પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના ગયાજીમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 AUG 2025 3:20PM by PIB Ahmedabad
જ્ઞાન અને મુક્તિની વિશ્વપ્રસિદ્ધ, પવિત્ર નગરી ગયાજીને આપણે નમન કરીએ છીએ.
વિષ્ણુપદ મંદિરની આ ભવ્ય ભૂમિ પર આપને સૌને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
બિહારના રાજ્યપાલ આરિફ મોહમ્મદ ખાનજી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી નીતિશ કુમારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ જીતન રામ માંઝીજી, રાજીવ રંજન સિંહ, ચિરાગ પાસવાનજી, રામ નાથ ઠાકુરજી, નિત્યાનંદ રાયજી, સતીશ ચંદ્ર દુબેજી, રાજ ભૂષણ ચૌધરીજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, વિજય કુમાર સિંહાજી, બિહાર સરકારના મંત્રીઓ, સંસદમાં મારા સાથી ઉપેન્દ્ર કુશવાહાજી, અન્ય સાંસદો, અને બિહારના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
ગયાજીની આ ભૂમિ આધ્યાત્મિકતા અને શાંતિની ભૂમિ છે. આ તે પવિત્ર ભૂમિ છે, જ્યાં ભગવાન બુદ્ધને જ્ઞાન પ્રાપ્ત થયું હતું. ગયાજીનો આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસો ખૂબ જ પ્રાચીન અને ખૂબ જ સમૃદ્ધ છે. અહીંના લોકો ઇચ્છતા હતા કે આ શહેરને ગયા નહીં પણ ગયાજી કહેવામાં આવે. હું બિહાર સરકારને આ નિર્ણય માટે અભિનંદન આપું છું. મને ખુશી છે કે બિહારની ડબલ એન્જિન સરકાર ગયાજીના ઝડપી વિકાસ માટે સતત કામ કરી રહી છે.
ભાઈઓ-બહેનો,
આજે પણ, ગયાજીની પવિત્ર ભૂમિ પરથી, એક જ દિવસમાં, 12 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આમાં ઉર્જા, આરોગ્ય અને શહેરી વિકાસને લગતા ઘણા મોટા પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ બિહારના ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવશે, અને યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી કરશે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે બિહારના લોકોને અભિનંદન આપું છું. આજે, બિહારમાં સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ માટે અહીં એક હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. હવે બિહારના લોકોને કેન્સરની સારવાર માટે બીજી સુવિધા મળી છે.
મિત્રો,
ગરીબોના જીવનમાંથી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવી, મહિલાઓનું જીવન સરળ બનાવવું, મને લોકોના સેવક તરીકે આ કાર્ય કરવામાં સૌથી વધુ ખુશી મળે છે. ગરીબોને કાયમી ઘર આપવા જેવું...
મિત્રો,
મારો એક મોટો સંકલ્પ છે. મોદી દરેક જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિને કાયમી ઘર ન મળે ત્યાં સુધી આરામ કરશે નહીં. આ વિચાર સાથે, છેલ્લા 11 વર્ષમાં, 4 કરોડથી વધુ ગરીબોને કાયમી ઘર આપવામાં આવ્યા છે. ફક્ત આપણા બિહારમાં જ 38 લાખથી વધુ ઘર બનાવવામાં આવ્યા છે. ગયા જિલ્લામાં પણ 2 લાખથી વધુ પરિવારોને પોતાના કાયમી ઘર મળ્યા છે. અને અમે ફક્ત ઘરો એટલે કે ચાર દિવાલો જ નથી આપ્યા, પરંતુ આ ઘરોની સાથે, અમે ગરીબોને આત્મસન્માન પણ આપ્યું છે. આ ઘરોમાં વીજળી, પાણી, શૌચાલય અને ગેસ કનેક્શનની સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે. એટલે કે, ગરીબ પરિવારોને આરામ, સુરક્ષા અને સન્માન સાથે રહેવાની ગેરંટી પણ મળી છે.
મિત્રો,
આજે, આ પ્રક્રિયાને આગળ ધપાવતા, બિહારના મગધ ક્ષેત્રના 16 હજારથી વધુ પરિવારોને તેમના પોતાના કાયમી ઘર આપવામાં આવ્યા છે. આનો અર્થ એ છે કે આ વખતે દિવાળી અને છઠ પૂજા આ પરિવારોમાં વધુ આનંદ રહેશે. હું બધા લાભાર્થી પરિવારોને અભિનંદન આપું છું જેમને તેમના ઘર મળ્યા છે. અને જે લોકો હજુ પણ પીએમ આવાસ યોજનાના લાભથી વંચિત છે, હું તેમને ખાતરી આપું છું કે પીએમ આવાસનું અભિયાન દરેક ગરીબને તેનું કાયમી ઘર ન મળે ત્યાં સુધી ચાલુ રહેશે.
મિત્રો,
બિહાર ચંદ્રગુપ્ત મૌર્ય અને ચાણક્યની ભૂમિ છે. જ્યારે પણ કોઈ દુશ્મને ભારતને પડકાર ફેંક્યો છે, ત્યારે બિહાર દેશની ઢાલ બનીને ઉભો રહ્યો છે. બિહારની ભૂમિ પર લેવાયેલો દરેક સંકલ્પ આ ભૂમિની તાકાત છે, આ ભૂમિ પર લેવાયેલો દરેક સંકલ્પ ક્યારેય વ્યર્થ જતો નથી.
અને તેથી જ ભાઈઓ-બહેનો,
જ્યારે કાશ્મીરના પહેલગામમાં આતંકવાદી હુમલો થયો હતો, ત્યારે આપણા નિર્દોષ નાગરિકોને તેમનો ધર્મ પૂછીને માર્યા હતા, ત્યારે મેં બિહારની આ ભૂમિ પરથી આતંકવાદીઓનો સફાયો કરવાની વાત કરી હતી. આજે દુનિયા જોઈ રહી છે કે બિહારની આ ભૂમિ પરથી લેવાયેલો સંકલ્પ પૂર્ણ થયો છે. તમને યાદ હશે, પાકિસ્તાન આપણા પર ડ્રોન હુમલા કરી રહ્યું હતું, મિસાઇલો છોડી રહ્યું હતું, અને અહીં ભારત પાકિસ્તાનની મિસાઇલોને હવામાં કાંટાની જેમ વિખેરી રહ્યું હતું. પાકિસ્તાનની એક પણ મિસાઇલ આપણને નુકસાન પહોંચાડી શકી નહીં.
મિત્રો,
ઓપરેશન સિંદૂરથી ભારતની સંરક્ષણ નીતિમાં એક નવી રેખા દોરાઈ છે. હવે કોઈ પણ આતંકવાદીઓને ભારતમાં મોકલીને અને હુમલા કરીને છટકી શકશે નહીં. ભલે આતંકવાદીઓ ભૂગર્ભમાં છુપાઈ જાય, પણ ભારતના મિસાઈલો તેમને દફનાવી દેશે.
મિત્રો,
બિહારનો ઝડપી વિકાસ એ કેન્દ્રની NDA સરકારની ખૂબ મોટી પ્રાથમિકતા છે. એટલા માટે આજે બિહાર સર્વાંગી વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. પાછલા વર્ષોમાં, જૂની સમસ્યાઓના ઉકેલો મળી આવ્યા છે, અને પ્રગતિના નવા માર્ગો પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. તમને યાદ છે, ફાનસ રાજ દરમિયાન કેટલી દુર્દશા હતી. ફાનસ રાજ દરમિયાન, આ વિસ્તાર લાલ આતંકથી ઘેરાયેલો હતો. માઓવાદીઓના કારણે સાંજ પછી ક્યાંય મુસાફરી કરવી મુશ્કેલ હતી. ફાનસ રાજ દરમિયાન ગયાજી જેવા શહેરો અંધકારમાં ડૂબેલા રહેતા હતા. હજારો ગામડાઓ એવા હતા જ્યાં વીજળીના થાંભલા પણ પહોંચ્યા ન હતા. ફાનસ લોકોએ સમગ્ર બિહારના ભવિષ્યને અંધકારમાં ધકેલી દીધું હતું. ત્યાં કોઈ શિક્ષણ નહોતું, કોઈ રોજગાર નહોતો, બિહારની કેટલી પેઢીઓને આ લોકો દ્વારા બિહારથી સ્થળાંતર કરવાની ફરજ પડી હતી.
મિત્રો,
આરજેડી અને તેના સાથી પક્ષો બિહારના લોકોને ફક્ત પોતાની વોટ બેંક માને છે, તેમને ગરીબોના સુખ-દુઃખ, ગરીબોના માન-સન્માનની કોઈ ચિંતા નથી. તમને યાદ હશે, કોંગ્રેસના એક મુખ્યમંત્રીએ મંચ પરથી કહ્યું હતું કે તેઓ બિહારના લોકોને તેમના રાજ્યમાં પ્રવેશવા દેશે નહીં. બિહારના લોકો પ્રત્યે કોંગ્રેસનો આટલો બધો દ્વેષ, બિહારના લોકો પ્રત્યેનો આટલો બધો દ્વેષ કોઈ ભૂલી શકતું નથી. બિહારના લોકો પ્રત્યે કોંગ્રેસનો દુર્વ્યવહાર જોયા પછી પણ, અહીંના આરજેડીના લોકો ગાઢ નિંદ્રામાં સૂઈ રહ્યા હતા.
ભાઈઓ-બહેનો,
બિહારની NDA સરકાર કોંગ્રેસ અને ઈન્ડી ગઠબંધનના આ નફરતભર્યા અભિયાનનો જવાબ આપી રહી છે. અમે એ વિચાર સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ કે બિહારના દીકરા-દીકરીઓને અહીં રોજગાર મળે, સન્માનનું જીવન મળે અને તેઓ પોતાના માતા-પિતાની સંભાળ રાખી શકે. હવે બિહારમાં મોટા પ્રોજેક્ટ્સ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. બિહારનો સૌથી મોટો ઔદ્યોગિક વિસ્તાર ગયાજી જિલ્લાના દોભીમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. ગયાજીમાં એક ટેકનોલોજી સેન્ટર પણ સ્થાપિત થઈ રહ્યું છે. આજે અહીં બક્સર થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. થોડા મહિના પહેલા જ મેં ઔરંગાબાદમાં નવીનગર સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. ભાગલપુરના પીરપૈંટીમાં એક નવો થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ પણ બનાવવામાં આવશે. આ પાવર પ્લાન્ટ બિહારમાં વીજળીનો પુરવઠો વધારશે. અને તમે બધા જાણો છો કે જ્યારે વીજળીનું ઉત્પાદન વધે છે ત્યારે શું થાય છે? ઘરોમાં વીજળીનો પુરવઠો વધે છે, અને ઉદ્યોગોને પણ વધુને વધુ વીજળી મળે છે. અને આનાથી રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી થાય છે.
મિત્રો,
નીતીશજીએ બિહારના યુવાનોને કાયમી સરકારી નોકરીઓ પૂરી પાડવા માટે એક મોટું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. નીતિશજીના કારણે જ અહીં શિક્ષકોની ભરતી સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે થઈ છે.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકારની એક નવી યોજના બિહારમાં જ મહત્તમ યુવાનોને રોજગાર મળે અને તેમને નોકરી માટે સ્થળાંતર ન કરવું પડે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં ખૂબ મદદ કરશે. ગયા અઠવાડિયે જ, 15 ઓગસ્ટથી, પ્રધાનમંત્રી વિકાસ ભારત રોજગાર યોજના દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત, જ્યારે આપણા યુવાનોને ખાનગી ક્ષેત્રમાં પહેલી નોકરી મળશે, ત્યારે કેન્દ્ર સરકાર તેમને પોતાના ખિસ્સામાંથી 15,000 રૂપિયા આપશે. સરકાર ખાનગી કંપનીઓને અલગથી પૈસા પણ આપશે જે યુવાનોને રોજગાર આપશે. મારા બિહારના યુવાનોને પણ આ યોજનાનો ખૂબ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં, ભલે તે કોંગ્રેસ હોય કે આરજેડી, તેમની સરકારોએ ક્યારેય જાહેર નાણાંનું મૂલ્ય સમજ્યું નથી. તેમના માટે, જાહેર નાણાંનો અર્થ પોતાના ખજાના ભરવાનો રહ્યો છે. તેથી જ કોંગ્રેસ-આરજેડી સરકારો દરમિયાન વર્ષો સુધી પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા ન હતા. કોઈ પ્રોજેક્ટ જેટલો વિલંબિત થતો હતો, તેટલા જ તેમને તેમાંથી વધુ પૈસા મળતા હતા. હવે આ ખોટી વિચારસરણી પણ એનડીએ સરકાર દ્વારા બદલાઈ ગઈ છે. હવે શિલાન્યાસ થયા પછી, શક્ય તેટલી વહેલી તકે, સમય મર્યાદામાં કામ પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે. આજનો કાર્યક્રમ પણ તેનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. બિહારના લોકોએ મને આંથા-સિમરિયા વિભાગનો શિલાન્યાસ કરવાનો લહાવો આપ્યો. અને તમારી દયા જુઓ, તમારો પ્રેમ જુઓ કે જે પુલનો શિલાન્યાસ તમે મને કરવા કહ્યું હતું, આજે તમે મને તેનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક પણ આપી છે. આ પુલ ફક્ત રસ્તાઓને જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર ઉત્તર અને દક્ષિણ બિહારને પણ જોડશે. ભારે વાહનો જે પહેલા ગાંધી સેતુ દ્વારા 150 કિલોમીટરનો લાંબો ચકરાવો લેતા હતા, તેમને હવે સીધો રસ્તો મળશે. આનાથી વેપાર વધશે, ઉદ્યોગોને શક્તિ મળશે અને યાત્રાળુઓ માટે પહોંચવાનું સરળ બનશે. એ વાત ચોક્કસ છે કે NDA સરકારમાં જે વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો પાયો નાખવામાં આવ્યો છે તે પૂર્ણ થશે.
મિત્રો,
NDA ડબલ એન્જિન સરકાર અહીં રેલ્વેના વિકાસ માટે પણ ઝડપથી કામ કરી રહી છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ ગયાજી રેલ્વે સ્ટેશનનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી ગયાજી રેલ્વે સ્ટેશન પર મુસાફરોને એરપોર્ટ જેવી સુવિધાઓ મળશે. આજે, ગયા એ શહેર છે જ્યાં રાજધાની, જન શતાબ્દી અને મેડ ઇન ઇન્ડિયા વંદે ભારત ટ્રેનો ઉપલબ્ધ છે. ગયાજી, સાસારામ, પ્રયાગરાજ, કાનપુર થઈને દિલ્હી સાથે સીધું જોડાણ બિહારના યુવાનો, અહીંના ખેડૂતો અને અહીંના વેપારીઓ માટે નવી શક્યતાઓ ઊભી કરી રહ્યું છે.
ભાઈઓ-બહેનો,
તમારા આશીર્વાદથી, દેશના અતૂટ વિશ્વાસને કારણે, 2014માં પ્રધાનમંત્રી તરીકેનો મારો કાર્યકાળ શરૂ થયો હતો, આ કાર્યકાળ અવિરત ચાલુ છે. આટલા વર્ષોમાં, અમારી સરકાર પર ભ્રષ્ટાચારનો એક પણ ડાઘ લાગ્યો નથી. જ્યારે, સ્વતંત્રતા પછી, 60-65 વર્ષ સુધી સત્તામાં રહેલી કોંગ્રેસ સરકારો પાસે ભ્રષ્ટાચારની લાંબી યાદી છે. બિહારનું દરેક બાળક RJDના ભ્રષ્ટાચાર વિશે જાણે છે. મારું દ્રઢપણે માનવું છે કે જો ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈને તેના તાર્કિક નિષ્કર્ષ પર લઈ જવી હોય, તો કોઈ પણ કાર્યવાહીના દાયરાની બહાર ન હોવું જોઈએ. જરા વિચારો, આજે કાયદો છે કે જો કોઈ નાના સરકારી કર્મચારીને 50 કલાક માટે કસ્ટડીમાં રાખવામાં આવે છે, તો તે આપમેળે સસ્પેન્ડ થઈ જાય છે, પછી ભલે તે ડ્રાઇવર હોય, નાનો કારકુન હોય, પટાવાળો હોય, તેનું જીવન કાયમ માટે બરબાદ થઈ જાય છે. પરંતુ જો કોઈ મુખ્યમંત્રી હોય, મંત્રી હોય, પ્રધાનમંત્રી હોય, તો તે જેલમાં રહીને પણ સત્તાનો આનંદ માણી શકે છે. આ કેવી રીતે શક્ય છે? આપણે થોડા સમય પહેલા જોયું છે કે કેવી રીતે જેલમાંથી ફાઇલો પર સહી કરવામાં આવતી હતી, જેલમાંથી સરકારી આદેશો જારી કરવામાં આવતા હતા. જો નેતાઓનું વલણ આવું હશે, તો આવા ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈ કેવી રીતે લડી શકાય?
મિત્રો,
બંધારણ દરેક જનપ્રતિનિધિ પાસેથી પ્રામાણિકતા અને પારદર્શિતાની અપેક્ષા રાખે છે. આપણે બંધારણની ગરિમાનું ઉલ્લંઘન થતું જોઈ શકતા નથી. એટલા માટે NDA સરકારે ભ્રષ્ટાચાર વિરુદ્ધ આવો કાયદો લાવ્યો છે, જેમાં દેશના પ્રધાનમંત્રીનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ કાયદામાં મુખ્યમંત્રીઓ અને મંત્રીઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. જ્યારે આ કાયદો બનશે, ત્યારે પછી ભલે તે પ્રધાનમંત્રી હોય કે મુખ્યમંત્રી, કે કોઈ પણ મંત્રી, તેમણે ધરપકડના 30 દિવસની અંદર જામીન મેળવવા પડશે. અને જો જામીન ન મળે તો 31મા દિવસે તેમણે ખુરશી છોડવી પડશે. તમે મને કહો ભાઈઓ, જેલમાં જનાર વ્યક્તિ ખુરશી છોડી દે કે નહીં? શું તે ખુરશી પર બેસી શકે છે? શું તે સરકારી ફાઇલો પર સહી કરી શકે છે? શું કોઈ જેલમાંથી સરકાર ચલાવી શકે છે? અને તેથી જ આપણે આટલો કડક કાયદો બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
પણ મિત્રો,
RJDના લોકો, આ કોંગ્રેસના લોકો, આ ડાબેરીઓ આ કાયદાનો વિરોધ કરી રહ્યા છે. તેઓ ખૂબ ગુસ્સે છે, અને કોણ નથી જાણતું કે તેઓ શેનાથી ડરે છે? જેણે પાપ કર્યું છે, તે બીજાઓથી પોતાનું પાપ છુપાવે છે, પણ તે પોતે અંદરથી જાણે છે કે તેણે શું રમત રમી છે. આ બધાનો હિસાબ છે. આ આરજેડી અને કોંગ્રેસના લોકો, કેટલાક જામીન પર છે, કેટલાક રેલ્વે રમતમાં કોર્ટના ચક્કર લગાવી રહ્યા છે. અને જેઓ જામીન પર છે, તેઓ આજે આ કાયદાનો વિરોધ કરી રહ્યા છે. તેમને લાગે છે કે જો તેઓ જેલમાં જશે, તો તેમના બધા સપના ચકનાચૂર થઈ જશે. અને તેથી જ સવાર-સાંજ આ લોકો મોદીને વિવિધ રીતે ગાળો આપી રહ્યા છે. અને તેઓ એટલા મૂંઝાયેલા છે કે તેઓ જાહેર હિતમાં આ કાયદાનો વિરોધ કરી રહ્યા છે. આપણા રાજેન્દ્ર બાબુ, બાબા સાહેબ આંબેડકરે ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે સત્તાના ભૂખ્યા લોકો ભ્રષ્ટાચાર કરશે અને જેલમાં ગયા પછી પણ ખુરશી સાથે ચોંટી રહેશે. પરંતુ હવે ભ્રષ્ટાચારીઓ જેલમાં જશે અને તેમની ખુરશી પણ જશે. દેશના કરોડો લોકોએ ભારતને ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આ સંકલ્પ પૂર્ણ થશે. મિત્રો,
મેં લાલ કિલ્લા પરથી બીજા એક ભય વિશે વાત કરી છે. અને આ ભય બિહાર પર પણ છે. દેશમાં ઘુસણખોરોની વધતી સંખ્યા ચિંતાનો વિષય છે. બિહારના સરહદી જિલ્લાઓમાં વસ્તી વિષયક સ્થિતિ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. તેથી, NDA સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે દેશનું ભવિષ્ય ઘુસણખોરો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે નહીં. ઘુસણખોરોને બિહારના યુવાનોની નોકરીઓ છીનવા દેવામાં આવશે નહીં. ભારતીય લોકોનો અધિકાર જે સુવિધાઓ છે, તે ઘુસણખોરો દ્વારા લૂંટવા દેવામાં આવશે નહીં. આ ખતરાને પહોંચી વળવા માટે, મેં વસ્તી વિષયક મિશન શરૂ કરવાની વાત કરી છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં આ મિશન તેનું કામ શરૂ કરશે, જ્યાં સુધી આપણે દરેક ઘુસણખોરને દેશમાંથી બહાર નહીં કાઢીએ ત્યાં સુધી આપણે આરામ નહીં કરીએ. તમે મને કહો, શું આ ઘુસણખોરોને બહાર કાઢવા જોઈએ કે નહીં? શું તમે સ્વીકારો છો કે આ ઘુસણખોરો તમારી રોજગાર છીનવી લે? શું તમે સ્વીકારો છો કે કોઈ ઘુસણખોર તમારી જમીન પર કબજો કરે તો શું તમે સ્વીકારો છો? શું તમે સ્વીકારો છો કે કોઈ ઘુસણખોર તમારા અધિકારો છીનવી લે તો શું તમે સ્વીકારો છો? બિહારના બધા લોકોએ પણ દેશની અંદર બેઠેલા ઘુસણખોરોના સમર્થકોથી સાવધ રહેવું જોઈએ, જાણો કે ઘુસણખોરો સાથે કોણ ઉભું છે. કોંગ્રેસ અને આરજેડી જેવા પક્ષો બિહારના લોકોના અધિકારો છીનવીને ઘુસણખોરોને આપવા માંગે છે. તુષ્ટિકરણ માટે, પોતાની વોટ બેંક વધારવા માટે, કોંગ્રેસ-આરજેડી કંઈ પણ કરી શકે છે, તેઓ કોઈપણ સ્તરે ઝૂકી શકે છે. તેથી, બિહારના લોકોએ ખૂબ જ સાવધ રહેવું પડશે.
મિત્રો,
આપણે આપણા બિહારને કોંગ્રેસ-આરજેડીની ખરાબ નજરથી બચાવવાનું છે. આ સમય બિહાર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અમે બિહારના કલ્યાણ માટે કેન્દ્ર સરકાર અને નીતિશજી સાથે ખભે ખભો મિલાવીને કામ કરી રહ્યા છીએ. જેથી બિહારના યુવાનોના સપના પૂર્ણ થાય અને બિહારના લોકોની આકાંક્ષાઓને નવી ઉડાન મળે. ડબલ એન્જિન સરકાર બિહારમાં વિકાસની ગતિ ચાલુ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત સખત મહેનત કરી રહી છે. આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ પગલાં છે. હું ફરી એકવાર બિહારને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in GayaJi, Bihar
22 AUG 2025 3:20PM by PIB Delhi
We bow to Gaya Ji, the world-renowned sacred city of knowledge and liberation.
On the glorious land of the Vishnupad Temple, I extend my greetings to all of you.
Hon’ble Governor of Bihar, Arif Mohammad Khan ji; the popular Chief Minister Nitish Kumar ji; my colleagues in the Union Cabinet, Jitan Ram Manjhi ji, Rajiv Ranjan Singh, Chirag Paswan ji, Ram Nath Thakur ji, Nityanand Rai ji, Satish Chandra Dubey ji, Raj Bhushan Chaudhary ji; Deputy Chief Ministers Samrat Chaudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji; Ministers of the Bihar Government; my fellow Parliamentarian Upendra Kushwaha ji; other MPs; and my dear brothers and sisters of Bihar!
This land of Gaya Ji is a land of spirituality and peace. It is the sacred land where Lord Buddha attained enlightenment. The spiritual and cultural heritage of Gaya Ji is very ancient and immensely rich. The people here had wished that this city should not just be called Gaya, but Gaya Ji. I congratulate the Government of Bihar for this decision. I am glad that the double-engine government of Bihar is continuously working for the rapid development of Gaya Ji.
Brothers and sisters,
Even today, projects worth 12,000 crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid on the same day from the sacred land of Gaya Ji. These include many major projects related to energy, healthcare, and urban development. These will strengthen Bihar’s industries and create new employment opportunities for the youth. I congratulate the people of Bihar for these projects. A new Hospital and Research Centre has also been inaugurated here today for better healthcare facilities in Bihar. Now, the people of Bihar will have another facility for cancer treatment.
Friends,
Bringing ease to the lives of the poor, and making the lives of women simpler—this is where I find the greatest satisfaction as a servant of the people. Just like giving a permanent home to the poor...
Friends,
I have a major resolve. Until every needy person has a permanent house of their own, Modi will not sit in peace. With this vision, more than 4 crore houses have been built and handed over to the poor over the last 11 years. In Bihar alone, over 38 lakh homes have been constructed. In Gaya district too, more than 2 lakh families have received their permanent homes. And we haven’t just given houses—that is, four walls—we have given the poor their dignity along with them. These homes come with facilities like electricity, water, toilets, and gas connections. In other words, poor families now have the guarantee of living with convenience, safety, and respect.
Friends,
Today, continuing this effort, more than 16,000 families from the Magadh region of Bihar have received their permanent homes. This means that the celebrations of Diwali and Chhath Puja will be even brighter for these families this year. I heartily congratulate all the beneficiary families who have received their homes. And for those who have not yet been able to benefit from the PM Awas Yojana, I want to assure you—the campaign for housing will continue until every poor person has a permanent home of their own.
Friends,
Bihar is the land of Chandragupta Maurya and Chanakya. Whenever Bharat has been challenged by an enemy, Bihar has stood as the nation’s shield. Every resolve taken on this land carries the strength of this soil, and every resolve taken here never goes in vain.
And that is why, brothers and sisters,
When the terrorist attack happened in Pahalgam, Kashmir, when our innocent citizens were killed after being asked about their religion, it was from this very land of Bihar that I had declared that terrorists would be reduced to dust. Today, the world is witnessing that the resolve taken from this land of Bihar has been fulfilled. You may recall—at that time Pakistan was sending drone attacks and launching missiles at us, while Bharat was shattering those Pakistani missiles in the air like straws. Not a single missile from Pakistan could harm us.
Friends,
Operation Sindoor has drawn a new line in Bharat’s defence policy. Now, no one will be able to send terrorists into Bharat and carry out attacks and get away with it. Even if terrorists try to hide underground, Bharat’s missiles will bury them there.
Friends,
The rapid development of Bihar is a very big priority for the NDA government at the Centre. That is why today Bihar is moving ahead on the path of all-round development. In the past years, old problems have been addressed, and new avenues of progress have been created. Remember how things used to be during the “lantern rule.” At that time this region was gripped by red terror. Because of Maoists, it was difficult to move around anywhere after sunset. Cities like Gaya Ji were plunged into darkness during the lantern rule. Thousands of villages didn’t even have electricity poles. The lantern regime pushed Bihar’s future into darkness. There was no education, no employment, and generations of people were forced to migrate from Bihar because of them.
Friends,
The RJD and its allies see the people of Bihar only as their vote bank. They have no concern for the joys, sorrows, dignity, or respect of the poor. You may recall that a Congress Chief Minister once openly declared from a stage that people from Bihar would not be allowed into his state. Such deep hatred of Congress towards the people of Bihar, such contempt—this can never be forgotten. Even after such mistreatment of the people of Bihar by the Congress, the RJD leaders remained in deep slumber.
Brothers and sisters,
The NDA government of Bihar is responding to this hateful campaign of Congress and the Indi alliance. We are working with the vision that sons and daughters of Bihar should find employment here itself, live lives of dignity here itself, and take care of their parents here itself. Now major projects are coming up in Bihar. In Dobhi of Gaya Ji district, the biggest industrial area of Bihar is being developed. A technology centre is also being established in Gaya Ji. Today itself, the Buxar Thermal Power Plant has been inaugurated. Just a few months ago, I laid the foundation stone for the Navinagar Super Thermal Power Project in Aurangabad. A new thermal power plant will also be built in Pirpainti, Bhagalpur. These power plants will increase the supply of electricity in Bihar. And you all know—what happens when electricity production increases? Electricity supply in homes increases, industries get more power, and this in turn creates new opportunities for employment.
Friends,
Nitish ji has launched a major campaign to provide secure government jobs to the youth of Bihar. It is because of Nitish ji that even the recruitment of teachers here has been carried out with full transparency.
Friends,
To ensure that the young people here get maximum employment opportunities within Bihar itself and are not forced to migrate in search of jobs, a new scheme of the Central Government will provide major support. Just last week, starting from this Independence Day on 15th August, the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana has been launched nationwide. Under this scheme, when our youth take up their first job in the private sector, the Central Government will directly provide them 15,000 rupees. Private companies that employ young people will also receive additional financial support from the government. My young brothers and sisters in Bihar will greatly benefit from this scheme.
Friends,
Whether it was Congress or RJD, their governments never understood the true value of people’s money. For them, public money only meant filling their own coffers. That is why during Congress-RJD governments, projects would remain incomplete for years. The longer a project was delayed, the more money they would siphon off. The NDA government has put an end to this wrong approach. Now, after the foundation stone is laid, efforts are made to complete the work as quickly as possible within the given timeframe. Today’s program is also a wonderful example of this. I was given the privilege of laying the foundation stone for the Aunta–Simaria section, and today, with your blessings and love, I have also been given the opportunity to inaugurate this bridge. This bridge will not only connect roads, but it will also unite North and South Bihar. Heavy vehicles which earlier had to take a 150-kilometer detour via Gandhi Setu will now have a direct route. This will speed up trade, empower industries, and make it easier for pilgrims to reach their destinations. When the NDA government lays the foundation for development projects, they are surely completed—this is guaranteed.
Friends,
The NDA’s double-engine government is also working rapidly on the development of the railways here. Under the Amrit Bharat Station Scheme, the Gaya Ji railway station is being modernized. This will provide passengers with facilities similar to those at an airport. Today, Gaya is a city that has the services of Rajdhani, Jan Shatabdi, and the indigenously built Vande Bharat trains. The direct connection from Gaya Ji, Sasaram, Prayagraj, and Kanpur to Delhi is opening up new opportunities for the youth, the farmers, and the traders of Bihar.
Brothers and sisters,
With your blessings, and because of the unwavering trust of the nation, my tenure of service that began in 2014 as Prime Minister is still continuing. In all these years, not a single stain of corruption has been put on our government. Whereas after independence, the Congress governments, which ruled for 60–65 years, have a long list of corruption cases. And as for RJD’s corruption—every child in Bihar knows about it. I firmly believe that if we want to take the fight against corruption to its logical conclusion, then no one should be kept outside its ambit. Think about it—today, the law says that if even a small government employee is kept in custody for 50 hours, he is automatically suspended. Be it a driver, a junior clerk, or a peon—his life gets ruined forever. But if someone is a Chief Minister, a Minister, or even a Prime Minister, he can still enjoy the pleasures of power even while sitting in jail. How can this be possible? We saw not long ago how files were being signed from jail, how government orders were being issued from inside the prison. If leaders continue to behave in this way, how can the fight against corruption ever be won?
Friends,
The Constitution expects honesty and transparency from every public representative. We cannot allow the dignity of the Constitution to be torn apart. That is why the NDA government has brought a law against corruption that includes even the Prime Minister within its ambit. This law also covers Chief Ministers and Ministers. Once this law comes into force, whether it is the Prime Minister, a Chief Minister, or any other Minister—they will have to secure bail within 30 days of arrest. And if bail is not granted, then on the 31st day they will have to vacate their office. Tell me, brothers—if someone goes to jail, should they not have to leave their post? Can they continue sitting on the chair? Can they sign government files from jail? Can anyone run a government from inside prison? And that is why we are moving ahead to make such a strict law.
But friends,
These RJD people, these Congress people, these Left people—they are opposing this law. They are furious. And who doesn’t know why? Those who have sinned, they may hide their crimes from others, but deep inside, they know what misdeeds they have committed. This is the story of all of them. These RJD and Congress leaders—some are out on bail and some are running around courts caught in railway scam. And those who are roaming free on bail today are the very ones opposing this law. They fear that if they land in jail, all their dreams will be shattered. That is why, day and night, they keep hurling all kinds of abuses at Modi. They are so agitated, so restless, that they are opposing this people-oriented law. Our Rajendra Babu, our Babasaheb Ambedkar could never have imagined, never even dreamed, that power-hungry leaders would indulge in corruption and still cling to their chairs even after going to jail. But now, the corrupt will go to jail, and their chair will also go. The resolve to make Bharat free from corruption belongs to crores of people of this nation. And this resolve will surely be fulfilled.
Friends,
From the Red Fort, I have spoken about another danger—and this danger is upon Bihar as well. The increasing number of infiltrators in the country is a matter of great concern. The demography is changing rapidly in the border districts of Bihar. That is why the NDA government has decided that the future of this country will not be allowed to be determined by infiltrators. We will not allow infiltrators to snatch away the jobs of Bihar’s youth. We will not allow infiltrators to loot the facilities that rightfully belong to the people of Bharat. To deal with this danger, I have announced the launch of the Demography Mission. Very soon, this mission will begin its work—and we will drive out every infiltrator from this country. Tell me—should these infiltrators be removed or not? Would you accept it if an infiltrator snatches away your job? Would you accept it if an infiltrator seizes your land? Would you accept it if an infiltrator takes away your rights? People of Bihar, beware of those within the country who support these infiltrators. Know very well who stands with the infiltrators. Parties like Congress and RJD want to deprive the people of Bihar of their rights and hand them over to infiltrators. For appeasement, for vote-bank politics, Congress and RJD can stoop to any level. That is why the people of Bihar must remain very vigilant.
Friends,
We must protect Bihar from the evil eye of Congress and RJD. This is a very crucial time for Bihar. For the dreams of Bihar’s youth to be fulfilled, for the aspirations of the people of Bihar to soar higher—the Central Government and Nitish ji are working shoulder to shoulder for the welfare of Bihar. To ensure that the pace of development continues in Bihar, the double-engine government is constantly striving. Today’s development projects are an important step in that direction. Once again, I extend my heartfelt congratulations to Bihar for these projects. Say with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.