Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Semicon India 2025 at Yashobhoomi, Delhi
02 SEP 2025 12:55PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, Ashwini Vaishnav Ji, Delhi Chief Minister Rekha Gupta Ji, Odisha Chief Minister Mohan Charan Majhi Ji, Union Minister of State Jitin Prasad Ji, SEMI’s President Ajit Manocha Ji, CEOs of the semiconductor industry from India and abroad, and their associates, our guests present here from different countries, entrepreneurs associated with start-ups, my young student friends from different states, ladies and gentlemen!
Just last night I returned from my visit to Japan and China. Are you applauding that I went there or that I came back? And today, I am present amongst you in this hall in Yashobhoomi, filled with aspirations and confidence. As you all know, I have a natural passion for technology. Recently, during my visit to Japan, I got the opportunity to visit the Tokyo Electron Factory with the Prime Minister of Japan, Shigeru Ishiba San. And their CEO was also telling us just now that Modi Sahib had come.
Friends,
This interest of mine in technology brings me amongst you again and again. That is why even today I am very happy to be among you.
Friends,
There are experts related to semiconductors from all over the world, more than 40-50 countries have their representation here, and the innovation and youth power of India is also visible here. And this combination that has been formed has only one message - The World Trusts India, The World Believes in India, And the World Is Ready to Build the Semiconductor Future with India.
I welcome all of you dignitaries who have come to Semicon India. All of you are our very important partners in the journey of developed India, in the journey of self-reliant India.
Friends,
Just a few days ago, the GDP numbers for the first quarter of this year were released. Once again India has performed better than every hope, every expectation, every assessment. On one hand, when there are concerns in economies across the world and there are challenges arising out of economic selfishness, in that environment India has achieved a growth of 7.8 percent. And this growth is in every sector, manufacturing, services, agriculture, construction, enthusiasm is visible everywhere. The speed at which India is growing today is infusing new energy in all of us, in the industry, in every citizen of the country. This is the direction of growth, which is sure to move rapidly towards making India the third largest economy.
Friends,
There is a saying in the world of semiconductors, Oil Was Black Gold, But Chips Are Digital Diamonds. Our last century was shaped by oil. The fate of the world was determined by oil wells. The global economy fluctuates depending on how much petroleum is produced from these oil wells. But the power of the 21st century has been confined to a tiny chip. These chips may be small, but they have the power to give a big boost to the world's progress. And that is why today the global market for semiconductors is reaching 600 billion dollars. And in the next few years, it will cross one trillion dollars. And I believe, with the speed at which India is progressing in the semiconductor sector, India is going to have a significant share in this one trillion market share.
Friends,
I also want to present to you what the speed of India is. In the year 2021, we started the Semicon India program, by the year 2023, India's first semiconductor plant was approved. In the year 2024, we approved some more plants, in the year 2025, we cleared 5 more projects. Overall, an investment of Eighteen Billion Dollar i.e. more than Rs 1.5 lakh crore is being made in 10 semiconductor projects. This shows the world's growing trust in India.
Friends,
You know, speed matters in semiconductors. The lesser the time from file to factory, the lesser the paperwork, the sooner the wafer work can start. Our government is working with this same approach. We have implemented the National Single Window System. Through this, all the approvals from the Centre and the states are being received on a single platform. This has freed our investors from a lot of paperwork. Today, semiconductor parks are being built across the country on a plug and play infrastructure model. These parks have facilities like land, power supply, ports, airports, connectivity to all these along with a skilled worker pool. And when incentives are also added to these, the industry is sure to flourish. Be it PLI incentives or Design Linked Grants, India is offering End to End Capabilities. That is why investment is also coming continuously. India is now moving from Backend to becoming a Full Stack Semiconductor Nation. The day is not far when India's smallest chip will drive the world's biggest change. Off-course our journey began late but nothing can stop us now. I have been told that the pilot plant of CG Power has started 4-5 days ago, i.e. from 28th August. Pilot plant of Kaynes is also about to start operating. Test chips of Micron and Tata are already being produced. As I have said earlier, commercial chips will start being produced from this year itself. This shows how fast India is progressing in the semiconductor sector.
Friends,
The success story of semiconductors in India is not limited to any one vertical or any one technology. We are creating a complete ecosystem, an ecosystem where designing, manufacturing, packaging and high-tech devices, everything is available right here in India. Our Semiconductor Mission is not limited to just one fab or one chip manufacturing. We are creating a semiconductor ecosystem that makes India self-reliant and globally competitive.
Friends,
India's semiconductor mission has another special feature. India is moving ahead in this field with the most advanced technologies in the world. It is our focus that emerging technologies get new power from chips made in India. Our Design Centers being built in Noida and Bangalore are working on making some of the most advanced chips in the world. These are chips in which billions of transistors are being stored. These chips will give new power to the immersive technologies of the 21st century.
Friends,
Today, India is continuously working on the challenges being faced by the world's semiconductor sector. Today we see skyscrapers in cities and magnificent physical infrastructure. The foundation of such infrastructure is steel. And the basis of our digital infrastructure is critical minerals. That is why India is working on the National Critical Mineral Mission today. We are working towards fulfilling our demand for rare minerals within our country. Over the last four years, we have worked extensively on critical minerals projects.
Friends,
Our government also sees a very important role for start-ups and MSMEs in the growth of the semiconductor sector. Today, India contributes 20 percent of the world's semiconductor design talent. The youth in India is the largest human capital factory of the semiconductor industry. I would like to tell my young entrepreneurs, innovators and start-ups to come forward, the government is walking shoulder to shoulder with you. Design Linked Incentive Scheme and Chips-To-Startup Programme are for you. The government is also going to revamp the Design Linked Incentive Scheme. Our effort is to develop Indian Intellectual Property (IP) in this sector. Tie-up with the recently launched Anusandhan National Research Fund will also help you.
Friends,
Many states are also participating here, many states have made special policies for the semiconductor sector, these states are emphasizing on special infrastructure in their states. I would also like to request all the states of the country to have a healthy competition with other states to develop the semiconductor ecosystem in their states and enhance the investment environment in their states.
Friends,
India has reached here following the mantra of Reform, Perform and Transform. In the coming times, we are going to start a new phase of next generation reforms. We are also working on the next phase of the India Semiconductor Mission. I would like to tell all the investors present here that we are ready to welcome you with an open heart. And if I say in your language, the design is ready, the mask is aligned. Now is the time to execute with precision, and deliver at scale. Our policies are not short-term signals; they are long-term commitments. We will fulfill your every need. The day is not far when the whole world will say – Designed in India, Made in India, Trusted by the World. May every bit of our efforts be successful, every byte be filled with innovation, and may our journey always be error-free and full of high performance. With this sentiment, best wishes to all of you!
Thank You!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡൽഹിയിലെ യശോഭൂമിയിൽ നടന്ന സെമികോൺ ഇന്ത്യ 2025-ൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
02 SEP 2025 12:55PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, ഡൽഹി മുഖ്യമന്ത്രി രേഖ ഗുപ്ത ജി, ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി മോഹൻ ചരൺ മാജി ജി, കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ജിതിൻ പ്രസാദ് ജി, സെമിയുടെ പ്രസിഡന്റ് അജിത് മനോച്ച ജി, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായത്തിന്റെ സിഇഒമാർ, അവരുടെ സഹപ്രവർത്തകർ, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഞങ്ങളുടെ അതിഥികൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംരംഭകർ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ യുവ വിദ്യാർത്ഥി സുഹൃത്തുക്കൾ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
ഇന്നലെ രാത്രിയാണ് ഞാൻ ജപ്പാനിലേക്കും ചൈനയിലേക്കുമുള്ള എന്റെ സന്ദർശനം കഴിഞ്ഞ് തിരിച്ചെത്തിയത്. ഞാൻ അവിടെ പോയതിനാണോ അതോ തിരിച്ചെത്തിയതാണോ നിങ്ങൾ കൈകൊട്ടുന്നത്? ഇന്ന്, യശോഭൂമിയിലെ ഈ ഹാളിൽ ഞാൻ നിങ്ങൾക്കൊപ്പം ഉണ്ട്, അഭിലാഷങ്ങളും ആത്മവിശ്വാസവും നിറഞ്ഞവനാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാവുന്നതുപോലെ, എനിക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയോട് സ്വാഭാവികമായ അഭിനിവേശമുണ്ട്. അടുത്തിടെ, ജപ്പാൻ സന്ദർശന വേളയിൽ, ജപ്പാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഷിഗെരു ഇഷിബ സാനുമൊത്ത് ടോക്കിയോ ഇലക്ട്രോൺ ഫാക്ടറി സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. മോദി സാഹിബ് വന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് അവരുടെ സിഇഒയും ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളോട് പറയുകയായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാങ്കേതികവിദ്യയിലുള്ള എന്റെ ഈ താൽപ്പര്യം എന്നെ വീണ്ടും വീണ്ടും നിങ്ങളോടൊപ്പം കൊണ്ടുവരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്നും ഞാൻ നിങ്ങളോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരിക്കുന്നതിൽ വളരെ സന്തോഷിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള അർദ്ധചാലകങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിദഗ്ധരുണ്ട്, 40-50-ലധികം രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഇവിടെ പ്രാതിനിധ്യമുണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ നവീകരണവും യുവശക്തിയും ഇവിടെ ദൃശ്യമാണ്. രൂപീകരിച്ച ഈ സംയോജനത്തിന് ഒരു സന്ദേശം മാത്രമേയുള്ളൂ - ദി വേൾഡ് ഇന്ത്യയെ വിശ്വസിക്കുന്നു, ദി വേൾഡ് ബിലീവ്സ് ഇൻ ഇന്ത്യ, ആൻഡ് ദി വേൾഡ് ഈസ് റെഡി ടു ബി ഫോർഡ് ടു ബി സെമക്ടർ ഫ്യൂച്ചർ വിത്ത് ഇന്ത്യ.
സെമികോൺ ഇന്ത്യയിലേക്ക് വന്ന എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെയും ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയിൽ, സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയിൽ നിങ്ങളെല്ലാവരും ഞങ്ങളുടെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്കാളികളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഈ വർഷത്തെ ആദ്യ പാദത്തിലെ ജിഡിപി നമ്പറുകൾ പുറത്തിറങ്ങി. ഒരിക്കൽ കൂടി ഇന്ത്യ എല്ലാ പ്രതീക്ഷകളേക്കാളും, എല്ലാ പ്രതീക്ഷകളേക്കാളും, എല്ലാ വിലയിരുത്തലുകളേക്കാളും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചു. ഒരു വശത്ത്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ആശങ്കകളും സാമ്പത്തിക സ്വാർത്ഥതയിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന വെല്ലുവിളികളും ഉള്ളപ്പോൾ, ആ പരിതസ്ഥിതിയിൽ ഇന്ത്യ 7.8 ശതമാനം വളർച്ച കൈവരിച്ചു. ഈ വളർച്ച എല്ലാ മേഖലകളിലുമുണ്ട്, ഉൽപ്പാദനം, സേവനങ്ങൾ, കൃഷി, നിർമ്മാണം, എല്ലായിടത്തും ആവേശം ദൃശ്യമാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ വളരുന്ന വേഗത നമ്മളിൽ എല്ലാവരിലും, വ്യവസായത്തിലും, രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനിലും പുതിയ ഊർജ്ജം നിറയ്ക്കുന്നു. വളർച്ചയുടെ ദിശയാണിത്, ഇന്ത്യയെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാക്കുന്നതിലേക്ക് വേഗത്തിൽ നീങ്ങുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സെമികണ്ടക്ടറുകളുടെ ലോകത്ത് ഒരു ചൊല്ലുണ്ട്, എണ്ണ കറുത്ത സ്വർണ്ണമായിരുന്നു, പക്ഷേ ചിപ്പുകൾ ഡിജിറ്റൽ വജ്രങ്ങളാണ്. നമ്മുടെ കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ട് എണ്ണയാൽ രൂപപ്പെട്ടു. ലോകത്തിന്റെ വിധി നിർണ്ണയിച്ചത് എണ്ണക്കിണറുകളാണ്. ഈ എണ്ണക്കിണറുകളിൽ നിന്ന് എത്രമാത്രം പെട്രോളിയം ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു എന്നതിനെ ആശ്രയിച്ച് ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ചാഞ്ചാടുന്നു. എന്നാൽ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ശക്തി ഒരു ചെറിയ ചിപ്പിൽ ഒതുങ്ങി. ഈ ചിപ്പുകൾ ചെറുതായിരിക്കാം, പക്ഷേ അവയ്ക്ക് ലോകത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകാനുള്ള ശക്തിയുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് സെമികണ്ടക്ടറുകളുടെ ആഗോള വിപണി 600 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തുന്നത്. അടുത്ത കുറച്ച് വർഷങ്ങളിൽ ഇത് ഒരു ട്രില്യൺ ഡോളർ കടക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ പുരോഗമിക്കുന്ന വേഗതയിൽ, ഈ ഒരു ട്രില്യൺ വിപണി വിഹിതത്തിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് ഉണ്ടാകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ വേഗത എന്താണെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 2021 ൽ, ഞങ്ങൾ സെമികോൺ ഇന്ത്യ പ്രോഗ്രാം ആരംഭിച്ചു, 2023 ആകുമ്പോഴേക്കും ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റിന് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. 2024-ൽ, ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ പ്ലാന്റുകൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകി, 2025-ൽ, 5 പദ്ധതികൾക്ക് കൂടി അനുമതി നൽകി. മൊത്തത്തിൽ, 10 സെമികണ്ടക്ടർ പദ്ധതികളിലായി പതിനെട്ട് ബില്യൺ ഡോളർ അതായത് 1.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപം നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് ലോകത്തിന് ഇന്ത്യയിലുള്ള വിശ്വാസം വളരുന്നു എന്ന് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, സെമികണ്ടക്ടറുകളിൽ വേഗത പ്രധാനമാണ്. ഫയലിൽ നിന്ന് ഫാക്ടറിയിലേക്കുള്ള സമയം കുറയുന്തോറും പേപ്പർവർക്കുകൾ കുറയും, വേഫർ ജോലികൾ എത്രയും വേഗം ആരംഭിക്കാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റും ഇതേ സമീപനത്തോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഞങ്ങൾ ദേശീയ ഏകജാലക സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിലൂടെ, കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്നും സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള എല്ലാ അംഗീകാരങ്ങളും ഒരൊറ്റ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ലഭിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ നിക്ഷേപകരെ ധാരാളം പേപ്പർവർക്കുകളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളം സെമികണ്ടക്ടർ പാർക്കുകൾ പ്ലഗ് ആൻഡ് പ്ലേ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മാതൃകയിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ പാർക്കുകളിൽ ഭൂമി, വൈദ്യുതി വിതരണം, തുറമുഖങ്ങൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, ഇവയ്‌ക്കെല്ലാം കണക്റ്റിവിറ്റി, ഒരു വിദഗ്ധ തൊഴിലാളി പൂൾ തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങളുണ്ട്. ഇവയ്‌ക്കൊപ്പം പ്രോത്സാഹനങ്ങളും ചേർക്കുമ്പോൾ, വ്യവസായം അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്. PLI പ്രോത്സാഹനമായാലും ഡിസൈൻ ലിങ്ക്ഡ് ഗ്രാന്റുകളായാലും, ഇന്ത്യ എൻഡ് ടു എൻഡ് ശേഷികൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നിക്ഷേപം തുടർച്ചയായി വരുന്നത്. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ബാക്കെൻഡിൽ നിന്ന് ഒരു ഫുൾ സ്റ്റാക്ക് സെമികണ്ടക്ടർ രാഷ്ട്രമായി മാറുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ചെറിയ ചിപ്പ് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മാറ്റത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. തീർച്ചയായും ഞങ്ങളുടെ യാത്ര വൈകിയാണ് ആരംഭിച്ചത്, പക്ഷേ ഇപ്പോൾ ഒന്നും ഞങ്ങളെ തടയാൻ കഴിയില്ല. സിജി പവറിന്റെ പൈലറ്റ് പ്ലാന്റ് 4-5 ദിവസം മുമ്പ്, അതായത് ഓഗസ്റ്റ് 28 മുതൽ ആരംഭിച്ചതായി എന്നോട് പറഞ്ഞു. കെയ്‌ൻസിന്റെ പൈലറ്റ് പ്ലാന്റും പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്നു. മൈക്രോണിന്റെയും ടാറ്റയുടെയും ടെസ്റ്റ് ചിപ്പുകൾ ഇതിനകം തന്നെ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഞാൻ നേരത്തെ പറഞ്ഞതുപോലെ, ഈ വർഷം മുതൽ തന്നെ വാണിജ്യ ചിപ്പുകൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങും. സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ എത്ര വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ സെമികണ്ടക്ടറുകളുടെ വിജയഗാഥ ഏതെങ്കിലും ഒരു ലംബമായോ ഏതെങ്കിലും ഒരു സാങ്കേതികവിദ്യയിലോ ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഞങ്ങൾ ഒരു സമ്പൂർണ്ണ ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്, രൂപകൽപ്പന, നിർമ്മാണം, പാക്കേജിംഗ്, ഹൈടെക് ഉപകരണങ്ങൾ, എല്ലാം ഇവിടെ ഇന്ത്യയിൽ തന്നെ ലഭ്യമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ. ഞങ്ങളുടെ സെമികണ്ടക്ടർ ദൗത്യം ഒരു ഫാബ് അല്ലെങ്കിൽ ഒരു ചിപ്പ് നിർമ്മാണത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഇന്ത്യയെ സ്വയംപര്യാപ്തവും ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരക്ഷമവും ആക്കുന്ന ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയാണ് ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ ദൗത്യത്തിന് മറ്റൊരു പ്രത്യേകതയുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നൂതനമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളുമായി ഇന്ത്യ ഈ മേഖലയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ചിപ്പുകളിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്ക് പുതിയ ശക്തി ലഭിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ. നോയിഡയിലും ബാംഗ്ലൂരിലും നിർമ്മിക്കുന്ന ഞങ്ങളുടെ ഡിസൈൻ സെന്ററുകൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നൂതനമായ ചില ചിപ്പുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കോടിക്കണക്കിന് ട്രാൻസിസ്റ്ററുകൾ സംഭരിക്കുന്ന ചിപ്പുകളാണിവ. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ആഴത്തിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്ക് ഈ ചിപ്പുകൾ പുതിയ ശക്തി നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ സെമികണ്ടക്ടർ മേഖല നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളിൽ ഇന്ത്യ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് നഗരങ്ങളിൽ അംബരചുംബികളായ കെട്ടിടങ്ങളും മനോഹരമായ ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നാം കാണുന്നു. അത്തരം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനം ഉരുക്കാണ്. നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനം നിർണായക ധാതുക്കളാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് നാഷണൽ ക്രിട്ടിക്കൽ മിനറൽ മിഷനിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ അപൂർവ ധാതുക്കൾക്കായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷമായി, നിർണായക ധാതു പദ്ധതികളിൽ ഞങ്ങൾ വ്യാപകമായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയുടെ വളർച്ചയിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും എംഎസ്എംഇകൾക്കും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്കുണ്ടെന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ കാണുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ സെമികണ്ടക്ടർ ഡിസൈൻ പ്രതിഭകളിൽ 20 ശതമാനവും ഇന്ത്യ സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മാനവ മൂലധന ഫാക്ടറിയാണ്. എന്റെ യുവ സംരംഭകരോടും, , സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളോടും മുന്നോട്ട് വരാൻ ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, സർക്കാർ നിങ്ങളോടൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഡിസൈൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെന്റീവ് സ്കീമും ചിപ്സ്-ടു-സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പ്രോഗ്രാമും നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണ്. ഡിസൈൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെന്റീവ് സ്കീമും ​ഗവൺമെന്റ് നവീകരിക്കാൻ പോകുന്നു. ഈ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യൻ ഇന്റലക്ച്വൽ പ്രോപ്പർട്ടി (ഐപി) വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. അടുത്തിടെ ആരംഭിച്ച അനുസന്ധാൻ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫണ്ടുമായുള്ള ബന്ധം നിങ്ങളെ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പല സംസ്ഥാനങ്ങളും ഇവിടെ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്, പല സംസ്ഥാനങ്ങളും സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയ്ക്കായി പ്രത്യേക നയങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഈ സംസ്ഥാനങ്ങൾ അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രത്യേക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു. തങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി ആരോഗ്യകരമായ മത്സരം നടത്തണമെന്ന് രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരിഷ്കാരം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം എന്നീ മന്ത്രങ്ങൾ പിന്തുടർന്ന് ഇന്ത്യ ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നു. വരും കാലങ്ങളിൽ, അടുത്ത തലമുറ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ഒരു പുതിയ ഘട്ടം നമ്മൾ ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇന്ത്യ സെമികണ്ടക്ടർ മിഷന്റെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ നിക്ഷേപകരോടും ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, തുറന്ന മനസ്സോടെ നിങ്ങളെ സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ ഞങ്ങൾ തയ്യാറാണ്. നിങ്ങളുടെ ഭാഷയിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഡിസൈൻ തയ്യാറാണ്, മാസ്ക് അലൈൻ ചെയ്തിരിക്കുന്നു(mask is aligned). കൃത്യതയോടെ നടപ്പിലാക്കാനും വലിയ തോതിൽ വിതരണം ചെയ്യാനുമുള്ള സമയമാണിത്. നമ്മുടെ നയങ്ങൾ ഹ്രസ്വകാല സിഗ്നലുകളല്ല; അവ ദീർഘകാല പ്രതിബദ്ധതകളാണ്. നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങളും ഞങ്ങൾ നിറവേറ്റും. ലോകം മുഴുവൻ പറയുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല - ഇന്ത്യയിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തു, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചു, ലോകം വിശ്വസിച്ചു. നമ്മുടെ ഓരോ ശ്രമവും വിജയിക്കട്ടെ, ഓരോ ബൈറ്റും നൂതനത്വത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കട്ടെ, നമ്മുടെ യാത്ര എപ്പോഴും പിശകുകളില്ലാത്തതും ഉയർന്ന പ്രകടനത്താൽ നിറഞ്ഞതുമാകട്ടെ. ഈ വികാരത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ!
നന്ദി!