Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with Prime Minister of Fiji
25 AUG 2025 1:35PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Rabuka,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namskaar!
Bula Vinaka!
I warmly welcome Prime Minister Rabuka and his delegation to India.
In 2014, an Indian Prime Minister visited Fiji after 33 years. I feel very happy and proud to have had this good fortune.
At the time, we launched the Forum for India–Pacific Islands Cooperation (FIPIC). This initiative has not only strengthened India–Fiji relations but also our ties with the entire Pacific region. Today, with Prime Minister Rabuka’s visit, we are writing a new chapter in our partnership.
Friends,
India and Fiji share a deep bond of friendship. In the 19th century, over sixty thousand indentured Indian brothers and sisters went to Fiji, and contributed to its prosperity through their hard work and dedication. They have added new colour to the social and cultural diversity of Fiji, and have continuously strengthened the unity and integrity of the nation.
And through all this, they also remained connected to their roots and preserved their culture. The tradition of Fiji's Ramayana Mandali is a living proof of this. I welcome the announcement of 'Girmit Day' by Prime Minister Rabuka. This is a tribute to our shared history. It is a tribute to the memories of our past generations.
Friends,
In our extensive discussions today, we made several important decisions. We believe that only a healthy nation can be a prosperous one. Therefore, a 100-bed super specialty hospital will be built in Suva. Dialysis units and sea ambulances will also be sent. Jan Aushadhi Kendras will be opened to provide affordable, high-quality medicines to every home. To ensure that no one is held back in the race for their dreams, a ‘Jaipur Foot’ camp will also be organized in Fiji.
In the field of agriculture, cowpea seeds sent from India are growing very well in Fiji’s soil. India will also gift 12 agri-drones and 2 mobile soil testing labs. We applaud the Fijian government for approving Indian Ghee in Fiji.
Friends,
We have decided to strengthen our cooperation in defence and security. An action plan has been prepared for this. India will provide cooperation in training and equipment, to improve Fiji’s maritime security. We are also ready to share our experience in cyber security and data protection.
We are unanimous that terrorism is a huge challenge for the entire humanity. We express our gratitude to Prime Minister Rabuka and the Government of Fiji for their cooperation and support in our fight against terrorism.
Friends,
Sports is a field that connects people from the ground to the mind. Rugby in Fiji and Cricket in India are examples. Waisale Serevi, the ‘Star of Rugby Sevens,’ coached the Indian rugby team. Now, an Indian coach is set to take the Fiji cricket team to new heights.
We have decided to send Indian teachers to teach Hindi and Sanskrit in the University of Fiji. Fijian Pandits will come to India for leaning, and take part in the Gita Mahotsav. This will deepen our connection from language to culture.
Friends,
Climate change poses a critical threat to Fiji. In this context, we are working together in the field of renewable energy, particularly solar energy. We stand together in the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, and the Global Biofuels Alliance. Going forward, we will also extend our cooperation to strengthen Fiji’s disaster response capabilities.
Friends,
In our cooperation with the Pacific Island nations, we see Fiji as a hub. Both our countries strongly support a free, open, inclusive, secure, and prosperous Indo-Pacific. Prime Minister’s vision of "Oceans of Peace” is indeed a very positive and forward-looking approach. We warmly welcome Fiji’s association with India’s Indo-Pacific Oceans Initiative.
India and Fiji may be oceans apart, but our aspirations sail in the same boat.
We are fellow travellers in the development journey of the Global South. Together, we are partners in shaping a world order where independence, ideas, and identity of the Global South are accorded due respect.
We believe that no voice should be ignored, and no nation should be left behind!
Excellency,
From the Indian Ocean to the Pacific, our partnership is a bridge across the seas. It is rooted in Veilomani, and built on trust and respect.
Your visit further strengthens this enduring bond. We deeply value your friendship.
Vinaka Vakalevu!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફીજીના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલા પ્રેસ નિવેદનનો મૂળપાઠ
25 AUG 2025 1:35PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી રમ્બુકાજી,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયા મિત્રો,
નમસ્કાર!
બુલા વિનાકા!
હું પ્રધાનમંત્રી રમ્બુકા અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
2014માં, 33 વર્ષ પછી, એક ભારતીય પ્રધાનમંત્રીએ ફિજીની ધરતી પર પગ મૂક્યો હતો. મને ખૂબ જ આનંદ અને ગર્વ છે કે મને આ સૌભાગ્ય મળ્યું હતું.
તે સમયે, અમે ફોરમ ફોર ઇન્ડિયા - પેસિફિક આઇલેન્ડ્સ કોઓપરેશન, એટલે કે 'FIPIC' શરૂ કર્યું હતું. તે પહેલથી માત્ર ભારત-ફિજી સંબંધોને જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર પેસિફિક ક્ષેત્ર સાથેના અમારા જોડાણને પણ નવી તાકાત મળી છે. અને આજે, પ્રધાનમંત્રી રમ્બુકાજીની આ મુલાકાતથી આપણે આપણા પરસ્પર સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારત અને ફિજી વચ્ચે આત્મીયતાનો ગાઢ સંબંધ છે. ઓગણીસમી સદીમાં, ભારતના સાઠ હજારથી વધુ ગિરમિટીયા ભાઈ-બહેનોએ તેમની મહેનત અને પરસેવાથી ફિજીની સમૃદ્ધિમાં ફાળો આપ્યો છે. તેઓએ ફિજીની સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં નવા રંગો ઉમેર્યા છે. તેઓએ ફિજીની એકતા અને અખંડિતતાને સતત મજબૂત બનાવી છે.
અને આ બધાની વચ્ચે, તેઓ તેમના મૂળ સાથે પણ જોડાયેલા રહ્યા. પોતાની સંસ્કૃતિને સાચવી રાખી છે. ફીજીની રામાયણ મંડળીની પરંપરા તેનો જીવંત પુરાવો છે. હું પ્રધાનમંત્રી રમ્બુકા દ્વારા 'ગિરમીટ દિવસ'ની જાહેરાતનું સ્વાગત કરું છું. આ આપણા સહિયારા ઇતિહાસને શ્રદ્ધાંજલિ છે. તે આપણી ભૂતકાળની પેઢીઓની યાદોને શ્રદ્ધાંજલિ છે.
મિત્રો,
આજે અમારી વ્યાપક વાતચીતમાં, અમે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા. અમારું માનવું છે કે ફક્ત એક સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર જ સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર બની શકે છે. તેથી, અમે નક્કી કર્યું કે સુવામાં 100 બેડની સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ બનાવવામાં આવશે. ડાયાલિસિસ યુનિટ અને દરિયાઈ એમ્બ્યુલન્સ મોકલવામાં આવશે. અને, જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવશે, જેથી સસ્તી અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી દવાઓ દરેક ઘરે પહોંચી શકે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે સપનાની દોડમાં કોઈના પગલાં અટકે નહીં, તેથી, ફિજીમાં 'જયપુર ફૂટ' કેમ્પનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
કૃષિ ક્ષેત્રે, ભારતમાંથી મોકલવામાં આવેલા ચોખાના બીજ ફિજીની માટીમાં ખૂબ સારી રીતે અંકુરિત થઈ રહ્યા છે. ભારત હવે 12 કૃષિ-ડ્રોન અને 2 મોબાઇલ સોઇલ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ પણ ભેટમાં આપશે. ફિજીમાં ભારતીય ઘીની સ્વીકૃતિ આપવા બદલ અમે ફિજી સરકારને અભિનંદન આપીએ છીએ.
મિત્રો,
અમે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગને મજબૂત બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ માટે એક કાર્ય યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે. ફિજીની દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે, ભારત તાલીમ અને સાધનોનો ટેકો પૂરો પાડશે. અમે સાયબર સુરક્ષા અને ડેટા સુરક્ષાના ક્ષેત્રોમાં અમારા અનુભવને શેર કરવા માટે તૈયાર છીએ.
અમે સંમત છીએ કે આતંકવાદ સમગ્ર માનવતા માટે એક મોટો પડકાર છે. અમે આતંકવાદ સામેની અમારી લડાઈમાં સહયોગ અને સમર્થન બદલ પ્રધાનમંત્રી રમ્બુકા અને ફીજી સરકારનો આભાર વ્યક્ત કરીએ છીએ.
મિત્રો,
રમતગમત એક એવું ક્ષેત્ર છે જે લોકોને મેદાનથી હૃદય સુધી જોડે છે. ફીજીમાં રગ્બી અને ભારતમાં ક્રિકેટ આના ઉદાહરણો છે. "રગ્બી સેવન્સના સ્ટાર", વૈસાલે સેરેબીએ ભારતીય રગ્બી ટીમને કોચિંગ આપ્યું હતું. હવે ભારતીય કોચ ફીજી ક્રિકેટ ટીમને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
અમે નક્કી કર્યું છે કે ફીજી યુનિવર્સિટીમાં હિન્દી અને સંસ્કૃત શીખવવા માટે ભારતીય શિક્ષકો મોકલવામાં આવશે. અને ફીજીયન પંડિતો તાલીમ માટે ભારત આવશે અને ગીતા મહોત્સવમાં પણ ભાગ લેશે. એટલે કે, ભાષાથી સંસ્કૃતિ સુધીનો સંબંધ વધુ ગાઢ બનશે.
મિત્રો,
હવામાન પરિવર્તન ફીજી માટે એક ગંભીર ખતરો છે. આ સંદર્ભમાં, અમે નવીનીકરણીય ઉર્જા, ખાસ કરીને સૌર ઉર્જામાં સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ, આપત્તિ પ્રતિકાર માળખાગત જોડાણ અને વૈશ્વિક બાયોફ્યુઅલ જોડાણમાં સાથે છીએ. હવે અમે આપત્તિ પ્રતિભાવમાં ફીજીની ક્ષમતાઓ વધારવામાં પણ મદદ કરીશું.
મિત્રો,
અમે ફિજીને પેસિફિક ટાપુ દેશો સાથે સહયોગ માટે એક કેન્દ્ર તરીકે જોઈએ છીએ. અમે બંને એક મુક્ત, ખુલ્લા, સમાવિષ્ટ, સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને સમર્થન આપીએ છીએ. 'શાંતિના મહાસાગરો'નું પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન ખૂબ જ સકારાત્મક છે. અમે ફિજીને ભારતની ઇન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલમાં જોડાવા માટે આવકારીએ છીએ.
ભારત અને ફીજી ભલે સમુદ્રોથી દૂર હોય, પરંતુ આપણી આકાંક્ષાઓ એક જ નાવમાં સફર કરે છે.
અમે ગ્લોબલ સાઉથની વિકાસ યાત્રામાં સાથી પ્રવાસીઓ પણ છીએ. અમે એક એવી વિશ્વ વ્યવસ્થાના નિર્માણમાં ભાગીદાર છીએ જ્યાં ગ્લોબલ સાઉથની સ્વતંત્રતા, વિચારો અને ઓળખનો આદર કરવામાં આવે.
અમારું માનવું છે કે કોઈ પણ અવાજને અવગણવો જોઈએ નહીં, અને કોઈ પણ રાષ્ટ્ર પાછળ ન રહેવું જોઈએ!
મહામહિમ,
હિંદ મહાસાગરથી પેસિફિક સુધી, આપણી ભાગીદારી સમુદ્રો વચ્ચે એક પુલ સમાન છે. તે વેઇલોમાનીમાં મૂળ ધરાવે છે, અને વિશ્વાસ અને આદર પર બનેલ છે.
તમારી મુલાકાત આ કાયમી બંધનને મજબૂત બનાવે છે. તમારી મિત્રતા માટે ખૂબ ખૂબ આભાર.
વિનાકા વાકાલેવુ!