ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કેરળના કોચીમાં મનોરમા ન્યૂઝ કોન્ક્લેવ 2025ને સંબોધન કર્યું
મોદીજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી, દેશમાં જાતિવાદ, ભત્રીજાવાદ અને તુષ્ટિકરણને બદલે પ્રદર્શનની રાજનીતિનો એક નવો યુગ શરૂ થયો
જ્યાં સુધી ભારત મહાન ન બને ત્યાં સુધી આપણને આરામ કરવાનો કોઈ અધિકાર નથી
જ્યારે પણ સીમાંકન થશે, ત્યારે દક્ષિણના રાજ્યો સાથે કોઈ અન્યાય થશે નહીં
ડાબેરી વિચારધારામાંથી જન્મેલું ઉદાસીન વિકાસ મોડેલ કેરળની પ્રગતિને અટકાવી રહ્યું છે
વોટ બેંકની રાજનીતિને કારણે, કેરળમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે ચેડાં થયાં, કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ પણ નીચલા સ્તરે પહોંચી ગઈ, અમારી પાર્ટી આ પરિસ્થિતિમાં સુધારો કરશે
કેરળ સરકારે સમયસર PFI જેવા સંગઠનને કેમ બંધ ન કર્યું, જો મોદી સરકાર ન હોત, તો કદાચ કેરળ સરકારે PFI પર પ્રતિબંધ ન મૂક્યો હોત
કેરળના લોકોએ નક્કી કર્યું છે કે તેઓ કેડર માટે કામ કરતી સરકાર નહીં, પરંતુ લોકો માટે કામ કરતી સરકાર ઇચ્છે છે
મોદીજી રાજકારણમાં પરિવાર અને ઘરનું બલિદાન આપીને દેશની સેવા કરવાનું એક આદર્શ ઉદાહરણ છે
2004 અને 2014 વર્ષો વચ્ચે, કેન્દ્ર સરકારે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે 1342 કરોડ રૂપિયા આપ્યા હતા, જ્યારે મોદીજીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં 5100 કરોડ રૂપિયા આપ્યા
22 AUG 2025 4:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કેરળના કોચીમાં મનોરમા ન્યૂઝ કોન્ક્લેવ 2025 ને સંબોધિત કર્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે ખૂબ જ સારી ભાવના સાથે અપનાવવામાં આવેલી બહુપક્ષીય સંસદીય લોકશાહી પ્રણાલીમાં, સ્વતંત્રતાના ત્રીજા દાયકાથી લોકશાહી પ્રક્રિયાને ઘણી બધી ખરાબીઓએ પ્રદૂષિત કરવાનું શરૂ કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે જાતિવાદ, ભાઈ-ભત્રીજાવાદ અને તુષ્ટિકરણ જેવા ત્રણ મુદ્દાઓ દેશના આદેશને કાટમાળની જેમ અસર કરી રહ્યા હતા. આ ઉપરાંત, ચોથો મુદ્દો ભ્રષ્ટાચાર હતો, જે દેશની પ્રગતિને રોકી રહ્યો ન હતો પણ આદેશની મજાક પણ ઉડાવી રહ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે અસ્થિરતાના વાતાવરણને કારણે દેશ લાંબા ગાળાની નીતિઓથી વંચિત રહ્યો હતો. 2014માં નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી, દેશમાં જાતિવાદ, સગાવાદ અને તુષ્ટિકરણને બદલે પ્રદર્શનની રાજનીતિનો નવો યુગ શરૂ થયો અને આજે આખો દેશ તેનો અનુભવ કરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વ્યવસ્થા અને નીતિમાંથી ભ્રષ્ટાચાર દૂર કરવાનો સફળ પ્રયાસ કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે દેશમાં સ્થિરતાને કારણે, પછી ભલે તે આંતરિક અને બાહ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો હોય, માળખાગત બાંધકામનો નવો યુગ શરૂ કરવાનો હોય કે દેશને સમૃદ્ધ બનાવવાનો હોય, મોદીજીએ દરેક ક્ષેત્રમાં લાંબા ગાળાની અને સ્પષ્ટ નીતિનો નવો યુગ શરૂ કર્યો છે. 11 વર્ષ પહેલા દેશના લોકોના મનમાં એક પ્રશ્ન હતો: આ દેશનું ભવિષ્ય શું હશે? આજે 140 કરોડ લોકોના મનમાં કોઈ મૂંઝવણ નથી. દરેક વ્યક્તિ માને છે કે 2047 સુધીમાં ભારત વિશ્વમાં ટોચ પર હશે અને આપણને કોઈ રોકી શકશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે પહેલા આપણે આર્થિક અસ્થિરતાનો ભોગ બન્યા હતા. પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી આપણી અર્થવ્યવસ્થાને 11મા સ્થાને લાવવામાં સફળ રહ્યા હતા. ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મનમોહન સિંહે સારું કામ કર્યું હતું અને તેને 11મા સ્થાનેથી 12મા સ્થાને સરકવા દીધું નહીં, પરંતુ તેને જાળવી રાખ્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં મોદીજીએ આપણા અર્થતંત્રને 11મા સ્થાનેથી વિશ્વની ટોચની ચાર અર્થવ્યવસ્થાઓમાં લઈ ગયા છે. દરેક ક્ષેત્રમાં, પછી ભલે તે માળખાગત સુવિધા હોય, નવી અર્થવ્યવસ્થા અને ટેકનોલોજીમાં અગ્રણી બનવું હોય જે આગામી 25 વર્ષમાં વિશ્વ અર્થતંત્ર પર અસર કરશે, કે પછી યુવાનો માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે મજબૂત સપોર્ટ સિસ્ટમ બનાવવી અને તેમને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર પ્રક્ષેપણ માટે તકો પૂરી પાડવી, આ દિશામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે મોદી સરકારે દરેક ક્ષેત્રમાં સુધારા કર્યા, નિર્ણાયક નિર્ણયો લીધા અને GST જેવા અશક્ય લાગતા કાર્યને ઓછામાં ઓછા વિવાદ સાથે ઉત્તમ રીતે અમલમાં મૂક્યું. આ કારણે, આજે દેશની અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વની ટોચની ચાર અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થઈ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે સુરક્ષા મોરચે, સેનાનું સંપૂર્ણ આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું, લશ્કરી આધુનિકીકરણમાં આત્મનિર્ભરતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, અને દેશની આંતરિક સુરક્ષા માટે કડક અને સ્થિર નીતિઓ બનાવવામાં આવી હતી.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે પૂર્વોત્તર, ડાબેરી ઉગ્રવાદ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર - આંતરિક સુરક્ષા માટે દૂષણ હતા. આ ત્રણેય ક્ષેત્રોમાં, હિંસક ઘટનાઓમાં 70 ટકાનો ઘટાડો, મૃત્યુદરમાં 70 ટકાનો ઘટાડો અને સુરક્ષા દળોના મૃત્યુમાં 74 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આજે દેશને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં આપણે આ ત્રણ સમસ્યાઓથી કાયમ માટે મુક્ત થઈ જઈશું. તેમણે કહ્યું હતું કે આ વિશ્વાસ મોદીજી દ્વારા જ જગાડવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આપણે આતંકવાદ સામે લડવા માટે એક મજબૂત પદ્ધતિ વિકસાવી છે, જેના સકારાત્મક પરિણામો મળ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે મોદીજીની સરકારના ત્રણ કાર્યકાળ દરમિયાન, સરહદ પારથી હુમલો કરવાના અનેક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા - પહેલા ઉરી, પછી પુલવામા અને પછી પહેલગામ. દરેક વખતે અમે યોગ્ય જવાબ આપ્યો. પહેલા સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, પછી હવાઈ હુમલો, અને આ વખતે 'ઓપરેશન સિંદૂર' દ્વારા, ભારતીય સેનાએ માત્ર પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીર જ નહીં, પરંતુ પાકિસ્તાનની અંદર આતંકવાદીઓના મુખ્યાલયનો પણ નાશ કર્યો. આનાથી સમગ્ર વિશ્વને એક મજબૂત સંદેશ મળ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે જ્યારે પણ દેશનો ઇતિહાસ લખાશે, ત્યારે નરેન્દ્ર મોદીના શાસનના 11 વર્ષ શાંતિ અને વિકાસના સંદર્ભમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાશે. તેમણે કહ્યું હતું કે કેરળ આજે એ જ સ્થાને ઉભું છે જે 11 વર્ષ પહેલા હતું. કેરળમાં ઘણી શક્યતાઓ છે, પરંતુ એક વિચિત્ર પ્રકારની વૈચારિક ઉદાસીનતા આ શક્યતાઓનો ઉપયોગ કરવામાં અને તકો શોધવામાં અવરોધ સાબિત થઈ રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ડાબેરી વિચારધારામાંથી ઉદ્ભવતું ઉદાસીન વિકાસ મોડેલ કેરળની પ્રગતિને રોકી રહ્યું છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે આગામી દિવસોમાં કેરળ પણ વિકાસની આ યાત્રામાં જોડાવા માટે ઝુંબેશ શરૂ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે કેરળના લોકોને ભ્રષ્ટાચાર પસંદ નથી. વોટ બેંકના રાજકારણને કારણે અહીં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે ચેડા કરવામાં આવ્યા હતા. કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ પણ નીચલા સ્તરે પહોંચી ગઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર વિરોધી પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ PFI નામનું સંગઠન કેરળથી ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર અને ગુજરાત સુધી ફેલાયું હતું. શ્રી શાહે પ્રશ્ન કર્યો હતો કે આ સંગઠનને સમયસર કેમ રોકવામાં ન આવ્યું? તેમણે કહ્યું હતું કે જો મોદી સરકાર ન હોત, તો કદાચ કેરળ સરકારે આજે પણ PFI પર પ્રતિબંધ મૂક્યો ન હોત.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે કેરળ દેશનું સૌથી વધુ સાક્ષર રાજ્ય છે, જ્યાં 100 ટકા સાક્ષરતા દર છે, છતાં અહીં આટલી બધી બેરોજગારી કેમ છે? તેમણે કહ્યું હતું કે કેરળમાં દેશમાં સૌથી વધુ સાક્ષરતા દર છે અને બેરોજગારી પણ અહીં સૌથી વધુ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે કેરળમાં અપાર સંભાવનાઓ છે પરંતુ તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો નથી. કેરળના લોકો ઇચ્છે છે કે વિકાસ માટે અહીં IT, સેમિકન્ડક્ટર, પોર્ટ અને જ્ઞાન આધારિત ઉદ્યોગો સ્થાપિત થાય. તેમણે કહ્યું હતું કે અત્યાર સુધીનો ધ્યેય ફક્ત કેડર માટે સારું કરવાનો રહ્યો છે, જનતા માટે નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે હવે કેરળના લોકોએ નક્કી કરી લીધું છે કે તેઓ કેડર માટે કામ કરતી સરકાર નહીં પણ જનતા માટે કામ કરતી સરકાર ઇચ્છે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે મોદીજી દ્વારા બનાવેલ વિકાસ મોડેલ જાતિહીન અને તુષ્ટિકરણમુક્ત રાજકારણનું મોડેલ છે, જેને 'પર્ફોર્મન્સનું રાજકારણ' કહી શકાય. કેરળના યુવાનો આ પર્ફોર્મન્સના રાજકારણ સાથે આગળ વધશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે 2004થી 2014 સુધી, કેન્દ્ર સરકારે કેરળને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે 1342 કરોડ રૂપિયા આપ્યા, જ્યારે મોદીજીએ 10 વર્ષમાં 5100 કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે.
સીમાંકન અંગેના પ્રશ્નના જવાબમાં, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે સીમાંકન અંગે તમિલનાડુમાં ઉભી થતી આશંકા પાયાવિહોણી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ભય ઉભો કરવાનો હેતુ તમિલનાડુના લોકોનું ધ્યાન રાજ્યમાં ભારે ભ્રષ્ટાચાર અને અરાજકતાની પરિસ્થિતિ અને મુખ્યમંત્રીના તેમના પુત્રને મુખ્યમંત્રી બનાવવાના ઇરાદા પરથી હટાવવાનો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે વસ્તી ગણતરી 2027માં પૂર્ણ થશે અને તે પછી જ સીમાંકન કાયદો અમલમાં આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે તેઓ દક્ષિણ રાજ્યોના તમામ મતદારોને ખાતરી આપવા માંગે છે કે જ્યારે પણ સીમાંકન થશે ત્યારે દક્ષિણ રાજ્યો સાથે કોઈ અન્યાય થશે નહીં. આ અમારી સરકારનું દક્ષિણ રાજ્યોના લોકોને વચન છે.
ભારતના બંધારણ (એકસો ત્રીસમો સુધારો) બિલ, 2025, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (સંશોધન) બિલ, 2025 અને જમ્મુ અને કાશ્મીર પુનર્ગઠન (સંશોધન) બિલ, 2025 વિશે પૂછવામાં આવતા, જે તાજેતરમાં સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું, "શું દેશના લોકો જેલમાંથી સરકાર ચલાવવા માટે મુખ્યમંત્રી ઇચ્છે છે? શું દેશના લોકો જેલમાંથી સરકાર ચલાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી ઇચ્છે છે?" તેમણે કહ્યું હતું કે આ નૈતિકતાનો પ્રશ્ન છે અને જ્યારે બંધારણ બનાવવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે આવા લોકોની કલ્પના પણ નહોતી કરવામાં આવી કે જેઓ જેલમાં ગયા છતાં રાજીનામું આપતા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે છેલ્લા 75 વર્ષોમાં ઘણા મુખ્યમંત્રીઓ અને મંત્રીઓ જેલમાં ગયા હતા, પરંતુ બધાએ જેલમાં જતાં પહેલા રાજીનામું આપી દીધું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે થોડા મહિના પહેલા, દિલ્હીના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી જેલમાં ગયા પછી પણ જેલમાંથી સરકાર ચલાવતા રહ્યા. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે લોકશાહીમાં નૈતિકતાનું સ્તર જાળવી રાખવાની જવાબદારી શાસક પક્ષ અને વિપક્ષ બંનેની છે.
SIR (સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન) અંગેના પ્રશ્નના જવાબમાં, શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે જો કોઈ પક્ષ કે નાગરિકને તેની સામે કોઈ વાંધો હોય, તો તેઓ સંબંધિત વિધાનસભાના રિટર્નિંગ ઓફિસરને અપીલ કરી શકે છે. જો ત્યાં સંતુષ્ટ ન હોય, તો જિલ્લા કલેક્ટરને અપીલ કરી શકાય છે, અને જો હજુ પણ સંતુષ્ટ ન હોય, તો મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી (CEO) ને પણ અપીલ કરી શકાય છે. આ માટે ત્રણ તબક્કાની સિસ્ટમ મૂકવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આજ સુધી મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષે SIR અંગે એક પણ ફરિયાદ નોંધાવી નથી. ચૂંટણી પંચે દેશભરમાં SIR લાગુ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે એક નિયમિત પ્રક્રિયા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે બિહારની મતદાર યાદીમાં 22 લાખ લોકો મૃત્યુ પામ્યા હતા. આવી સ્થિતિમાં, તેમના નામનો ઉપયોગ કરીને નકલી મતદાન થવાની શક્યતા હોઈ શકે છે. તેથી, શું તેમના નામ દૂર કરવા જોઈએ કે નહીં? તેમણે કહ્યું હતું કે અમે જનતા વચ્ચે પણ જઈશું અને તેમને કહીશું કે બંધારણીય સંસ્થાઓ અને દેશના પ્રધાનમંત્રી માટે જે પ્રકારની ભાષાનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે તે યોગ્ય નથી. તેમણે વિપક્ષી પક્ષોને અપીલ કરી કે જો તેમને પ્રક્રિયામાં કોઈ ખામી જણાય તો ચૂંટણી પંચ સમક્ષ પોતાનો કેસ રજૂ કરે.
'એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી' પર, ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે તે તમામ પક્ષોને સમાન રીતે લાગુ પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે જો કોઈ વાંધો કે સમસ્યા હોય, તો તેને સંયુક્ત સંસદીય સમિતિ (JPC)માં મૂકી શકાય છે અને ત્યાં ચર્ચા કરી શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું હતું કે તેમનો પક્ષ છેલ્લા છ વર્ષથી મણિપુરમાં સત્તામાં હતો, અને આ સમયગાળા દરમિયાન ન તો કોઈ બંધ, ન હડતાલ, ન તો કોઈ વંશીય હિંસા થઈ. પરંતુ કોર્ટના નિર્ણયને કારણે વંશીય હિંસા ફાટી નીકળી. તેમણે કહ્યું હતું કે મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષના શાસન દરમિયાન પણ વધુ વંશીય હિંસા જોવા મળી હતી, જે એક વર્ષ, દોઢ વર્ષ, કે અઢી વર્ષ સુધી ચાલી. હવે ત્યાં શાંતિ સ્થાપિત થઈ ગઈ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ગૃહ મંત્રાલય બંને સમુદાયોને અલગથી ચાર વખત મળ્યું છે, અને પછી તેમની સંયુક્ત બેઠક પણ યોજાઈ છે. આશા છે કે આપણે ટૂંક સમયમાં સામાન્યતા પુનઃસ્થાપિત કરવામાં સફળ થઈશું. તેમણે કહ્યું હતું કે અમારું પહેલું લક્ષ્ય શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવાનું હતું, જે પૂર્ણ થયું છે. મણિપુરમાં થયેલી હિંસાનો ધર્મ સાથે કોઈ સંબંધ નથી, તે જાતિગત હિંસા હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે અમે પૂર્વોત્તરમાં 20થી વધુ કરાર કર્યા છે, જેના પરિણામે 10 હજાર લોકો શસ્ત્રો છોડીને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જે વ્યક્તિના હાથમાં શસ્ત્ર છે તેની સાથે કોઈ વાતચીત થઈ શકે નહીં. જ્યારે આતંકવાદીઓ શસ્ત્રો છોડી દે અને બંધારણના દાયરામાં આવે ત્યારે જ વાતચીત શક્ય છે, આ અમારી મક્કમ નીતિ છે.
શ્રી અમિત શાહે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ વિશે કહ્યું હતું કે બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન બનાવવામાં આવેલા કાયદાઓનો હેતુ ભારતમાં બ્રિટિશ સરકારને મજબૂત બનાવવાનો હતો, આપણા નાગરિકોનું રક્ષણ કરવાનો નહીં. તેથી, અમે હવે ભારતીય દંડ સંહિતાનું નામ બદલીને ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે આ ત્રણ કાયદાઓ સંપૂર્ણ રીતે લાગુ થશે, ત્યારે ભારતીય ન્યાયિક વ્યવસ્થા વિશ્વની સૌથી આધુનિક ન્યાયિક વ્યવસ્થા હશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે નવા કાયદાઓમાં આવનારા ઘણા વર્ષો માટે ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરવા માટે કાનૂની વ્યાખ્યાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. હવે સમગ્ર સુનાવણી ઓનલાઈન થશે, ઓનલાઈન હાજરી થશે, અને આવા ઘણા પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે જે FIR દાખલ કર્યાના ત્રણ વર્ષમાં ન્યાય મળે તે સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વ્યક્તિત્વ વિશે શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે મોદીજી સૌથી સફળ મુખ્યમંત્રી, સૌથી સફળ પ્રધાનમંત્રી અને એવા નેતા છે જેમણે રાજ્ય અને દેશનું સૌથી લાંબા સમય સુધી નેતૃત્વ કર્યું છે. તેઓ એક નિઃસ્વાર્થ વ્યક્તિ અને ખૂબ જ સારા શ્રોતા છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે મોદીજી રાજકારણમાં પરિવાર અને ઘર છોડીને દેશની સેવા કરવાનું એક આદર્શ ઉદાહરણ છે. જાહેર જીવનના આવા કડક ધોરણોનું પાલન કરવું ખૂબ જ મુશ્કેલ છે. મોદીજીનો કોઈ વ્યક્તિગત પરિવાર નથી; દરેક વ્યક્તિ પોતાનો છે, 140 કરોડ લોકો પોતાના છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Manorama News Conclave - 2025 in Kochi, Kerala
After Modi Ji became Prime Minister, the country has ushered in a new era of politics of performance, in place of, casteism, nepotism, and appeasement
Until India becomes great, we shall not rest
No injustice will be done to the southern states, whenever delimitation happens
The stagnant development model arising from Left ideology is hindering Kerala's growth
Due to vote bank politics, national security has been compromised in Kerala, and the law and order situation has deteriorated to a low level; our party will improve this situation
Why didn't the Kerala government stop organizations like PFI in time? If there had been no Modi government, perhaps the Kerala government would not have banned PFI
The people of Kerala have already decided that they want a government that works for the public, not one that works for cadres
Modi Ji is an ideal example of service to the nation by renouncing family and home for politics
Between 2004 and 2014, Centre provided 1,342 crore rupees for disaster management, whereas Modi Ji has provided 5,100 crore rupees in the past 10 years
22 AUG 2025 4:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Manorama News Conclave 2025 in Kochi, Kerala today. Union Home Minister said that, despite the adoption of a multi-party parliamentary democratic system with good intentions, several flaws began polluting the democratic process from the third decade of independence. He highlighted that three issues—casteism, dynastic politics, and appeasement—were affecting the country's mandate like a festering wound. Moreover, the fourth issue, corruption, was not only hindering the nation's progress but also mocking the people's mandate.
Shri Amit Shah said that due to an atmosphere of instability, the country was deprived of long-term policies. After Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, a new era of politics of performance began, replacing casteism, dynastic politics, and appeasement, and the entire country is experiencing this transformation today. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has successfully eliminated corruption both systemically and through policy measures. Shri Shah emphasized that due to the stability in the country, whether it is ensuring internal and external security, initiating a new phase of infrastructure development, or making the nation prosperous, PM Modi has ushered in a new era of long-term and clear policies in every field. Eleven years ago, the people of the country had a question in their minds: What will be the future of this nation? Today, there is no confusion in the minds of 140 crore people. Everyone believes that by 2047, India will be at the forefront of the world, and no one can stop us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that earlier, the country was a victim of economic instability. Former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee successfully brought our economy to the 11th position globally. Former Prime Minister Manmohan Singh did commendable work and ensured that the economy did not slip from the 11th to the 12th position, maintaining its stability. He said that over the past 11 years, PM Modi has elevated our economy from the 11th position to one of the top four economies in the world. Significant progress has been made in every sector, whether it is infrastructure development, leading in new economies and technologies that will influence the global economy over the next 25 years, or creating a robust support system for start-ups to provide opportunities for the youth to project themselves on the global stage.
Shri Amit Shah said that the Modi government has implemented reforms in every sector, taken decisive actions, and executed seemingly impossible tasks like GST with minimal controversy and in an exemplary manner. As a result, the country's economy is now among the top four economies in the world. Shri Shah said that on the security front, the military has been fully modernized, emphasis has been placed on self-reliance in defence modernization, and robust and sustainable policies have been established for internal security.
The Home Minister said that the Northeast, Left-wing extremism, and Jammu & Kashmir were persistent challenges to internal security. In these three areas, there has been a 70 percent reduction in violent incidents, a 70 percent reduction in mortality rates, and a 74 percent reduction in the deaths of security forces. Shri Shah added that the country now has full confidence that within a very short time, we will be permanently free from these three problems. He said that this confidence has been instilled by PM Modi.
Union Home Minister said that we have developed a robust mechanism to combat terrorism, which has yielded positive results. He said that during the three terms of PM Modi’s government, several attempts were made to attack from across the border—first Uri, then Pulwama, and then Pahalgam. Each time, we responded decisively. First with a surgical strike, then an airstrike, and this time with ‘Operation Sindoor,’ the Indian Army not only entered Pakistan-occupied Kashmir but also penetrated deep into Pakistan to destroy terrorist headquarters. This sent a powerful message to the entire world.
The Home Minister said that whenever the history of the country is rewritten, the 11 years of Narendra Modi ji’s governance will be inscribed in golden letters from the perspective of peace and development. He said that Kerala, where it stood 11 years ago, remains in the same position today. Kerala has immense potential, but a peculiar kind of ideological apathy is hindering the exploration and harnessing of these opportunities. Shri Shah said that the apathetic development model stemming from Left ideology is obstructing Kerala’s progress. He expressed hope that in the coming days, Kerala will also embark on a campaign to join this journey of development.
Shri Amit Shah said that the people of Kerala do not tolerate corruption. Due to vote-bank politics, national security has been compromised here. The state of law and order has also deteriorated to a low level. He said that an organization named PFI, involved in anti-national activities, had spread from Kerala to Uttar Pradesh, Bihar, and Gujarat. Shri Shah questioned why this organization was not stopped in time. He remarked that if the Modi government had not been in power, perhaps the Kerala government would still not have banned PFI.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Kerala is the most literate state in the country, with a 100 per cent literacy rate, yet why is there so much unemployment here? He said that Kerala has the highest literacy rate in the country, and also the highest unemployment. Shri Shah said that Kerala has immense potential, but it has not been harnessed. The people of Kerala want the establishment of IT, semi-conductor, port, and knowledge-based industries for development. He said that so far, the focus has been only on benefiting the cadre, not the public. Shri Shah said that the people of Kerala have now decided they want a government that works for the people, not one that serves the cadre.
Shri Amit Shah said that the development model created by PM Modi is a model of politics free from casteism and appeasement, which can be called the 'politics of performance.' The youth of Kerala will move forward with this politics of performance. He said that from 2004 to 2014, the central government provided Kerala with 1,342 crore rupees for disaster management, whereas Modi ji provided 5,100 crore rupees in 10 years.
In response to a question about delimitation, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the apprehensions being raised in Tamil Nadu regarding delimitation are baseless. He said that the purpose of raising these apprehensions is to divert the attention of Tamil Nadu's people from the rampant corruption, lawlessness in the state, and the Chief Minister's intention to make his son the Chief Minister. He clarified that the census will be completed in 2027, and only after that will the Delimitation Act be implemented. Shri Shah said that he wants to assure all voters in the southern states that whenever delimitation takes place, no injustice will be done to the southern states. This is our government's promise to the people of the southern states.
Responding to a question about the recently introduced Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025, Union Territory (Amendment) Bill, 2025, and Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025 in Parliament, Union Home Minister Shri Amit Shah asked whether the people of the country want a Chief Minister to run the government from jail? Would the public want a Prime Minister to govern from jail? He said that this is a matter of morality, and when the Constitution was framed, no one could have imagined individuals who, despite being jailed, would refuse to resign. Shri Shah said that over the past 75 years, several Chief Ministers and Ministers have gone to jail, but all of them resigned before doing so. He pointed out that a few months ago, the then Chief Minister of Delhi continued to run the government from jail. Shri Shah emphasized that both the ruling party and the opposition share the responsibility of maintaining the moral standards of democracy.
Regarding a question on SIR (Special Intensive Revision), Shri Amit Shah said that if any party or citizen has objections, they can appeal to the Returning Officer of the concerned Assembly. If not satisfied there, they can appeal to the District Collector, and if still unsatisfied, they can approach the Chief Electoral Officer (CEO). A three-tier system has been established for this purpose. He added that, to date, the main opposition party has not registered a single complaint regarding SIR. The Election Commission has decided to implement SIR across the country, which is a routine process. Shri Amit Shah said that there were 22 lakh people in Bihar’s voter list who had passed away. This created the possibility of fraudulent voting using their names. Should their names not be removed? He said that they too will go among the public and explain that the kind of language being used against constitutional institutions and the country’s Prime Minister is inappropriate. He appealed to opposition parties to present their concerns before the Election Commission if they find any shortcomings in the process.
On ‘One Nation, One Election,’ Union Home Minister Shri Amit Shah said that it will apply equally to all parties. He said that if there are any objections or issues, they can be raised in the Joint Parliamentary Committee (JPC) and discussed.
Union Home Minister said that for the past six years, his party’s government was in power in Manipur, during which there were no bandhs, no strikes, and no ethnic violence. However, ethnic violence erupted due to a court decision. He said that during the main opposition party’s rule, even greater ethnic violence was witnessed, which lasted for one, one-and-a-half, or two-and-a-half years each time. Now, peace has been established there. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs (MHA) held four separate meetings with both communities and also organized a joint meeting. He expressed hope that normalcy would soon be restored. He said that their first goal was to restore peace, which has been achieved. The violence in Manipur has no connection to religion; it was ethnic violence.
Shri Amit Shah said that in the Northeast, more than 20 agreements have been signed, resulting in 10,000 people laying down arms and returning to the mainstream. He said that dialogue is not possible with those who hold weapons. Discussions can only take place when insurgents abandon their weapons and come within the framework of the Constitution, which is our firm policy.
Regarding the three new criminal laws, Shri Amit Shah said that the laws made during British rule aimed to strengthen the British government in India, not to ensure the safety of our citizens. Therefore, the Indian Penal Code has now been renamed the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). He said that when these three laws are fully implemented, the Indian criminal justice system will be the most modern justice system in the world. The Home Minister said that the new laws include legal definitions to incorporate technology for the coming years. Now, the entire hearing process will be online, appearances will be online, and several measures have been taken to ensure that justice is delivered within three years of an FIR being filed. He described this as the most significant reform of the 21st century.
Speaking about the personality of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Amit Shah said that PM Modi is the most successful Chief Minister, the most successful Prime Minister, and the longest-serving leader of both a state and the nation. He is a selfless individual and an excellent listener. He said, Modi Ji is an ideal example of service to the nation by renouncing family and home for politics. Shri Shah said that in this era of dynastic politics, he has observed Modi Ji’s family and how they live their lives. Adhering to such stringent standards of public life is extremely challenging. He said that PM Modi has no personal family; everyone is his own, and the 140 crore people of India are his family.