पंतप्रधान कार्यालय
इकॉनॉमिक टाईम्स वर्ल्ड लीडर्स फोरममधील पंतप्रधानांच्या भाषणाचा मजकूर
23 AUG 2025 11:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑगस्‍ट 2025
नमस्कार!
वर्ल्ड लीडर्स फोरम मध्ये आलेल्या सर्व पाहुण्यांचे मी अभिनंदन करतो. या फोरमची वेळ अतिशय सुयोग्य आहे आणि म्हणूनच मी तुमचे कौतुक करतो. गेल्या आठवड्यातच मी लाल किल्ल्यावरून पुढच्या पिढीतील सुधारणांबद्दल बोललो होतो आणि आता हे फोरम या फोर्स मल्टीप्लायर म्हणून काम करीत आहे.
मित्रांनो,
येथे जागतिक परिस्थिती, भू-अर्थशास्त्र यावर सविस्तर चर्चा झाली आहे आणि जेव्हा आपण जागतिक संदर्भात पाहतो तेव्हा आपल्याला भारताच्या अर्थव्यवस्थेची ताकद लक्षात येते. आज भारत ही जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था आहे. आपण लवकरच जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनणार आहोत. तज्ज्ञ म्हणत आहेत की जागतिक विकासात भारताचे योगदान लवकरच सुमारे 20 टक्के असणार आहे. ही वाढ, ही लवचिकता, जी आपण भारताच्या अर्थव्यवस्थेत पाहत आहोत, ती गेल्या दशकात भारताने मिळवलेल्या स्थूल-आर्थिक स्थिरतेमुळे आहे. आज आपली राजकोषीय तूट 4.4% पर्यंत कमी होण्याची अपेक्षा आहे. आणि हे असे घडत आहे जेव्हा आपण कोविडच्या इतक्या मोठ्या संकटाचा सामना केला आहे. आज आपल्या कंपन्या भांडवली बाजारातून विक्रमी निधी उभारत आहेत. आज आपल्या बँका पूर्वीपेक्षा अधिक मजबूत आहेत. महागाई खूप कमी आहे, व्याजदर कमी आहेत. आज आपली चालू खात्यातील तूट नियंत्रणात आहे. परकीय चलन साठा देखील खूप मजबूत आहे. इतकेच नाही तर दरमहा लाखो देशांतर्गत गुंतवणूकदार एस.आय.पी. द्वारे बाजारात हजारो कोटी रुपये गुंतवत आहेत.
मित्रांनो,
तुम्हाला हे देखील माहिती आहे की जेव्हा अर्थव्यवस्थेचे मूलभूत घटक मजबूत असतात, तिचा पाया मजबूत असतो, तेव्हा त्याचा परिणाम सर्वत्र दिसून येतो. मी 15 ऑगस्ट रोजी याबद्दल सविस्तर चर्चा केली आहे. मी त्या गोष्टी पुन्हा सांगणार नाही, परंतु 15 ऑगस्टच्या आसपास आणि त्यानंतरच्या आठवड्यात जे काही घडले ते स्वतःच भारताच्या विकासगाथेचे एक उत्तम उदाहरण आहे.
मित्रांनो,
नवीनतम आकडेवारी नुकतीच समोर आली आहे की केवळ जून महिन्यात, म्हणजेच मी एका महिन्याबद्दल बोलत आहे, फक्त जून महिन्यातच, ईपीएफओ डेटामध्ये 22 लाख औपचारिक नोकऱ्या जोडल्या गेल्या आहेत आणि ही संख्या आतापर्यंतच्या कोणत्याही महिन्यापेक्षा जास्त आहे. भारताचा किरकोळ महागाई दर 2017 नंतरच्या सर्वात कमी पातळीवर आहे. आपला परकीय चलन साठा विक्रमी उच्चांकाच्या जवळ आहे. 2014 मध्ये आपली सौर पीव्ही मॉड्यूल उत्पादन क्षमता सुमारे अडीच गिगावॅट होती, नवीनतम आकडेवारी अशी आहे की आज ही क्षमता 100 गिगावॅट्सच्या ऐतिहासिक टप्प्यावर पोहोचली आहे. दिल्लीतील आपले विमानतळ जागतिक विमानतळांच्या एलिट हंड्रेड-मिलियन-प्लस क्लबमध्ये देखील पोहोचले आहे. आज या विमानतळाची वार्षिक प्रवासी हाताळणी क्षमता 100 दशलक्षाहून अधिक आहे. जगातील फक्त 6 विमानतळे या वैशिष्ट्यपूर्ण गटाचा भाग आहेत.
मित्रांनो,
गेल्या काही दिवसांत आणखी एक बातमी चर्चेत आली आहे. एस अँड पी ग्लोबल रेटिंग्जने भारताचे पत मानांकन उंचावले केले आहे आणि हे जवळजवळ 2 दशकांनंतर घडले आहे. म्हणजेच भारत आपली लवचिकता आणि ताकद यामुळे जगाचे आशास्थान बनला आहे.
मित्रांनो,
सामान्य भाषेत आपल्याला एक ओळ वारंवार ऐकायला मिळत आहे, कधीकधी आपण देखील ती म्हणतो, कधीकधी आपण ती ऐकतो, असे म्हटले जाते - मिसिंग द बस. म्हणजेच संधी येते आणि ती निघून जाते. आपल्या देशात मागील सरकारांनी तंत्रज्ञान आणि उद्योगाच्या अशा अनेक संधी गमावल्या आहेत. मी आज येथे कोणावरही टीका करण्याच्या उद्देशाने आलो नाही, परंतु लोकशाहीमध्ये कधीकधी तुलनात्मक बोलण्याने परिस्थिती अधिक स्पष्ट होते.
मित्रांनो,
आधीच्या सरकारांनी देशाला मतपेढीच्या राजकारणात अडकवून ठेवले, त्यांनी कधी निवडणुकीपलीकडील विचार केला नाही. त्यांना वाटले की अत्याधुनिक तंत्रज्ञान विकसित करणे हे विकसित देशांचे काम आहे. जर आपल्याला कधी त्याची गरज पडली तर आपण तेथून ते आयात करू. हेच कारण होते की वर्षानुवर्षे आपल्या देशाला जगातील अनेक देशांपेक्षा मागे राहावे लागले, आपण संधी गमावत राहिलो. मी तुम्हाला काही उदाहरणे देतो, जसे की आपले संप्रेषण क्षेत्र.जेव्हा जगात इंटरनेटचे युग सुरू झाले तेव्हा त्यावेळचे सरकार गोंधळले होते. मग 2जीचे युग आले, तेव्हा काय काय झाले तेआपण सर्वांनी पाहिले आहे. आपण ती संधी गमावली. 2जी, 3जी आणि 4जीसाठी आपण परदेशांवर अवलंबून राहिलो. हे असे आणखी किती काळ चालू शकले असते? म्हणूनच 2014 नंतर भारताने आपला दृष्टिकोन बदलला, भारताने ठरवले की आपण कोणतीही बस चुकवणार तर नाहीच, उलट चालक बनून बस पुढे घेऊन जाऊ. आणि म्हणूनच आम्ही आमचा संपूर्ण 5जी स्टॅक देशातच विकसित केला. आम्ही मेड इन इंडिया 5जी बनवलाही आणि तो देशभरात सर्वात जलद गतीने पोहोचवलाही. आता आम्ही मेड इन इंडिया 6जीवर वेगाने काम करत आहोत.
आणि मित्रांनो,
आपल्या सर्वजण जाणतो की, भारतात सेमीकंडक्टरच्या उत्पादनाची सुरुवात 50-60 वर्षांपूर्वीच होऊ शकली असती. पण भारत ती बसही चुकला होता, आणि पुढील अनेक वर्षे अशीच परिस्थिती राहिली.आज आपण ही स्थिती बदलली आहे. भारतात सेमिकंडक्टरशी संबंधित कारखाने सुरू झाले आहेत. या वर्षाच्या अखेरीस पहिली मेड इन इंडिया चिप बाजारात येईल.
मित्रांनो,
आज राष्ट्रीय अंतराळ दिवस आहे. मी आपण सर्वांना राष्ट्रीय अंतराळ दिवसाच्या शुभेच्छा देतो आणि त्यासोबतच या क्षेत्राबद्दलही बोलतो. 2014 पूर्वी अंतराळ मोहिमा मर्यादित होत्या आणि त्यांची व्याप्तीही कमी होती. आज 21व्या शतकात जेव्हा प्रत्येक मोठा देश अंतराळाच्या शक्यता शोधत आहे, तेव्हा भारत कसा मागे राहणार? म्हणूनच आम्ही अंतराळ संशोधन क्षेत्रामध्ये सुधारणा केल्या आणि हे खाजगी क्षेत्रासाठी खुलेही केले.मी तुम्हाला एक आकडा सांगतो – वर्ष 1979 ते 2014 या काळात भारतात केवळ 42 मोहिमा झाल्या, म्हणजे 35 वर्षांत 42 मोहीम. तुम्हाला आनंद होईल की गेल्या 11 वर्षांत 60 पेक्षा जास्त मोहिमा पूर्ण झाल्या आहेत. पुढील काळात अनेक मोहिमा ठरवलेल्या आहेत. याच वर्षी आपण स्पेस डॉकिंगची क्षमता मिळवली आहे, जी आपल्या भविष्यातील मोहिमांसाठी मोठी उपलब्धी आहे. आता भारत गगनयान मोहिमेद्वारे आपल्या अंतराळवीरांना अंतराळामध्ये पाठवण्याच्या तयारीत आहे आणि यात आपल्याला ग्रुप कॅप्टन शुभांशु शुक्ला यांच्या अनुभवांचा मोठा फायदा होणार आहे.
मित्रांनो,
अंतराळ क्षेत्राला नवीन ऊर्जा देण्यासाठी त्याला प्रत्येक बंधनातून मुक्त करणे गरजेचे होते. म्हणून आम्ही पहिल्यांदाच खाजगी सहभागासाठी स्पष्ट नियम केले, पहिल्यांदा स्पेक्ट्रम चे वाटप पारदर्शक केले, पहिल्यांदा परकीय गुंतवणूक उदारीकृत केली आणि या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात स्पेस स्टार्टअप्ससाठी 1,000 कोटी रुपयांचा व्हेंचर कॅपिटल फंड दिला आहे.
आज भारताचे अंतराळ क्षेत्र या सुधारणाांचे यश अनुभवत आहे. 2014 मध्ये भारतात केवळ एक स्पेस स्टार्टअप होता, आज 300 पेक्षा जास्त आहेत. आणि तो काळ दूर नाही जेव्हा अंतराळात आपले स्वतःचे स्पेस स्टेशन असेल.
मित्रांनो,
आपण इन्क्रिमेंटल बदलांसाठी नाही तर क्वांटम जंपचे लक्ष्य ठेवून पुढे चाललो आहोत. आणि सुधारणा आपल्या दृष्टीने ना जबरदस्ती आहे ना संकट काळातील चालना आहे, तर ती आपली बांधिलकी आहे, आपला विश्वास आहे! आपण समग्र दृष्टिकोनातून एका क्षेत्राची सखोल समीक्षा करतो आणि मग एकानंतर एक अशा त्या क्षेत्रात सुधारणा करतो.
मित्रांनो,
अलीकडेच संसदचे पावसाळी अधिवेशन संपले. याच पावसाळी अधिवेशनात तुम्हाला सुधारणांचे सातत्य दिसले असेल. विरोधकांनी अनेक अडथळे निर्माण करूनही आपण पूर्ण बांधिलकीने सुधारणा करत राहिलो. याच सत्रात जन विश्वास 2.0 पारित झाले. हे विश्वासावर आधारित शासन आणि लोकाभिमुख प्रशासन याच्याशी संबंधित मोठे सुधार आहे. जन विश्वासच्या पहिल्या टप्प्यात आपण सुमारे 200 छोट्या गुन्ह्यांचे निरपराधिकरण केले होते. आता या कायद्याच्या दुसऱ्या टप्प्यात 300 पेक्षा जास्त छोट्या गुन्ह्यांचे निरपराधिकरण केले आहे.याच अधिवेशनात आयकर कायद्यातही सुधारणा झाली. 60 वर्षांपासून चालू असलेला हा कायदा आता अधिक सोपा करण्यात आला आहे. आणि यातही एक महत्त्वाची बाब आहे – आधी या कायद्याची भाषा अशी होती की ती फक्त वकील किंवा सीएलाच नीट समजत असे. पण आता आयकर विधेयक देशातील सामान्य करदात्याच्या भाषेत तयार केले गेले आहे. यावरून स्पष्ट होते की नागरिकांच्या हितांबद्दल आमचे सरकार किती संवेदनशील आहे.
मित्रांनो
याच पावसाळी अधिवेशनात खाणकामाशी संबंधित कायद्यांमध्येही मोठे बदल करण्यात आले. जहाज आणि बंदरे यांच्याशी संबंधित कायदेही बदलले गेले. हे कायदेही ब्रिटिश काळापासून तसेच चालत आले होते. आता झालेले सुधार भारताच्या ब्लू इकॉनॉमीला, बंदरांवर आधारित विकासाला चालना देतील.त्याचप्रमाणे क्रीडा क्षेत्रातही नवे सुधार झाले आहेत. आपण भारताला मोठ्या गुंतवणुकीसाठी तयार करत आहोत, क्रीडा अर्थशास्त्राची संपूर्ण परिसंस्था निर्माण करत आहोत. म्हणून सरकार नवीन राष्ट्रीय क्रीडा धोरण – खेलो भारत नीति घेऊन आले आहे.
मित्रांनो,
लक्ष्य गाठले, एवढ्यावरच मी समाधानी होतो, एवढे झाले म्हणजे बरे झाले, आता मोदी आराम करेल – असे माझ्या स्वभावात नाही. सुधारणाांविषयीही आमची हीच भूमिका आहे. आम्ही नेहमी पुढील तयारी करतो, आम्हाला अजून पुढे जायचे आहे. आता सुधारणाांचा आणखी एक दारुगोळा घेऊन आम्ही येत आहोत. यासाठी आपण अनेक आघाड्यांवर काम करत आहोत – आपण निरुपयोगी कायदे रद्द करत आहोत, कायद्यातील अनेक तरतुदींचे निरपराधिकरण करत आहोत, नियम व प्रक्रियांचे सुलभीकरण करत आहोत, प्रक्रिया आणि अनुमती डीजिटल करत आहोत. याच मालिकेत जीएसटीमध्येही मोठा सुधार केला जात आहे. ही प्रक्रिया यंदाच्या दिवाळीपर्यंत पूर्ण होईल. यामुळे जीएसटी कर रचना अधिक सोपी होईल आणि किंमतीही कमी होतील.
मित्रांनो,
भविष्यकालीन पिढीच्या दर्जाच्या या सुधारणांच्या दारूगोळ्यामुळे भारतात उत्पादन वाढेल, बाजारात मागणी वाढेल, उद्योगाला नवी ऊर्जा मिळेल, रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील आणि Ease of Living व Ease of Doing Business दोन्ही सुधारतील.
मित्रांनो,
आज भारत 2047 पर्यंत विकसित होण्यासाठी पूर्ण शक्तीने प्रयत्नशील आहे आणि विकसित भारताचा आधार म्हणजे आत्मनिर्भर भारत. आत्मनिर्भर भारताला आपण तीन परिमाणांवर पाहण्याची गरज आहे. हे परिमाण आहेत, गती, प्रमाण आणि कार्यक्षेत्र. आपण जागतिक महामारीच्या काळात भारताची गतीही पाहिली आहे, प्रमाणही पाहिले आहे आणि कार्यक्षेत्रही अनुभवले आहे. आपल्याला आठवत असेल, त्या काळात अचानक खूप गोष्टींची गरज निर्माण झाली होती. दुसऱ्या बाजूला जागतिक पुरवठा साखळी ठप्प झाली होती. त्यावेळी आपण देशातच आवश्यक वस्तू तयार करण्यासाठी पावले उचलली. पाहता पाहता आपण मोठ्या प्रमाणावर चाचणी संच तयार केले, श्वसनयंत्रे तयार केली, देशभरातील रुग्णालयांत प्राणवायू उत्पादन प्रकल्प उभारले. या साऱ्या कामांमध्ये भारताची गती दिसून आली. आपण देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचून आपल्या नागरिकांना 220 कोटींपेक्षा जास्त भारतात निर्मीत लस मात्रा मोफत दिल्या. यात भारताचे प्रमाण दिसून येते. आपण `कोविन`सारखा मंच तयार केला. यामुळे कोट्यवधी लोकांना झटपट लस देणे शक्य झाले. यात भारताचे कार्यक्षेत्र दिसून येते. ही जगातील सर्वांत अनोखी यंत्रणा होती. यामुळे विक्रमी वेळेत आपण लसीकरण पूर्ण केले.
मित्रांनो,
याचप्रमाणे ऊर्जा क्षेत्रातही भारताची गती, प्रमाण आणि कार्यक्षेत्र जग पाहत आहे. आपण ठरवले होते की 2030 पर्यंत आपल्या एकूण वीज क्षमतेपैकी 50 टक्के ऊर्जा इंधन अक्षय उर्जा स्त्रोतांमधील इंधनातून निर्माण करू. हे 2030 चे लक्ष्य आपण पाच वर्षे आधी म्हणजे यावर्षी 2025 मध्येच गाठले आहे.
मित्रांनो,
पूर्वीच्या काळातील धोरणांत आयातीवर भर होता. लोकांचे स्वतःचे फायदे होते, स्वतःचे डावपेच होते. पण आज आत्मनिर्भर होत असलेला भारत, निर्यातीतही नवे विक्रम प्रस्थापित करत आहे. गेल्या एका वर्षात आपण 4 लाख कोटी रुपयांचे कृषी उत्पादन निर्यात केले आहे. गेल्या एका वर्षात संपूर्ण जगात 800 कोटी लसीच्या मात्रा तयार झाल्या आहेत, यापैकी 400 कोटी भारतातच तयार झाल्या आहेत. स्वातंत्र्यानंतरच्या साडेसहा दशकांत आपल्या इलेक्ट्रॉनिक्स निर्यातीचा स्तर 35 हजार कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचला होता. आज तो जवळपास सव्वा तीन लाख कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचला आहे.
मित्रांनो,
2014 पर्यंत भारत सुमारे 50 हजार कोटी रुपयांच्या आसपास मोटारवाहन निर्यात करायचा. आज भारत एका वर्षात 1 लाख 20 हजार कोटी रुपयांची मोटारवाहने निर्यात करतो आहे. आज आपण मेट्रो डबे, रेल्वे डबेपासून रेल्वे इंजिनपर्यंत निर्यात करू लागलो आहोत. तसेच भारताची आणखी एक यशोगाथा सांगतो, भारत आता जगातील 100 देशांना इलेक्ट्रिक वाहनेही निर्यात करणार आहे. दोन दिवसांनी म्हणजे 26 ऑगस्टला यासंदर्भात एक मोठा कार्यक्रमही होणार आहे.
मित्रांनो,
आपण सर्व जाणता की देशाच्या प्रगतीचा एक मोठा आधार म्हणजे संशोधन. आयात केलेल्या संशोधनावर कसाबसा निभाव होऊ शकतो, पण आपला संकल्प सिद्ध होऊ शकत नाही. त्यामुळे संशोधन क्षेत्रात आपल्याला गती हवी, तसा दृष्टिकोन हवा. आपण संशोधन प्रोत्साहित करण्यासाठी खूप वेगाने काम केले आहे. यासाठी आवश्यक धोरणे आणि मंच निर्माण करण्याचे कार्यही आपण सातत्याने केले आहे. आज संशोधन आणि विकासावर होणारा खर्च 2014 च्या तुलनेत दुपटीहून अधिक झाला आहे. 2014 च्या तुलनेत दाखल होणाऱ्या पेटंट्सची संख्या 17 पट वाढली आहे. आपण सुमारे 6,000 उच्च शिक्षण संस्थांमध्ये संशोधन आणि विकास कक्ष स्थापन केले आहेत. ‘ एक देश एक सदस्यत्व - वन नेशन, वन सब्सक्रिप्शन’शी आपण परिचित आहातच. यामुळे विद्यार्थ्यांना जागतिक दर्जाच्या संशोधन नियतकालिकांपर्यंत पोहोचणे सोपे झाले आहे. आपण 50 हजार कोटी रुपयांच्या अर्थसंकल्पासह राष्ट्रीय संशोधन प्रतिष्ठान निर्माण केले आहे. 1 लाख कोटी रुपयांच्या संशोधन, विकास आणि नवोन्मेष योजनेलाही मंजुरी दिली आहे. यामध्ये उद्दिष्ट हेच आहे की खाजगी क्षेत्रात, विशेषत: उदयोन्मुख आणि धोरणात्मक क्षेत्रांत नव्या संशोधनाला पाठबळ मिळावे.
मित्रांनो,
या परिषदेमध्ये उद्योग क्षेत्रातील मोठमोठे दिग्गजही आहेत. आज काळाची मागणी आहे की उद्योग आणि खाजगी क्षेत्र पुढे यावेत, विशेषत: स्वच्छ ऊर्जा, क्वांटम तंत्रज्ञान, बॅटरी संचयन, प्रगत पदार्थ आणि जैवतंत्रज्ञान अशा क्षेत्रांमध्ये संशोधनावर आपले कार्य आणि आपला गुंतवणूक वाढवावा. यामुळे विकसित भारताच्या संकल्पाला नवी ऊर्जा मिळेल.
मित्रांनो,
सुधारणा, कार्यक्षमता आणि रुपांतरण या मंत्रावर चालणारा भारत आज अशा स्थितीत आहे की तो जगाला मंद वाढीच्या टप्प्यातून बाहेर काढू शकतो. आपण किनाऱ्यावर बसून स्थिर पाण्यात दगड मारून वेळ घालवणारे नाहीत, आपण वाहत्या प्रवाहाला वळवणारे आहोत आणि जसे मी लाल किल्ल्यावरून सांगितले होते, भारत आज काळालाही वळवण्याचे सामर्थ्य घेऊन चालत आहे.
मित्रांनो,
एकदा पुन्हा आपल्याला भेटण्याची संधी मिळाली, यासाठी मी इकॉनॉमिक टाइम्सचे आभार मानतो. आपणा सर्वांचेही मनःपूर्वक आभार व्यक्त करतो. आपणा सर्वांना मनःपूर्वक शुभेच्छा देतो!
धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Economic Times World Leaders Forum
23 AUG 2025 9:44PM by PIB Delhi
I welcome all the guests who have come to the World Leaders Forum. The timing of this forum is very perfect, and therefore I appreciate it. Just last week, I spoke about next-generation reforms from the Red Fort, and now this forum is working as a force multiplier in that spirit.
Friends,
Here, there have been detailed discussions on global circumstances and on geo-economics, and when we look at it in the global context, you realize the strength of Bharat’s economy. Today, Bharat is the fastest-growing major economy in the world. Very soon, we are going to become the third-largest economy in the world. Experts are saying that Bharat’s contribution to global growth will soon be nearly 20 percent. This growth, this resilience that we are seeing in Bharat’s economy, is the result of the macro-economic stability that has come to the country in the past decade. Today, our fiscal deficit is estimated to reduce to 4.4 percent. And this is when we have faced such a massive crisis like COVID. Today, our companies are raising record funds from the capital markets. Today, our banks are stronger than ever before. Inflation is very low and interest rates are low. Our current account deficit is under control. Our forex reserves are also very strong. Not only this, every month, millions of domestic investors are putting thousands of crores into the market through SIPs (Systematic Investment Plans).
Friends,
You also know, when the fundamentals of an economy are strong and its foundation is strong, then its impact is seen everywhere. I had discussed this in detail on 15th August. I will not repeat those points, but whatever happened around 15th August and in the following week, that itself is a great example of Bharat’s growth story.
Friends,
The latest data shows that in the month of June alone—yes, I am talking about just one month—22 lakh formal jobs were added as per EPFO data, and this number is the highest ever for any month. Bharat’s retail inflation is at its lowest level since 2017. Our foreign exchange reserves are near their record high. In 2014, our solar PV module manufacturing capacity was about 2.5 gigawatts. The latest figure shows that today this capacity has reached the historic milestone of 100 gigawatts. Our airport in Delhi has also entered the elite Hundred-Million-Plus Club of global airports. Today, the annual passenger handling capacity of this airport is over 100 million. Only six airports in the world are part of this exclusive group.
Friends,
In recent days, another piece of news has been in discussion. S&P Global Ratings has upgraded Bharat’s credit rating. And this has happened after nearly two decades. This means that with its resilience and strength, Bharat has become a symbol of hope for the rest of the world.
Friends,
In common conversations, there is one line we often hear, sometimes we say it ourselves, sometimes we hear it from others — “Missing the bus.” Meaning, an opportunity comes, and it passes by. In our country, earlier governments missed many such buses of technology and industry. I have not come here with the intention of criticizing anyone, but sometimes making comparisons helps make the situation clearer in a democracy.
Friends,
Earlier governments kept the country entangled in vote-bank politics. Their thinking did not go beyond elections. They believed that developing cutting-edge technology was the job of developed countries. And if we ever needed it, we would just import it from there. That is why, for years, our country lagged behind many other nations of the world — we kept missing the bus. Let me give you some examples. Take our communication sector. When the internet era began across the world, the government of that time was in confusion. Then came the 2G era — and we all saw what happened. We missed that bus. We remained dependent on foreign countries even for 2G, 3G, and 4G. But how long could this go on? That is why, after 2014, Bharat changed its approach. Bharat decided that we would not miss any bus, rather we would sit in the driving seat and move forward. And so, we developed our entire 5G stack indigenously. We not only made Made-in-India 5G, but also rolled it out across the country at the fastest pace. Now, we are working rapidly on Made-in-India 6G.
And friends,
We all know that the production of semiconductors in Bharat could have started 50–60 years ago. But Bharat missed that bus too, and this continued for many years. Today, we have changed this situation. Semiconductor factories have already started being established in Bharat, and by the end of this year, the first Made-in-India chip will reach the market.
Friends,
Today is also National Space Day. I extend greetings to all of you on this occasion, and along with that, I will also talk about this sector. Before 2014, our space missions were limited, and their scope was also limited. But in the 21st century, when every major country is exploring possibilities in space, how could Bharat stay behind? That is why we carried out reforms in the space sector and also opened it for the private sector. Let me share a figure with you. From 1979 to 2014, Bharat carried out only 42 missions — that is, just 42 missions in 35 years. You will be happy to know that in the past 11 years, more than 60 missions have been completed. Many more missions are lined up for the coming time. This very year, we have also achieved the capability of space docking. This is a very big achievement for our future missions. Now, Bharat is preparing to send its astronauts into space through the Gaganyaan Mission. And in this, the experience of Group Captain Shubhanshu Shukla will greatly help us.
Friends,
To give new energy to the space sector, it was necessary to free it from every restriction. That is why, for the first time, we created clear rules for private participation, for the first time spectrum allocation became transparent, for the first time foreign investment was liberalized, and in this year’s budget, we also allocated a 1,000 crore rupees venture capital fund for space start-ups.
Friends,
Today, Bharat’s space sector is witnessing the success of these reforms. In 2014, Bharat had just one space start-up, today there are more than 300. And the day is not far when we will have our own space station.
Friends,
We are not moving ahead for incremental changes, but with the goal of achieving a quantum jump. And for us, reforms are neither a compulsion, nor crisis-driven. They are our commitment and conviction! With a holistic approach, we deeply review one sector, and then carry out reforms in that sector, one by one.
Friends,
Just a few days ago, the Monsoon Session of Parliament concluded. In this Monsoon Session itself, you can see the continuity of reforms. Despite numerous disruptions created by the Opposition, we remained fully committed to reforms. In this Monsoon Session, Jan Vishwas 2.0 was introduced — a very big reform connected with trust-based governance and pro-people governance. In the first edition of Jan Vishwas, we had decriminalized about 200 minor offences. Now, in this second edition of the law, we have decriminalized more than 300 minor offences. In the same session, reforms were also made in the Income Tax law. This law, which has been in place for 60 years, has now been simplified further. And there is one special point here — earlier, the language of this law was such that only lawyers or CAs could properly understand it. But now, the Income Tax Bill has been drafted in the language of ordinary taxpayers. This shows how sensitive our government is to the interests of citizens.
Friends,
In this Monsoon Session itself, significant amendments were also made to laws related to mining. Laws related to shipping and ports were also changed. These laws had continued unchanged since the British era. Now, the reforms that have taken place will promote Bharat’s Blue Economy and port-led development. Similarly, new reforms have also been made in the sports sector. We are preparing Bharat for hosting major global events and building the entire ecosystem of the sports economy. That is why the government has also introduced a new National Sports Policy — the Khelo Bharat Policy.
Friends,
To be satisfied with only what has been achieved, to think “this much is enough, Modi can now rest” — that is not in my nature. The same applies to reforms as well. We constantly prepare for the future and we have to move further ahead. Now I am coming with an entire new arsenal of reforms. For this, we are working on several fronts. We are eliminating unnecessary laws, simplifying rules and procedures, digitizing processes and approvals, and decriminalizing numerous provisions. As part of this, a major reform is also being carried out in GST. By this Diwali, this process will be completed. This will make GST even simpler and also reduce prices.
Friends,
With this arsenal of next-generation reforms, manufacturing in Bharat will increase, market demand will grow, industry will gain new energy, new opportunities for employment will be created, and both Ease of Living and Ease of Doing Business will improve.
Friends,
Today, Bharat is fully committed to becoming a developed nation by 2047, and the foundation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) is ‘Atmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India). We also need to view Atmanirbhar Bharat through three parameters and these parameters are speed, scale, and scope. You have witnessed Bharat’s speed, scale, and scope during the global pandemic. You will remember, at that time, suddenly there was a huge need for many things, while the global supply chain had come to a complete halt. Then, we took steps to manufacture essential items within the country itself. In no time, we produced large numbers of testing kits, ventilators, and installed oxygen plants in hospitals across the nation. In all these efforts, Bharat’s speed was evident. We administered more than 220 crore Made-in-India vaccines to our citizens, absolutely free of cost. This demonstrates Bharat’s scale. We developed the CoWIN platform to rapidly vaccinate crores of people. This reflects Bharat’s scope. It was the world’s most unique system, through which we completed vaccination in record time.
Friends,
In the same way, the world is witnessing Bharat’s speed, scale, and scope in the energy sector. We had resolved that by 2030, we would generate 50 percent of our total power capacity from non-fossil fuels. That was the target for 2030 — but we achieved this goal five years earlier, in 2025 itself.
Friends,
In earlier times, policies were heavily focused on imports. People had their own interests, their own games. But today, Atmanirbhar Bharat is creating new records in exports as well. In the past year alone, we exported agricultural products worth 4 lakh crore rupees. In the last year, 800 crore vaccine doses were manufactured worldwide, out of which 400 crore were produced in Bharat itself. In the six and a half decades after Independence, our electronics exports had barely reached around 35,000 crore rupees. Today, this figure is reaching nearly 3.25 lakh crore rupees.
Friends,
Until 2014, Bharat’s automobile exports were around 50,000 crore rupees. Today, Bharat exports 1.2 lakh crore rupee worth of automobiles in a single year. Today, we are exporting everything from metro coaches, rail coaches, to rail locomotives. And since I am here among you, let me also share another success of Bharat— very soon, Bharat will be exporting electric vehicles to 100 countries across the world. In fact, a major event related to this is being held just two days from now, on 26th August.
Friends,
You all know that research is a very big foundation of a nation’s progress. Imported research might help us get by, but it cannot help us fulfil our resolutions. That is why, in the field of research, we need urgency and the right mindset. We have been working rapidly to encourage research. We are continuously working on the policies and platforms needed for this. Today, Bharat’s expenditure on research and development is more than double what it was in 2014. Compared to 2014, the number of patents filed has increased 17 times. We have established Research & Development cells in about 6,000 higher education institutions. You are also aware of the initiative “One Nation, One Subscription”, which has made access to world-class research journals much easier for our students. We have set up a National Research Foundation with a budget of 50,000 crore rupees, and we have also approved a 1 lakh crore rupees Research, Development and Innovation Scheme. The goal is to support new research in the private sector, especially in sunrise and strategic sectors.
Friends,
Here at this summit, many leading figures from the industry are also present. Today, the demand of the times is that industry and the private sector step forward, especially in areas such as clean energy, quantum technology, battery storage, advanced materials, and biotechnology, and increase their efforts and investments in research. This will give new energy to the resolution of building a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
With the mantra of Reform, Perform, Transform, Bharat today is in a position to help the world emerge from slow growth. We are not people who sit by the shore of stagnant water, throwing stones for amusement — we are the people who change the course of fast-flowing rivers. And as I said from the Red Fort, Bharat today carries the strength to even bend the course of time itself.
Friends,
I am grateful to the Economic Times for giving me this opportunity to meet all of you once again. I also extend my heartfelt gratitude to all of you present here, and convey my very best wishes.
Thank you!