ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੰਸਲਪੁਰ ਵਿਖੇ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 AUG 2025 2:21PM by PIB Chandigarh
ਪਟੇਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੇਈਚੀ ਓਨੋ ਸਾਨ, ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਮੋਟਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਤੋਸ਼ੀਹਿਰੋ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਸਾਨ, ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਹਿਸਾਸ਼ੀ ਤਾਕੇਉਚੀ ਸਾਨ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਆਰ.ਸੀ. ਭਾਰਗਵ, ਹੰਸਲਪੁਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਗਣੇਸ਼ਉਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਉਲਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ Make in India, Make for the World ਸਾਡੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ 100 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅੱਜ Hybrid Battery Electrode Manufacturing ਵੀ ਸਟਾਰਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੀ ਫਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਜਪਾਨ ਨੂੰ, ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ thirteen, teen age ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ teen age ਖੰਭ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ teen age ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੈਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ teen age ਵਿੱਚ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮਾਰੂਤੀ teen age ਵਿੱਚ enter ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਮਾਰੂਤੀ ਦਾ teen age ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰੂਤੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਖੰਭ ਫੈਲਾਏਗਾ, ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਅਜਿਹਾ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਕਸੈਸ ਸਟੋਰੀ ਦੇ ਬੀਜ ਲਗਭਗ 13 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਜੇ ਗਏ ਸਨ। 2012 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਨੂੰ ਹੰਸਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਵਿਜ਼ਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਉਦੋਂ ਦੇ ਯਤਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸਵਰਗੀ ਓਸਾਮੂ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਸਾਨ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸੀਂ ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਜੋ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ democracy ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ demography ਦਾ advantage ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ Skilled Workforce ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Pool ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡੇ ਹਰ ਪਾਰਟਨਰ ਲਈ ਵਿਨ-ਵਿਨ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, Suzuki Japan, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਗੱਡੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਵਾਪਸ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆਂ ਹਨ। ਲਗਾਤਾਰ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮਾਰੂਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕਾਰ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਤੋਂ, EV ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸੇ ਸਕੇਲ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ EV ਚੱਲੇਗੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ – Made in India!
Friends,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, EV ecosystem ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਪਾਰਟ ਬੈਟਰੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀਜ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੰਮਪੋਰਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। EV manufacturing ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਵੀ ਬੈਟਰੀਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇ। ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 2017 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ TDSG ਬੈਟਰੀ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। TDSG ਦੀ ਹੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ 'ਤੇ, ਇਸ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਜਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੈੱਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਸੈੱਲ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਵੀ ਲੋਕਲ ਲੈਵਲ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਲੋਕਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ EV ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਵੇਂ alternate ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਪਰ, ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, EV ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਠੋਸ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿਜ਼ਿਟ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਐਂਬੂਲੈਂਸੇਸ ਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ EV ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। Maruti Suzuki ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ working prototype ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਉਸ Hybrid Ambulance ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੇਖਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਂਬੂਲੈਂਸ PM E-DRIVE ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਿੱਟ ਬੈਠਦੀਆਂ ਹਨ। ਲਗਭਗ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਈ-ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬਜਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ EV ਨਾਲ Pollution ਵੀ ਘਟੇਗਾ, ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ vehicles ਨੂੰ transform ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਲੀਨ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਮੋਬੀਲਿਟੀ, ਇਹ ਸਾਡਾ future ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਦਾ ਇੱਕ reliable ਸੈਂਟਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ supply chain disruptions ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ Make in India ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, global ਅਤੇ domestic manufacturers, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ manufacturing, efficient ਅਤੇ global competitive ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ industrial corridors ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Plug-and-play infrastructure ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। Logistics parks ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ manufactures ਨੂੰ Production Linked Incentive ਦਾ benefit ਵੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕਈ ਵੱਡੇ reforms ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ Investors ਲਈ Indian manufacturing ਵਿੱਚ invest ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ Electronics production ਲਗਭਗ 500 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। Mobile phone production 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2,700 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। Defence production ਵਿੱਚ ਵੀ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 200 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਕਸੈਸ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵੀ motivate ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ reforms ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਇੱਕ healthy competition ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋ-ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪੋਲਿਸੀਜ਼ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਾਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ competition ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜ ਜਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਪੋਲਿਸੀਜ਼ ਨੀਟ ਐਂਡ ਕਲੀਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ifs and buts ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ investor ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ। Investor ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰਾਜ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ competition ਹੋਵੇ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ investor ਨੂੰ ਸੋਚਣ ਵਿੱਚ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂ ਜਾਂ ਉਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂ। ਇੰਨਾ ਕਲੀਅਰ ਕਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ competition, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਓ ਰਿਫੌਰਮ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋ, good governance ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋ, ਪ੍ਰੋ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰੀਏ।
Friends,
ਭਾਰਤੀ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ perform ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ manufacturing ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ futuristic ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। Semiconductor sector ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ take-off ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ 6 plants ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ manufacturing ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਟੋ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲਈ rare earth magnets ਦੀ shortages ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਸਜਗ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ National Critical Mineral Mission ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੋਜੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਸ ਨੂੰ ਲੱਭਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ ਸਪਤਾਹ ਹੀ ਮੈਂ ਜਪਾਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸਿਰਫ਼ diplomatic relations ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਉੱਪਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੋ ਜਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਪੀਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਇੱਥੇ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਹੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਅਸੀਂ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ Vibrant ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ,
ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ, ਇੱਕ developing countries ਦਾ, ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਸਟੇਟ, ਉਸ ਦਾ investment summit ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਜਿਹਾ developed country ਉਸ ਦਾ ਪਾਰਟਨਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਕਿੰਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਹ Vibrant Gujarat ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, 2003 ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਉਹ ਵੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੇਮ, ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰੇਮ, ਵੈਸਾ ਦਾ ਵੈਸਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਓਨਾ ਹੀ ਆਤਮੀਯਤਾ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਅਸੀਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ rules and regulations ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਹਰ ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦਾ ਸੀ, even ਮੇਰਾ ਜੋ visiting card ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਨਾ, ਉਹ ਵੀ ਮੈਂ ਜਾਪਾਨੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ, ਉਸ ਵੀਡੀਓ ਦੀ ਖੂਬੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਬਿੰਗ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਬੜੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਸਮਾਨ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ ਭਾਈ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋ, ਆਓ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂ-ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੇੜਤਾ ਮੇਰੀ ਵਧਦੀ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜਾਪਾਨੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੇਚਰ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੋ ਕਲਚਰਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਫੂਡ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ Saturday-Sunday ਨੂੰ, ਕਿੱਥੇ ਨਾ ਕਿੱਥੇ restaurant ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਦੇ ਆਦਿ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਮੈਕਸੀਕਨ ਫੂਡ ਮੰਗਣਗੇ, ਇਟੈਲੀਅਨ ਫੂਡ ਮੰਗਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਿੱਥੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਫੂਡ ਲੱਭਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਜਾਪਾਨੀਜ਼ ਕਵਿਜ਼ੀਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਵਾਈ, ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਟਲ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਈ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਗੋਲਫ਼ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦਾ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜਾਪਾਨੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ਼ ਦਾ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, 7-8 ਨਵੇਂ ਗੋਲਫ਼ ਕੋਰਸ develop ਕੀਤੇ। ਦੇਖੋ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਬਾਰੀਕੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜ ਹਨ, ਜੋ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਰਾਜ ਪਿੱਛੇ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹਰ ਬਾਰੀਕੀ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਸਮਝੋ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਫੜੋ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਟੀਚਰਸ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਚ ਵੀ ਹਨ। ਕਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ people to people connect ਬਹੁਤ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਮਾਰੂਤੀ-ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਯੂਥ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਯਤਨ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਜਪਾਨ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪਾਰਟਨਰ ਬਣ ਕੇ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਦੋਸਤੀ ਅਟੁੱਟ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਡ ਫਾਰ ਈਚ ਅਦਰ ਵਾਲਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਰੂਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਹ teen age ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੰਭ ਫੈਲਾਉਣੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਬੁਣਨੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਬਣੀਏ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਹ ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ, ਮਾਣ ਨਾਲ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਚਲ ਪਵੋਂ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਾ, ਇਹ ਵੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਬਹੁਤ ਸਿੰਪਲ ਹੈ, ਪੈਸਾ ਕਿਸ ਦਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਡਾਲਰ ਹੈ, ਪਾਉਂਡ ਹੈ, ਉਹ ਕਰੰਸੀ ਕਾਲੀ ਹੈ, ਗੋਰੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਸੀਨਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੈਸਾ ਕਿਸੇ ਦਾ, ਪਸੀਨਾ ਸਾਡਾ। ਜੋ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਕ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਚਲੋ ਦੋਸਤੋਂ, 2047 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਤਿਆਗ ਦਾ ਮਾਣ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਮਾਣ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਮੰਤਰ ਲਈ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਚਲ ਪਈਏ, 2047 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇਸ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of green mobility initiatives at Hansalpur, Gujarat
26 AUG 2025 2:21PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Ambassador of Japan to Bharat, Mr. Keiichi Ono San, President of Suzuki Motor Corporation, Toshihiro Suzuki San, Managing Director of Maruti Suzuki India Limited, Hisashi Takeuchi San, Chairman R.C. Bhargava, all employees of the Hansalpur Plant, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen!
Amidst the joy of Ganeshotsav, today a new chapter is being added to Bharat’s Make in India journey. This “Make in India, Make for the World” is a big leap towards our goal. From today, Electric Vehicles made in Bharat will be exported to 100 countries. Along with this, hybrid battery electrode manufacturing is also starting today. This day is also giving a new dimension to the friendship between Bharat and Japan. I extend my heartiest congratulations to all Indians, to Japan, and to Suzuki Company. In a way, thirteen marks the beginning of the teenage phase. Teenage is a time of spreading wings, of taking flight with dreams. In teenage, countless aspirations arise; it is almost as if the feet don’t touch the ground. I am happy that today Maruti is entering its teenage years. The entry of Maruti into its teenage years here in Gujarat means that in the coming days Maruti will spread new wings, move forward with fresh energy and enthusiasm. I have full faith in this.
Friends,
The seeds of this success story of Bharat were sown almost 13 years ago. In 2012, when I was the Chief Minister here, we allotted land to Maruti Suzuki in Hansalpur. Even at that time, the vision was of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India), of Make in India. Our efforts back then are playing such a big role today in fulfilling the nation’s aspirations.
Friends,
On this occasion, I would like to fondly remember the late Osamu Suzuki San. Our government had the privilege of honouring him with the Padma Vibhushan. I am happy that the vision he had for Maruti-Suzuki India, today we are witnessing its grand expansion.
Friends,
Bharat has the power of democracy, and Bharat has the advantage of demography. We also have a very large pool of skilled workforce. This creates a win win situation for all our partners. Today you can see Suzuki Japan is manufacturing in Bharat, and the cars made here are being exported back to Japan. This not only reflects the strength of Bharat-Japan relations but also the trust that global companies have in Bharat. In a way, companies like Maruti Suzuki have become brand ambassadors of Make in India. For the past 4 consecutive years, Maruti has been Bharat’s largest car exporter. From today, EV exports will also begin on the same scale. Now, in dozens of countries around the world, the EVs running there will carry the mark—Made in India!
Friends,
We all know that the most critical part of the EV ecosystem is the battery. Until a few years ago, batteries in Bharat were completely imported. To strengthen EV manufacturing, it was necessary that Bharat also manufacture batteries. With this vision, we laid the foundation of the TDSG battery plant here in 2017. Under a new initiative by TDSG, three Japanese companies together will manufacture cells in Bharat for the very first time in this factory. Even the electrodes for battery cells will now be produced locally in Bharat. This localization will give new strength to Bharat’s self reliance. It will also accelerate the growth of hybrid electric vehicles. I extend my heartiest congratulations to you all for this historic beginning.
Friends,
A few years ago, EVs were seen only as a new alternative. But I have always believed that EVs are a concrete solution to many problems. That’s why, during my visit to Singapore last year, I had said, we can convert our old vehicles, our old ambulances, into hybrid EVs. Maruti Suzuki accepted this challenge and, in just 6 months, developed a working prototype. I just saw this prototype of the hybrid ambulance myself. These hybrid ambulances perfectly fit into the PM E-DRIVE scheme. In this scheme of about 11,000 crore rupees, a dedicated budget has also been set aside for e-ambulances. Hybrid EVs will reduce pollution and also provide an option to transform old vehicles.
Friends,
Clean energy and clean mobility, this is our future. Through such efforts, Bharat will rapidly become a reliable centre for clean energy and clean mobility.
Friends,
Today, when the world is struggling with supply chain disruptions, it is clear how useful the policies framed by Bharat over the past decade have been for our nation. In 2014, when I was given the opportunity to serve the country, we immediately began preparations for this. We launched the Make in India campaign and created a favourable environment for both global and domestic manufacturers. To make manufacturing in Bharat efficient and globally competitive, we are developing industrial corridors, creating plug and play infrastructure, and building logistics parks. Bharat is also providing Production Linked Incentives (PLI) benefits to manufacturers in many sectors.
Friends,
Through major reforms, we have also removed old difficulties faced by investors. This has made it easier for investors to put their money into Indian manufacturing. The results are before us: in this decade, electronics production has increased by nearly 500 percent. Mobile phone production has increased by as much as 2,700 percent compared to 2014. Defence production too has grown by more than 200 percent in the past decade. These successes are motivating all Indian states, every single state, to compete in reforms and in attracting investments. This healthy competition is benefiting the entire country.
And I have been telling all the states in every meeting, in personal conversations, very publicly that we have to be proactive. We have to make pro development policies. We have to emphasize on single window clearance. We have to emphasize on reforms in the laws and this is the age of competition, the faster a state keeps its policies neat and clean, without ifs and buts, the more the investor’s confidence increases. The investor comes with courage to come. Today the whole world is looking towards India. In such a situation, no state should be left behind. Every state should take the opportunity. There should be such competition that an investor coming to India should have difficulty in thinking whether to go to this state or that state. There should be such clear cut competition, the country will benefit from this and therefore I invite all the states to compete for reforms, compete for good Governance, compete for pro development policies and ensure our participation in achieving the target of making a developed India by 2047 at a fast pace.
Friends,
India is not going to stop here. We have to do even better in the sectors in which we have performed well. For this, we are emphasizing on mission manufacturing. In the coming time,our focus will be on the futuristic industry. India is taking off in the semiconductor sector. 6 plants are about to be ready in the country. We have to take semiconductor manufacturing further.
Friends,
The Government of India is also aware of the difficulties faced by the auto industry due to shortages of rare earth magnets. To enhance the country’s capabilities in this direction, we have also launched the National Critical Mineral Mission. Under this, more than 1,200 exploration expeditions will be conducted at different places in the country, and critical minerals will be searched for.
Friends,
I am going to Japan next week. The relationship between India and Japan is beyond just diplomatic relations; it is a cultural and trust based relationship. We see our progress in each other's progress. The journey we started with Maruti Suzuki has now reached the speed of a bullet train.
The major initiative to realize the industrial possibilities of the Bharat–Japan partnership began right here in Gujarat. I remember, when we started the Vibrant Gujarat Summit 20 years ago, Japan was one of the key partners. Just think about it, a developing country, a small state organizing an investment summit, and a developed country like Japan being its partner. This shows how strong the foundation of Bharat Japan relations is. Today, as I recall the journey of Vibrant Gujarat, I see my friends sitting here, one of them was the Ambassador of Japan to Bharat back in 2003. He is retired now, but his love for Bharat and Gujarat remains the same. I warmly welcome him. The people of Gujarat also cared for the people of Japan with the same affection. We even printed industry-related rules and regulations in Japanese. When I was in Gujarat, I used to pay attention to every small detail. Even my visiting card was printed in Japanese. Whenever we made promotional videos, we ensured Japanese dubbing. I knew very well that I had to move forward strongly on this path. That is why I say to all other states, the sky is open, my friends, work hard, come forward, and you will gain a lot.
I also recall that in the early days, when our Japanese friends used to visit, gradually I grew closer to them and came to understand their way of life. I noticed one thing about the Japanese: their cultural ecosystem is always their top priority. They want their Japanese food. It’s quite similar to the people of Gujarat. In Gujarat, if they go out on a Saturday or Sunday, they may go to a restaurant and ask for Mexican food or Italian food. But if they travel outside Gujarat, they are always looking for Gujarati food. I found the same nature in the Japanese people. That is why I arranged for Japanese cuisine in Gujarat and even invited a hotel chain to provide it. Later, I was told that for the Japanese, life without golf is incomplete. So, I also gave that priority. Keeping our Japanese friends in mind, we developed 7–8 new golf courses in Gujarat, where earlier golf had no presence at all. See, if you want development, if you want to bring investment, if you want to attract the world, you have to pay attention to every detail. Many states in our country are doing this. To those states that are still behind, I say, treat every detail as an opportunity and move forward in a new direction of development. Not just that, my friends, in our schools, colleges, and universities, great emphasis is being given to teaching the Japanese language. Today, many Japanese language teachers are working in Gujarat. In several schools, Japanese is being taught.
Friends,
Through our efforts, the people-to-people connect between Bharat and Japan has grown tremendously. We are also able to meet each other’s needs when it comes to skills and human resources. I would like companies like Maruti-Suzuki to also become part of such initiatives and expand youth exchange programs.
Friends,
In the same way, we must move forward in all key sectors in the times to come. I am confident that the steps we are taking today will raise the edifice of a ‘Viksit Bharat’ in 2047 to new heights. I am equally confident that Japan will continue to walk with us as our trusted partner in this mission, our friendship will remain unbreakable. I often say that when it comes to the Bharat Japan relationship, it is a “made for each other” partnership. Today, I extend my best wishes especially to Maruti. Right now, you are only at the beginning of your teenage years. You have to spread your wings, weave new dreams. We are with you with full strength for your resolutions, for their fulfilment. With this confidence, let us all advance the campaign of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India). Let us be Vocal for Local. Swadeshi should become our life mantra, my friends, walk proudly towards Swadeshi. And what Japan is producing here, that too is Swadeshi. My definition of Swadeshi is very simple: it doesn’t matter whose money is invested, whether it is dollars, pounds, whether the currency is black or white, it doesn’t matter to me. What matters is that in production, the sweat belongs to my countrymen. The money may be someone else’s, but the sweat is ours. The production will carry the fragrance of my motherland, of the soil of Bharat. With this spirit, come with me, friends. By 2047 we will build such a Bharat that your future generations will take pride in your sacrifices, will take pride in your contributions. For the bright future of your coming generations, for the mantra of Atmanirbhar Bharat, for the path of Swadeshi, I invite all my fellow citizens today. I invite you, let us all march ahead together. By 2047 we will surely build a ‘Viksit Bharat’. Bharat will continue to increase its contribution to the welfare of the world. With this spirit, I extend my best wishes to all of you!
Thank you very much!