રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન મહાસત્તા બનાવવા માટે, આપણા શિક્ષકોને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ શિક્ષકો તરીકે ઓળખવામાં આવે તે ખૂબ જ જરૂરી છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
05 SEP 2025 2:20PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(5 સપ્ટેમ્બર, 2025) શિક્ષક દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં દેશભરના શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા.
સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ખોરાક, કપડાં અને આશ્રયની જેમ, શિક્ષણ પણ વ્યક્તિના ગૌરવ અને સુરક્ષા માટે જરૂરી છે. સંવેદનશીલ શિક્ષકો બાળકોમાં ગૌરવ અને સુરક્ષાની ભાવના જગાડવાનું કામ કરે છે. શિક્ષક તરીકેના તેમના સમયને યાદ કરતાં, તેમણે તે સમયને તેમના જીવનનો ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ સમય ગણાવ્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષણ વ્યક્તિને સક્ષમ બનાવે છે. સૌથી નબળા પૃષ્ઠભૂમિના બાળકો પણ શિક્ષણની શક્તિથી પ્રગતિના આકાશને સ્પર્શી શકે છે. પ્રેમાળ અને સમર્પિત શિક્ષકો બાળકોના ઉડાનને શક્તિ આપવામાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. શિક્ષકો માટે સૌથી મોટો પુરસ્કાર એ છે કે તેમના વિદ્યાર્થીઓ તેમને જીવનભર યાદ રાખે અને પરિવાર, સમાજ અને દેશ માટે પ્રશંસનીય યોગદાન આપે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓનું ચારિત્ર્ય નિર્માણ એ શિક્ષકનું પ્રાથમિક કર્તવ્ય છે. સંવેદનશીલ, જવાબદાર અને સમર્પિત વિદ્યાર્થીઓ, જેમનામાં નૈતિક આચરણ હોય છે, તે એવા વિદ્યાર્થીઓ કરતાં વધુ સારા હોય છે જેમને ફક્ત સ્પર્ધા, પુસ્તકિયા જ્ઞાન અને સ્વાર્થમાં રસ હોય છે. એક સારા શિક્ષકમાં મજબૂત લાગણીઓ અને બુદ્ધિ બંને હોય છે. લાગણીઓ અને બુદ્ધિનું સંકલન વિદ્યાર્થીઓ પર પણ અસર કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સ્માર્ટ બ્લેકબોર્ડ, સ્માર્ટ વર્ગખંડો અને અન્ય આધુનિક સુવિધાઓનું પોતાનું મહત્વ છે. પરંતુ સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્માર્ટ શિક્ષકો છે. સ્માર્ટ શિક્ષકો એવા શિક્ષકો છે જે તેમના વિદ્યાર્થીઓની વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોને સમજે છે. સ્માર્ટ શિક્ષકો અભ્યાસની પ્રક્રિયાને રસપ્રદ અને અસરકારક બનાવે છે, સ્નેહ અને સંવેદનશીલતા સાથે. આવા શિક્ષકો વિદ્યાર્થીઓને સમાજ અને રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે છોકરીઓના શિક્ષણને સૌથી વધુ મહત્વ આપવું જોઈએ. છોકરીઓના શિક્ષણમાં રોકાણ કરીને, આપણે આપણા પરિવાર, સમાજ અને રાષ્ટ્રના નિર્માણમાં અમૂલ્ય રોકાણ કરીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે છોકરીઓને શ્રેષ્ઠ શિક્ષણ પૂરું પાડવું એ મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો સૌથી અસરકારક માર્ગ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલયોના વિસ્તરણ અને વંચિત વર્ગની છોકરીઓને વિશેષ શિક્ષણ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર ભાર મૂકે છે. પરંતુ કોઈપણ શિક્ષણ પહેલની સફળતા મુખ્યત્વે શિક્ષકો પર આધાર રાખે છે. તેમણે શિક્ષકોને કહ્યું કે તેઓ છોકરીઓને શિક્ષિત કરવામાં જેટલું વધુ યોગદાન આપશે, શિક્ષક તરીકે તેમનું જીવન એટલું જ અર્થપૂર્ણ બનશે. તેમણે શિક્ષકોને વિનંતી કરી કે તેઓ છોકરીઓ સહિત તમામ વિદ્યાર્થીઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપે, જે પ્રમાણમાં શરમાળ છે અથવા ઓછા વિશેષાધિકૃત પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન મહાસત્તા બનાવવાનો છે. આ માટે, આપણા શિક્ષકોને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ શિક્ષકો તરીકે ઓળખવામાં આવે તે આવશ્યક છે. આપણી સંસ્થાઓ અને શિક્ષકોએ શિક્ષણના ત્રણેય ક્ષેત્રો - શાળા શિક્ષણ, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય શિક્ષણમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવું પડશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આપણા શિક્ષકો તેમના નિર્ણાયક યોગદાનથી ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન મહાસત્તા તરીકે સ્થાપિત કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA CONFERS NATIONAL AWARDS ON TEACHERS
TO MAKE INDIA A GLOBAL KNOWLEDGE SUPERPOWER, OUR TEACHERS MUST BE RECOGNIZED AS THE BEST TEACHERS IN THE WORLD : PRESIDENT MURMU
05 SEP 2025 2:20PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, conferred National Awards on teachers from across the country at a function held in New Delhi today (September 5, 2025) on Teachers’ Day.
Addressing the gathering, the President said that like food, clothing and shelter, education is essential for a person's dignity and security. Sensible teachers work to instill a sense of dignity and security in children. She recalled her time as a teacher and described that time to be a very meaningful period of my life.
The President said that education makes a person capable. Children from the poorest of backgrounds can touch the skies of progress with the power of education. Affectionate and devoted teachers play the most important role in giving strength to the flight of children. The biggest reward for teachers is that their students remember them throughout their lives and make commendable contributions to the family, society and country.
The President said that building the character of students is the primary duty of a teacher. Sensitive, responsible and dedicated students who follow moral conduct are better than those students who are only interested in competition, bookish knowledge and selfishness. A good teacher has both emotions and intellect. The coordination of emotions and intellect also impacts the students.
The President said that smart blackboards, smart classrooms and other modern facilities have their own importance. But the most important thing is smart teachers. Smart teachers are the teachers who understand the needs of their students' development. Smart teachers make the process of study interesting and effective with affection and sensitivity. Such teachers make students capable of fulfilling the needs of society and the nation.
The President said that the education of girls should be given utmost importance. By investing in the girls’ education, we make an invaluable investment in the building of our family, society and nation. She stated that providing the best possible education to girls is the most effective way to promote Women-Led Development. She highlighted that the National Education Policy 2020 emphasizes expanding Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas and providing special education facilities to girls from underprivileged classes. But the success of any initiative related to education mainly depends on teachers. She told teachers that the more they contribute to educating girls, the more meaningful will be their life as teachers. She urged teachers to pay special attention to all students, including girls, who are relatively shy or come from less privileged backgrounds.
The President said that the National Education Policy aims to make India a Global Knowledge Superpower. For this, our teachers must be recognized as the best teachers in the world. Our institutions and teachers have to contribute actively in all three areas of education - school education, higher education and skill education. She expressed confidence that our teachers will establish India as a Global Knowledge Superpower with their crucial contribution.
Please click here to see the President's Speech-