પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના હાંસલપુર ખાતે ગ્રીન મોબિલિટી પહેલના લોન્ચ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 AUG 2025 2:21PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ભારતમાં જાપાનના રાજદૂત શ્રીમાન કેઇચી ઓનો સાન, સુઝુકી મોટર કોર્પોરેશનના પ્રમુખ તોશીહિરો સુઝુકી સાન, મારુતિ સુઝુકી ઇન્ડિયા લિમિટેડના એમડી હિસાશી તાકેઉચી સાન, ચેરમેન આર.સી. ભાર્ગવ, હાંસલપુર પ્લાન્ટના તમામ કર્મચારીઓ, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
ગણેશોત્સવના આ ઉલ્લાસમાં, ભારતની 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' યાત્રામાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરવામાં આવી રહ્યો છે. આ મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ આપણા ધ્યેય તરફ એક મોટી છલાંગ છે. આજથી, ભારતમાં બનેલા ઇલેક્ટ્રિક વાહનો 100 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવશે. આ સાથે, હાઇબ્રિડ બેટરી ઇલેક્ટ્રોડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પણ આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ દિવસ ભારત અને જાપાન વચ્ચેની મિત્રતાને એક નવું પરિમાણ પણ આપી રહ્યો છે. હું બધા દેશવાસીઓને, જાપાનને, સુઝુકી કંપનીને અભિનંદન આપું છું. એક રીતે, તેર વર્ષે, કિશોરાવસ્થા શરૂ થાય છે, અને કિશોરાવસ્થા એ પાંખો ફેલાવવાનો સમયગાળો છે, તે સપનાઓને ઉડવા દેવાનો સમયગાળો છે. અને કિશોરાવસ્થામાં ઘણા સપનાઓ ઉભરે છે. એક રીતે, કિશોરાવસ્થામાં પગ જમીન પર નથી રહેતા. મને ખુશી છે કે આજે મારુતિ કિશોરાવસ્થામાં પ્રવેશ કરી રહી છે. ગુજરાતની મારુતિ કિશોરાવસ્થામાં પ્રવેશી રહી છે તેનો અર્થ એ છે કે આવનારા દિવસોમાં મારુતિ નવી પાંખો ફેલાવશે, નવા ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ સાથે આગળ વધશે, મને આમાં પૂર્ણ વિશ્વાસ છે.
મિત્રો,
ભારતની આ સફળતાની ગાથાના બીજ લગભગ 13 વર્ષ પહેલાં વાવવામાં આવ્યાં હતા. 2012માં, જ્યારે હું અહીં મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે અમે હાંસલપુરમાં મારુતિ સુઝુકીને જમીન ફાળવી હતી. તે સમયે વિઝન આત્મનિર્ભર ભારત, મેક ઈન ઇન્ડિયાનું હતું. તે સમયે આપણા પ્રયાસો આજે દેશના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આ પ્રસંગે, હું મારા હૃદયના ઊંડાણથી સ્વર્ગસ્થ ઓસામૂ સુઝુકીને યાદ કરવા માંગુ છું. આપણી સરકારને તેમને પદ્મ વિભૂષણથી સન્માનિત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. મને ખુશી છે કે આજે આપણે મારુતિ-સુઝુકી ભારત વિશેના તેમના વિઝનના આટલા મોટા વિસ્તરણના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારતમાં લોકશાહીની શક્તિ છે, અને ભારતમાં વસ્તી વિષયકતાનો ફાયદો છે. આપણી પાસે કુશળ કાર્યબળનો વિશાળ સમૂહ છે. તેથી, આ આપણા દરેક ભાગીદાર માટે વિન-વિનની પરિસ્થિતિ બનાવે છે. આજે તમે જુઓ છો, સુઝુકી જાપાન ભારતમાં ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે, અને ઉત્પાદિત કાર જાપાનમાં પાછી નિકાસ કરવામાં આવી રહી છે. આ ફક્ત જાપાન અને ભારત વચ્ચેના સંબંધોની મજબૂતાઈનો સંકેત નથી, પરંતુ તે ભારતમાં વૈશ્વિક કંપનીઓના વિશ્વાસને પણ દર્શાવે છે. એક રીતે, મારુતિ સુઝુકી જેવી કંપનીઓ મેક ઇન ઇન્ડિયાની બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બની છે. મારુતિ સતત 4 વર્ષથી ભારતની સૌથી મોટી કાર નિકાસકાર રહી છે. હવે, આજથી, EV નિકાસને સમાન સ્તરે લઈ જવાની પ્રક્રિયા પણ શરૂ થઈ રહી છે. હવે, વિશ્વના ડઝનબંધ દેશોમાં ચાલતી EV પર 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' લખેલું હશે!
મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે EV ઇકોસિસ્ટમનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ બેટરી છે. થોડા વર્ષો પહેલા સુધી, ભારતમાં બેટરી સંપૂર્ણપણે આયાત કરવામાં આવતી હતી. EV ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે, ભારત પણ બેટરીનું ઉત્પાદન કરે તે જરૂરી હતું. આ વિઝન સાથે, અમે 2017 માં અહીં TDSG બેટરી પ્લાન્ટનો પાયો નાખ્યો. TDSG ની નવી પહેલ પર, ત્રણ જાપાની કંપનીઓ આ ફેક્ટરીમાં પ્રથમ વખત ભારતમાં સંયુક્ત રીતે સેલનું ઉત્પાદન કરશે. બેટરી સેલના ઇલેક્ટ્રોડ પણ ભારતમાં સ્થાનિક રીતે તૈયાર કરવામાં આવશે. આ સ્થાનિકીકરણ ભારતના સ્વનિર્ભરતાને નવી તાકાત આપશે. આ હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના વ્યવસાયને વેગ આપશે. હું તમને આ ઐતિહાસિક શરૂઆત માટે મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
થોડા વર્ષો પહેલા, EVને ફક્ત એક નવા વિકલ્પ તરીકે જોવામાં આવતું હતું. પરંતુ, હું માનું છું કે EV ઘણી સમસ્યાઓનો નક્કર ઉકેલ છે. તેથી, ગયા વર્ષે, સિંગાપોરની મારી મુલાકાત દરમિયાન, મેં કહ્યું હતું કે આપણે આપણા જૂના વાહનો, જૂની એમ્બ્યુલન્સને હાઇબ્રિડ EVમાં રૂપાંતરિત કરી શકીએ છીએ. મારુતિ સુઝુકીએ આ પડકાર સ્વીકાર્યો અને માત્ર 6 મહિનામાં કાર્યરત પ્રોટોટાઇપ તૈયાર કર્યો. મેં હમણાં જ હાઇબ્રિડ એમ્બ્યુલન્સનો પ્રોટોટાઇપ જોયો છે. આ હાઇબ્રિડ એમ્બ્યુલન્સ પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ યોજનામાં સંપૂર્ણ રીતે બંધ બેસે છે. લગભગ 11 હજાર કરોડ રૂપિયાની આ યોજનામાં ઇ-એમ્બ્યુલન્સ માટે પણ બજેટ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. હાઇબ્રિડ ઇવી પ્રદૂષણ પણ ઘટાડશે અને જૂના વાહનોને રૂપાંતરિત કરવાનો વિકલ્પ પણ હશે.
મિત્રો,
સ્વચ્છ ઉર્જા અને સ્વચ્છ ગતિશીલતા આપણું ભવિષ્ય છે. આવા પ્રયાસોથી, ભારત ઝડપથી સ્વચ્છ ઉર્જા અને સ્વચ્છ ગતિશીલતાનું વિશ્વસનીય કેન્દ્ર બનશે.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે વિશ્વ સપ્લાય ચેઇન વિક્ષેપોનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે એવું લાગે છે કે છેલ્લા દાયકામાં ભારત દ્વારા બનાવવામાં આવેલી નીતિઓ દેશને ખૂબ મદદ કરી રહી છે. અમે 2014 થી આ માટે તૈયારી શરૂ કરી હતી, જ્યારે દેશે મને સેવા કરવાની તક આપી હતી. અમે મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાન શરૂ કર્યું, વૈશ્વિક અને સ્થાનિક ઉત્પાદકો બંને માટે દેશમાં અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવ્યું. અમે ભારતમાં ઉત્પાદનને કાર્યક્ષમ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે ઔદ્યોગિક કોરિડોર બનાવી રહ્યા છીએ. અમે પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યા છીએ. અમે લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક બનાવી રહ્યા છીએ. ભારત ઘણા ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદકોને ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવનો લાભ પણ આપી રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમે ઘણા મોટા સુધારાઓ દ્વારા રોકાણકારોની જૂની મુશ્કેલીઓ પણ દૂર કરી છે. આનાથી રોકાણકારો માટે ભારતીય ઉત્પાદનમાં રોકાણ કરવાનું સરળ બન્યું છે. તેના પરિણામો આપણી સામે છે, આ દાયકામાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં લગભગ 500 ટકાનો વધારો થયો છે. 2014ની સરખામણીમાં મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન 2,700 ટકા વધ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં પણ 200 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. આ સફળતા ભારતના તમામ રાજ્યો અને દરેક રાજ્યને પ્રેરણા આપી રહી છે. સુધારાઓ અને રોકાણ અંગે તેમની વચ્ચે એક સ્વસ્થ સ્પર્ધા શરૂ થઈ છે, જેનો લાભ સમગ્ર દેશને મળી રહ્યો છે. અને હું દરેક બેઠકમાં, વ્યક્તિગત વાતચીતમાં, જાહેરમાં બધા રાજ્યોને કહી રહ્યો છું કે આપણે સક્રિય રહેવું પડશે. આપણે વિકાસલક્ષી નીતિઓ બનાવવી પડશે. આપણે સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ પર ભાર મૂકવો પડશે. કાયદાઓમાં સુધારા પર ભાર મૂકવો પડશે અને આ સ્પર્ધાનો યુગ છે, રાજ્ય જેટલી ઝડપથી તેની નીતિઓ સુઘડ અને સ્વચ્છ રાખે છે, જો અને પરંતુ વગર, રોકાણકારોનો વિશ્વાસ તેટલો જ વધે છે. રોકાણકારો હિંમત સાથે આવે છે. આજે આખી દુનિયા ભારત તરફ જોઈ રહી છે. આવી સ્થિતિમાં, કોઈ પણ રાજ્ય પાછળ ન રહેવું જોઈએ. દરેક રાજ્યએ આ તકનો લાભ લેવો જોઈએ. એવી સ્પર્ધા હોવી જોઈએ કે ભારતમાં આવતા રોકાણકારને એ વિચારવામાં મુશ્કેલી ન પડે કે આ રાજ્યમાં જવું કે તે રાજ્યમાં. એવી સ્પષ્ટ સ્પર્ધા હોવી જોઈએ કે દેશને આનો ફાયદો થશે અને તેથી જ હું બધા રાજ્યોને સુધારા માટે સ્પર્ધા કરવા, સુશાસન માટે સ્પર્ધા કરવા, વિકાસલક્ષી નીતિઓ માટે સ્પર્ધા કરવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાના લક્ષ્યને ઝડપથી પ્રાપ્ત કરવામાં આપણી ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા આમંત્રણ આપું છું.
મિત્રો,
ભારત અહીં અટકવાનું નથી. આપણે જે ક્ષેત્રોમાં સારું પ્રદર્શન કર્યું છે તેમાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરવાનું છે. આ માટે, અમે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. આવનારા સમયમાં, અમારું ધ્યાન ભવિષ્યવાદી ઉદ્યોગ પર રહેશે. ભારત સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં આગળ વધી રહ્યું છે. દેશમાં 6 પ્લાન્ટ તૈયાર થવાના છે. આપણે સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગને વધુ આગળ લઈ જવાનું છે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર ઓટો ઉદ્યોગ માટે દુર્લભ પૃથ્વી ચુંબકની અછત સંબંધિત મુશ્કેલીઓથી પણ વાકેફ છે. આ દિશામાં દેશની ક્ષમતાઓ વધારવા માટે, અમે રાષ્ટ્રીય મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મિશન પણ શરૂ કર્યું છે. આ અંતર્ગત, દેશના વિવિધ સ્થળોએ 1,200 થી વધુ શોધ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવશે, મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની શોધ કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
હું આવતા અઠવાડિયે જાપાન જઈ રહ્યો છું. ભારત અને જાપાન વચ્ચેનો સંબંધ રાજદ્વારી સંબંધો કરતાં ઘણો વધારે છે, તે સંસ્કૃતિ અને વિશ્વાસનો સંબંધ છે. આપણે એકબીજાની પ્રગતિમાં આપણી પ્રગતિ જોઈએ છીએ. મારુતિ સુઝુકીથી શરૂ કરેલી યાત્રા હવે બુલેટ ટ્રેનની ગતિએ પહોંચી ગઈ છે. ભારત-જાપાન ભાગીદારીની ઔદ્યોગિક શક્યતાઓને સાકાર કરવાની એક મોટી પહેલ ગુજરાતથી જ લેવામાં આવી હતી. મને યાદ છે, જ્યારે આપણે 20 વર્ષ પહેલાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ શરૂ કરી હતી, ત્યારે જાપાન તેમાં મુખ્ય ભાગીદાર હતું. જરા વિચારો, વિકાસશીલ દેશનું એક નાનું રાજ્ય, તેનું રોકાણ સમિટ અને જાપાન જેવો વિકસિત દેશ તેનો ભાગીદાર છે, તે દર્શાવે છે કે ભારત અને જાપાનનો પાયો કેટલો મજબૂત છે અને આજે જ્યારે હું વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની આ મુલાકાતને યાદ કરી રહ્યો છું, ત્યારે મારો મિત્ર અહીં બેઠો છે, તે પહેલા 2003માં ભારતમાં રાજદૂત હતો, આજે તે અહીં હાજર છે, હવે તે નિવૃત્ત થઈ ગયો છે, પરંતુ ભારત પ્રત્યેનો તેમનો પ્રેમ, ગુજરાત પ્રત્યેનો પ્રેમ, એ જ રહે છે, હું તેમનું પણ સ્વાગત કરું છું. ગુજરાતના લોકોએ પણ જાપાનના લોકોની સમાન સ્નેહથી સંભાળ રાખી હતી. અમે ઉદ્યોગને લગતા નિયમો અને નિયમો જાપાની ભાષામાં છાપીને તેમને આપ્યા. જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો, ત્યારે હું દરેક નાની-નાની વાતનું ધ્યાન રાખતો હતો, મારું વિઝિટિંગ કાર્ડ પણ જાપાની ભાષામાં બનાવવામાં આવતું હતું. અમે જે પ્રમોશનલ વીડિયો બનાવ્યા તેમાં એક ખાસ ખાસિયત હતી, હું તેમને જાપાની ભાષામાં ડબ કરાવતો હતો. એટલે કે, મને ખબર હતી કે મારે આ માર્ગ પર ખૂબ જ મજબૂતાઈથી આગળ વધવું પડશે અને હું બધા રાજ્યોને કહું છું, આકાશ ખુલ્લું છે ભાઈ, તમે પણ મહેનત કરો, મેદાનમાં આવો, તે ખૂબ જ ફાયદાકારક રહેશે.
મને યાદ છે, શરૂઆતમાં, જ્યારે જાપાનથી અમારા સાથીઓ આવતા હતા, ત્યારે તેમની સાથે મારી નિકટતા વધતી જતી હતી અને હું તેમના વિશે બધું સમજી શકતો હતો. મેં જોયું છે કે જાપાની લોકોનો સ્વભાવ એવો છે કે તેમની સાંસ્કૃતિક ઇકોસિસ્ટમ તેમની પહેલી પ્રાથમિકતા છે. તેઓ તેમાં જાપાની ખોરાક ઇચ્છે છે, જેમ ગુજરાતના લોકો, તેમના માટે પણ એવું જ છે. તેઓ શનિવાર-રવિવારે ગુજરાતમાં ક્યાંક રેસ્ટોરન્ટમાં ખાવા માટે ટેવાયેલા છે, તેથી જો તેઓ ત્યાં જાય, તો તેઓ મેક્સીકન ખોરાક, ઇટાલિયન ખોરાક માંગશે. પરંતુ જો તેઓ ગુજરાતની બહાર ક્યાંય જાય, તો તેઓ ગુજરાતી ખોરાક શોધતા રહે છે. મેં જોયું કે જાપાનના લોકો પણ આ સ્વભાવ ધરાવે છે અને તેથી જ મેં અહીં જાપાનીઝ ભોજનની વ્યવસ્થા કરી, મેં તેની એક હોટેલ ચેઇનને ફોન કર્યો. મને ખબર છે, પછી મને કહેવામાં આવ્યું કે ભાઈ, આ જાપાનના લોકો છે, તેઓ ગોલ્ફ વિના રહી શકતા નથી, મેં તેને પણ પ્રાથમિકતા આપી અને મારા જાપાની મિત્રોને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે ગુજરાતમાં 7-8 નવા ગોલ્ફ કોર્સ બનાવ્યા જ્યાં ગોલ્ફનો કોઈ પત્તો નહોતો. જુઓ, જો આપણે વિકાસ કરવો હોય, રોકાણ લાવવું હોય, વિશ્વને આકર્ષવું હોય, તો આપણે દરેક વિગતો જોવી પડશે અને આપણા દેશમાં ઘણા રાજ્યો છે, જે તે કરે છે. હું પાછળ રહેલા રાજ્યોને વિનંતી કરું છું કે તમે પણ દરેક વિગતોને તક તરીકે ગણો અને વિકાસની નવી દિશા લો. એટલું જ નહીં, મિત્રો, આપણી શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં જાપાની ભાષા શીખવવાને ઘણી પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. આજે ગુજરાતમાં જાપાની ભાષા શીખવતા ઘણા શિક્ષકો છે. ઘણી શાળાઓમાં જાપાની ભાષા શીખવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આપણા આ પ્રયાસો ભારત અને જાપાન વચ્ચે લોકો વચ્ચે જોડાણ વધારી રહ્યા છે. આપણે કૌશલ્ય અને માનવ સંસાધન સંબંધિત એકબીજાની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં પણ સક્ષમ છીએ. હું ઈચ્છું છું કે મારુતિ સુઝુકી જેવી કંપનીઓ પણ આવા પ્રયાસોનો ભાગ બને અને યુવા વિનિમય જેવા પ્રયાસો વધારશે.
મિત્રો,
આવનારા સમયમાં આપણે બધા જ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં આગળ વધવું પડશે. મને ખાતરી છે કે આજના આપણા પ્રયાસો 2047 ના વિકસિત ભારતના નિર્માણને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે અને મને ખાતરી છે કે જાપાન આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં આપણો વિશ્વાસુ ભાગીદાર રહેશે, આપણી મિત્રતા અતૂટ રહેશે અને હું ક્યારેક કહેતો હતો કે જ્યાં સુધી જાપાન અને ભારત વચ્ચેના સંબંધોની વાત છે, તે એકબીજા માટે બનાવેલ સંબંધ છે. આજે હું ખાસ કરીને મારુતિને શુભકામનાઓ પાઠવું છું અને આ ફક્ત કિશોરાવસ્થાની શરૂઆત છે, તમારે તમારી પાંખો ફેલાવવી પડશે. આપણે નવા સપના ગૂંથવાના છે, અમે તમારા સંકલ્પો માટે, તેમની પરિપૂર્ણતા માટે સંપૂર્ણ તાકાત સાથે તમારી સાથે છીએ. આ વિશ્વાસ સાથે, ચાલો આપણે બધા આત્મનિર્ભર ભારતની ઝુંબેશને આગળ વધારીએ. સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવો. સ્વદેશી, આ આપણો જીવનમંત્ર બનવો જોઈએ, મિત્રો, ગર્વથી સ્વદેશી તરફ આગળ વધો. અને જાપાન દ્વારા અહીં જે વસ્તુઓ બનાવવામાં આવી રહી છે, તે પણ સ્વદેશી છે. સ્વદેશી વિશે મારી સમજૂતી ખૂબ જ સરળ છે, મને કોના પૈસા વપરાય છે તેની સાથે કોઈ લેવાદેવા નથી. ડોલર હોય કે પાઉન્ડ, ચલણ કાળું હોય કે સફેદ, મને તેની સાથે કોઈ લેવાદેવા નથી. પણ ઉત્પાદન મારા દેશવાસીઓના પરસેવાથી થશે. પૈસા બીજા કોઈના છે, પરસેવો આપણો છે. ઉત્પાદનમાં મારા દેશની માટીની, મારી ભારત માતાની સુગંધ હશે. આ ભાવના સાથે મારી સાથે આવો મિત્રો, 2047 માં આપણે એવું હિન્દુસ્તાન બનાવીશું કે આવનારી ઘણી પેઢીઓ તમારા બલિદાન પર ગર્વ કરશે, તમારા યોગદાન પર ગર્વ કરશે, તમારી ભાવિ પેઢીઓના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, આત્મનિર્ભર ભારતના આ મંત્ર માટે, સ્વદેશીના માર્ગ માટે, આજે હું મારા દેશવાસીઓને આમંત્રણ આપી રહ્યો છું, હું તમને આમંત્રણ આપી રહ્યો છું, આવો, ચાલો આપણે બધા શરૂઆત કરીએ, આપણે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરીશું. આપણે વિશ્વના કલ્યાણમાં ભારતનું યોગદાન વધારતા રહીશું, આ ભાવના સાથે હું તમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું! ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of green mobility initiatives at Hansalpur, Gujarat
26 AUG 2025 2:21PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Ambassador of Japan to Bharat, Mr. Keiichi Ono San, President of Suzuki Motor Corporation, Toshihiro Suzuki San, Managing Director of Maruti Suzuki India Limited, Hisashi Takeuchi San, Chairman R.C. Bhargava, all employees of the Hansalpur Plant, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen!
Amidst the joy of Ganeshotsav, today a new chapter is being added to Bharat’s Make in India journey. This “Make in India, Make for the World” is a big leap towards our goal. From today, Electric Vehicles made in Bharat will be exported to 100 countries. Along with this, hybrid battery electrode manufacturing is also starting today. This day is also giving a new dimension to the friendship between Bharat and Japan. I extend my heartiest congratulations to all Indians, to Japan, and to Suzuki Company. In a way, thirteen marks the beginning of the teenage phase. Teenage is a time of spreading wings, of taking flight with dreams. In teenage, countless aspirations arise; it is almost as if the feet don’t touch the ground. I am happy that today Maruti is entering its teenage years. The entry of Maruti into its teenage years here in Gujarat means that in the coming days Maruti will spread new wings, move forward with fresh energy and enthusiasm. I have full faith in this.
Friends,
The seeds of this success story of Bharat were sown almost 13 years ago. In 2012, when I was the Chief Minister here, we allotted land to Maruti Suzuki in Hansalpur. Even at that time, the vision was of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India), of Make in India. Our efforts back then are playing such a big role today in fulfilling the nation’s aspirations.
Friends,
On this occasion, I would like to fondly remember the late Osamu Suzuki San. Our government had the privilege of honouring him with the Padma Vibhushan. I am happy that the vision he had for Maruti-Suzuki India, today we are witnessing its grand expansion.
Friends,
Bharat has the power of democracy, and Bharat has the advantage of demography. We also have a very large pool of skilled workforce. This creates a win win situation for all our partners. Today you can see Suzuki Japan is manufacturing in Bharat, and the cars made here are being exported back to Japan. This not only reflects the strength of Bharat-Japan relations but also the trust that global companies have in Bharat. In a way, companies like Maruti Suzuki have become brand ambassadors of Make in India. For the past 4 consecutive years, Maruti has been Bharat’s largest car exporter. From today, EV exports will also begin on the same scale. Now, in dozens of countries around the world, the EVs running there will carry the mark—Made in India!
Friends,
We all know that the most critical part of the EV ecosystem is the battery. Until a few years ago, batteries in Bharat were completely imported. To strengthen EV manufacturing, it was necessary that Bharat also manufacture batteries. With this vision, we laid the foundation of the TDSG battery plant here in 2017. Under a new initiative by TDSG, three Japanese companies together will manufacture cells in Bharat for the very first time in this factory. Even the electrodes for battery cells will now be produced locally in Bharat. This localization will give new strength to Bharat’s self reliance. It will also accelerate the growth of hybrid electric vehicles. I extend my heartiest congratulations to you all for this historic beginning.
Friends,
A few years ago, EVs were seen only as a new alternative. But I have always believed that EVs are a concrete solution to many problems. That’s why, during my visit to Singapore last year, I had said, we can convert our old vehicles, our old ambulances, into hybrid EVs. Maruti Suzuki accepted this challenge and, in just 6 months, developed a working prototype. I just saw this prototype of the hybrid ambulance myself. These hybrid ambulances perfectly fit into the PM E-DRIVE scheme. In this scheme of about 11,000 crore rupees, a dedicated budget has also been set aside for e-ambulances. Hybrid EVs will reduce pollution and also provide an option to transform old vehicles.
Friends,
Clean energy and clean mobility, this is our future. Through such efforts, Bharat will rapidly become a reliable centre for clean energy and clean mobility.
Friends,
Today, when the world is struggling with supply chain disruptions, it is clear how useful the policies framed by Bharat over the past decade have been for our nation. In 2014, when I was given the opportunity to serve the country, we immediately began preparations for this. We launched the Make in India campaign and created a favourable environment for both global and domestic manufacturers. To make manufacturing in Bharat efficient and globally competitive, we are developing industrial corridors, creating plug and play infrastructure, and building logistics parks. Bharat is also providing Production Linked Incentives (PLI) benefits to manufacturers in many sectors.
Friends,
Through major reforms, we have also removed old difficulties faced by investors. This has made it easier for investors to put their money into Indian manufacturing. The results are before us: in this decade, electronics production has increased by nearly 500 percent. Mobile phone production has increased by as much as 2,700 percent compared to 2014. Defence production too has grown by more than 200 percent in the past decade. These successes are motivating all Indian states, every single state, to compete in reforms and in attracting investments. This healthy competition is benefiting the entire country.
And I have been telling all the states in every meeting, in personal conversations, very publicly that we have to be proactive. We have to make pro development policies. We have to emphasize on single window clearance. We have to emphasize on reforms in the laws and this is the age of competition, the faster a state keeps its policies neat and clean, without ifs and buts, the more the investor’s confidence increases. The investor comes with courage to come. Today the whole world is looking towards India. In such a situation, no state should be left behind. Every state should take the opportunity. There should be such competition that an investor coming to India should have difficulty in thinking whether to go to this state or that state. There should be such clear cut competition, the country will benefit from this and therefore I invite all the states to compete for reforms, compete for good Governance, compete for pro development policies and ensure our participation in achieving the target of making a developed India by 2047 at a fast pace.
Friends,
India is not going to stop here. We have to do even better in the sectors in which we have performed well. For this, we are emphasizing on mission manufacturing. In the coming time,our focus will be on the futuristic industry. India is taking off in the semiconductor sector. 6 plants are about to be ready in the country. We have to take semiconductor manufacturing further.
Friends,
The Government of India is also aware of the difficulties faced by the auto industry due to shortages of rare earth magnets. To enhance the country’s capabilities in this direction, we have also launched the National Critical Mineral Mission. Under this, more than 1,200 exploration expeditions will be conducted at different places in the country, and critical minerals will be searched for.
Friends,
I am going to Japan next week. The relationship between India and Japan is beyond just diplomatic relations; it is a cultural and trust based relationship. We see our progress in each other's progress. The journey we started with Maruti Suzuki has now reached the speed of a bullet train.
The major initiative to realize the industrial possibilities of the Bharat–Japan partnership began right here in Gujarat. I remember, when we started the Vibrant Gujarat Summit 20 years ago, Japan was one of the key partners. Just think about it, a developing country, a small state organizing an investment summit, and a developed country like Japan being its partner. This shows how strong the foundation of Bharat Japan relations is. Today, as I recall the journey of Vibrant Gujarat, I see my friends sitting here, one of them was the Ambassador of Japan to Bharat back in 2003. He is retired now, but his love for Bharat and Gujarat remains the same. I warmly welcome him. The people of Gujarat also cared for the people of Japan with the same affection. We even printed industry-related rules and regulations in Japanese. When I was in Gujarat, I used to pay attention to every small detail. Even my visiting card was printed in Japanese. Whenever we made promotional videos, we ensured Japanese dubbing. I knew very well that I had to move forward strongly on this path. That is why I say to all other states, the sky is open, my friends, work hard, come forward, and you will gain a lot.
I also recall that in the early days, when our Japanese friends used to visit, gradually I grew closer to them and came to understand their way of life. I noticed one thing about the Japanese: their cultural ecosystem is always their top priority. They want their Japanese food. It’s quite similar to the people of Gujarat. In Gujarat, if they go out on a Saturday or Sunday, they may go to a restaurant and ask for Mexican food or Italian food. But if they travel outside Gujarat, they are always looking for Gujarati food. I found the same nature in the Japanese people. That is why I arranged for Japanese cuisine in Gujarat and even invited a hotel chain to provide it. Later, I was told that for the Japanese, life without golf is incomplete. So, I also gave that priority. Keeping our Japanese friends in mind, we developed 7–8 new golf courses in Gujarat, where earlier golf had no presence at all. See, if you want development, if you want to bring investment, if you want to attract the world, you have to pay attention to every detail. Many states in our country are doing this. To those states that are still behind, I say, treat every detail as an opportunity and move forward in a new direction of development. Not just that, my friends, in our schools, colleges, and universities, great emphasis is being given to teaching the Japanese language. Today, many Japanese language teachers are working in Gujarat. In several schools, Japanese is being taught.
Friends,
Through our efforts, the people-to-people connect between Bharat and Japan has grown tremendously. We are also able to meet each other’s needs when it comes to skills and human resources. I would like companies like Maruti-Suzuki to also become part of such initiatives and expand youth exchange programs.
Friends,
In the same way, we must move forward in all key sectors in the times to come. I am confident that the steps we are taking today will raise the edifice of a ‘Viksit Bharat’ in 2047 to new heights. I am equally confident that Japan will continue to walk with us as our trusted partner in this mission, our friendship will remain unbreakable. I often say that when it comes to the Bharat Japan relationship, it is a “made for each other” partnership. Today, I extend my best wishes especially to Maruti. Right now, you are only at the beginning of your teenage years. You have to spread your wings, weave new dreams. We are with you with full strength for your resolutions, for their fulfilment. With this confidence, let us all advance the campaign of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India). Let us be Vocal for Local. Swadeshi should become our life mantra, my friends, walk proudly towards Swadeshi. And what Japan is producing here, that too is Swadeshi. My definition of Swadeshi is very simple: it doesn’t matter whose money is invested, whether it is dollars, pounds, whether the currency is black or white, it doesn’t matter to me. What matters is that in production, the sweat belongs to my countrymen. The money may be someone else’s, but the sweat is ours. The production will carry the fragrance of my motherland, of the soil of Bharat. With this spirit, come with me, friends. By 2047 we will build such a Bharat that your future generations will take pride in your sacrifices, will take pride in your contributions. For the bright future of your coming generations, for the mantra of Atmanirbhar Bharat, for the path of Swadeshi, I invite all my fellow citizens today. I invite you, let us all march ahead together. By 2047 we will surely build a ‘Viksit Bharat’. Bharat will continue to increase its contribution to the welfare of the world. With this spirit, I extend my best wishes to all of you!
Thank you very much!