પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારતમાં ઓઈલ અને ગેસના સંશોધનમાં નવી તેજી: પેટ્રોલિયમ મંત્રી હરદીપ સિંહ પુરી
2015થી 172 હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રો શોધાયા છે, જેમાંથી 62 ઓફશોર વિસ્તારમાં છે
આંદામાન બેસિન ભારતના ઊર્જા સંશોધનમાં એક મુખ્ય ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
29 JUL 2025 3:49PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં ઓઈલ અને ગેસના સંશોધનમાં વેગ મળ્યો છે, ખાસ કરીને ઓફશોર વિસ્તારોમાં, જે દેશના વિશાળ વણખેડાયેલા હાઇડ્રોકાર્બન ભંડારને ટેપ કરવાના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. રાજ્યસભામાં એક અતારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં, કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ જણાવ્યું હતું કે 2022માં લગભગ 10 લાખ ચોરસ કિલોમીટરના ભૂતપૂર્વ 'નો-ગો' ઓફશોર વિસ્તારોને ખોલવા એ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આનાથી નોંધપાત્ર સંશોધન સીમાઓ ખુલી છે અને ઓફશોર સંશોધન પ્રવૃત્તિને વેગ મળ્યો છે, ખાસ કરીને ઊંડા સમુદ્ર અને સીમાંત વિસ્તારોમાં જેમ કે આંદામાન-નિકોબાર ઓફશોર બેસિન (થાલ વિસ્તાર).
2015થી, ભારતમાં કાર્યરત સંશોધન અને ઉત્પાદન કંપનીઓએ 172 હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રો શોધી કાઢ્યા છે, જેમાંથી 62 દરિયા કિનારાના વિસ્તારોમાં છે. શ્રી પુરીએ બંગાળ-અરકણ કાંપ પ્રણાલીના જંકશન પર આવેલા આંદામાન અને નિકોબાર દરિયા કિનારાના બેસિનના ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય અને બર્મીઝ પ્લેટો (દક્ષિણ પૂર્વ એશિયામાં સ્થિત એક નાની ટેક્ટોનિક પ્લેટ, જેને બર્મા માઇક્રોપ્લેટ પણ કહેવાય છે)ની સીમા પર ટેક્ટોનિક સેટિંગે અસંખ્ય સ્ટ્રેટિગ્રાફિક ટ્રેપ્સ (ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય માળખાં જે ઓઈલ અથવા ગેસને રોકે છે, જેના કારણે તે જળાશયમાં એકત્ર થાય છે) બનાવ્યા છે જે હાઇડ્રોકાર્બન સંચય માટે અનુકૂળ છે. મ્યાનમાર અને ઉત્તર સુમાત્રામાં પેટ્રોલિયમ સિસ્ટમોની બેસિનની નિકટતા દ્વારા આ ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સંભાવના વધુ વધી છે. દક્ષિણ આંદામાન દરિયા કિનારા ઇન્ડોનેશિયામાં નોંધપાત્ર ગેસ શોધ પછી આ પ્રદેશે નવેસરથી વૈશ્વિક રસ આકર્ષ્યો છે.
શ્રી પુરીએ ભાર મૂક્યો કે જ્યારે અનુકૂળ ભૂસ્તરશાસ્ત્ર મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે, ત્યારે વાસ્તવિક સફળતા સરકાર દ્વારા નોંધપાત્ર નીતિગત હસ્તક્ષેપો અને નવા સંશોધન અભિગમો દ્વારા મળી છે. સુધારેલી નીતિમાં ભૂકંપીય ડેટાના સંપાદન, સ્ટ્રેટિગ્રાફી (પૃથ્વીના સ્તરોનો અભ્યાસ) અને ઓઈલ અને ગેસ માટે ઊંડાણમાં શોધ કરવા માટે શોધખોળ શરૂ કરવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધન ભાગીદારો સાથે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી ઘણાએ સીમાંત બ્લોક્સમાં ઊંડો રસ દાખવ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય ઓઈલ કંપનીઓએ ચાર ઓફશોર સ્ટ્રેટિગ્રાફિક કુવાઓ (સબસર્ફેસ અને અંતર્ગત ખડક સ્તરો) ખોદવાની યોજના બનાવી છે, જેમાંથી એક આંદામાન-નિકોબાર બેસિનમાં છે. આ વૈજ્ઞાનિક કુવાઓ ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય મોડેલોનું પરીક્ષણ કરવા, પેટ્રોલિયમ સિસ્ટમ્સના અસ્તિત્વની પુષ્ટિ કરવા અને ભવિષ્યના વ્યાપારી સંશોધનને જોખમમુક્ત કરવામાં મદદ કરવા માટે રચાયેલ છે. જોકે વ્યાપારી હેતુ હજુ સુધી પુષ્ટિ થયેલ નથી, આ પ્રયાસો વ્યવસ્થિત અને જ્ઞાન-આધારિત હાઇડ્રોકાર્બન સંશોધન તરફના મુખ્ય પગલાં છે.
વિકાસલક્ષી સીમાચિહ્નમાં, ઓઇલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન - ONGC અને ઓઇલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (OIL) એ આંદામાનના ઊંડા પાણીના વિસ્તારમાં એક મહત્વાકાંક્ષી શોધ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. પ્રથમ વખત, ડ્રિલિંગ કામગીરી 5000 મીટર સુધીની ઊંડાઈને લક્ષ્ય બનાવી રહી છે. આવા એક વાઈલ્ડકેટ કૂવા - ANDW-7, પૂર્વ આંદામાન બેક આર્ક પ્રદેશ (આંદામાન સમુદ્રની પશ્ચિમ બાજુએ સ્થિત) માં કાર્બોનેટ પ્લેમાં ખોદવામાં આવ્યો છે, જેનાથી પ્રોત્સાહક ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય તારણો મળ્યા છે. આમાં કટીંગ નમૂનાઓમાં હળવા ક્રૂડ ઓઈલ અને કન્ડેન્સેટના નિશાન, ટ્રીપ ગેસમાં C-5 નિયો-પેન્ટેન જેવા ભારે હાઇડ્રોકાર્બનની હાજરી અને જળાશય-ગુણવત્તાના પાસાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ તારણો પ્રથમ વખત મ્યાનમાર અને ઉત્તર સુમાત્રામાં જોવા મળતી સિસ્ટમ જેવી જ સક્રિય થર્મોજેનિક પેટ્રોલિયમ સિસ્ટમ (કુદરતી રીતે પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ ઉત્પન્ન કરવાની પ્રક્રિયા) ના અસ્તિત્વને સ્થાપિત કરે છે.
અત્યાર સુધીના સંશોધન પરિણામોનો ઝાંખી રજૂ કરતા, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ માહિતી આપી કે ONGC20 બ્લોકમાં હાઇડ્રોકાર્બન શોધ કરી છે. જેમાં 75 મિલિયન મેટ્રિક ટન ઓઈલ સમકક્ષ MMTOEનો અંદાજિત ભંડાર છે. ઓઇલ ઇન્ડિયા લિમિટેડે છેલ્લા ચાર વર્ષમાં સાત ઓઈલ અને ગેસ સ્ત્રોતો શોધી કાઢ્યા છે. જેમાં 9.8 મિલિયન બેરલ ઓઈલ અને 2,706.3 મિલિયન સ્ટાન્ડર્ડ ક્યુબિક મીટર ગેસનો અંદાજિત ભંડાર છે.
2017 હાઇડ્રોકાર્બન રિસોર્સ એસેસમેન્ટ સ્ટડી (HRAS)નો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓની હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષમતા 371 MMTOE હોવાનો અંદાજ હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના ઓફશોર વિસ્તારો સહિત ભારતના એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોનના લગભગ 80,000 લાઇન કિલોમીટરને આવરી લેતો 2D બ્રોડબેન્ડ સિસ્મિક સર્વે 2024 માં પૂર્ણ થયો છે. વધુમાં, ઓઇલ ઇન્ડિયા લિમિટેડે 2021-22 માં હાથ ધરાયેલા ડીપ આંદામાન ઓફશોર સર્વેમાં 22,555 લાઇન કિલોમીટર 2D સિસ્મિક ડેટા મેળવ્યો છે. આ ડેટામાં ઘણી આશાસ્પદ ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સુવિધાઓ જાહેર કરવામાં આવી છે, જે હવે ONGC અને ઓઇલ ઇન્ડિયા લિમિટેડના ડ્રિલિંગ ઝુંબેશ દ્વારા પુષ્ટિ મળી રહી છે.
શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે ઓફશોર અને સરહદી સંશોધનમાં તેજી 2014થી શરૂ થયેલા પ્રગતિશીલ નીતિગત સુધારાઓને કારણે આવી છે. આમાં 2015માં ઉત્પાદન વહેંચણી કરાર (PSC) શાસનથી રેવન્યુ શેરિંગ કરાર (RSC) મોડેલમાં સંક્રમણ, 2016 માં હાઇડ્રોકાર્બન એક્સપ્લોરેશન અને લાઇસન્સિંગ પોલિસી (HELP) અને ઓપન એક્રેજ લાઇસન્સિંગ પ્રોગ્રામ (OALP) ની શરૂઆત, 2017-18માં રાષ્ટ્રીય ડેટા રિપોઝિટરીની સ્થાપના અને 2022માં ક્રૂડ ઓઇલ માર્કેટિંગનું નિયંત્રણમુક્તિ સામેલ છે. આ પગલાંએ સરહદી સંશોધન, સ્ટ્રેટિગ્રાફિક ડ્રિલિંગ અને ડેટા સંપાદન માટે લક્ષિત પ્રોત્સાહનો દ્વારા અનુકૂળ અને ઉદાર, રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ સંશોધન વાતાવરણને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
આ સુધારાઓએ આંદામાન-નિકોબાર બેસિન અને અન્ય ઊંડા પાણીના વિસ્તારોમાં બોલ્ડ, જોખમ-માહિતીપૂર્ણ અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને સક્ષમ બનાવ્યું છે, જે ભારતની ઊર્જા સુરક્ષા અને આત્મનિર્ભરતાને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપવાની સંભાવના છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India witnesses renewed spurt in oil and gas exploration: Petroleum Minister Hardeep S Puri
172 hydrocarbon discoveries reported since 2015, including 62 in offshore area
Andaman Basin emerges as key frontier in India’s energy exploration
29 JUL 2025 3:49PM by PIB Delhi
India is witnessing a renewed surge in oil and gas exploration, particularly in offshore regions, underscoring the country’s vast untapped hydrocarbon potential. In a written reply to a starred question in the Rajya Sabha, Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Hardeep Singh Puri, stated that the opening of nearly one million square kilometres of erstwhile 'No-Go' offshore areas in 2022 has been a landmark development. This move has unlocked significant exploration frontiers, especially in deepwater and frontier regions such as the Andaman-Nicobar (AN) offshore basin, and has been instrumental in triggering the current momentum in offshore activity.
Since 2015, Exploration and Production (E&P) companies operating in India have reported 172 hydrocarbon discoveries, including 62 in offshore areas. The Minister highlighted the geological significance of the AN basin, which lies at the junction of the Andaman and Nicobar Basins within the Bengal-Arakan sedimentary system. The tectonic setting, located at the boundary of the Indian and Burmese plates, has led to the formation of numerous stratigraphic traps that are conducive to hydrocarbon accumulation. This geological promise is further amplified by the basin's proximity to proven petroleum systems in Myanmar and North Sumatra. The region has attracted renewed global interest following significant gas discoveries in South Andaman offshore Indonesia, underlining the geological continuity across the region.
While the favourable geology sets a strong foundation, Shri Puri emphasized that the real breakthrough has come from the government’s strategic policy interventions and a new exploration approach. The revised strategy has enabled aggressive acquisition of seismic data, initiation of both stratigraphic and exploratory drilling, and increased engagement with international exploration partners, several of whom have shown keen interest in the newly accessible frontier blocks.
National Oil Companies have planned to drill four offshore stratigraphic wells, including one in the AN basin. These scientific wells are designed to test geological models, validate the existence of petroleum systems, and help de-risk future commercial exploration. Although commercial accumulations have not yet been confirmed, these efforts mark a major step forward in systematic and knowledge-driven hydrocarbon exploration.
In a significant development, ONGC and Oil India Ltd (OIL) have launched an ambitious exploration campaign in the Andaman ultra-deepwater region. For the first time, drilling operations are targeting depths of up to 5000 metres. One such wildcat well, ANDW-7, drilled in a carbonate play in the East Andaman Back Arc region, has yielded encouraging geological insights. These include traces of light crude and condensate in cutting samples, heavy hydrocarbons like C-5 neo-pentane in trip gases, and the presence of reservoir-quality facies. These findings establish, for the first time, the existence of an active thermogenic petroleum system in the region, comparable to those in Myanmar and North Sumatra. While commercial reserves remain to be established, this campaign has validated the presence of a working petroleum system and laid the foundation for focused exploration in the area.
Providing an overview of the exploration outcomes so far, the Minister informed that ONGC has made hydrocarbon discoveries in 20 blocks, with an estimated reserve of 75 million metric tonnes of oil equivalent (MMTOE). OIL, on its part, has made seven oil and gas discoveries over the past four years, with reserves estimated at 9.8 million barrels of oil and 2,706.3 million standard cubic meters of gas.
Referring to the Hydrocarbon Resource Assessment Study (HRAS) of 2017, which estimated the AN basin’s hydrocarbon potential at 371 MMTOE, the Minister stated that a 2D broadband seismic survey covering approximately 80,000 Line Kilometres (LKM) of India’s Exclusive Economic Zone, including the AN offshore region, was completed in 2024. Additionally, OIL acquired 22,555 LKM of 2D seismic data during the Deep Andaman Offshore Survey conducted in 2021–22. Several promising geological features have emerged from this data, which are now being validated through ongoing drilling campaigns by ONGC and OIL.
Shri Puri underscored that the current momentum in offshore and frontier exploration is a result of a series of progressive policy reforms introduced since 2014. These include the transition from the Production Sharing Contract (PSC) regime to the Revenue Sharing Contract (RSC) model in 2015, the launch of the Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP) and the Open Acreage Licensing Programme (OALP) in 2016, the establishment of the National Data Repository in 2017–18, and the deregulation of crude oil marketing in 2022. Together, these measures have fostered a liberal, investor-friendly exploration environment backed by targeted incentives for frontier exploration, stratigraphic drilling, and data acquisition.
These reforms have enabled the kind of bold, risk-informed and scientific exploration now underway in the Andaman-Nicobar basin and other deepwater regions, offering the potential to significantly boost India’s energy security and self-reliance.