ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗਯਾਜੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 AUG 2025 3:20PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਖਿਆਤ, ਗਿਆਨ ਔਰ ਮੋਕਸ਼ ਕੀ ਪਵਿੱਤਰ ਨਗਰੀ ਗਯਾਜੀ ਕੇ ਹਮ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਅ ਹੀ।
ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਮੰਦਿਰ ਕੇ ਈ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮੀ ਪਰ ਆਪਣੇ ਸਬਕੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰੀਤ ਹੀ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਰਿਫ ਮੋਹੰਮਦ ਖਾਨ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ ਜੀ, ਰਾਮ ਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਜੀ, ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਦੁਬੇ ਜੀ, ਰਾਜ ਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਉਪੇਂਦਰ ਕੁਸ਼ਵਾਹਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਂਸਦਗਣ, ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਗਯਾਜੀ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਬੋਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਗਯਾਜੀ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਨਗਰੀ ਨੂੰ ਗਯਾ ਨਹੀਂ, ਗਯਾਜੀ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇ। ਮੈਂ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਗਯਾਜੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਵੀ, ਗਯਾਜੀ ਦੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਤੋਂ, ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ Hospital ਅਤੇ Research Centre ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਆ, ਮੈਨੂੰ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਸੇਵਕ ਬਣ ਕੇ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣਾ....
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ, ਮੋਦੀ ਚੈਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇਗਾ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਕੱਲੇ ਸਾਡੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 38 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਵਾਸ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਗਯਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਘਰ ਯਾਨੀ 4 ਦੀਵਾਰਾਂ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜਿਊਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮਗਧ ਖੇਤਰ ਦੇ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਦੀ ਰੌਣਕ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਘਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਹੁਣ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤਦ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਚੰਦਰ੍ਰਗੁਪਤ ਮੌਰਯ ਅਤੇ ਚਾਣਕਯ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਬਿਹਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਢਾਲ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹਰ ਸੰਕਲਪ, ਇਹ ਧਰਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਕਦੇ ਖਾਲੀ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਰਮ ਪੁੱਛ ਕੇ ਮਾਰਿਆ ਗਿਆ , ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਉਹ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਧਰ ਤੋਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਹਮਲੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦਾਗ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਇੱਧਰ ਭਾਰਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਤਿਨਕੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਖੇਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਾਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਪਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਲਕੀਰ ਖਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀ ਭੇਜ ਕੇ, ਹਮਲੇ ਕਰਵਾ ਕੇ, ਕੋਈ ਬਚ ਨਹੀਂ ਸਕੇਗਾ। ਅੱਤਵਾਦੀ ਚਾਹੇ ਪਾਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਨਾ ਛੁੱਪ ਜਾਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਫਨ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਲਾਲਟੇਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਸੀ। ਲਾਲਟੇਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਨਾਲ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਤੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਗਯਾਜੀ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਲਾਲਟੇਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੰਬੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ। ਲਾਲਟੇਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ, ਨਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਜਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਸਿਰਫ ਆਪਣਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ, ਗਰੀਬ ਦੇ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੁਸਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇੰਨੀ ਨਫਰਤ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੰਨੀ ਘ੍ਰਿਣਾ, ਅਤੇ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਰਜੇਡੀ ਵਾਲੇ ਗਹਿਰੀ ਨੀਂਦ ਵਿੱਚ ਸੋਏ ਪਏ ਸਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਬਿਹਾਰ ਦੀ NDA ਸਰਕਾਰ, ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਨਫ਼ਰਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਮਿਲੇ, ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਉਹ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰ ਸਕਣ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਗਯਾਜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਡੋਭੀ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਰੀਆ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਯਾਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਬਕਸਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੀਨਗਰ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਭਾਗਲਪੁਰ ਦੇ ਪੀਰਪੈਂਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵਾਂ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧੇਗੀ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਹਨ, ਤਦ ਹੀ ਇੱਥੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਪਲਾਇਨ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ, ਇਸ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਜਦੋਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਤੋਂ 15,000 ਰੁਪਏ ਦੇਵੇਗੀ। ਜੋ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਲਗ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਹੋਵੇ, ਆਰਜੇਡੀ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦਾ ਮੋਲ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦਾ ਮਤਲਬ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਖੁਦ ਦੀ ਤਿਜ਼ੋਰੀ ਭਰਨਾ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ-ਆਰਜੇਡੀ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਜਿੰਨੀ ਲਟਕਦੀ ਸੀ, ਓਨਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੈਸਾ ਕਮਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਗਲਤ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ, ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਔਂਟਾ-ਸਿਮਰੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੌਭਾਗ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਦੇਖੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਦੇਖੋ ਕਿ ਜਿਸ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਲ ਸਿਰਫ਼ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਜੋ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨ ਪਹਿਲਾਂ ਗਾਂਧੀ ਸੇਤੂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ 150 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਲੰਬਾ ਚੱਕਰ ਕੱਟਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਸਿੱਧਾ ਰਸਤਾ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਉਹ ਪੂਰਾ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਇਹ ਗੱਲ ਪੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਯਾਜੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਯਾ ਜੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ । ਅੱਜ ਗਯਾ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਜਨਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਤੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਗਯਾਜੀ, ਸਾਸਾਰਾਮ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਕਾਨਪੁਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਸਿੱਧਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਮੇਰਾ ਸੇਵਾਕਾਲ , ਇਹ ਸੇਵਾਕਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਦਾਗ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ। ਜਦਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜੋ 60-65 ਸਾਲ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਚਾਰ ਦੀ ਲੰਬੀ ਲਿਸਟ ਹੈ। ਆਰਜੇਡੀ ਦਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਬੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸਾਫ਼ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਅੰਜਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਅੱਜ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਛੋਟੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ 50 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉਹ ਸਸਪੈਂਡ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਡ੍ਰਾਇਵਰ ਹੋਵੇ, ਛੋਟਾ ਕਲਰਕ ਹੋਵੇ, peon ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਮੰਤਰੀ ਹੈ,
ਕੋਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਵੀ ਸੱਤਾ ਦਾ ਸੁਖ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਫਾਈਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਈਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਨਿਕਾਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜੇਕਰ ਇਹੀ ਰਵੱਈਆ ਰਹੇਗਾ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਕਿਵੇਂ ਲੜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਹਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਤੋਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਨੂ ਤਾਰ-ਤਾਰ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਲਈ ਐਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੋਈ ਵੀ ਮੰਤਰੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਮਾਨਤ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਜ਼ਮਾਨਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ 31ਵੇਂ ਦਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਰਸੀ ਛੱਡਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਹੋ ਭਾਈਓ,ਜੋ ਜੇਲ੍ਹ ਜਾਵੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਰਸੀ ਛੱਡਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀ ਛੱਡਣੀ ਚਾਹੀਦੀ? ਕੀ ਉਹ ਕੁਰਸੀ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਫਾਈਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਈਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ RJD ਵਾਲੇ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ, ਅਤੇ ਲੈਫਟ ਵਾਲੇ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਗੁੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਗੱਲ ਦਾ ਡਰ ਹੈ? ਜਿਸ ਨੇ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਾਪ ਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਖੇਡ ਖੇਡਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਇਹੀ ਹਿਸਾਬ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ, ਕੋਈ ਬੇਲ ‘ਤੇ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕੋਈ ਰੇਲ ਦੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਜ਼ਮਾਨਤ ‘ਤੇ ਬਾਹਰ ਘੁੰਮ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਹ ਜੇਲ੍ਹ ਚਲੇ ਗਏ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ ਚਕਨਾਚੂਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਇਹ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੀ ਗਾਲੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਬੌਖਲਾਏ ਹੋਏ, ਇੰਨੇ ਬੌਖਲਾਏ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਜਨ ਹਿਤ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਬਾਬੂ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਸੱਤਾ ਦੇ ਭੁੱਖੇ ਲੋਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੁਰਸੀ ਨਾਲ ਚਿਪਕੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵੀ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕੁਰਸੀ ਵੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਕੇ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਤਰੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਖਤਰਾ ਬਿਹਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੇਣਗੇ। ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ ਖੋਹਣ ਦੇਣਗੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਕਾ ਨਹੀਂ ਮਾਰਨ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੈਂ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਕੀ ਇਹ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਤੁਹਾਡਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਖੋਹ ਲੈਣ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੈ? ਇੱਕ ਘੁਸਪੈਠੀਆ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੈ? ਇੱਕ ਘੁਸਪੈਠੀਆ ਤੁਹਾਡਾ ਹੱਕ ਖੋਹ ਲਵੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੈ? ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੈਠੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹੋ, ਜਾਣ ਜਾਓ ਕੌਣ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਜਿਹੇ ਦਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਖੋਹ ਕੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਵੋਟਬੈਂਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ-ਆਰਜੇਡੀ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਹੇਠਾਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੌਕੰਨਾ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ-ਆਰਜੇਡੀ ਦੀ ਬੁਰੀ ਨਜ਼ਰ ਤੋਂ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਅਤੇ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਬਣੀ ਰਹੇ,
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ...
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in GayaJi, Bihar
22 AUG 2025 3:20PM by PIB Delhi
We bow to Gaya Ji, the world-renowned sacred city of knowledge and liberation.
On the glorious land of the Vishnupad Temple, I extend my greetings to all of you.
Hon’ble Governor of Bihar, Arif Mohammad Khan ji; the popular Chief Minister Nitish Kumar ji; my colleagues in the Union Cabinet, Jitan Ram Manjhi ji, Rajiv Ranjan Singh, Chirag Paswan ji, Ram Nath Thakur ji, Nityanand Rai ji, Satish Chandra Dubey ji, Raj Bhushan Chaudhary ji; Deputy Chief Ministers Samrat Chaudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji; Ministers of the Bihar Government; my fellow Parliamentarian Upendra Kushwaha ji; other MPs; and my dear brothers and sisters of Bihar!
This land of Gaya Ji is a land of spirituality and peace. It is the sacred land where Lord Buddha attained enlightenment. The spiritual and cultural heritage of Gaya Ji is very ancient and immensely rich. The people here had wished that this city should not just be called Gaya, but Gaya Ji. I congratulate the Government of Bihar for this decision. I am glad that the double-engine government of Bihar is continuously working for the rapid development of Gaya Ji.
Brothers and sisters,
Even today, projects worth 12,000 crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid on the same day from the sacred land of Gaya Ji. These include many major projects related to energy, healthcare, and urban development. These will strengthen Bihar’s industries and create new employment opportunities for the youth. I congratulate the people of Bihar for these projects. A new Hospital and Research Centre has also been inaugurated here today for better healthcare facilities in Bihar. Now, the people of Bihar will have another facility for cancer treatment.
Friends,
Bringing ease to the lives of the poor, and making the lives of women simpler—this is where I find the greatest satisfaction as a servant of the people. Just like giving a permanent home to the poor...
Friends,
I have a major resolve. Until every needy person has a permanent house of their own, Modi will not sit in peace. With this vision, more than 4 crore houses have been built and handed over to the poor over the last 11 years. In Bihar alone, over 38 lakh homes have been constructed. In Gaya district too, more than 2 lakh families have received their permanent homes. And we haven’t just given houses—that is, four walls—we have given the poor their dignity along with them. These homes come with facilities like electricity, water, toilets, and gas connections. In other words, poor families now have the guarantee of living with convenience, safety, and respect.
Friends,
Today, continuing this effort, more than 16,000 families from the Magadh region of Bihar have received their permanent homes. This means that the celebrations of Diwali and Chhath Puja will be even brighter for these families this year. I heartily congratulate all the beneficiary families who have received their homes. And for those who have not yet been able to benefit from the PM Awas Yojana, I want to assure you—the campaign for housing will continue until every poor person has a permanent home of their own.
Friends,
Bihar is the land of Chandragupta Maurya and Chanakya. Whenever Bharat has been challenged by an enemy, Bihar has stood as the nation’s shield. Every resolve taken on this land carries the strength of this soil, and every resolve taken here never goes in vain.
And that is why, brothers and sisters,
When the terrorist attack happened in Pahalgam, Kashmir, when our innocent citizens were killed after being asked about their religion, it was from this very land of Bihar that I had declared that terrorists would be reduced to dust. Today, the world is witnessing that the resolve taken from this land of Bihar has been fulfilled. You may recall—at that time Pakistan was sending drone attacks and launching missiles at us, while Bharat was shattering those Pakistani missiles in the air like straws. Not a single missile from Pakistan could harm us.
Friends,
Operation Sindoor has drawn a new line in Bharat’s defence policy. Now, no one will be able to send terrorists into Bharat and carry out attacks and get away with it. Even if terrorists try to hide underground, Bharat’s missiles will bury them there.
Friends,
The rapid development of Bihar is a very big priority for the NDA government at the Centre. That is why today Bihar is moving ahead on the path of all-round development. In the past years, old problems have been addressed, and new avenues of progress have been created. Remember how things used to be during the “lantern rule.” At that time this region was gripped by red terror. Because of Maoists, it was difficult to move around anywhere after sunset. Cities like Gaya Ji were plunged into darkness during the lantern rule. Thousands of villages didn’t even have electricity poles. The lantern regime pushed Bihar’s future into darkness. There was no education, no employment, and generations of people were forced to migrate from Bihar because of them.
Friends,
The RJD and its allies see the people of Bihar only as their vote bank. They have no concern for the joys, sorrows, dignity, or respect of the poor. You may recall that a Congress Chief Minister once openly declared from a stage that people from Bihar would not be allowed into his state. Such deep hatred of Congress towards the people of Bihar, such contempt—this can never be forgotten. Even after such mistreatment of the people of Bihar by the Congress, the RJD leaders remained in deep slumber.
Brothers and sisters,
The NDA government of Bihar is responding to this hateful campaign of Congress and the Indi alliance. We are working with the vision that sons and daughters of Bihar should find employment here itself, live lives of dignity here itself, and take care of their parents here itself. Now major projects are coming up in Bihar. In Dobhi of Gaya Ji district, the biggest industrial area of Bihar is being developed. A technology centre is also being established in Gaya Ji. Today itself, the Buxar Thermal Power Plant has been inaugurated. Just a few months ago, I laid the foundation stone for the Navinagar Super Thermal Power Project in Aurangabad. A new thermal power plant will also be built in Pirpainti, Bhagalpur. These power plants will increase the supply of electricity in Bihar. And you all know—what happens when electricity production increases? Electricity supply in homes increases, industries get more power, and this in turn creates new opportunities for employment.
Friends,
Nitish ji has launched a major campaign to provide secure government jobs to the youth of Bihar. It is because of Nitish ji that even the recruitment of teachers here has been carried out with full transparency.
Friends,
To ensure that the young people here get maximum employment opportunities within Bihar itself and are not forced to migrate in search of jobs, a new scheme of the Central Government will provide major support. Just last week, starting from this Independence Day on 15th August, the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana has been launched nationwide. Under this scheme, when our youth take up their first job in the private sector, the Central Government will directly provide them 15,000 rupees. Private companies that employ young people will also receive additional financial support from the government. My young brothers and sisters in Bihar will greatly benefit from this scheme.
Friends,
Whether it was Congress or RJD, their governments never understood the true value of people’s money. For them, public money only meant filling their own coffers. That is why during Congress-RJD governments, projects would remain incomplete for years. The longer a project was delayed, the more money they would siphon off. The NDA government has put an end to this wrong approach. Now, after the foundation stone is laid, efforts are made to complete the work as quickly as possible within the given timeframe. Today’s program is also a wonderful example of this. I was given the privilege of laying the foundation stone for the Aunta–Simaria section, and today, with your blessings and love, I have also been given the opportunity to inaugurate this bridge. This bridge will not only connect roads, but it will also unite North and South Bihar. Heavy vehicles which earlier had to take a 150-kilometer detour via Gandhi Setu will now have a direct route. This will speed up trade, empower industries, and make it easier for pilgrims to reach their destinations. When the NDA government lays the foundation for development projects, they are surely completed—this is guaranteed.
Friends,
The NDA’s double-engine government is also working rapidly on the development of the railways here. Under the Amrit Bharat Station Scheme, the Gaya Ji railway station is being modernized. This will provide passengers with facilities similar to those at an airport. Today, Gaya is a city that has the services of Rajdhani, Jan Shatabdi, and the indigenously built Vande Bharat trains. The direct connection from Gaya Ji, Sasaram, Prayagraj, and Kanpur to Delhi is opening up new opportunities for the youth, the farmers, and the traders of Bihar.
Brothers and sisters,
With your blessings, and because of the unwavering trust of the nation, my tenure of service that began in 2014 as Prime Minister is still continuing. In all these years, not a single stain of corruption has been put on our government. Whereas after independence, the Congress governments, which ruled for 60–65 years, have a long list of corruption cases. And as for RJD’s corruption—every child in Bihar knows about it. I firmly believe that if we want to take the fight against corruption to its logical conclusion, then no one should be kept outside its ambit. Think about it—today, the law says that if even a small government employee is kept in custody for 50 hours, he is automatically suspended. Be it a driver, a junior clerk, or a peon—his life gets ruined forever. But if someone is a Chief Minister, a Minister, or even a Prime Minister, he can still enjoy the pleasures of power even while sitting in jail. How can this be possible? We saw not long ago how files were being signed from jail, how government orders were being issued from inside the prison. If leaders continue to behave in this way, how can the fight against corruption ever be won?
Friends,
The Constitution expects honesty and transparency from every public representative. We cannot allow the dignity of the Constitution to be torn apart. That is why the NDA government has brought a law against corruption that includes even the Prime Minister within its ambit. This law also covers Chief Ministers and Ministers. Once this law comes into force, whether it is the Prime Minister, a Chief Minister, or any other Minister—they will have to secure bail within 30 days of arrest. And if bail is not granted, then on the 31st day they will have to vacate their office. Tell me, brothers—if someone goes to jail, should they not have to leave their post? Can they continue sitting on the chair? Can they sign government files from jail? Can anyone run a government from inside prison? And that is why we are moving ahead to make such a strict law.
But friends,
These RJD people, these Congress people, these Left people—they are opposing this law. They are furious. And who doesn’t know why? Those who have sinned, they may hide their crimes from others, but deep inside, they know what misdeeds they have committed. This is the story of all of them. These RJD and Congress leaders—some are out on bail and some are running around courts caught in railway scam. And those who are roaming free on bail today are the very ones opposing this law. They fear that if they land in jail, all their dreams will be shattered. That is why, day and night, they keep hurling all kinds of abuses at Modi. They are so agitated, so restless, that they are opposing this people-oriented law. Our Rajendra Babu, our Babasaheb Ambedkar could never have imagined, never even dreamed, that power-hungry leaders would indulge in corruption and still cling to their chairs even after going to jail. But now, the corrupt will go to jail, and their chair will also go. The resolve to make Bharat free from corruption belongs to crores of people of this nation. And this resolve will surely be fulfilled.
Friends,
From the Red Fort, I have spoken about another danger—and this danger is upon Bihar as well. The increasing number of infiltrators in the country is a matter of great concern. The demography is changing rapidly in the border districts of Bihar. That is why the NDA government has decided that the future of this country will not be allowed to be determined by infiltrators. We will not allow infiltrators to snatch away the jobs of Bihar’s youth. We will not allow infiltrators to loot the facilities that rightfully belong to the people of Bharat. To deal with this danger, I have announced the launch of the Demography Mission. Very soon, this mission will begin its work—and we will drive out every infiltrator from this country. Tell me—should these infiltrators be removed or not? Would you accept it if an infiltrator snatches away your job? Would you accept it if an infiltrator seizes your land? Would you accept it if an infiltrator takes away your rights? People of Bihar, beware of those within the country who support these infiltrators. Know very well who stands with the infiltrators. Parties like Congress and RJD want to deprive the people of Bihar of their rights and hand them over to infiltrators. For appeasement, for vote-bank politics, Congress and RJD can stoop to any level. That is why the people of Bihar must remain very vigilant.
Friends,
We must protect Bihar from the evil eye of Congress and RJD. This is a very crucial time for Bihar. For the dreams of Bihar’s youth to be fulfilled, for the aspirations of the people of Bihar to soar higher—the Central Government and Nitish ji are working shoulder to shoulder for the welfare of Bihar. To ensure that the pace of development continues in Bihar, the double-engine government is constantly striving. Today’s development projects are an important step in that direction. Once again, I extend my heartfelt congratulations to Bihar for these projects. Say with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.