ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిజీ ప్రధానితో సంయుక్త పత్రికా ప్రకటన: ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇంగ్లిషు పత్రికా ప్రకటనకు తెలుగు అనువాదం
25 AUG 2025 1:35PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాని శ్రీ రాబుకా,
ఇరు దేశాల ప్రతినిధులు,
ప్రసార మాధ్యమ మిత్రులారా,
నమస్కారం.
బులా వినాకా.
ప్రధాని శ్రీ రాబుకాతో పాటు ఆయన ప్రతినిధి వర్గానికి మనస్ఫూర్తిగా స్వాగతం పలుకుతున్నా.
33 సంవత్సరాల తరువాత ఓ భారత ప్రధాని 2014లో ఫిజీని సందర్శించారు. ఇప్పుడీ సందర్భం నాకు అమితానందాన్ని ఇస్తోంది.
ఆ కాలంలో, మనం ఫోరమ్ ఫర్ ఇండియా-పసిఫిక్ కోఆపరేషన్‌ను (ఎఫ్ఐపీఐసీ) ప్రారంభించాం. ఈ కార్యక్రమం భారత్-ఫిజీ సంబంధాల్ని పటిష్ఠపరచడం ఒక్కటే కాకుండా, పూర్తి పసిఫిక్ రంగంతో మన బంధాలకు ఒక కొత్త శక్తిని కూడా అందించింది. ఈ రోజున, ప్రధాని శ్రీ రాబుకా పర్యటనతో మన సంబంధాలకు ఒక నూతన అధ్యాయాన్ని జత చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
భారత్, ఫిజీ దేశాల మధ్య గాఢమైన స్నేహబంధముంది. పంతోమ్మిదో శతాబ్దంలో, భారత్ నుంచి వెళ్లిన అరవై వేల కన్నా ఎక్కువ మంది గిర్‌మిటియా సోదరీ, సోదరులు తమ కఠోర పరిశ్రమతోను, అంకితభావంతోను ఫిజీ సమృద్ధికి తోడ్పడ్డారు. వారు ఫిజీ సామాజిక, సాంస్కృతిక వైవిధ్యానికి కొత్త వన్నెలు జోడించారు. ఫిజీ ఏకత, అఖండతలను వారు నిరంతరంగా బలోపేతం చేస్తున్నారు.
అయినవారు తమ మూలాలను మర్చిపోలేదు. తమ సంస్కృతిని పదిలపరుచుకుంటున్నారు. ఫిజీలోని రామాయణ మండలి సంప్రదాయమే దీనికి సజీవ ప్రమాణం. ‘గిర్‌మిటీ దినోత్సవాన్ని’ పాటిస్తామని ప్రధాని శ్రీ రాబుకా ప్రకటించడాన్ని నేను అభినందిస్తున్నా. ఇది మన ఉమ్మడి చరిత్రను గౌరవించుకోవడమే. దీని ద్వారా మన వెనుకటి తరాల వారి స్మృతులకు మనం నివాళి అర్పించినట్లు కూడా అవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మా విస్తృత చర్చల్లో, మేం అనేక ముఖ్య నిర్ణయాల్ని తీసుకొన్నాం. ఒక దేశం ఆరోగ్యవంతంగా ఉన్నప్పుడే అభివృద్ధి చెందగలుగుతుందని మేం నమ్ముతున్నాం. అందువల్ల, సువాలో ఒక 100 పడకల సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రిని నిర్మిస్తాం. రక్తశుద్ధి యూనిట్లతో పాటు సముద్ర అంబులెన్సుల్ని కూడా పంపిస్తాం. జన ఔషధి కేంద్రాల్ని కూడా ఏర్పాటు చేస్తాం. దీంతో తక్కువ ధరల్లో అధిక నాణ్యత కలిగిన మందులు ప్రతి ఇంటికీ అందుతాయి. కలలను నెరవేర్చుకోవడంలో ఏ ఒక్కరి పరుగూ ఆగిపోకుండా చూసే ఉద్దేశంతో, ఫిజీలో ఒక ‘జైపూర్ ఫుట్’ శిబిరాన్ని కూడా నిర్వహిస్తాం.
వ్యవసాయ రంగంలో, భారత్ పంపించిన అలసంద విత్తనాలు ఫిజీ నేలపై చాలా చక్కగా పెరుగుతున్నాయి. భారత్ డజను వ్యావసాయక డ్రోన్లతో పాటు రెండు సంచార భూసార పరీక్షా ప్రయోగశాలల్ని కూడా కానుకగా ఇవ్వబోతోంది. ఫిజీలో భారత నేతి విక్రయాలకు అనుమతి ఇచ్చినందుకు మేం ఫిజీ ప్రభుత్వానికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
రక్షణ, భద్రత రంగంలో మన పరస్పర సహకారాన్ని పటిష్ఠపరుచుకోవాలని మేం నిర్ణయించుకున్నాం. దీనికోసం ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించాం. ఫిజీ నౌకా వాణిజ్య భద్రతను మెరుగుపరచడానికి భారత్ శిక్షణ, సామగ్రి రూపేణా సహకారాన్ని అందిస్తుంది. సైబర్ భద్రత, సమాచార పరిరక్షణ రంగాల్లోనూ మేం మా అనుభవాన్ని పంచుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాం.
ఉగ్రవాదం ప్రపంచ మానవాళికి ఒక పెద్ద సవాలును విసురుతోందని మన రెండు దేశాలూ ఏకాభిప్రాయంతో ఉన్నాయి. ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా మేం చేస్తున్న పోరాటంలో సహకారాన్ని అందించడంతో పాటు మద్దతిస్తున్నందుకు ప్రధాని శ్రీ రాబుకాతో పాటు ఫిజీ ప్రభుత్వానికి మేం మా కృతజ్ఞత‌లు తెలియజేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
క్రీడారంగం- మైదానం నుంచి మనసు వరకు ప్రజలను కలిపే రంగాల్లో ఒకటి. ఫిజీలో రగ్బీ, భారత్లో క్రికెట్. దీనికి ఉదాహరణలు. ‘స్టార్ ఆఫ్ రగ్బీ సెవెన్స్’గా పేరు తెచ్చుకున్న శ్రీ వైసాలే సెరెవీ భారతదేశ రగ్బీ జట్టుకు శిక్షణనిచ్చారు. ఇప్పుడు, భారత్ కోచ్ తన మార్గదర్శకత్వంలో ఫిజీ క్రికెట్ జట్టును నూతన శిఖరాలకు చేర్చనున్నారు.
ఫిజీ విశ్వవిద్యాలయంలో హిందీని, సంస్కృతాన్ని బోధించడానికి భారత్ నుంచి అధ్యపకులను పంపించాలని మేం నిర్ణయించాం. ఫిజీకి చెందిన పండితులు మరింత జ్ఞానాన్ని ఆర్జించడానికి భారత్‌కు వచ్చి, గీతా మహోత్సవంలో పాల్గొననున్నారు. దీంతో, భాష నుంచి సంస్కృతి వరకు మన సంబంధాలు మరింత గాఢతరం కానున్నాయి.
మిత్రులారా,
వాతావరణ మార్పు ఫిజీకి కీలక ముప్పుగా మారింది. ఈ సందర్బంగా, మేం పునరుత్పాదక ఇంధనం, మరీ ముఖ్యంగా సౌర ఇంధనం రంగంలో కలిసికట్టుగా పనిచేస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి, సమర్థమైన విపత్తు సన్నద్ధ కూటమిలతో పాటు గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్స్ అలయన్సులో మనం కలిసి నడుస్తున్నాం. ఇక మనం విపత్తు వేళల్లో తీసుకోవాల్సిన చర్యల విషయంలో కూడా ఫిజీకి ఇప్పటికే ఉన్న సామర్థ్యాలను పెంచడంలో సహకారాన్ని అందిస్తాం.
మిత్రులారా,
పసిఫిక్ ద్వీప దేశాలతో సహకారం అన్న అంశంలో, మేం ఫిజీని ఒక కూడలిగా చూస్తున్నాం. మన రెండు దేశాలూ దాపరికానికి తావు ఉండని, స్వేచ్ఛాయుత, సమగ్ర, సురక్షభరిత, సమృద్ధ ఇండో-పసిఫిక్ ‌ను ఆవిష్కరించాలనే ఆశయానికి గట్టి మద్దతును ఇస్తున్నాయి. ‘‘శాంతియుత మహా సముద్రాల్ని’’ ఆవిష్కరించాలన్న ప్రధాని దృష్టికోణం నిజంగా ఎంతో సానుకూల, ముందుచూపుతో కూడిన విధానం. భారత్ ప్రతిపాదించిన ‘ఇండో- పసిఫిక్ మహాసముద్రాల కార్యక్రమం’తో ఫిజీ అనుబంధాన్ని ఏర్పరుచుకోవడాన్ని మేం మనస్ఫూర్తిగా స్వాగతిస్తున్నాం.
భారత్‌కు, ఫిజీకి మధ్య మహాసముద్రాలు ఉన్నాయి... కానీ ఆకాంక్షల విషయానికి వస్తే మన రెండు దేశాలకూ ఒకే విధమైన ఆకాంక్షలున్నాయి.
గ్లోబల్ సౌత్ ప్రగతి ప్రయాణంలో మనం కలిసి పయనిస్తున్నాం. కలిసికట్టుగా, మనం ఒక కొత్త ప్రపంచ వ్యవస్థను తీర్చిదిద్దే ప్రక్రియలో భాగస్వాములం. ఆ సరికొత్త ప్రపంచ వ్యవస్థలో స్వాతంత్ర్యానికీ, ఆలోచనలకూ, గ్లోబల్ సౌత్ గుర్తింపునకూ సముచిత గౌరవం లభిస్తుంది.
ఏ ఒక్కరి అభిప్రాయాన్నీ పట్టించుకోకుండా ఉండకూడదనీ, ఏ దేశాన్నీ వదలివేయరాదనీ మేం నమ్ముతున్నాం.
రాబుకా గారూ...
హిందూ మహాసముద్రం మొదలు పసిఫిక్ వరకు, మన భాగస్వామ్యం సముద్రాలకు ఒక వారధిగా నిలిచింది. దీని మూలాలు వీలోమానీలో ఉన్నాయి. ఇది నమ్మకంతో పాటు గౌరవంపైన నిర్మితమైంది.
ఈ చిరకాల బంధాన్ని మీ పర్యటన మరింత బలపరుస్తోంది. మీ స్నేహానికి మేం ఎంతో విలువిస్తాం.
వినాకా వాకాలెవూ.

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with Prime Minister of Fiji
25 AUG 2025 1:35PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Rabuka,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namskaar!
Bula Vinaka!
I warmly welcome Prime Minister Rabuka and his delegation to India.
In 2014, an Indian Prime Minister visited Fiji after 33 years. I feel very happy and proud to have had this good fortune.
At the time, we launched the Forum for India–Pacific Islands Cooperation (FIPIC). This initiative has not only strengthened India–Fiji relations but also our ties with the entire Pacific region. Today, with Prime Minister Rabuka’s visit, we are writing a new chapter in our partnership.
Friends,
India and Fiji share a deep bond of friendship. In the 19th century, over sixty thousand indentured Indian brothers and sisters went to Fiji, and contributed to its prosperity through their hard work and dedication. They have added new colour to the social and cultural diversity of Fiji, and have continuously strengthened the unity and integrity of the nation.
And through all this, they also remained connected to their roots and preserved their culture. The tradition of Fiji's Ramayana Mandali is a living proof of this. I welcome the announcement of 'Girmit Day' by Prime Minister Rabuka. This is a tribute to our shared history. It is a tribute to the memories of our past generations.
Friends,
In our extensive discussions today, we made several important decisions. We believe that only a healthy nation can be a prosperous one. Therefore, a 100-bed super specialty hospital will be built in Suva. Dialysis units and sea ambulances will also be sent. Jan Aushadhi Kendras will be opened to provide affordable, high-quality medicines to every home. To ensure that no one is held back in the race for their dreams, a ‘Jaipur Foot’ camp will also be organized in Fiji.
In the field of agriculture, cowpea seeds sent from India are growing very well in Fiji’s soil. India will also gift 12 agri-drones and 2 mobile soil testing labs. We applaud the Fijian government for approving Indian Ghee in Fiji.
Friends,
We have decided to strengthen our cooperation in defence and security. An action plan has been prepared for this. India will provide cooperation in training and equipment, to improve Fiji’s maritime security. We are also ready to share our experience in cyber security and data protection.
We are unanimous that terrorism is a huge challenge for the entire humanity. We express our gratitude to Prime Minister Rabuka and the Government of Fiji for their cooperation and support in our fight against terrorism.
Friends,
Sports is a field that connects people from the ground to the mind. Rugby in Fiji and Cricket in India are examples. Waisale Serevi, the ‘Star of Rugby Sevens,’ coached the Indian rugby team. Now, an Indian coach is set to take the Fiji cricket team to new heights.
We have decided to send Indian teachers to teach Hindi and Sanskrit in the University of Fiji. Fijian Pandits will come to India for leaning, and take part in the Gita Mahotsav. This will deepen our connection from language to culture.
Friends,
Climate change poses a critical threat to Fiji. In this context, we are working together in the field of renewable energy, particularly solar energy. We stand together in the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, and the Global Biofuels Alliance. Going forward, we will also extend our cooperation to strengthen Fiji’s disaster response capabilities.
Friends,
In our cooperation with the Pacific Island nations, we see Fiji as a hub. Both our countries strongly support a free, open, inclusive, secure, and prosperous Indo-Pacific. Prime Minister’s vision of "Oceans of Peace” is indeed a very positive and forward-looking approach. We warmly welcome Fiji’s association with India’s Indo-Pacific Oceans Initiative.
India and Fiji may be oceans apart, but our aspirations sail in the same boat.
We are fellow travellers in the development journey of the Global South. Together, we are partners in shaping a world order where independence, ideas, and identity of the Global South are accorded due respect.
We believe that no voice should be ignored, and no nation should be left behind!
Excellency,
From the Indian Ocean to the Pacific, our partnership is a bridge across the seas. It is rooted in Veilomani, and built on trust and respect.
Your visit further strengthens this enduring bond. We deeply value your friendship.
Vinaka Vakalevu!