ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಗಯಾಜಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
22 AUG 2025 3:20PM by PIB Bengaluru
ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಮೋಚನೆಯ ಜಗತ್ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪವಿತ್ರ ನಗರವಾದ ಗಯಾ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನಾವು ನಮಿಸೋಣ.
ವಿಷ್ಣುಪಾದ ದೇವಾಲಯದ ಅದ್ಭುತ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಿಹಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆರಿಫ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್ ಜಿ, ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ ಜಿ, ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್, ಚಿರಾಗ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಜಿ, ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ, ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಜಿ, ಸತೀಶ್ ಚಂದ್ರ ದುಬೆ ಜಿ, ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಸಮ್ರಾಟ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ ಮತ್ತು ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜಿ, ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರೆ, ನನ್ನ ಸಂಸದ ಮಿತ್ರರಾದ ಉಪೇಂದ್ರ ಕುಶ್ವಾಹ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಇತರ ಸಂಸದರೆ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ!
ಗಯಾ ಜಿ ಈ ಭೂಮಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ ಜ್ಞಾನೋದಯ ಪಡೆದ ಪುಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಇದು. ಗಯಾ ಜಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಬಹಳ ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಅಪಾರ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ಈ ನಗರವನ್ನು ಕೇವಲ ಗಯಾ ಎಂದು ಕರೆಯಬಾರದು, ಗಯಾ ಜಿ ಎಂದು ಕರೆಯಬೇಕೆಂದು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಈ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬಿಹಾರದ ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಗಯಾ ಜಿ ಅವರ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಇಂದಿಗೂ, 12,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗಯಾ ಜಿ ಅವರ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಒಂದೇ ದಿನ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇವು ಬಿಹಾರದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಬಿಹಾರದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಂದು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಡವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ನೆಮ್ಮದಿ ತಂದು ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು - ಜನರ ಸೇವಕನಾಗಿ ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ತೃಪ್ತಿ ಸಿಗುವುದು ಇಲ್ಲಿಯೇ. ಬಡವರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ ನೀಡುವಂತೆಯೇ...
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನನಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಕಲ್ಪವಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿರ್ಗತಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ ಸಿಗುವ ತನಕ ಮೋದಿ ನೆಮ್ಮದಿಯಿಂದ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ಬಡವರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲೇ 38 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾಯಂ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ನಾವು ಕೇವಲ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ - ಅಂದರೆ, 4 ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಮಿಸದೆ ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಅವರ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮನೆಗಳು ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಹ ಇರುತ್ತವೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈಗ ಅನುಕೂಲತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ, ಬಿಹಾರದ ಮಗಧ ಪ್ರದೇಶದ 16,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾಯಂ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಇದರರ್ಥ ಈ ವರ್ಷ ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛಠ್ ಪೂಜೆಯ ಆಚರಣೆಗಳು ಈ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯದವರಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವನಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಕಾಯಂ ಮನೆ ಸಿಗುವವರೆಗೂ ವಸತಿ ಅಭಿಯಾನ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಿಹಾರವು ಚಂದ್ರಗುಪ್ತ ಮೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಚಾಣಕ್ಯನ ಭೂಮಿ. ಭಾರತವು ಶತ್ರುಗಳಿಂದ ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಬಿಹಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರಾಣಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಕಲ್ಪವು ಈ ಮಣ್ಣಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಕಲ್ಪವು ಎಂದಿಗೂ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಿಲ್ಲ.
ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮುಗ್ಧ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅವರ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ ನಂತರ ಕೊಲ್ಲಲಾಯಿತು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಧೂಳೀಪಟವಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದು ಈ ಬಿಹಾರದ ಭೂಮಿಯಿಂದಲೇ. ಇಂದು, ಬಿಹಾರದ ಈ ಭೂಮಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಸಂಕಲ್ಪವು ಈಡೇರಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು - ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಡ್ರೋನ್ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಉಡಾಯಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಭಾರತವು ಆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಪುಡಿಪುಡಿಯಾಗಿ ನಾಶ ಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಬಂದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕ್ಷಿಪಣಿಯೂ ನಮಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಲಾರದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೇಖೆ ಎಳೆದಿದೆ. ಈಗ, ಯಾರೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಭಾರತದೊಳಗೆ ಕಳುಹಿಸಿ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಭೂಗತರಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೂ, ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಅವರನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಹೂತು ಹಾಕುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಿಹಾರದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್‌.ಡಿ.ಎ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಬಿಹಾರವು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹಳೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದಿನ "ಲಾಟೀನು ಆಳ್ವಿಕೆ"ಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಹೇಗೆ ಇದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಆವರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. ಮಾವೋವಾದಿಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಸೂರ್ಯಾಸ್ತದ ನಂತರ ಎಲ್ಲಿಯೂ ತಿರುಗಾಡುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಲಾಟೀನು ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಯಾ ಜಿಯಂತಹ ನಗರಗಳು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದ್ದವು. ಸಾವಿರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಂಬಗಳೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಲಾಟೀನುಗಳ ಆಡಳಿತವು ಬಿಹಾರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕತ್ತಲೆಗೆ ತಳ್ಳಿತು. ಶಿಕ್ಷಣವಿರಲಿಲ್ಲ, ಉದ್ಯೋಗವಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ತಲೆಮಾರುಗಳ ಕಾಲ ಜನರು ಬಿಹಾರದಿಂದ ವಲಸೆ ಹೋಗಬೇಕಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆರ್‌.ಜೆ.ಡಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳು ಬಿಹಾರದ ಜನರನ್ನು ಕೇವಲ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದವು. ಬಡವರ ಸಂತೋಷ, ದುಃಖ, ಘನತೆ ಅಥವಾ ಗೌರವದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲ. ಬಿಹಾರದ ಜನರನ್ನು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಒಬ್ಬರು ಒಮ್ಮೆ ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಬಿಹಾರದ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಅಂತಹ ಆಳವಾದ ದ್ವೇಷ, ಅಂತಹ ತಿರಸ್ಕಾರ - ಇದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಿಹಾರ ಜನರ ಮೇಲೆ ಇಂತಹ ಕೆಟ್ಟ ವರ್ತನೆ ತೋರಿದ ನಂತರವೂ, ಆರ್‌.ಜೆ.ಡಿ ನಾಯಕರು ಗಾಢ ನಿದ್ರೆಯಲ್ಲಿದ್ದರು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಈ ದ್ವೇಷಪೂರಿತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಬಿಹಾರದ ಎನ್‌.ಡಿ.ಎ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಇಲ್ಲಿಯೇ ಉದ್ಯೋಗ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಇಲ್ಲಿಯೇ ಘನತೆಯ ಜೀವನ ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರ ಹೆತ್ತವರನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯೇ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ. ಗಯಾ ಜಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ದೋಭಿಯಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗಯಾ ಜಿಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಬಕ್ಸಾರ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಔರಂಗಾಬಾದ್‌ನ ನವನಗರ ಸೂಪರ್ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದೆ. ಭಾಗಲ್ಪುರದ ಪಿರ್ಪೈಂಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ - ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿತೀಶ್ ಜಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಸಹ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿತೀಶ್ ಜಿ ಅವರಿಂದಾಗಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಜನರು ಬಿಹಾರದೊಳಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾ ವಲಸೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವಾರವಷ್ಟೇ, ಆಗಸ್ಟ್ 15ರ ಈ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಉದ್ಯೋಗ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಾಗ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ 15,000 ರೂಪಾಯಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಯುವಜನರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಯುವ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಆಗಿರಲಿ, ಅವರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜನರ ಹಣದ ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣ ಎಂದರೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಖಜಾನೆ ತುಂಬುವುದು ಎಂದರ್ಥ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್-ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಗಳು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಒಂದು ಯೋಜನೆ ವಿಳಂಬವಾದಷ್ಟೂ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ ಪೋಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಈ ತಪ್ಪು ವಿಧಾನವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈಗ, ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ ನಂತರ, ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇದಕ್ಕೆ ಅದ್ಭುತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆಂಟಾ-ಸಿಮಾರಿಯಾ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇಂದು, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ, ಈ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಈ ಸೇತುವೆ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಬಿಹಾರವನ್ನು ಸಹ ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗಾಂಧಿ ಸೇತು ಮೂಲಕ 150 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಬೃಹತ್ ವಾಹನಗಳು ಈಗ ನೇರ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಯಾತ್ರಿಕರು ತಮ್ಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದಾಗ ಅವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್‌ಡಿಎಯ ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿನ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಗಯಾ ಜಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿರುವಂತೆಯೇ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಗಯಾ ರಾಜಧಾನಿ, ಜನ ಶತಾಬ್ದಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಗಯಾ ಜಿ, ಸಸಾರಾಮ್, ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಕಾನ್ಪುರದಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಸಿಗುವುದರಿಂದ ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, 2014ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನನ್ನ ಸೇವಾ ಅವಧಿ ಇನ್ನೂ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕಲೆ ಕೂಡ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, 60–65 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಳ್ವಿಕೆ ನಡೆಸಿದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳ ದೀರ್ಘ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆರ್‌ಜೆಡಿಯ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ - ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗುವಿಗೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಅದರ ತಾರ್ಕಿಕ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾವು ಬಯಸಿದರೆ, ಯಾರನ್ನೂ ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಇಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಯೋಚಿಸಿ – ಇಂದು ಕಾನೂನು ಹೇಳುವಂತೆ, ಒಬ್ಬ ಸಣ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರನನ್ನು 50 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಸ್ಟಡಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟರೆ, ಅವನನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಚಾಲಕನಾಗಿರಲಿ, ಕಿರಿಯ ಗುಮಾಸ್ತನಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಹಾಯಕನಾಗಿರಲಿ - ಅವನ ಜೀವನ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಾಗಲೂ ಅಧಿಕಾರದ ಸುಖವನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದು. ಇದು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಜೈಲಿನಿಂದ ಫೈಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಜೈಲಿನ ಒಳಗಿನಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾಯಕರು ಈ ರೀತಿ ವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದರೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಹೇಗೆ ಗೆಲ್ಲಬಹುದು?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಂವಿಧಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಘನತೆಯನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡಲು ನಾವು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಎನ್‌.ಡಿ.ಎ ಸರ್ಕಾರ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಬಿಗಿ ಕಾನೂನು ತಂದಿದೆ, ಅದು ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಸಹ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾನೂನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾನೂನು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಅದು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿರಲಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರೆ ಸಚಿವರಾಗಿರಲಿ - ಅವರು ಬಂಧನವಾದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಜಾಮೀನು ಪಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಜಾಮೀನು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, 31ನೇ ದಿನದಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಚೇರಿ ಖಾಲಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸಹೋದರರೆ, ಯಾರಾದರೂ ಜೈಲಿಗೆ ಹೋದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಹುದ್ದೆ ಬಿಡಬೇಕಲ್ಲವೇ? ಅವರು ಕುರ್ಚಿಯ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದೇ? ಅವರು ಜೈಲಿನಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಫೈಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಬಹುದೇ? ಜೈಲಿನೊಳಗಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದೇ? ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಅಂತಹ ಕಠಿಣ ಕಾನೂನು ಮಾಡಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಆರ್‌.ಜೆ.ಡಿ ನಾಯಕರು, ಈ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು, ಈ ಎಡಪಂಥೀಯರು - ಅವರು ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಕೋಪಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಏಕೆ ಎಂದು ಯಾರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಹೇಳಿ? ಪಾಪ ಮಾಡಿದವರು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಇತರರಿಂದ ಮರೆ ಮಾಚಬಹುದು, ಆದರೆ ಆಳವಾಗಿ, ಅವರು ಯಾವ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆಂಬುದು ಅವರಿಗೇ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರ ಕಥೆ ಇದು. ಈ ಆರ್‌.ಜೆ.ಡಿ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು - ಕೆಲವರು ಜಾಮೀನಿನ ಮೇಲೆ ಹೊರಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವರು ರೈಲ್ವೆ ಹಗರಣದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಓಡಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಜಾಮೀನಿನ ಮೇಲೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಅಲೆದಾಡುತ್ತಿರುವವರೇ ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಜೈಲಿಗೆ ಹೋದರೆ, ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಕನಸುಗಳು ಭಗ್ನವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಯಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ, ಅವರು ಮೋದಿಯ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ನಿಂದನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತುಂಬಾ ಉದ್ರೇಕಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ತುಂಬಾ ಚಂಚಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಈ ಜನ-ಬೆಂಬಲಿತ ಕಾನೂನನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ರಾಜೇಂದ್ರ ಬಾಬು, ನಮ್ಮ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ಹಸಿದ ನಾಯಕರು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಜೈಲಿಗೆ ಹೋದ ನಂತರವೂ ತಮ್ಮ ಕುರ್ಚಿಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಕನಸಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಯೋಚಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗ, ಭ್ರಷ್ಟರು ಜೈಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುರ್ಚಿಯೂ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ ಈ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು ಮತ್ತು ಈ ಸಂಕಲ್ಪ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈಡೇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ನಾನು ಮತ್ತೊಂದು ಅಪಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಈ ಅಪಾಯ ಬಿಹಾರದ ಮೇಲೂ ಇದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನುಸುಳುಕೋರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಹಳ ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನುಸುಳುಕೋರರು ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ನುಸುಳುಕೋರರು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಸೇರಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ನಾನು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಈ ಮಿಷನ್ ತನ್ನ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತೇವೆ. ಹೇಳಿ - ಈ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ನುಸುಳುಕೋರರು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರಾ? ನುಸುಳುಕೋರರು ನಿಮ್ಮ ಭೂಮಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರಾ? ನುಸುಳುಕೋರರು ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರಾ? ಬಿಹಾರದ ಜನರೆ, ಈ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ದೇಶದೊಳಗಿನವರ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರದಿಂದಿರಿ. ನುಸುಳುಕೋರರ ಜೊತೆ ಯಾರು ನಿಂತಿದ್ದಾರೆಂದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್‌ಜೆಡಿಯಂತಹ ಪಕ್ಷಗಳು ಬಿಹಾರದ ಜನರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡು ನುಸುಳುಕೋರರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಿವೆ. ಓಲೈಕೆಗಾಗಿ, ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಾಗಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್‌.ಜೆ.ಡಿ ಯಾವುದೇ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಬಹುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಬಹಳ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್‌.ಜೆ.ಡಿಯ ದುಷ್ಟ ಕಣ್ಣಿನಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಇದು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯ. ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗಲು, ಬಿಹಾರದ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಿತೀಶ್ ಜಿ ಬಿಹಾರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಮುಂದುವರಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ...
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in GayaJi, Bihar
22 AUG 2025 3:20PM by PIB Delhi
We bow to Gaya Ji, the world-renowned sacred city of knowledge and liberation.
On the glorious land of the Vishnupad Temple, I extend my greetings to all of you.
Hon’ble Governor of Bihar, Arif Mohammad Khan ji; the popular Chief Minister Nitish Kumar ji; my colleagues in the Union Cabinet, Jitan Ram Manjhi ji, Rajiv Ranjan Singh, Chirag Paswan ji, Ram Nath Thakur ji, Nityanand Rai ji, Satish Chandra Dubey ji, Raj Bhushan Chaudhary ji; Deputy Chief Ministers Samrat Chaudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji; Ministers of the Bihar Government; my fellow Parliamentarian Upendra Kushwaha ji; other MPs; and my dear brothers and sisters of Bihar!
This land of Gaya Ji is a land of spirituality and peace. It is the sacred land where Lord Buddha attained enlightenment. The spiritual and cultural heritage of Gaya Ji is very ancient and immensely rich. The people here had wished that this city should not just be called Gaya, but Gaya Ji. I congratulate the Government of Bihar for this decision. I am glad that the double-engine government of Bihar is continuously working for the rapid development of Gaya Ji.
Brothers and sisters,
Even today, projects worth 12,000 crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid on the same day from the sacred land of Gaya Ji. These include many major projects related to energy, healthcare, and urban development. These will strengthen Bihar’s industries and create new employment opportunities for the youth. I congratulate the people of Bihar for these projects. A new Hospital and Research Centre has also been inaugurated here today for better healthcare facilities in Bihar. Now, the people of Bihar will have another facility for cancer treatment.
Friends,
Bringing ease to the lives of the poor, and making the lives of women simpler—this is where I find the greatest satisfaction as a servant of the people. Just like giving a permanent home to the poor...
Friends,
I have a major resolve. Until every needy person has a permanent house of their own, Modi will not sit in peace. With this vision, more than 4 crore houses have been built and handed over to the poor over the last 11 years. In Bihar alone, over 38 lakh homes have been constructed. In Gaya district too, more than 2 lakh families have received their permanent homes. And we haven’t just given houses—that is, four walls—we have given the poor their dignity along with them. These homes come with facilities like electricity, water, toilets, and gas connections. In other words, poor families now have the guarantee of living with convenience, safety, and respect.
Friends,
Today, continuing this effort, more than 16,000 families from the Magadh region of Bihar have received their permanent homes. This means that the celebrations of Diwali and Chhath Puja will be even brighter for these families this year. I heartily congratulate all the beneficiary families who have received their homes. And for those who have not yet been able to benefit from the PM Awas Yojana, I want to assure you—the campaign for housing will continue until every poor person has a permanent home of their own.
Friends,
Bihar is the land of Chandragupta Maurya and Chanakya. Whenever Bharat has been challenged by an enemy, Bihar has stood as the nation’s shield. Every resolve taken on this land carries the strength of this soil, and every resolve taken here never goes in vain.
And that is why, brothers and sisters,
When the terrorist attack happened in Pahalgam, Kashmir, when our innocent citizens were killed after being asked about their religion, it was from this very land of Bihar that I had declared that terrorists would be reduced to dust. Today, the world is witnessing that the resolve taken from this land of Bihar has been fulfilled. You may recall—at that time Pakistan was sending drone attacks and launching missiles at us, while Bharat was shattering those Pakistani missiles in the air like straws. Not a single missile from Pakistan could harm us.
Friends,
Operation Sindoor has drawn a new line in Bharat’s defence policy. Now, no one will be able to send terrorists into Bharat and carry out attacks and get away with it. Even if terrorists try to hide underground, Bharat’s missiles will bury them there.
Friends,
The rapid development of Bihar is a very big priority for the NDA government at the Centre. That is why today Bihar is moving ahead on the path of all-round development. In the past years, old problems have been addressed, and new avenues of progress have been created. Remember how things used to be during the “lantern rule.” At that time this region was gripped by red terror. Because of Maoists, it was difficult to move around anywhere after sunset. Cities like Gaya Ji were plunged into darkness during the lantern rule. Thousands of villages didn’t even have electricity poles. The lantern regime pushed Bihar’s future into darkness. There was no education, no employment, and generations of people were forced to migrate from Bihar because of them.
Friends,
The RJD and its allies see the people of Bihar only as their vote bank. They have no concern for the joys, sorrows, dignity, or respect of the poor. You may recall that a Congress Chief Minister once openly declared from a stage that people from Bihar would not be allowed into his state. Such deep hatred of Congress towards the people of Bihar, such contempt—this can never be forgotten. Even after such mistreatment of the people of Bihar by the Congress, the RJD leaders remained in deep slumber.
Brothers and sisters,
The NDA government of Bihar is responding to this hateful campaign of Congress and the Indi alliance. We are working with the vision that sons and daughters of Bihar should find employment here itself, live lives of dignity here itself, and take care of their parents here itself. Now major projects are coming up in Bihar. In Dobhi of Gaya Ji district, the biggest industrial area of Bihar is being developed. A technology centre is also being established in Gaya Ji. Today itself, the Buxar Thermal Power Plant has been inaugurated. Just a few months ago, I laid the foundation stone for the Navinagar Super Thermal Power Project in Aurangabad. A new thermal power plant will also be built in Pirpainti, Bhagalpur. These power plants will increase the supply of electricity in Bihar. And you all know—what happens when electricity production increases? Electricity supply in homes increases, industries get more power, and this in turn creates new opportunities for employment.
Friends,
Nitish ji has launched a major campaign to provide secure government jobs to the youth of Bihar. It is because of Nitish ji that even the recruitment of teachers here has been carried out with full transparency.
Friends,
To ensure that the young people here get maximum employment opportunities within Bihar itself and are not forced to migrate in search of jobs, a new scheme of the Central Government will provide major support. Just last week, starting from this Independence Day on 15th August, the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana has been launched nationwide. Under this scheme, when our youth take up their first job in the private sector, the Central Government will directly provide them 15,000 rupees. Private companies that employ young people will also receive additional financial support from the government. My young brothers and sisters in Bihar will greatly benefit from this scheme.
Friends,
Whether it was Congress or RJD, their governments never understood the true value of people’s money. For them, public money only meant filling their own coffers. That is why during Congress-RJD governments, projects would remain incomplete for years. The longer a project was delayed, the more money they would siphon off. The NDA government has put an end to this wrong approach. Now, after the foundation stone is laid, efforts are made to complete the work as quickly as possible within the given timeframe. Today’s program is also a wonderful example of this. I was given the privilege of laying the foundation stone for the Aunta–Simaria section, and today, with your blessings and love, I have also been given the opportunity to inaugurate this bridge. This bridge will not only connect roads, but it will also unite North and South Bihar. Heavy vehicles which earlier had to take a 150-kilometer detour via Gandhi Setu will now have a direct route. This will speed up trade, empower industries, and make it easier for pilgrims to reach their destinations. When the NDA government lays the foundation for development projects, they are surely completed—this is guaranteed.
Friends,
The NDA’s double-engine government is also working rapidly on the development of the railways here. Under the Amrit Bharat Station Scheme, the Gaya Ji railway station is being modernized. This will provide passengers with facilities similar to those at an airport. Today, Gaya is a city that has the services of Rajdhani, Jan Shatabdi, and the indigenously built Vande Bharat trains. The direct connection from Gaya Ji, Sasaram, Prayagraj, and Kanpur to Delhi is opening up new opportunities for the youth, the farmers, and the traders of Bihar.
Brothers and sisters,
With your blessings, and because of the unwavering trust of the nation, my tenure of service that began in 2014 as Prime Minister is still continuing. In all these years, not a single stain of corruption has been put on our government. Whereas after independence, the Congress governments, which ruled for 60–65 years, have a long list of corruption cases. And as for RJD’s corruption—every child in Bihar knows about it. I firmly believe that if we want to take the fight against corruption to its logical conclusion, then no one should be kept outside its ambit. Think about it—today, the law says that if even a small government employee is kept in custody for 50 hours, he is automatically suspended. Be it a driver, a junior clerk, or a peon—his life gets ruined forever. But if someone is a Chief Minister, a Minister, or even a Prime Minister, he can still enjoy the pleasures of power even while sitting in jail. How can this be possible? We saw not long ago how files were being signed from jail, how government orders were being issued from inside the prison. If leaders continue to behave in this way, how can the fight against corruption ever be won?
Friends,
The Constitution expects honesty and transparency from every public representative. We cannot allow the dignity of the Constitution to be torn apart. That is why the NDA government has brought a law against corruption that includes even the Prime Minister within its ambit. This law also covers Chief Ministers and Ministers. Once this law comes into force, whether it is the Prime Minister, a Chief Minister, or any other Minister—they will have to secure bail within 30 days of arrest. And if bail is not granted, then on the 31st day they will have to vacate their office. Tell me, brothers—if someone goes to jail, should they not have to leave their post? Can they continue sitting on the chair? Can they sign government files from jail? Can anyone run a government from inside prison? And that is why we are moving ahead to make such a strict law.
But friends,
These RJD people, these Congress people, these Left people—they are opposing this law. They are furious. And who doesn’t know why? Those who have sinned, they may hide their crimes from others, but deep inside, they know what misdeeds they have committed. This is the story of all of them. These RJD and Congress leaders—some are out on bail and some are running around courts caught in railway scam. And those who are roaming free on bail today are the very ones opposing this law. They fear that if they land in jail, all their dreams will be shattered. That is why, day and night, they keep hurling all kinds of abuses at Modi. They are so agitated, so restless, that they are opposing this people-oriented law. Our Rajendra Babu, our Babasaheb Ambedkar could never have imagined, never even dreamed, that power-hungry leaders would indulge in corruption and still cling to their chairs even after going to jail. But now, the corrupt will go to jail, and their chair will also go. The resolve to make Bharat free from corruption belongs to crores of people of this nation. And this resolve will surely be fulfilled.
Friends,
From the Red Fort, I have spoken about another danger—and this danger is upon Bihar as well. The increasing number of infiltrators in the country is a matter of great concern. The demography is changing rapidly in the border districts of Bihar. That is why the NDA government has decided that the future of this country will not be allowed to be determined by infiltrators. We will not allow infiltrators to snatch away the jobs of Bihar’s youth. We will not allow infiltrators to loot the facilities that rightfully belong to the people of Bharat. To deal with this danger, I have announced the launch of the Demography Mission. Very soon, this mission will begin its work—and we will drive out every infiltrator from this country. Tell me—should these infiltrators be removed or not? Would you accept it if an infiltrator snatches away your job? Would you accept it if an infiltrator seizes your land? Would you accept it if an infiltrator takes away your rights? People of Bihar, beware of those within the country who support these infiltrators. Know very well who stands with the infiltrators. Parties like Congress and RJD want to deprive the people of Bihar of their rights and hand them over to infiltrators. For appeasement, for vote-bank politics, Congress and RJD can stoop to any level. That is why the people of Bihar must remain very vigilant.
Friends,
We must protect Bihar from the evil eye of Congress and RJD. This is a very crucial time for Bihar. For the dreams of Bihar’s youth to be fulfilled, for the aspirations of the people of Bihar to soar higher—the Central Government and Nitish ji are working shoulder to shoulder for the welfare of Bihar. To ensure that the pace of development continues in Bihar, the double-engine government is constantly striving. Today’s development projects are an important step in that direction. Once again, I extend my heartfelt congratulations to Bihar for these projects. Say with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.