ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಎರಡನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
2 ಲಕ್ಷ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇದುವರೆಗೆ 35,395 ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭೂರಹಿತರು ಮತ್ತು ಬಡ ಜನರಿಗೆ, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ
ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಮೂಲಕ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯತ್ತ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳಿಗಾಗಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಣ್ಣ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಸಹ ಅದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
05 AUG 2025 9:15PM by PIB Bengaluru
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಎರಡನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್, ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
7O8W.JPG)
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 35,395 ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 6,182 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಎಂಪಿಎಸಿಎಸ್), 27,562 ಡೈರಿ ಮತ್ತು 1,651 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಭೂರಹಿತರು ಮತ್ತು ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೆರೆಯಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರೈತರ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಎಲ್) ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌ ಸಿ ಇ ಎಲ್) ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವು ರೈತರಿಗೆ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿ ಬಿ ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎಲ್) ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳಿಗಾಗಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಣ್ಣ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಅವರು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿ-2025 ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಂ ಎಸ್‌ ವೈ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎನ್‌ ಪಿ ಡಿ ಡಿ) ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಿತಿಯ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ನೀಡಿತು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಮಿತಿ (ಐಎಂಸಿ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಿತಿ (ಎನ್‌ ಎಲ್ ಸಿ ಸಿ), ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮಿತಿಗಳು (ಎಸ್‌ ಸಿ ಡಿ) ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮಿತಿ (ಡಿಸಿಡಿ) ಯಂತಹ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ತಿಳಿಸಿತು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ನೀತಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಸಂಸದೀಯ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಯೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ತಿಳಿಸಿತು. ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರಿ ನೇತೃತ್ವದ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 15,691 ಹೊಸ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 11,871 ಡಿಸಿಎಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ ಡಿ ಡಿ ಬಿ) ಮತ್ತು 15 ರಾಜ್ಯಗಳ 25 ಹಾಲು ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಸಹಕಾರಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ತಿಳಿಸಿತು.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಚಾಲಕರಾಗಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the second meeting of Parliamentary Consultative Committee of Ministry of Cooperation in New Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation says, Ministry of Cooperation is committed to transform cooperatives into vibrant and successful business units under the leadership of PM Modi
Under the ambitious target of setting up 2 lakh multipurpose cooperative societies, 35,395 new cooperative societies have been formed so far
For the landless and poor people, cooperative sector is paving the way to prosperity
Through White Revolution 2.0, rapid progress is also being made towards the goal of achieving 50% milk collection through cooperative societies in the next five years
Union Minister of Cooperation says, the Modi government will also enter into contracts with small farmers for traditional seeds so that they too can benefit from it
Over the past four years, the Ministry of Cooperation has undertaken more than 100 initiatives to strengthen PACS, dairy, fisheries, cooperative banks, sugar cooperatives, and governance systems
Union Minister of Cooperation urged all committee members to strengthen the dairy sector in their respective states to boost the cooperative movement
05 AUG 2025 9:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, chaired the second meeting of the Consultative Committee of the Ministry of Cooperation on the initiatives of the Ministry to strengthen the cooperative sector in New Delhi today. The meeting was attended by Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal and Shri Murlidhar Mohol, Members of the Committee, Secretary of the Ministry of Cooperation, and senior officers of the Ministry.
7O8W.JPG)
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation is committed to transform cooperatives into vibrant and successful business units. He said that in their ambitious target to set up 2 lakh multipurpose cooperative societies in the country in 5 years, 35,395 new cooperative societies have been formed so far, which include 6,182 are Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), 27,562 are dairy and 1,651 are fisheries cooperative societies.
Shri Amit Shah said that the cooperative sector can open the way to prosperity for the landless and poor people. He said that three national level cooperative societies have been formed for the prosperity of the cooperative sector, agriculture and farmers. He said that the National Cooperative Organic Limited (NCOL) ensures the certification, branding, packaging and marketing of organic products of farmers so that farmers can get a good price for their produce. He said that the National Cooperative Export Limited (NCEL) provides all the facilities related to exporting the farmers' products to the international market, whereby the full profit goes to the farmers. Shri Shah said that the Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) works towards the conservation, storage and production of traditional seeds of India. The Union Minister of Cooperation said that the Modi government will enter into contracts with small farmers for traditional seeds so that they can also benefit out of it.
Union Minister of Cooperation asked all the members of the consultative committee to strengthen the dairy sector in their respective states to give a boost to cooperatives. He said that the Ministry of Cooperation has taken more than 100 initiatives in the last four years to strengthen Primary Agricultural Credit Societies (PACS), dairy, fisheries, cooperative banks, sugar cooperatives and cooperative governance systems. He said that the National Cooperative Policy-2025 provides a comprehensive roadmap for sustainable cooperative development in the country. This roadmap also includes coordination with Government of India schemes, such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), National Dairy Development Program (NPDD) and others to strengthen the cooperative ecosystem at the grassroots level. He said that efforts are being made to increase milk procurement by 50% in the next five years under the White Revolution 2.0 led by cooperatives.
During the meeting, the Ministry of Cooperation made a presentation to the Committee on various initiatives taken in the last four years. It was informed by the ministry that institutional mechanisms such as Inter-Ministerial Committee (IMC), National Level Coordination Committee (NLCC), State Cooperative Development Committees (SCDC), and District Cooperative Development Committees (DCDC) have been set up for effective implementation and monitoring. More than 100 initiatives have been taken by the Ministry of Cooperation in the last four years to strengthen PACS, dairy, fisheries, cooperative banks, sugar cooperatives and governance systems including digital reforms, policy changes, financial support and institutional capacity building.
The Ministry of Cooperation conveyed that the Tribhuvan Sahkari University, established through a Parliamentary Act, has been declared an institution of national importance. This university will integrate and standardize cooperative education and training in India and provide skilled human resources for the cooperative sector. Under the cooperative-led White Revolution 2.0, efforts are being made to increase milk procurement by 50% over the next five years. So far, 15,691 new Dairy Cooperative Societies have been registered and 11,871 existing DCSs have been strengthened. The National Dairy Development Board (NDDB) and 25 Milk Unions across 15 states have signed MoUs to establish biogas plants in dairy cooperatives. They added that three new Multi-State Cooperative Societies have been established in the sectors of organic products, exports and seeds, with the objective of enhancing scale, quality and branding in the cooperative value chain.
The Consultative Committee put forth its suggestions to further strengthen the cooperative sector. The Ministry reaffirmed its commitment to empower cooperatives as engines of growth, equality and self-reliance in rural India.