રોગ્રામ હેઠળ ભારત સ્થિત કંપનીઓ સાથે સિંગાપોરના ઇન્ટર્નનું જોડાણ સામેલ છે;
· વિનિમય કાર્યક્રમો દ્વારા ઊંડા સંસદીય જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવું;
· અભ્યાસ મુલાકાતો સહિત વરિષ્ઠ અધિકારીઓના સ્તરે જાહેર સેવા આદાનપ્રદાન અને તાલીમની સુવિધા આપવી;
· જે તે સંબંધિત અધિકારીઓ વચ્ચે કોન્સ્યુલર બાબતો પર નિયમિત સંવાદ ચાલુ રાખો, જેમાં તાત્કાલિક મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે એડ-હોક પરામર્શનો સમાવેશ થાય છે;
· બંને દેશોમાં થિંક ટેન્ક, શૈક્ષણિક, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે સતત જોડાણ અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવું;
· કલાકારો, કલા જૂથો અને પ્રદર્શનો સહિત સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખવું;
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ: પ્રાદેશિક શાંતિ અને સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યૂહાત્મક સહયોગ
· સંરક્ષણ મંત્રીઓના સંવાદ દ્વારા બંને સંરક્ષણ મંત્રીઓ વચ્ચે અને સંરક્ષણ નીતિ સંવાદ દ્વારા સંરક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ વચ્ચે નિયમિત બેઠકો સહિત, તમામ સ્તરે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ પર સતત આદાનપ્રદાન અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપો; · વિવિધ સ્વરૂપોમાં સૈન્ય, નૌકાદળ અને વાયુસેના કવાયતોના સંયુક્ત આચરણ દ્વારા લશ્કરી સહયોગ અને આદાનપ્રદાન ચાલુ રાખવું;
· ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, AI, ઓટોમેશન અને માનવરહિત જહાજો જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સંરક્ષણ ટેકનોલોજી સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવો;
· દરિયાઈ સુરક્ષા અને સબમરીન બચાવમાં સહયોગ ચાલુ રાખો, તેમજ ઈન્ડો-પેસિફિક પર ASEAN Outlook અને ઈન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલના સિદ્ધાંતો અને સહયોગના ક્ષેત્રો અનુસાર પ્રાદેશિક સુરક્ષા સ્થાપત્યોમાં નજીકથી કામ કરવું;
· આંતરરાષ્ટ્રીય સંપર્ક અધિકારીઓ સહિત સંબંધિત માહિતી ફ્યુઝન કેન્દ્રો વચ્ચે દરિયાઈ ક્ષેત્ર જાગૃતિમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવો;
· સિંગાપોર મલક્કા સ્ટ્રેટ પેટ્રોલમાં ભારતના રસની પ્રશંસા સાથે સ્વીકારે છે;
· સરહદ પાર આતંકવાદ સહિત, તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીને, અને આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાનો પુનરાવર્તિત કરીને, બંને દેશો દ્વિપક્ષીય પદ્ધતિઓ, FATF અને અન્ય બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મ દ્વારા વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક આતંકવાદ અને આતંકવાદી સંગઠનો સામે લડવા માટે સહયોગને મજબૂત બનાવશે, જેમાં UNSC 1267 પ્રતિબંધ સમિતિ દ્વારા પ્રતિબંધિત અને આતંકવાદી ભંડોળ સામેનો સમાવેશ થાય છે;
· દ્વિપક્ષીય મ્યુચ્યુઅલ કાનૂની સહાય સંધિ હેઠળ સહયોગને મજબૂત બનાવવો, જે ગુનાહિત તપાસ અને કાર્યવાહીમાં બંને દેશો વચ્ચે સહયોગને સરળ બનાવે છે;
· સિંગાપોરના વિદેશ મંત્રાલય અને ભારતના વિદેશ મંત્રાલય વચ્ચે વિદેશ કાર્યાલય પરામર્શ દ્વારા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં પ્રગતિની નિયમિત સમીક્ષા કરવી;
5. બંને પ્રધાનમંત્રીઓ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના અમલીકરણમાં પ્રગતિનું વાર્ષિક ધોરણે નિરીક્ષણ કરવા માટે ભારત-સિંગાપોર મંત્રીસ્તરીય ગોળમેજી પરિષદને એક અગ્રણી પદ્ધતિ તરીકે સંસ્થાકીય બનાવવા સંમત થયા.

Prime Minister's Office
India Singapore Joint Statement
04 SEP 2025 8:04PM by PIB Delhi
Joint Statement on the Roadmap for the Comprehensive Strategic Partnership between India and Singapore on the occasion of the Official Visit of His Excellency Mr. Lawrence Wong, Prime Minister of the Republic Of Singapore, to the Republic of India
1. At the invitation of H.E. Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, H.E. Mr. Lawrence Wong, Prime Minister of the Republic of Singapore, paid an Official Visit to India from 2 to 4 September 2025.
2. On 4 September 2025, Prime Minister Modi and Prime Minister Wong held wide-ranging discussions. Thereafter, the leaders witnessed the exchange of various Memoranda of Understanding. Prime Minister Wong attended the Banquet Lunch hosted by Prime Minister Modi. He also called on President of India, H.E. Smt Droupadi Murmu. Prime Minister Wong also visited Raj Ghat to pay floral tributes to Mahatma Gandhi. External Affairs Minister, Dr. S. Jaishankar called on Prime Minister Wong.
3. This year marks the 60th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the two countries. Both Prime Ministers acknowledged India and Singapore’s long tradition of friendship based on trust and mutual respect, and extensive cooperation across a wide range of areas. They reviewed and expressed satisfaction over the progress in the bilateral relationship, including through the recent high-level engagements such as the Official Visit of Prime Minister Modi to Singapore in September 2024, the State Visit of the President of the Republic of Singapore H.E. Mr. Tharman Shanmugaratnam to India in January 2025 and the 3rd India-Singapore Ministerial Roundtable in New Delhi in August 2025. The ties have developed into an all-round cooperation, including in the areas of political, economic, security, technology, education, people-to-people and cultural links.
4. Both Prime Ministers recalled the agreement to elevate bilateral relations to a Comprehensive Strategic Partnership (CSP), during Prime Minister Modi’s Official Visit to Singapore in September 2024. Building on this, they agreed to adopt a forward-looking and substantive roadmap for the CSP that would set the vision and direction for the next phase of bilateral relations, and deepen cooperation in eight areas: (i) Economic Cooperation; (ii) Skills Development; (iii) Digitalisation; (iv) Sustainability; (v) Connectivity; (vi) Healthcare and Medicine; (vii) People-to-People and Cultural Exchanges; and (viii) Defence and Security Cooperation.
ROADMAP FOR THE CSP
Economic Cooperation: Strengthening Economic Ties and Enhancing Collaboration in New and Forward-Looking Areas
· Deepen bilateral trade and access to markets, including through building on the Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA), and taking into consideration both countries’ trade priorities through the annual Meeting of Joint Working Group on Trade and Investments;
· Both sides will continue to engage in dialogue and make progress on initiation of the Third Review of CECA and achieve substantial Review of the ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) in 2025;
· Support the growth of India’s semiconductor industry and ecosystem including through cooperation under the India-Singapore Semiconductor Policy Dialogue; facilitating partnerships with Singapore companies; advancing resilient semiconductor supply chains; exploring mutually beneficial research and development collaborations; promoting workforce development; and encouraging business-to-business cooperation through information sharing, exchange of best practices, direct investments, and potential partnerships between Indian and Singapore firms;
· Jointly develop sustainable industrial parks and next-generation industrial parks with advanced manufacturing capabilities, including through facilitating ventures and partnerships, government-to-government cooperation in knowledge sharing, capacity training, green standards implementation, master planning, and promotion;
· Jointly enhance India-Singapore capital market connectivity and build on the close collaboration on joint initiatives such as the NSE-IFSC-SGX GIFT Connect;
· Strengthen partnerships and collaboration between the business communities in India and Singapore, especially in areas that complement the bilateral cooperation agenda, and deepen business-to-business engagement such as through the India-Singapore Business Roundtable (ISBR);
· Promote joint collaboration in the space sector, including between the Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe) and the Office for Space Technology & Industry, Singapore and both countries’ space industries; in space policy and law; and in research and development activities in areas of mutual interest such as Earth observation and satellite communication technologies and applications;
· Enhance legal and dispute resolution cooperation, where possible, with a view to addressing the businesses' needs of both sides, through the involvement of the relevant Ministries of India and Singapore;
Skills Development: Partnering in Skills Development and Capacity Building
· Jointly develop a National Centre of Excellence in Chennai, Tamil Nadu on Advanced Manufacturing, which will focus on boosting industry connection and collaborating on standards in curriculum, train-the-trainers, developing a skills certification framework, and periodic review and assessment to maintain quality; and collaborating with the private sector to develop skill centres in sectors of mutual interest, including Advanced Manufacturing, Aviation and Maintenance Repair and Overhaul (MRO);
· Promote cooperation in capability development in Technical Vocational Education and Training (TVET) and skills development; collaboration in the field of technical education between Higher Education institutes; exchange of information and best practices with regard to reskilling and upskilling the workforce; student and staff exchanges; facilitation of student internships and faculty industrial attachments, and teacher training. Both sides will establish a Joint Working Group to facilitate and review progress across the education and skills development agenda;
· Build on strong existing collaboration between the Singapore skilling ecosystem and India, to support state level skilling cooperation with Singapore, such as the Singapore-Assam Nursing Talent Skills Cooperation;
Digitalisation: Deepening Cooperation in Digital and Financial Technologies
· Strengthen Digital Finance and Fintech cooperation between India and Singapore, as well as cyber security and capital market linkages, including through the Fintech Joint Working Group;
· Share experiences and exchange technical expertise in digital solutions, and explore their implementation through pilot projects;
· Enhance collaboration between start-up and Small and Medium Enterprise ecosystems of both sides with the aim of facilitating partnerships in the digital domain;
· Strengthen cooperation between stakeholders on both sides on cyber policies, CERT-CERT information exchange, cyber security capacity building and cybersecurity related issues;
· Regarding GIFT City-Singapore cooperation, officials from relevant agencies and regulatory authorities in India and Singapore to convene a Joint Working Group to kickstart discussions on the framework as well as to identify and trial potential use cases such as data types where the framework could apply to;
· Explore collaboration opportunities in critical and emerging technologies, to promote innovation, inclusive and sustainable economic growth; under the existing Joint Working Group on Digital Technologies;
· Explore cooperation on Artificial Intelligence through the sharing of best practices for developing AI-ready data sets and building data-driven AI use cases in sectors such as agriculture, health care, and education;
· Expand and maximise the potential of paperless and secure cross-border merchant and personal payments using the UPI-PayNow Linkage as a foundation;
· Strengthen the adoption of the TradeTrust framework between India and Singapore for interoperable e-Bills of Lading and facilitating more reliable and secure trade documents;
Sustainability: Exploring Collaboration Opportunities in Sustainable Development and Green Trade
· Step up cooperation in ongoing and new areas including green hydrogen and ammonia production and trade;
· Explore cooperation in the area of urban water management;
· Explore avenues of cooperation in the civil nuclear domain;
· Work towards a mutually beneficial bilateral cooperation framework under Article 6.2 of the Paris Agreement to address the challenge of climate change;
· Collaborate on green and sustainable initiatives in relevant multilateral frameworks such as the International Solar Alliance and Global Biofuels Alliance, of which Singapore is a member;
· Deepen cooperation on food security such as through promoting the exports of food products between India and Singapore and to third countries, including by exploring country-level accreditation for select exports;
Connectivity: Expanding Maritime and Aviation Connectivity
· Support the establishment of an India-Singapore Green and Digital Shipping Corridor (GDSC) between the Port of Singapore and ports in India to deepen maritime connectivity and work towards the establishment of a green maritime fuel corridor;
· Deepen ecosystem collaboration in India’s growing aviation and aerospace MRO sectors through the partnerships between Indian and Singapore companies in these sectors, including the sharing of Singapore’s expertise and the provision of upskilling opportunities;
· Both Prime Ministers recognized the growth in travel demand between the two countries, and encouraged the civil aviation authorities of both countries to discuss expanding the bilateral Air Services Agreement to enhance air connectivity;
· Explore partnerships in capacity building and airport development, including the exchange of experience and expertise in airport consultancy and management services for Indian airports;
· Both sides committed to enhancing cooperation on Sustainable Aviation Fuel (SAF) towards promoting cleaner and sustainable energy solutions in the aviation sector;
Healthcare and Medicine: Strengthening Healthcare and Medicine Cooperation
· Deepen collaboration in health and medicine fields under the MoU on Cooperation in the Field of Health and Medicine, including human resource development, digital health intervention and disease surveillance, maternal and child health and nutrition, health policy, with a focus on access to medical products and regulatory facilitation of collaborative research, combatting communicable and non-communicable disease, health safety and security, and research and innovation;
· Regularly convene the Joint Working Group on Health Cooperation;
· Deepen cooperation in the area of nursing skills development through the exchange of information and knowledge in nursing skills training, and enhancing the employability in Singapore, which is currently taking place under the MoU between Singapore and Assam on Nursing Talent Skills Cooperation;
· Deepen ongoing collaboration in Collaborative Industrial Research & Development and support new joint research projects in the area of Digital Health/Medical Technologies;
People-to-People and Cultural Exchanges: Supporting People-to-People and Cultural Linkages
· Further strengthen the long-standing social, cultural and people-to-people linkages between India and Singapore including through exploring cooperation across areas of mutual interest in maritime heritage;
· Promote and expand student exchanges, including students of Industrial Training Institutes (ITIs), through various initiatives including immersion programmes under the Singapore-India Partnership Foundation (SIPF) and internships, including attachments of Singaporean interns to India-based companies under the Confederation of Indian Industry-Enterprise Singapore India Ready Talent (IRT) Programme;
· Encourage deeper parliamentary engagement through exchange programmes;
· Facilitate public service exchanges and training at the senior officials’ level including via study visits;
· Continue regular dialogue on consular matters between the respective concerned authorities, including ad-hoc consultations to address issues promptly;
· Encourage a sustained level of engagement and interaction between think tanks, academia, educational and research institutions in both countries;
· To continue to promote cultural exchanges including of artists, art groups and exhibitions;
Defence and Security Cooperation: Strategic Cooperation to Promote Regional Peace and Stability
· Encourage continued exchanges and engagement on defence and security cooperation at all levels, including regular meetings between the two Defence Ministers through the Defence Ministers’ Dialogue and between senior Defence ministry officials through the Defence Policy Dialogue; · Continue military cooperation and exchanges through the joint conduct of army, naval, and air force exercises in various formats;
· Deepen defence technology cooperation in emerging areas such as Quantum Computing, AI, Automation and Unmanned Vessels;
· Continue the cooperation in maritime security and submarine rescue, as well as working closely within regional security architectures in line with the principles and areas of cooperation of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific and the Indo-Pacific Oceans Initiative;
· Strengthen cooperation in Maritime Domain Awareness between respective Information Fusion Centres, including through International Liaison Officers;
· Singapore acknowledges with appreciation India’s interest in the Malacca Straits Patrol;
· Reaffirming strong commitment to combat terrorism, including cross-border terrorism, in all its forms and manifestations, and reiterating zero-tolerance to terrorism, both countries will strengthen cooperation to fight against global and regional terrorism and terror organizations, including those proscribed by the UNSC 1267 Sanctions Committee and against terror financing, through bilateral mechanisms, FATF and other multilateral platforms;
· Strengthen cooperation under the bilateral Mutual Legal Assistance Treaty, which facilitates cooperation between the two countries in criminal investigations and proceedings;
· Regularly review the progress in bilateral relations through the Foreign Office Consultations between the Ministry of Foreign Affairs of Singapore and the Ministry of External Affairs of India;
5. The two Prime Ministers agreed to institutionalise the India-Singapore Ministerial Roundtable as a foremost mechanism to annually monitor the progress in the implementation of the Comprehensive Strategic Partnership.