ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ
5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50,0000 ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਲਈ 50,000 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਦੁਵੱਲਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ।
29 AUG 2025 6:54PM by PIB Chandigarh
2025 ਦੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸਲਾਨਾ ਸਮਿ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੌਰਿਆਂ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਮੁੱਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਰਸਤੇ ਲੱਭਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 5,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ 50,000 ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿਚਕਾਰ ਲੋਕਾਂ-ਤੋਂ-ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੇ:
i. ਸਬੰਧਿਤ ਧਾਰਨਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਪਾਨ ਵੱਲ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
ii. ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ, ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਉਠਾਉਣਾ।
iii. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਦੋ-ਦਿਸ਼ਾਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
iv. ਆਈਟੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ, ਜਿਸਦਾ ਟੀਚਾ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
v. ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 50,000 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
1. ਉੱਚ-ਕੁਸ਼ਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ:
ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ‘ਚ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ:
a) ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸਮੇਤ ਟੀਚਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅ) ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ/ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
c) ਜਾਪਾਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਂਡ ਟੀਚਿੰਗ (ਜੇਈਟੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
(2) ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾ:
ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
a) ਐੱਮਈਐੱਕਸਟੀ ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਗੱਲਬਾਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ-ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅ) ਐੱਮਈਐਕਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ/ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਪਾਨੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
c) ਜਾਪਾਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਏਜੰਸੀ (ਜੇਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੁਰਾ ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਪਾਨ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਦੌਰਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
d) ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਜਾਪਾਨੀ ਸਰਕਾਰ (ਐੱਮਈਐੱਕਸਟੀ) ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ।
e) ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮੀਰਾਈ-ਸੇਤੂ (MIRAI-Setu) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ।
f) ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
g) ਲੋਟਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਐੱਮਈਐਕਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਈਟੀਆਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੇਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
(3) ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਰ (SSW) ਸਿਸਟਮ/ਟੈਕਨੀਕਲ ਇੰਟਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (TITP):
ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਐੱਸਐੱਸਡਬਲਿਊ ਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ :
a) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਸਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ 16 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼।
ਅ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ, ਪੂਰਬ, ਦੱਖਣ, ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕਿੱਲ ਐਗਜ਼ਾਮਾਂ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ।
c) ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਏ) ਦੇ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਐੱਸਐੱਸਡਬਲਿਊ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਸ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਈ-ਮਾਈਗ੍ਰੇਟ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਭਾਰਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਭਰਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ।
e) ਟੀਆਈਟੀਪੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ (ਈਐੱਸਡੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਜਾਪਾਨ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
(4) ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ:
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਪਾਨ-ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਪਾਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
a) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਇੰਡੋ-ਨਿਪੋਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਅਪਲਾਇਡ ਕੰਪੀਟੈਂਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਆਈਐੱਨਪੀਏਸੀਟੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ।
ਅ) ਨਵੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਇੰਡੀਆ-ਜਾਪਾਨ ਟੈਲੇਂਟ ਬ੍ਰਿਜ" ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਕਰੀਅਰ ਭਾਰਤੀ ਕੁਸ਼ਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
c) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
d) ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੈੱਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
(5) ਭਾਸ਼ਾ ਯੋਗਤਾ ਵਿਕਾਸ:
ਕੁਸ਼ਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ:
a) ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
ਅ) ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ।
c) ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਕੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ।
d) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਹੋਂਗੋ ਪਾਰਟਨਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਜਾਪਾਨੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
e) ਜਾਪਾਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ 360 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਟੀਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ਼ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ।
f) ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਮੁਹਾਰਤ ਟੈਸਟ (ਜੇਐੱਲਪੀਟੀ) ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਜਪਾਨੀਜ਼ (ਜੇਐੱਫਟੀ-ਬੇਸਿਕ) ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਾ।
(6) ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣਾ:
ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ।
a) ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ), ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ, ਟੀਚਾਬੱਧ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਰੀਚ ਰਾਹੀਂ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਅ) ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਪਾਨੀ ਪ੍ਰੀਫੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਮਾਲਕ-ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੈਚ-ਮੇਕਿੰਗ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਗੇ।
c) ਜਾਪਾਨੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਚ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ, ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ।
ਸ) ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਬਣਾਉਣਾ।
e) ਰਾਜ-ਪ੍ਰਾਂਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੀਫੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਮਿਲਾਨ।
f) ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ।
(7) ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਉਪਾਅ:
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਪਰੋਕਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਾਧੂ ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਵਾਦ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Prime Minister's Office
Action Plan for India - Japan Human Resource Exchange and Cooperation
29 AUG 2025 6:54PM by PIB Delhi
Two-way exchange of 500,000 personnel in 5 Years, including 50,000 skilled personnel and potential talents from India to Japan
During the India-Japan Annual Summit of 2025, the Prime Ministers of India and Japan concurred on the need to foster deeper understanding between their citizens through visits and exchanges, and to find collaborative avenues for their human resources to co-create values and address respective national priorities.
Accordingly, the public and private sectors in India and Japan will endeavour to expand exchange of personnel to serve as a bridge between the two countries in the next generation. The two countries have set an aspirational target of the exchange of more than 500,000 personnel in both directions in the next five years, including 50,000 skilled personnel and potential talents from India to Japan, to create a new wave of people to people exchanges between India and Japan. Such efforts will be geared to the following objectives:
i. Attracting skilled personnel and potential talents from India to Japan by bridging respective perception gaps.
ii. Leveraging manpower complementarities for joint research, commercialization and value creation in both countries.
iii. Promoting Japanese language education in India, as well as bi-directional cultural, educational and grass-roots exchanges as investment for the future.
iv. Tapping economically beneficial complementarities for both Japan, facing a manpower shortage including IT personnel, and India, aiming to boost skill development and strengthen its manufacturing sector.
v. Strengthening points of contact between Japanese companies and Indian students.
Towards this, India and Japan jointly launch the following Action Plan, which will promote the efforts of various entities in government, industry, and academia to increase the number of skilled personnel and potential talents from India to Japan by 50,000 over the next five years.
(1) High-skilled personnel:
Enhancing a flow of Indian engineering professionals and academic personnel to Japan over the next 5 years, to be facilitated by
a) Special Mission of Japanese companies to Indian higher education institutions, aimed at raising awareness of employment opportunities in Japanese companies in targeted fields, including semiconductors and AI.
b) Conducting survey of employment of Indian professionals in Japan, identifying best practices/success stories, facilitating awareness and smoothening employment, leading to higher job placement and retention of Indian talent in Japan.
c) Promoting employment of English language assistant teachers from India in Japan under the Japan Exchange and Teaching (JET) Programme.
(2) Students and Researchers:
Enhancing a flow of Indian students, scientists and researchers to Japan over the next 5 years, to be facilitated by
a) The bilateral High Level Policy Dialogue on Education between MEXT Japan and Ministry of Education of India, with added focus on measures to promote student exchanges between India and Japan and streamline post-education internship and employment of Indian talent in Japan.
b) Promoting the Inter-University Exchange Project by MEXT that supports Japanese universities for developing/conducting quality assured international student exchange programs with partner universities in India.
c) Visits of Indian students and researchers every year to Japan, under Japan Science & Technology Agency (JST)’s Sakura Science Exchange Program, encouraging female researchers to participate.
d) Continuous support through Japanese Government (MEXT) scholarship for Indian students studying in Japan.
e) Newly launched MIRAI-Setu programme of Japan’s Ministry of Foreign Affairs, inviting Indian university and post-graduate students for visit and month-long internship training at Japanese companies as a catalyst for long-duration talent exchanges between the two countries.
f) International Youth Science Exchange Programme facilitated by Indian and Japanese ministries or agencies respectively, directly inviting high school students for short-duration exchanges in science & technology areas to Japanese institutions as a catalyst for long-duration scientific talent transfer between the two countries.
g) The LOTUS Programme (India-Japan Circulation of Talented Youths in Science Programme) which was newly introduced by Japan’s MEXT for young researchers, including post-graduate students, coming to Japan, to promote joint research between Indian and Japanese universities in cutting-edge fields. Additionally, METI will support the programme by facilitating matching with Japanese companies for those among them who are interested through internships, further enhancing industry-academia collaboration.
(3) Specified Skilled Worker (SSW) System/ Technical Intern Training Program (TITP):
Enhancing the flow of Indian personnel over 5 years under Japan’s SSW system, to be facilitated by
a) Striving to cover all 16 categories for SSW test in India.
b) Making efforts towards establishing new test centres for skill exams and Japanese language tests, covering the North, East, South, West and Northeast regions of India.
c) Providing supplementary pre-departure occupational language training for eligible Indian SSW personnel through Pravasi Kaushal Vikas Yojana programme of India’s Ministry of External Affairs (MEA).
d) Including Japan as a destination country in India’s e-Migrate portal and creating a dedicated India-Japan corridor on India’s National Career Service platform for safe, legal and orderly recruitment of certified Indian personnel by Japanese employers.
e) Attracting Indian potential talents to Japan through TITP and the Employment for Skill Development (ESD) Program, once introduced.
(4) Skill development:
Leverage Japan’s managerial, industrial and manufacturing competence to upgrade skill levels in India and further produce Japan-ready workforce at scale, including through
a) Provision of subsidy towards the cost of endowed courses and vocational training programmes by Japanese companies in India and training of Indian personnel in Japan, under initiatives such as the India-Nippon Programme for Applied Competency Training (INPACT).
b) Promoting internship programmes and job matching events for Indian students and mid-career Indian skilled professionals through newly launched programme "India-Japan Talent Bridge” and other schemes.
c) Support of state governments in India to the relevant training and placement of their residents in coordination with National Skill Development Corporation (NSDC).
d) Establishing Centres of Excellence in Yoga and Ayurveda, supervised by the AYUSH Cell of the Embassy of India and India’s Ministry of AYUSH, across Japan to promote awareness on traditional wellness and encourage their practice, particularly in the field of geriatric care.
(5) Language capability development:
Promote Japanese language education that is relevant to the skill sectors through
a) Improved access to practical Japanese language instruction at educational institutions in India through government initiatives and private sector efforts.
b) Subsidies towards the cost of language training provided by Japanese companies.
c) expanding the training opportunities for Japanese language teachers as well as to support to design efficient curricula and materials by dispatching specialists of Japanese-language education.
d) Starting NIHONGO Partners programme (long-term) in India, through which Japanese citizens are dispatched to secondary schools in order to support the local Japanese-Language teachers and students.
e) Considering scaling up and orienting the 360-hour Teachers’ Training Course in India conducted by Japan Foundation towards the needs of industry and skilled workers in line with demand.
f) Making efforts towards increasing the number and capacity of Japanese language test centres in India in line with demand for Japanese Language Proficiency Test (JLPT) and the Japan Foundation Test for Basic Japanese (JFT-Basic).
(6) Enhancing Awareness, Support and Coordination:
Stakeholders will work actively to promote awareness to create a basis for self-sustenance of these exchanges beyond the next five years, through
a) Programs on employment opportunities in Japan and Japanese language education by Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE), NSDC and other stakeholders through job fairs at universities, targeted advertisement campaigns and social media outreach.
b) Employer-employee match-making seminars organised by NSDC in Japanese prefectures.
c) On-arrival support, orientation workshops and grievance redressal in Indian Missions and Posts with the support of the Japanese government.
d) Creation of a website to consolidate and disseminate relevant information on promotion of mobility between the two countries across sectors.
e) Human resource and talent exchange through State-Prefecture partnerships, matching skill initiatives of Indian States with recruitment drives of companies located in concerned Prefectures in Japan.
f) Organizing a human resources exchange symposium to exchange views on stimulating personnel exchange between the two countries.
(7) Implementation and Follow-up measures:
The Ministry of External Affairs of India and the Ministry of Foreign Affairs of Japan will be in overall charge of the implementation of the above Action Plan and hold annual Joint Secretary/Director General-level consultation towards this end. They will also explore additional steps as necessary to promote human resource exchange and cooperation between the two countries. Existing dialogue mechanisms in education, skill, S&T, digital economy will also be utilized to complement efforts.