પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ વર્લ્ડ લીડર્સ ફોરમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 AUG 2025 9:44PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
હું વર્લ્ડ લીડર્સ ફોરમના બધા મહેમાનોનું સ્વાગત કરું છું. આ ફોરમનો સમય પરફેક્ટ છે, અને તેથી જ હું તમારી પ્રશંસા કરું છું. ગયા અઠવાડિયે જ, મેં લાલ કિલ્લા પરથી આગામી પેઢીના સુધારાઓ વિશે વાત કરી હતી, અને હવે આ ફોરમ આ ભાવનાના બળ ગુણક તરીકે કાર્ય કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
અહીં વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓ, ભૂ-અર્થશાસ્ત્ર પર ખૂબ જ વિગતવાર ચર્ચાઓ થઈ છે, અને જ્યારે આપણે વૈશ્વિક સંદર્ભ પર નજર કરીએ છીએ, ત્યારે તમને ભારતના અર્થતંત્રની તાકાતનો ખ્યાલ આવે છે. આજે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. આપણે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યા છીએ. નિષ્ણાતો કહી રહ્યા છે કે વિશ્વના વિકાસમાં ભારતનું યોગદાન ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં લગભગ 20 ટકા થવાનું છે. આ વૃદ્ધિ, આ સ્થિતિસ્થાપકતા, જે આપણે ભારતીય અર્થતંત્રમાં જોઈ રહ્યા છીએ, તે છેલ્લા દાયકામાં ભારતે મેળવેલી મેક્રો-આર્થિક સ્થિરતાને કારણે છે. આજે આપણી રાજકોષીય ખાધ ઘટીને 4.4 ટકા થવાની ધારણા છે. અને આ તે સમય છે જ્યારે આપણે કોવિડના આટલા મોટા સંકટનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. આજે આપણી કંપનીઓ મૂડી બજારોમાંથી રેકોર્ડ ભંડોળ એકત્ર કરી રહી છે. આજે આપણી બેંકો પહેલા કરતા વધુ મજબૂત છે. ફુગાવો ખૂબ ઓછો છે, વ્યાજ દર ઓછા છે. આજે આપણી ચાલુ ખાતાની ખાધ નિયંત્રણમાં છે. ફોરેક્સ રિઝર્વ પણ ખૂબ મજબૂત છે. એટલું જ નહીં, દર મહિને લાખો સ્થાનિક રોકાણકારો S.I.P. દ્વારા બજારમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે જ્યારે અર્થતંત્રના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો મજબૂત હોય છે, તેનો પાયો મજબૂત હોય છે, ત્યારે તેની અસર પણ દરેક જગ્યાએ પડે છે. મેં હમણાં જ 15 ઓગસ્ટે આ અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરી છે. હું તે બાબતોનું પુનરાવર્તન નહીં કરું, પરંતુ 15 ઓગસ્ટની આસપાસ અને તે પછીના એક અઠવાડિયામાં જે કંઈ બન્યું તે ભારતની વિકાસગાથાનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
મિત્રો,
તાજેતરના આંકડા હમણાં જ આવ્યા છે કે ફક્ત જૂન મહિનામાં, એટલે કે, હું એક મહિનાની વાત કરી રહ્યો છું, ફક્ત જૂન મહિનામાં, EPFO ​​ડેટામાં 22 લાખ ઔપચારિક નોકરીઓ ઉમેરવામાં આવી છે, અને આ સંખ્યા અત્યાર સુધીના કોઈપણ મહિના કરતાં વધુ છે. ભારતનો છૂટક ફુગાવો 2017 પછીના સૌથી નીચા સ્તરે છે. આપણું વિદેશી હૂંડિયામણ અનામત તેમના રેકોર્ડ ઉચ્ચતમ સ્તરની નજીક છે. 2014માં, આપણી સોલાર પીવી મોડ્યુલ ઉત્પાદન ક્ષમતા લગભગ અઢી ગીગાવોટ હતી, નવીનતમ ડેટા એ છે કે આજે આ ક્ષમતા 100 ગીગાવોટના ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન પર પહોંચી ગઈ છે. દિલ્હીમાં આપણું એરપોર્ટ પણ વૈશ્વિક એરપોર્ટના ચુનંદા હંડ્રેડ-મિલિયન-પ્લસ ક્લબમાં પહોંચી ગયું છે. આજે આ એરપોર્ટની વાર્ષિક મુસાફરોની હેન્ડલિંગ ક્ષમતા 100 મિલિયનથી વધુ છે. વિશ્વના ફક્ત 6 એરપોર્ટ આ વિશિષ્ટ જૂથનો ભાગ છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં, એક વધુ સમાચાર સમાચારમાં આવ્યા છે. S&P ગ્લોબલ રેટિંગ્સે ભારતનું ક્રેડિટ રેટિંગ અપગ્રેડ કર્યું છે. અને આ લગભગ 2 દાયકા પછી થયું છે. એનો અર્થ એ કે ભારત તેની સ્થિતિસ્થાપકતા અને શક્તિને કારણે બાકીના વિશ્વ માટે આશાનું કિરણ રહ્યું છે.
મિત્રો,
સામાન્ય ભાષામાં, આપણે વારંવાર એક વાક્ય સાંભળતા આવ્યા છીએ, ક્યારેક આપણે પણ કહીએ છીએ, ક્યારેક આપણે તે સાંભળીએ છીએ, અને તે કહેવામાં આવે છે - મિસિંગ ધ બસ. એનો અર્થ એ થાય કે તક આવે છે, અને તે જતી રહે છે. આપણા દેશમાં, પાછલી સરકારોએ ટેકનોલોજી અને ઉદ્યોગની તકોની આવી ઘણી બસો ગુમાવી છે. હું આજે અહીં કોઈની ટીકા કરવાના ઇરાદાથી આવ્યો નથી, પરંતુ લોકશાહીમાં, ઘણી વખત તુલનાત્મક રીતે વાત કરવાથી પરિસ્થિતિ વધુ સ્પષ્ટ થાય છે.
મિત્રો,
પાછલી સરકારોએ દેશને વોટ બેંક રાજકારણમાં ફસાવ્યો, તેઓ ચૂંટણીઓથી આગળ વિચારતા નહોતા. તેઓ માનતા હતા કે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી બનાવવાનું કામ વિકસિત દેશોનું છે. જો આપણને ક્યારેય તેની જરૂર પડશે, તો આપણે તેને ત્યાંથી આયાત કરીશું. આ જ કારણ હતું કે વર્ષો સુધી આપણો દેશ વિશ્વના ઘણા દેશોથી પાછળ રહેવું પડ્યું, આપણે બસ ચૂકતા રહ્યા. હું તમને કેટલાક ઉદાહરણો આપીશ, જેમ કે આપણા સંદેશાવ્યવહાર ક્ષેત્ર. જ્યારે વિશ્વમાં ઇન્ટરનેટનો યુગ શરૂ થયો, ત્યારે તે સમયની સરકાર મૂંઝવણમાં હતી. પછી 2Gનો યુગ આવ્યો, આપણે બધાએ જોયું છે કે શું થયું. આપણે તે બસ ચૂકી ગયા. આપણે 2G, 3G અને 4G માટે પણ વિદેશી દેશો પર નિર્ભર રહ્યા. આ ક્યાં સુધી ચાલી શકે? તેથી, 2014 પછી, ભારતે પોતાનો અભિગમ બદલ્યો, ભારતે નક્કી કર્યું કે આપણે કોઈ બસ ચૂકીશું નહીં, પરંતુ ડ્રાઇવિંગ સીટ પર બેસીને આગળ વધીશું. અને તેથી જ અમે દેશમાં જ અમારું આખું 5G સ્ટેક વિકસાવ્યું. અમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા 5G બનાવ્યું, અને તેને સૌથી ઝડપી ગતિએ દેશભરમાં પહોંચાડ્યું. હવે અમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા 6G પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ.
અને મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે, ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટરનું ઉત્પાદન 50-60 વર્ષ પહેલાં શરૂ થઈ શક્યું હોત. પરંતુ ભારતે તે બસ પણ ચૂકી ગઈ, અને આ આવનારા ઘણા વર્ષો સુધી ચાલુ રહ્યું. આજે આપણે આ પરિસ્થિતિ બદલી નાખી છે. ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે, આ વર્ષના અંત સુધીમાં પહેલી મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ બજારમાં આવશે.
મિત્રો,
આજે રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસ પણ છે, હું તમને બધાને રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસની શુભેચ્છા પાઠવું છું અને તેની સાથે, હું આ ક્ષેત્ર વિશે પણ વાત કરીશ. 2014 પહેલા, અવકાશ મિશન મર્યાદિત હતા, અને તેમનો અવકાશ પણ મર્યાદિત હતો. આજે 21મી સદીમાં જ્યારે દરેક મોટો દેશ અવકાશની શક્યતાઓ શોધી રહ્યો છે, ત્યારે ભારત કેવી રીતે પાછળ રહી શકે? તેથી, અમે અવકાશ ક્ષેત્રમાં પણ સુધારા કર્યા અને તેને ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પણ ખોલ્યું. હું તમને એક આંકડો આપીશ. 1979 થી 2014 સુધી, ભારતમાં ફક્ત 42 મિશન હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, એટલે કે 35 વર્ષમાં 42 મિશન, તમને જાણીને આનંદ થશે કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં 60 થી વધુ મિશન પૂર્ણ થયા છે. આવનારા સમયમાં ઘણા મિશન લાઇન્ડ અપ છે. આ વર્ષે, આપણે અવકાશ ડોકીંગની ક્ષમતા પણ પ્રાપ્ત કરી છે. આ આપણા ભવિષ્યના મિશન માટે એક મોટી સિદ્ધિ છે. હવે ભારત ગગનયાન મિશન દ્વારા તેના અવકાશયાત્રીઓને અવકાશમાં મોકલવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે. અને આમાં, આપણને ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાના અનુભવોથી ઘણી મદદ મળવાની છે.
મિત્રો,
અવકાશ ક્ષેત્રને નવી ઊર્જા આપવા માટે, તેને દરેક બંધનમાંથી મુક્ત કરવું જરૂરી હતું. એટલા માટે જ આપણે પહેલી વાર ખાનગી ભાગીદારી માટે સ્પષ્ટ નિયમો બનાવ્યા, પહેલી વાર સ્પેક્ટ્રમ ફાળવણી પારદર્શક બની, પહેલી વાર વિદેશી રોકાણ ઉદારીકરણ કરવામાં આવ્યું, અને આ વર્ષના બજેટમાં આપણે અવકાશ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે 1,000 કરોડ રૂપિયાનું વેન્ચર કેપિટલ ફંડ પણ આપ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ભારતનું અવકાશ ક્ષેત્ર આ સુધારાઓની સફળતા જોઈ રહ્યું છે. વર્ષ 2014માં, ભારતમાં ફક્ત એક જ અવકાશ સ્ટાર્ટઅપ હતું, આજે 300થી વધુ છે. અને તે સમય દૂર નથી જ્યારે આપણી પાસે અવકાશમાં આપણું પોતાનું અવકાશ સ્ટેશન હશે.
મિત્રો,
આપણે ક્વોન્ટમ જમ્પના ઉદ્દેશ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ, વૃદ્ધિગત પરિવર્તન નહીં. અને સુધારાઓ આપણા માટે મજબૂરી કે કટોકટીથી પ્રેરિત નથી, આ આપણી પ્રતિબદ્ધતા છે, આપણી ખાતરી છે! આપણે કોઈ પણ એક ક્ષેત્રની સર્વાંગી અભિગમ સાથે ઊંડી સમીક્ષા કરીએ છીએ, અને પછી તે ક્ષેત્રમાં એક પછી એક સુધારા કરવામાં આવે છે.
મિત્રો,
સંસદનું ચોમાસુ સત્ર થોડા દિવસો પહેલા જ સમાપ્ત થયું છે. આ ચોમાસુ સત્રમાં જ તમે સુધારાઓની સાતત્ય જોશો. વિપક્ષ દ્વારા સર્જાયેલા ઘણા વિક્ષેપો છતાં, અમે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુધારાઓમાં રોકાયેલા રહ્યા. આ ચોમાસુ સત્રમાં જ, જન વિશ્વાસ 2.0 છે, આ વિશ્વાસ આધારિત શાસન અને લોકો લક્ષી શાસન સંબંધિત ખૂબ જ મોટો સુધારો છે. જન વિશ્વાસની પ્રથમ આવૃત્તિમાં, અમે લગભગ 200 નાના ગુનાઓને ગુનાહિત કર્યા હતા. હવે આ કાયદાની બીજી આવૃત્તિમાં, અમે 300 થી વધુ નાના ગુનાઓને ગુનાહિત કર્યા છે. આ સત્રમાં, આવકવેરા કાયદામાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. 60 વર્ષથી અમલમાં રહેલા આ કાયદાને હવે સરળ બનાવવામાં આવ્યો છે. અને આમાં પણ એક ખાસ વાત છે, પહેલા આ કાયદાની ભાષા એવી હતી કે ફક્ત વકીલો અથવા સીએ જ તેને યોગ્ય રીતે સમજી શકતા હતા. પરંતુ હવે આવકવેરા બિલ દેશના સામાન્ય કરદાતાની ભાષામાં તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ બતાવે છે કે આપણી સરકાર નાગરિકોના હિત પ્રત્યે કેટલી સંવેદનશીલ છે.
મિત્રો,
આ ચોમાસુ સત્રમાં ખાણકામ સંબંધિત કાયદાઓમાં ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. શિપિંગ અને બંદરોને લગતા કાયદાઓમાં પણ ફેરફાર કરવામાં આવ્યા છે. આ કાયદાઓ બ્રિટિશ યુગથી પણ અમલમાં હતા. હવે જે સુધારા કરવામાં આવ્યા છે તે ભારતની બ્લ્યૂ અર્થવ્યવસ્થા, બંદર સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે. તેવી જ રીતે, રમતગમત ક્ષેત્રમાં પણ નવા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. આપણે ભારતને મોટી ઘટનાઓ માટે તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. આપણે રમતગમત અર્થતંત્રનું સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ. તેથી, સરકારે નવી રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ - ખેલો ઇન્ડિયા નીતિ પણ બનાવી છે.
મિત્રો,
મેં જે લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કર્યું છે તેનાથી મને સંતુષ્ટ થવું જોઈએ, આ કર્યા પછી પૂરતું છે, મોદી આરામ કરશે! આ મારા સ્વભાવમાં નથી. સુધારાઓ વિશે પણ આ આપણી વિચારસરણી છે. આપણે ભવિષ્ય માટે તૈયારી કરતા રહીએ છીએ, આપણે આગળ વધવું પડશે. હવે હું સુધારાઓનો બીજો સંપૂર્ણ શસ્ત્રાગાર લાવવા જઈ રહ્યો છું. આ માટે, અમે ઘણા મોરચે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે બિનજરૂરી કાયદાઓ દૂર કરી રહ્યા છીએ. અમે નિયમો અને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી રહ્યા છીએ. અમે પ્રક્રિયાઓ અને મંજૂરીઓને ડિજિટાઇઝ કરી રહ્યા છીએ. અમે ઘણી જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરી રહ્યા છીએ. આ શ્રેણીમાં, GST માં પણ ખૂબ મોટો સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પ્રક્રિયા આ દિવાળી સુધીમાં પૂર્ણ થશે. આનાથી GST વધુ સરળ બનશે અને કિંમતો પણ નીચે આવશે.
મિત્રો,
આગામી પેઢીના સુધારા માટેના આ શસ્ત્રાગારથી, ભારતમાં ઉત્પાદન વધશે, બજારમાં માંગ વધશે, ઉદ્યોગને નવી ઊર્જા મળશે, રોજગારની નવી તકો ઊભી થશે અને જીવન જીવવાની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા બંનેમાં સુધારો થશે.
મિત્રો,
આજે ભારત 2047 સુધીમાં વિકાસ માટે સંપૂર્ણ તાકાતથી કામ કરી રહ્યું છે અને વિકસિત ભારતનો આધાર આત્મનિર્ભર ભારત છે. આપણે આત્મનિર્ભર ભારતને ત્રણ પરિમાણો પર જોવાની જરૂર છે. આ પરિમાણો ગતિ, સ્કેલ અને અવકાશ છે. તમે વૈશ્વિક રોગચાળા દરમિયાન ભારતની ગતિ, સ્કેલ અને અવકાશ જોયો છે. તમને યાદ હશે કે તે સમયે ઘણી બધી વસ્તુઓની જરૂર હતી અને બીજી તરફ વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન પણ ઠપ્પ થઈ ગઈ હતી. પછી અમે દેશમાં જ આવશ્યક વસ્તુઓ બનાવવા માટે પગલાં લીધાં. થોડા જ સમયમાં, અમે મોટી માત્રામાં ટેસ્ટિંગ કીટ બનાવી, વેન્ટિલેટર બનાવ્યા, દેશભરની હોસ્પિટલોમાં ઓક્સિજન પ્લાન્ટ લગાવ્યા. આ બધા કાર્યોમાં ભારતની ગતિ દેખાઈ રહી હતી. અમે દેશના ખૂણે ખૂણે ગયા અને આપણા નાગરિકોને 220 કરોડથી વધુ મેડ ઇન ઇન્ડિયા રસીઓ આપી અને તે પણ સંપૂર્ણપણે મફત. આમાં ભારતનો સ્કેલ દેખાય છે. અમે કરોડો લોકોને ઝડપથી રસી આપવા માટે કોવિન જેવું પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું. આમાં ભારતનો સ્કેલ દેખાય છે. આ વિશ્વની સૌથી અનોખી સિસ્ટમ હતી, જેના કારણે અમે રેકોર્ડ સમયમાં રસીકરણ પૂર્ણ કર્યું હતું.
મિત્રો,
તે જ રીતે, વિશ્વ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં ભારતની ગતિ, સ્કેલ અને સ્કોપ જોઈ રહ્યું છે. અમે નક્કી કર્યું હતું કે 2030 સુધીમાં, અમે અમારી કુલ વીજળી ક્ષમતાના પચાસ ટકા બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણમાંથી ઉત્પન્ન કરીશું, આ 2030 સુધીમાં લક્ષ્ય હતું. અમે પાંચ વર્ષ પહેલા આ લક્ષ્યને આ વર્ષે 2025 માં પ્રાપ્ત કર્યું હતું.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં જે નીતિઓ હતી તેમાં આયાત પર ઘણો ભાર મૂકવામાં આવતો હતો. લોકોના પોતાના ફાયદા હતા, પોતાના ખેલ હતા. પરંતુ આજે, આત્મનિર્ભર બનતો ભારત નિકાસમાં પણ નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યો છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં, અમે ચાર લાખ કરોડ રૂપિયાના કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરી છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં, સમગ્ર વિશ્વમાં 800 કરોડ રસીના ડોઝ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમાંથી 400 કરોડ ભારતમાં જ બનાવવામાં આવ્યા છે. સ્વતંત્રતાના સાડા છ દાયકામાં, આપણી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ લગભગ 35 હજાર કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી હતી. આજે તે લગભગ સાડા ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી રહી છે.
મિત્રો,
2014 સુધી, ભારત લગભગ 50 હજાર કરોડ રૂપિયાના ઓટોમોબાઈલ નિકાસ કરતું હતું. આજે ભારત એક વર્ષમાં એક લાખ વીસ હજાર કરોડ રૂપિયાના ઓટોમોબાઈલ નિકાસ કરી રહ્યું છે. આજે આપણે મેટ્રો કોચ, રેલ કોચથી લઈને રેલ લોકોમોટિવ સુધી બધું જ નિકાસ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. માર્ગ દ્વારા, હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું ત્યારથી, હું તમને ભારતની બીજી સફળતા વિશે જણાવું છું, ભારત હવે વિશ્વના 100 દેશોમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો નિકાસ કરવા જઈ રહ્યું છે. બે દિવસ પછી, 26 ઓગસ્ટના રોજ, આને લગતો એક ખૂબ મોટો કાર્યક્રમ પણ યોજાઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો, સંશોધન પણ દેશની પ્રગતિનો એક મોટો આધાર છે. આયાતી સંશોધન આપણને ટકી રહેવામાં મદદ કરી શકે છે, પરંતુ તે આપણા સંકલ્પને પૂર્ણ કરી શકતું નથી. તેથી, સંશોધન ક્ષેત્રમાં તાકીદની જરૂર છે, આપણને આવી માનસિકતાની જરૂર છે. સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપણે ખૂબ જ ઝડપથી કામ કર્યું છે. આ માટે જરૂરી નીતિઓ અને પ્લેટફોર્મ પર પણ અમે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે, સંશોધન અને વિકાસ પરનો ખર્ચ 2014ની તુલનામાં બમણાથી વધુ થઈ ગયો છે. 2014ની તુલનામાં ફાઇલ કરાયેલ પેટન્ટની સંખ્યા પણ 17 ગણી વધી છે. અમે લગભગ 6,000 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં સંશોધન અને વિકાસ કોષો સ્થાપિત કર્યા છે. તમે 'એક રાષ્ટ્ર, એક સબ્સ્ક્રિપ્શન' થી પણ પરિચિત છો. આનાથી વિદ્યાર્થીઓ માટે વિશ્વ કક્ષાના સંશોધન જર્નલો સુધી પહોંચવાનું ખૂબ જ સરળ બન્યું છે. અમે 50 હજાર કરોડ રૂપિયાના બજેટ સાથે રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશન બનાવ્યું છે. 1 લાખ કરોડ રૂપિયાની સંશોધન વિકાસ અને નવીનતા યોજનાને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ધ્યેય ખાનગી ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને સૂર્યોદય અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં નવા સંશોધનને ટેકો આપવાનો છે.
મિત્રો,
આ સમિટમાં મોટા ઉદ્યોગ નેતાઓ પણ છે. આજે, સમયની માંગ એ છે કે ઉદ્યોગ અને ખાનગી ક્ષેત્ર આગળ આવે અને સંશોધનમાં, ખાસ કરીને સ્વચ્છ ઊર્જા, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, બેટરી સ્ટોરેજ, એડવાન્સ્ડ મટિરિયલ્સ અને બાયોટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં, તેમનું કાર્ય અને રોકાણ વધારવું જોઈએ. આનાથી વિકસિત ભારતના સંકલ્પને નવી ઊર્જા મળશે.
મિત્રો,
સુધારો, પ્રદર્શન કરો, પરિવર્તનના મંત્ર પર કામ કરી રહેલ ભારત આજે દુનિયાને ધીમી વૃદ્ધિમાંથી બહાર કાઢવાની સ્થિતિમાં છે. આપણે એવા લોકો નથી જે કાંકરા ફેંકીને સ્થિર પાણીના કિનારે બેસીને આનંદ માણે છે, આપણે એવા લોકો છીએ જે ઝડપી વહેતા પ્રવાહને ફેરવી શકે છે અને જેમ મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું તેમ, ભારત... સમયને પણ ફેરવવાની ક્ષમતા સાથે આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
મને તમને બધાને મળવાની તક મળી છે, આ માટે હું ઇકોનોમિક ટાઇમ્સનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું તમારા બધાનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું તમને બધાને શુભકામનાઓ પાઠવું છું!
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Economic Times World Leaders Forum
23 AUG 2025 9:44PM by PIB Delhi
I welcome all the guests who have come to the World Leaders Forum. The timing of this forum is very perfect, and therefore I appreciate it. Just last week, I spoke about next-generation reforms from the Red Fort, and now this forum is working as a force multiplier in that spirit.
Friends,
Here, there have been detailed discussions on global circumstances and on geo-economics, and when we look at it in the global context, you realize the strength of Bharat’s economy. Today, Bharat is the fastest-growing major economy in the world. Very soon, we are going to become the third-largest economy in the world. Experts are saying that Bharat’s contribution to global growth will soon be nearly 20 percent. This growth, this resilience that we are seeing in Bharat’s economy, is the result of the macro-economic stability that has come to the country in the past decade. Today, our fiscal deficit is estimated to reduce to 4.4 percent. And this is when we have faced such a massive crisis like COVID. Today, our companies are raising record funds from the capital markets. Today, our banks are stronger than ever before. Inflation is very low and interest rates are low. Our current account deficit is under control. Our forex reserves are also very strong. Not only this, every month, millions of domestic investors are putting thousands of crores into the market through SIPs (Systematic Investment Plans).
Friends,
You also know, when the fundamentals of an economy are strong and its foundation is strong, then its impact is seen everywhere. I had discussed this in detail on 15th August. I will not repeat those points, but whatever happened around 15th August and in the following week, that itself is a great example of Bharat’s growth story.
Friends,
The latest data shows that in the month of June alone—yes, I am talking about just one month—22 lakh formal jobs were added as per EPFO data, and this number is the highest ever for any month. Bharat’s retail inflation is at its lowest level since 2017. Our foreign exchange reserves are near their record high. In 2014, our solar PV module manufacturing capacity was about 2.5 gigawatts. The latest figure shows that today this capacity has reached the historic milestone of 100 gigawatts. Our airport in Delhi has also entered the elite Hundred-Million-Plus Club of global airports. Today, the annual passenger handling capacity of this airport is over 100 million. Only six airports in the world are part of this exclusive group.
Friends,
In recent days, another piece of news has been in discussion. S&P Global Ratings has upgraded Bharat’s credit rating. And this has happened after nearly two decades. This means that with its resilience and strength, Bharat has become a symbol of hope for the rest of the world.
Friends,
In common conversations, there is one line we often hear, sometimes we say it ourselves, sometimes we hear it from others — “Missing the bus.” Meaning, an opportunity comes, and it passes by. In our country, earlier governments missed many such buses of technology and industry. I have not come here with the intention of criticizing anyone, but sometimes making comparisons helps make the situation clearer in a democracy.
Friends,
Earlier governments kept the country entangled in vote-bank politics. Their thinking did not go beyond elections. They believed that developing cutting-edge technology was the job of developed countries. And if we ever needed it, we would just import it from there. That is why, for years, our country lagged behind many other nations of the world — we kept missing the bus. Let me give you some examples. Take our communication sector. When the internet era began across the world, the government of that time was in confusion. Then came the 2G era — and we all saw what happened. We missed that bus. We remained dependent on foreign countries even for 2G, 3G, and 4G. But how long could this go on? That is why, after 2014, Bharat changed its approach. Bharat decided that we would not miss any bus, rather we would sit in the driving seat and move forward. And so, we developed our entire 5G stack indigenously. We not only made Made-in-India 5G, but also rolled it out across the country at the fastest pace. Now, we are working rapidly on Made-in-India 6G.
And friends,
We all know that the production of semiconductors in Bharat could have started 50–60 years ago. But Bharat missed that bus too, and this continued for many years. Today, we have changed this situation. Semiconductor factories have already started being established in Bharat, and by the end of this year, the first Made-in-India chip will reach the market.
Friends,
Today is also National Space Day. I extend greetings to all of you on this occasion, and along with that, I will also talk about this sector. Before 2014, our space missions were limited, and their scope was also limited. But in the 21st century, when every major country is exploring possibilities in space, how could Bharat stay behind? That is why we carried out reforms in the space sector and also opened it for the private sector. Let me share a figure with you. From 1979 to 2014, Bharat carried out only 42 missions — that is, just 42 missions in 35 years. You will be happy to know that in the past 11 years, more than 60 missions have been completed. Many more missions are lined up for the coming time. This very year, we have also achieved the capability of space docking. This is a very big achievement for our future missions. Now, Bharat is preparing to send its astronauts into space through the Gaganyaan Mission. And in this, the experience of Group Captain Shubhanshu Shukla will greatly help us.
Friends,
To give new energy to the space sector, it was necessary to free it from every restriction. That is why, for the first time, we created clear rules for private participation, for the first time spectrum allocation became transparent, for the first time foreign investment was liberalized, and in this year’s budget, we also allocated a 1,000 crore rupees venture capital fund for space start-ups.
Friends,
Today, Bharat’s space sector is witnessing the success of these reforms. In 2014, Bharat had just one space start-up, today there are more than 300. And the day is not far when we will have our own space station.
Friends,
We are not moving ahead for incremental changes, but with the goal of achieving a quantum jump. And for us, reforms are neither a compulsion, nor crisis-driven. They are our commitment and conviction! With a holistic approach, we deeply review one sector, and then carry out reforms in that sector, one by one.
Friends,
Just a few days ago, the Monsoon Session of Parliament concluded. In this Monsoon Session itself, you can see the continuity of reforms. Despite numerous disruptions created by the Opposition, we remained fully committed to reforms. In this Monsoon Session, Jan Vishwas 2.0 was introduced — a very big reform connected with trust-based governance and pro-people governance. In the first edition of Jan Vishwas, we had decriminalized about 200 minor offences. Now, in this second edition of the law, we have decriminalized more than 300 minor offences. In the same session, reforms were also made in the Income Tax law. This law, which has been in place for 60 years, has now been simplified further. And there is one special point here — earlier, the language of this law was such that only lawyers or CAs could properly understand it. But now, the Income Tax Bill has been drafted in the language of ordinary taxpayers. This shows how sensitive our government is to the interests of citizens.
Friends,
In this Monsoon Session itself, significant amendments were also made to laws related to mining. Laws related to shipping and ports were also changed. These laws had continued unchanged since the British era. Now, the reforms that have taken place will promote Bharat’s Blue Economy and port-led development. Similarly, new reforms have also been made in the sports sector. We are preparing Bharat for hosting major global events and building the entire ecosystem of the sports economy. That is why the government has also introduced a new National Sports Policy — the Khelo Bharat Policy.
Friends,
To be satisfied with only what has been achieved, to think “this much is enough, Modi can now rest” — that is not in my nature. The same applies to reforms as well. We constantly prepare for the future and we have to move further ahead. Now I am coming with an entire new arsenal of reforms. For this, we are working on several fronts. We are eliminating unnecessary laws, simplifying rules and procedures, digitizing processes and approvals, and decriminalizing numerous provisions. As part of this, a major reform is also being carried out in GST. By this Diwali, this process will be completed. This will make GST even simpler and also reduce prices.
Friends,
With this arsenal of next-generation reforms, manufacturing in Bharat will increase, market demand will grow, industry will gain new energy, new opportunities for employment will be created, and both Ease of Living and Ease of Doing Business will improve.
Friends,
Today, Bharat is fully committed to becoming a developed nation by 2047, and the foundation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is ‘Atmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India). We also need to view Atmanirbhar Bharat through three parameters and these parameters are speed, scale, and scope. You have witnessed Bharat’s speed, scale, and scope during the global pandemic. You will remember, at that time, suddenly there was a huge need for many things, while the global supply chain had come to a complete halt. Then, we took steps to manufacture essential items within the country itself. In no time, we produced large numbers of testing kits, ventilators, and installed oxygen plants in hospitals across the nation. In all these efforts, Bharat’s speed was evident. We administered more than 220 crore Made-in-India vaccines to our citizens, absolutely free of cost. This demonstrates Bharat’s scale. We developed the CoWIN platform to rapidly vaccinate crores of people. This reflects Bharat’s scope. It was the world’s most unique system, through which we completed vaccination in record time.
Friends,
In the same way, the world is witnessing Bharat’s speed, scale, and scope in the energy sector. We had resolved that by 2030, we would generate 50 percent of our total power capacity from non-fossil fuels. That was the target for 2030 — but we achieved this goal five years earlier, in 2025 itself.
Friends,
In earlier times, policies were heavily focused on imports. People had their own interests, their own games. But today, Atmanirbhar Bharat is creating new records in exports as well. In the past year alone, we exported agricultural products worth 4 lakh crore rupees. In the last year, 800 crore vaccine doses were manufactured worldwide, out of which 400 crore were produced in Bharat itself. In the six and a half decades after Independence, our electronics exports had barely reached around 35,000 crore rupees. Today, this figure is reaching nearly 3.25 lakh crore rupees.
Friends,
Until 2014, Bharat’s automobile exports were around 50,000 crore rupees. Today, Bharat exports 1.2 lakh crore rupee worth of automobiles in a single year. Today, we are exporting everything from metro coaches, rail coaches, to rail locomotives. And since I am here among you, let me also share another success of Bharat— very soon, Bharat will be exporting electric vehicles to 100 countries across the world. In fact, a major event related to this is being held just two days from now, on 26th August.
Friends,
You all know that research is a very big foundation of a nation’s progress. Imported research might help us get by, but it cannot help us fulfil our resolutions. That is why, in the field of research, we need urgency and the right mindset. We have been working rapidly to encourage research. We are continuously working on the policies and platforms needed for this. Today, Bharat’s expenditure on research and development is more than double what it was in 2014. Compared to 2014, the number of patents filed has increased 17 times. We have established Research & Development cells in about 6,000 higher education institutions. You are also aware of the initiative “One Nation, One Subscription”, which has made access to world-class research journals much easier for our students. We have set up a National Research Foundation with a budget of 50,000 crore rupees, and we have also approved a 1 lakh crore rupees Research, Development and Innovation Scheme. The goal is to support new research in the private sector, especially in sunrise and strategic sectors.
Friends,
Here at this summit, many leading figures from the industry are also present. Today, the demand of the times is that industry and the private sector step forward, especially in areas such as clean energy, quantum technology, battery storage, advanced materials, and biotechnology, and increase their efforts and investments in research. This will give new energy to the resolution of building a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
With the mantra of Reform, Perform, Transform, Bharat today is in a position to help the world emerge from slow growth. We are not people who sit by the shore of stagnant water, throwing stones for amusement — we are the people who change the course of fast-flowing rivers. And as I said from the Red Fort, Bharat today carries the strength to even bend the course of time itself.
Friends,
I am grateful to the Economic Times for giving me this opportunity to meet all of you once again. I also extend my heartfelt gratitude to all of you present here, and convey my very best wishes.
Thank you!