Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates multiple development projects worth over Rs 5,200 crore at Kolkata, West Bengal
Cities like Kolkata represent the rich identity of both India’s history and its future: PM
As India advances towards becoming the world’s third-largest economy, cities such as Dum Dum and Kolkata will play a significant role in this journey: PM
21st-century India requires a 21st-century transport system, Therefore, today across the country, modern transport facilities—from railways to roads, metros to airports—are not only being developed but also being integrated to ensure seamless connectivity: PM
22 AUG 2025 6:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth over Rs 5,200 crore in Kolkata at West Bengal today. Addressing the gathering, the Prime Minister stated that he once again had the opportunity to accelerate the development of West Bengal. Sharing his experience of the Kolkata Metro journey from Noapara to Jai Hind Airport, Shri Modi said that during this visit, he interacted with many colleagues and noted that everyone expressed happiness over the modernization of Kolkata’s public transport system. The Prime Minister also laid the foundation stone for the six-lane elevated Kona Expressway. He extended heartfelt congratulations to the people of Kolkata and all citizens of West Bengal for these multi-thousand crore rupee projects.
“Cities like Kolkata are a rich embodiment of both India’s history and its future, as India moves towards becoming the world’s third-largest economy, cities such as Dum Dum and Kolkata will play a pivotal role”, said Shri Modi. He stated that the message of today’s programme goes beyond the inauguration of the metro and the foundation stone of the highway. The Prime Minister noted that this event is a testament to how modern India is transforming its urban landscape. He emphasized that efforts are underway across Indian cities to promote green mobility, while the number of electric charging points and electric buses is being increased. He further added that under the ‘Waste to Wealth’ initiative, cities are now generating electricity from urban waste. Highlighting that metro services are expanding and metro networks are being extended, Shri Modi expressed pride in the fact that India now has the world’s third-largest metro network. He pointed out that before 2014, the country had only 250 kilometres of metro routes, while today, the metro network in India has expanded to over 1,000 kilometres. He stated that Kolkata too has witnessed continuous expansion of its metro system. The Prime Minister informed that approximately 14 kilometres of new lines are being added to Kolkata’s metro rail network, while seven new stations are being integrated into the Kolkata Metro. He affirmed that all these developments will enhance the Ease of Living and Ease of Travel for the people of Kolkata.
“21st-century India requires a 21st-century transport system. Therefore, today across the country, modern transport facilities—from railways to roads, metros to airports—are being developed and interconnected”, emphasised Shri Modi. He highlighted that the government’s effort is not only to connect one city to another, but also to ensure seamless transport access near people’s homes. He remarked that a glimpse of this vision can be seen in Kolkata’s multi-modal connectivity. The Prime Minister noted that two of the country’s busiest railway stations—Howrah and Sealdah—are now connected via metro. He pointed out that travel time between these stations, which earlier took around one and a half hours, will now take only a few minutes by metro. He added that the Howrah Station subway is also ensuring multi-modal connectivity. Noting that earlier, passengers had to take long detours to catch trains from Eastern Railway or South Eastern Railway, Shri Modi said with the construction of this subway, interchange time will be significantly reduced. The Prime Minister announced that Kolkata Airport is now connected to the metro network, which will make it easier for people from distant parts of the city to reach the airport.
Affirming that the Government of India is making every possible effort for the development of West Bengal, Shri Modi underlined that West Bengal is now among the states where 100% railway electrification has been achieved. He acknowledged the long-standing demand for a MEMU train between Purulia and Howrah, and confirmed that the Government of India has fulfilled this public demand. The Prime Minister informed that nine Vande Bharat trains are currently operating on various routes in West Bengal with two additional Amrit Bharat trains also running for the people of the state.
Stating that over the past 11 years, the Government of India has completed several major highway projects in the region, the Prime Minister noted that work is ongoing on many other infrastructure projects. He highlighted that once the six-lane Kona Expressway is completed, it will significantly improve port connectivity. He concluded by adding that this enhanced connectivity will strengthen the foundation for a better future for Kolkata and West Bengal.
The Governor of West Bengal, Dr. C.V. Ananda Bose, Union Ministers Shri Shantanu Thakur, Shri Ravneet Singh Bittu, Dr. Sukanta Majumdar were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to world class infrastructure and developed urban connectivity, Prime Minister inaugurated metro railway projects in Kolkata. A 13.61 km long newly constructed metro network will be inaugurated and metro services will be launched on these routes. He visited the Jessore Road Metro Station, where he will flag off the Noapara–Jai Hind Bimanbandar metro service from Jessore Road. In addition, through video conferencing, he will also flag off the Sealdah–Esplanade metro service and the Beleghata–Hemanta Mukhopadhyay metro service. He also undertook a metro ride from Jessore Road Metro Station to Jai Hind Bimanbandar and back.
At the public function, Prime Minister inaugurated these metro sections and a newly constructed subway at Howrah Metro Station. The Noapara–Jai Hind Bimanbandar metro service will significantly improve the access to the airport. The Sealdah–Esplanade metro will reduce the travel time between the two points from nearly 40 minutes to only 11 minutes. The Beleghata–Hemanta Mukhopadhyay metro section will play a crucial role in enhancing connectivity with the IT hub. These metro routes will connect some of Kolkata’s busiest areas, bring a notable reduction in travel time, and strengthen multimodal connectivity, benefiting lakhs of daily commuters.
In a major boost to road infrastructure in the region, Prime Minister also laid the foundation stone of 7.2 km long six-lane elevated Kona Expressway worth over Rs 1,200 crore. It will enhance connectivity between Howrah, surrounding rural areas, and Kolkata, saving hours of travel time and giving significant boost to trade, commerce, and tourism in the region.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં 5,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
કોલકાતા જેવા શહેરો ભારતના ઇતિહાસ અને ભવિષ્ય બંનેની સમૃદ્ધ ઓળખનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
જેમ જેમ ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ ડમડમ અને કોલકાતા જેવા શહેરો આ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે: પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીના ભારતને 21મી સદીની પરિવહન વ્યવસ્થાની જરૂર છે, તેથી, આજે દેશભરમાં, આધુનિક પરિવહન સુવિધાઓ - રેલવેથી રસ્તાઓ, મેટ્રોથી એરપોર્ટ સુધી - માત્ર વિકસિત જ નથી થઈ રહી પરંતુ સીમલેસ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંકલિત પણ કરવામાં આવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
22 AUG 2025 6:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં 5,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે તેમને ફરી એકવાર પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસને વેગ આપવાની તક મળી છે. નોઆપરાથી જયહિંદ એરપોર્ટ સુધી કોલકાતા મેટ્રોની સફરનો પોતાનો અનુભવ શેર કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ મુલાકાત દરમિયાન તેમણે ઘણા સાથીદારો સાથે વાતચીત કરી અને નોંધ્યું કે કોલકાતાની જાહેર પરિવહન વ્યવસ્થાના આધુનિકીકરણ પર બધાએ ખુશી વ્યક્ત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ છ લેનવાળા એલિવેટેડ કોના એક્સપ્રેસવેનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. તેમણે કોલકાતાના લોકો અને પશ્ચિમ બંગાળના તમામ નાગરિકોને આ બહુ-હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ માટે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
"કોલકાતા જેવા શહેરો ભારતના ઇતિહાસ અને તેના ભવિષ્ય બંનેનું સમૃદ્ધ મૂર્ત સ્વરૂપ છે, કારણ કે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, દમ દમ અને કોલકાતા જેવા શહેરો મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે", શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજના કાર્યક્રમનો સંદેશ મેટ્રોના ઉદ્ઘાટન અને હાઇવેના શિલાન્યાસથી આગળ વધે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ એ વાતનો પુરાવો છે કે આધુનિક ભારત તેના શહેરી લેન્ડસ્કેપને કેવી રીતે બદલી રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતીય શહેરોમાં ગ્રીન મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, જ્યારે ઇલેક્ટ્રિક ચાર્જિંગ પોઇન્ટ અને ઇલેક્ટ્રિક બસોની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે 'વેસ્ટ ટુ વેલ્થ' પહેલ હેઠળ, શહેરો હવે શહેરી કચરામાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરી રહ્યા છે. મેટ્રો સેવાઓનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે અને મેટ્રો નેટવર્કનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ એ હકીકત પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત હવે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવે છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે 2014 પહેલા, દેશમાં ફક્ત 250 કિલોમીટર મેટ્રો રૂટ હતા, જ્યારે આજે, ભારતમાં મેટ્રો નેટવર્ક 1,000 કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે કોલકાતામાં પણ તેની મેટ્રો સિસ્ટમનો સતત વિસ્તરણ જોવા મળ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે કોલકાતાના મેટ્રો રેલ નેટવર્કમાં આશરે 14 કિલોમીટર નવી લાઇન ઉમેરવામાં આવી રહી છે, જ્યારે કોલકાતા મેટ્રોમાં સાત નવા સ્ટેશનોને એકીકૃત કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ બધા વિકાસ કોલકાતાના લોકો માટે જીવનની સરળતા અને મુસાફરીની સરળતામાં વધારો કરશે.
“21મી સદીના ભારતને 21મી સદીની પરિવહન વ્યવસ્થાની જરૂર છે. તેથી, આજે સમગ્ર દેશમાં, આધુનિક પરિવહન સુવિધાઓ - રેલવેથી લઈને રસ્તાઓ, મેટ્રોથી લઈને એરપોર્ટ સુધી - વિકસિત અને એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે”, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકારનો પ્રયાસ ફક્ત એક શહેરને બીજા શહેર સાથે જોડવાનો નથી, પરંતુ લોકોના ઘરો નજીક સરળ પરિવહન સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવાનો પણ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ વિઝનની ઝલક કોલકાતાના મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટીમાં જોઈ શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે દેશના બે સૌથી વ્યસ્ત રેલવે સ્ટેશન - હાવડા અને સિયાલદાહ - હવે મેટ્રો દ્વારા જોડાયેલા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આ સ્ટેશનો વચ્ચે મુસાફરીનો સમય, જે પહેલા લગભગ દોઢ કલાકનો હતો, હવે મેટ્રો દ્વારા ફક્ત થોડી મિનિટો લેશે. તેમણે ઉમેર્યું કે હાવડા સ્ટેશન સબવે પણ મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. અગાઉ, મુસાફરોને પૂર્વીય રેલવે અથવા દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવેથી ટ્રેનો પકડવા માટે લાંબા ચકરાવો લેવા પડતા હતા તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ સબવેના નિર્માણ સાથે, ઇન્ટરચેન્જ સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે કોલકાતા એરપોર્ટ હવે મેટ્રો નેટવર્ક સાથે જોડાયેલ છે, જેના કારણે શહેરના દૂરના ભાગોના લોકો માટે એરપોર્ટ સુધી પહોંચવાનું સરળ બનશે.
ભારત સરકાર પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ માટે શક્ય તેટલા બધા પ્રયાસો કરી રહી છે તેની ખાતરી આપતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે પશ્ચિમ બંગાળ હવે એવા રાજ્યોમાંનો એક છે જ્યાં 100% રેલવે વીજળીકરણ પ્રાપ્ત થયું છે. તેમણે પુરુલિયા અને હાવડા વચ્ચે મેમુ ટ્રેન ચલાવવાની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી માંગણીનો સ્વીકાર કર્યો અને પુષ્ટિ આપી કે ભારત સરકારે આ જનતાની માંગણી પૂર્ણ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે પશ્ચિમ બંગાળમાં હાલમાં વિવિધ રૂટ પર નવ વંદે ભારત ટ્રેનો કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્યના લોકો માટે બે વધારાની અમૃત ભારત ટ્રેનો પણ દોડી રહી છે.
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારત સરકારે આ પ્રદેશમાં ઘણા મોટા હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કર્યા છે તેમ જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે અન્ય ઘણા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે એકવાર છ લેનનો કોના એક્સપ્રેસવે પૂર્ણ થઈ ગયા પછી, તે બંદર કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. તેમણે સમાપન કરીને ઉમેર્યું કે આ ઉન્નત કનેક્ટિવિટી કોલકાતા અને પશ્ચિમ બંગાળ માટે સારા ભવિષ્યનો પાયો મજબૂત બનાવશે.
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ, ડૉ. સી.વી. આનંદ બોઝ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી શાંતનુ ઠાકુર, શ્રી રવનીત સિંહ બિટ્ટુ, ડૉ. સુકાંત મજુમદાર આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
વિશ્વ કક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓ અને વિકસિત શહેરી કનેક્ટિવિટી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ કોલકાતામાં મેટ્રો રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. 13.61 કિલોમીટર લાંબા નવનિર્મિત મેટ્રો નેટવર્કનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે અને આ રૂટ પર મેટ્રો સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે જેસોર રોડ મેટ્રો સ્ટેશનની મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેઓ જેસોર રોડથી નોઆપરા-જય હિંદ વિમાનબંદર મેટ્રો સેવાને લીલી ઝંડી આપશે. વધુમાં, વિડિઓ કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા, તેઓ સિયાલદાહ-એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો સેવા અને બેલેઘાટા-હેમંત મુખોપાધ્યાય મેટ્રો સેવાને પણ લીલી ઝંડી આપશે. તેમણે જેસોર રોડ મેટ્રો સ્ટેશનથી જય હિંદ વિમાનબંદર અને પાછળ મેટ્રો રાઈડ પણ કરી.
જાહેર સમારંભમાં, પ્રધાનમંત્રીએ આ મેટ્રો સેક્શન અને હાવડા મેટ્રો સ્ટેશન પર નવા બનેલા સબવેનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. નોઆપરા-જય હિંદ વિમાનબંદર મેટ્રો સેવા એરપોર્ટ સુધી પહોંચવામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. સિયાલદાહ-એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો બે પોઇન્ટ વચ્ચેનો મુસાફરીનો સમય લગભગ 40 મિનિટથી ઘટાડીને માત્ર 11 મિનિટ કરશે. બેલેઘાટા-હેમંત મુખોપાધ્યાય મેટ્રો સેક્શન આઇટી હબ સાથે કનેક્ટિવિટી વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ મેટ્રો રૂટ કોલકાતાના કેટલાક સૌથી વ્યસ્ત વિસ્તારોને જોડશે, મુસાફરીના સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો લાવશે અને મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવશે, જેનાથી લાખો દૈનિક મુસાફરોને ફાયદો થશે.
પ્રદેશમાં રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મોટા પ્રોત્સાહનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ 1,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના 7.2 કિમી લાંબા છ-લેન એલિવેટેડ કોના એક્સપ્રેસવેનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. તે હાવડા, આસપાસના ગ્રામીણ વિસ્તારો અને કોલકાતા વચ્ચે જોડાણ વધારશે, મુસાફરીના કલાકો બચાવશે અને આ પ્રદેશમાં વેપાર, વાણિજ્ય અને પર્યટનને નોંધપાત્ર વેગ આપશે.