ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಫಿಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಜತೆಗಿನ ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
25 AUG 2025 1:35PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಬೂಕಾ,
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ,
ಮಾಧ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯನಾ!
ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಬೂಕಾ ಮತ್ತು ಅವರ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಾರ್ದಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
33 ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕ 2014ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ಫಿಜಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ.
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ದ್ವೀಪಗಳ ಸಹಕಾರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು (ಎಫ್‌ಐಪಿಐಸಿ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತ-ಫಿಜಿ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಬೂಕಾ ಅವರ ಭೇಟಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಆಳವಾದ ಸ್ನೇಹದ ಬಂಧವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ. 19ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗುತ್ತಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಫಿಜಿಗೆ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಮೂಲಕ ಅದರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಫಿಜಿಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಹೊಸ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಎಲ್ಲದರ ಮೂಲಕ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದರು. ಫಿಜಿಯ ರಾಮಾಯಣ ಮಂಡಳಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಇದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಬೂಕಾ ಅವರ ‘ಗಿರ್ಮಿಟ್‌ ದಿನ’ದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸಂದ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ನೆನಪುಗಳಿಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಾತ್ರ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸುವಾದಲ್ಲಿ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸೂಪರ್‌ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಡಯಾಲಿಸಿಸ್‌ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜನೌಷಧ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು. ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳ ಓಟದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ‘ಜೈಪುರ ಫುಟ್‌’ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಹೆಸರುಕಾಳು ಬೀಜಗಳು ಫಿಜಿಯ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತವು 12 ಕೃಷಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 2 ಸಂಚಾರಿ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಲಿದೆ. ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ತುಪ್ಪವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಫಿಜಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಫಿಜಿಯ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತವು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸೈಬರ್‌ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ರಬೂಕಾ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನಾವು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ರೀಡೆಯು ಜನರನ್ನು ನೆಲದಿಂದ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ರಗ್ಬಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ ಇದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ‘ಸ್ಟಾರ್‌ ಆಫ್‌ ರಗ್ಬಿ ಸೆವೆನ್ಸ್‌’ ವೈಸಾಲೆ ಸೆರೆವಿ ಭಾರತೀಯ ರಗ್ಬಿ ತಂಡಕ್ಕೆ ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿದ್ದರು. ಈಗ ಫಿಜಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ ತಂಡವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಭಾರತೀಯ ಕೋಚ್‌ ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಫಿಜಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತವನ್ನು ಕಲಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಫಿಜಿ ಪಂಡಿತರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದು ಗೀತಾ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾಷೆಯಿಂದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಫಿಜಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ಮುಂದೆ, ಫಿಜಿಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಫಿಜಿಯನ್ನು ಒಂದು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಮುಕ್ತ, ಮುಕ್ತ, ಅಂತರ್ಗತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಅನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಶಾಂತಿಯ ಸಾಗರಗಳು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಸಾಗರ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಫಿಜಿಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ನಾವು ಹಾರ್ದಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಸಾಗರಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಒಂದೇ ದೋಣಿಯಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿನಾವು ಸಹ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಮಿತೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುವ ವಿಶ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿನಾವು ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದೇವೆ.ಯಾವುದೇ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ!
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಿಂದ ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಸಮುದ್ರದಾಚೆಗಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವೈಲೋಮಣಿಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿಯು ಈ ಶಾಶ್ವತ ಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ನಾವು ಆಳವಾಗಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with Prime Minister of Fiji
25 AUG 2025 1:35PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Rabuka,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namskaar!
Bula Vinaka!
I warmly welcome Prime Minister Rabuka and his delegation to India.
In 2014, an Indian Prime Minister visited Fiji after 33 years. I feel very happy and proud to have had this good fortune.
At the time, we launched the Forum for India–Pacific Islands Cooperation (FIPIC). This initiative has not only strengthened India–Fiji relations but also our ties with the entire Pacific region. Today, with Prime Minister Rabuka’s visit, we are writing a new chapter in our partnership.
Friends,
India and Fiji share a deep bond of friendship. In the 19th century, over sixty thousand indentured Indian brothers and sisters went to Fiji, and contributed to its prosperity through their hard work and dedication. They have added new colour to the social and cultural diversity of Fiji, and have continuously strengthened the unity and integrity of the nation.
And through all this, they also remained connected to their roots and preserved their culture. The tradition of Fiji's Ramayana Mandali is a living proof of this. I welcome the announcement of 'Girmit Day' by Prime Minister Rabuka. This is a tribute to our shared history. It is a tribute to the memories of our past generations.
Friends,
In our extensive discussions today, we made several important decisions. We believe that only a healthy nation can be a prosperous one. Therefore, a 100-bed super specialty hospital will be built in Suva. Dialysis units and sea ambulances will also be sent. Jan Aushadhi Kendras will be opened to provide affordable, high-quality medicines to every home. To ensure that no one is held back in the race for their dreams, a ‘Jaipur Foot’ camp will also be organized in Fiji.
In the field of agriculture, cowpea seeds sent from India are growing very well in Fiji’s soil. India will also gift 12 agri-drones and 2 mobile soil testing labs. We applaud the Fijian government for approving Indian Ghee in Fiji.
Friends,
We have decided to strengthen our cooperation in defence and security. An action plan has been prepared for this. India will provide cooperation in training and equipment, to improve Fiji’s maritime security. We are also ready to share our experience in cyber security and data protection.
We are unanimous that terrorism is a huge challenge for the entire humanity. We express our gratitude to Prime Minister Rabuka and the Government of Fiji for their cooperation and support in our fight against terrorism.
Friends,
Sports is a field that connects people from the ground to the mind. Rugby in Fiji and Cricket in India are examples. Waisale Serevi, the ‘Star of Rugby Sevens,’ coached the Indian rugby team. Now, an Indian coach is set to take the Fiji cricket team to new heights.
We have decided to send Indian teachers to teach Hindi and Sanskrit in the University of Fiji. Fijian Pandits will come to India for leaning, and take part in the Gita Mahotsav. This will deepen our connection from language to culture.
Friends,
Climate change poses a critical threat to Fiji. In this context, we are working together in the field of renewable energy, particularly solar energy. We stand together in the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, and the Global Biofuels Alliance. Going forward, we will also extend our cooperation to strengthen Fiji’s disaster response capabilities.
Friends,
In our cooperation with the Pacific Island nations, we see Fiji as a hub. Both our countries strongly support a free, open, inclusive, secure, and prosperous Indo-Pacific. Prime Minister’s vision of "Oceans of Peace” is indeed a very positive and forward-looking approach. We warmly welcome Fiji’s association with India’s Indo-Pacific Oceans Initiative.
India and Fiji may be oceans apart, but our aspirations sail in the same boat.
We are fellow travellers in the development journey of the Global South. Together, we are partners in shaping a world order where independence, ideas, and identity of the Global South are accorded due respect.
We believe that no voice should be ignored, and no nation should be left behind!
Excellency,
From the Indian Ocean to the Pacific, our partnership is a bridge across the seas. It is rooted in Veilomani, and built on trust and respect.
Your visit further strengthens this enduring bond. We deeply value your friendship.
Vinaka Vakalevu!