Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates newly constructed flats for Members of Parliament in New Delhi
Just a few days ago, I inaugurated the Common Central Secretariat at Kartavya Path, that is, Kartavya Bhawan and, today, I have the opportunity to inaugurate this residential complex for my colleagues in Parliament: PM
Today, if the country fulfills the need for new homes for its MPs, it also facilitates the housewarming of 4 crore poor people through the PM-Awas Yojana : PM
The nation today not only builds Kartavya Path and Kartavya Bhavan but also fulfills its duty to provide water through pipelines to millions of citizens: PM
From solar-enabled infrastructure to the country’s new records in solar energy, the nation is continuously advancing the vision of sustainable development: PM
11 AUG 2025 11:19AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated 184 newly constructed Type-VII Multi-Storey Flats for Members of Parliament at Baba Kharak Singh Marg, New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister said that recently he had inaugurated the Common Central Secretariat, known as Kartavya Bhavan, at Kartavya Path and today, he had the opportunity to inaugurate a newly constructed residential complex for Members of Parliament. He highlighted the four towers of the complex—Krishna, Godavari, Kosi, and Hooghly—named after four great rivers of India, remarking that these rivers, which give life to millions, will now inspire a new stream of joy in the lives of public representatives. He added that the tradition of naming rivers binds the nation in a thread of unity. Shri Modi stated that the new complex will enhance the ease of living for MPs in Delhi. He noted that the availability of government housing for MPs in Delhi will now increase. The Prime Minister extended congratulations to all Members of Parliament and also commended the engineers and shramjeevis involved in the construction of the flats, appreciating their dedication and hard work in completing the project.
Prime Minister shared that he had the opportunity to visit a sample flat from the newly constructed residential complex for Members of Parliament. He noted that he has also had occasions to observe the condition of older MP residences. Shri Modi remarked that the old accommodations often suffered from neglect and deterioration, highlighting the frequent difficulties faced by MPs due to the poor condition of their previous residences. He stated that the new housing will free MPs from such challenges upon entering their new homes. The Prime Minister emphasized that when MPs are free from personal housing issues, they will be able to devote their time and energy more effectively to resolving public concerns.
Acknowledging the challenges faced by first-time elected MPs in securing housing in Delhi, Shri Modi stated that the newly constructed buildings will help eliminate these difficulties. He informed that over 180 MPs will reside together in these multi-storey buildings and underscored the significant economic dimension of the new housing initiative. Recalling the inauguration of Kartavya Bhavan, the Prime Minister noted that several ministries were operating from rented buildings, incurring nearly ₹1,500 crore in annual rent, describing it as a direct waste of public funds. Similarly, he highlighted that the lack of adequate MP housing also led to increased government expenditure. Shri Modi pointed out that despite the shortage of MP residences, not a single new housing unit was constructed for Lok Sabha MPs between 2004 and 2014. He stated that post-2014, our government undertook this task as a mission and including the newly inaugurated flats, approximately 350 MP residences have been constructed since 2014. The Prime Minister remarked that with the completion of these residences, public money is now being saved.
“21st-century India is as eager for development as it is sensitive to its responsibilities”, exclaimed the Prime Minister, remarking that while the nation builds Kartavya Path and Kartavya Bhavan, it simultaneously fulfills its duty of delivering piped water to millions of citizens. He added that as the country completes new housing for its MPs, it also facilitates homeownership for 4 crore poor families through the PM Awas Yojana. Shri Modi emphasized that while the nation constructs a new Parliament building, it is also establishing hundreds of new medical colleges. He affirmed that the benefits of these initiatives are reaching every section of society.
Expressing satisfaction that the newly constructed MP residences have incorporated key elements of sustainable development, Shri Modi stated that this initiative aligns with the nation’s pro-environment and future-safe approach. The Prime Minister highlighted the inclusion of solar-enabled infrastructure in the housing complex. He further noted that India is consistently advancing its vision of sustainable development, as reflected in its achievements and new records in solar energy.
Prime Minister made several appeals to Members of Parliament during the inauguration of the new residential complex. He noted that MPs from various states and regions of the country will now reside together, and their presence should symbolize the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. Shri Modi encouraged collective celebrations of regional festivals within the complex to enhance its cultural vibrancy. He suggested inviting constituents to participate in these events, fostering greater public engagement. The Prime Minister urged MPs to teach and learn words from each other’s regional languages, promoting linguistic harmony. He emphasized that sustainability and cleanliness should be defining features of the complex, and this commitment must be shared by all. He added that not just the residences, but the entire premises should be maintained in a clean and hygienic manner.
Prime Minister concluded by expressing hope that all Members of Parliament will work together as a team and the collective efforts will serve as a role model for the nation. He also urged the ministry and housing committee to organise Swacchata competitions between various residential complexes of MPs. With this resolve, he once again extended his congratulations to all MPs.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Union Ministers and Members of Parliament were present among other dignitaries at the event.
Background
On this occasion of inauguration of 184 newly constructed Type-VII Multi-Storey Flats for Members of Parliament at Baba Kharak Singh Marg, New Delhi, Prime Minister planted a Sindoor sapling at the residential premise. The Prime Minister also interacted with shramjeevis on this occasion.
The complex is designed to be self-sufficient and is equipped with a full range of modern amenities to address the functional needs of the members of the Parliament. Incorporating green technology, the project adheres to the standards of the GRIHA 3-star rating and complies with the National Building Code (NBC) 2016. These environmentally sustainable features are expected to contribute to energy conservation, renewable energy generation, and effective waste management. The use of advanced construction technology—specifically, monolithic concrete with aluminum shuttering—enabled timely completion of the project while ensuring structural durability. The complex is also Divyang-friendly, demonstrating a commitment to inclusive design.
The development of the project was necessitated due to shortage of adequate housing for Members of Parliament. Owing to the limited availability of land, there has been a sustained emphasis on vertical housing developments aimed at optimizing land use and minimizing maintenance costs.
Each residential unit offers approximately 5,000 square feet of carpet area, providing ample space for both residential and official functions. The inclusion of dedicated areas for offices, staff accommodation, and a community center will support members of Parliament in fulfilling their responsibilities as public representatives.
All buildings within the complex are constructed to be earthquake-resistant, in accordance with modern structural design norms. A comprehensive and robust security system has been implemented to ensure the safety of all residents.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં સંસદસભ્યો માટે નવનિર્મિત ફ્લેટનું કર્યું ઉદ્ઘાટન
થોડા દિવસો પહેલા જ, મેં કર્તવ્ય પથ પર સ્થિત સંયુક્ત કેન્દ્રીય સચિવાલય એટલે કે કર્તવ્ય ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને આજે મને સંસદમાં મારા સાથીદારો માટે આ રહેણાંક સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે જ્યારે દેશ તેના સાંસદો માટે નવા મકાનોની જરૂરિયાત પૂરી કરે છે ત્યારે તે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના દ્વારા 4 કરોડ ગરીબ લોકોને ઘરમાં પ્રવેશવાની તક પણ પૂરી પાડે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે દેશ ફક્ત કર્તવ્ય પથ અને કર્તવ્ય ભવનનું નિર્માણ જ નથી કરી રહ્યો, પરંતુ લાખો નાગરિકોને પાઇપલાઇન દ્વારા પાણી પૂરું પાડીને પોતાનું કર્તવ્ય પણ નિભાવી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
સૌર-સંચાલિત માળખાથી લઈને સૌર ઉર્જામાં દેશના નવા રેકોર્ડ સુધી, દેશ સતત ટકાઉ વિકાસના વિઝનને અનુસરી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
11 AUG 2025 11:19AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના બાબા ખડક સિંહ માર્ગ પર સાંસદો માટે 184 નવા બંધાયેલા ટાઇપ-VII બહુમાળી ફ્લેટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તાજેતરમાં તેમણે કર્તવ્ય પથ પર કર્તવ્ય ભવન તરીકે ઓળખાતા લોકપ્રિય સામાન્ય કેન્દ્રીય સચિવાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને આજે તેમને સાંસદો માટે નવનિર્મિત રહેણાંક સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. તેમણે સંકુલના ચાર ટાવર - કૃષ્ણા, ગોદાવરી, કોસી અને હુગલી - નો ઉલ્લેખ કર્યો - જે ભારતની ચાર મહાન નદીઓના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે લાખો લોકોને જીવન આપનારી આ નદીઓ હવે જનપ્રતિનિધિઓના જીવનમાં ખુશીની નવી લહેર લાવશે. તેમણે કહ્યું કે નદીઓના નામકરણની પરંપરા દેશને એકતાના દોરમાં બાંધે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ નવું સંકુલ દિલ્હીમાં સાંસદોનું જીવન વધુ સરળ બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે હવે દિલ્હીમાં સાંસદો માટે સરકારી રહેઠાણની ઉપલબ્ધતા વધશે. પ્રધાનમંત્રીએ તમામ સાંસદોને અભિનંદન આપ્યા અને ફ્લેટના નિર્માણમાં સામેલ ઇજનેરો અને મજૂરોની પણ પ્રશંસા કરી, અને પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવામાં તેમના સમર્પણ અને મહેનતની પ્રશંસા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે તેમને સાંસદો માટે નવા બનેલા રહેણાંક સંકુલમાં એક સેમ્પલ ફ્લેટની મુલાકાત લેવાની તક મળી. તેમણે એમ પણ માહિતી આપી કે તેમને જૂના સાંસદોના રહેઠાણોની સ્થિતિનું નિરીક્ષણ કરવાની તક મળી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જૂના રહેઠાણો ઘણીવાર ઉપેક્ષિત અને જર્જરિત હતા અને સાંસદોને તેમના જૂના રહેઠાણોની નબળી સ્થિતિને કારણે વારંવાર આવતી મુશ્કેલીઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે નવા રહેઠાણો સાંસદોને તેમના નવા રહેઠાણોમાં સ્થળાંતર કરતી વખતે આવી પડકારોથી રાહત આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે જ્યારે સાંસદો તેમના વ્યક્તિગત રહેઠાણના મુદ્દાઓથી મુક્ત હોય છે, ત્યારે તેઓ જાહેર સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે તેમનો સમય અને શક્તિ વધુ અસરકારક રીતે સમર્પિત કરી શકશે.
દિલ્હીમાં પહેલી વાર સાંસદ બનનારાઓને રહેઠાણ મેળવવામાં આવતી મુશ્કેલીઓનો સ્વીકાર કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે નવી બનેલી ઇમારતો આ મુશ્કેલીઓને દૂર કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આ બહુમાળી ઇમારતો એક સાથે 180થી વધુ સાંસદોને સમાવી શકશે અને નવી આવાસ પહેલના મહત્વપૂર્ણ આર્થિક પરિમાણ પર ભાર મૂક્યો. કર્તવ્ય ભવનના ઉદ્ઘાટનને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઘણા મંત્રાલયો ભાડાની ઇમારતોમાં કાર્યરત છે, જેના કારણે વાર્ષિક ભાડા ખર્ચ લગભગ 1,500 કરોડ રૂપિયા થાય છે. તેમણે આને જાહેર નાણાંનો સીધો બગાડ ગણાવ્યો. તેવી જ રીતે તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે સાંસદો માટે પૂરતા રહેઠાણના અભાવે પણ સરકારી ખર્ચમાં વધારો થયો છે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે સાંસદ નિવાસસ્થાનોની અછત હોવા છતાં 2004થી 2014 દરમિયાન લોકસભા સાંસદો માટે એક પણ નવું નિવાસસ્થાન બનાવવામાં આવ્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે 2014 પછી, અમારી સરકારે આ કાર્યને એક મિશન તરીકે લીધું અને નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા ફ્લેટ સહિત 2014થી લગભગ 350 સાંસદ નિવાસસ્થાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ નિવાસસ્થાનો પૂર્ણ થવાથી હવે જાહેર નાણાંની બચત થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "21મી સદીનો ભારત વિકાસ માટે જેટલો ઉત્સુક છે તેટલો જ તે તેની જવાબદારીઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે. જ્યારે રાષ્ટ્ર કર્તવ્ય પથ અને કર્તવ્ય ભવનનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે, ત્યારે તે લાખો નાગરિકોને પાઇપલાઇન દ્વારા પાણી પૂરું પાડવાનું પોતાનું કર્તવ્ય પણ પૂર્ણ કરી રહ્યો છે. જેમ દેશ તેના સાંસદો માટે નવા નિવાસસ્થાનો બનાવી રહ્યો છે, તેમ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના દ્વારા 4 કરોડ ગરીબ પરિવારોને પણ ઘરનો માલિકીનો અધિકાર મળી રહ્યો છે." શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે જ્યારે રાષ્ટ્ર એક નવું સંસદ ભવન બનાવી રહ્યું છે, ત્યારે તે સેંકડો નવી મેડિકલ કોલેજો પણ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આ પહેલોના ફાયદા સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચી રહ્યા છે.
નવા બનેલા સાંસદ નિવાસસ્થાનોમાં ટકાઉ વિકાસના મુખ્ય તત્વોના સમાવેશ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પહેલ દેશના પર્યાવરણલક્ષી અને ભવિષ્ય-પ્રૂફ દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે. પ્રધાનમંત્રીએ હાઉસિંગ સંકુલમાં સૌર-સંચાલિત માળખાગત સુવિધાઓનો સમાવેશ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારત સતત ટકાઉ વિકાસના તેના દ્રષ્ટિકોણને અનુસરી રહ્યું છે, જે સૌર ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં તેની સિદ્ધિઓ અને નવા સીમાચિહ્નોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
નવા રહેણાંક સંકુલના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ સાંસદોને અનેક અપીલો કરી. તેમણે કહ્યું કે દેશના વિવિધ રાજ્યો અને પ્રદેશોના સાંસદો હવે સાથે રહેશે અને તેમની હાજરી 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાનું પ્રતીક હોવી જોઈએ. શ્રી મોદીએ સંકુલની સાંસ્કૃતિક જીવંતતા વધારવા માટે સંકુલમાં પ્રાદેશિક ઉત્સવોના સામૂહિક આયોજનને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેમણે તેમના મતવિસ્તારના લોકોને આ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા અને વધુ જનભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનું સૂચન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ સાંસદોને એકબીજાની પ્રાદેશિક ભાષાઓમાંથી શબ્દો શીખવા અને શીખવવાનો આગ્રહ કર્યો, જેનાથી ભાષાકીય સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન મળે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સ્થિરતા અને સ્વચ્છતા સંકુલની વિશિષ્ટ વિશેષતાઓ હોવી જોઈએ અને આ પ્રતિબદ્ધતા બધા દ્વારા વહેંચવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે માત્ર રહેઠાણ જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર સંકુલને સ્વચ્છ અને સ્વચ્છ રાખવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે બધા સાંસદો એક ટીમ તરીકે સાથે મળીને કામ કરશે અને સામૂહિક પ્રયાસ રાષ્ટ્ર માટે એક મોડેલ બનશે. તેમણે મંત્રાલય અને આવાસ સમિતિને સાંસદોના વિવિધ રહેણાંક સંકુલો વચ્ચે સ્વચ્છતા સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવાનો પણ આગ્રહ કર્યો. આ ઠરાવ સાથે, તેમણે ફરી એકવાર બધા સાંસદોને અભિનંદન આપ્યા.
આ કાર્યક્રમમાં લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને સંસદસભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
નવી દિલ્હીના બાબા ખડક સિંહ માર્ગ પર સાંસદો માટે નવનિર્મિત 184 ટાઇપ-VII બહુમાળી ફ્લેટના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ રહેણાંક સંકુલમાં સિંદૂરનો છોડ રોપ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે કામદારો સાથે પણ વાતચીત કરી.
આ સંકુલ સ્વ-નિર્ભર બનવા માટે રચાયેલ છે અને સંસદ સભ્યોની કાર્યાત્મક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે આધુનિક સુવિધાઓની સંપૂર્ણ શ્રેણીથી સજ્જ છે. ગ્રીન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરીને, આ પ્રોજેક્ટ GRIHA 3-સ્ટાર રેટિંગના ધોરણોનું પાલન કરે છે અને રાષ્ટ્રીય મકાન સંહિતા (NBC) 2016નું પાલન કરે છે. આ પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ સુવિધાઓ ઊર્જા સંરક્ષણ, નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદન અને અસરકારક કચરા વ્યવસ્થાપનમાં ફાળો આપે તેવી અપેક્ષા છે. અદ્યતન બાંધકામ તકનીકોનો ઉપયોગ - ખાસ કરીને એલ્યુમિનિયમ શટરિંગ સાથે મોનોલિથિક કોંક્રિટ - માળખાકીય ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરતી વખતે પ્રોજેક્ટને સમયસર પૂર્ણ કરવાનું શક્ય બનાવ્યું. આ સંકુલ દિવ્યાંગ મૈત્રીપૂર્ણ પણ છે, જે સમાવિષ્ટ ડિઝાઇન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંસદસભ્યો માટે પૂરતી રહેઠાણની વ્યવસ્થા ન હોવાને કારણે આ પ્રોજેક્ટનો વિકાસ જરૂરી બન્યો હતો. જમીનની મર્યાદિત ઉપલબ્ધતાને કારણે, જમીનનો ઉપયોગ શ્રેષ્ઠ બનાવવા અને જાળવણી ખર્ચ ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્યથી વર્ટિકલ હાઉસિંગ ડેવલપમેન્ટ પર સતત ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
દરેક રહેણાંક એકમ આશરે 5,000 ચોરસ ફૂટ વિસ્તાર પૂરો પાડે છે, જે રહેણાંક અને સત્તાવાર કાર્યો બંને માટે પૂરતી જગ્યા પૂરી પાડે છે. ઓફિસો, સ્ટાફ રહેઠાણ અને સમુદાય કેન્દ્ર માટે સમર્પિત વિસ્તારોનો સમાવેશ સંસદસભ્યોને જનપ્રતિનિધિ તરીકે તેમની જવાબદારીઓ નિભાવવામાં મદદ કરશે.
સંકુલની અંદરની બધી ઇમારતો આધુનિક માળખાકીય ડિઝાઇન ધોરણો અનુસાર ભૂકંપ પ્રતિરોધક બનાવવામાં આવી છે. બધા રહેવાસીઓની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વ્યાપક અને મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થા ગોઠવવામાં આવી છે.