ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਮਨੋਰਮਾ ਨਿਊਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ - 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀਵਾਦ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ (ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ) ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਥਾਂ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਮਹਾਨ ਨਹੀਂ ਬਣ ਜਾਂਦਾ, ਤਦ ਤਕ ਅਸੀਂ ਆਰਾਮ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ
ਜਦੋਂ ਵੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ , ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ
ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਾਰਨ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ; ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰੇਗੀ।
ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ PFI ਵਰਗੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਰੋਕਿਆ? ਜੇਕਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ PFI 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਨਾ ਲਗਾਉਂਦੀ
ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜਨਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਨਾ ਕਿ ਕੈਡਰਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਘਰ ਤਿਆਗ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ
ਸਾਲ 2004 ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 1,342 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
22 AUG 2025 4:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਮਨੋਰਮਾ ਨਿਊਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਗੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨਾਲ ਬਹੁ-ਪਾਰਟੀ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੀਜੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਕਈ ਖਾਮੀਆਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਾਤੀਵਾਦ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਤਿੰਨ ਮੁੱਦੇ ਤਿੱਖੇ ਜ਼ਖ਼ਮ (ਨਾਸੂਰ) ਵਾਂਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚੌਥਾ ਮੁੱਦਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਸੀ ਜੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਵੀ ਉਡਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਕਾਰਨ, ਦੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਰਹਿ ਗਿਆ। 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਾਤੀਵਾਦ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁੱਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗਿਆਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਸੀ: ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਅੱਜ, 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਉਲਝਣ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਕਿ 2047 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਸੀ। ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਿਆਂਦਾ। ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 12ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਨਾ ਖਿਸਕ ਜਾਵੇ, ਆਪਣੀ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਅਗਲੇ 25ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨਵੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਜਿਹੇ ਅਸੰਭਵ ਜਾਪਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਵਾਦ ਅਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਸੈਨਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਰੱਖਿਆ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨੀਤੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅਤਿਵਾਦ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਹਿੰਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕਾਰਜਕਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਹਮਲੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ - ਪਹਿਲਾਂ ਉਰੀ, ਫਿਰ ਪੁਲਵਾਮਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪਹਿਲਗਾਮ। ਹਰ ਵਾਰ, ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ, ਫਿਰ ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ,ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਨਾਲ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾਖਲ ਹੋਈ ਸਗੋਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਕਰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਸਕਤ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੁਬਾਰਾ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ 11 ਸਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਖੜ੍ਹਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਵੀ ਉਸੇ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਪਰ ਇੱਕ ਅਜੀਬ ਕਿਸਮ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਉਦਾਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਕੇਰਲ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਰਲ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵੀ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪੀਐੱਫਆਈ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਅਜੇ ਵੀ ਪੀਐੱਫਆਈ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਨਾ ਲਗਾਉਂਦੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਖਰਤਾ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਕਿਉਂ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਟੀ, ਸੈਮੀ-ਕੰਡਕਟਰ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਧਿਆਨ ਸਿਰਫ ਕੇਡਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੇਡਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਜਾਤੀਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 'ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ' ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ 'ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਦੀ ਇਸ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵ੍ ਕਿਹਾ ਕਿ 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 1,342 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 10ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਹੱਦਬੰਦੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਹੱਦਬੰਦੀ ਬਾਰੇ ਜੋ ਖਦਸ਼ੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਦਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਅਰਾਜਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪੁੱਤਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਐਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ (ਇੱਕ ਸੌ ਤੇਤੀਵਾਂ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025, ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਵੇ? ਕੀ ਜਨਤਾ ਚਾਹੇਗੀ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰੇ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਜੋ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸਤੀਫ਼ਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਜੇਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੋਵੇਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
SIR (Special Intensive Revision) ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਪਾਰਟੀ ਜਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇਤਰਾਜ਼ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਬੰਧਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਕੋਲ ਅਪੀਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਉੱਥੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਕੋਲ ਅਪੀਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਫਿਰ ਵੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ (CEO) ਕੋਲ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਅੱਜ ਤੱਕ, ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ SIR ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ SIR ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਰੁਟੀਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 22 ਲੱਖ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹਟਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮਝਾਉਣਗੇ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਣਉਚਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀਆਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ।
'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਚੋਣ' 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ 'ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਜਾਂ ਮੁੱਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਸਦੀ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਨਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਬੰਦ ਹੋਇਆ, ਨਾ ਕੋਈ ਹੜਤਾਲ ਹੋਈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਹੋਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇੱਕ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਕਾਰਨ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਭੜਕ ਉੱਠੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜੋ ਹਰ ਵਾਰ ਇੱਕ, ਡੇਢ ਜਾਂ ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚੱਲੀ। ਹੁਣ, ਉੱਥੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ (MHA) ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਬਹਾਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟੀਚਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਧਰਮ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਨਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 10,000 ਲੋਕ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਦਰੋਹੀ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੀ ਦ੍ਰਿੜ ਨੀਤੀ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸੀ, ਨਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ ਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ (BNS) ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਤਿੰਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਅਪਰਾਧਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ, ਪੂਰੀ ਸੁਣਵਾਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਪੇਸ਼ੀ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ FIR ਦਰਜ ਹੋਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਆਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦੱਸਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੇਤਾ ਹਨ। ਉਹ ਇੱਕ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਰੋਤਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਘਰ ਤਿਆਗ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਘਰ ਤਿਆਗ ਕਰ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਖ਼ਤ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਕੋਈ ਨਿੱਜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Manorama News Conclave - 2025 in Kochi, Kerala
After Modi Ji became Prime Minister, the country has ushered in a new era of politics of performance, in place of, casteism, nepotism, and appeasement
Until India becomes great, we shall not rest
No injustice will be done to the southern states, whenever delimitation happens
The stagnant development model arising from Left ideology is hindering Kerala's growth
Due to vote bank politics, national security has been compromised in Kerala, and the law and order situation has deteriorated to a low level; our party will improve this situation
Why didn't the Kerala government stop organizations like PFI in time? If there had been no Modi government, perhaps the Kerala government would not have banned PFI
The people of Kerala have already decided that they want a government that works for the public, not one that works for cadres
Modi Ji is an ideal example of service to the nation by renouncing family and home for politics
Between 2004 and 2014, Centre provided 1,342 crore rupees for disaster management, whereas Modi Ji has provided 5,100 crore rupees in the past 10 years
22 AUG 2025 4:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Manorama News Conclave 2025 in Kochi, Kerala today. Union Home Minister said that, despite the adoption of a multi-party parliamentary democratic system with good intentions, several flaws began polluting the democratic process from the third decade of independence. He highlighted that three issues—casteism, dynastic politics, and appeasement—were affecting the country's mandate like a festering wound. Moreover, the fourth issue, corruption, was not only hindering the nation's progress but also mocking the people's mandate.
Shri Amit Shah said that due to an atmosphere of instability, the country was deprived of long-term policies. After Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, a new era of politics of performance began, replacing casteism, dynastic politics, and appeasement, and the entire country is experiencing this transformation today. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has successfully eliminated corruption both systemically and through policy measures. Shri Shah emphasized that due to the stability in the country, whether it is ensuring internal and external security, initiating a new phase of infrastructure development, or making the nation prosperous, PM Modi has ushered in a new era of long-term and clear policies in every field. Eleven years ago, the people of the country had a question in their minds: What will be the future of this nation? Today, there is no confusion in the minds of 140 crore people. Everyone believes that by 2047, India will be at the forefront of the world, and no one can stop us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that earlier, the country was a victim of economic instability. Former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee successfully brought our economy to the 11th position globally. Former Prime Minister Manmohan Singh did commendable work and ensured that the economy did not slip from the 11th to the 12th position, maintaining its stability. He said that over the past 11 years, PM Modi has elevated our economy from the 11th position to one of the top four economies in the world. Significant progress has been made in every sector, whether it is infrastructure development, leading in new economies and technologies that will influence the global economy over the next 25 years, or creating a robust support system for start-ups to provide opportunities for the youth to project themselves on the global stage.
Shri Amit Shah said that the Modi government has implemented reforms in every sector, taken decisive actions, and executed seemingly impossible tasks like GST with minimal controversy and in an exemplary manner. As a result, the country's economy is now among the top four economies in the world. Shri Shah said that on the security front, the military has been fully modernized, emphasis has been placed on self-reliance in defence modernization, and robust and sustainable policies have been established for internal security.
The Home Minister said that the Northeast, Left-wing extremism, and Jammu & Kashmir were persistent challenges to internal security. In these three areas, there has been a 70 percent reduction in violent incidents, a 70 percent reduction in mortality rates, and a 74 percent reduction in the deaths of security forces. Shri Shah added that the country now has full confidence that within a very short time, we will be permanently free from these three problems. He said that this confidence has been instilled by PM Modi.
Union Home Minister said that we have developed a robust mechanism to combat terrorism, which has yielded positive results. He said that during the three terms of PM Modi’s government, several attempts were made to attack from across the border—first Uri, then Pulwama, and then Pahalgam. Each time, we responded decisively. First with a surgical strike, then an airstrike, and this time with ‘Operation Sindoor,’ the Indian Army not only entered Pakistan-occupied Kashmir but also penetrated deep into Pakistan to destroy terrorist headquarters. This sent a powerful message to the entire world.
The Home Minister said that whenever the history of the country is rewritten, the 11 years of Narendra Modi ji’s governance will be inscribed in golden letters from the perspective of peace and development. He said that Kerala, where it stood 11 years ago, remains in the same position today. Kerala has immense potential, but a peculiar kind of ideological apathy is hindering the exploration and harnessing of these opportunities. Shri Shah said that the apathetic development model stemming from Left ideology is obstructing Kerala’s progress. He expressed hope that in the coming days, Kerala will also embark on a campaign to join this journey of development.
Shri Amit Shah said that the people of Kerala do not tolerate corruption. Due to vote-bank politics, national security has been compromised here. The state of law and order has also deteriorated to a low level. He said that an organization named PFI, involved in anti-national activities, had spread from Kerala to Uttar Pradesh, Bihar, and Gujarat. Shri Shah questioned why this organization was not stopped in time. He remarked that if the Modi government had not been in power, perhaps the Kerala government would still not have banned PFI.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Kerala is the most literate state in the country, with a 100 per cent literacy rate, yet why is there so much unemployment here? He said that Kerala has the highest literacy rate in the country, and also the highest unemployment. Shri Shah said that Kerala has immense potential, but it has not been harnessed. The people of Kerala want the establishment of IT, semi-conductor, port, and knowledge-based industries for development. He said that so far, the focus has been only on benefiting the cadre, not the public. Shri Shah said that the people of Kerala have now decided they want a government that works for the people, not one that serves the cadre.
Shri Amit Shah said that the development model created by PM Modi is a model of politics free from casteism and appeasement, which can be called the 'politics of performance.' The youth of Kerala will move forward with this politics of performance. He said that from 2004 to 2014, the central government provided Kerala with 1,342 crore rupees for disaster management, whereas Modi ji provided 5,100 crore rupees in 10 years.
In response to a question about delimitation, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the apprehensions being raised in Tamil Nadu regarding delimitation are baseless. He said that the purpose of raising these apprehensions is to divert the attention of Tamil Nadu's people from the rampant corruption, lawlessness in the state, and the Chief Minister's intention to make his son the Chief Minister. He clarified that the census will be completed in 2027, and only after that will the Delimitation Act be implemented. Shri Shah said that he wants to assure all voters in the southern states that whenever delimitation takes place, no injustice will be done to the southern states. This is our government's promise to the people of the southern states.
Responding to a question about the recently introduced Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025, Union Territory (Amendment) Bill, 2025, and Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025 in Parliament, Union Home Minister Shri Amit Shah asked whether the people of the country want a Chief Minister to run the government from jail? Would the public want a Prime Minister to govern from jail? He said that this is a matter of morality, and when the Constitution was framed, no one could have imagined individuals who, despite being jailed, would refuse to resign. Shri Shah said that over the past 75 years, several Chief Ministers and Ministers have gone to jail, but all of them resigned before doing so. He pointed out that a few months ago, the then Chief Minister of Delhi continued to run the government from jail. Shri Shah emphasized that both the ruling party and the opposition share the responsibility of maintaining the moral standards of democracy.
Regarding a question on SIR (Special Intensive Revision), Shri Amit Shah said that if any party or citizen has objections, they can appeal to the Returning Officer of the concerned Assembly. If not satisfied there, they can appeal to the District Collector, and if still unsatisfied, they can approach the Chief Electoral Officer (CEO). A three-tier system has been established for this purpose. He added that, to date, the main opposition party has not registered a single complaint regarding SIR. The Election Commission has decided to implement SIR across the country, which is a routine process. Shri Amit Shah said that there were 22 lakh people in Bihar’s voter list who had passed away. This created the possibility of fraudulent voting using their names. Should their names not be removed? He said that they too will go among the public and explain that the kind of language being used against constitutional institutions and the country’s Prime Minister is inappropriate. He appealed to opposition parties to present their concerns before the Election Commission if they find any shortcomings in the process.
On ‘One Nation, One Election,’ Union Home Minister Shri Amit Shah said that it will apply equally to all parties. He said that if there are any objections or issues, they can be raised in the Joint Parliamentary Committee (JPC) and discussed.
Union Home Minister said that for the past six years, his party’s government was in power in Manipur, during which there were no bandhs, no strikes, and no ethnic violence. However, ethnic violence erupted due to a court decision. He said that during the main opposition party’s rule, even greater ethnic violence was witnessed, which lasted for one, one-and-a-half, or two-and-a-half years each time. Now, peace has been established there. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs (MHA) held four separate meetings with both communities and also organized a joint meeting. He expressed hope that normalcy would soon be restored. He said that their first goal was to restore peace, which has been achieved. The violence in Manipur has no connection to religion; it was ethnic violence.
Shri Amit Shah said that in the Northeast, more than 20 agreements have been signed, resulting in 10,000 people laying down arms and returning to the mainstream. He said that dialogue is not possible with those who hold weapons. Discussions can only take place when insurgents abandon their weapons and come within the framework of the Constitution, which is our firm policy.
Regarding the three new criminal laws, Shri Amit Shah said that the laws made during British rule aimed to strengthen the British government in India, not to ensure the safety of our citizens. Therefore, the Indian Penal Code has now been renamed the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). He said that when these three laws are fully implemented, the Indian criminal justice system will be the most modern justice system in the world. The Home Minister said that the new laws include legal definitions to incorporate technology for the coming years. Now, the entire hearing process will be online, appearances will be online, and several measures have been taken to ensure that justice is delivered within three years of an FIR being filed. He described this as the most significant reform of the 21st century.
Speaking about the personality of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Amit Shah said that PM Modi is the most successful Chief Minister, the most successful Prime Minister, and the longest-serving leader of both a state and the nation. He is a selfless individual and an excellent listener. He said, Modi Ji is an ideal example of service to the nation by renouncing family and home for politics. Shri Shah said that in this era of dynastic politics, he has observed Modi Ji’s family and how they live their lives. Adhering to such stringent standards of public life is extremely challenging. He said that PM Modi has no personal family; everyone is his own, and the 140 crore people of India are his family.