પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે કહ્યું કે, પ્રોજેક્ટ લાયનની સફળતા પાછળ પ્રધાનમંત્રી મોદીનું નેતૃત્વ ગર્જના કરી રહ્યું છે
ગુજરાતે બરડા વન્યજીવન અભયારણ્ય ખાતે વિશાળ વન્યજીવન સંરક્ષણ અભિયાન સાથે વિશ્વ સિંહ દિવસ 2025ની ઉજવણી કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે વિશ્વ સિંહ દિવસ 2025ની ઉજવણીની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે ભારતમાં સિંહોની વસ્તીમાં નોંધપાત્ર વધારો અને 891 સિંહો સુધી પહોંચવા બદલ પ્રશંસા કરી
મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે એશિયાઈ સિંહોના સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક ઘર અને અગ્રણી હોવાના ગુજરાતના ગૌરવને પુનઃપુષ્ટિ આપી
સિંહ સંરક્ષણ અને ઇકોટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ₹180 કરોડની વન્યજીવન સંરક્ષણ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી
પ્રધાનમંત્રીએ 74મા સ્વતંત્રતા દિવસ એટલે કે 15 ઓગસ્ટ 2020ના રોજ 'જંગલના રાજા' - એશિયાઈ સિંહોના સંરક્ષણ અને રક્ષણ માટે પ્રોજેક્ટ લાયનની જાહેરાત કરી હતી
ગુજરાતના 11 જિલ્લાઓના લાખો વિદ્યાર્થીઓ વર્ચ્યુઅલી વિશ્વ સિંહ દિવસ 2025ની ઉજવણીમાં જોડાયા હતા
10 AUG 2025 12:47PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત સરકારના વન અને પર્યાવરણ વિભાગના સહયોગથી પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયે આજે ગુજરાતના દેવભૂમિ દ્વારકા જિલ્લામાં બરડા વન્યજીવન અભયારણ્ય ખાતે વિશ્વ સિંહ દિવસ - 2025ની ઉજવણી કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ, ગુજરાતના વન મંત્રી શ્રી મૂળુભાઈ બેરા, રાજ્યના સાંસદો, ધારાસભ્યો અને અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે ભારતમાં સિંહોની વસ્તીમાં નોંધપાત્ર વધારો થવા પર ખુશી વ્યક્ત કરી, જે 2020માં 674થી વધીને 891 થઈ ગઈ છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી યાદવે વધુમાં ઉમેર્યું કે, "એશિયાઈ સિંહ (પેન્થેરા લીયો પર્સિકા) સફળ વન્યજીવન સંરક્ષણનું વૈશ્વિક પ્રતીક છે, અને આ વિશ્વ સિંહ દિવસ પર આપણે તેમની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિની ઉજવણી કરીએ છીએ. 1990માં ફક્ત 284 સિંહો હતા, જે 2025માં વધીને 891 થવાનો અંદાજ છે - 2020થી 32% અને છેલ્લા દાયકામાં 70%થી વધુનો વધારો નોંધાયો છે."
6PY5.jpeg)
તેને "અદ્ભુત સંરક્ષણ સફળતા" તરીકે વર્ણવતા, મંત્રીએ આ સિદ્ધિનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વને આપ્યો, જેમણે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે અને પછી પ્રધાનમંત્રી તરીકે પ્રોજેક્ટ લાયનને કાર્યનું પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર બનાવ્યું.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી યાદવે આ સફળતાની વાર્તામાં ભૂમિકા ભજવવા બદલ દરેક વન અધિકારી, વન્યજીવન પ્રેમી અને પર્યાવરણ ઉત્સાહીઓને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું, "એ નોંધવું આનંદદાયક છે કે આ નોંધપાત્ર પ્રગતિ ફક્ત સામૂહિક ઇચ્છાશક્તિ, સમર્પણ અને સહઅસ્તિત્વ પર આધારિત નીતિઓ દ્વારા જ શક્ય બની છે."
મંત્રીએ એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો જ્યાં માનવ અને વન્યજીવ એકસાથે વિકાસ કરી શકે અને આવનારી પેઢીઓ સુધી સંરક્ષણની ગતિ ચાલુ રહે તે સુનિશ્ચિત કરે.
VWPF.jpeg)
શ્રી યાદવે એમ પણ કહ્યું, “આજે જો વિશ્વમાં ક્યાંય પણ એશિયાઈ સિંહો અસ્તિત્વમાં છે, તો તે ગુજરાતના ગીરમાં છે એ ખૂબ જ રાષ્ટ્રીય ગૌરવની વાત છે. અમારા અવિરત સંરક્ષણ પ્રયાસોએ છેલ્લા દાયકામાં તેમની વસ્તી બમણી કરી છે, જેનાથી વૈશ્વિક વન્યજીવન સંરક્ષણને આશા મળી છે. આજના ઉદ્ઘાટનથી દરેકને આ ભવ્ય પ્રાણીનું રક્ષણ કરવા પ્રેરણા મળે - જે ગુજરાતના વારસા અને ભારતની પર્યાવરણીય શક્તિનું સાચું પ્રતીક છે.”
NES0.jpeg)
આ પ્રસંગે બોલતા, મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે એશિયાઈ સિંહોની વસ્તીના સંરક્ષણ અને વૃદ્ધિ માટે ગુજરાતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને કહ્યું કે રાજ્ય આ પ્રતિષ્ઠિત પ્રજાતિનું વૈશ્વિક નિવાસસ્થાન બની રહ્યું છે.
મુખ્યમંત્રીએ માહિતી આપી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી માર્ગદર્શન હેઠળ, વૈજ્ઞાનિક સંરક્ષણ પગલાં અને સતત સમુદાય ભાગીદારી દ્વારા તાજેતરના વર્ષોમાં ગુજરાતમાં સિંહોની વસ્તી 674થી વધીને 891 થઈ છે.
શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે જણાવ્યું હતું કે, નવા નિવાસસ્થાનો, અદ્યતન પશુચિકિત્સા સુવિધાઓ અને ₹180 કરોડના ખર્ચે ઇકો-ટુરિઝમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું ઉદ્ઘાટન રાજ્યમાં સિંહ સંરક્ષણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે કહ્યું કે 143 વર્ષ પછી, સિંહો બરડા ક્ષેત્રમાં પાછા ફર્યા છે – જેનાથી પર્યાવરણીય સંતુલન પુનઃસ્થાપિત થયું છે અને રાજ્યના કુદરતી વારસામાં વધારો થયો છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત સ્થાનિક સમુદાયો માટે સક્રિય રહેઠાણ વ્યવસ્થાપન, માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષ ઘટાડવા અને આજીવિકાની તકોમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે અને ખાતરી કરશે કે "એશિયાઈ સિંહની ગર્જના ગુજરાતનું ગૌરવ અને ભારતનો વારસો રહે."
મુખ્યમંત્રીએ આ સીમાચિહ્નો પ્રાપ્ત કરવામાં વન વિભાગ, સ્થાનિક સમુદાયો અને સંરક્ષણ ભાગીદારોની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
M1IN.jpeg)
દર વર્ષે 10 ઓગસ્ટે ઉજવાતા વિશ્વ સિંહ દિવસનો ઉદ્દેશ્ય સમગ્ર વિશ્વમાં સિંહોના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ લાવવાનો છે. ગુજરાતમાં, એશિયાઈ સિંહ એક અનોખો પર્યાવરણીય અને સાંસ્કૃતિક વારસો છે, જે ફક્ત સૌરાષ્ટ્ર ક્ષેત્રમાં જોવા મળે છે. પ્રોજેક્ટ લાયન હેઠળ મંત્રાલય અને રાજ્યના સતત પ્રયાસો અને ગુજરાત સરકારના નેતૃત્વમાં આ પ્રતિષ્ઠિત પ્રજાતિના અસ્તિત્વ અને વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.
15 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ લાલ કિલ્લા પરથી 74મા સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધન દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એશિયાઈ સિંહોના લાંબા ગાળાના સંરક્ષણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રોજેક્ટ લાયનની જાહેરાત કરી હતી. ભારત સરકારના પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયે સિંહ સંરક્ષણ માટે 10 વર્ષના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે, જેનું કુલ બજેટ ₹2,927.71 કરોડ છે. પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય દ્વારા વન્યજીવન આરોગ્ય સંભાળ માટે રાષ્ટ્રીય રેફરલ સેન્ટરને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેના માટે રાજ્ય સરકાર દ્વારા જૂનાગઢ જિલ્લાના નવા પીપળીયા ખાતે 20.24 હેક્ટર જમીન ફાળવવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ હાલમાં પ્રગતિમાં છે.
R6CV.jpeg)
'જંગલના રાજા' એશિયાઈ સિંહના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે ગુજરાતના સૌરાષ્ટ્રના 11 જિલ્લાઓમાં 'વિશ્વ સિંહ દિવસ'ની ભવ્ય ઉજવણીનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સૌરાષ્ટ્રના 11 જિલ્લાઓમાં લગભગ 35,000 ચોરસ કિલોમીટરના વિસ્તારમાં આ ભવ્ય પ્રાણીઓ તેમના કુદરતી નિવાસસ્થાનમાં મુક્તપણે વિચરે છે. મે 2025ના સિંહ વસ્તી અંદાજ મુજબ, ગુજરાતમાં સિંહોની વસ્તી 2020થી 32% વધી છે, જે 2020માં 674થી વધીને 891 થઈ ગઈ છે.
બરડા વન્યજીવન અભયારણ્ય પોરબંદર અને દેવભૂમિ દ્વારકા જિલ્લામાં 192.31 ચોરસ કિલોમીટરમાં ફેલાયેલું છે. બરડા એશિયાઈ સિંહોના બીજા ઘર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. 2023માં આ પ્રદેશમાં સિંહોના કુદરતી સ્થળાંતર પછી, સિંહોની વસ્તી વધીને 17 થઈ ગઈ છે, જેમાં 6 પુખ્ત વયના અને 11 બચ્ચાનો સમાવેશ થાય છે. આ અભયારણ્ય જૈવવિવિધતાનું એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર છે અને એશિયાઈ સિંહોના સંરક્ષણ માટે એક મુખ્ય ક્ષેત્ર છે. દ્વારકા-પોરબંદર-સોમનાથ પ્રવાસન સર્કિટની નજીક હોવાથી, બરડા પ્રદેશમાં પ્રવાસનની અપાર સંભાવનાઓ છે. લગભગ 248 હેક્ટર વિસ્તારમાં સફારી પાર્ક શરૂ કરવાની યોજના છે, જેના માટે રાજ્ય સરકાર દ્વારા જમીન ફાળવવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમમાં લગભગ 180.00 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વન્યજીવન સંરક્ષણ કાર્યો પણ શરૂ કરવામાં આવશે.
ભારત સરકારે બરડા સફારી પાર્ક અને પ્રાણી સંગ્રહાલયના વિકાસ માટે પણ સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી છે, જે આ પ્રદેશમાં ઇકોટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપશે અને બરડા ક્ષેત્રમાં સિંહ સંરક્ષણના પ્રયાસોને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે.
ગ્રેટર ગીર સિંહ શ્રેણીના 11 જિલ્લાઓની શાળાઓ અને કોલેજોના લાખો વિદ્યાર્થીઓએ પણ સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. 2024માં વિશ્વ સિંહ દિવસ પર, 18.63 લાખ વિદ્યાર્થીઓએ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PM Modi’s Leadership Roars Behind Project Lion’s Triumph, says Union Minister Shri Bhupender Yadav
Gujarat Celebrates World Lion Day 2025 with Mega Wildlife Conservation Drive at Barda Wildlife Sanctuary
Union Minister Shri Bhupender Yadav and Gujarat CM Shri Bhupendra Patel presided over World Lion Day 2025 Celebrations
Union Minister Shri Bhupender Yadav Lauds Remarkable Rise in India’s Lion Population to 891
CM Shri Bhupendra Patel Reaffirms Gujarat’s Pride as the Global Home and Leader in Asiatic Lion Conservation
₹180 Crore Wildlife Conservation Initiative launched to boost Lion Conservation and Ecotourism
The Prime Minister announced Project Lion on 74th Independence Day i.e. 15th August 2020 for conservation and protection of the ‘King of the Jungle’ - the Asiatic Lions
Lakhs of Students across 11 Districts joined World Lion Day 2025 Celebrations in Gujarat virtually
10 AUG 2025 12:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change in collaboration with the Forest and Environment Department, Government of Gujarat celebrated today World Lion Day – 2025 at Barda Wildlife Sanctuary, Devbhumi Dwarka district, Gujarat. The celebration was graced by Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav, along with Gujarat Forest Minister Shri Mulubhai Bera, Members of Parliament, State legislators, and other public representatives.
Addressing the gathering, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav expressed happiness over the significant rise in India’s lion population, which has grown to 891, up from 674 in 2020. Union Minister Shri Yadav further said, “The Asiatic Lion (Panthera leo persica) is a global symbol of successful wildlife conservation, and on this World Lion Day, we celebrate their remarkable recovery. From just 284 lions in 1990, the population has now risen to 891 in 2025 — a 32% increase since 2020 and over 70% growth in the past decade.”
6PY5.jpeg)
Calling it an “astounding success of conservation,” the Minister credited this achievement to the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, who, first as Chief Minister of Gujarat and later as Prime Minister, made Project Lion a priority area of action.
Union Minister Shri Yadav congratulated every forest official, wildlife lover, and environment enthusiast for their role in this success story. “It is heartening to note that such remarkable growth has been made possible through collective will, dedication, and policies rooted in co-existence,” he said.
The Minister reaffirmed the government’s commitment towards building a Viksit Bharat where humans and wildlife flourish together, ensuring that the conservation momentum continues for generations to come.
VWPF.jpeg)
Shri Yadav also said, “It is a matter of immense national pride that if the Asiatic lion exists anywhere in the world today, it is in Gir, Gujarat. Our relentless conservation efforts have doubled their population in the past decade, giving hope to global wildlife protection. Let today’s inauguration inspire all to protect this majestic animal—the true symbol of Gujarat’s heritage and India’s ecological strength.”
NES0.jpeg)
Speaking on the occasion, Chief Minister Shri Bhupendra Patel reiterated Gujarat’s commitment to the protection and growth of the Asiatic lion population, stating that the state continues to serve as the global home of this iconic species.
The Chief Minister informed that under the visionary guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the lion population in Gujarat has increased from 674 to 891 over recent years through scientific conservation measures and sustained community participation.
Shri Bhupendra Patel noted that the inauguration of new habitats, advanced veterinary care facilities, and eco-tourism infrastructure worth ₹180 crore marks a significant milestone for lion conservation in the state. He said that, after 143 years, lions have returned to the Barda region—restoring ecological balance and adding to the state’s natural heritage.
He emphasised that Gujarat will continue to lead with proactive habitat management, human–wildlife conflict mitigation, and livelihood opportunities for local communities, ensuring that “the roar of the Asiatic lion remains the pride of Gujarat and the heritage of India.”
The Chief Minister commended the Forest Department, local communities, and conservation partners for their role in achieving these milestones.
M1IN.jpeg)
World Lion Day, celebrated annually on August 10, aims to raise awareness about the conservation and protection of lions worldwide. In Gujarat, the Asiatic Lion is a unique ecological and cultural treasure, found only in the Saurashtra region. The Ministry and state’s consistent efforts under Project Lion and the leadership of the Gujarat government have made significant strides in ensuring the survival and growth of this iconic species.
On August 15, 2020, during the 74th Independence Day address from the Red Fort, Prime Minister Shri Narendra Modi announced Project Lion to ensure the long-term conservation of Asiatic Lions. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India, has approved a 10-year project with a total budget of ₹2,927.71 crore for lion conservation. A National Referral Centre for wildlife healthcare has been approved by the Ministry of Environment, Forest and Climate Chage, with 20.24 hectares of land allocated by the state government at New Pipliya in Junagadh District for this purpose. The project is currently under progress.
R6CV.jpeg)
The grand celebrations of ‘World Lion Day’ was also organized across 11 districts of Saurashtra, Gujarat, to promote awareness about the conservation and protection of the ‘King of the Jungle’—the Asiatic Lion. These majestic animals roam freely in their natural habitat across approximately 35,000 sq. km in 11 districts of Saurashtra. The lion population in Gujarat has increased by 32% since 2020, rising from 674 in 2020 to 891 as per the May 2025 lion population estimation.
The Barda Wildlife Sanctuary spans 192.31 sq. km across Porbandar and Devbhumi Dwarka districts. Barda is emerging as a second home for Asiatic Lions. After the natural migration of lion to the area in 2023, the lion population has grown to 17, including 6 adults and 11 cubs. The sanctuary is a significant biodiversity hotspot and a key area for the conservation of Asiatic Lions. Being in the vicinity of the Dwarka- Porbandar-Somnath tourist circuit, the Barda area holds a significant tourism potential. A safari park in about 248 Ha area is planned to be initiated for which land have been allocated by the State Government. Wildlife conservation works amounting to about Rs 180.00 crore will also be launched at the event.
The Government of India has also granted in-principle approval for the development of the Barda Safari Park and Zoo, which will strengthen ecotourism in the region while providing a significant boost to lion conservation efforts within the Barda landscape.
The event was also joined through satellite communication by the lakhs of students from the schools and colleges across the 11 districts of the Greater Gir Lion Landscape. During 2024, 18.63 lakh students participated in the event on World Lion Day.