Prime Minister's Office
Prime Minister visits a semiconductor facility in Sendai, Miyagi Prefecture
30 AUG 2025 11:52AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, accompanied by the Prime Minister of Japan, H.E. Mr. Shigeru Ishiba, today travelled to Sendai in Miyagi Prefecture. In Sendai, the two leaders visited Tokyo Electron Miyagi Ltd (TEL Miyagi), a leading Japanese company in the semiconductor sector. Prime Minister was briefed about TEL’s role in the global semiconductor value chain, its advanced manufacturing capabilities and its ongoing and planned collaborations with India. The factory visit gave the leaders a practical understanding of the opportunities that exist between the two countries to forge collaboration in the field of semiconductor supply chain, fabrication and testing.
The visit to Sendai highlighted the complementarity between India’s growing semiconductor manufacturing ecosystem and Japan’s strengths in advanced semiconductor equipment and technology. Both sides reaffirmed their commitment to deepening cooperation in this sector, building on the Memorandum of Cooperation on the Japan–India Semiconductor Supply Chain Partnership as well as ongoing partnerships under the India–Japan Industrial Competitiveness Partnership and Economic Security Dialogue.
This joint visit by Prime Minister Modi and Prime Minister Ishiba also underscored the shared vision of India and Japan to develop robust, resilient and trusted semiconductor supply chains. Prime Minister Modi conveyed his appreciation to Prime Minister Ishiba for joining him in this visit and reaffirmed India’s readiness to work closely with Japan in this strategic domain.
Prime Minister Ishiba hosted a lunch in honour of Prime Minister Modi in Sendai. The Governor of Miyagi Prefecture along with other dignitaries were present on the occasion.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രി ജപ്പാനിൽ മിയാഗി പ്രവിശ്യയിലെ സെൻഡായിയിലെ സെമികണ്ടക്ടർ കേന്ദ്രം സന്ദർശിച്ചു
30 AUG 2025 11:52AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയും ജപ്പാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഷിഗെരു ഇഷിബയും ഇന്നു മിയാഗി പ്രവിശ്യയിലെ സെൻഡായി സന്ദർശിച്ചു. സെൻഡായിയിൽ, സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയിലെ പ്രമുഖ ജപ്പാൻ കമ്പനിയായ ടോക്കിയോ ഇലക്ട്രോൺ മിയാഗി ലിമിറ്റഡ് (TEL മിയാഗി) ഇരുനേതാക്കളും സന്ദർശിച്ചു. ആഗോള സെമികണ്ടക്ടർ മൂല്യശൃംഖലയിൽ TEL ന്റെ പങ്ക്, വിപുലമായ ഉൽപ്പാദ​നശേഷി, ഇന്ത്യയുമായുള്ള നിലവിലുള്ളതും ആസൂത്രിതവുമായ സഹകരണം എന്നിവയെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രിയെ ധരിപ്പിച്ചു. സെമികണ്ടക്ടർ വിതരണശൃംഖല, ഉൽപ്പാദനം, പരീക്ഷണം എന്നീ മേഖലകളിൽ സഹകരണം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഇരുരാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ചു ഫാക്ടറിസന്ദർശനം നേതാക്കൾക്കു പ്രായോഗിക ധാരണ നൽകി.
ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന സെമികണ്ടക്ടർ നിർമാണ ആവാസവ്യവസ്ഥയും, നൂതന സെമികണ്ടക്ടർ ഉപകരണങ്ങളിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ജപ്പാന്റെ ശക്തിയും, പരസ്പരപൂരകമായി വിനിയോഗിക്കാമെന്നു സെൻഡായി സന്ദർശനം തെളിയിക്കുന്നു. ജപ്പാൻ-ഇന്ത്യ സെമികണ്ടക്ടർ വിതരണശൃംഖല പങ്കാളിത്തത്തിലെ സഹകരണപത്രികയുടെയും, ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ വ്യാവസായിക മത്സരക്ഷമതാപങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും സാമ്പത്തിക സുരക്ഷ സംഭാഷണത്തിന്റെയും കീഴിലുള്ള നിലവിലുള്ള പങ്കാളിത്തങ്ങളുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഈ മേഖലയിൽ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരുപക്ഷവും ആവർത്തിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെയും പ്രധാനമന്ത്രി ഇഷിബയുടെയും സംയുക്ത സന്ദർശനം, കരുത്തുറ്റതും, സ്ഥിരതയുള്ളതും, വിശ്വസനീയവുമായ സെമികണ്ടക്ടർ വിതരണശൃംഖലകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെയും ജപ്പാന്റെയും പൊതുവായ കാഴ്ചപ്പാടിനെ അടിവരയിടുന്നു. ഈ സന്ദർശനത്തിൽ ഒപ്പം ചേർന്നതിനു പ്രധാനമന്ത്രി ഇഷിബയ്ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി മോദി നന്ദി അറിയിച്ചു. തന്ത്രപരമായ ഈ മേഖലയിൽ ജപ്പാനുമായി വളരെയടുത്തു പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സന്നദ്ധത അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിക്ക് ആദരസൂചകമായി പ്രധാനമന്ത്രി ഇഷിബ സെൻഡായിയിൽ മധ്യാഹ്നവിരുന്നു സംഘടിപ്പിച്ചു. മിയാഗി പ്രവിശ്യ ഗവർണറും മറ്റു വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും വിരുന്നിൽ പങ്കെടുത്തു.