पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जपानमधील मियागी या राज्यातील सेंडाय येथील सेमीकंडक्टर प्रकल्पाला दिली भेट
30 AUG 2025 11:52AM by PIB Mumbai
भारताचे पंतप्रधान श्री. नरेंद्र मोदी यांनी जपानचे पंतप्रधान माननीय श्री. शिगेरू इशिबा यांच्यासह आज मियागी राज्यामधील सेंडाय चा दौरा केला. सेंडायमध्ये दोन्ही नेत्यांनी टोकियो इलेक्ट्रॉन मियागी लिमिटेड (TEL Miyagi) या सेमीकंडक्टर क्षेत्रातील आघाडीच्या जपानी कंपनीला भेट दिली. TEL कंपनीची जागतिक सेमीकंडक्टर मूल्यसाखळीत असलेली भूमिका, तिची प्रगत उत्पादन क्षमता तसेच भारतासोबत सध्या सुरू असलेल्या आणि नियोजित सहकार्याबाबत, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना माहिती देण्यात आली. या कारखान्याच्या भेटीद्वारे दोन्ही नेत्यांना सेमीकंडक्टर पुरवठा साखळी, उत्पादन (फॅब्रिकेशन) आणि चाचणी( टेस्टिंग) या क्षेत्रांत भारत–जपान यांच्यातील सहकार्याच्या संधींचा प्रत्यक्ष आढावा घेता आला.
सेंडायच्या भेटीत भारताची वाढती अर्धसंवाहक (सेमीकंडक्टर) उत्पादन परिसंस्था आणि जपानची, प्रगत अर्धसंवाहक उपकरणे तसेच तंत्रज्ञान यामधील क्षमता, या दोन्हींची परस्परपूरक ताकद अधोरेखित झाली. दोन्ही देशांनी या क्षेत्रातील सहकार्य अधिक वृद्धिंगत करण्याची वचनबद्धता पुन्हा स्पष्ट केली. यासाठी, भारत–जपान अर्धसंवाहक पुरवठा साखळी भागीदारीवरील या आधीचा सामंजस्य करार, भारत–जपान औद्योगिक स्पर्धात्मकता भागीदारी (जागतिक स्पर्धेत तग धरण्याच्या दृष्टीने केलेली भागिदारी), आणि आर्थिक सुरक्षा संवाद, यावर भर देण्यात आला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि जपानचे पंतप्रधान शिगेरु इशिबा यांची या प्रकल्पाला दिलेली संयुक्त भेट, ही भारत–जपान यांची मजबूत, लवचिक आणि विश्वासार्ह अर्धसंवाहक (सेमिकंडक्टर) पुरवठा साखळी उभारण्याच्या सामायिक ध्येयाची ठोस झलक ठरली. या भेटीत आपल्या सोबत आल्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी इशिबा यांचे मनःपूर्वक आभार मानले आणि भारत या धोरणात्मक क्षेत्रात जपानसोबत घनिष्ठ सहकार्य करण्यास तयार असल्याची पुनर्पुष्टी केली.
सेंडाय येथे पंतप्रधान इशिबा यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सन्मानार्थ भोजनाचे आयोजन केले. या प्रसंगी मियागी राज्याचे गव्हर्नर इतर मान्यवरांसह उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
Prime Minister visits a semiconductor facility in Sendai, Miyagi Prefecture
30 AUG 2025 11:52AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, accompanied by the Prime Minister of Japan, H.E. Mr. Shigeru Ishiba, today travelled to Sendai in Miyagi Prefecture. In Sendai, the two leaders visited Tokyo Electron Miyagi Ltd (TEL Miyagi), a leading Japanese company in the semiconductor sector. Prime Minister was briefed about TEL’s role in the global semiconductor value chain, its advanced manufacturing capabilities and its ongoing and planned collaborations with India. The factory visit gave the leaders a practical understanding of the opportunities that exist between the two countries to forge collaboration in the field of semiconductor supply chain, fabrication and testing.
The visit to Sendai highlighted the complementarity between India’s growing semiconductor manufacturing ecosystem and Japan’s strengths in advanced semiconductor equipment and technology. Both sides reaffirmed their commitment to deepening cooperation in this sector, building on the Memorandum of Cooperation on the Japan–India Semiconductor Supply Chain Partnership as well as ongoing partnerships under the India–Japan Industrial Competitiveness Partnership and Economic Security Dialogue.
This joint visit by Prime Minister Modi and Prime Minister Ishiba also underscored the shared vision of India and Japan to develop robust, resilient and trusted semiconductor supply chains. Prime Minister Modi conveyed his appreciation to Prime Minister Ishiba for joining him in this visit and reaffirmed India’s readiness to work closely with Japan in this strategic domain.
Prime Minister Ishiba hosted a lunch in honour of Prime Minister Modi in Sendai. The Governor of Miyagi Prefecture along with other dignitaries were present on the occasion.