Ministry of Petroleum & Natural Gas
India witnesses renewed spurt in oil and gas exploration: Petroleum Minister Hardeep S Puri
172 hydrocarbon discoveries reported since 2015, including 62 in offshore area
Andaman Basin emerges as key frontier in India’s energy exploration
29 JUL 2025 3:49PM by PIB Delhi
India is witnessing a renewed surge in oil and gas exploration, particularly in offshore regions, underscoring the country’s vast untapped hydrocarbon potential. In a written reply to a starred question in the Rajya Sabha, Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Hardeep Singh Puri, stated that the opening of nearly one million square kilometres of erstwhile 'No-Go' offshore areas in 2022 has been a landmark development. This move has unlocked significant exploration frontiers, especially in deepwater and frontier regions such as the Andaman-Nicobar (AN) offshore basin, and has been instrumental in triggering the current momentum in offshore activity.
Since 2015, Exploration and Production (E&P) companies operating in India have reported 172 hydrocarbon discoveries, including 62 in offshore areas. The Minister highlighted the geological significance of the AN basin, which lies at the junction of the Andaman and Nicobar Basins within the Bengal-Arakan sedimentary system. The tectonic setting, located at the boundary of the Indian and Burmese plates, has led to the formation of numerous stratigraphic traps that are conducive to hydrocarbon accumulation. This geological promise is further amplified by the basin's proximity to proven petroleum systems in Myanmar and North Sumatra. The region has attracted renewed global interest following significant gas discoveries in South Andaman offshore Indonesia, underlining the geological continuity across the region.
While the favourable geology sets a strong foundation, Shri Puri emphasized that the real breakthrough has come from the government’s strategic policy interventions and a new exploration approach. The revised strategy has enabled aggressive acquisition of seismic data, initiation of both stratigraphic and exploratory drilling, and increased engagement with international exploration partners, several of whom have shown keen interest in the newly accessible frontier blocks.
National Oil Companies have planned to drill four offshore stratigraphic wells, including one in the AN basin. These scientific wells are designed to test geological models, validate the existence of petroleum systems, and help de-risk future commercial exploration. Although commercial accumulations have not yet been confirmed, these efforts mark a major step forward in systematic and knowledge-driven hydrocarbon exploration.
In a significant development, ONGC and Oil India Ltd (OIL) have launched an ambitious exploration campaign in the Andaman ultra-deepwater region. For the first time, drilling operations are targeting depths of up to 5000 metres. One such wildcat well, ANDW-7, drilled in a carbonate play in the East Andaman Back Arc region, has yielded encouraging geological insights. These include traces of light crude and condensate in cutting samples, heavy hydrocarbons like C-5 neo-pentane in trip gases, and the presence of reservoir-quality facies. These findings establish, for the first time, the existence of an active thermogenic petroleum system in the region, comparable to those in Myanmar and North Sumatra. While commercial reserves remain to be established, this campaign has validated the presence of a working petroleum system and laid the foundation for focused exploration in the area.
Providing an overview of the exploration outcomes so far, the Minister informed that ONGC has made hydrocarbon discoveries in 20 blocks, with an estimated reserve of 75 million metric tonnes of oil equivalent (MMTOE). OIL, on its part, has made seven oil and gas discoveries over the past four years, with reserves estimated at 9.8 million barrels of oil and 2,706.3 million standard cubic meters of gas.
Referring to the Hydrocarbon Resource Assessment Study (HRAS) of 2017, which estimated the AN basin’s hydrocarbon potential at 371 MMTOE, the Minister stated that a 2D broadband seismic survey covering approximately 80,000 Line Kilometres (LKM) of India’s Exclusive Economic Zone, including the AN offshore region, was completed in 2024. Additionally, OIL acquired 22,555 LKM of 2D seismic data during the Deep Andaman Offshore Survey conducted in 2021–22. Several promising geological features have emerged from this data, which are now being validated through ongoing drilling campaigns by ONGC and OIL.
Shri Puri underscored that the current momentum in offshore and frontier exploration is a result of a series of progressive policy reforms introduced since 2014. These include the transition from the Production Sharing Contract (PSC) regime to the Revenue Sharing Contract (RSC) model in 2015, the launch of the Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP) and the Open Acreage Licensing Programme (OALP) in 2016, the establishment of the National Data Repository in 2017–18, and the deregulation of crude oil marketing in 2022. Together, these measures have fostered a liberal, investor-friendly exploration environment backed by targeted incentives for frontier exploration, stratigraphic drilling, and data acquisition.
These reforms have enabled the kind of bold, risk-informed and scientific exploration now underway in the Andaman-Nicobar basin and other deepwater regions, offering the potential to significantly boost India’s energy security and self-reliance.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
2015 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 172 ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 62 ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਬੇਸਿਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ
29 JUL 2025 3:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਾਧੇ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਣਵਰਤੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਵ 'ਨੋ-ਗੋਅ' ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੋਜ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ (ਏਐੱਨ) ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੇ ਬੇਸਿਨ ਵਰਗੇ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਗਤੀ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ (E&P) ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 172 ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 62 ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੂਰੀ ਨੇ ਬੰਗਾਲ-ਅਰਾਕਾਨ ਤਲਛਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਅੰਦਰ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਬੇਸਿਨਾਂ ਦੇ ਜੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਬਰਮੀ ਪਲੇਟਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਟੈਕਟੋਨਿਕ ਸੈਟਿੰਗ ਨੇ ਕਈ ਸਟ੍ਰੈਟਿਗ੍ਰਾਫਿਕ ਟ੍ਰੇਪਸ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਇਸ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਸੁਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਬਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਬੇਸਿਨ ਦੀ ਨੇੜਤਾ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਆਫਸ਼ੋਰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੈਸ ਖੋਜਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਖਿੱਚੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੁਕੂਲ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸਲ ਸਫਲਤਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਆਈ ਹੈ। ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਭੂਚਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ,ਸਟ੍ਰੈਟਿਗ੍ਰਾਫਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜੀ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਰਹੱਦੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਚਾਰ ਆਫਸ਼ੋਰ ਸਟ੍ਰੈਟਿਗ੍ਰਾਫਿਕ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੂਹ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਜੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਯਤਨ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ONGC ਅਤੇ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (OIL) ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੇ ਅਤਿ-ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਖੋਜ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਕਾਰਜ 5000 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੂਰਬੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਬੈਕ ਆਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੋਨੇਟ ਪਲੇ ਵਿੱਚ ਖੋਦਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਾਇਲਡਕੈਟ ਖੂਹ, ANDW-7, ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਣਕਾਰਿਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟਿੰਗ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਲਕੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸੰਘਣੇਪਣ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ, ਟ੍ਰਿਪ ਗੈਸਾਂ ਵਿੱਚ C-5 ਨਿਓ-ਪੈਂਟੇਨ ਵਰਗੇ ਭਾਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ, ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਫੇਸਿਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜਾਂ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਥਰਮੋਜੈਨਿਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਸੁਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਲਨਾਯੋਗ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਭੰਡਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਲਈ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ONGC ਨੇ 20 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 75 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ (MMTOE) ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ, ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਤ 9.8 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ ਤੇਲ ਅਤੇ 2,706.3 ਮਿਲੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਗੈਸ ਭੰਡਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
2017 ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਰਿਸੋਰਸ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਟੱਡੀ (HRAS) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੂਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਬੇਸਿਨ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਸਮਰੱਥਾ 371 MMTOE ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 80,000 ਲਾਈਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (LKM) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ 2D ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਭੂਚਾਲ ਸਰਵੇਖਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੇਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, 2024 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੀਪ ਅੰਡੇਮਾਨ ਆਫਸ਼ੋਰ ਸਰਵੇਖਣ ਦੌਰਾਨ 22,555 LKM 2D ਭੂਚਾਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਕਈ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ONGC ਅਤੇ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਫਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਗਤੀ 2014 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2015 ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ (PSC) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ (RSC) ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, 2016 ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨੀਤੀ (HELP) ਅਤੇ ਓਪਨ ਏਕ੍ਰੇਜ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (OALP) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, 2017-18 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੋਜ, ਸਟ੍ਰੈਟਿਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਇੱਕ ਉਦਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੋਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਬੇਸਿਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਹਸਿਕ, ਜੋਖਮ-ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।