ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಘೋಷಣೆ
05 AUG 2025 5:23PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ, ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಫರ್ಡಿನಾಂಡ್ ಆರ್ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಜೂನಿಯರ್ ಅವರು 2025ರ ಆಗಸ್ಟ್ 4 ರಿಂದ 8 ರವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಥಮ ಮಹಿಳೆ ಮೇಡಂ ಲೂಯಿಸ್ ಅರಾನೆಟಾ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನ ಹಲವಾರು ಸಂಪುಟ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕೃತ ನಿಯೋಗ ಆಗಮಿಸಿದೆ.
2. ಆಗಸ್ಟ್ 5, 2025 ರಂದು, ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಅವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಮುಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ರಾಜಘಾಟ್‌ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಇದರ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ನಡುವೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆದವು. ನಂತರ, ನಾಯಕರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ದಾಖಲೆಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಭೋಜನ ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದು, ನಂತರ ಅವರ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಔತಣಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದೂ ಸೇರಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮಾರ್ಕೋಸ್ ಬೆಂಗಳೂರಿಗೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
3. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಾರ್ಕೋಸ್,
(ಎ) ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಎಪ್ಪತ್ತೈದನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿವೆ;
(ಬಿ) ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ, ವಿಶ್ವಾಸ, ನಾಗರಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ;
(ಸಿ) 1949ರಲ್ಲಿ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದ ಸಹಕಾರದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿವೆ;
(ಡಿ) ಜುಲೈ 11, 1952 ರಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಸ್ನೇಹ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಭೂತ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವುದು, ನವೆಂಬರ್ 28, 2000 ರಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ನೀತಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 5, 2007 ರಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತಾದ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 5, 2007 ರಂದು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಘೋಷಣೆ;
(ಇ) ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಆಶಯದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ;;
(ಎಫ್) ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ;
(ಜಿ) ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ, ಕಡಲ ವಲಯ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗ, ಸಂಪರ್ಕ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳು, ಕೃಷಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಜನರು ಜನರ ನಡುವೆ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ;
(ಎಚ್) ಸ್ವತಂತ್ರ, ಮುಕ್ತ, ಪಾರದರ್ಶಕ, ನಿಯಮ-ಆಧಾರಿತ, ಅಂತರ್ಗತ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಆಸಿಯಾನ್ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇವೆ;
ಈ ಮೂಲಕ ಇವುಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ:
4. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಸ್ಥಾಪನೆ;
5. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ;
6. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರಂತರ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪರಸ್ಪರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬುನಾದಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ;
7. ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಆಗಸ್ಟ್ 5, 2025 ರಂದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (2025-2029) ಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ;
8. ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಚೈತನ್ಯ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸಮ್ಮತಿ ಸೂಚಿಸಿದರು:
9. (ಎ) ರಾಜಕೀಯ ಸಹಕಾರ
• ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗ (ಜೆಸಿಬಿಸಿ), ನೀತಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ವಿವಿಧಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜಕೀಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು;
• ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು;
• ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಔಷಧ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳು (ಜೆಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತುಕತೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವುದು;
• ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂವಹನವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಯುವ ನಾಯಕರ ನಡುವಿನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
(ಬಿ) ರಕ್ಷಣೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಸಹಕಾರ
• ಫೆಬ್ರವರಿ 4, 2006 ರಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನಡುವೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದು;
• ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಮಾತುಕತೆಗಾಗಿ ಜಂಟಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಸಮಿತಿ (ಜೆಡಿಸಿಸಿ) ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸಮಿತಿ (ಜೆ ಡಿ ಐ ಎಲ್ ಸಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು, ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗ, ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ, ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು;
• ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಮಿಲಿಟರಿ ತರಬೇತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ-ಮಿಲಿಟರಿ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವುದು, ಮೂರು ಸೇವೆಗಳ ಸಹಕಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು;
• ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಗರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ಕಡಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು;
• 2024 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11-13 ರಂದು ಮನಿಲಾದಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ನಡೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಕಡಲ ಸಂವಾದ ಸೇರಿದಂತೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಕಡಲ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಡಲ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಆವೇಗವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ಸಂವಾದವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುವುದು;
• ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಡಲ ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ವಿನಿಮಯ, ಕಡಲ ಸಹಕಾರವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಗರಗಳು, ಸಮುದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಶಾಂತಿಯುತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ಕಡಲ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ಎರಡೂ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸೂಕ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಗುಪ್ತಚರ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ, ವಿಷಯ ತಜ್ಞರ (ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ) ವಿನಿಮಯ, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಾಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು;
• ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಗಳ ನಡುವೆ ವರ್ಧಿತ ಕಡಲ ಕ್ಷೇತ್ರ ಜಾಗೃತಿ (ಎಂ ಡಿ ಎ), ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ, ಕಡಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಕರಾವಳಿ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ (ಎಚ್‌ ಎ ಡಿ ಆರ್‌), ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಶೋಧ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ (ಎಸ್‌ ಎ ಆರ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;‌
• ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರಕ್ಷಣಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಹ-ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ, ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು;
• ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್‌ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಸಾಗರಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಫಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಇದು ಪ್ರದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ;
• ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಕಡಲ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮಿಲನ್ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್‌ ನ ಕಡಲ ಸಹಕಾರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು (ಎಂಸಿಎ) ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುವುದು;
• ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು (ಪಿಕೆಒ), ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮಿಲಿಟರಿ ಔಷಧ, ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸರ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭದ್ರತಾ ಕಾಳಜಿಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾಳಜಿಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತ ಮಾತುಕತೆಗಳು, ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು;
• ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಕುರಿತಾದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, (i) ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಉಗ್ರವಾದ, ಮೂಲಭೂತವಾದ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳು, ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು, ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದ ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂಟೆರ್ ನೆಟ್ ದುರುಪಯೋಗ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಪ್ರಸರಣ, ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ; (ii) ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಕುರಿತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ; ಮತ್ತು (iii) ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ನೀತಿ ಸಂವಾದ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡ (ಸಿ ಇ ಆರ್‌ ಟಿ) ಸಹಕಾರ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೈಬರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢಗೊಳಿಸುವುದು;
(ಸಿ) ಆರ್ಥಿಕ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಹಕಾರ
• ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು;
• 2024-25ರಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 3.3 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಿರ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪೂರಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು;
• ಪರಸ್ಪರ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ (ಪಿಟಿಎ) ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುವುದು. ದ್ವಿಮುಖ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಐಸಿಟಿ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು, ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಹಡಗು ದುರಸ್ತಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಆಯಾ ಸಹವರ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು;
• ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ಸರಳೀಕೃತ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಂಟಿ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಹಕಾರ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸುವುದು;
• ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗಗಳ ವಿನಿಮಯ, ಹೆಚ್ಚಿನ B2B ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮಾವೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ನೀಡುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು;
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಸರಕು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಐಟಿಐಜಿಎ) ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ, ಸರಳ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಅದರ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು;
• ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಔಷಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
• ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯವೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
• ಭಾರತದ ಅನುದಾನ ನೆರವಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪರಿಣಾಮ ಯೋಜನೆಗಳ (ಕ್ಯುಐಪಿ) ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್‌ ನ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು.
(ಡಿ) ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಹಕಾರ
• ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ನಡುವಿನ 2025-28ರ ಅವಧಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಎಸ್‌ ಟಿ ಐ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿತ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ (ಎಸ್‌ ಟಿ ಐ) ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
• ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಶಾಂತಿಯುತ ಬಳಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು;
• ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯ ಶಾಂತಿಯುತ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
• ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ವಿನಿಮಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು;
• ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು;
(ಇ) ಸಂಪರ್ಕ
• ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಭೌತಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
• ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆಯ ಪರಿಗಣನೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ಇ-ಆಡಳಿತ, ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು;
• ಬಂದರು-ಬಂದರು ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಡಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
• ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ನೇರ ವಿಮಾನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ರಾಜಧಾನಿಗಳ ನಡುವೆ ನಿಗದಿತ ನೇರ ವಿಮಾನ ಹಾರಾಟವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು;
(ಎಫ್) ಕಾನ್ಸುಲರ್ ಸಹಕಾರ
• ಜನರು ಜನರ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ವೀಸಾ-ರಹಿತ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಫಿಲಿಪಿನೋ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಇ-ಪ್ರವಾಸಿ ವೀಸಾವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು;
• ಜಂಟಿ ಕಾನ್ಸುಲರ್ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುವುದು;
(ಜಿ) ಪರಸ್ಪರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಹಕಾರ
• ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಗೊಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆ ಒಪ್ಪಂದ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸ್ವಾಗತ;
(ಎಚ್) ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಜನರು-ಜನರ ನಡುವೆ ವಿನಿಮಯ
• ವಿಸ್ತೃತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ಸೇರಿದಂತೆ ವರ್ಧಿತ ಸಂವಹನಗಳ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಜನರು-ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ವಿನಿಮಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು;
• ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಂಡಳಿಯು ನೀಡುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರವಾಸಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ವಲಯದ ನಡುವೆ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಂವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚಿಂತಕರ ಚಾವಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
• ಭಾರತೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ (ಐಟಿಇಸಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
(ಐ) ಪ್ರಾದೇಶಿಕ, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ
• ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಪರಸ್ಪರ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿಯ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿಶೇಷ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುವುದು. ಒಪ್ಪಂದ ಆಧಾರಿತ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲದ ಸದಸ್ಯತ್ವ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು;
• ಸ್ವತಂತ್ರ, ಮುಕ್ತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವು ತಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದವು;
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟ, ಜಾಗತಿಕ-ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮಿಷನ್ (LiFE) ನಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕರೆ;
• ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಹಾನಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನಿಧಿಯ ಮಂಡಳಿಯ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು;
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಗ್ ಕ್ಯಾಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು;
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 1982ರ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮುದ್ರ ಕಾನೂನಿನ ಸಮಾವೇಶ (UNCLOS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವುದು, ಮತ್ತು ಕಡಲ ಹಕ್ಕುಗಳ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಗಣನೀಯ ಮಿತಿಗಳು, ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಕರ್ತವ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಅದರ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಮತ್ತು ಓವರ್‌ಫ್ಲೈಟ್‌ ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ UNCLOS ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ವಾಣಿಜ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವುದು;
• ದಕ್ಷಿಣ ಚೀನಾ ಸಮುದ್ರದ ಕುರಿತಾದ 2016ರ ಅಂತಿಮ ಮತ್ತು ಬದ್ಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ತೀರ್ಪು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳುವುದು;
• ದಕ್ಷಿಣ ಚೀನಾ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಬಲವಂತದ ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪಕ್ಷಗಳು ಸ್ವಯಂ ಸಂಯಮವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಲು ಕರೆ ನೀಡುವುದು;
• ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿಯಮಿತ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದವೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಸಿಯಾನ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು. ಆಸಿಯಾನ್ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಿಯಾನ್ ನೇತೃತ್ವದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು;
• ಎಒಐಪಿ ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರಗಳ ಉಪಕ್ರಮದ ನಡುವಿನ ವರ್ಧಿತ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ, ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ (ಎಒಐಪಿ) ಕುರಿತಾದ ಆಸಿಯಾನ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು;
• ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ದಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಶೃಂಗಸಭೆ (ವಿ ಒ ಜಿ ಎಸ್‌ ಎಸ್‌) ಕೂಡ ಸೇರಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಕರೆಯಲಾದ ಮೂರು ವಿ ಒ ಜಿ ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ನ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು;
10. ಜುಲೈ 11, 1952 ರಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.

Prime Minister's Office
Declaration on the Establishment of a Strategic Partnership between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of the Philippines
05 AUG 2025 5:23PM by PIB Delhi
At the invitation of the Prime Minister of India, H.E. Shri Narendra Modi, the President of the Republic of the Philippines, H.E. Mr. Ferdinand R. Marcos Jr. paid a State Visit to India on 4-8 August 2025. President Marcos was accompanied by the First Lady, Mme. Louise Araneta Marcos and a high-level official delegation including several Cabinet Ministers of the Philippines and a high-level business delegation.
2. On 5 August 2025, President Marcos was accorded a ceremonial reception at the forecourt of the Rashtrapati Bhavan and he visited Raj Ghat to pay floral tributes to Mahatma Gandhi. This was followed by bilateral talks between Prime Minister Modi and President Marcos. Thereafter, the leaders witnessed the exchange of bilateral documents. President Marcos attended the luncheon hosted by Prime Minister Modi. Engagements of President Marcos include a call on President of India, H.E. Smt Droupadi Murmu, followed by a banquet hosted in his honor. External Affairs Minister of India, Dr. S. Jaishankar called on President Marcos. President Marcos would also be visiting Bengaluru.
3. Prime Minister Modi and President Marcos,
(a) CELEBRATING the seventy-fifth anniversary of the establishment of India-Philippines diplomatic relations;
(b) ACKNOWLEDGING the long-standing friendship between the India and Philippines based on mutual respect, trust, civilisational contacts, shared values and culture;
(c) DRAWING upon their rich and fruitful tradition of cooperation in various fields since the establishment of diplomatic relations in 1949;
(d) EMPHASIZING the fundamental importance of the Treaty of Friendship signed on 11 July 1952, the Memorandum of Understanding on Policy Consultation Talks signed on 28 November 2000, the Agreement on the Establishment of a Joint Commission on Bilateral Cooperation signed on 5 October 2007, and the Declaration on the Framework of Bilateral Cooperation signed on 5 October 2007 between the two countries;
(e) PROCEEDING from a desire to further strengthen the historical ties between the two countries;
(f) CONVINCED that the further comprehensive development of their bilateral ties would promote progress and prosperity in both countries and the region as a whole;
(g) SEEKING to impart a qualitative and strategic new dimension and long-term commitment to the bilateral partnership and to actively develop cooperation in political, defence and security, the maritime domain, science and technology, climate change, space cooperation, trade and investment, industry collaboration, connectivity, health and pharmaceuticals, agriculture, digital technologies, emerging technologies, development cooperation, culture, creative industries, tourism, people-to-people exchanges and other fields in the years ahead;
(h) REAFFIRMING their shared interest in a free, open, transparent, rules-based, inclusive, prosperous and resilient Indo-Pacific region and reiterating their strong support for ASEAN Centrality;
Hereby DECLARE:
4. The establishment of a Strategic Partnership between India and the Philippines;
5. The Strategic Partnership marks a new chapter towards realising the full potential for bilateral, regional and international cooperation between the two countries;
6. The Strategic Partnership is based on a mutual commitment to strengthen bilateral relations for the continuing peace, stability and prosperity of the two countries and the broader region, and serves as a foundation for the two countries to chart a future-oriented mutually-beneficial cooperation;
7. The India-Philippines Strategic Partnership is guided by the Plan of Action (2025-2029) adopted by the two countries on 5 August 2025;
8. With the objective of imparting greater dynamism to the India-Philippines partnership, the two leaders agreed to the following:
9. (a) POLITICAL COOPERATION
• Strengthening political engagement through regular high-level exchanges and dialogue on bilateral, plurilateral and multilateral issues of mutual interest, including through the convening of the Joint Commission on Bilateral Cooperation (JCBC), Policy Consultation Talks and Strategic Dialogue;
• Fostering greater cooperation across various sectors and levels, through effective operationalisation of existing Agreements and MoUs and early finalization of Agreements and MoUs under negotiation;
• Intensifying dialogue through the various bilateral institutional mechanisms, including the Joint Working Groups (JWGs) on Trade and Investment, Counter-terrorism, Tourism, Health and Medicine, Agriculture and Financial Technology;
• Encouraging interaction between the legislatures of the two countries, particularly exchanges between young leaders of both countries, to further strengthen mutual understanding;
(b) DEFENCE, SECURITY AND MARITIME COOPERATION
• Acknowledging the progress made under the Agreement on Defence Cooperation signed between India and the Philippines on 4 February 2006;
• Facilitating the regular convening of institutional mechanisms including the Joint Defence Cooperation Committee (JDCC) and Joint Defence Industry and Logistics Committee (JDILC) for dialogue on defence cooperation, with emphasis on defence industrial collaboration, defence technology, research, training, exchanges, and capacity building;
• Institutionalising military training activities between the two countries and Service-to-Service interactions, with increased focus on tri-service cooperation;
• Recognizing the vital role of the seas and oceans in achieving development needs of the two countries, rights and freedoms as coastal states, developing economies, and maritime nations of the Indo-Pacific region;
• Institutionalizing engagements on maritime issues and commending the deepening maritime cooperation between India and the Philippines, including by the annual India-Philippines Maritime Dialogue which was first held in Manila on 11-13 December 2024, and looking forward to India’s hosting of the next dialogue as a way to maintain the positive momentum of maritime engagement;
• Exchanging views on global and regional maritime challenges, sharing best practices on deepening maritime cooperation, and promoting coordination and expertise between maritime authorities and law enforcement agencies and marine science and research institutions on the peaceful, sustainable and equitable use of the oceans, seas, and marine resources;
• Sharing of best practices, intelligence, technical support, subject matter expert (SME) exchanges, workshops and industrial assistance through and between appropriate agencies of both Governments;
• Enhancing cooperation in the area of maritime security including through collaborative efforts for enhanced maritime domain awareness (MDA), cooperation in ship-building, maritime connectivity, coastal surveillance, humanitarian assistance and disaster relief (HADR), pollution control and search and rescue (SAR) between Navies and Coast Guards;
• Collaborating and cooperating in co-development and co-production of defence equipment, to achieve the goal of self-reliance in defence production, and encouraging investments and joint initiatives in the establishment of defence R&D, and supply chain ecosystem;
• Expanding cooperation in the field of hydrography, including improvement of hydrographic infrastructure and joint oceanographic research surveys to ensure safe and efficient navigation contributing to the overall maritime security of the region;
• Striving for participation in multilateral exercises including in the ASEAN-India Maritime Exercise and Exercise MILAN, and the Philippines’ Maritime Cooperative Activities (MCAs);
• Fostering greater security cooperation through regular dialogues, engagements and exchanges of best practice on UN peacekeeping operations (PKO), supply chain management, military medicine, global and regional security environment, traditional and non-traditional security concerns such as maritime security, and cyber security and critical technology issues, as well as the protection of critical information infrastructure, and security-related concerns on economic matters;
• Strengthening joint efforts, including through regular convening of the Joint Working Group on Counter-terrorism, in (i) combating terrorism, violent extremism, radicalization, transnational organised crimes including trafficking in narcotics and weapons, human trafficking, cyber-crimes, cyber-threats from new and emerging technologies, misuse of the internet for terrorism purposes, terror financing, international economic crimes, proliferation financing, money laundering; (ii) facilitating the sharing of information and best practices, capacity building, co-operation in multilateral fora on counter-terrorism; and (iii) promoting zero tolerance towards terrorism;
• Deepening cooperation in cyber domain, including through policy dialogue, capacity building, sharing of best practices and exchanges of expertise on digital public infrastructure, financial technology, digital economy, artificial intelligence, digital forensics and Computer Emergency Response Team (CERT) cooperation, protection of critical information infrastructure and capacity building on digital skills;
(c) ECONOMIC, TRADE AND INVESTMENT COOPERATION
• Promoting business and commercial linkages as a key driver of the India-Philippines partnership and to this end, working towards strengthening bilateral trade and investment cooperation, and unlocking greater economic opportunities;
• Welcoming the steady increase in bilateral trade, which reached approximately US$ 3.3 billion in 2024-25 and sustaining such growth, leveraging complementarities, and expanding the basket of goods and services traded;
• Striving for expeditious conclusion of the negotiations of the Preferential Trade Agreement (PTA) between India and the Philippines for further promotion of mutual trade. Both sides to promote further collaboration to facilitate two-way investments;
• Convening regular meetings and exchanges between the senior officials from the respective counterpart ministries on both sides, including under existing mechanisms, to promote trade and investment, facilitate early resolution of market access issues, foster greater integration with global supply chains and lay a robust foundation for new areas of collaboration, especially in renewable energy, critical minerals, electric vehicles, digital technologies and Artificial Intelligence, robotics, ICT, biotechnology, creative industry and startups, construction and infrastructure, iron and steel, shipbuilding and ship repair, agriculture, and tourism;
• Fostering partnerships in infrastructure development and in implementation of connectivity and transport projects;
• Facilitating Joint Customs Cooperation Committee meetings for improved trade facilitation through simplified customs procedures;
• Encouraging businesses and industry representatives to explore opportunities offered by both countries through the exchange of business delegations, greater B2B contacts, trade fairs and business conclaves, among others;
• Promoting greater cooperation and coordination between the Governments of the two countries as well as among their international and financial bodies for enhancing international and regional trade;
• Expediting the review of ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) towards making it more effective, user-friendly, simple and trade facilitative for businesses;
• Enhancing collaboration in healthcare and pharmaceuticals sectors, in accordance with relevant laws and regulations in each country, to support better health outcomes and reinforce health systems through capacity building, knowledge sharing, and joint research initiatives;
• Enhancing cooperation in the field of Ayurveda and Traditional Medicine, including through training and exchange of experts;
• Supporting the Philippines’ local developmental priorities, through the implementation of Quick Impact Projects (QIPs) under the Indian grant assistance.
(d) SCIENCE & TECHNOLOGY COOPERATION
• Enhancing Science, Technology, and Innovation (STI) cooperation through joint research and development, exchange of STI information and scientists, and capacity building activities in mutually agreed priority areas, including under the Programme of Cooperation in the Fields of Science and Technology for the period 2025-28 between the Indian Department of Science and Technology and the Philippine Department of Science and Technology;
• Fostering cooperation in the peaceful uses of outer space, including space science and technology applications, and welcoming the role of academia, research and development, industry, and innovation;
• Furthering cooperation in peaceful uses of nuclear energy;
• Strengthening cooperation in the field of Information and Communication Technology including information sharing and exchange of best practices on Edu-tech and Med-tech;
• Expanding cooperation in the field of agriculture, including in rice production, agri-research and strengthening partnership in the development of sustainable fishing and aquaculture;
(e) CONNECTIVITY
• Enhancing all modes of connectivity between India and the Philippines, including physical, digital and financial linkages;
• Strengthening collaboration in e-governance, financial inclusion, and Digital Public Infrastructure, while ensuring cybersecurity and privacy considerations;
• Enhancing regional maritime connectivity, including through greater port-to-port connections;
• Working towards enhanced air connectivity between the countries, through establishment of direct air connectivity. In this regard, both leaders welcomed the scheduled direct flights between the two capitals in the coming months;
(f) CONSULAR COOPERATION
• Facilitating greater people-to-people exchanges. In this regard, the two leaders welcomed the grant of visa-free privileges to Indian tourists by the Philippines, and the extension of gratis e-tourist visa for Filipino nationals by India;
• Regular convening of the Joint Consular Consultation Meeting;
(g) MUTUAL LEGAL AND JUDICIAL COOPERATION
• Welcoming the conclusion of the Mutual Legal Assistance Treaty on Criminal Matters and the Treaty on Transfer of Sentenced Persons;
(h) CULTURE, TOURISM AND PEOPLE TO PEOPLE EXCHANGES
• Further strengthening people-to-people ties and cultural connections, exchanges and collaborations between the two countries through enhanced interactions, including under the expanded Cultural Exchange Programme;
• Fostering greater cultural exchange through participation in scholarship courses offered by the Indian Council of Cultural Relations;
• Encouraging exchanges and dialogue between tourist organisations, tourism professionals and the hospitality sector in both countries, in addition to the regular convening of the Joint Working Group on Tourism;
• Facilitating student and media exchanges and promote engagements between think tanks and academic institutions;
• Enhancing India-Philippines training and capacity building cooperation, including under the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) programme;
(i) REGIONAL, MULTILATERAL AND INTERNATIONAL
• Cooperating closely in multilateral and regional forums, including in the United Nations and its specialized agencies, on global issues of mutual concern and interest, such as rule of law in the global commons, counter-terrorism, climate change and sustainable development. Actively supporting the reform and expansion of the United Nations Security Council, both in permanent and non-permanent categories of membership, through text-based negotiations;
• Reaffirming shared commitment to free, open, transparent and rules-based trading system, both countries underscored the need to work together under bilateral, regional, and multilateral platforms to strengthen supply chains, promote trade facilitation, and ensure that trade contributes to their economic development;
• Calling for concerted global efforts to address climate change based on best available science and best available technologies, through global initiatives like the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, the Global-Biofuels Alliance, and Mission-Lifestyle for Environment (LiFE);
• Exploring cooperation under the aegis of the Board of the Fund for Responding to Loss and Damage, which is headquartered in the Philippines;
• Commending conservation efforts like through the International Big Cat Alliance;
• Reaffirming full respect and adherence to international law, particularly on the rights and obligations of States under the 1982 UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), and its dispute settlement mechanisms, including on the geographic and substantive limits of maritime entitlements, the duty to protect and preserve the marine environment, as well as reaffirming the freedom of navigation and overflight, and the importance of unimpeded commerce based on the principles of international law, as reflected notably in UNCLOS;
• Underscoring that the final and binding 2016 Arbitral Award on the South China Sea is a significant milestone and the basis for peacefully resolving disputes in accordance with international law;
• Expressing concern for the situation in the South China Sea particularly with regard to coercive and aggressive actions that impact on regional peace and stability, and calling on relevant parties to exercise self- restraint and commit to peaceful and constructive means to resolve and manage disputes;
• Supporting the deepening and expansion of engagement and cooperation under the ASEAN framework, including through regular summit-level interactions, to jointly strengthen the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership. The Philippines appreciated India’s continued commitment to ASEAN Centrality and active participation and cooperation in ASEAN-led mechanisms in the evolving regional architecture;
• Exploring cooperation under the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) for peace, stability and prosperity in the region, through enhanced cooperation between the AOIP and the Indo-Pacific Oceans Initiative;
• Continuing cooperation in multilateral forums on matters pertaining to the Global South, including through the Voice of the Global South Summit (VOGSS). In this regard, India appreciated the active participation of the Philippines in all three VOGSS convened to date;
10. The two countries express their determination to forge ahead in this strategic partnership, true to the fundamental and lasting spirit of the Treaty of Friendship between the Government of India and the Government of the Philippines of 11 July 1952.