પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 2 ઓગસ્ટના રોજ વારાણસીની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી વારાણસીમાં આશરે 2200 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે
આ પ્રોજેક્ટ્સમાં અનેક ક્ષેત્રોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યા છે: માળખાગત સુવિધાઓ, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, પર્યટન, શહેરી વિકાસ, સાંસ્કૃતિક વારસો વગેરે
પ્રધાનમંત્રી સ્માર્ટ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પ્રોજેક્ટ અને વિદ્યુત માળખાગત સુવિધાઓના ભૂગર્ભીકરણ હેઠળ વિવિધ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કરશે
સાંસ્કૃતિક રીતે મહત્વપૂર્ણ જળસ્ત્રોતોને જાળવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, પ્રધાનમંત્રી વિવિધ કુંડોમાં પાણી શુદ્ધિકરણ અને જાળવણી કાર્યોનો શિલાન્યાસ કરશે
PM-KISANનો 20મો હપ્તો 9.7 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને 20,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ટ્રાન્સફર કરશે
PM-KISAN હેઠળ તેની સ્થાપના પછી કુલ વિતરણ 3.90 લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી જશે
31 JUL 2025 6:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 2 ઓગસ્ટના રોજ સવારે 11 વાગ્યે ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં આશરે 2200 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે તેઓ સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ અનેક ક્ષેત્રોને પૂરા પાડે છે, જેમાં માળખાગત સુવિધા, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, પર્યટન, શહેરી વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક વારસાનો સમાવેશ થાય છે જેનો ઉદ્દેશ્ય વારાણસીમાં સર્વાંગી શહેરી પરિવર્તન, સાંસ્કૃતિક કાયાકલ્પ, સુધારેલ કનેક્ટિવિટી અને જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો કરવાનો છે.
વારાણસીમાં રોડ કનેક્ટિવિટી સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, પ્રધાનમંત્રી અનેક મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ વારાણસી - ભદોહી રોડ અને છિતૌની - શૂલ ટંકેશ્વર રોડને પહોળો અને મજબૂત બનાવવાનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને મોહન સરાય - અદલપુરા રોડ પર ભીડ ઓછી કરવા માટે હરદત્તપુર ખાતે રેલવે ઓવરબ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ દાલમંડી, લહરતારા-કોટવા, ગંગાપુર, બાબતપુર વગેરે સહિત અનેક ગ્રામીણ અને શહેરી કોરિડોરમાં વ્યાપક માર્ગ પહોળો અને મજબૂત બનાવવાનો શિલાન્યાસ કરશે અને લેવલ ક્રોસિંગ 22C અને ખાલીસપુર યાર્ડ પર રેલવે ઓવરબ્રિજનો પણ શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રદેશમાં વીજળીના માળખાને મજબૂત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રી સ્માર્ટ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિવિધ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કરશે અને 880 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિદ્યુત માળખાગત સુવિધાઓનું ભૂગર્ભીકરણ કરશે.
પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી 8 નદી કિનારાના કાચા ઘાટના પુનઃવિકાસ, કાલિકા ધામ ખાતે વિકાસ કાર્યો, રંગીલદાસ કુટિયા, શિવપુર ખાતે તળાવ અને ઘાટનું સુંદરીકરણ અને દુર્ગાકુંડના પુનઃસ્થાપન અને જળ શુદ્ધિકરણનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ કર્દમેશ્વર મહાદેવ મંદિરમાં પુનઃસ્થાપન કાર્ય માટે શિલાન્યાસ કરશે; અનેક સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના જન્મસ્થળ કરખિયાઓંનો વિકાસ; સારનાથ, ઋષિ માંડવી અને રામનગર ઝોનમાં શહેર સુવિધા કેન્દ્રો; લામાહીમાં મુનશી પ્રેમચંદના પૂર્વજોના ઘરનો પુનર્વિકાસ અને તેને સંગ્રહાલય તરીકે અપગ્રેડ કરવા સહિત અન્ય કાર્યોનો શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ કંચનપુરમાં શહેરી મિયાવાકી વનના વિકાસ અને શહીદ ઉદ્યાન અને 21 અન્ય ઉદ્યાનોના પુનર્વિકાસ અને સુંદરીકરણ માટે પણ શિલાન્યાસ કરશે.
આ ઉપરાંત, સાંસ્કૃતિક રીતે મહત્વપૂર્ણ જળ સંસ્થાઓના સંરક્ષણ માટે, પ્રધાનમંત્રી રામકુંડ, મંદાકિની, શંકુલધારા અને અન્ય સહિત વિવિધ કુંડોમાં જળ શુદ્ધિકરણ અને જાળવણી કાર્યો માટે શિલાન્યાસ કરશે, સાથે જ ચાર તરતા પૂજા પ્લેટફોર્મની સ્થાપના કરશે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પીવાના પાણીની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી જળ જીવન મિશન હેઠળ 47 ગ્રામીણ પીવાના પાણીની યોજનાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.
બધા માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણના તેમના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રી મ્યુનિસિપલ સીમામાં 53 શાળા ઇમારતોના અપગ્રેડેશનનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ લાલપુરના જાખીની ખાતે નવી જિલ્લા પુસ્તકાલયનું નિર્માણ અને સરકારી ઉચ્ચ શાળાઓના કાયાકલ્પ સહિત અનેક શૈક્ષણિક પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કરશે.
આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી મહામના પંડિત મદન મોહન માલવિયા કેન્સર સેન્ટર અને હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલ ખાતે રોબોટિક સર્જરી અને સીટી સ્કેન સુવિધાઓ સહિત અદ્યતન તબીબી ઉપકરણોની સ્થાપનાનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ હોમિયોપેથિક કોલેજ અને હોસ્પિટલનો પણ શિલાન્યાસ કરશે. વધુમાં, તેઓ એક પશુ જન્મ નિયંત્રણ કેન્દ્ર અને સંકળાયેલ ડોગ કેર સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
વારાણસીમાં વિશ્વ કક્ષાના રમતગમત માળખા માટેના તેમના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રી ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકર સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમ ખાતે સિન્થેટિક હોકી ટર્ફનું ઉદ્ઘાટન કરશે. કાયદા અમલીકરણ કર્મચારીઓ માટે સુવિધાઓ વધારવા માટે, પ્રધાનમંત્રી પ્રદેશિક આર્મ્ડ કોન્સ્ટેબ્યુલરી (PAC) રામનગર ખાતે 300 ક્ષમતાવાળા મલ્ટીપર્પઝ હોલનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમ (QRT) બેરેકનો શિલાન્યાસ કરશે.
ખેડૂત કલ્યાણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, પ્રધાનમંત્રી PM-KISANનો 20મો હપ્તો જારી કરશે. દેશભરના 9.7 કરોડથી વધુ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 20,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે. આ જાહેરાત સાથે, યોજના હેઠળ તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધી કુલ વિતરણ 3.90 લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી જશે.
પ્રધાનમંત્રી કાશી સંસદ પ્રતિયોગિતા હેઠળ વિવિધ કાર્યક્રમો અને સ્પર્ધાઓ માટે નોંધણી પોર્ટલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે, જેમાં સ્કેચિંગ સ્પર્ધા, ચિત્ર સ્પર્ધા, ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધા, ખેલ-કૂદ પ્રતિયોગિતા, જ્ઞાન પ્રતિયોગિતા અને રોજગાર મેળાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી વિવિધ દિવ્યાંગજન અને વૃદ્ધ લાભાર્થીઓને 7,400થી વધુ સહાયક સહાયનું વિતરણ પણ કરશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Varanasi on 2nd August
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth around Rs 2200 crore in Varanasi
Projects cater to multiple sectors: infrastructure, education, healthcare, tourism, urban development, cultural heritage among others
PM to lay foundation stone of various works under the Smart Distribution Project and undergrounding of electrical infrastructure
With the aim to preserve culturally significant water bodies, PM to lay foundation stone for water purification and maintenance works at various Kunds
PM to release 20th instalment of PM-KISAN transferring more than Rs 20,500 crore to over 9.7 crore Farmers
Total disbursement under PM-KISAN since its inception to cross Rs 3.90 lakh crore
31 JUL 2025 6:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth around Rs 2200 crore in Varanasi, Uttar Pradesh on 2nd August at around 11 AM. He will also address the gathering on the occasion.
The projects cater to multiple sectors, including infrastructure, education, healthcare, tourism, urban development and cultural heritage aim at achieving holistic urban transformation, cultural rejuvenation, improved connectivity, and enhanced quality of life in Varanasi.
In line with his commitment to improve road connectivity in Varanasi, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of several key infrastructure projects. He will inaugurate the widening and strengthening of the Varanasi - Bhadohi road and Chhitauni- Shool Tankeshwar road; and Railway Overbridge at Hardattpur, to ease congestion on the Mohan Sarai - Adalpura Road. He will lay the foundation stone for comprehensive road widening and strengthening across multiple rural and urban corridors, including Dalmandi, Lahartara-Kotwa, Gangapur, Babatpur among others and Railway Overbridges at Level Crossing 22C and Khalispur Yard.
Strengthening the power infrastructure in the region, Prime Minister will lay the foundation stone of various works under the Smart Distribution Project and undergrounding of electrical infrastructure worth over Rs 880 crore.
In a major boost to tourism, Prime Minister will inaugurate the redevelopment of 8 riverfront Kuccha Ghats, development works at Kalika Dham, beautification of the pond and ghat at Rangildas Kutiya, Shivpur, and the restoration and water purification of Durgakund. He will lay the foundation stone for restoration work at Kardameshwar Mahadev Temple; development of Karkhiyaon, the birthplace of several freedom fighters; City Facility Centres at Sarnath, Rishi Mandvi, and Ramnagar Zones; redevelopment of Munshi Premchand’s ancestral house in Lamahi and upgradation of museum among others. He will also lay the foundation stone for development of an Urban Miyawaki Forest at Kanchanpur and for the redevelopment and beautification of Shaheed Udyan and 21 other parks.
In addition, to preserve culturally significant water bodies, Prime Minister will lay the foundation stone for water purification and maintenance works at various kunds including Ramkund, Mandakini, Shankuldhara and others, along with the installation of four floating pujan platforms. To ensure access to potable water in rural areas, Prime Minister will also inaugurate 47 Rural Drinking Water Schemes under the Jal Jeevan Mission.
Furthering his vision of quality education for all, Prime Minister will inaugurate the upgradation of 53 school buildings within the municipal boundary. He will also lay the foundation stone for several educational projects, including the construction of a new district library and rejuvenation of Government High Schools at Jakhini, Lalpur among others.
In a major boost to health infrastructure, Prime Minister will inaugurate advanced medical equipment installations, including robotic surgery and CT scan facilities, at Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya Cancer Centre and Homi Bhabha Cancer Hospital. He will also lay the foundation stone of a Homoeopathic College and Hospital. Further, he will inaugurate an Animal Birth Control Centre and associated Dog Care Centre.
Furthering his vision for world class sports infrastructure in Varanasi, Prime Minister will inaugurate a synthetic hockey turf at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Stadium. Enhancing facilities for law enforcement personnel, Prime Minister will inaugurate a 300-capacity Multipurpose Hall at Pradeshik Armed Constabulary (PAC) Ramnagar and lay the foundation stone for Quick Response Team (QRT) Barracks.
In a significant step towards farmer welfare, Prime Minister will release the 20th instalment of PM-KISAN. An amount of more than Rs 20,500 crore will be transferred directly to the bank accounts of over 9.7 crore farmers across the country. With this release, the total disbursement under the scheme since its inception will surpass Rs 3.90 lakh crore.
Prime Minister will also inaugurate the registration portal for various events and competitions under the Kashi Sansad Pratiyogita, including Sketching Competition, Painting Competition, Photography Competition, Khel-Kood Pratiyogita, Gyan Pratiyogita, and the Rojgar Mela. Prime Minister will also distribute more than 7,400 assistive aids to various Divyangjan and Elderly beneficiaries.