પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારના ગયામાં 12000 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
ગયાજીનો આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસો પ્રાચીન અને અત્યંત સમૃદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂરએ ભારતની સંરક્ષણ વ્યૂહરચનામાં એક નવી દિશા સ્થાપિત કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
બિહારનો ઝડપી વિકાસ કેન્દ્રની એનડીએ સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે: પ્રધાનમંત્રી
દરેક ઘુસણખોરને અપવાદ વિના દેશમાંથી હાંકી કાઢવામાં આવશે: પ્રધાનમંત્રી
22 AUG 2025 1:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​બિહારના ગયામાં 12000 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જ્ઞાન અને મુક્તિની પવિત્ર નગરી ગયાને નમન કર્યું અને વિષ્ણુપદ મંદિરની ભવ્ય ભૂમિ પરથી સૌને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ગયા આધ્યાત્મિકતા અને શાંતિની ભૂમિ છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે આ પવિત્ર ભૂમિ પર ભગવાન બુદ્ધને જ્ઞાન પ્રાપ્ત થયું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ગયામાં એક પ્રાચીન અને અત્યંત સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસો છે." આ પ્રદેશના લોકો ઇચ્છે છે કે શહેર ફક્ત "ગયા" નહીં પરંતુ આદરપૂર્વક "ગયાજી" કહેવાય, પ્રધાનમંત્રીએ બિહાર સરકારને આ ભાવનાનું સન્માન કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે કેન્દ્ર અને બિહારમાં તેમની સરકારો ગયાના ઝડપી વિકાસ માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે.
ગયાજીની પવિત્ર ભૂમિ પરથી આજે એક જ દિવસમાં 12,000 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ ઊર્જા, આરોગ્યસંભાળ અને શહેરી વિકાસ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરેલો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલો બિહારની ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવશે અને યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ઉભી કરશે. તેમણે આ પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે બિહારના લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી કે રાજ્યમાં આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ સુધારવા માટે આજે એક હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ સાથે, બિહારના લોકોને હવે કેન્સરની સારવારની વધારાની સુવિધા મળશે.
ગરીબોના જીવનમાંથી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા અને મહિલાઓના જીવનને સરળ બનાવવાથી તેમને જાહેર સેવક તરીકે સૌથી વધુ સંતોષ મળે છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ગરીબોને પાકા ઘર પૂરા પાડવા એ તેમની મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતાઓમાંની એક છે. તેમણે જાહેર કર્યું કે જ્યાં સુધી દરેક જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિને પાકા ઘર ન મળે ત્યાં સુધી તેઓ આરામ કરશે નહીં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ સંકલ્પ સાથે, છેલ્લા 11 વર્ષમાં દેશભરમાં ગરીબો માટે 4 કરોડ ઘર બનાવવામાં આવ્યા છે. ફક્ત બિહારમાં 38 લાખથી વધુ ઘરોના નિર્માણ અને ગયા જિલ્લામાં 2 લાખથી વધુ પરિવારોને તેમના ઘર મળવાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ ફક્ત ઘરો નથી પરંતુ ગરીબો માટે ગૌરવનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઘરોમાં વીજળી, પાણી, શૌચાલય અને ગેસ કનેક્શન જેવી સુવિધાઓ છે - જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગરીબ પરિવારો પણ આરામ, સુરક્ષા અને ગૌરવ સાથે જીવી શકે.
આ પહેલને આગળ ધપાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિહારના મગધ ક્ષેત્રમાં અત્યાર સુધીમાં 16,000થી વધુ પરિવારોને તેમના કાયમી ઘર મળ્યા છે. આ વર્ષે આ પરિવારો દિવાળી અને છઠ પૂજા વધુ ઉત્સાહથી ઉજવશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ લાભની રાહ જોઈ રહેલા તમામ લાભાર્થી પરિવારોને અભિનંદન આપતા લોકોને ખાતરી આપી હતી કે આ અભિયાન દરેક ગરીબ નાગરિકને કાયમી ઘર ન મળે ત્યાં સુધી ચાલુ રહેશે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "બિહાર ચંદ્રગુપ્ત મૌર્ય અને ચાણક્યની ભૂમિ છે. જ્યારે પણ ભારતે તેના દુશ્મનો તરફથી પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો છે, ત્યારે બિહાર રાષ્ટ્રની ઢાલ બનીને ઊભું રહ્યું છે. બિહારની ધરતી પર લેવાયેલો કોઈપણ સંકલ્પ ક્યારેય અધૂરો રહેતો નથી. કાશ્મીરના પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાનો ઉલ્લેખ કરતા, જ્યાં નિર્દોષ નાગરિકોનો ધર્મ પૂછીને માર્યા ગયા હતા." પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે બિહારની ધરતી પરથી જ તેમણે આતંકવાદનો અંત લાવવાનો સંકલ્પ લીધો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે વિશ્વ બિહારની ધરતી પર લેવાયેલા સંકલ્પની પરિપૂર્ણતા જોઈ રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રને યાદ અપાવ્યું કે જ્યારે પાકિસ્તાન ડ્રોન અને મિસાઇલ હુમલા કરી રહ્યું હતું, ત્યારે ભારત હવામાં ઉડતા તરણાની જેમ તે મિસાઇલોને અટકાવી અને નિષ્ક્રિય કરી રહ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે પાકિસ્તાનની એક પણ મિસાઇલ ભારતને નુકસાન પહોંચાડી શકતી નથી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ઓપરેશન સિંદૂરએ ભારતની સંરક્ષણ વ્યૂહરચનામાં એક નવી રેખા દોરી છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે હવે ભારતમાં આતંકવાદીઓ મોકલ્યા પછી અથવા હુમલા કર્યા પછી કોઈ છટકી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે જો આતંકવાદીઓ જમીનમાં ઊંડા છુપાઈ જાય તો પણ, ભારતની મિસાઇલો તેમને ત્યાં દફનાવી દેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો, "બિહારનો ઝડપી વિકાસ કેન્દ્રમાં NDA સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. બિહાર હવે વ્યાપક વિકાસના માર્ગ પર છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, લાંબા સમયથી ચાલતી સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધી કાઢવામાં આવ્યા છે અને પ્રગતિના નવા માર્ગો બનાવવામાં આવ્યા છે." "લાલટેન શાસન" દરમિયાનની ભયાનક પરિસ્થિતિઓને યાદ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રદેશ લાલ આતંકવાદની પકડમાં હતો અને માઓવાદી પ્રવૃત્તિઓને કારણે સૂર્યાસ્ત પછી અવરજવર અત્યંત મુશ્કેલ હતી. તેમણે કહ્યું કે લાલટેન શાસન દરમિયાન ગયાજી જેવા નગરો અંધકારમાં રહ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે હજારો ગામડાઓમાં વીજળીના થાંભલા જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ પણ નહોતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે લાલટેન યુગમાં શાસન કરનારાઓએ બિહારના ભવિષ્યને અંધકારમાં ધકેલી દીધું હતું. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે ત્યાં ન તો શિક્ષણ હતું કે ન તો રોજગાર અને આ પરિસ્થિતિઓને કારણે બિહારીઓની ઘણી પેઢીઓને સ્થળાંતર કરવાની ફરજ પડી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિપક્ષ અને તેના સાથી પક્ષો બિહારના લોકોને ફક્ત વોટ બેંક સમજે છે. તેમણે કહ્યું કે તેમને ગરીબોના સુખ-દુઃખની કે તેમના ગૌરવની ચિંતા નથી. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે એક પાર્ટીના ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રીએ એક વખત મંચ પરથી જાહેરમાં જાહેરાત કરી હતી કે બિહારના લોકોને તેમના રાજ્યમાં પ્રવેશવા દેવામાં આવશે નહીં. આવા નેતાઓ દ્વારા બિહારના લોકો પ્રત્યે ઊંડી નફરત અને તિરસ્કારની આકરી ટીકા કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આવ ગેરવર્તણૂક જોવા છતાં, વિપક્ષી પક્ષનું નેતૃત્વ ગાઢ નિદ્રામાં છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે વર્તમાન બિહાર સરકાર વિપક્ષી ગઠબંધનોના વિભાજનકારી અભિયાનનો જવાબ આપી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બિહારના યુવક-યુવતીઓને રાજ્યમાં જ રોજગાર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો ચાલુ છે. બિહારમાં હવે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે બિહારનો સૌથી મોટો ઔદ્યોગિક વિસ્તાર ગયાજી જિલ્લાના ડોભી ખાતે સ્થાપિત થઈ રહ્યો છે અને ગયાજીમાં ટેકનોલોજી હબ પણ સ્થાપિત થઈ રહ્યું છે. તેમણે આજે બક્સર થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના ઉદ્ઘાટનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. થોડા મહિના પહેલા ઔરંગાબાદમાં નબીનગર સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરતી વખતે, શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે ભાગલપુરના પીરપૈંતી ખાતે એક નવો થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવશે. આ પાવર પ્લાન્ટ બિહારમાં વીજ પુરવઠામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, એમ તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું. વધેલા વીજ ઉત્પાદનથી ઘરોમાં વીજળીની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થાય છે અને ઉદ્યોગો માટે વધુ પુરવઠો મળે છે તે સ્વીકારતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ઉર્જા માળખામાં આ વિસ્તરણથી રોજગારની નવી તકો પણ ઊભી થશે.
મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર દ્વારા બિહારના યુવાનોને કાયમી સરકારી નોકરીઓ પૂરી પાડવા માટે એક મોટા અભિયાનનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વમાં રાજ્યમાં શિક્ષક ભરતી સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે કરવામાં આવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે બિહારના મહત્તમ યુવાનોને નોકરી માટે સ્થળાંતર કર્યા વિના રાજ્યમાં જ રોજગાર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. કેન્દ્ર સરકારની નવી પહેલ આ લક્ષ્યમાં નોંધપાત્ર મદદ કરશે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણમાં પ્રધાનમંત્રી વિકાસશીલ ભારત રોજગાર યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ જ્યારે યુવાનો ખાનગી ક્ષેત્રમાં તેમની પહેલી નોકરી શરૂ કરશે, ત્યારે કેન્દ્ર સરકાર તેમને સીધા ₹15,000 આપશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે યુવાનોને રોજગાર આપતી ખાનગી કંપનીઓને પણ નાણાકીય સહાય મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિહારના યુવાનોને આ યોજનાનો ઘણો ફાયદો થશે.
વિરોધી પક્ષો અને તેમની સરકારો પર જાહેર નાણાંનું મૂલ્ય ન રાખવાનો આરોપ લગાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમના માટે જાહેર નાણાં ફક્ત તેમના ખજાના ભરવાનું સાધન છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિપક્ષના શાસનમાં, પ્રોજેક્ટ વર્ષો સુધી અધૂરા રહે છે. પ્રોજેક્ટમાં જેટલો વિલંબ થાય છે તેટલા જ તેઓ તેમાંથી વધુ પૈસા કમાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમની સરકારે આ ખોટી વિચારસરણી બદલી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે શિલાન્યાસ કર્યા પછી શક્ય તેટલી વહેલી તકે કામ પૂર્ણ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવે છે. આજના કાર્યક્રમને આ અભિગમનું ઉદાહરણ ગણાવતા શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે તેમણે ઔંટા-સિમરિયા વિભાગનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને હવે તેઓ વ્યક્તિગત રીતે તેનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ પુલ ફક્ત રસ્તાઓને જ નહીં પરંતુ ઉત્તર અને દક્ષિણ બિહારને પણ જોડશે. તેમણે કહ્યું કે ભારે વાહનો, જેને પહેલા ગાંધી સેતુ દ્વારા 150 કિમીનો ચકરાવો લેવો પડતો હતો, હવે તેમને સીધો માર્ગ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આનાથી વેપારને વેગ મળશે, ઉદ્યોગોને મજબૂતી મળશે અને યાત્રાળુઓ માટે મુસાફરી સરળ બનશે. તેમણે કહ્યું કે તેમની સરકાર હેઠળ શરૂ કરાયેલા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થશે - તે ચોક્કસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો બિહારમાં રેલવેના વિકાસને આગળ વધારવા માટે ઝડપી ગતિએ કામ કરી રહી છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, મુસાફરોને એરપોર્ટ જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે ગયાજી રેલવે સ્ટેશનનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ગયા હવે રાજધાની, જન શતાબ્દી અને મેડ ઇન ઇન્ડિયા વંદે ભારત ટ્રેનો દ્વારા સુલભ શહેર છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ગયાજીથી દિલ્હી વાયા સાસારામ, પ્રયાગરાજ અને કાનપુર સુધી સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી બિહારના યુવાનો અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે નવી તકો ઊભી કરી રહી છે.
2014માં પ્રધાનમંત્રી તરીકેનો કાર્યકાળ શરૂ કરવા માટે રાષ્ટ્રના આશીર્વાદ અને અતૂટ વિશ્વાસ માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આટલા વર્ષોમાં તેમની સરકાર પર ભ્રષ્ટાચારનો એક પણ ડાઘ લાગ્યો નથી. તેનાથી વિપરીત તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા પછી સાડા છ દાયકા સુધી શાસન કરનારી વિપક્ષી સરકારો પાસે ભ્રષ્ટાચારના કેસોની લાંબી યાદી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે બિહારનું દરેક બાળક વિપક્ષી પક્ષોના ભ્રષ્ટાચારથી વાકેફ છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટપણે કહ્યું કે ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈને તેના તાર્કિક નિષ્કર્ષ સુધી લઈ જવા માટે કોઈને પણ કાર્યવાહીના દાયરામાં ન રાખવું જોઈએ. તેમણે વર્તમાન કાયદાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેના હેઠળ 48 કલાક માટે અટકાયતમાં લેવામાં આવે તો એક જુનિયર સરકારી કર્મચારીને પણ આપમેળે સસ્પેન્ડ કરવામાં આવે છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે મુખ્યમંત્રી કે મંત્રી જેલમાં હોવા છતાં પણ સત્તાના વિશેષાધિકારોનો આનંદ કેવી રીતે માણી શકે. તેમણે તાજેતરના ઉદાહરણોનો ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં ફાઇલો પર હસ્તાક્ષર થઈ રહ્યા હતા અને જેલમાંથી સીધા જ સત્તાવાર આદેશો જારી કરવામાં આવી રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જો રાજકારણીઓ આ વલણ જાળવી રાખશે, તો ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈ કેવી રીતે અસરકારક રીતે લડી શકાશે.
ભારતીય બંધારણ દરેક જનપ્રતિનિધિ પાસેથી પ્રામાણિકતા અને પારદર્શિતાની અપેક્ષા રાખે છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બંધારણની ગરિમાનું ઉલ્લંઘન થવા દેવું જોઈએ નહીં. તેમણે જાહેરાત કરી કે તેમની સરકાર એક કડક ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી કાયદો લાવી રહી છે જે દેશના પ્રધાનમંત્રીને પણ લાગુ પડશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદાનો વિસ્તાર મુખ્યમંત્રીઓ અને મંત્રીઓ સુધી પણ વિસ્તરશે. વધુ વિગતવાર જણાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ કાયદાના અમલ પછી ધરપકડ કરાયેલા કોઈપણ પ્રધાનમંત્રી, મુખ્યમંત્રી અથવા મંત્રીએ 30 દિવસની અંદર જામીન મેળવવા પડશે. જો જામીન ન મળે તો તેમણે 31મા દિવસે રાજીનામું આપવું પડશે. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે સરકાર આટલો કડક કાયદો બનાવવાના ઇરાદા સાથે આગળ વધી રહી છે.
આ કાયદાનો વિરોધ કરવા બદલ વિરોધી પક્ષોની ટીકા કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમનો ગુસ્સો ભયથી ઉદ્ભવે છે - જેમણે ખોટા કાર્યો કર્યા છે તેઓ તેમને અન્ય લોકોથી છુપાવી શકે છે, પરંતુ તેઓ પોતે તેમના કાર્યોથી વાકેફ છે. તેમણે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષોના કેટલાક નેતાઓ જામીન પર બહાર છે. જ્યારે કેટલાક કૌભાંડો સંબંધિત કાનૂની કાર્યવાહીમાં ફસાયેલા છે અને આ લોકોને ડર છે કે જો તેઓ જેલમાં જશે તો તેમના રાજકીય સપના ચકનાચૂર થઈ જશે. આ જ કારણ છે કે તેઓ પ્રસ્તાવિત કાયદાનો વિરોધ કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાજેન્દ્ર બાબુ અને ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકર જેવા નેતાઓએ ક્યારેય કલ્પના પણ નહીં કરી હોય કે સત્તાના ભૂખ્યા લોકો ભ્રષ્ટાચારમાં સંડોવાયેલા રહેશે અને જેલમાં હોવા છતાં પણ પદ પર રહેશે. નવા કાયદા હેઠળ, ભ્રષ્ટ વ્યક્તિઓ માત્ર જેલમાં જ જશે નહીં પરંતુ તેમની સત્તા પણ ગુમાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતને ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત બનાવવાનો સંકલ્પ કરોડો નાગરિકોનો સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા છે - અને આ સંકલ્પ પૂર્ણ થશે."
લાલ કિલ્લા પરથી તેમણે ઉઠાવેલી ગંભીર ચિંતા - જે બિહારને પણ અસર કરે છે - તેનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દેશમાં ઘુસણખોરોની વધતી સંખ્યા ગંભીર ચિંતાનો વિષય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બિહારના સરહદી જિલ્લાઓની વસ્તી વિષયક સ્થિતિ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે અને કહ્યું કે પોતાની સરકારે ઘુસણખોરોને દેશનું ભવિષ્ય નક્કી ન કરવા દેવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. ઘુસણખોરોને બિહારના યુવાનો પાસેથી રોજગારની તકો છીનવી લેવા દેવામાં આવશે નહીં. ઘુસણખોરો દ્વારા ભારતીય નાગરિકો માટે ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ લૂંટવામાં આવશે નહીં. આ ખતરાને પહોંચી વળવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ એક ડેમોગ્રાફિક મિશન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી જે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં કાર્યરત થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક ઘુસણખોરને દેશમાંથી બહાર ફેંકી દેવામાં આવશે અને બિહારના લોકોને દેશની અંદર ઘુસણખોરોને ટેકો આપનારાઓથી સાવધ રહેવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી મોદીએ બિહારીઓને તેમના અધિકારોથી વંચિત રાખવા અને તેમને ઘુસણખોરોને સોંપવાનો પ્રયાસ કરવા બદલ વિરોધી પક્ષોની આકરી ટીકા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પક્ષો તુષ્ટિકરણ અને વોટ બેંકની રાજનીતિ માટે કોઈપણ હદ સુધી જવા તૈયાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ બિહારના લોકોને અત્યંત સતર્ક રહેવા હાકલ કરી હતી.
બિહારને વિરોધી પક્ષોના હાનિકારક ઇરાદાઓથી બચાવવા પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ બિહાર માટે ખૂબ જ મુશ્કેલ સમય છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે બિહારના યુવાનોના સપના પૂર્ણ થશે અને બિહારના લોકોની આકાંક્ષાઓને નવી પાંખો મળશે. કેન્દ્ર સરકાર આ ઉદ્દેશ્ય માટે શ્રી નીતિશ કુમાર સાથે ખભે ખભો મિલાવીને કામ કરી રહી છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો બિહારમાં વિકાસની ગતિ જાળવી રાખવા માટે સતત સખત મહેનત કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
આ કાર્યક્રમમાં બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, શ્રી જીતન રામ માંઝી, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી ચિરાગ પાસવાન, શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી રામ નાથ ઠાકુર, ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી, શ્રી સતીશ ચંદ્ર દુબે અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
કનેક્ટિવિટી સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-31 પર 8.15 કિલોમીટર લાંબા ઔટા-સિમરિયા બ્રિજ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં ગંગા નદી પર 1.86 કિલોમીટર લાંબો 6 લેનનો પુલ સામેલ છે, જે રૂ. 1,870 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યો છે. તે પટનાના મોકામા અને બેગુસરાય વચ્ચે સીધું જોડાણ પ્રદાન કરશે.
આ પુલ જૂના 2-લેનવાળા જર્જરિત રેલ-કમ-રોડ પુલ "રાજેન્દ્ર સેતુ"ની સમાંતર બનાવવામાં આવ્યો છે, જે ખરાબ સ્થિતિમાં છે અને ભારે વાહનોને તેમનો રૂટ ડાયવર્ટ કરવાની ફરજ પડી છે. નવો પુલ ઉત્તર બિહાર (બેગુસરાય, સુપૌલ, મધુબની, પૂર્ણિયા, અરરિયા વગેરે) અને દક્ષિણ બિહાર (શેખપુરા, નવાદા, લખીસરાય વગેરે)ના વિસ્તારો વચ્ચે ચાલતા ભારે વાહનો માટે 100 કિલોમીટરથી વધારાનું મુસાફરી અંતર ઘટાડશે. તે પ્રદેશના અન્ય ભાગોમાં ટ્રાફિક જામ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરશે કારણ કે આ વાહનોને ડાયવર્ટ કરવા પડતા હતા.
આનાથી આસપાસના પ્રદેશોમાં, ખાસ કરીને ઉત્તર બિહારમાં આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે, જે જરૂરી કાચા માલ માટે દક્ષિણ બિહાર અને ઝારખંડ પર નિર્ભર છે. તે પ્રખ્યાત તીર્થસ્થળ સિમરિયા ધામને પણ સારી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, જે પ્રખ્યાત કવિ સ્વર્ગસ્થ શ્રી રામધારી સિંહ દિનકરનું જન્મસ્થળ પણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ રૂ. 1,900 કરોડના ખર્ચે બખ્તિયારપુરથી મોકામા સુધીના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-31ના ચાર-લેન વિભાગનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું, જે ભીડ ઘટાડશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને મુસાફરો અને માલસામાનની અવરજવરમાં વધારો કરશે. આ ઉપરાંત બિહારમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-120ના બિક્રમગંજ-દાવથ-નવાનગર-ડુમરાંવ વિભાગને પેવ્ડ સોલ્ડર સાથે બે લેનમાં અપગ્રેડ કરવાથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે, સ્થાનિક વસ્તી માટે નવી આર્થિક તકો પૂરી પડશે.
બિહારમાં વીજ ક્ષેત્રના માળખાને મજબૂત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રી લગભગ રૂ. 6,880 કરોડના ખર્ચે બક્સર થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ (660x1 MW)નું ઉદ્ઘાટન કરશે. આનાથી વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, ઉર્જા સુરક્ષામાં સુધારો થશે અને પ્રદેશની વધતી જતી વીજળીની માંગને પૂર્ણ કરવામાં આવશે.
આરોગ્ય માળખાને પ્રોત્સાહન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ મુઝફ્ફરપુરમાં હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કેન્દ્રમાં અદ્યતન ઓન્કોલોજી ઓપીડી, આઈપીડી વોર્ડ, ઓપરેશન થિયેટર, આધુનિક પ્રયોગશાળા, બ્લડ બેંક અને 24-બેડ ICU (ઇન્ટેન્સિવ કેર યુનિટ) અને HDU (હાઇ ડિપેન્ડન્સી યુનિટ)નો સમાવેશ થાય છે. આ અત્યાધુનિક સુવિધા બિહાર અને પડોશી રાજ્યોના દર્દીઓને અદ્યતન અને સસ્તું કેન્સર સંભાળ પૂરી પાડશે, જેનાથી સારવાર માટે દૂરના મેટ્રો શહેરોમાં જવાની તેમની જરૂરિયાત ઓછી થશે.
સ્વચ્છ ભારતના પોતાના વિઝનને આગળ ધપાવતા અને ગંગા નદીના અવિરત અને સ્વચ્છ પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ મુંગેર ખાતે નમામી ગંગે હેઠળ રૂ. 520 કરોડથી વધુના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલા સીવરેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (STP) અને સીવરેજ નેટવર્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. જે ગંગામાં પ્રદૂષણનો ભાર ઘટાડવામાં અને પ્રદેશમાં સ્વચ્છતા સુવિધાઓ સુધારવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ રૂ. 1,260 કરોડના શહેરી માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણીનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. આમાં ઔરંગાબાદમાં દાઉદનગર અને જહાનાબાદ ખાતે STP અને સીવરેજ નેટવર્ક; લખીસરાયમાં બરહિયા અને જમુઈ ખાતે STP અને ઇન્ટરસેપ્શન અને ડાયવર્ઝન કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે. AMRUT 2.0 હેઠળ તેઓ ઔરંગાબાદ, બોધગયા અને જહાનાબાદમાં પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ સ્વચ્છ પીવાનું પાણી, આધુનિક સીવરેજ સિસ્ટમ અને સુધારેલ સ્વચ્છતા પ્રદાન કરશે, જેનાથી પ્રદેશમાં આરોગ્ય ધોરણો અને જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો થશે.
પ્રદેશમાં રેલ કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ બે ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી હતી. ગયા અને દિલ્હી વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, જે આધુનિક સુવિધાઓ, આરામ અને સલામતી સાથે મુસાફરોની સુવિધામાં સુધારો કરશે અને વૈશાલી અને કોડરમા વચ્ચે બૌદ્ધ સર્કિટ ટ્રેન, જે પ્રદેશના મુખ્ય બૌદ્ધ સ્થળોએ પ્રવાસન અને ધાર્મિક યાત્રાને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ હેઠળ 12,000 ગ્રામીણ લાભાર્થીઓ અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-શહેરી હેઠળ 4,260 લાભાર્થીઓનો ગૃહ પ્રવેશ સમારોહ પણ યોજાયો હતો, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ કેટલાક લાભાર્થીઓને પ્રતીકાત્મક રીતે ચાવીઓ સોંપી હતી, જેનાથી હજારો પરિવારોનું પોતાનું ઘર હોવાનું સ્વપ્ન પૂર્ણ થયું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates multiple development projects worth Rs 12,000 crore in Gaya, Bihar
Gaya ji’s spiritual and cultural heritage is both ancient and immensely rich: PM
Operation Sindoor has drawn a new line in India’s defence strategy: PM
Rapid development of Bihar is a major priority for the NDA government at the Centre: PM
Every infiltrator will be expelled from the country, without exception: PM
22 AUG 2025 1:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth Rs 12,000 crore at Gaya in Bihar today. The Prime Minister offered salutations to Gaya ji, the sacred city of knowledge and liberation and extended greetings to all from the glorious land of the Vishnupad Temple. Shri Modi remarked that the land of Gaya ji is a land of spirituality and peace. He highlighted that this sacred soil is where Lord Buddha attained enlightenment. “Gaya ji’s spiritual and cultural heritage is both ancient and immensely rich”, stated Shri Modi. Noting that the people of the region wished for the city to be referred to not merely as “Gaya,” but respectfully as “Gaya ji”, the Prime Minister congratulated the Bihar Government for honoring this sentiment. He expressed happiness that their Governments at Centre and Bihar are consistently working towards the rapid development of Gaya ji.
Highlighting that today, from the sacred land of Gaya ji, projects worth ₹12,000 crore have been inaugurated and foundation stones laid in a single day, Shri Modi said that these projects span key sectors including energy, healthcare, and urban development. He remarked that these initiatives will strengthen Bihar’s industrial capacity and create new employment opportunities for the youth and congratulated the people of Bihar for these transformative projects. The Prime Minister further informed that a hospital and research centre have been inaugurated today to enhance healthcare facilities in the state. He noted that with this, the people of Bihar now have an additional facility for cancer treatment.
Affirming that removing hardships from the lives of the poor and making the lives of women easier brings him the greatest satisfaction as a servant of the people, the Prime Minister reiterated that providing pucca houses to the poor is one of his major commitments. He declared that until every needy person receives a pucca house, he will not rest. He highlighted that, following this resolve, over the past 11 years, 4 crore pucca houses have been built for the poor across the country. Noting that more than 38 lakh houses have been constructed in Bihar alone, and over 2 lakh families in Gaya district have received their own pucca homes, Shri Modi emphasized that these are not just houses, but symbols of dignity for the poor. He stated that these homes come equipped with electricity, water, toilets, and gas connections—ensuring that poor families also live with convenience, safety, and dignity.
Prime Minister stated that continuing this initiative, over 16,000 families in Bihar’s Magadh region have now received their pucca homes. He remarked that this year, Diwali and Chhath Puja celebrations in these households will be even more vibrant. Extending congratulations to all beneficiary families who have received their homes, Shri Modi assured those who are still awaiting benefits under the Pradhan Mantri Awas Yojana that the campaign will continue until every poor citizen receives a pucca house.
“Bihar is the land of Chandragupta Maurya and Chanakya. Whenever India has faced challenges from its enemies, Bihar has stood as a shield for the nation”, stated Shri Modi emphasizing that any resolve taken on the soil of Bihar never goes unfulfilled. Referring to the terrorist attack in Pahalgam, Kashmir, where innocent civilians were killed after being asked their religion, the Prime Minister recalled that it was from the land of Bihar that he had vowed to eliminate terrorism. He asserted that today, the world is witnessing the fulfillment of that resolve taken on Bihar’s soil. Shri Modi reminded the nation that while Pakistan was launching drone and missile attacks, India was intercepting and neutralizing those missiles mid-air like straw in the wind. He affirmed that not a single missile from Pakistan was able to cause harm to India.
“Operation Sindoor has drawn a new line in India’s defence strategy”, exclaimed Shri Modi asserting that now, no one can escape after sending terrorists into India or orchestrating attacks. He remarked that even if terrorists hide in the depths of the earth, India’s missiles will bury them there.
“The rapid development of Bihar is a major priority for the NDA government at the Centre”, emphasised the Prime Minister remarking that Bihar is now progressing on the path of comprehensive development. He underlined that in recent years, solutions have been found for longstanding problems, and new avenues for progress have been created. Recalling the dire conditions during the “lantern regime”, Shri Modi stated that during that period, the region was gripped by red terror, and due to Maoist activities, movement after sunset was extremely difficult. He noted that cities like Gaya ji remained engulfed in darkness under the lantern regime. The Prime Minister pointed out that thousands of villages lacked even basic infrastructure like electricity poles. He asserted that those who governed during the lantern era pushed Bihar’s future into darkness. He further emphasized that there was neither education nor employment, and generations of Biharis were forced to migrate due to these conditions.
Shri Modi stated that the opposition and its allies view the people of Bihar merely as a vote bank. He remarked that they have no concern for the joys and sorrows of the poor, nor for their dignity and respect. The Prime Minister recalled that a former Chief Minister from a certain party had once publicly declared from a stage that people from Bihar would not be allowed to enter his state. Strongly criticizing the deep hatred and contempt towards the people of Bihar by such leaders, Shri Modi stated that despite witnessing such mistreatment, the opposition party’s leadership remained in deep slumber.
Prime Minister Shri Narendra Modi stated that the current Bihar government is responding to the divisive campaign of opposition alliances. He emphasized that efforts are underway to ensure that the sons and daughters of Bihar find employment within the state. Underlining that major projects are now being developed across Bihar, Shri Modi informed that the largest industrial area in Bihar is being established in Dobhi, Gaya ji district and a technology centre is also being set up in Gaya ji. He also mentioned the inauguration of the Buxar Thermal Power Plant today. Recalling that just a few months ago, he laid the foundation stone for the Nabinagar Super Thermal Power Project in Aurangabad, Shri Modi further stated that a new thermal power plant will be constructed in Pirpainti, Bhagalpur. He added that these power plants will significantly enhance electricity supply in Bihar. Acknowledging that increased power generation leads to improved electricity availability in homes and greater supply for industries, Shri Modi said that this expansion in energy infrastructure will also create new employment opportunities.
Stating that the Chief Minister Shri Nitish Kumar has launched a major campaign to provide permanent government jobs to the youth of Bihar, Shri Modi remarked that it is because of Shri Nitish Kumar’s leadership that teacher recruitment in the state has been conducted with full transparency. He emphasized that efforts are being made to ensure that a maximum number of young people in Bihar find employment within the state itself, without having to migrate for jobs. Highlighting that a new initiative by the Central Government will significantly support this goal, the Prime Minister said that in his Independence Day speech, the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana was announced. Under this scheme, when young individuals take up their first job in the private sector, the Central Government will provide ₹15,000 directly to them. He added that private companies offering employment to youth will also receive financial support. The Prime Minister affirmed that this scheme will greatly benefit the youth of Bihar.
Criticising the opposition parties and their governments for never valuing public money, Shri Modi said that for them, public funds were merely a means to fill their own coffers. He highlighted that under the opposition's rule, projects remained incomplete for years. The longer a scheme was delayed, the more money they made from it. The Prime Minister asserted that this flawed mindset has now been changed by their government. He emphasized that after a foundation stone is laid, efforts are made to complete the work as quickly as possible. Citing today’s programme as an example of this approach, Shri Modi recalled that he had laid the foundation stone for the Aunta–Simaria section, and now he is inaugurating it himself. He stated that this bridge will not only connect roads but will also link North and South Bihar. He noted that heavy vehicles, which earlier had to take a 150-kilometre detour via Gandhi Setu, will now have a direct route. The Prime Minister remarked that this will accelerate trade, strengthen industries, and make travel easier for pilgrims. He affirmed that development projects initiated under their government will be completed—this is a certainty.
Prime Minister stated that their governments at Centre and State are working rapidly to advance railway development in Bihar. He highlighted that under the Amrit Bharat Station Scheme, Gaya ji Railway Station is being modernized to offer airport-like facilities to passengers. Shri Modi noted that Gaya is now a city with access to Rajdhani, Jan Shatabdi, and Made-in-India Vande Bharat trains. He emphasized that the direct rail connectivity from Gaya ji through Sasaram, Prayagraj, and Kanpur to Delhi is creating new opportunities for Bihar’s youth and entrepreneurs.
Expressing gratitude for their blessings and the nation’s unwavering trust, which enabled him to begin his tenure as Prime Minister in 2014—a tenure that continues uninterrupted, Shri Modi affirmed that in all these years, not a single stain of corruption has been found on his government. In contrast, he remarked that opposition governments which ruled for six to six-and-a-half decades after Independence, have a long list of corruption cases adding that the corruption by opposition parties is known to every child in Bihar. The Prime Minister stated clearly that to take the fight against corruption to its logical conclusion, no one should be outside the scope of action. He pointed out the current law under which even a junior government employee is automatically suspended if held in custody for 48 hours. He questioned how it is possible that a Chief Minister or Minister can enjoy the privileges of power even while in jail. He cited recent instances where files were being signed and official orders issued directly from jail. Shri Modi said that if this is the attitude of political leaders, then how can the fight against corruption be effectively pursued.
Emphasising that the Indian Constitution expects honesty and transparency from every public representative, the Prime Minister stressed that the dignity of the Constitution must not be allowed to be torn apart. He announced that their government is bringing a stringent anti-corruption law that will apply even to the Prime Minister of the country. He added that Chief Ministers and Ministers will also be covered under this law. Explaining it further, Shri Modi said that once this law is enacted, any Prime Minister, Chief Minister, or Minister who is arrested will be required to secure bail within 30 days. If bail is not granted, they will have to vacate their position on the 31st day. He affirmed that the government is moving forward with the intent to enact such a strict law.
Criticising the opposition parties for opposing this legislation, Shri Modi remarked that their anger stems from fear—those who have committed wrongdoings may hide them from others, but they themselves are aware of their actions. He stated that some leaders from opposition parties are out on bail, while others are entangled in legal proceedings related to scams and these individuals fear that if they go to jail, their political dreams will be shattered. He said this is why they are opposing the proposed law. The Prime Minister reflected that leaders like Rajendra Babu and Dr. Babasaheb Ambedkar could never have imagined that power-hungry individuals would commit corruption and cling to office even while in jail. He asserted that under the new law, corrupt individuals will not only go to jail but will also lose their positions of power. “The resolve to free India from corruption is a collective commitment of crores of citizens—and this resolve will be fulfilled”, stated the PM.
Mentioning that he had raised a serious concern from the Red Fort—one that affects Bihar as well, Shri Modi remarked that the rising number of infiltrators in the country is a matter of grave concern. He highlighted that the demographic profile of Bihar’s border districts is changing rapidly and affirmed that their government has resolved not to let infiltrators decide the future of the nation. The Prime Minister stressed that infiltrators will not be allowed to snatch employment opportunities from Bihar’s youth. He emphasized that facilities meant for Indian citizens will not be looted by infiltrators. To address this threat, the Prime Minister announced the launch of a Demography Mission, which will begin operations very soon. He asserted that every infiltrator will be expelled from the country, urging the people of Bihar to remain vigilant against those within the country who support infiltrators. Shri Modi strongly criticized the opposition parties for attempting to deprive Biharis of their rights and hand them over to infiltrators. He stated that for appeasement and vote-bank politics, those parties were willing to go to any extent. The Prime Minister called upon the people of Bihar to remain extremely alert.
Stressing that Bihar must be protected from the harmful intentions of the opposition parties, Shri Modi emphasized that this is a very crucial time for Bihar. He expressed hope that the dreams of Bihar’s youth will be fulfilled and added that the aspirations of the people of Bihar must be given new wings. Highlighting that the Central Government is working shoulder to shoulder with Shri Nitish Kumar for this purpose, the Prime Minister concluded by affirming that to maintain the pace of development in Bihar, their Governments at Center and State are continuously working hard, adding that today’s development projects are an important step in this direction.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Nityanand Rai, Shri Ram Nath Thakur, Dr. Raj Bhushan Choudhary, Shri Satish Chandra Dubey were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to improving connectivity, Prime Minister inaugurated the 8.15 km long Aunta – Simaria bridge project on NH-31, including the 1.86 km long 6 lane Bridge on river Ganga, constructed at a cost of over Rs 1,870 crore. It will provide direct connectivity between Mokama in Patna and Begusarai.
The bridge has been constructed parallel to an old 2-lane dilapidated rail-cum-road bridge “Rajendra Setu” which is in poor condition forcing heavy vehicles to re-route. The new bridge will reduce this extra travel distance of more than 100 km for the heavy vehicles travelling between North Bihar (Begusarai, Supaul, Madhubani, Purnea, Araria etc) and South Bihar areas (Sheikhpura, Nawada, Lakhisarai etc). It will also help reduce issues of traffic jams in other parts of the region due to the detour which these vehicles were forced to take.
It will boost economic growth in the adjoining areas, especially in North Bihar, which are dependent on South Bihar and Jharkhand for getting necessary raw material. It will also provide better connectivity to the famous pilgrimage place of Simaria Dham, which is also the birthplace of famous poet Late Shri Ramdhari Singh Dinkar.
Prime Minister also inaugurated the four-lane Bakhtiyarpur to Mokama section of NH-31, worth around Rs 1,900 crore, which will ease congestion, reduce travel time, and enhance passenger and freight movement. Further, improvement to the two-lane with paved shoulders of Bikramganj–Dawath–Nawanagar–Dumraon section of NH-120 in Bihar will improve connectivity in rural areas, providing new economic opportunities for the local population.
Strengthening the power sector infrastructure in Bihar, Prime Minister will inaugurate Buxar Thermal Power Plant (660x1 MW) worth around Rs 6,880 crore. It will significantly enhance power generation capacity, improve energy security, and meet the growing electricity demand of the region.
In a major boost to health infrastructure, Prime Minister inaugurated the Homi Bhabha Cancer Hospital & Research Centre at Muzaffarpur. The centre includes advanced Oncology OPD, IPD wards, operation theatres, modern lab, blood bank, and a 24-bed ICU (Intensive Care Unit) and HDU (High Dependency Unit). This state-of-the-art facility will provide advanced and affordable cancer care to patients in Bihar and neighbouring states, reducing the need to travel to distant metros for treatment.
Furthering his vision of Swachh Bharat and ensuring Aviral and Nirmal Dhara of river Ganga, Prime Minister inaugurated the Sewerage Treatment Plant (STP) and Sewerage Network at Munger constructed under Namami Gange worth over Rs 520 crore. It will help reduce pollution load in the Ganga and improve sanitation facilities in the region.
Prime Minister also laid the foundation stone for a series of urban infrastructure projects worth around Rs 1,260 crore. These include the STP and Sewerage Network at Daudnagar in Aurangabad, and Jehanabad; STP and interception and diversion works at Barahiya in Lakhisarai, and Jamui. Under AMRUT 2.0, he will lay the foundation stone of Water Supply Projects at Aurangabad, Bodhgaya and Jehanabad. These projects will provide clean drinking water, modern sewerage systems, and improved sanitation thereby improving health standards and quality of life in the region.
Boosting rail connectivity in the region, Prime Minister l flagged off two trains. Amrit Bharat Express between Gaya and Delhi which will improve passenger convenience with modern facilities, comfort, and safety. And Buddhist Circuit Train between Vaishali and Koderma which will give a boost to tourism and religious travel across key Buddhist sites in the region.
Grih Pravesh ceremony of 12,000 rural beneficiaries under PMAY-Gramin and 4,260 beneficiaries under PMAY-Urban also took place with the symbolic handing over of keys to a few beneficiaries by the Prime Minister, thus fulfilling the dream of owning a house of thousands of families.